Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cơm chay từ thiện no lòng kẻ không nhà

04/01/201708:49:00(Xem: 7400)
Cơm chay từ thiện no lòng kẻ không nhà
 
Thanh Thư

  

Những ngày cuối năm, tiết Đông tháng giá, những người homeless, không nơi nương thân, không mái ấm che mưa, đành phải chịu những cơn rét ướt buốt da. Bao tử rỗng của họ lại càng đói và khát hơn. Tuy nhiên tình người nồng ấm của những người có lòng đã giang tay chia sẻ những gì họ có, khiến câu tục ngữ “miếng khi đói bằng gói khi no” ý nghĩa hơn bao giờ. Theo thống kê của tiểu bang Califonia con số người vô gia cư những năm gần đây gia tăng khủng khiếp. Califonia có tới 115,738 người(1/2015). Los Angeles và New York là hai thành phố có lượng người homeless cao nhất trong Hoa Kỳ. Ở Quận Cam con số người không nhà cũng gia tăng khó ngờ.
 

Giữa trung tâm Little Saigon, ngay trên con đường Bolsa đô hội, trong một ngày mua sắm nhộn nhịp, ai đi ngang khu tượng Đức Thánh Trần gần Phúc Lộc Thọ, đều có thể thấy một tấm biển ghi hàng chữ để trước cửa hiệu “Quán Chay Từ Thiện- FREE MEAL for the homeless. Every day 8:00Am-7:00Pm”. Chữ FREE MEAL được in đậm và to khiến mọi người dễ thấy. Tiếng Anh được dùng vì mục đích từ thiện cho tất cả mọi người không phân biệt chủng tộc.
 

Tôi đi ngang quán này và thấy các cụ già đang giúp một sư cô mang những xách, gói thức ăn đến trưng bày trên một chiếc bàn. Tôi liền đến hỏi thăm sư cô về buổi phát cơm chay. Sư cô áo vàng khá lớn tuổi, dịu dàng cho tôi biết:

-         Pháp danh của cô là Hoa Liên tu ở chùa Minh Đăng Quang. Cô bắt đầu phát cơm chay từ thiện từ năm 2011. Hồi trước cô phát tại chỗ Y Tế, ABC, hôm nay cô phát ở đây mỗi tháng một lần vào ngày thứ Bảy thứ nhì mỗi tháng. Việc thiện tạo nhiều phước báu trong việc giúp người thiếu thốn.

blank

Tôi hỏi thêm:

-         Quán đã cho người homeless ăn free mỗi ngày rồi, vậy cô phát thêm phải không? Theo cô, người homeless Việt ở đây khoảng bao nhiêu người hở cô?

-         Cô hợp tác với chủ quán cùng làm từ thiện. Quán này bán cơm chay. Khi người homeless vào xin thì họ cho. Theo cô phỏng chừng thì người Việt homeless ở đây, có khoảng vài chục người, còn người Mỹ thì nhiều. Chỗ nào có phát cơm thì họ đến. Năm ngoái cô có phát ở khu chợ ABC, đông homeless đến lắm. Ai có lòng hảo tâm thì giúp, người 5, 10 đồng hay phật tử cúng dường cho cô để cô làm từ thiện ở đây và bên Việt Nam nữa. Cô xây Nhà Tình Thương bên VN cho trẻ mồ côi, giúp học sinh nghèo khắp nơi.

Những người vô gia cư lác đác ghé qua, nam có, nữ có. Một bà làm việc thiện phát cơm cho một ông cụ ngồi xe lăn xong, còn đứng xúc cơm cho ông ăn nữa. Những tấm lòng thương người khốn khó càng đẹp hơn với những cử chỉ ân cần săn sóc. Một vài bà mẹ Việt Nam đến trao cho sư cô những bịch nylon chứa khăn len, nón vớ và quần áo cũ.
 blank

Tôi vào tiệm cơm chay thấy vài người đang giúp việc. Hỏi ra mới biết họ đến tiệm cơm chay làm công quả, giúp tiệm những lúc rỗi rảnh. Có người đến mỗi ngày ngồi trước cửa quán, giúp quán bán cây cảnh và các chậu bông để trước hàng hiên của quán. Khách vào quán, có người ngồi ăn tại chỗ, có người mua “to go” rồi đi, đa số là người cao niên. Nhân viên của “Quán Chay Từ Thiện” phần lớn là thiện nguyện viên, người làm vài giờ, người mới làm vài ngày có cả nam và nữ trung niên.
 
