Hôm nay,  
Việt Báo Online

Obama Bỏ Trống Biển Đông

06/01/201700:00:00(Xem: 6142)
Obama Bỏ Trống Biển Đông

Ngày 20-1-2017, lúc 12 giờ trưa ở Washington DC, TT Obama mới mãn nhiệm bàn giao chánh quyền cho TT đắc cử Trump. Trong những ngày cuối nhiệm kỳ TT Obama đang ráo riết bảo vệ những chủ trương then chốt đánh dấu nhiệm kỳ của ông để kéo dài di sản của mình. Hôm 04/01/2017, ông Obama đến Quốc Hội họp kín với các nghị sĩ, dân biểu đảng Dân Chủ. Mục tiêu là bàn chiến lược ngăn chặn phía Cộng Hòa, không để họ hủy bỏ chế độ bảo hiểm y tế - thường gọi là Obamacare, đã được thông qua. Các phụ tá của Ông nói ông Obama có thể sẽ đặc xá cho các tội phạm ma túy đang chịu án nặng trong nhà tù, và có thể ông sẽ ký thêm một số sắc lệnh đối với các chính sách mà ông ủng hộ nhưng ông Trump lại phản đối.

Còn TT đắc cử Trump lo thành lập nội các cử, chưa có quyền hành pháp, quân sự.

Trong thời gian này truyền thông quốc tế báo động. Lần đầu tiên từ sau Thế Chiến 2, Mỹ không có một hàng không mẫu hạm nào trên hai vùng biển nóng: Á châu Thái bình dương và Biển Á rập ở Trung Đông để bảo vệ những binh đoàn Mỹ đi xa đánh trận, hay trú đóng giúp các đồng minh và phát huy lý tưởng tự do dân chủ truyền thống của Mỹ, và nhứt là bảo vệ quyền lợi Mỹ bàng bạc khắp địa cầu.

Còn TC theo binh thư cổ đại tin “nhứt nhựt vô vương đảo quyền thiên hạ”. Nên TC dùng hai chiến thuật. Một là “tá tha nhân chi thủ” mượn tay người làm việc mình, chỉ đạo cho đồng chí CS Việt Nam, CS Bắc Hàn chống Mỹ và đồng minh của Mỹ trong vùng. Hai là bung lực lượng ra tung hoành dương oai diệu võ trên diện Á châu Thái binh dương, và điểm nóng Biển Đông.

Tiêu biểu như TC chỉ đạo cho CSVN trục xuất, áp giải bốn công dân Đài Loan bị tình nghi gian lận viễn thông qua Trung Quốc, thay vì trả về Đài Loan. Chánh quyền Đài Loan ngày 03/01/2017 đã cực lực phản đối nhà cầm quyền CSVN vì đại diện Đài Loan tại VNCS đã nhiều lần yêu cầu Hà Nội trục xuất các nghi can Đài Loan về Đài Loan, nhưng Đảng Nhà Nước CSVN vẫn làm ngơ và «cưỡng ép» những người này sang Trung Quốc.

TC xúi bảo CS Bắc Hàn đe dọa Mỹ. Trong thông điệp mừng Tết Dương lịch đầu năm 2017, Kim Jong-un khoe, Bắc Triều Tiên từ nay là «cường quốc quân sự ở đông phương và ngay kẻ thù mạnh nhất cũng không thể địch lại». Bắc Triều Tiên «đã hoàn tất giai đoạn sau cùng hỏa tiễn liên lục địa có thể bay đến Mỹ».

TT Donald Trump không thèm trả lời cho Chí Phèo CS Bắc Hàn, mà trấn an dân chúng Mỹ. Ông lên tiếng «chuyện này không bao giờ xẩy ra». Nhưng Ông nói đánh đầu TC, quan thầy của CS Bắc Hàn. TT Trump nhắm vào huyệt Bộ Chánh Trị Đảng CSTQ: «Trung Quốc đã thu về hàng khối lợi nhuận tiền bạc và tài sản qua buôn bán với Mỹ, hoàn toàn theo một chiều. Thế mà Bắc Kinh không làm gì để giúp Mỹ trên hồ sơ Bắc Triều Tiên. Thật là đáng quý».

