Thời Sự Trong Tuần

08/01/202100:00:00(Xem: 1726)
THOI-SU-TRONG-TUAN-01

Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Mike Pence, Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi (Dân Chủ-California) và Thượng Nghị Sĩ Amy Klobuchar (Dân Chủ-Minnesota) tham dự phiên họp chung của Quốc Hội ngày 6 tháng 1 năm 2021 tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn. Quốc Hội tổ chức phiên họp chung hôm nay để chứng nhận Tổng Thống đắc cử Joe Biden thắng 306 Cử Tri Đoàn trong khi TT Trump có 232 Cử Tri Đoàn. Một nhóm thượng nghị sĩ và dân biểu Cộng Hòa đã chống lại các lá phiếu Cử Tri Đoàn của nhiều tiểu bang.(Photo Getty Images)

 
Tình hình đại dịch trong tuần qua đã trở nên nguy kịch hơn bao giờ hết vì biến thể mới của vi khuẩn corona đã lan truyền khắp nơi mà nó có khả lây lan nhanh hơn vi khuẩn cũ. Đặc biệt tại Quận Los Angeles và Miền Nam California của Hoa Kỳ tình trạng tồi tệ nhất với số giường bệnh trong các phòng chăm sóc đặc biệt đã hết khiến cho nhiều bệnh nhân Covid-19 trong tình trạng nghiêm trọng vẫn phải chờ đợi nhiều giờ, có người đã chết trong lúc chờ đợi. Ngày 6 tháng 1 năm 2021 là ngày Quốc Hội Hoa Kỳ họp để đếm phiếu Cử Tri Đoàn và tuyên bố Joe Biden thắng cử, nhưng có nhiều dân biểu và nghị sĩ Cộng Hòa đã phản đối. Sự kiện bất ngờ đã xảy ra là trong lúc QH đang họp để đếm phiếu Cử Tri Đoàn thì những người biểu tình ủng hộ Trump đã tràn vào Tòa Nhà Quốc Hội khiến cho cảnh sát phải di tản PTT Pence và các dân cử.
 
Washington D.C. Bị Phong Tỏa Và Giới Nghiêm, Biểu Tình Ủng Hộ Trump Đụng Độ Cảnh Sát, Tràn Vào QH, PTT Pence Và Các Dân Cử Được Di Tản
 
WASHINGTON — Thủ Đô Hoa Kỳ đã phong tỏa hôm Thứ Tư, 6 tháng 1 năm 2021 với các nhà lập pháp bên trong khi các cuộc đụng độ bạo động đã nổ ra giữa những người ủng hộ Thổng Thống Donald Trump và cảnh sát, theo bản tin hôm Thứ Tư của AP cho biết.

Tuyên bố được áp dụng cho bên trong Thủ Đô khi các nhà lập pháp đang họp và được dự kiến sẽ bỏ phiếu để xác nhận chiến thắng của Joe Biden. Vì “mối đe dọa an ninh bên ngoài,” không người nào có thể vào hay ra khu vực phức tạp Thủ Đô, theo bản ghi âm cho biết.

Cả hai viện đều mới ra giải lao.

Các cuộc chạm trán đã xảy ra bên ngoài tại địa điểm nơi tổng thống đắc cử Biden sẽ làm lễ tuyên thệ nhậm chức vào 2 tuần nữa.

Những người biểu tình đã xô ngã các rào cảng bằng kim loại tại bực thềm thấp nhất của Tòa Nhà Quốc Hội và đã gặp cảnh sát mặc đồ chống bạo loạn. Một số người cố đẩy để đi qua cảnh sát là những ngường giữ các rào cản và cảnh sát có thể được nhìn thấy đang xịt hơi cay vào đám đông để chận họ lại. Một số người trong đám đông đã hô to “những kẻ phản bội” khi cảnh sát cố chận họ lại.

THOI SU TRONG TUAN 02

Những người biểu tình cố gắng xô ngã rào cản để tràn vào Quốc Hội đang họp bên trong.(nguồn AP)


Các cuộc đụng độ đã xảy ra ngay sau khi Trump phát biểu với hàng ngàn người ủng hộ ông, làm đám đông dậy sóng với những tuyên bố không có chứng cứ về gian lận bầu cử tại cuộc tập họp gần Bạch Ốc hôm Thứ Tư trước khi Quốc Hội bỏ phiếu.

“Chúng tôi sẽ không để cho họ làm câm tiếng nói của các bạn,” ông Trump nói với những người biểu tình như thế.

Bản tin CNN hôm Thứ Tư cho biết thêm rằng ngay sau 1 giờ chiều, giờ Miền Đông, hàng tram người biểu tình ủng hộ Trump đã xô ngã các rào cản bên ngoài Tòa Nhà Quốc Hội. Khoảng 90 phút sau, cảnh sát nói những người biểu tình đã vào bên trong tòa nhà và các cửa của Hạ Viện và Thượng Viện đã bị đóng. Ngay sau đó, sàn Hạ Viện đã được di tản bởi cảnh sát.

Phó Tổng Thống Mikie Pence cũng đã được di tản từ Thủ Đô, nơi ông đã làm nhiệm vụ trong việc đếm phiếu cử tri đoàn.

Video từ bên trong Tòa Nhà QH cho thấy những người ủng hộ Trump đã tụ tập khắp Hội Trường Statuary Hall. Cảnh Sát Thủ Đô Hoa Kỳ đang kêu gọi tang cường lực lượng cảnh sát, gồm các viên chức an ninh liên bang, theo một nguồn tin thông thạo cho biết.

Nguồn tin này nói rằng có nhiều thiết bị khả nghi bên ngoài Tòa Nhà QH.

Đô Trưởng Hoa Thịnh Đốn Muriel Bowser đã ban hành lệnh giới nghiêm trên toàn thành phố từ 6 giờ chiều giờ Miền Đông Thứ Tư, 6 tháng 1 năm 2020, tới 6 giờ sáng Thứ Năm, giờ Miền Đông.
 
Quận Los Angeles Đối Diện ‘Thảm Họa Con Người’, Bệnh Viện Hết Chỗ, Xe Cứu Thương Không Chở Người Ít Có Cơ Hội Sống Sót Vào Bệnh Viện
 
Hãy tưởng tượng bạn bị đứng tim và được chở bằng xe cứu thương nhưng không đưa bạn tới bệnh viện, theo CNN hôm Thứ Ba, 5 tháng 1 năm 2021.
Hay là phải cấp cứu y tế và mòn mỏi chờ đợi bên ngoài phòng cấp cứu qua nhiều giờ.

