Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đặc San Hội Thân Hữu Di Linh: Tuyển Tập Văn, Sử, Mỹ Thuật

25/01/201700:00:00(Xem: 3508)

Đó là một cuốn đặc san, nhưng các giá trị lịch sử, mỹ thuật, và văn học nhiều hơn những gì người ta mong đợi. Đúng ra, là bất ngờ. Khi bạn cầm một đặc san của một hội đoàn, bạn không mong đợi một tầm vóc nghệ thuật cao hơn Báo Xuân. Nhưng đặc san này là một tuyệt tác.

Chị Trần Thy Phương và chị Đoàn Thị Di Linh đã tới thăm tòa soạn Việt Báo hôm Thứ Hai, nói rằng năm 2017 là lần đầu tiên Hội làm đặc san.

Nghĩa là gì, tôi tự nghĩ? Trầm lặng 2 thập niên, rồi mới lên tiếng? Đặc san hẳn là hay, chính vì sự chờ đợi: sau hơn 2 thập niên hoạt động, Hội Thân Hữu Di Linh và Cựu Học Sinh Lê Lợi lần đầu tiên in đặc san. Thực sự, Đặc San Hội Thân Hữu Di Linh 2017 có giá trị hơn rất nhiều đặc san khác, hơn rất nhiều tuyển tập văn học khác, và hơn rất nhiều tuyển tập mỹ thuật (nhiếp ảnh và hội họa) khác.

*

Bạn sẽ bất ngờ khi nhìn thấy toàn bộ đặc san, in khổ vuông (kích thước 8.5 inches X 8.5 inches), trên giấy láng dày, màu toàn bộ, theo hình thức khổ sách nghệ thuật để lưu niệm.

Nói giá trị lịch sử, vì trong đặc san, độc giả sẽ thấy hình ảnh Di Linh và trường Trung Học Lê Lợi được kể theo nhiều hướng nhìn, vừa mang sử tính, vừa đầy ắp kỷ niệm.

Như nơi trang 5 là bài của Linh mục Giuse Phùng Thanh Quang về "Địa Danh Di Linh"... và ghi lại rất nhiều thông tin khó tìm thấy, từ tên gốc là Djiring cho tới những trận đánh tranh giành cao nguyên Lâm Đồng giữa Phù Nam và Vương Quốc Chàm, tới cuộc khởi nghĩa của bộ lạc Srê chống quân Chàm và di tích chỉ còn là chiếc gươm vấy máu của lãnh tụ người Thượng Lengler để lại ở buôn Konyam Dariam ở cây số 10 Di Linh. Rồi lực lượng người Thượng liên kết với quân Tây Sơn đế đánh đuổi quân Chàm... Từng mảnh đất Di Linh đều có di tích xương máu từ những cuộc chiến.

Và những ai là Di Linh? Bạn sẽ bất ngờ khi biết rằng nhiều nhân vật Di Linh đã thành danh tại hải ngoại và quốc tế như Phí Văn Trung, Vy Vy Trần, Mai Thái Lĩnh, Chung Tử Bửu, Tom Võ… Bạn sẽ tìm thấy những dòng thơ rất mực đằm thắm của Phạm Bá Đức, Đoàn Thị Mỹ An... tùy bút của Phạm Quốc Bảo, Thái Tú Hạp, Bùi Bích Hà...

Độc đáo là các tác phẩm nhiếp ảnh của Phí Văn Trung, Vy Vy Trần, Hồng Nga... và các tranh sơn dầu của Đoàn Thị Di Linh.

*

blank
Từ trái: Trần Thy Phương, Đoàn Thị Di Linh.

Về giá trị lịch sử, bạn của sẽ đọc lời kể của nhà văn Nhật Tiến qua "Ngày Cuối ở Trung Tâm Văn Bút" (trang 49), khi nhà thơ Nguyễn Đức Sơn xin giấy chứng nhận hội viên từ một tổ chức bị xóa sổ khi Cộng quân chiếm toàn bộ VNCH.

Bài này cho thấy cả tác phong tuyệt vời của thi sĩ Nguyễn Đức Sơn và các nhà văn trong Trung Tâm Văn Bút.