Còn ở Á châu Thái bình dương, điểm nóng nhứt là Biển Đông thì TC khoa trương, biểu dương phương tiện chiến tranh và vũ khí mới để hù doạ các nước láng giềng. Tháng trước, TC từng tập trận bắn đạn thật với sự tham gia của hàng không mẫu hạm Liêu Ninh. Hôm 25 tháng 12, TC tuyên bố sẽ tập trận thường niên ở tây Thái Bình Dương trong bối cảnh căng thẳng giữa Trung Quốc đại lục và Đài Loan leo thang sau cuộc điện đàm gây tranh cãi của lãnh đạo Đài Loan với Tổng thống đắc cử Donald Trump.

Và bây giờ TC điều hàng không mẫu hạm Liêu Ninh ra tập trận, khoe máy bay tàng hình. TC cho chiến đấu cơ J-15 tân tiến nhứt của TC sử dụng Hàng không mẫu hạm Liêu Ninh làm phi đạo hạ cánh và cất cánh trong ngày 2/01/2017. Theo các chuyên gia phân tích, nhóm tác chiến của tàu sân bay Trung Quốc còn lâu mới đạt được trình độ điêu luyện của hạm đội hàng không mẫu hạm Mỹ.

Nhưng nhận định của RFI Pháp là “Yếu tố quan trọng nhất được các chuyên gia quân sự ghi nhận là chiếc Liêu Ninh đã thành công trong việc tiến ra đại dương: Ngày 25/12/2016 vừa qua, lần đầu tiên con tàu đã vượt qua chuỗi đảo thứ nhất, băng qua eo biển Miyako cắt ngang Nhật Bản để ra Tây Thái Bình Dương, từ đó đi xuống phía nam, rẽ qua eo biển Ba Sĩ (Bashi) sát Đài Loan để vào Biển Đông.

“Chuyến hải hành suông sẻ này cho thấy là về mặt động cơ, chiếc Liêu Ninh đã khắc phục được các điểm yếu kém của loại tàu sân bay Nga cùng loại như chiếc Đô Đốc Kouznetsov, mà vận tốc không thể vượt quá 18 hải lý/giờ, để hệ thống máy tàu không bị quá tải.

“Về mặt năng lực tác chiến, theo các chuyên gia, với các «bài tập cuối khóa» lần này, Trung Quốc đã thành công trong việc biến một tàu sân bay huấn luyện thành một phương tiện tấn công, cho dù hỏa lực cũng như kỹ thuật còn nhiều hạn chế. Trước đó, khi còn ở Bột Hải, chiếc tàu cũng lần đầu tiên tập trận bắn đạn thật, kèm theo các bài khóa như không đối không, không đối hạm, hạm đối hạm.”

Có một điều lạ nhứt, từ Thế Chiến 2 tới giờ chưa thấy Mỹ để biển trống. RFI tiếp “không một chiếc hàng không mẫu hạm Mỹ được triển khai làm nhiệm vụ”. Khi TC “mang hàng không mẩu hạm ra thị uy với các láng giềng, thì các hàng không mẫu hạm Mỹ đều vắng bóng trên đại dương.”

Điều đáng ghi nhận trong thời điểm hiện nay, là “vào lúc Trung Quốc phô trương sức mạnh mới của chiếc hàng không mẫu hạm Liêu Ninh ngay tại vùng biển nóng là Biển Đông, với ý nghĩa hù dọa rõ rệt đối với các láng giềng, Hoa Kỳ lại ở trong tình trạng bất động.”

