Hôm nay,  

Bắc Hàn Đòi Xóa Sổ Nam Hàn

09/01/201700:00:00(Xem: 3090)
SEOUL, Nam Hàn – Bắc Hàn muốn xóa sổ Nam Hàn…

Đó là nhận định của Thae Yong-ho, cựu Phó Đại Sứ Bắc Hàn tại Anh và là nhà ngoại giao cao cấp nhất từ Bắc Hàn cùng gia đình năm 2016 đào tỵ sang Nam Hàn.

Bản tin KBS cho biết Cựu Phó đại sứ Bắc Hàn tại Anh Thae Yong-ho hôm thứ Ba (3/1/2017) đã có bài phỏng vấn kéo dài một tiếng rưỡi đồng hồ với Đài phát thanh và truyền hình Nam Hàn KBS. Ông Thae Yong-ho cho biết nhà lãnh đạo miền Bắc Kim Jong-un liên tục có các động thái thị sát đơn vị quân đội, uy hiếp Nam Hàn với âm mưu "xóa sổ" miền Nam.

Cựu Phó đại sứ miền Bắc cho biết ông Kim Jong-un hiện rất bất an về sự cách biệt ngày càng lớn về kinh tế và quân sự giữa hai miền Nam-Bắc. Đối với ông Kim Jong-un, Bình Nhưỡng sẽ không bao giờ chịu tồn tại chung với Nam Hàn, một đất nước tự do, dân chủ, nơi người dân đầy đủ cả về vật chất và tinh thần. Ông Thae Yong-ho kêu gọi Nam Hàn làm mọi cách để ngăn chặn thảm họa hạt nhân miền Bắc.


Theo Cựu Phó đại sứ Thae, nhà lãnh đạo miền Bắc đang duy trì thể chế bằng cách gây tâm lý sợ hãi cho người dân, khẳng định sẽ sử dụng vũ khí hạt nhân nếu Mỹ và Nam Hàn tấn công. Theo ông này, cách lãnh đạo của ông Kim Jong-un sẽ khiến thể chế miền Bắc sớm "đi tới kết cục", và ngày càng có nhiều quan chức miền Bắc cảm thấy bất an về tương lai thế hệ con cháu mình.

Cựu Phó đại sứ miền Bắc nhấn mạnh Nam Hàn không thể chờ đợi tới ngày thống nhất, mà phải chủ động "tạo ra" thống nhất. Ông Thae tuyên bố sẽ hoạt động một cách tích cực tại Nam Hàn để có thể góp phần khiến thể chế của nhà lãnh đạo Kim Jong-un sụp đổ trong vòng năm năm tới.

Ông Thae Yong-ho khẳng định sẽ tận dụng tối đa những kinh nghiệm ngoại giao của mình để cộng đồng quốc tế biết rõ hơn nữa về tình hình tại miền Bắc, rút ngắn chặng đường thống nhất hai miền.

Ý kiến bạn đọc
09/01/201718:05:15
Khách
Cho Kim Ủn múa, cho khoe khoang nguyên tử !
Tôi bảo đảm, Kim Ủn thử khai hỏa trong 5 phút là các cơ sở nguyên tử sẽ tan nát mà rồi các phóng xạ sẽ giết chết dân Bắc Hàn !
Mà rủi muốn làm bậy, đưa dàn phóng đạn nguyên tử ra hướng về Nam Hàn thử xem, chỉ một vài giây trước khi phóng là nó cũng sẽ biết liền, có khi nổ ngay tại chỗ, đố biết ai chết ?
Cái kiểu của Kim Ủn là cái kiểu chỉ rêu rao để tồn tại và thị uy dân mình, chứ dân này chỉ là con cáy, chưa lú đầu ra đã muốn thụt vào hang !
Người lớn tuổi, ai ở VN thì biết loài cáy là thế nào !
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.