Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nội Các Trump Chia Rẽ?

20/01/201700:00:00(Xem: 6367)

TT Putin của Nga hậu CS trở thành một con người, một chế độ hai mặt dưới cái nhìn của ê kíp TT Trump. TT Trump khi tranh cử cũng như đắc cử tỏ ra hoà giải với TT Putin. Ông nói Ô. Putin là lãnh đạo quốc gia thông minh, giỏi hơn TT Obama. Ô. Trump tuyên bố chỉ tiếp tục giữ một thời gian những trừng phạt của TT Obama sau vụ TT Putin xâm chiếm bán đảo Crimea của Ukraine. Thái độ hoà giải của TT Trump đối với Nga khác với TT Obama. Nó châm ngòi cho kế hoạch TT Obama tấn công Ô. Trump như người được Nga dùng tin tặc hạ uy tín Bà Hillary của Đảng Dân Chủ hầu giúp cho Ô. Trump đắc cử.

Còn hai nhân vật cốt lõi của nội các được TT đắc cử Trump chọn lựa và mời tham chánh làm Bộ trưởng Ngoại Giao, và Bộ Trưởng Quốc Phòng khi ra hai Ủy ban Thượng Viện điều trần, thì coi Nga là mối nguy, một đe doạ Mỹ.

Ô. Tillerson được báo chí cho là bạn của TT Putin của Nga, khi làm CEO của đại công ty Exxon Mobil sang Nga lo kinh doanh như đi chợ, được TT Putin ân thưởng huy chương. Khi TT Trump chọn Ông ấy làm Ngoại Trưởng, không ít chánh trị gia Mỹ lo ngại về mối thân tình của Ông Tillerson với TT Putin.

Cựu Đại Tướng Thủy Quân Lục Chiến Mattis lừng danh nơi chiến trận, khi được TT Trump chọn làm Bô Trưởng Quốc Phòng, cũng dấy lên tranh luận. Rằng truyền thống bất thành văn Mỹ, tổng trưởng quốc phòng đa số là giới chức dân sự. Rằng theo luật Mỹ tướng hồi hưu phải bảy năm sau mới được đảm nhận chức Bộ Trưởng Quốc Phòng, trong khi Tướng Mattis mới giải ngũ về hưu mới 5 năm, Quốc hội phải làm luật đặc cách miễn cho Ông.

Và Dân biểu Mike Pompeo Hạ viện Liên bang được TT Trump mời làm Giám đốc CIA, tai mắt hải ngoại của Mỹ cũng là một cựu quân nhân, xuất thân thủ khoa Trường Võ bị trứ danh thế giới là West Point, trong cuộc điều trần chuẩn nhận cũng bày tỏ lập trường chống Nga.

Cả ba vị được TT Trump chỉ định làm Bộ Trưởng Ngoại Giao, Quốc Phòng và Giám đốc CIA, riêng rẽ ra ba Uỷ Ban Thượng Viện, Uỷ Ban Đối Ngoại, Uỷ Ban Quân vụ, và Uỷ Ban Tình Báo, tường trình hữu thệ đều coi TT Putin và Nga là chế độ nguy hại cho Mỹ.

Tiêu biểu như Ông Rex Tillerson trả lời cho Uỷ Ban Đối Ngoại hôm 11/01/2017, rằng nước Nga ngày nay là một nguy cơ, và giữa Washington với Moscow, rất có thể là hai bên sẽ không bao giờ là bạn, do việc «hệ thống giá trị của hai bên rõ ràng là khác nhau».

Tướng Mattis từng là Tư lịnh liên quân của NATO ở Liên Âu, nói tại Uỷ Ban Quân vụ, nhấn mạnh đến kinh nghiệm trong quá khứ: "Nước Mỹ từng nhiều lần cố gắng thiết lập một mối liên hệ tích cực với nước Nga, nhưng rất ít khi thành công, bởi vì ông Putin đã tìm cách chia rẽ liên minh Đại Tây Dương".

DB Mike Pompeo cũng chống Nga, Ông điều trần, nói Nga đã "can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ hồi tháng 11.2016, can thiệp vào tình hình Ukraine, đe doạ châu Âu và "gần như chẳng làm gì để tiêu diệt tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng.”