Nhận định về vụ này, RFI của Pháp cũng nói “Hãng truyền thông Mỹ Fox News ngày 30/12/2016 đã nêu bật một sự kiện mang ý nghĩa biểu tượng: Đó là vào lúc Bắc Kinh «khoe» tàu sân bay, thì cường quốc Hải Quân số một hành tinh là Mỹ, lại không có bất kỳ một hàng không mẫu hạm nào đang hoạt động, điều được hãng Fox News ghi nhận là chưa từng thấy từ sau Đệ Nhị Thế Chiến đến nay.

“Theo nguồn tin trên, chiếc USS Dwight D. Eisenhower chịu trách nhiệm vùng Trung Đông chẳng hạn, đã quay trở lại cảng Norfolk (bang Virginia) ngày 30/12, nhưng không có chiếc hàng không mẫu hạm Mỹ nào khác thay thế. Còn tại châu Á, phải chờ đến cuối tháng Giêng này thì chiếc USS Carl Vinson mới trở lại nhận nhiệm vụ ở vùng biển Tây Thái Bình Dương.

RFI nhận định, “Đối với các chuyên gia phân tích, trong bối cảnh hàng không mẫu hạm luôn được xem là biểu tượng của sức mạnh Mỹ, với khả năng chuyển lực lượng hùng hậu đến mọi chiến trường một cách nhanh chóng, việc không một chiếc tàu sân bay Mỹ nào đảm trách một chiến dịch nào đó trên đại dương đã làm dấy lên những suy nghĩ không hay về sự «suy yếu» của tiềm lực quân sự Hoa Kỳ.”

Ai cũng biết hàng không mẫu hạm là một chiến đoàn đủ ba thứ quân hải, lục [thuỷ quân lục chiến], không quân. Đó là một binh đoàn lưu động vừa phòng thủ, vừa tấn công, có thể trả đũa vối bất cứ loại tấn công nào của địch. Đó là phương tiện bảo vệ thế hải thượng của Mỹ, biểu tượng uy lực của Mỹ trên năm châu bốn biển. Thiếu vắng phương tiện chiến tranh đa năng, đa diện này trên thế giới, là Mỹ thất thế, mất uy.

Việc TT Obama còn nắm chánh quyền, còn là tư lịnh tối cao quân lực Mỹ tới 12 giờ trưa ngày 20 tháng 1 năm 2017 mà để trống biển không có một chiếc hàng không mẫu hạm nào của Mỹ, cho thấy nước Mỹ cần một tổng thống làm cho Mỹ chủ động, an toàn, vĩ đại hơn./.(VA)

