Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đặc San Hội Thân Hữu Di Linh: Tuyển Tập Văn, Sử, Mỹ Thuật

25/01/201700:00:00(Xem: 3322)

Đó là một cuốn đặc san, nhưng các giá trị lịch sử, mỹ thuật, và văn học nhiều hơn những gì người ta mong đợi. Đúng ra, là bất ngờ. Khi bạn cầm một đặc san của một hội đoàn, bạn không mong đợi một tầm vóc nghệ thuật cao hơn Báo Xuân. Nhưng đặc san này là một tuyệt tác.

Chị Trần Thy Phương và chị Đoàn Thị Di Linh đã tới thăm tòa soạn Việt Báo hôm Thứ Hai, nói rằng năm 2017 là lần đầu tiên Hội làm đặc san.

Nghĩa là gì, tôi tự nghĩ? Trầm lặng 2 thập niên, rồi mới lên tiếng? Đặc san hẳn là hay, chính vì sự chờ đợi: sau hơn 2 thập niên hoạt động, Hội Thân Hữu Di Linh và Cựu Học Sinh Lê Lợi lần đầu tiên in đặc san. Thực sự, Đặc San Hội Thân Hữu Di Linh 2017 có giá trị hơn rất nhiều đặc san khác, hơn rất nhiều tuyển tập văn học khác, và hơn rất nhiều tuyển tập mỹ thuật (nhiếp ảnh và hội họa) khác.

*

Bạn sẽ bất ngờ khi nhìn thấy toàn bộ đặc san, in khổ vuông (kích thước 8.5 inches X 8.5 inches), trên giấy láng dày, màu toàn bộ, theo hình thức khổ sách nghệ thuật để lưu niệm.

Nói giá trị lịch sử, vì trong đặc san, độc giả sẽ thấy hình ảnh Di Linh và trường Trung Học Lê Lợi được kể theo nhiều hướng nhìn, vừa mang sử tính, vừa đầy ắp kỷ niệm.

Như nơi trang 5 là bài của Linh mục Giuse Phùng Thanh Quang về "Địa Danh Di Linh"... và ghi lại rất nhiều thông tin khó tìm thấy, từ tên gốc là Djiring cho tới những trận đánh tranh giành cao nguyên Lâm Đồng giữa Phù Nam và Vương Quốc Chàm, tới cuộc khởi nghĩa của bộ lạc Srê chống quân Chàm và di tích chỉ còn là chiếc gươm vấy máu của lãnh tụ người Thượng Lengler để lại ở buôn Konyam Dariam ở cây số 10 Di Linh. Rồi lực lượng người Thượng liên kết với quân Tây Sơn đế đánh đuổi quân Chàm... Từng mảnh đất Di Linh đều có di tích xương máu từ những cuộc chiến.

Và những ai là Di Linh? Bạn sẽ bất ngờ khi biết rằng nhiều nhân vật Di Linh đã thành danh tại hải ngoại và quốc tế như Phí Văn Trung, Vy Vy Trần, Mai Thái Lĩnh, Chung Tử Bửu, Tom Võ… Bạn sẽ tìm thấy những dòng thơ rất mực đằm thắm của Phạm Bá Đức, Đoàn Thị Mỹ An... tùy bút của Phạm Quốc Bảo, Thái Tú Hạp, Bùi Bích Hà...

Độc đáo là các tác phẩm nhiếp ảnh của Phí Văn Trung, Vy Vy Trần, Hồng Nga... và các tranh sơn dầu của Đoàn Thị Di Linh.

*

blank
Từ trái: Trần Thy Phương, Đoàn Thị Di Linh.

Về giá trị lịch sử, bạn của sẽ đọc lời kể của nhà văn Nhật Tiến qua "Ngày Cuối ở Trung Tâm Văn Bút" (trang 49), khi nhà thơ Nguyễn Đức Sơn xin giấy chứng nhận hội viên từ một tổ chức bị xóa sổ khi Cộng quân chiếm toàn bộ VNCH.