Đây là những gì Quận Los Angeles đang đối diện khi sự tấn công của Covid-19 tàn phá cộng đồng – gồm những người không bị truyền nhiễm vi khuẩn corona.

“Các bệnh viện đang tuyên bố thảm họa nội bộ và phải mở cửa các phòng tập thể dục của nhà thờ để phục vụ như là các phòng bệnh viện,” theo Giám Sát Viên Quận là Hilda Solis cho biết. “Các nhân viên chăm sóc sức khỏe của chúng tôi đang kiệt sức và bệnh về thể chất và tinh thần.” Solis gọi tình trạng này là “thảm họa con người.”

Khoảng 7,900 người đã vào bệnh viện vì Covid-19 chỉ riêng tại Quận Los Angeles. Và 21% trong số đó nằm ở phòng chăm sóc đặc biệt, theo các viên chức cho biết hôm Thứ Ba. Con số bệnh nhân vào bệnh viện gia tăng hơn 200 từ Thứ Hai.

Hôm Thứ Ba, 224 tử vong nữa được tuyên bố, mang tổng số người chết trong quận này lên tới hơn 11,000 người.

Hiện giờ, đội cứu thương tại Quận Los Angeles được lệnh là không chở bệnh nhân với ít cơ hội sống sót khi tới các bệnh viện.

“Lệnh này được đưa ra bởi cơ quan y tế khẩn cấp quận thực sự là rất đặc biệt đối với các bệnh nhân là những người đau khổ vì đứng tim và không thể hồi sinh trong lãnh vực này,” theo Bác Sĩ Jeffrey Smith, trưởng khoa hoạt động tại Bệnh Viện Cedars-Sinai Medical Center.

-         Trên toàn cầu hiện có 86.2 triệu trường hợp, với 1.87 triệu người thiệt mạng.
-         Tại Hoa Kỳ hiện có 1,014,155 trường hợp, với 356,216 người thiệt mạng.
-         Tại California hiện có 2,488,839 trường hợp, với 27,038 người thiệt mạng.
-         Tại Quận Cam hiện có 180,386 trường hợp, với 1,926 người thiệt mạng.
 
Biến Thể Mới Của Vi Khuẩn Corona Được Phát Hiện Lần Đầu Tại Cali; Thống Đốc Cali Có Kế Hoạch Sẽ Cho Tái Mở Cửa Trường Tiểu Học
 
Biến thể mới có khả năng lây lan nhiều hơn của vi khuẩn corona được xác nhận lần đầu tiên tại Anh Quốc đã được phát hiện tại California, theo Thống Đốc California Gavin Newsom cho biết hôm Thứ Tư, 30 tháng 12 năm 2020, qua tường thuật của báo Los Angeles Times hôm Thứ Tư.

Ông đã không nói cụ thể nơi nào trong tiểu bang mà biến thể mới được xác nhận, nhưng các viên chức Quận San Diego sau đó trong ngày đã xác nhận chủng mới trong một người đàn ông 30 tuổi là người đã thử nghiệm dương tính ở đó sau khi phát triển các triệu chứng hôm Chủ Nhật.

Các viên chức nói rằng người đàn ông “không có lịch sử đi đâu.” Kết quả, “chúng tôi tin rằng đây là trường hợp đơn độc tại Quận San Diego,” theo Giám Sát Viên Nathan Fletcher cho biết trong một cuộc họp báo.

“Trong khi nó được chỉ ra rằng chưa có chứng cứ rằng biến thể mới có bất cứ triệu chứng nghiêm trọng nào hơn, thì có chứng cứ quan trọng rằng nó lây lan nhanh hơn, rằng nó truyền nhiễm nhiều hơn,” theo ông cho biết.

Đó là tất cả lý do tại sao các viên chức quận “tiếp tục khuyến khích công húng và xin công chúng hãy cùng nhau, đặc biệt trong 72 giờ tới và lễ Năm Mới, làm ơn chấp hành lệnh y tế công cộng,” theo Fletcher cho biết thêm.

Báo cáo đầu tiên về biến thể mới tại Hoa Kỳ được phát hiện tại Colorado, theo các viên chức ở đó đã tuyên bố hôm Thứ Ba.

Newsom đã tiết lộ việc phát hiện này trong cuộc nói chuyện trực tuyến với Bác Sĩ Anthony Fauci, giám đốc Viện Các Bệnh Dị Ứng và Truyền Nhiễm Quốc Gia là người nói rằng ông không ngạc nhiên bởi sự phát triển, do sự phổ biến biến thể mới này ở Anh và việc đi lại thông thường giữa Anh và Hoa Kỳ.

Thống Đốc Newsom cũng tuyên bố chiến lược tái mở cửa theo giai đoạn đối với các trường học trong tiểu bang được gọi là “Trường Học An Toàn Đối Với Tất Cả Kế Hoạch.”

Các học sinh tiểu học sẽ được phép trở lại trường nếu từng trường đệ trình kế hoạch an toàn cho chính quyền tiểu bang và địa phương. Nếu không bị từ chối 5 ngày sau khi đệ trình, trường sẽ được phép mở cửa, chịu sự giám sát bởi các ty sở y tế. Còn nữa, các quận nơi mà các trường học mở cửa thì phải đạt được và duy trì mức truyền nhiễm Covid-19 dưới 28 người tính theo mỗi 100,000 dân. Việc học ở nhà sẽ vẫn là một chọn lựa.
 
CDC Yêu Cầu Hành Khách Đi Máy Bay Từ Anh Vào Mỹ Phải Trình Giấy Chứng Nhận Thử Nghiệm Âm Tính Covid-19 Trong Vòng 3 Ngày
 
Tiểu Bang New York đã xác nhận trường hợp đầu tiên của biến thể mới truyền nhiễm nhanh hơn của vi khuẩn corona mà lúc đầu được phát hiện tại Anh, theo Thống Đốc New York Andrew Cuomo cho biết hôm Thứ Hai qua tường trình của CNBC hôm Thứ Hai, 4 tháng 1 năm 2021.

Biến thể, mà cũng được tìm thấy tại California, Florida, và Colorado, được cho là dễ truyền nhiễm hơn nhưng không có vẻ làm cho người bị bịnh nặng hơn hay gia tăng nguy cơ tử vong từ Covid-19, theo các chuyên gia cho biết.

Trường hợp được xác nhận trong một người đàn ông 60 tuổi từ Quận Saratoga là người không có lịch sử đi lại, theo Cuomo cho biết trong cuộc họp báo bằng điện thoại với các ký giả. Người đàn ông này, hiện đang hồi phục, đã làm việc tại tiệm nữ trang nơi 3 người khác cũng thử nghiệm dương tính với Covid-19. Tiểu bang đang điều tra xem những trường hợp đó có phải bị gây ra bởi biến thể mới không.