11/11/2019(Xem: 166)
Kể từ khi HD 8 bắt đầu xâm nhập vào thềm lục địa Việt nam, Đảng Cộng Sản Việt nam không có một động thái gì để bảo vệ lãnh hải, ngoại trừ mãi tới 15 ngày sau (ngày 18 tháng 7) mới có lời tuyên bố của phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao lên tiếng việc TC xâm nhập khu Đặc Quyền Kinh Tế và Thềm Lục địa VN, và phải mãi tới ngày 15 tháng 10, Phó Thủ Tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại Giao VC, Phạm đình Minh tuyên bố tại Hội Nghị ASEAN tổ chức tại Đà lạt tố cáo hành vi đơn phương của TC xâm phạm chủ quyền của Việt nam.
11/11/2019(Xem: 138)
Tôi nhận được tập thơ “Ngôn Ngữ Xanh” của nữ thi sĩ Nguyễn Thị Khánh Minh tặng vào những ngày lập thu đầu tháng mười. Khi nhìn tên tập thơ, tôi nghĩ ngay đến nỗi niềm hoài vọng của tác giả.
11/11/2019(Xem: 148)
Chiều Thứ Sáu ngày 8 tháng 11/2019, mình hành hương chùa Kim Các Tự, ngôi chùa quen thuộc với người học văn ở Sài Gòn thời xa xưa.
11/11/2019(Xem: 126)
Dân chủ phải là thể chế chánh trị. Nhưng Dân chủ nào ? Hai chế độ không giống ai, Cộng Hòa Xã hội Chủ Nghĩa Việt Nam, và Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa của Việt Cộng Hà nội, đều (cả hai) rêu rao tuyên bố có chế độ Dân Chủ. Thế nhưng trong thực tế, sau 70 năm cầm quyền Miền Bắc, và trên 40 năm cầm quyền cả nước Việt Nam, ai ai cũng biết chế độ quản trị Việt Nam của độc đảng Cộng Sản là một chế độ Độc Tài.
11/11/2019(Xem: 233)
So với Vạn Lý Trường Thành thì Bức Tường Bá Linh chỉ như một thứ mô hình để trưng bầy, coi chơi cho vui mắt thôi. Tuy thế, số nạn nhân của Berlin Wall (cũng như lực lượng phòng thủ hùng hậu của nó) cũng đã để lại một những dấu ấn khó phai trong lịch sử cận đại.
11/11/2019(Xem: 131)
Tai buổi lễ khai mạc kỳ họp Quốc Hội hôm 21-10-2019, với nhận định tình hình Biển Đông đang diễn biến phức tạp và bất lợi, ông Nguyễn Xuân Phúc,Thủ tướng VNCS phát biểu: Viêt Nam sẽ không bao giờ nhân nhượng về Độc lập và Chủ quyền.
11/11/2019(Xem: 400)
Năm nay ngày Cựu Chiến Binh Mỹ nhằm Thứ Hai ngày 11 tháng 11, năm 2019.
11/11/2019(Xem: 278)
Những chuyên viên chất nổ (EOD) thuộc binh chủng bộ binh phàn nàn: nhân sự giảm, trong khi nhiệm vụ bảo vệ tổng thống Trump và những viên chức chính phủ khác tăng, khiến họ cảm thấy bị quá tải, và không được huấn luyện đúng mức cho công việc nguy hiểm này.
11/11/2019(Xem: 491)
Gần 2/3 người Mỹ rằng họ háo hức trong kỳ bầu cử 2020 hơn là những kỳ trong quá khứ, theo một cuộc thăm dò mới của Gallup. Điều này dự báo kỳ bầu cử năm tới sẽ có số cử tri đi bầu rất cao.
11/11/2019(Xem: 267)
Đối với những người lo ngại về biến đổi khí hậu, món burger thịt là nên tránh, vì góp phần làm nóng quả địa cầu nhiều hơn ngành công nghiệp hàng không.
11/11/2019(Xem: 522)
Theo Tom Perez- Chủ Tịch Uy Ban Quốc Gia Dân Chủ (DNC)- cử tri Latin sẽ là chìa khóa để chiến thắng kỳ bầu cử 2020.
11/11/2019(Xem: 219)
Khi Ted Atz- một cư dân 75 tuổi ở Quận Marin- biết rằng khu nhà mình bị cúp điện trong vụ cháy Kincade, ông đã nhắn tin ngay cho người thân rằng điện thoại di động của ông có thể sẽ mất liên lạc.
11/11/2019(Xem: 520)
Theo một cuộc thăm dò mới nhất của ABC News/Washington Post vừa công bố hôm 5 tháng 11, cả năm dự ứng viên tổng thống của đảng Dân Chủ đều dẫn điểm phần trăm trên 2 chữ số so với tổng thống Trump trong kỳ bầu cử 2020, sẽ xảy ra trong vòng một năm nữa.
11/11/2019(Xem: 680)
