Hôm nay,  
Việt Báo Online

Nhà Thờ: Tự Do Chính Trị

05/02/201700:00:00(Xem: 4090)
Nhà Thờ: Tự Do Chính Trị

Trước giờ chúng ta quen nghe rằng các cơ sở tôn giáo tại Hoa Kỳ -- trên nguyên tắc là hội đoàn bất vụ lợi – do vậy không nên dính tới chính trị. Bởi vì, vi phạm, sẽ bị mất quy chế bất vụ lợi, và như thế sẽ phải bị đóng thuế.

Tương lai, có vẻ như Tổng Thống Donald Trump sẽ cho phép các cơ sở tôn giáo có một số quyền về sinh hoạt chính trị mà không sợ bị mất chức năng bất vụ lợi.

Đó là lời TT Trump nói trong tiệc điểm tâm cầu nguyện – tiệc này có tên là National Prayer Breakfast – rằng ông muốn xóa sổ hoàn toàn tu chánh án Johnson Amendment.

TT Trump nói hôm Thứ Năm rằng ông muốn “hủy diệt hoàn toàn” một phần trong bộ luật thuế, trong đó ngăn cản một số hội bất vụ lợi, bao gồm cả các cơ sở tôn giáo, không được có những tuyên bố chính trị.

Tu chánh án Johnson Amendment, thực hiện từ năm 1954, cấm tất cả các hội bất vụ lợi trong quy chế 501(c)(3) không được “trực tiếp hay gián tiếp tham dự, hay can thiệp, bất kỳ vận động chính trị nào thay mặt cho (hay chống lại) bất kỳ ứng cử viên nào tranh cử chức dân cử.”

Lời nói của Trump đưa ra trong một bài diễn văn trong buổi điểm tâm và cầu nguyện National Prayer Breakfast.

Trump nói với đám đông rằng ông được “ban phước” vì được nuôi trong một căn nhà sùng mộ tôn giáo.

Thực ra, đó cũng là một lời hứa Trump đưa ra hồi năm ngoái. Nhưng đây là lần đầu tiên trong cương vị Tổng Thống, lời nói này đưa ra.

Trong tháng 6/2016, Trump nói chuyện trước vài trăm lãnh đạo Thiên Chúa Giáo, nói rằng có thể đóng góp lớn nhất của ông cho Thiên Chúa Giáo – và các tôn giáo khác -- khi ông đắc cử Tổng Thống sẽ là cho quyền nói công khai rằng các cơ sở tôn giáo thích hay muốn ai đại diện cho họ, và quý vị có quyền nói công khai như thế.

Khi Trump thắng cử cương vị ứng cử viên đại diện Đảng Cộng Hòa, bài diễn văn cũng nhắc lại như thế, sau khi ông cảm ơn các tín đồ Thiên Chúa Giáo Phúc Âm (evangelical Christians).

Lúc đó, Trump chỉ trích tu chánh án Johnson đã hăm dọa gỡ quy chế bất vụ lợi nếu các cơ sở tôn giáo công khai ủng hộ ứng viên này hay công khai chống lại ứng cử viên kia. Trump nói, ông muốn các cơs ở tôn giáo có quyền công khai vận động chính trị, công khai nói ủng hộ ứng cử viên này, hay công khai chống ứng cử viên kia.

Thực tế, Sở Thuế IRS hjiếm khi trừng phạt các cơ sở tôn giáo về các tuyên bố chính trị.

Trong nhiều năm, hơn 2,000 mục sư đã tham dự chiến dịch họ gọi là “Pulpit Freedom Sunday” – họ công khai bày tỏ quan điểm chính trị trong bài giảng ở nhà thờ. IRS chỉ điều tra có 1 lần, và không trừng phạt hồ sơ này.

Có một vấn đề rằng, ai cũng biết giáo dân thường vâng lời cha xứ, mục sư… Nếu gỡ tu chánh án Johnson, có nghĩa là, các nhà thờ Thiên Chúa Giáo, nhà chùa Phật Giáo, đền thờ Hồi giáo, đền thờ Do Thái Giáo… có quyền tự biến thành trung tâm vận động phiếu cho ứng cử viên này, hay chống ứngc ử viên kia.