Cuomo nói với các phóng viên rằng tiểu bang đã thực hiện 5,000 thử nghiệm trong nghiên cứu đối với biến thể mới, được biết là B.1.1.7. Cuomo nói rằng ông tin nó đã lây lan “nhiều người hơn” như đã biết.

Các viên chức y tế Hoa Kỳ nói rằng việc đến của biến thể ở Mỹ là không có gì ngạc nhiên, dù nó có thể tạo ra nhiều vấn đề tồi tệ hơn nếu nó được phép lây lan mà không kiểm soát.

Tại California, Thống Đốc Gavin Newsom hôm Thứ Hai cho biết rằng tiểu bang hiện có 6 trường hợp của biến thể mới, tất cả đều ở miền nam California. Một người tại San Diego đã được đưa vào bệnh viên, theo ông nói.

Cơ Quan CDC hiện đang yêu cầu tất cả các hành khách hàng không đi vào Hoa Kỳ từ Anh Quốc phải trình, trước khi lên máy bay, giấy chứng nhận thử nghiệm âm tính với Covid-19 được thực hiện không quá 3 ngày trước chuyến đi của họ.

Tại Anh Quốc hôm Thứ Hai, Thủ Tướng Boris Johnson đã tuyên bố lệnh phong tỏa toàn quốc mới tại Anh cho đến ít nhất giữa tháng 2 trong hy vọng làm giảm sự lây lan của biến thể mới. Ông nói rằng các viên chức y tế hàng đầu của quốc gia tin biến thể có sức truyền nhiễm từ 50% tới 70% so với các phiên bản trước đây.

Một bản tin khác của CNBC hôm Thứ Hai cho biết rằng biến thể của vi khuẩn corona được xác nhận tại Nam Phi có nhiều vấn đề hơn với biển thể được tìm thấy tại Anh, theo bộ y tế Anh cho biết hôm Thứ Hai, khi cả hai biến thể đều lây lan nhanh.

Bộ Trưởng Y Tế Matt Hancock nói với BBC rằng biến thể được tìm thấy tại Nam Phi là quan ngại đặc biệt.

“Tôi rất lo ngại về biến thể tại Nam Phi, và đó là lý do tại sao chúng tôi phải hành động hạn chế tất cả các chuyến bay từ Nam Phi,” theo ông phát biểu trên chương trình “Today” của BBC.

“Đây là vấn đề rất, rất hệ trọng… và nó còn có vấn đề nhiều hơn biến thể mới tại Anh.”

Câu hỏi được nêu ra về việc các thuốc chích ngừa vi khuẩn corona sẽ có hiệu quả chống lại các biến thể mới như thế nào.

Nhiều chuyên gia nói rằng họ dự đoán các thuốc chích ngừa – như của Pfizer và BioNTech, và Oxford University/AstraZeneca – để bảo vệ chống lại các biến thể mới.
 
Warnock (DC) Thắng Ghế Thượng Nghị Sĩ Georgia; Ossof (DC) Thắng Perdue (CH), Dân Chủ Kiểm Soát Thượng Viện
 
Bầu cử chung kết 2 ghế Thượng nghị sĩ liên bang tại tiểu bang Georgia hôm 5/1/2021 đã có kết quả đếm xong 98% phiếu vào sáng Thứ Tư 6/1/2021: ứng cử viên Dân Chủ Raphael Warnock chiến thắng đương nhiệm Thượng nghị sĩ Cộng Hòa Kelly Loeffler với tỷ lệ phiếu cách biệt không gỡ nổi.

THOI SU TRONG TUAN 03

Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ đắc cử Raphael Warnock trong cuộc bầu cử đặc biệt ngày 5 tháng 1 năm 2021. (www.cbs46.com)


Đếm xong 98% phiếu. Raphael Warnock (Dân Chủ) được 2,230,231 phiếu, tức 51% phiếu. Trong khi đương nhiệm TNS Kelly Loeffler (Cộng Hòa) được 2,176,048 phiếu, tức 49% phiếu. Warnock hơn 54,183 phiếu. Warnock đã tuyên bố thắng cử ngay rạng sáng Thứ Tư.

Raphael Warnock là mục sư trong 15 năm qua hoạt động tâm linh tại ngôi nhà thờ trung tâm của phong trào dân quyền, và bây giờ là Thượng nghị sĩ da đen đầu tiên tại Georgia, thành trì kiên cố của Nam Quân trong cuộc nội chiến Hoa Kỳ (1861 – 1865). Warnock cũng trở thành Thượng nghị sĩ da đen thứ 11 trong lịch sử Hoa Kỳ.

Trong bài nói chuyện sáng Thứ Tư, ông nói gốc rễ ông trồng sâu trong đất của Georgia, một trong 7 tiểu bang chiến đấu để gìn giữ chế độ nô lệ da đen. Warnock nói rằng mẹ của ông khi còn trẻ đã là người hái bông sợi trên đồn điền, và ông phải sống trong căn nhà được trợ cấp gia cư (public housing) ở thị trấn Savannah, là đứa con thứ 11 trong 12 đứa con của mục sư Jonathan và mẹ ông là bà cụ Verene.

Warnock nói: "Mới hôm kia, vì đây là Hoa Kỳ, hai bàn tay bà mẹ 82 tuổi đã dùng để hái bông sợi trên đồn điền người khác đã đi bầu phiếu và đưa đứa con trai trẻ nhất của mẹ trở thành một Thượng nghị sĩ liên bang Hoa Kỳ." Warnock cũng nói với cử tri rằng bất kể họ đã bầu cho ai, thuộc đảng nào, ông sẽ làm việc cho họ, cho tất cả cư dân Georgia.

Đếm xong 98% phiếu ở Georgia. Ứng cử viên Jon Ossoff (Dân Chủ) được 2,211,603 phiếu, tức là 50%; đối thủ là đương nhiệm Thượng nghị sĩ David Perdue (Cộng Hòa) được 2,194,578 phiếu, tức là 50%. Ossoff hơn Perdue tỷ số: 17,025 phiếu.

Bản tin của CNN vào chiều Thứ Tư tuyên bố Ossoff đã thắng TNS Perdue.

Ossoff là Thượng nghị sĩ trẻ nhất Hoa Kỳ: Ossoff sinh tại Atlanta, Georgia, ngày 16/2/1987, tức là mới 33 tuổi, vài tuần nữa là tròn 34 tuổi.