Kể từ năm 1991, con số những người từ 55 tuổi trở lên khai phá sản đã tăng đến mức đáng kinh ngạc.
11/11/2019(Xem: 198)
Ngày nay, có nhiều người hay trách móc thế hệ Millennials (hiện nay tuổi từ 22-38) nhiều thứ. Một ngành công nghiệp xuống dốc? Tại Millennials không chịu tham gia!
Tin công nghệ
Khoảng đầu tháng 11/2019, theo báo cáo từ Trung tâm kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ CDC, các mẫu dịch từ phổi của 29 bệnh nhân tổn thương phổi ở 10 tiểu bang cùng chứa một hóa chất. Phát hiện mới là một bước tiến lớn cho việc điều tra về các tổn thương phổi nghiêm trọng và bí ẩn đối với người dùng thuốc lá điện tử trên khắp nước Mỹ.
Khoảng đầu tháng 11/2019, Ravi Menon, giám đốc điều hành của Cơ quan Tiền tệ Singapore, cho biết Singapore muốn trở thành "thủ phủ" cho các hãng công nghệ với lợi thế về dữ liệu tại Châu Á để giúp cải thiện dịch vụ ngân hàng trong nước cũng như các quốc gia khác ở Đông Nam Á.
Khoảng đầu tháng 11/2019, NASA giới thiệu chiếc máy bay chạy điện hoàn toàn X-57 Maxwell - thứ đã được hãng nghiên cứu phát triển kể từ năm 2015 theo dự án X-plane
Curious Kids (Những Đứa Trẻ Tò Mò) là một series hỏi đáp dành cho trẻ em ở mọi lứa tuổi trên trang The Conversation. Những đứa trẻ sẽ đặt câu hỏi trên trang The Conversation, và trang sẽ đi hỏi các chuyên gia để giải đáp các thắc mắc
Khoảng đầu tháng 11/2019, tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông sẵn sàng công bố bản ghi nội dung một cuộc điện đàm diễn ra vào tháng 4 với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.
Tỷ phú Michael Bloomberg muốn tham gia tranh cử tổng thống vì không tin các ứng viên Dân chủ khác có thể đánh bại Trump.
Western Digital ra mắt dòng ổ Ultrastar DC SS540 SSD thiết kế dành riêng cho các ứng dụng nhạy cảm về dữ liệu như xử lý giao dịch trực tuyến (OLTP), xử lý phân tích trực tuyến (OLAP), hạ tầng siêu hội tụ (HCI) hay lưu trữ định nghĩa bằng phần mềm (SDS)
Lướt qua một đám mây bụi vũ trụ cách xa chỉ 400 năm ánh sáng, cụm sao mở đáng yêu Pleiades hay Bảy Chị Em (Seven Sisters) nổi tiếng với các tinh vân phản chiếu màu xanh nổi bật.
Bộ hài cốt 200 năm tuổi được khai quật hồi tháng 7 được xác định là Charles-Etienne Gudin, một tướng dưới quyền Napoleon Bonaparte
Tổng thống Macron nói châu Âu không thể tiếp tục trông chờ vào khả năng phòng vệ tập thể của NATO một khi Mỹ đã "quay lưng".
Là một trong những quốc gia có dân số già nhất thế giới, Nhật Bản đang đau đầu tìm lời giải cho "bài toán khó" – người cao tuổi lái xe.
Trong những tuần qua, phố Wall đã đứng ngồi không yên với kế hoạch thuế mới của ứng viên Tổng thống Mỹ của đảng Dân chủ - Thượng nghị sĩ Sen. Elizabeth Warren đưa ra.
Những thói quen nên tránh bao gồm việc chỉ tìm một chủ đề cụ thể, điều chỉnh các từ khóa tìm kiếm để thu được câu trả lời cụ thể thay vì kết quả tìm kiếm chính xác nhất, và bỏ qua những kết quả tìm kiếm có chứa các cụm từ mà quý vị thấy không mấy quen thuộc
Khoảng đầu tháng 11/2019, cựu Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Larry Summers chia sẻ nhận định trong một cuộc trả lời phỏng vấn hãng tin CNBC, rằng thỏa thuận thương mại "giai đoạn 1" mà Mỹ và Trung Quốc dự kiến sắp ký sẽ không giải quyết được tất cả những vấn đề mà nền kinh tế thế giới đang đối mặt.
Khoảng đầu tháng 11/2019, ông Trump bị tòa New York yêu cầu chuyển lại 2 triệu USD vì dùng tiền từ quỹ từ thiện mang tên ông cho chiến dịch tranh cử năm 2016