Bài này cho thấy cả tác phong tuyệt vời của thi sĩ Nguyễn Đức Sơn và các nhà văn trong Trung Tâm Văn Bút.

Lúc đó, quân đội CS đã tiến vào Sài Gòn. Ngày 1 tháng 5/1975, tại trụ sở Trung Tâm Văn Bút chỉ còn lác đác có mấy người, trích:

"...từ tầng dưới có một người đi lên, sồng sộc bước vào phòng họp thi sĩ Nguyễn Đức Sơn đạp xe tới. Ông nói oang oang cho tất cả mọi người nghe:

– Tôi chẳng có bất cứ một thứ giấy tờ nào để tuỳ thân. Văn Bút cấp cho tôi một cái !

Tôi thì nghĩ ngay trong đầu rằng tình thế đã như thế này, còn cấp giấy chứng nhận cho hội viên thì chỉ làm hại người ta thôi chứ quý báu gì. Còn ông Tổng Thư ký Phạm Việt Tuyền đang soạn giấy tờ thì ngẩng đầu lên, chép miệng:

– Cậu đùa sao ? Miền Nam mất rồi, Văn Bút còn tư cách gì để cấp giấy chứng nhận cho ai.

Nguyễn Đức Sơn cười ngỏn ngoẻn:

– Cứ đề mẹ nó là Văn Bút Giải Phóng, tôi đem về tỉnh, có thằng ma nào biết ai vào với ai.

Mọi người ngơ ngác nhìn nhau trước cái đề nghị hoàn toàn bất ngờ này. Vốn không quen làm chuyện giả mạo, lại dám giả mạo là một cơ sở của Giải Phóng thì là chuyện liều lĩnh không thể chấp nhận được. Tuy nhiên, suy nghĩ cho cùng thì trước tình cảnh liên hệ tới sự sống còn của anh em văn nghệ, và lại ở vào những giây phút cực kỳ rối bời và hấp hối ấy, chúng tôi tự thấy nếu có thể làm được bất cứ điều gì giúp được hội viên thì cứ vượt qua nguyên tắc mà làm. Ông Tổng Thư ký Phạm Việt Tuyền vốn là người rất réglé (đúng nguyên tắc) thế mà rồi cũng chép miệng bảo tôi:

– Thôi cứ thảo cho anh ấy cái giấy chứng nhận. Chẳng có ma nào hạch hỏi gì đâu. Còn người cầm giấy nếu có gì thì ráng chịu.

Thế là tôi hí hoáy thảo một cái giấy chứng nhận và giao cho Cụ Hinh đánh máy, như sau:

GIẤY CHỨNG NHẬN

Nay chứng nhận: Ông Nguyễn Đức Sơn

Sinh năm: ….

là: Hội viên của Hội Văn Bút Giải Phóng.

Giấy này được cấp cho ông Nguyễn Đức Sơn để tiện việc di chuyển.

Làm tại Sài Gòn ngày 1-5-1975

Ban Chấp hành
(ký tên không rõ)

Bên lề tấm giấy còn có dán ảnh của Nguyễn Đức Sơn trên ảnh có đóng triện son đỏ chói.

Có tấm giấy trong tay, Nguyễn Đức Sơn quơ tay chào mọi người rồi biến nhanh xuống cầu thang. Ông cũng không nói cho anh em có mặt lúc đó là sẽ đi đâu, làm gì.

Mãi bốn năm sau, vào khoảng giữa năm 1979, một hôm Nguyễn Đức Sơn đột ngột xuất hiện ở cửa nhà tôi ở đường Bùi Viện Sài Gòn. Quần áo của ông rách rưới, ông ngồi trên chiếc xe đạp mà từ tay lái tới khung xe, tới cái porte-bagages phía đàng sau, lủng lẳng, treo buộc hộp không, chai lọ và đủ thứ đồ. Có túm thì đựng măng khô, có túm thì củ mài, có những bọc lá thuốc không biết là để chữa bệnh gì, duy có một bọc được gói ghém cẩn thận mà ông đã giơ lên khoe:

– Trà Blao đây ! Tớ đạp xe 3 ngày từ Blao xuống. Mấy cái gói kia thì nhặt nhạnh ở dọc đường. Nhưng cái món trà này thì đích thị là quà biếu thổ sản đấy.

