Hôm nay,  
Việt Báo Online

Nhà Thờ: Tự Do Chính Trị

05/02/201700:00:00(Xem: 4051)
Nhà Thờ: Tự Do Chính Trị

Trước giờ chúng ta quen nghe rằng các cơ sở tôn giáo tại Hoa Kỳ -- trên nguyên tắc là hội đoàn bất vụ lợi – do vậy không nên dính tới chính trị. Bởi vì, vi phạm, sẽ bị mất quy chế bất vụ lợi, và như thế sẽ phải bị đóng thuế.

Tương lai, có vẻ như Tổng Thống Donald Trump sẽ cho phép các cơ sở tôn giáo có một số quyền về sinh hoạt chính trị mà không sợ bị mất chức năng bất vụ lợi.

Đó là lời TT Trump nói trong tiệc điểm tâm cầu nguyện – tiệc này có tên là National Prayer Breakfast – rằng ông muốn xóa sổ hoàn toàn tu chánh án Johnson Amendment.

TT Trump nói hôm Thứ Năm rằng ông muốn “hủy diệt hoàn toàn” một phần trong bộ luật thuế, trong đó ngăn cản một số hội bất vụ lợi, bao gồm cả các cơ sở tôn giáo, không được có những tuyên bố chính trị.

Tu chánh án Johnson Amendment, thực hiện từ năm 1954, cấm tất cả các hội bất vụ lợi trong quy chế 501(c)(3) không được “trực tiếp hay gián tiếp tham dự, hay can thiệp, bất kỳ vận động chính trị nào thay mặt cho (hay chống lại) bất kỳ ứng cử viên nào tranh cử chức dân cử.”

Lời nói của Trump đưa ra trong một bài diễn văn trong buổi điểm tâm và cầu nguyện National Prayer Breakfast.

Trump nói với đám đông rằng ông được “ban phước” vì được nuôi trong một căn nhà sùng mộ tôn giáo.

Thực ra, đó cũng là một lời hứa Trump đưa ra hồi năm ngoái. Nhưng đây là lần đầu tiên trong cương vị Tổng Thống, lời nói này đưa ra.

Trong tháng 6/2016, Trump nói chuyện trước vài trăm lãnh đạo Thiên Chúa Giáo, nói rằng có thể đóng góp lớn nhất của ông cho Thiên Chúa Giáo – và các tôn giáo khác -- khi ông đắc cử Tổng Thống sẽ là cho quyền nói công khai rằng các cơ sở tôn giáo thích hay muốn ai đại diện cho họ, và quý vị có quyền nói công khai như thế.

Khi Trump thắng cử cương vị ứng cử viên đại diện Đảng Cộng Hòa, bài diễn văn cũng nhắc lại như thế, sau khi ông cảm ơn các tín đồ Thiên Chúa Giáo Phúc Âm (evangelical Christians).

Lúc đó, Trump chỉ trích tu chánh án Johnson đã hăm dọa gỡ quy chế bất vụ lợi nếu các cơ sở tôn giáo công khai ủng hộ ứng viên này hay công khai chống lại ứng cử viên kia. Trump nói, ông muốn các cơs ở tôn giáo có quyền công khai vận động chính trị, công khai nói ủng hộ ứng cử viên này, hay công khai chống ứng cử viên kia.

Thực tế, Sở Thuế IRS hjiếm khi trừng phạt các cơ sở tôn giáo về các tuyên bố chính trị.

Trong nhiều năm, hơn 2,000 mục sư đã tham dự chiến dịch họ gọi là “Pulpit Freedom Sunday” – họ công khai bày tỏ quan điểm chính trị trong bài giảng ở nhà thờ. IRS chỉ điều tra có 1 lần, và không trừng phạt hồ sơ này.

Có một vấn đề rằng, ai cũng biết giáo dân thường vâng lời cha xứ, mục sư… Nếu gỡ tu chánh án Johnson, có nghĩa là, các nhà thờ Thiên Chúa Giáo, nhà chùa Phật Giáo, đền thờ Hồi giáo, đền thờ Do Thái Giáo… có quyền tự biến thành trung tâm vận động phiếu cho ứng cử viên này, hay chống ứngc ử viên kia.

Đó là chưa kể, tiền nhà thờ nhiều vô số kể sẽ bơm vào các ban vận động tranh cử.