Đó là chưa kể, tiền nhà thờ nhiều vô số kể sẽ bơm vào các ban vận động tranh cử.

David Herzig, giáo sư về luật thuế ở đại học Valparaiso University, nói rằng khi xóa sổ tu chánh án kia, các nhà thờ, đền thánh sẽ trở thành các siêu ủy ban vận động chính trị.

Lúc đó, nhà thờ có quyền bơm tiền ủng hộ ứng cử viên, giáo dân nộp tiền cho nhà thơ cũng có giấy chiết khấu thuế, vì nhà thờ vẫn là quy chế bất vụ lợi 501(c)3.

Vấn đề là, Quốc hội có đồng ý với Trump để xóa sổ tu chánh án Johnson hay không?

Nhưng, nếu Quốc Hội không đồng ý, Trump trong cương vị Tổng Thống có quyền ra sắc lệnh không cho Sở Thuế IRS thực thi việc phạt các nhà thờ vận động chính trị. Và như thế, khi Trump còn giữ quyền Tổng Thống, các mục sư và linh mục tự do tuyên bố chính trị trong nhà thờ, mà không sợ bị IRS phạt.

Câu hỏi là, giả sử, nói chuyện bầu cử chức Thị Trưởng Westminster: Trung Tâm Công Giáo Việt Nam ủng hộ ứng cử viên Trí Tạ vào chức Thị Trưởng, và nhà thờ Tin Lành của người Mỹ da trắng tuyên bố ủng hộ bà Rice tranh chức Thị Trưởng, và vân vân. Rồi chùa Phật Giáo, đền thờ Hồi Giáo ủng hộ ứng cử viên này hay kia…

Lúc đó, sẽ là nhức nhối. Chưa kể chyện gay cấn cãi nhau trong nhà thờ, nếu có chuyện tương tự kiểu như Trump kình với bà Clinton.

Theo bản thăm dò Lifeway, một công ty thăm dò ý kiến Thiên Chúa Giáo, tìm thấy hồi năm 2015 rằng 79% người Mỹ nghĩ rằng tu sĩ trong khi làm nhiệm vụ thờ phượng, chớ nên công khai ủng hộ ứng viên nào.

Còn một điều suy nghĩ nữa: nhà thờ, đền thờ… có thực sự độc lập chăng?

Vì phía Công Giáo La Mã, chưa chắc Tòa Thánh Vatican đã đồng ý về ứng cử viên này hay kia.

Trong khi nhà thờ Tin Lành ở Quận Cam thuộc hệ thống toàn quốc chỉ huy từ Washington DC…

Còn Anh giáo nữa, còn Do Thái Giáo nữa...

Còn các đền thờ Hồi giáo, dĩ nhiên lúc nào cũng bị FBI nghe lén, nên sẽ không công khai đầy đủ...

Thế rồi, hãy hình dung buổi lễ nhà thờ trong mỗi Chủ Nhật: các dãy ghế bên trái sẽ là giáo dân thuộc Đảng Dân Chủ, bên phải là giáo dân Cộng Hòa...

Nói chung, vẫn là khó.

Nhưng Trump có thể làm. Và có vẻ sẽ làm thực. Vì lời hứa đó nói mấy lần rồi.