Lúc đó, quân đội CS đã tiến vào Sài Gòn. Ngày 1 tháng 5/1975, tại trụ sở Trung Tâm Văn Bút chỉ còn lác đác có mấy người, trích:

"...từ tầng dưới có một người đi lên, sồng sộc bước vào phòng họp thi sĩ Nguyễn Đức Sơn đạp xe tới. Ông nói oang oang cho tất cả mọi người nghe:

– Tôi chẳng có bất cứ một thứ giấy tờ nào để tuỳ thân. Văn Bút cấp cho tôi một cái !

Tôi thì nghĩ ngay trong đầu rằng tình thế đã như thế này, còn cấp giấy chứng nhận cho hội viên thì chỉ làm hại người ta thôi chứ quý báu gì. Còn ông Tổng Thư ký Phạm Việt Tuyền đang soạn giấy tờ thì ngẩng đầu lên, chép miệng:

– Cậu đùa sao ? Miền Nam mất rồi, Văn Bút còn tư cách gì để cấp giấy chứng nhận cho ai.

Nguyễn Đức Sơn cười ngỏn ngoẻn:

– Cứ đề mẹ nó là Văn Bút Giải Phóng, tôi đem về tỉnh, có thằng ma nào biết ai vào với ai.

Mọi người ngơ ngác nhìn nhau trước cái đề nghị hoàn toàn bất ngờ này. Vốn không quen làm chuyện giả mạo, lại dám giả mạo là một cơ sở của Giải Phóng thì là chuyện liều lĩnh không thể chấp nhận được. Tuy nhiên, suy nghĩ cho cùng thì trước tình cảnh liên hệ tới sự sống còn của anh em văn nghệ, và lại ở vào những giây phút cực kỳ rối bời và hấp hối ấy, chúng tôi tự thấy nếu có thể làm được bất cứ điều gì giúp được hội viên thì cứ vượt qua nguyên tắc mà làm. Ông Tổng Thư ký Phạm Việt Tuyền vốn là người rất réglé (đúng nguyên tắc) thế mà rồi cũng chép miệng bảo tôi:

– Thôi cứ thảo cho anh ấy cái giấy chứng nhận. Chẳng có ma nào hạch hỏi gì đâu. Còn người cầm giấy nếu có gì thì ráng chịu.

Thế là tôi hí hoáy thảo một cái giấy chứng nhận và giao cho Cụ Hinh đánh máy, như sau:

GIẤY CHỨNG NHẬN

Nay chứng nhận: Ông Nguyễn Đức Sơn

Sinh năm: ….

là: Hội viên của Hội Văn Bút Giải Phóng.

Giấy này được cấp cho ông Nguyễn Đức Sơn để tiện việc di chuyển.

Làm tại Sài Gòn ngày 1-5-1975

Ban Chấp hành
(ký tên không rõ)

Bên lề tấm giấy còn có dán ảnh của Nguyễn Đức Sơn trên ảnh có đóng triện son đỏ chói.

Có tấm giấy trong tay, Nguyễn Đức Sơn quơ tay chào mọi người rồi biến nhanh xuống cầu thang. Ông cũng không nói cho anh em có mặt lúc đó là sẽ đi đâu, làm gì.

Mãi bốn năm sau, vào khoảng giữa năm 1979, một hôm Nguyễn Đức Sơn đột ngột xuất hiện ở cửa nhà tôi ở đường Bùi Viện Sài Gòn. Quần áo của ông rách rưới, ông ngồi trên chiếc xe đạp mà từ tay lái tới khung xe, tới cái porte-bagages phía đàng sau, lủng lẳng, treo buộc hộp không, chai lọ và đủ thứ đồ. Có túm thì đựng măng khô, có túm thì củ mài, có những bọc lá thuốc không biết là để chữa bệnh gì, duy có một bọc được gói ghém cẩn thận mà ông đã giơ lên khoe:

– Trà Blao đây ! Tớ đạp xe 3 ngày từ Blao xuống. Mấy cái gói kia thì nhặt nhạnh ở dọc đường. Nhưng cái món trà này thì đích thị là quà biếu thổ sản đấy.