David Herzig, giáo sư về luật thuế ở đại học Valparaiso University, nói rằng khi xóa sổ tu chánh án kia, các nhà thờ, đền thánh sẽ trở thành các siêu ủy ban vận động chính trị.

Lúc đó, nhà thờ có quyền bơm tiền ủng hộ ứng cử viên, giáo dân nộp tiền cho nhà thơ cũng có giấy chiết khấu thuế, vì nhà thờ vẫn là quy chế bất vụ lợi 501(c)3.

Vấn đề là, Quốc hội có đồng ý với Trump để xóa sổ tu chánh án Johnson hay không?

Nhưng, nếu Quốc Hội không đồng ý, Trump trong cương vị Tổng Thống có quyền ra sắc lệnh không cho Sở Thuế IRS thực thi việc phạt các nhà thờ vận động chính trị. Và như thế, khi Trump còn giữ quyền Tổng Thống, các mục sư và linh mục tự do tuyên bố chính trị trong nhà thờ, mà không sợ bị IRS phạt.

Câu hỏi là, giả sử, nói chuyện bầu cử chức Thị Trưởng Westminster: Trung Tâm Công Giáo Việt Nam ủng hộ ứng cử viên Trí Tạ vào chức Thị Trưởng, và nhà thờ Tin Lành của người Mỹ da trắng tuyên bố ủng hộ bà Rice tranh chức Thị Trưởng, và vân vân. Rồi chùa Phật Giáo, đền thờ Hồi Giáo ủng hộ ứng cử viên này hay kia…

Lúc đó, sẽ là nhức nhối. Chưa kể chyện gay cấn cãi nhau trong nhà thờ, nếu có chuyện tương tự kiểu như Trump kình với bà Clinton.

Theo bản thăm dò Lifeway, một công ty thăm dò ý kiến Thiên Chúa Giáo, tìm thấy hồi năm 2015 rằng 79% người Mỹ nghĩ rằng tu sĩ trong khi làm nhiệm vụ thờ phượng, chớ nên công khai ủng hộ ứng viên nào.

Còn một điều suy nghĩ nữa: nhà thờ, đền thờ… có thực sự độc lập chăng?

Vì phía Công Giáo La Mã, chưa chắc Tòa Thánh Vatican đã đồng ý về ứng cử viên này hay kia.

Trong khi nhà thờ Tin Lành ở Quận Cam thuộc hệ thống toàn quốc chỉ huy từ Washington DC…

Còn Anh giáo nữa, còn Do Thái Giáo nữa...

Còn các đền thờ Hồi giáo, dĩ nhiên lúc nào cũng bị FBI nghe lén, nên sẽ không công khai đầy đủ...

Thế rồi, hãy hình dung buổi lễ nhà thờ trong mỗi Chủ Nhật: các dãy ghế bên trái sẽ là giáo dân thuộc Đảng Dân Chủ, bên phải là giáo dân Cộng Hòa...

Nói chung, vẫn là khó.

Nhưng Trump có thể làm. Và có vẻ sẽ làm thực. Vì lời hứa đó nói mấy lần rồi.