16/10/2019(Xem: 283)
FORT WORTH - Tin của cảnh sát Fort Worth Texas cho hay: Vào tối Thứ Bảy 12 tháng 10, cảnh sát viên Aaron Dean đã bắn chết Atatiana Jefferson 28 tuổi ngay trong phòng ngủ của bà ta.
16/10/2019(Xem: 357)
WASHINGTON - Ông John Bolton, là nhân vật có tiếng diều hâu, từng làm cố vấn an ninh quốc gia của TT Trump, mới thôi việc vì bất đồng chính sách với TT Trump.
16/10/2019(Xem: 146)
WASHINGTON - Hunter Biden, con trai cựu PTT Biden đã trả lời phỏng vấn (dự định phát ngày 15-10) nói “Tôi chịu trách nhiệm – tôi có làm gì không thích hợp chăng ? Không, không cách nào”.
16/10/2019(Xem: 342)
WASHINGTON - TT Trump nhận biết tình thế “tứ bề thọ địch” trong lúc bị các ủy ban Hạ Viện điều tra các sai phạm để luận tội ông.
16/10/2019(Xem: 221)
WASHINGTON - Ủy ban quốc gia của đảng DC (DNC) báo động: thông tin bóp méo tràn ngập trước cuộc tranh luận truyền hình giữa 12 chuẩn ứng viên TT của đảng, dự định vào tối Thứ Ba 15/10 tại Ohio.
16/10/2019(Xem: 134)
NEW YORK - Giới đầu tư không tỏ ra quan ngại về chiến tranh thương mại giữa 2 nền kinh tế nhất nhì thế giới – Wall Street chứng kiến hoạt động giao hoán mạnh mẽ, với chỉ số Dow vượt ngưỡng 28,000 vào buổi chiều.
16/10/2019(Xem: 121)
Nếu Hoa Kỳ muốn kéo dài sự phát triển kinh tế thì nên tăng gấp đôi việc làm sạch môi trường và chống lại biến đổi khí hậu, mà đang thúc đẩy việc làm và doanh thu, theo một phân tích mới được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu tại Đại Học University College London cho biết.
16/10/2019(Xem: 97)
Nước Sông Đà tại Hà Nội bị ô nhiễm nặng đến nỗi chính quyền đã khuyên người dân đừng xài nước Sông Đà để ăn uống, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 15 tháng 10.
16/10/2019(Xem: 75)
Nữ Dân Biểu Đức Margarete Bause đã nhận bảo trợ cho nhà hoạt động nhân quyền VN bị bỏ tù Hoàng Đức Bình và đòi chính quyền CSVN trả tự do cho ông Bình, theo bài viết của Luật Sư Nguyễn Văn Đài đăng trên trang mạng Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 15 tháng 10.
16/10/2019(Xem: 77)
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
16/10/2019(Xem: 155)
Garden Grove (Bình Sa)- - Tại văn phòng mới Công Ty Quốc Việt Food Inc số 12221 Monarch Street, Thành phố Garden Grove CA 92841 vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 12 tháng 10 năm 2019 Công Ty Quốc Việt Food, Inc đã tổ chức buổi họp báo để chính thức công bố kết quả thắng kiện qua phán quyết của Tòa Phúc Thẩm Liên Bang giữa Công Ty Quốc Việt Food và Công Ty VV Food
16/10/2019(Xem: 217)
“Kính thưa bà con cô bác, hườn này bổ nhất, tật bệnh tiêu trừ, phẻ như ông kẹ, tể này thậm phê, ông uống bà khen… maị dô, maị dô, tiền trao cháo múc, mua một tặng hai… maị dô, maị dô…” gánh Sơn Đông Mãi Võ của nhóm Thập Môn Đường vừa múa võ bán thuốc tể, hườn, đan, cao đơn hoàn tán…
16/10/2019(Xem: 98)
Cổ vật rồi cứ chắp cánh bay xa… vĩnh viễn xóa đi những quá khứ văn hóa.
15/10/2019(Xem: 260)
Kinh Chú Tâm Tỉnh Giác do Hoang Phong dịch, nhà xuất bản Ananda Viet Foundation ấn hành, sẽ triển lãm ở Hội Chợ Sách tại San Jose vào ngày 19/10/2019.
15/10/2019(Xem: 946)
