Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Vận Động Quốc Tế Aùp Lực Vn, Đòi Thả 6 Tù Nhân Tôn Giáo

14/12/200200:00:00(Xem: 4015)
PHOTO: Từ trái: Ông Paul J. Martin, Văn Phòng Tự Do Tôn Giáo Bộ Ngoại Giao Mỹ, bà Nguyễn Huỳnh Mai, PGHH, ông Charles J. Jess, Văn Phòng Châu Á tại Bộ Ngoại Giao Mỹ.

SANTA ANA -- Bản tin sau là của Tạp Chí Đuốc Từ Bi.
Thỉnh Nguyện Thư ngày 25-11-2002 của hai cựu tù nhân PGHH, ông Trương Văn Thức và tu sĩ Lê Minh Triết xin can thiệp cho 6 tù nhân tôn giáo tại Z30 Xuân Lộc, Đồng Nai đã đến tận tay các đại diện cơ quan hành pháp, lập pháp, quốc hội Hoa Kỳ, cùng các tổ chức nhân quyền trên thế giới.
Sáu tù nhân tôn giáo nói trên là Đại Đức Thích Thiện Minh, thế danh Huỳnh Văn Ba, trụ trì ngôi chùa tại Cà Mau, với hai án tù chung thân. Tu sĩ Nguyễn Viết Huân, dòng Đồng Công, quê ở Thủ Đức, với án tù 20 năm. Bốn tín đồ PGHH là: ông Hà Hải với án tù 5 năm, ông Bùi Thiện Huệ với án 3 năm, và 2 ông Bùi Tấn Nhã, Lê Văn Tính với án tù chung thân. Theo ông John, một nhân chứng đã từng ở tù tại trại này, hiện đang sống tại Long Beach, California thì ông bị giam gần Thầy Thích Thiện Minh. Ông thấy Thầy bị cùm đôi chân và bị giam trong connex.
Vào ngày 2 tháng 12, 2002, bà Nguyễn Huỳnh Mai, Tổng Thơ Ký Tập San Đuốc Từ Bi, Phật Giáo Hoà Hảo, đã trao thỉnh Nguyện Thơ trên cho Dân Biểu Christopher Smith, Phó Chủ tịch Uỷ Ban Liên Hệ Quốc Tế Hạ Viện Hoa Kỳ; bà Nina Shea, Giám Đốc Văn Phòng Tự Do Tôn Giáo của Freedom House và bà Christy C. Hines, Giám Đốc về các vấn đề chánh phủ của Uỷ Hội Tự Do Tôn Giáo Hoa Kỳ (UHTDTGTG/HK) tại tòa nhà Hạ Viện Rayburn tại Hoa Thịnh Đốn.


Bà Nguyễn Huỳnh Mai cũng đã tiếp xúc với ông Joe Cratap, tân Giám Đốc UHTDTGTG/HK; ông Tad Stahnke, Giám Đốc Nghiên Cứu và ông John Tai, đặc trách về Nghiên Cứu Chính Sách vào ngày 4-12-2002 tại văn phòng của Uỷ Hộị Vào buổi chiều cùng ngày, bà đã đến bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ để gặp ông Paul J. Martin, Văn Phòng Tự Do Tôn Giáo Thế Giới thuộc Bộ Ngoại Giao và ông Charles J. Jess, đặc trách Việt Nam, thuộc văn phòng Châu Á gồm 5 nước Việt, Miên, Lào, Miến Điện và Thái Lan.
Bà Nguyễn Huỳnh Mai đã trình bày về ước vọng được tự do hành đạo của tín đồ PGHH trong nước, tình trạng của tu sĩ Võ Văn Thanh Liêm tại chùa Quang Minh Tự vẫn chưa nhận được lương thực đầy đủ cho 20 tu sĩ trong chùạ Bà thông báo tình trạng chùa Phước Long Tự đã đổ nát sau 10 năm bị cộng sản sử dụng làm nhà giam, nay tín đồ không được phép trùng tu mà còn bị nhà cầm quyền địa phương phá cổng, hạ cờ đạo.
Bà Mai đã mang đầy đủ các thỉnh nguyện thư của tín đồ PGHH tại VN, hình ảnh của 2 ngôi chùa trên, cũng như hình tu sĩ Võ Văn Liêm trước chánh điện và hình ảnh quanh chùa. Theo báo Tuổi Trẻ ngày 22-11-2002 bà Phan Thúy Thanh, Phát Ngôn Viên của Bộ Ngoại Giáo của chánh phủ Việt Nam đã "kiên quyết bác bỏ" nguồn tin về việc ngôi chùa bị bao vây, tín đồ bị đánh và bắt giữ. Bà đã "khẳng định" với ký giả hãng thông tấn Reuters là: " Quang Minh Tự là nhà ở của một người và ông ta tự dưng dựng một tấm biển tại nhàvà đặt tên là Quang Minh Tự".
Độc giả tìm hiểu Lịch Sử PGHH, Sám Giảng Thi Văn của Đức Huỳnh Giáo Chủ tại http://www.hoahao.org và liên lạc hoahao@haohao.org

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.