21/09/2019(Xem: 243)
Chỉ cẫn giữ lại “700 KG ma túy bắt được tại Nghệ An” cũng dư sức cho người dân địa phương “xoá đói giảm nghèo” rồi. Thiệt là ơn Bác. Nếu không nhờ Người tìm đường qua nước bạn để nhận chỉ thị từ Mao Chủ Tịch, hồi giữa thế kỷ trước, nay làm sao có lối khiến cả tấn ma túy lọt vô được quê choa
21/09/2019(Xem: 323)
Trận Chiến của Đặng Tiểu Bình, hay Cuộc Chiến Tranh Tàu Việt 1979-1991 - Bộ chỉ huy tiền phương Quân khu Quảng Châu ban hành một chỉ thị rất chi tiết yêu cầu các binh sĩ phải thật chú ý đến 5 vấn đề khi họ chuẩn bị cho cuộc xâm lăng Việt Nam
21/09/2019(Xem: 411)
Trở về thăm Dầu Giây Một phần đời bỏ lại Người xưa đâu chẳng thấy Mịt mù như bóng mây Mười lăm năm đi qua Anh về như khách lạ Ngỡ ngàng quanh phố xá Hiu hắt làn gió xa
21/09/2019(Xem: 265)
Những ai đă từng thao thức về tiền đồ tổ quốc, ở trong nước hay đang lưu vong ở hải ngoại, cũng phải đặt lại câu hỏi: Sau 33 năm Đổi Mới kể từ năm 1986 cho đến nay Viêt Nam về cơ chế lãnh đạo chính trị kinh tế đã làm nên được những gì?
21/09/2019(Xem: 654)
Bộ Nội An đã công bố quy tắc mới về Public Charge (công phí hay Gánh nặng xã hội). Quy tắc này sẽ có hiệu lực trong vòng 60 ngày. Hội Người Mỹ Gốc Việt Cấp Tiến (PIVOT) chống lại chính sách này vì sẽ đe dọa sức khỏe, sự an toàn, kinh tế
21/09/2019(Xem: 127)
NEW YORKL - Biểu tình lớn hô hào nỗ lực kiểm soát biến đổi khí hậu phát sinh khắp thế giới cùng ngày Thứ Sáu 20-9.
21/09/2019(Xem: 380)
HAVANA - Bệnh lạ ảnh hưởng các nhà ngoại giao Hoa Kỳ và Auastralia làm việc tại thủ đô của đảo quốc Cuba có thể gây ra bởi tiếp xúc thuốc sát trùng.
21/09/2019(Xem: 387)
PARIS - Ngọai trưởng Pháp LeDrian xác nhận hôm 19/09: không có lý do xét lại quyết định năm 2015 từ chối yêu cầu tị nạn của Edward Snowden
21/09/2019(Xem: 144)
BRUSSELS - Sau buổi hội đàm với nhà thương thuyết của EU, bộ trưởng Brexit của vương quốc UK Stephen Barclay tuyên bố : 2 bên theo đuổi mục tiêu chung trong việc tìm kiếm thỏa thuận mới.
21/09/2019(Xem: 148)
ISLAMABAD - Lân bang Pakistan từ chối cấp phép cho phi cơ chở Thủ Tướng Ấn Độ bay qua không phận trên đường bay đi Đức và trở về.
21/09/2019(Xem: 146)
NEW DEHLI - Sau khi từ chối đơn xin nhập tịch của 2 triệu cư dân tỉnh bang Assam (từ Tháng 8), nhà cầm quyền Ấn Độ bắt đầu dựng trai tạm giam để cầm giữ thành phần gọi là vô tổ quốc, đa số là tín đồ Hồi Giáo.
21/09/2019(Xem: 106)
COLOMBO - Cử tri Sri Lanka (tên cũ Tích Lan) bên ngoài mũi cực nam tiểu lục địa Ấn Độ sẽ đi bầu TT ngày 16-11, theo loan báo của ủy hội tuyển cử bản xứ.
21/09/2019(Xem: 143)
JAKARTA - Đoàn ứng phó khẩn cấp được giao nhiệm vụ cấy mưa trong mây để hạn chế khói độc gây ra do tệ nạn đốt rừng làm rẫy.
21/09/2019(Xem: 124)
MANILA - Trong lúc nạn nhân thứ nhì của bệnh sốt bại liệt được phát hiện, thẩm quyền y tế Philippines phóng chương trình chủng ngừa trẻ em.
21/09/2019(Xem: 215)
CANBERRA - Thiếu nước sẽ là thực tế tại lục địa Australia.
Tin công nghệ
Vào một ngày cuối tuần tràn ngập ánh nắng ở Los Angeles, Netflix đã biến bến tàu Santa Monica - một trong những điểm du lịch sầm uất nhất của thành phố, trở thành một nơi có không gian 3 chiều. Bến tàu Santa Monica trở thành thị trấn Indiana vào những năm 1980, nơi bộ phim nổi tiếng "Stranger Things" (tựa tiếng Việt: Cậu bé mất tích) được thực hiện. Những công trình kiến trúc hơn 100 năm tuổi được trang trí để phù hợp với bối cảnh của bộ phim, cùng đu quay khổng lồ nhấp nhánh ánh đỏ bên bờ biển Thái Bình Dương. Đêm trước hôm đó, một bữa tiệc xa hoa đã được tổ chức.