Tôi may mắn được tiếp xúc với cô Lan Anh Christine Nguyễn, cô cho tôi biết rất rõ ràng và chi tiết về hoạt động từ thiện này như sau:

-         Đa số những người làm ở đây đều tự nguyện, trong đó có em. Thật ra em là cán sự tâm lý của Quận Cam. Em phụ trách giúp đỡ những người vô gia cư. Ngày xưa số lượng người vô gia cư không lớn lắm. Ngày nay vì kinh tế, công ăn việc làm, nhà cửa mất mát, tình trạng tài chánh khó khăn, khiến số người homeless tăng lên rất nhiều. Không riêng gì California mà các tiểu bang khác cũng vậy. Người không nhà kéo nhau về đây rất đông Los Angeles(44,359) và Quận Cam. (15,300 người, so với 12,700 cách đây hai năm). Lý do có lẽ vì thời tiết Cali ít lạnh hơn, Cali có nhiều sắc dân, nhiều chương trình trợ cấp cho người nghèo. Ở quận Cam người Việt Nam mình có quan niệm “Lá lành đùm lá rách” hay làm từ thiện như cho thức ăn, tiền bạc, quần áo nên người homeless họ đồn và bảo nhau kéo về.


 

-----------------------------------------------------------------------------

Tụi em cũng là thành viên của tổ chức Hand to Hand Relief Organization và làm việc với một cung cách thầm lặng chứ không ồn ào vì vấn đề rất tế nhị. Chúng em phải đi vào thế giới của những người kém may mắn, nên tránh xô bồ, được thế, người homeless cảm thấy thoải mái hơn. Sau giờ làm việc khoảng chiều tối, chúng em ra giúp họ vì đến đêm họ mới ra ăn. Ban ngày họ trốn hay núp dưới các bụi cây, ban đêm họ cảm thấy không ai nhòm ngó, họ mới ra xin thức ăn. Do đó, em và các anh chị em hy sinh làm việc ban đêm.

-------------------------------------------------------------------------------

 
Thường thường tụi em mở cửa tới 6,7 giờ chiều nhưng sẽ cố làm tới 10 giờ đêm nếu còn tình nguyện viên đến giúp và người vô gia cư còn ngồi ăn và cho họ ăn đến khi đóng cửa. Tương lai có lẽ tụi em sẽ mở cửa trễ đến 10 giờ.

Quán chay này trực thuộc tổ chức Hand To Hand Relief Organization hay Tay nối Tay(thành lập năm 2013). Đây là một tổ chức vô vị lợi với những cơ sở từ thiện chuyên giúp người khó nghèo, khuyết tật, vô gia cư ở California, Hoa Kỳ. Chủ trương của Tay Nối Tay là qui tụ người đồng chí hướng, để đến với người nghèo không phân biệt chủng tộc, tôn giáo, giới tính.

Tụi em thường xuống The Courtyard nằm ở Santa Ana Civic Center là nơi qui tụ rất đông người homeless để giúp đỡ họ. Đây là chỗ tạm cư do chính phủ lập ra giúp người không nhà ở vì mùa đông họ ngủ ngoài đường rất giá rét. Tụi em cắt tóc free, cho cà phê, nước uống, thức ăn cho họ. Tụi em cố gắng làm được gì thì làm. Ngoài ra hôm Thanks Giving vừa rồi tụi em có xuống Santa Ana Riverbed là nơi người homeless làm lều, cư ngụ rất đông, để làm việc giúp họ.
 blank

Tôi tò mò hỏi cô Lan Anh:

-         Tại sao lại có đông người homeless tại Civic Center và Riverbed vậy, xin cho biết lý do?

-         Những người vô gia cư có nhiều thành phần như nghiện ngập, tội phạm, bệnh hoạn ,nhiễm HIV. Ví dụ một kẻ không nhà nằm lăn lóc trước sân nhà chị, chị sợ hôi hám và nguy hiểm, chị sẽ gọi cảnh sát. Họ sẽ bị đuổi. Bị xua đuổi từ nơi này qua nơi khác, họ sẽ mệt mỏi và họ sẽ chọn chỗ không ai đụng chạm đến, họ đến chỗ tạm trú ở Civic Center hay trốn ở Riverbed là nơi không ai để ý đến.- Riverbed ở đâu?.- Không ai có thể ngờ dọc theo con đưòng mòn bọc lòng con sông Santa Ana khoảng 30 dặm, kéo dài từ Huntington Beach cho tới ranh giới của Quận Cam và quận Riverside, lại có một trị trấn toàn lều có khoảng 440 gia cư sống ở đây(năm 2015). Có người sống mới vài tháng, có người đã ở tới 15 hay 20 năm. Hoàn cảnh của họ rất đáng thương. Có khi tụi em xuống dưới những hầm cống, họ núp ở đó. Họ bị bệnh lao, HIV, nghiện rượu, ma tuý, đâm ra không còn muốn chữa trị nữa. Tụi em đến tận nơi chở họ vô bệnh viện và mang họ đi khắp nơi để chữa trị.
Tụi em còn có một cái garage sửa xe với giá rẻ cho người nghèo. Đồng hương và những người ngọai quốc không phân biệt, ai cần sự giúp đỡ của hội thì mang xe đến, tụi em phục vụ với giá rẻ. Ngoài ra còn có những tiệm bán hàng rẻ (Outlet-Thrift store) để tạo công ăn việc làm cho những người mới qua tại vì bán ở cửa hàng từ thiện không cần nhiều khả năng hay nhiều kiến thức và tạo cái chỗ để cho người nghèo mua được đồ rẻ.
 