Nhưng kể cả TT Trump và cả ba vị chống Nga hậu CS đều chống TC hiện CS. TT Trump chống TC khi tranh cử và khi đắc cử. TT Trump chống công khai bằng cuộc điện đàm với TT Thái anh Văn của Đài Loan, bất chấp nguyên tắc “Một Quốc” mà TC áp đặt thế giới phải theo. Mỹ suốt 40 năm chưa một tổng thống nào điện thoại cho TT Đài Loan.


Trước cảnh TT Trump nói gà về Nga, còn hai bộ trưởng ngoại giao, quốc phòng và giám đốc CIA do chính TT Trump chọn lựa nói vịt, có người bình luận bình loạn lên. Hai bộ trưởng cởi áo qua cầu Thượng Viện. Cái áo của Ô Tillerson có đậm màu thân TT Nga, cái áo của Tướng Mattis lợt màu thâm niên hưu để được làm bộ trưởng quốc phòng theo luật định. Nên tương kế tựu kế hai vị tạm cởi để qua đò phê chuẩn của Thượng Viện.

Lý luận này không phù hợp với hai nhân vật được TT Trump chỉ định. Một nhà kinh doanh, từng quản trị 70.000 người, Exxon tưởng thưởng 180 triệu khi thôi việc sang làm ngoại trưởng Mỹ, từng đi đàm phán cho quyền lợi dầu khí của một đại công ty Mỹ không bao giờ sợ bóng, sợ gió một tương quan cá nhân mà phản bội đạo lý, lương tâm con người như vậy. Qua làm bộ trưởng ngoại giao lương bổng của Ông còn ít hơn làm cho Exxon nhiều.

Một vị tướng tài ba, thao lược, xông pha trận mạc vì trách nhiệm và danh dự đối với Tổ Quốc, Quân đội, và sanh mạng đồng đội dưới quyền chỉ huy mình không bao giờ bá đạo như vậy.

Quí vị này không trả lời trả vốn gì những bình luận bình loạn, những nhận định, nhận đầu người tài như vậy.

Chính TT Trump người đã mời, ngồi nói chuyện hàng giờ, hàng buổi, sâu sắc, khó khăn còn hơn phỏng vấn tuyển dụng nữa, lên tiếng nhận trách nhiệm cho mình và ủng hộ những lời lẽ thành khẩn của quí vị ấy. TT Trump nói, “Tôi muốn nội các mà tôi tuyển chọn bày tỏ ý kiến riêng của những vị ấy, chớ không phải ý kiến của tôi.” Ông viết trên Twitter của Ông, “Tất cả những người được chỉ định vào nội các của tôi là tốt và làm việc hay. Tôi muốn quý vị ấy là chính mình và bày tỏ suy nghĩ của chính quý vị ấy, chớ không phải của tôi.”

Đạo lý chánh trị cũng là đạo lý sống, tiếp nhân xử thế của người Mỹ. Ấy là tôn trọng cái khác nhau trong niềm tương kính, tôn trọng tính độc lập của con người. Coi bạn là người với bản tánh người ấy, chớ không phải theo ý mình. Nhờ vậy mà văn hoá Mỹ cởi mở, phát huy sáng kiến, và làm việc theo ê kíp, liên kết nhiều cái khác nhau out of many one, để có kiến thức tổng hợp, sức mạnh tổng hợp.

Thành ra những suy nghĩ và hành động của tổng thống Trump và ba vị nòng cốt trong ngoại giao, quốc phòng và tình báo không phải là bất hòa, bất đồng, đối lập, chia rẽ. Quan niệm, suy nghĩ, lời nói chưa phải, không nhất thiết là hành động, là kế hoạch, chiến thuật chiến lược. Quốc gia là đại sự, chánh phủ là nội các, không phải chuyện một người, một bộ. Tổng Thống là người quyết định sau cùng, nhưng không phải là người đơn phương quyết định, ý kiến của phụ tá, bộ tham mưu, phần hành là căn bản để tổng thống quyết định. Đó là chưa nói yếu tố tình hình cũng rất quan trọng, tình hình mới thì nhiệm vụ phải mới, mới sát và thích hợp. Thí dụ TT Bush đắc cử là người chủ hoà, cuộc khủng bố 911 biến Ông thành chủ chiến quyết bắt quân khủng bố đưa ra ánh sáng chết hay sống. TT Obama tranh cử chống Chiến tranh Iraq, Afghanistan mạnh vô cùng, nhưng khi nhậm chức được bộ tham mưu và nội các thuyết trình, nắm vững tình hình, Ông Obama là người tăng cho Afghanistan 50.000 quân, bây giờ vẫn còn một số bằng 1/10./.(VA)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.