Từ lâu, giới thạo tin đã tin rằng, Samsung sẽ thực hiện một cuộc cách mạng lớn trên Galaxy S11 ra mắt vào đầu năm 2020, sau những thay đổi chưa tích cực trên thế hệ Galaxy S10.
Khoảng giữa tháng 09/2019, một nhóm nhà khoa học tại Đại học Michigan, Mỹ đã phát triển được tấm pin năng lượng Mặt Trời trong suốt như kính cửa sổ. Với khám phá mới, họ kỳ vọng pin năng lượng Mặt Trời sẽ không chỉ là những tấm panel tối màu lắp trên mái nhà, mà thay vào đó có thể trở thành cửa sổ từng ngôi nhà cho ánh sáng chiếu qua, hoặc lắp toàn bộ kính xung quanh những tòa nhà cao tầng, vừa đẹp vừa có thể tạo ra năng lượng sạch.
Khoảng giữa tháng 09/2019, Bob Iger - Giám đốc điều hành của Disney, đồng thời cũng vừa từ chức khỏi Hội đồng quản trị của Apple sẽ ra mắt một cuốn sách vào cuối tháng. Iger đã chia sẻ một số trích đoạn quan trọng về Steve Jobs - đối tác, đồng nghiệp và là người bạn thân thiết của ông.
Tựa những sợi tơ trời – mảnh dẻ và tinh tế - những sợi khí sốc, phát sáng được phủ khắp trời phía Chòm sao Thiên Nga (Chòm Cygnus).
Khoảng giữa tháng 09/2019, có vẻ như Facebook vẫn chưa có ý định từ bỏ phát triển các thiết bị phần cứng, nhằm kết nối mọi người trên thế giới. Hãng đã tiếp tục ra mắt Portal TV, một thiết bị giúp biến chiếc TV thành công cụ chat video.
Lệnh cấm của Mỹ đối với Huawei vẫn đang tiếp tục ảnh hưởng đến công ty, khi tư cách thành viên của họ trong nhiều nhóm lợi ích khác nhau liên tục bị đe dọa
Giá dầu hiện đã qua thời kỳ hoàng kim do sự bùng nổ của ngành khai thác dầu đá phiến, nhu cầu từ Trung Quốc giảm mạnh còn Tổ Chức Các Nước Xuất Khẩu Dầu Mỏ (OPEC - The Organization of the Petroleum Exporting Countries) không đồng ý cắt giảm thêm sản lượng
Galaxy Fold là chiếc smartphone màn hình gập đầu tiên của Samsung. Bên cạnh đó, nó cũng là thiết bị đầu tiên với thiết kế như vậy từ một thương hiệu lớn. Việc phát hành sản phẩm được lên kế hoạch cho tháng 04/2019 nhưng đã phải hoãn lại do một số lỗi kỹ thuật.
Hồi năm 2016, Ủy Ban Châu Âu EC yêu cầu Apple trả lại 13 tỷ Euro, tương đương 14.3 tỷ USD tiền thuế cho Ireland. EC cho rằng doanh nghiệp Mỹ nhận nhiều lợi ích thuế "bất hợp pháp" trong 20 năm. Cả chính phủ Ireland lẫn Apple đều phản đối yêu cầu được đưa ra.
Trong khi bay từ Munich đến Singapore hồi đầu tháng 09/2019, một hành khách đã chụp được hình ảnh của một cơn bão sét đang diễn ra và bắt gặp một điều bất ngờ: tia sét khổng lồ.
Biến đổi khí hậu không chỉ gây ra những cơn bão, những đợt nắng nóng mà còn đang khiến tất cả mọi người ốm yếu hơn. Từ hen suyễn, dị ứng theo mùa, bệnh tim mạch, bệnh phổi cho đến cả nguy cơ chấn thương và rủi ro y tế đều được thúc đẩy bởi biến đối khí hậu.
Khoảng giữa tháng 09/2019, một số nguồn tin cho biết, Apple sắp đầu tư một khoản tiền lớn vào Corning để đẩy mạnh quá trình phát triển kính cường lực cho iPhone
Khoảng giữa tháng 09/2019, Facebook đã công bố chi tiết về Hội đồng giám sát tối cao chuyên nhiệm về các quyết định nội dung – có quyền phản bác ý kiến của CEO Mark Zuckerberg.
Khoảng giữa tháng 09/2019, các nhà khoa học tại Viện MIT đã phát minh ra một vật liệu đen hơn cả Vantablack – loại vật liệu phủ của chiếc BMW X6 siêu đen. Vật liệu mới được làm bằng sợi nano carbon với cấu trúc xếp dọc (CNT) phủ trên các lá nhôm khắc chlorine (clo). Kết quả là nó có thể hấp thụ đến 99.995% ánh sáng chiếu vào.