Tỷ lệ thắng phiếu của Ossoff bây giờ là 17,025 trên gần 4.4 phiếu bầu, tức là chưa tới 04% tỷ lệ phiếu. Hiện nay, Jon Ossoff đã tuyên bố thắng cử, nhưng đối thủ Cộng Hòa chưa công nhận.

Lãnh tụ Dân Chủ Thượng Viện Hoa Kỳ Chuck Schumer hôm Thứ Tư nói rằng Dân Chủ sẽ nắm đa số Thượng Viện sau cuộc bầu cử lịch sử ở Georgia hôm Thứ Ba. Ông nói: "Trong cương vị lãnh tụ đa số, Tổng Thống đắc cử Biden và Phó Tổng Thống đắc cử Harris sẽ có một đối tác sẵn sàng, thiện ý và có thể giúp thành tựu một nghị trình đi tới, giúp đỡ và thay đổi cho người dân Hoa Kỳ."

Schumer nói rằng đã quá lâu, rất nhiều sự giúp đỡ dân nghèo đã bị Trump và Thượng Viện do Cộng Hòa lãnh đạo chận lại. Ý Schumer muốn nói mớit uần trước là chi phiếu cứu trợ 2,000 đôla/người bị Cộng Hòa Thượng Viện dìm, và nỗ lực mấy năm qua của Trump và Cộng Hòa là khai tử bảo hiểm y tế dân nghèo ObamaCare và nhiều dự án khác.

Cử tri tiểu bang Georgia hôm Thứ Ba đã bầu cử xong. Bản tin AP sáng Thứ Tư phỏng vấn nhiều cử tri, trong đó có cô Angela Trần, 27 tuổi. Cô Trần bầu cho Warnock và Jon Ossoff tại phòng phiếu đặt ở nhà thờ trên phố chính Atlanta. Cô giải thích lý do bầu cho 2 ứng cử viên Dân Chủ là vì các quảng cáo của Cộng Hòa tấn công kiểu vu khống đối với mục sư Warnock và Ossoff.

Tran nói các quảng cáo truyền hình vu khống Warnock và Ossoff là muốn "gỡ bỏ ngân sách hệ thống cảnh sát của da trắng thượng đẳng." Tran nói rằng những gì cô đọc và quan sát cho biết cả 2 ứng cử viên Dân Chủ này không hề đòi "gỡ bỏ ngân sách cảnh sát." Bây giờ bầu phiếu xong, và quên đi các chuyện quảng cáo chụp mũ.

Báo Medium nói rằng chiến thắng của Dân Chủ có sự góp sức của nhiều di dân gốc Á châu, trong đó có các nhà hoạt động cổ vũ quyền bầu cử từ cộng đồng Mỹ gốc Việt. Báo này ghi nhận trường hợp Quynh Nguyen, là một di dân gốc Việt tại Georgia, thấy nhiều rào cản làm ngăn những người kém tiếng Anh tham gia hệ thống bầuc ử Hoa Kỳ.

Cô trong suốt năm qua đã hoạt động trong cương vị điều hợp hội bất vụ lợi Asian Americans Advancing Justice–Atlanta nhằm tăng số lượng cử tri bầu phiếu. Tiổ chức gốc Á này đã dịch các tài liệu ra nhiều ngôn ngữ Á châu, đăng lên mạng xã hội, rải truyền đơn ngay tận cửa nhà cư dân thị trấn.

Nguyen và các bạn trong hội đã thành công. Trong bầu cử tổng tuyển cử (ngày 3/11/2020) tại Georgia, cử tri gốc Á châu và Thái bình dương tăng hơn bất kỳ nhóm cử tri nào khác, giúp Tổng Thống đắc cử Joe Biden trở thành ứng viên Dân Chủ đầu tiên thắng cử tri đoàn nơi này kể từ 1992. Và rồi tăng tốc lực để lên cao điểm bằng nhiều chiến dịch mởi gọi cử tri đi bầu, kết quả tham dự bầu cử chung kết 2 ghế Thượng nghị sĩ Georgia: 75,000 cử tri mới ghi danh để bầu chung kết ngày 5/1/2021.


Hôm nay, Thứ Tư 6/1/2021, bạn hãy mở TV hay vào YouTube xem các diễn biến lịch sử ở khoáng đại lưỡng viện Quốc Hội Hoa Kỳ: Tổng Thống đắc cử Joe Biden sẽ được Phó Tổng Thống đương nhiệm Mike Pence tuyên bố là Tổng Thống nhiệm kỳ kế tiếp, sau khi Pence mở thùng phiếu cử tri đoàn, đếm phiếu, cộng phiếu và tuyên bố, theo nghi thức truỳền thống. Sẽ có một số dân cử đứng ra phản đối, sẽ trình ra các "chứng cớ" để tranh luận, chất vấn, và có thể bỏ phiếu, nhưng rồi Biden vẫn sẽ là người chiến thắng.

Trump sẽ đi ra một cuộc biểu tình hôm nay ở thủ đô, đọc bài diễn văn xách động đòi lật ngược kết quả. Báo Daily Beast loan tin rằng nhiều người ủng hộ Trump, trong đó có Carmelo Prochilo từ Long Island về thủ đô biểu tình, nói với phóng viên Will Sommer của báo này rằng họ sẵn sàng vũ trang nội chiến cho một cuộc Nội Chiến thứ nhì của Hoa Kỳ, nếu Trump tuyên bố phát động cuộc chiến.

Các bạn gốc Việt có về thủ đô biểu tình ủng hộ Trump, nên tránh xa các nhóm vũ trang, vì luật thủ đô không cho mang vũ khí và chúng ta không biết có ai đứng gần sẽ gây sự bạo động. Thêm nữa, phần đông ủng hộ Trump về hôm nay là da trắng thượng đẳng, họ thấy mình da vàng là sẽ tha hồ rách việc.
 
Lần Đầu Tiên Sau Gần 1 Tháng, Chính Phủ Trump Mới Thừa Nhận Tin Tặc Nga Tấn Công Các Cơ Quan Chính Phủ Và Công Ty Mỹ
 
WASHINGTON — Gần một tháng sau khi các phúc trình trỗi dậy về cuộc tấn công tin tặc rộng lớn vào các cơ quan chính phủ Hoa Kỳ và các công ty, chính phủ Trump hôm Thứ Ba, 5 tháng 1 năm 2021 tuyên bố rằng đã thành lập lực lượng để đối phó với các hậu quả của điều mà chính phủ này chính thức thừa nhận lần đầu tiên là thiệt hại do hoạt động tình báo Nga, theo bản tin của NBC News cho biết hôm Thứ Ba.