Tôi thực sự vui mừng chỉ thiếu điều ôm lấy ông vì thấy ông vẫn bình an, mạnh khoẻ, cất cho tôi cái điều băn khoăn vẫn canh cánh bên lòng là ông có được an toàn không khi ông mang cái giấy chứng nhận dỏm kia trong người. Nhắc lại chuyện đó, ông cười ha hả:

– Ôi giời ơi ! Cứu tinh của tớ đấy. Ngay sau hôm đó, tớ chuồn tuốt lên Bảo Lộc và nhờ có cái giấy thổ tả này, tớ đi đâu cũng lọt. Nhưng tớ đã dẫn tuốt vợ con vô rừng, kiếm củi trồng khoai mà sống với nhau. Không có đứa nào làm phiền hết !!

Đấy là kỷ niệm cuối cùng của tôi tại Trụ sở Văn Bút số 107 Đoàn thị Điểm Sài Gòn..."(ngưng trích)

Nếu bạn ưa thích âm nhạc, bạn cũng sẽ gặp nhạc sĩ Phí Văn Vĩnh trong một ca khúc rất mực nồng nàn tình yêu quê hương.

*

blank
Bìa trước và sau của Đặc San Hội Thân Hữu Di Linh.

Sau đây là Thư Ngỏ của Đặc San Hội Thân Hữu Di Linh 2017 nơi trang 2:

"Thư Ngỏ

Quê hương và hồi ức luôn luôn rạo rực trong chúng ta dù là những người xa xứ hay còn sinh sống tại quê nhà. Hồi ức về một thành phố nhỏ nơi ta cất tiếng chào đời trong bàn tay âu yếm, hạnh phúc của mẹ cha. Kỷ niệm về tuổi thơ bên gia đình yên ấm, vang vọng những tiếng cười thơ ngây hồn nhiên cùng những vui buồn của ngày đầu đi học. Nhớ về những ngày tháng thân yêu bên bạn bè, thầy cô một thuở chỉ biết học hành chăm chỉ, yêu mình yêu người nơi mái trường Lê Lợi thân yêu. Hồi ức như một ấn bản tượng hình cuộc đời chúng ta, như sợi tơ chùng rung về miền quá khứ. Có những vị mật ngọt để say sưa hay những đắng cay để âm thầm hối tiếc.

Quê hương ta là hình chữ S, nằm bên bờ Thái Bình Dương. Từ Bắc chí Nam cùng một giống nòi, cùng một thứ tiếng. Đô thị náo nhiệt Hải Phòng, Sài Gòn, Đà Nẵng. Kinh thành cổ kính Huế, Hà Nội, Hội An. Êm đềm thơ mộng Sapa, Dalat và Di Linh nhỏ bé của chúng ta. Nhớ quê hương, nhớ Di Linh thật da diết khi xa nhà, nhất là ở hải ngoại ngàn dặm trông về. “Chiều chiều ra đứng ngõ sau. Nhớ về quê mẹ ruột đau chín chiều”.

Quê hương và hồi ức đó xin được ghi lại trong Đặc san của Hội thân hữu Di Linh và Trung Học Lê Lợi. Đặc san này là một sự đóng góp và thực hiện bởi đồng hương, thân hữu, nhất là của các cựu học sinh Trung Học Lê Lợi Di Linh. Có áng thơ văn dung dị bên cạnh những ngòi bút chuyên nghiệp. Có biên khảo sâu dầy, ưu tư về các vấn đề của đất nước. Có những vần thơ của tuổi học trò và có nhiều hình ảnh quê hương vô vàn thương mến.