Tôi thực sự vui mừng chỉ thiếu điều ôm lấy ông vì thấy ông vẫn bình an, mạnh khoẻ, cất cho tôi cái điều băn khoăn vẫn canh cánh bên lòng là ông có được an toàn không khi ông mang cái giấy chứng nhận dỏm kia trong người. Nhắc lại chuyện đó, ông cười ha hả:

– Ôi giời ơi ! Cứu tinh của tớ đấy. Ngay sau hôm đó, tớ chuồn tuốt lên Bảo Lộc và nhờ có cái giấy thổ tả này, tớ đi đâu cũng lọt. Nhưng tớ đã dẫn tuốt vợ con vô rừng, kiếm củi trồng khoai mà sống với nhau. Không có đứa nào làm phiền hết !!

Đấy là kỷ niệm cuối cùng của tôi tại Trụ sở Văn Bút số 107 Đoàn thị Điểm Sài Gòn..."(ngưng trích)

Nếu bạn ưa thích âm nhạc, bạn cũng sẽ gặp nhạc sĩ Phí Văn Vĩnh trong một ca khúc rất mực nồng nàn tình yêu quê hương.

*

blank
Bìa trước và sau của Đặc San Hội Thân Hữu Di Linh.

Sau đây là Thư Ngỏ của Đặc San Hội Thân Hữu Di Linh 2017 nơi trang 2:

"Thư Ngỏ

Quê hương và hồi ức luôn luôn rạo rực trong chúng ta dù là những người xa xứ hay còn sinh sống tại quê nhà. Hồi ức về một thành phố nhỏ nơi ta cất tiếng chào đời trong bàn tay âu yếm, hạnh phúc của mẹ cha. Kỷ niệm về tuổi thơ bên gia đình yên ấm, vang vọng những tiếng cười thơ ngây hồn nhiên cùng những vui buồn của ngày đầu đi học. Nhớ về những ngày tháng thân yêu bên bạn bè, thầy cô một thuở chỉ biết học hành chăm chỉ, yêu mình yêu người nơi mái trường Lê Lợi thân yêu. Hồi ức như một ấn bản tượng hình cuộc đời chúng ta, như sợi tơ chùng rung về miền quá khứ. Có những vị mật ngọt để say sưa hay những đắng cay để âm thầm hối tiếc.

Quê hương ta là hình chữ S, nằm bên bờ Thái Bình Dương. Từ Bắc chí Nam cùng một giống nòi, cùng một thứ tiếng. Đô thị náo nhiệt Hải Phòng, Sài Gòn, Đà Nẵng. Kinh thành cổ kính Huế, Hà Nội, Hội An. Êm đềm thơ mộng Sapa, Dalat và Di Linh nhỏ bé của chúng ta. Nhớ quê hương, nhớ Di Linh thật da diết khi xa nhà, nhất là ở hải ngoại ngàn dặm trông về. “Chiều chiều ra đứng ngõ sau. Nhớ về quê mẹ ruột đau chín chiều”.

Quê hương và hồi ức đó xin được ghi lại trong Đặc san của Hội thân hữu Di Linh và Trung Học Lê Lợi. Đặc san này là một sự đóng góp và thực hiện bởi đồng hương, thân hữu, nhất là của các cựu học sinh Trung Học Lê Lợi Di Linh. Có áng thơ văn dung dị bên cạnh những ngòi bút chuyên nghiệp. Có biên khảo sâu dầy, ưu tư về các vấn đề của đất nước. Có những vần thơ của tuổi học trò và có nhiều hình ảnh quê hương vô vàn thương mến.

Qua Đặc san để thấy những nhân vật Di Linh đã thành danh tại hải ngoại và quốc tế như Phí Văn Trung, Vy Vy Trần, Mai Thái Lĩnh, Chung Tử Bửu, Tom Võ… và cũng để thấy thân phận con người trong cuộc chiến tranh tàn khốc qua hình ảnh vô cùng đẹp của người trai trẻ thời chinh chiến hay những chia lìa mất mát thương yêu. Thành tựu của Đặc san là một cố gắng và hy sinh của nhóm thực hiện cũng như tâm thành của những người con yêu của đất nước gửi về quê mẹ.

Xin gửi đến Đặc san như một kỷ vật, một người bạn đồng hành khi tìm về quá khứ, nhớ về nhau, thương về nhau và về một Di Linh yêu dấu để còn tìm thấy những gương mặt thân quen của bạn bè, thầy cô và những người thân yêu cũ.