“Đây là một thỏa thuận nghiêm túc sẽ đòi hỏi nỗ lực kiên trì và tận tâm để khắc phục,” theo tuyên bố chung từ FBI, Cơ Quan An Ninh Quốc Gia, Văn Phòng Giám Đốc Tình Báo Quốc Gia và Cơ Quan An Ninh Mạng và Hạ Tầng Cơ Sở.

Tuyên bố nói rằng, “chưa tới hơn 10” cơ quan liên bang đã bị tổn hại bởi “nỗ lực thu thập tình báo” mà là “có vẻ bắt nguồn từ Nga.”

Tuyên bố không nêu tên các cơ quan đã bị tin tặc, nhưng NBC News đã tường trình rằng trong số đó là Bộ Tài Chánh, Bộ Thương Mại, Bộ Ngoại Giao và Bộ Năng Lượng.
 
Trump Phạm Tội Khi Gọi Điện Thoại Cho Raffensperger Của Georgia Đe Dọa Kết Tội Nếu Không Giúp Ông Gian Lận Phiếu Để Đảo Ngược Bầu Cử
 
Khi một chữ lan truyền hôm Chủ Nhật của cuộc điện đàm đầy kinh ngạc của Tổng Thống Trump với Bộ Trưởng Hành Chánh Tiểu Bang Georgia Brad Raffensperger một ngày trước, đã có suy luận rộng rãi cho rằng tổng thống đã phạm một trong nhiều tội trạng trong nỗ lực của ông để đảo ngược các kết quả bầu cử tại Georgia, gồm sự cưỡng đoạt và, trớ trêu thay, gian lận bầu cử, theo bản tin của Yahoo News cho biết hôm Chủ Nhật, 3 tháng 1 năm 2021.
Theo một giờ điện thoại đã được công bố hôm Chủ Nhật bởi báo The Washington Post. Tổng thống đã được nghe ép buộc Raffensperger để “tìm 11,780 lá phiếu” để làm cho ông dẫn đầu Tổng Thống đắc cử Joe Biden tại Georgia, mà tiểu bang này đã chứng nhận các kết quả.

Trump cũng đe dọa Raffensperger với khả năng có thể bị truy tố tội trạng nếu không mang đến cho ông các lá phiếu để đảo ngược các kết quả bầu cử.
“Anh biết đó, đó là tội hình sự -- đó là một tội hình sự. Và anh biết đó, anh không thể để điều đó xảy ra,” theo Trump nói thế trên điện thoại. “Đó là nguy hiểm lớn lắm đối với anh và đối với Ryan, luật sư của anh. Đó là nguy hiểm lớn lắm.”

Báo The Washington Post đã không cho biết ai đã thu âm cuộc điện đàm hay bằng cách nào họ có được cuốn băng.

“Chẳng có gì sai với việc nói điều đó, anh biết đó, rằng anh đã đếm lại,” theo tổng thống nói.

Tham dự cuộc điện đàm nói trên còn có cố vấn tổng quát của ông, là Ryan Germany, Raffensperger phản đối một cách bình tĩnh và phương pháp đối với các lý lẽ bầu cử của Trump.

“Thưa Ông Tổng Thống, thách thức mà ông có là tài liệu mà ông có là sai,” theo Raffensperger đã nói thế.

Các hành động này của Trump có thể cấu thành tội gian lận bầu cử. Điều Khoản 52 của Luật Hoa Kỳ liên quan đến việc bỏ phiếu và bầu cử, và đưa ra bản án lên tới 5 năm đối với:

“Một người, gồm viên chức bầu cử, là người trong chức vụ Liên Bang trong bất cứ cuộc bầu cử nào
(1) cố ý và cố tình dọa nạt, đe dọa, hay ép buộc, hay cố gắng dọa nạt, đe dọa, hay ép buộc, bất cứ người nào đối với -
(A)  việc ghi tên để bỏ phiếu, hay bỏ phiếu, hay cố gắng ghi tên hay bỏ phiếu;
(B) việc thúc giục hay thêm bất cứ người nào để ghi tên bỏ phiếu, để bỏ phiếu, hay cố gắng để ghi tên hay bỏ phiếu; hay
(C) thực hiện bất cứ quyền nào theo chương này; hay
(2) cố ý và cố tình tước đoạt, gian lận, hay cố gắng tướt đoạt hay gian lận các cư dân của một Tiểu Bang của một tiến trình bầu cử được tổ chức công bằng và không thiên vị, bằng …”
 
Thượng Viện Gạt Bỏ Phủ Quyết Của Trump Đối Với Dự Luật Quốc Phòng
 
Thượng Viện hôm Thứ Sáu, 1 tháng 1 năm 2021, đã bỏ phiếu gạt bỏ phủ quyết của Tổng Thống Donald Trump đối với dự luật quốc phòng được biết là National Defense Authorization Act, gửi lời khiển trách của lưỡng đảng tới Tổng Thống trong những ngày cuối cùng tại chức của ông, theo CNN tường trình hôm Thứ Sáu.

Phủ quyết của Trump đã buộc các nhà lập pháp Cộng Hòa phải quyết định có nên thách thức Tổng Thống trong việc ủng hộ dự luật mà thiết đặt chính sách quốc phòng cho đất nước. Tuy nhiên, dự luật đã được thông qua bởi Hạ Viện và Thượng Viện với đa số tránh được phủ quyết và Hạ Viện đã bỏ phiếu hôm Thứ Hai vô hiệu hóa phủ quyết. Cuộc bỏ phiếu sau cùng với tỉ số 81 trên 13, cao hơn nhiều 2/3 đa số cần thiết.

Trump đã đe dọa phủ quyết dự luật quốc phòng, gồm việc tăng lương cho binh sĩ Mỹ và hiện đại hóa quân cụ, bởi vì nó không gồm việc xóa bỏ Điều Khoản 230, là luật bảo vệ các công ty internet khỏi gánh trách nhiệm đối với điều được đăng trên các trang mạng của họ bởi họ hay các bên thứ ba.

Tổng Tống đã phản ứng bằng Twitter vài giờ sau vụ bỏ phiếu vô hiệu hóa phủ quyết của ông, nói rằng, “Thượng Viện Cộng Hòa của chúng ta vừa bỏ mất cơ hội để thoát khỏi Điều Khoản 230, trao quyền lực vô hạn cho các Đại Công Ty Kỹ Thuật. Thảm hại!!!”
 