Qua Đặc san để thấy những nhân vật Di Linh đã thành danh tại hải ngoại và quốc tế như Phí Văn Trung, Vy Vy Trần, Mai Thái Lĩnh, Chung Tử Bửu, Tom Võ… và cũng để thấy thân phận con người trong cuộc chiến tranh tàn khốc qua hình ảnh vô cùng đẹp của người trai trẻ thời chinh chiến hay những chia lìa mất mát thương yêu. Thành tựu của Đặc san là một cố gắng và hy sinh của nhóm thực hiện cũng như tâm thành của những người con yêu của đất nước gửi về quê mẹ.

Xin gửi đến Đặc san như một kỷ vật, một người bạn đồng hành khi tìm về quá khứ, nhớ về nhau, thương về nhau và về một Di Linh yêu dấu để còn tìm thấy những gương mặt thân quen của bạn bè, thầy cô và những người thân yêu cũ.

Thay mặt nhóm thực hiện, xin kính gửi đến quý giáo sư, các văn thi sĩ, đồng hương, thân hữu và anh chị em cựu học sinh Trung Học Lê Lợi Di Linh lời cảm ơn chân thành nhất.

California 2016
TM Ban chủ trương và thực hiện
Đoàn Thị Di Linh"

*

Đặc biệt, Hội Thân Hữu Di Linh và cựu học sinh Lê Lợi gửi lời mời đồng hương và thân hữu dự Tân Niên Hội Ngộ tại Nhà hàng Grand Garden Restaurant, lúc 5PM, ngày 29-01-2017 (tức Mùng 2 Tết Đinh Dậu). Chương trình gồm chúc Tết Thầy Cô và ra mắt Đặc San Thân Hữu Di Linh. LL: Đoàn Thị Di Linh (858) 397-3681 Email: doanthidilinh50@gmail.com; Chi Hua thi Dao, 714-891-0202, Email: liemvannguyen@yahoo.com; hoặc Chi Thi Phuong, 714-906-9969, Email: pltran7@hotmail.com...