Thay mặt nhóm thực hiện, xin kính gửi đến quý giáo sư, các văn thi sĩ, đồng hương, thân hữu và anh chị em cựu học sinh Trung Học Lê Lợi Di Linh lời cảm ơn chân thành nhất.

California 2016
TM Ban chủ trương và thực hiện
Đoàn Thị Di Linh"

*

Đặc biệt, Hội Thân Hữu Di Linh và cựu học sinh Lê Lợi gửi lời mời đồng hương và thân hữu dự Tân Niên Hội Ngộ tại Nhà hàng Grand Garden Restaurant, lúc 5PM, ngày 29-01-2017 (tức Mùng 2 Tết Đinh Dậu). Chương trình gồm chúc Tết Thầy Cô và ra mắt Đặc San Thân Hữu Di Linh. LL: Đoàn Thị Di Linh (858) 397-3681 Email: doanthidilinh50@gmail.com; Chi Hua thi Dao, 714-891-0202, Email: liemvannguyen@yahoo.com; hoặc Chi Thi Phuong, 714-906-9969, Email: pltran7@hotmail.com...

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào ngày 23 tháng 11 năm 2020, từ trang Facebook của luật sư Jenny Đỗ, tôi tình cờ đọc được lời kêu gọi ủng hộ cho một người bị thương nặng sau khi bị đâm nhiều nhát trong lúc làm việc thiện nguyện tại nhà thờ Grace Baptist Church (San Jose, California). Người vừa gặp chuyện không may một ngày trước đó là Nguyên Phạm, người bạn trẻ với nụ cười hiền lành và ánh mắt sáng ngời.
Thông qua những thời đại đầy thử thách, nước Mỹ đẫ trở nên dày dạn trong ứng xử với mọi thử thách. Hôm nay chúng ta đón mừng thắng lợi, không phải thắng lợi của một ứng cử viên mà là thắng lợi của một Chính nghĩa- Chính nghĩa Dân chủ. Nguyện vọng của người dân đã được lắng nghe. Ý nguyện cua nguòi dân đã được quan tâm. Người Mỹ chúng ta hoc được bài học Dân chủ thật quí giá vào thời điểm này.
Có lẽ cũng không thể quên những đóng góp tích cực từ một số cơ quan truyền thông Việt ngữ, các ký giả chuyên hay không chuyên nghiệp, những dịch giả, các chuyên viên đủ ngành nghề trong cộng đồng gốc Việt, đặc biệt là một giới trẻ năng động và tài ba, cũng đã tham gia tích cực vào việc cung cấp thông tin nhanh chóng và xác thực, dù trong tư cách nghề nghiệp hay chỉ là công dân tự phát.
Sau khi Biển và Chim Bói Cá được dịch giả Tây Hà chuyển sang Pháp ngữ (La Mer et le Matin-Pêcheur) trong một cuộc phỏng vấn dành cho RFA, vào hôm 15 tháng 4 năm 2012, Bùi Ngọc Tấn đã có đôi lời tâm sự về tác phẩm của mình: “Tôi chỉ có thể tóm tắt lại như thế này, đây là sử thi, quyển tiểu thuyết sử thi thời sự tan rã. Tan rã trong hệ tư tưởng, tan rã trong quan hệ sản xuất, nghĩa là tan rã trong ý thức hệ, tan rã trong quan hệ giữa người với người.”
Rât ngỡ ngàng và xót xa khi tôi nghe tin Kiêm Thêm đã ra đi giữa mùa đại dịch. Mấy tuần trước, Thêm còn rủ tôi về nhà Thêm ở Monterey Hills uống bia và ngắm khu vườn nhỏ Thêm đã chí thú vun trồng trong những ngày sống cách ly ở nhà. Tuy từ nơi tôi ở, xuống nhà Kiêm Thêm chỉ cách khoảng 6 giờ lái xe trên đường cao tốc; nhưng con đường xa lộ bây giờ thành dài vô tận trong mùa dịch bệnh đang phải cách ly.
Người Việt ở nước ngoài đi biểu tình thì may mắn là không ai bị trọng thương hoặc tử thương gì sất. Tuy thế, những lời lẽ nẩy lửa – hay cay độc – mà họ dùng để mạt sát nhau (trong lúc tranh cãi để bênh vực quan điểm chính trị của mình) thì có thể làm cho tha nhân bị tổn thương cho đến khi nhắm mắt!