Việt Nam: Sẽ Ngưng Tất Cả Chuyến Bay Từ 34 Nước Có Biến Thể Mới Của Covid-19, Mua 30 Triệu Liều Thuốc Chích Ngừa Của AstraZeneca
 
HANOI – Bộ y tế của Việt Nam đã dự trù đình chỉ hay hạn chế các chuyến bay sắp tới từ ít nhất 34 nước và lãnh thổ mà đã có các trường hợp phát hiện biến thể mới Covid-19 lần đầu tìm thấy tại Anh, theo chính quyền cho biết hôm Thứ Hai, 4 tháng 1 năm 2021 qua bản tin của Reuters.

Bộ này đã không nói quốc gia nào sẽ là đối tượng để bị cấm.

Đề xuất đã được nạp cho thủ tướng và đang chờ chấp thuận sau khi Việt Nam đã xác nhận trường hợp nhập cảng đầu tiên của biến thể mới vi khuẩn corona hôm Thứ Bảy.

Biến thể mới gồm biến đổi gene mà có thể làm cho vi khuẩn lây lan dễ dàng giữa người với nhau.

Vì sự trỗi dậy của biến thế vi khuẩn mới, mà các khoa học gia nói là từ 40 tới 70% truyền nhiễm nhanh hơn vi khuẩn gốc, trên 40 quốc gia đã áp dụng việc cấm tương tự.

VN đã đình chỉ các chuyến bay thương mại quốc tế và nội địa kể từ cuối tháng 3 để chận đứng sự lây lan của vi khuẩn nhưng chính quyền đã điều hành các chuyến bay hồi hương những công dân VN bị kẹt ở nước ngoài giữa đại dịch.

Một số chuyến bay đặc biệt chở các chuyên gia ngoại quốc và các nhà đầu tư được phép bay vào VN. Tất cả mọi người vào VN đều phải cách ly 14 ngày.
Với các biện pháp cách ly và theo dõi nghiêm ngặt VN đã nhanh chóng kềm chế vi khuẩn corona, cho phép hoạt động kinh tế phục hồi nhanh hơn tại nhiều nước Á Châu. Việt Nam ghi nhận 1,497 trường hợp bị truyền nhiễm và 35 người chết vì Covid-19.

Trong khi đó một bản tin khác của Reuters hôm Thứ Hai cho biết VN đã đồng ý mua 30 triệu liều thuốc chích ngừa Covid-19 được sản xuất bởi Công Ty AstraZeneca, theo chính quyền VN cho biết hôm Thứ Hai, thêm rằng chính quyền cũng đang tìm mua thuốc chích ngừa từ các nguồn khác, gồm Pfizer.

Trong khi đó, bản tin của báo The Telegraph cho biết hôm Thứ Bảy, 2 tháng 1 năm 2021 Việt Nam đã báo cáo trường hợp đầu tiên của biến thể mới của vi khuẩn corona.

Việt Nam đã phát hiện trường hợp nhập cảng đầu tiên của biến thể mới của vi khuẩn corona mà đang lây lan nhanh khắp nước Anh, theo bộ y tế cho biết hôm Thứ Bảy.

Biến thể mới được phát hiện trong một người phụ nữ 44 tuổi trở về Việt Nam từ Anh Quốc, là người đã được cách ly khi đến và đã được xác nhận dương tính với vi khuẩn hôm 24 tháng 12, theo bộ y tế VN cho biết trong một tuyên bố.
 
Chính Quyền CSVN Liệt Nhân Sự Tứ Trụ Vào Loại Tin “Tuyệt Mật” Để Cấm Dân Bàn Tán Trước Đại Hội Đảng
 
VIỆT NAM -- Ở Việt Nam có nhiều thứ được nhà nước XHCN liệt vào loại “bí mật” hay thậm chí dữ dội hơn nữa là “tuyệt mật” để cấm người dân nói đến, chẳng hạn chuyện về nhân sự của Bộ Chính Trị mà cụ thể là các chức vụ Tổng Bí Thư, Chủ Tịch Nước, Thủ Tướng và Chủ Tịch Quốc Hội, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 30 tháng 12 năm 2020. Bản tin Đài RFA cho biết thêm thông tin về vụ này như sau.

Hôm 30 tháng 12 năm 2020, báo chí Nhà nước Việt Nam đồng loạt đưa thông tin về phương án nhân sự Ủy viên Bộ Chính trị là Tổng bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội, Thường trực Ban Bí thư chưa công khai là loại thông tin "Tuyệt mật".

Thông tin này được loan dựa trên Quyết định 1722/QĐ-TTg Về việc ban hành danh mục bí mật Nhà nước của Đảng do Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ký ban hành ngày 3 tháng 11 năm 2020.

Ngoài thông tin về an ninh, quốc phòng hay công tác đối ngoại, đối nội của đảng thuộc loại Tuyệt mật, môt số thông tin về nhân sự hay kỷ luật nhân sự trong đảng cũng thuộc loại Tuyệt mật.

Cụ thể, những kết luận, tờ trình, báo cáo, thông báo, biên bản, công văn của Trung ương Đảng, Ủy ban Kiểm tra Trung ương về kết quả kiểm tra, xác minh khi có dấu hiệu vi phạm, đề nghị thi hành kỷ luật đảng, giải quyết tố cáo đối với các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư và nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư chưa công khai thuộc bí mật nhà nước độ Tuyệt mật.

Thông tin về công tác tổ chức xây dựng đảng, công văn của Trung ương Đảng về quá trình chuẩn bị, đề án, phương án nhân sự Ủy viên Bộ Chính trị là Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội, Thường trực Ban Bí thư chưa công khai cũng được đưa vào độ Tuyệt mật.

Song song đó, trên trang web của Trung tâm Báo chí TP.HCM thuộc Sở Thông tin và Truyền thông thành phố cho hay, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký Quyết định số 2238/QĐ-TTg ban hành Danh mục bí mật nhà nước trong lĩnh vực thông tin và truyền thông. Quyết định này có hiệu lực kể từ ngày 29 tháng 12 năm 2020.

Đây được cho là lần đầu tiên Nhà nước đặt phương án nhân sự cao cấp trước Đại hội đảng vào dạng Tuyệt mật.