Tôi cám ơn cô Lan Anh và ra về với một cảm xúc bồi hồi. Đêm nay nằm trong chăn êm, nệm ấm, tôi sẽ nhớ đến những người homeless chui rúc trong bụi cây hay ống cống lạnh lẽo không nhà ngoài kia.
 blank

Các mạnh thường quân cần liên lạc, xin liên lạc ở các số phone bên dưới,

Địa chỉ các cửa tiệm từ thiện thuộc Hand to Hand Relief Organization(chi nhánh của World Rescue Mission)

  

  • Quán chay từ thiện, 9098 Bolsa Ave, Westminster, CA 92683 Tel : (714) 548-2660, (714) 727-8018
  • Hand to Hand Outlet/Thrift Store, 14351 Euclid St, Garden

Grove, CA 92843 Tel (714) 727-8018, (714) 726-7839

  • Hand to Hand Outlet/Thrift Store ,11951 Beach Blvd, Stanton, CA    Tel (714) 727-8018
  • Hand to Hand Auto Services, 7852 Bolsa Ave, Midway City, CA 92655   Tel : (714) 933- 3288

Thanh Thư

 

 

-          

 

 
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thông qua những thời đại đầy thử thách, nước Mỹ đẫ trở nên dày dạn trong ứng xử với mọi thử thách. Hôm nay chúng ta đón mừng thắng lợi, không phải thắng lợi của một ứng cử viên mà là thắng lợi của một Chính nghĩa- Chính nghĩa Dân chủ. Nguyện vọng của người dân đã được lắng nghe. Ý nguyện cua nguòi dân đã được quan tâm. Người Mỹ chúng ta hoc được bài học Dân chủ thật quí giá vào thời điểm này.
Có lẽ cũng không thể quên những đóng góp tích cực từ một số cơ quan truyền thông Việt ngữ, các ký giả chuyên hay không chuyên nghiệp, những dịch giả, các chuyên viên đủ ngành nghề trong cộng đồng gốc Việt, đặc biệt là một giới trẻ năng động và tài ba, cũng đã tham gia tích cực vào việc cung cấp thông tin nhanh chóng và xác thực, dù trong tư cách nghề nghiệp hay chỉ là công dân tự phát.
Sau khi Biển và Chim Bói Cá được dịch giả Tây Hà chuyển sang Pháp ngữ (La Mer et le Matin-Pêcheur) trong một cuộc phỏng vấn dành cho RFA, vào hôm 15 tháng 4 năm 2012, Bùi Ngọc Tấn đã có đôi lời tâm sự về tác phẩm của mình: “Tôi chỉ có thể tóm tắt lại như thế này, đây là sử thi, quyển tiểu thuyết sử thi thời sự tan rã. Tan rã trong hệ tư tưởng, tan rã trong quan hệ sản xuất, nghĩa là tan rã trong ý thức hệ, tan rã trong quan hệ giữa người với người.”
Rât ngỡ ngàng và xót xa khi tôi nghe tin Kiêm Thêm đã ra đi giữa mùa đại dịch. Mấy tuần trước, Thêm còn rủ tôi về nhà Thêm ở Monterey Hills uống bia và ngắm khu vườn nhỏ Thêm đã chí thú vun trồng trong những ngày sống cách ly ở nhà. Tuy từ nơi tôi ở, xuống nhà Kiêm Thêm chỉ cách khoảng 6 giờ lái xe trên đường cao tốc; nhưng con đường xa lộ bây giờ thành dài vô tận trong mùa dịch bệnh đang phải cách ly.
Người Việt ở nước ngoài đi biểu tình thì may mắn là không ai bị trọng thương hoặc tử thương gì sất. Tuy thế, những lời lẽ nẩy lửa – hay cay độc – mà họ dùng để mạt sát nhau (trong lúc tranh cãi để bênh vực quan điểm chính trị của mình) thì có thể làm cho tha nhân bị tổn thương cho đến khi nhắm mắt!