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Phe Biden sẽ dựa vào ngoại giao, thương thuyết và liên minh (alliance) thay vì đánh bài thấu cáy như Trump. Ngược lại cánh diều hâu cho rằng Mỹ thương thuyết bị gạt từ 30 năm nay trong lúc liên minh kiểu ASEAN đã bị Bắc Kinh bẻ gãy. Mỹ không dễ dàng trở lại TPP khi bị cả hai cánh tả Bernie Sander lẫn hữu chống đối. Phần Trump chẳng nhờ cậy nước nào mà lại dấu kín lá bài tủ nên không ai biết Mỹ sẽ giải quyết căng thẳng với Trung Quốc như thế nào, thế giới lo sợ trâu bò húc nhau ruồi muỗi chết.
Ngày xửa ngày xưa, dưới chân Hy Mã Lạp Sơn có một vương quốc trù phú tên gọi Thắng Man. Dù là một vương quốc giàu mạnh nhưng lòng người ở đây không thành thật, sống trên những giá trị giả dối, phù phiếm. Tại ngôi chợ bên ngoài hoàng thành có một người đàn ông sống bằng nghề bán mũ. Mũ của anh chàng này rất đẹp nhưng không hiểu sao hàng ế ẩm nên anh chàng toan tính bỏ nghề, tìm nghề khác sinh sống.
Theo dõi các cuộc tranh luận cộng đồng trên các trang mạng xã hội, có lẽ cũng dễ dàng nhận ra một điều rằng: cộng đồng mạng của người Việt khá bạo lực. Một dạng bạo lực tâm lý, từ trong tâm tưởng và thể hiện qua những mẩu viết, lời bình trên Facebook hay dưới các bài báo. Đặc biệt khi liên quan đến các vấn đề chính trị xã hội, như về chính trường Hoa Kỳ hiện nay chẳng hạn.
Hôm nay, 6 tháng 8 năm 2020, thế giới kỷ niệm lần thứ 75 ngày hai quả bom nguyên tử được ném xuống hai thành phố lớn của Nhật bản: Hiroshima và Nagasaki. Tưởng không cần phải nhắc lại những thiệt hại về người, của và tinh thần người dân Nhật Bản và những hệ quả tai hại khôn lường từ 75 năm qua. Điều cần nói đến là sự quên lãng của nhân lọai về một tai họa nhãn tiền, một tai họa đã xẩy ra cách đây 75 năm, nhưng cũng có thể xẩy ra lần nữa vào bất cứ lúc nào và ở bất cứ nơi đâu.
Sau khi triều đại nhà Thanh sụp đổ và trước năm 1950, khu vực tương ứng với Vùng Tự Trị Tây Tạng (TAR) ngày nay thực tế là một quốc gia độc lập. Đất nước này [Tây Tạng] lúc đó đã tự phát hành tiền tệ và tem, và duy trì các mối quan hệ quốc tế. Tây Tạng tuyên bố có 3 tỉnh (Amdo, Kham và U-Tsang), nhưng chỉ kiểm soát tỉnh Kham phía tây và U-Tsang.
Như nhiều người khác, sự quý mến và ngưỡng mộ ông của tôi có lý do. Xem phim và đọc về ông, thỉnh thoảng lại dịch các bài viết xuất sắc của ông vốn dễ bắt gặp thì chúng thường là các bài nói chuyện sâu sắc, ý nghĩa, lan truyền niềm cảm hứng đến giới trẻ, người dân. Đặc biệt là những diễn từ với giới trẻ, tại các lễ ra trường đại học vào mỗi mùa bãi trường hàng năm.
Tiếng Việt của ta rất phong phú và có ý nghĩa thâm sâu. Khi áp dụng vào chính trị thì nghĩa chữ càng tím ruột, lộn gan lên đầu. Tỷ dụ như khi báo Nhân Dân, tiếng nói chính thức của Đảng và Nhà nước CSVN nghêu gao rằng “dân chủ là bản chất chế độ xã hội, vừa là mục tiêu, vừa là động lực của sự phát triển đất nước” (ngày 10/07/2020) thì dân Nam Kỳ Lục Tỉnh biết ngay đó là xạo ke, ba xạo, ba đía, hay là chuyện tào lao thiên địa, bá láp bá xàm.
Trong lịch sử cách mạng tranh đấu giành Độc lập Việt nam gần đây, có 2 Đảng Cách mạng có tuồi thọ cao nhứt là Việt nam Quốc dân Đảng và Đại việt Quốc dân Đảng. Đảng cộng sản tuy xuất hiện năm 1930, sau Việt nam Quốc dân Đảng, nhưng không phải là đảng tranh đấu cách mạng cho Độc lập dân tộc, mà tranh đấu cho quyền lợi của phong trào cộng sản quốc tế. Vì người cộng sản không có dân tộc và không có đất nước riêng của họ.
Đại dịch Vũ hán do virus cộng sản Bắc Kinh gây ra chưa dứt thì nhiều tổ chức, nhiều nước đã lập hồ sơ kiện Xi và đảng cộng sản Trung Quốc về tội dấu xử thật. Trong lúc đó, chánh phủ một số các nước khác cũng bị dân chúng khiếu kiện về tội không bảo vệ hữu hiệu xửc khỏe và đời sống dân chúng.
Sự tăm tối và độ hoang tưởng của các chú – xem ra – cũng ngang ngửa với các bác, chứ chả kém cạnh gì. Cỡ Lê Duẩn, Đỗ Mười, Nguyễn Phú Trọng, Nguyễn Xuân Phúc… e cũng chỉ “ngoan cố” và “ngu dốt” đến cỡ đó là cùng. Tuổi trẻ và những năm du học, ngó bộ, không giúp cho các chú đỡ “gù” hơn các bác bao nhiêu. Vậy mà các chú vẫn được coi như những ngôi sao đang lên (rising stars) trên chính trường nước Việt, một đất nước là vô phúc. Thiệt là họa vô đơn chí!
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.