Phản ứng lại thông tin này, một số facebooker viết những dòng trạng thái trên mạng xã hội như: “Tuyệt mật về danh sách tứ trụ vẫn chưa đủ làm yên lòng công chúng, mà nên bắt đầu từ danh sách lãnh đạo cao cấp của tổ dân phố”; “90 triệu dân là cừu rồi nên đành chịu. 4 triệu đảng viên cũng méo biết. Vào đảng làm chi, nhục”…

Blogger Nguyễn Ngọc Già cho rằng do tình hình nhân sự cấp cao rối ren nên chính phủ phải ra những quyết định như vậy để đối phó với dư luận. Đồng thời đây cũng là một sự răn đe. Nếu như những thông tin lủng củng mà bị bung ra ngoài thì có thể họ sẽ bỏ tù những người đưa tin. Ông nói tiếp:

“Cái sự ban hành nó cho người dân thấy đây là một hành động cập rập mang tính đối phó. Từ đó cho thấy trong nội bộ cấp cao chuẩn bị cho kỳ Đại hội đảng của nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam có một sự lủng củng trong vấn đề nhân sự quan trọng. Đó là phần tứ trụ.

Chính sự lủng củng và họ dàn xếp về con người cấp cao nhất chưa ổn thỏa và họ không muốn để cho người dân biết. Nó vô lý vì trước sau gì, chỉ mấy tháng nữa là người dân cũng biết toàn bộ Bộ chính trị cũng như tứ trụ. Như vậy thì về mặt khoa học nó không đạt tính logic, bởi việc bảo vệ bí mật nó phải có một khoảng thời gian quy định là bao nhiêu năm thì mới hợp lý.

Kỳ Đại hội trước chỉ có ông Trọng, ông Dũng thôi. Kỳ này thì các trường hợp đặc biệt khá nhiều.”

Theo dự kiến, Đại hội 13 của Đảng cộng sản Việt Nam sẽ khai mạc vào ngày 25 tháng 1 năm 2021 và bế mạc vào ngày 2 tháng 2 năm 2021 tại thủ đô Hà Nội. Trước đó, hội nghị Trung ương lần thứ 15, dự kiến diễn ra ngày 15 tháng 1 năm 2021 để Bộ Chính trị báo cáo các ‘trường hợp đặc biệt’ để Trung ương quyết định.

Theo số liệu thống kê trong nhiệm kỳ 5 năm 2016-2020, có 113 cán bộ thuộc diện Trung ương quản lý bị thi hành kỷ luật, một số bị xử lý hình sự. Trong đó có 27 Ủy viên, nguyên Ủy viên Trung ương và 4 Ủy viên, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị.
 
Tổ Chức Phóng Viên Không Biên Giới và Ủy Ban Bảo Vệ Ký Giả Lên Án Bản Án Dành Cho 3 Thành Viên Hội Nhà Báo Độc Lập VN Là ‘Tàn Nhẫn’
 
Tòa Án CSVN đã kết án nặng nề 3 thành viên Hội Nhà Báo Độc Lập VN là ông Phạm Chí Dũng, Nguyễn Tường Thụy và Lê Hữu Minh Tuấn hôm 5 thang 1 năm 2021 đã khiến cho dư luật quốc tế bất bình mà cụ thể là Tổ Chức Phóng Viên Không Biên Giới (RFS) và Ủy Ban Bảo Vệ Ký Giả (CPJ) đã lên án bán án này là “tàn nhẫn,” theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm Thứ Ba, 5 tháng 1 năm 2020. Bản tin RFA cho biết thêm thông tin về việc này như sau.

THOI SU TRONG TUAN 04

Ba thành viên Hội Nhà báo Độc lập Việt Nam (từ trái qua): Lê Hữu Minh Tuấn, Nguyễn Tường Thuỵ và Phạm Chí Dũng. (nguồn: Đài RFA Tiếng Việt)


Tổ chức phóng viên Không biên giới (RFS) và Ủy ban Bảo vệ Ký giả (CPJ) phổ biến thông cáo báo chí liên quan Tòa án Việt Nam, vào ngày 5/1, tuyên bản án 37 năm tù giam đối với 3 thành viên của “Hội Nhà báo Độc lập Việt Nam”.

Giám đốc Văn phòng khu vực Châu Á-Thái Bình Dương của RSF, ông Daniel Bastard nhấn mạnh trong thông cáo báo chí rằng các bản án tù mà Chính quyền Việt Nam tuyên cho 3 nhà báo của “Hội Nhà báo Độc lập Việt Nam” gây nên một sự sửng sốt cực độ. Phiên tòa xét xử được tiến hành trước Đại hội Đảng CSVN lần thứ 13, sẽ diễn ra vào cuối tháng 1 và các bản án nặng nề rõ ràng cho thấy Chính quyền Việt Nam dập tắt mọi hình thức tranh luận của xã hội dân sự, mà 3 thành viên của “Hội Nhà báo Độc lập Việt Nam” từng thực hiện.

RFS cho rằng ba nhà báo độc lập Phạm Chí Dũng, Nguyễn Tường Thụy và Lê Hữu Minh Tuấn đã phải chịu đựng những điều kiện kinh khủng. Họ bị giam giữ trong nhiều tháng mà không được tiếp xúc với luật sư đến tận cuối tháng 11, chỉ vỏn vẹn khoảng 1 tháng trước khi phiên tòa sơ thẩm được mở ra.
Thông cáo báo chí của RSF ghi nhận nhà báo Phạm Chí Dũng, từng là đảng viên Đảng CSVN và được RSF vinh danh “anh hùng thông tin” năm 2014. Ông Phạm Chí Dũng bị bắt giữ tại nhà, ở TP.HCM hồi tháng 11/2019. Nhà báo Nguyễn Tường Thụy bị bắt giữ ở Hà Nội ngày 23/5/2020. Và, nhà báo Lê Hữu Minh Tuấn bị bắt giữ vào tháng 6/2020.

Cả 3 nhà báo của “Hội Nhà báo Độc lập Việt Nam” bị kết tội “tuyên truyền chống nhà nước”, theo Điều 117 Bộ luật Hình sự Việt Nam.

Theo RSF, đây là một tội danh mà Chính quyền Việt Nam thường sử dụng để bịt miệng những ai lên tiếng khác với đường lối tuyên truyền của Đảng CSVN lãnh đạo, mặc dù điều luật này mâu thuẫn với Điều 25 của Hiến pháp Việt Nam, hiến định về quyền tư do truyền thông của công dân Việt Nam.

Thông cáo báo chí của CPJ, được phổ biến cùng ngày 5/1, cho biết Bộ Công an Việt Nam đã không phản hồi về email của CPJ liên quan bản án 37 năm tù giam đối với 3 thành viên của “Hội Nhà báo Độc lập Việt Nam”. CPJ cũng chưa thể xác định được 3 nhà báo này có ý định kháng án hay không.