Ngày 6 tháng 1 năm 2021 một cuộc nổi dậy đã xảy ra tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn khi hàng trăm người bạo loạn tràn vào Tòa Nhà Quốc Hội Hoa Kỳ khiến cho 5 người chết. Trong khi nhiều người tại Thủ Đô Washington, bề ngoài đi biểu tình chống lại điều mà họ thấy sai lầm rằng cuộc bầu cử bị đánh cắp, sự có mặt của họ -- và các hành động của họ -- phản ảnh một loạt mục tiêu lớn hơn mà các dân quân người Mỹ đang hy vọng đạt được để có thêm hành động cực đoan hơn. Nhiều bài viết bởi các học giả chuyên về phong trào cực đoan bạo động, thượng đẳng da trắng và dân quân giải thích con đường đi xuống mà những người bạo loạn và nổi dậy này tìm cách chiếm lấy nước Mỹ. Báo The Conversation U.S. đã biên soạn các trích đoạn của 5 trong số những bài viết đó, tìm cách giải thích sự rạn nứt đã lan rộng trong xã hội Mỹ. “Những người theo QAnon, Proud Boys và các nhóm cực hữu và cực hữu và dân tộc da trắng kết nối lỏng lẻo khác tập họp tại Washington tưởng rằng họ đang sống trong ý tưởng rất ư kỳ quặc
Với bối cảnh này, Tổng thống Biden thừa nhận ông sẽ phải đối phó với một nước Mỹ phân hóa trầm trọng hơn bao giờ hết, cộng thêm với nạn dịch Thế kỷ và một nền Kinh tế suy thoái với 6.7% người Mỹ thất nghiệp. Con số này tương đương với khoảng 40 triệu người cần được trợ giúp khẩn cấp. Tổng thống Biden nói với nhân dân Mỹ rằng ông biết rất rõ phải làm gì trong cương vị Tổng thống để hàn gắn vết thương chia rẽ do các khuynh hướng bạo lực và cường quyền gây ra, nhanh chóng ngăn chặn dịch Covid 19 và phục hồi kinh tế.
Một nền dân chủ lâu đời, bén rễ hơn ba trăm năm qua của một cường quốc hàng đầu thế giới bỗng dưng trở thành nền “cộng hòa chuối” (banana republic)[1] qua cuộc bầu cử tổng thống 2020, với tố cáo gian lận, kiện tụng rồi trở thành bạo loạn sau đó, tưởng như chỉ có thể xảy ra ở một nước độc tài kém phát triển nào đó ở Nam Mỹ hay mãi tận châu Phi xa xôi. Tại sao lại có thể xảy ra những chuyện kỳ lạ như thế với một nền dân chủ được xem như mẫu mực để thế giới noi theo?
Khi Facebook và Twitter quyết định đóng cửa vĩnh viễn tài khoản của Tổng thống Trump, sau nhiều lần cảnh cáo, dư luận bùng lên tranh luận về quyền tự do phát biểu và Tu chính án Số 1 trong Hiến pháp Hoa Kỳ. Từ ngày lên làm lãnh đạo, ông Trump đã dùng tài khoản twitter để nói chuyện thẳng với những ai có kết nối với tài khoản của ông. Twitter của tổng thống có 80 triệu người theo dõi và ông đã dùng nó như là phương tiện phát ngôn chính, vào bất cứ khi nào ông thấy cần, kể cả lúc đêm khuya hay khi trời còn tờ mờ sáng. Ông viết vài hàng về những gì ông suy nghĩ mà chẳng cần tham khảo ý kiến với cố vấn hay những người làm chính sách trong nội các. Ông bốp chát, khinh miệt những người không đồng ý hay chê bai ông. Nhiều lần Twitter và Facebook đã dán lời cảnh báo trước những phát tán của ông, khi cho rằng tổng thống không nói đúng sự thật. Cho tới khi biến cố 6/1 xảy ra, là sự việc nhiều người ủng hộ Tổng thống Trump tràn vào trụ sở Quốc Hội làm loạn,
Chiến tranh ở Việt Nam sôi động nhất là vào thập niên 70. Nam ký giả nhà binh thì nhiều, nhưng nữ ký giả chỉ có Phan Trần Mai, thuộc binh chủng Nhảy Dù, sau khi giải ngũ về làm cho nhật báo Trắng Đen. Chúng tôi gặp nhau vào mùa hè đỏ lửa, lúc ở địa đầu giới tuyến, tỉnh Quảng Trị.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,