Các giới chức y tế Hoa Kỳ tiếp tục tìm kiếm mô hình trong hàng trăm ca bệnh phổi trầm trọng được báo cáo ở những người sử dụng thuốc lá điện tử và các sản phẩm liên quan khác.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 10/2019, Beats giới thiệu tai nghe Solo Pro, giá 299.95 USD. Đây là một chiếc tai nghe không dây với khả năng khử tiếng ồn, có thiết kế kiểu on-ear vốn khá phổ biến trên dòng sản phẩm Solo trước đây của hãng.
Ước tính có khoảng 50 quả bom hạt nhân được lưu trữ tại căn cứ không quân Mỹ ở Thổ Nhĩ Kỳ, đang trở thành những quân bài mặc cả tiềm năng trong mối quan hệ căng thẳng giữa Washington và Ankara sau khi Thổ Nhĩ Kỳ tấn công vào miền Bắc Syria.
Trước khi phát hành, iOS 13 từng được kỳ vọng giúp những mẫu iPhone đời cũ có thể hoạt động mượt mà, ổn định hơn. Tuy nhiên, đây lại là phiên bản hệ điều hành thảm họa khi chứa hàng loạt lỗi "ngớ ngẩn" gây khó chịu trong quá trình sử dụng.
Khoảng giữa tháng 10/2019, tại sự kiện Made by Google 2019 được tổ chức ở New York (Mỹ), Google đã chính thức ra mắt Pixel Buds 2 - mẫu tai nghe không dây tiếp theo của hãng, sau thành công từ người tiền nhiệm Pixel Buds từng được giới thiệu vào năm 2017.
Khoảng giữa tháng 10/2019, cuộc chiến chống lại biến đổi khí hậu của con người ghi nhận thêm một tin lạc quan.
“Chuyện thật như đùa” đang xảy ra với một số người dùng Facebook. Sau khi báo cáo tài khoản giả mạo, lừa đảo, họ lại bị mạng xã hội khóa nick.
Nếu bầu trời nơi ta sống cũng ảo diệu như thế này, có lẽ nhiều người sẽ chiêm ngưỡng nó thường xuyên hơn!
Khoảng giữa tháng 10/2019, trang The Hollywood Reporter cho biết hãng phim của Apple hiện vẫn chưa được đặt tên chính thức, nhưng sẽ do các giám đốc bộ phận Worldwide Video mới của công ty là Zack Van Amburg và Jamie Erlicht điều hành
Từ trước đến nay, trình duyệt Safari của Apple, vẫn gửi dữ liệu tới Google Safe Browsing để giúp bảo vệ người dùng tránh khỏi những trang web lừa đảo. Nhưng có vẻ như công ty Internet Trung Quốc - Tencent cũng nhận được dữ liệu.
Ở Châu Á, các ứng dụng như WeChat, Alipay, Grab, Go-Jek, Paytm, Kakao và Line đang trở thành một phần không thể thiếu của nhiều người. Phần lớn đều bắt đầu từ các tính năng cơ bản như nhắn tin, thanh toán, gọi xe… nhưng dần trở nên đa năng hơn.
Khoảng giữa tháng 10/2019, một số nguồn tin cho biết Apple gửi dữ liệu của người dùng iOS về Trung Quốc, ngay sau đó, Apple đã trả lời cụ thể hơn về vụ việc.
Khoảng giữa tháng 10/2019, tạp chí Học viện Khoa học Quốc gia Hoa Kỳ đăng tải một báo cáo khoa học mới tới từ các nhà nghiên cứu tại Na Uy và Thụy Điển, cũng có thể coi là một tia hy vọng mới cho nhân loạ
Khoảng giữa tháng 10/2019, Samsung đưa ra cảnh báo người dùng Galaxy S10 không nên dán những tấm kính cường lực màn hình hoặc những miếng dán bảo vệ màn hình trên thị trường tự do.
Khoảng giữa tháng 10/2019, một số nguồn tin cho biết, Singapore sẽ trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới cấm quảng cáo các loại đồ uống chứa nhiều đường. Động thái được đưa ra sau khi quốc gia Đông Nam Á tuyên chiến với bệnh tiểu đường.
Sự ra mắt của Libra vào ngày 18/06/2019 đã tạo ra một chiến trường mới trong việc mở rộng một cách “vĩ cuồng” (megalomaniacal) của Facebook.