Đại diện cấp cao khu vực Đông Nam Á của CPJ, ông Shawn Crispin, trong thông cáo báo chí, tuyên bố rằng các bản án tù tàn nhẫn dài hơn một thập niên của Chính quyền Việt Nam đối với mỗi nhà báo gồm Phạm Chí Dũng, Nguyễn Tường Thụy và Lê Hữu Minh Tuấn cho thấy Hà Nội không hề có ý định cho phép thậm chí là các yếu tố căn bản nhất của tự do báo chí hiện diện trên lãnh thổ Việt Nam.

Ông Shawn Crispin kêu gọi Chính quyền Việt Nam nên để cho 3 nhà báo này được kháng án và bảo đảm rằng giới nhà báo cùng với tự do báo chí được thực thi ở Việt Nam.

CPJ ghi nhận Việt Nam hiện cầm tù ít nhất 15 nhà báo tính đến ngày 1/12/2020, bao gồm 3 nhà báo của “Hội Nhà báo Độc lập Việt Nam”.

CPJ xếp hạng Việt Nam là quốc gia thứ nhì sau Trung Quốc về bắt giam nhà báo ở Châu Á.

RSF xếp hạng Việt Nam thứ 175 trong danh sách 180 nước có tự do báo chí trong năm 2020. 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bạch Ốc hôm thứ Bảy đã lên án một dự luật mới được đưa ra hôm Thứ Năm 2/2/2023 của Đảng Cộng hòa để sẽ xóa sổ Đạo luật Inflation Reduction Act (Đạo luật Giảm lạm phát), một đạo luật bao gồm nhiều thay đổi nhằm giảm chi phí cho những người nhận Medicare đã có hiệu lực từ tháng 8/2022.
Vào thứ Sáu ngày 3 tháng 2, Bắc Kinh lần đầu tiên xác nhận rằng khinh khí cầu trên không phận Hoa Kỳ là của Trung Quốc, và tuyên bố rằng đó không phải là của chính phủ, mà thuộc về một dự án khí tượng dân sự và vì lý do nào đó đã đi sai hướng. Nhưng Bộ Quốc phòng Mỹ đã không tin lời giải thích đó. Pentagon tuyên bố rằng khinh khí cầu được sử dụng để giám sát "các địa điểm chiến lược" ở Hoa Kỳ, một phát ngôn viên nói với New York Times. Vào tối thứ Bảy, khinh khí cầu bị bắn rơi ngoài khơi bờ biển Nam Carolina, và đã khiến Bắc Kinh phản ứng gay gắt, theo tin từ Đài truyền hình SVT, Thụy Điển.
Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ (CLBTNS) tổ chức Kỷ Niệm 13 Năm thành lập vào Chiều Chủ Nhật, 26 tháng 3, 2023 lúc 5:00 pm tại nhà hàng Paracel Seafood, Westminster, CA 92683.
Hôm đầu tháng Hai DL vừa qua, một chiếc khinh khí cầu kích thước bằng 3 chiếc xe buýt bay vào không phận Mỹ và đã đặt chính quyền Biden cũng như hệ thống phòng ngự Bắc Mỹ vào tình trạng báo động. Chỉ vài tiếng đồng hồ sau người ta biết đích xác đó là khinh khí cầu do thám của Trung quốc, và ngay tức khắc, thông tin này tràn ngập TV, báo chí, mạng xã hội...
Không phải tất cả Dân Biểu Cộng hòa tại Hạ viện đều cảm thấy thoải mái với quyết định của đảng hôm thứ Năm về việc trục xuất Ilhan Omar (D-MN) ra khỏi Ủy ban Đối ngoại. Báo Roll Call của Quốc hội ghi rằng Dân Biểu Ken Buck (R-CO) trong thang máy ở Đồi Capitol gọi đó là “cuộc bỏ phiếu ngu ngốc nhất trên thế giới.”
Cựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump nói rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin không muốn gây chiến và rằng Putin "bị buộc phải" xâm lược Ukraine bởi những câu tuyên bố của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden. Trump nói chiến tranh "sẽ không bao giờ khởi dậy" dưới sự lãnh đạo của Trump và rằng hòa bình có thể được đàm phán "trong vòng 24 giờ."
Trong cuộc họp báo hôm 11 Tháng Giêng vừa qua tại Washington, hai nước công bố kế hoạch đối phó với hiểm họa hạt nhân Bắc Triều Tiên và nguy cơ Trung Quốc xâm chiếm Đài Loan. Thông cáo nêu đích danh Trung Quốc là "thách thức lớn nhất" về chiến lược vượt ra ngoài khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương. Lloyd Austin, Bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ cũng đã báo động về hành vi khiêu khích của Trung Quốc khi muốn thiết lập một thế lực mới trong toàn cầu. Do tình thế đòi hỏi, Mỹ sẽ tiếp tục hợp tác với các đồng minh và đối tác để thúc đẩy hòa bình và ổn định trong khu vực Thái Bình Dương.
Sở Di Trú và Nhập Tịch Hoa Kỳ đang gia hạn hiệu lực của Thẻ Thường Trú Nhân (còn được gọi là Thẻ Xanh) cho những đương đơn nộp đúng Mẫu I-751, Đơn xin hủy bỏ các điều kiện về thường trú, hoặc Mẫu Đơn I-829, Đơn xin hủy bỏ các điều kiện về tình trạng thường trú của nhà đầu tư, cho đến 48 tháng sau ngày hết hạn của thẻ. Thay đổi này bắt đầu vào ngày 11 tháng 1 năm 2023 đối với Mẫu I-829 và sẽ bắt đầu vào ngày 25 tháng 1 năm 2023 đối với Mẫu I-751
Tại các trường công lập ở Florida trong tháng này, học sinh đến lớp đã thấy kệ sách của giáo viên được phủ giấy che lại – hoặc trống rỗng không còn cuốn sách nào, theo trang WashingtonPost đưa tin ngày Thứ Ba, 31 tháng 1 năm 2023. Tình hình này xảy ra sau khi các viên chức học khu công bố quy trình đánh giá tính phù hợp của các tài liệu, theo luật mới của tiểu bang.
Trong thập kỷ qua, chúng ta đã chứng kiến sự phát triển vượt bậc trong lĩnh vực điều trị ung thư. Các phương pháp chẩn đoán tiên tiến hiện có thể xác định biểu hiện gen cụ thể của khối u, liệu pháp miễn dịch và phương pháp điều trị nhắm mục tiêu có thể chữa khỏi hoàn toàn hoặc kéo dài sự sống của bệnh nhân, đồng thời các phương pháp phẫu thuật và xạ trị chính xác hơn đã được giới thiệu.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.