Ngày 6 tháng 1 năm 2021 một cuộc nổi dậy đã xảy ra tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn khi hàng trăm người bạo loạn tràn vào Tòa Nhà Quốc Hội Hoa Kỳ khiến cho 5 người chết. Trong khi nhiều người tại Thủ Đô Washington, bề ngoài đi biểu tình chống lại điều mà họ thấy sai lầm rằng cuộc bầu cử bị đánh cắp, sự có mặt của họ -- và các hành động của họ -- phản ảnh một loạt mục tiêu lớn hơn mà các dân quân người Mỹ đang hy vọng đạt được để có thêm hành động cực đoan hơn. Nhiều bài viết bởi các học giả chuyên về phong trào cực đoan bạo động, thượng đẳng da trắng và dân quân giải thích con đường đi xuống mà những người bạo loạn và nổi dậy này tìm cách chiếm lấy nước Mỹ. Báo The Conversation U.S. đã biên soạn các trích đoạn của 5 trong số những bài viết đó, tìm cách giải thích sự rạn nứt đã lan rộng trong xã hội Mỹ. “Những người theo QAnon, Proud Boys và các nhóm cực hữu và cực hữu và dân tộc da trắng kết nối lỏng lẻo khác tập họp tại Washington tưởng rằng họ đang sống trong ý tưởng rất ư kỳ quặc
Với bối cảnh này, Tổng thống Biden thừa nhận ông sẽ phải đối phó với một nước Mỹ phân hóa trầm trọng hơn bao giờ hết, cộng thêm với nạn dịch Thế kỷ và một nền Kinh tế suy thoái với 6.7% người Mỹ thất nghiệp. Con số này tương đương với khoảng 40 triệu người cần được trợ giúp khẩn cấp. Tổng thống Biden nói với nhân dân Mỹ rằng ông biết rất rõ phải làm gì trong cương vị Tổng thống để hàn gắn vết thương chia rẽ do các khuynh hướng bạo lực và cường quyền gây ra, nhanh chóng ngăn chặn dịch Covid 19 và phục hồi kinh tế.
Một nền dân chủ lâu đời, bén rễ hơn ba trăm năm qua của một cường quốc hàng đầu thế giới bỗng dưng trở thành nền “cộng hòa chuối” (banana republic)[1] qua cuộc bầu cử tổng thống 2020, với tố cáo gian lận, kiện tụng rồi trở thành bạo loạn sau đó, tưởng như chỉ có thể xảy ra ở một nước độc tài kém phát triển nào đó ở Nam Mỹ hay mãi tận châu Phi xa xôi. Tại sao lại có thể xảy ra những chuyện kỳ lạ như thế với một nền dân chủ được xem như mẫu mực để thế giới noi theo?
Khi Facebook và Twitter quyết định đóng cửa vĩnh viễn tài khoản của Tổng thống Trump, sau nhiều lần cảnh cáo, dư luận bùng lên tranh luận về quyền tự do phát biểu và Tu chính án Số 1 trong Hiến pháp Hoa Kỳ. Từ ngày lên làm lãnh đạo, ông Trump đã dùng tài khoản twitter để nói chuyện thẳng với những ai có kết nối với tài khoản của ông. Twitter của tổng thống có 80 triệu người theo dõi và ông đã dùng nó như là phương tiện phát ngôn chính, vào bất cứ khi nào ông thấy cần, kể cả lúc đêm khuya hay khi trời còn tờ mờ sáng. Ông viết vài hàng về những gì ông suy nghĩ mà chẳng cần tham khảo ý kiến với cố vấn hay những người làm chính sách trong nội các. Ông bốp chát, khinh miệt những người không đồng ý hay chê bai ông. Nhiều lần Twitter và Facebook đã dán lời cảnh báo trước những phát tán của ông, khi cho rằng tổng thống không nói đúng sự thật. Cho tới khi biến cố 6/1 xảy ra, là sự việc nhiều người ủng hộ Tổng thống Trump tràn vào trụ sở Quốc Hội làm loạn,
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,