Bà Đặng Tuyết Mai Từ Trần

22/12/201600:04:00(Xem: 18656)
QUẬN CAM (VB) -- Bà Đặng Tuyết Mai -- phu nhân cũ của cựu Phó Tổng Thống, Thiếu Tướng Nguyễn Cao Kỳ và là thân mẫu của MC Nguyễn Cao Kỳ Duyên -- đã ra đi vào 5 giờ sáng Thứ Tư ngày 21 tháng 12, 2016.

Bà sinh năm 1942, nổi tiếng là hoa khôi trong nhóm 4 nữ tiếp viên đầu tiên của Hàng Không Việt Nam trước khi bà kết hôn với Thiếu Tướng Không Quân Nguyễn Cao Kỳ, người sau đó trở thành tham mưu trưởng không quân quân lực Việt Nam Cộng hòa, rồi nắm chức Thủ tướng miền Nam Việt Nam (1965-1967) sau đó là Phó tổng thống cho đến khi nghỉ hưu năm 1971.

Sau năm 1975, bà Đặng Tuyết Mai định cư ở Mỹ. Năm 2009, bà Mai trở về Việt Nam khai trương quán Phở Ta ở quận 3, TP. SG.

Báo Người Việt cho biết tang lễ sẽ do Hòa thượng Thích Nguyên Trí cử hành tại Peek Family ở Westminster.

Báo Người Lao Động ghi theo tin từ MC Nguyễn Cao Kỳ Duyên, cho biết Bà Đặng Tuyết Mai từ trần vì bệnh ung thư phổi.

blank
Bà Đặng Tuyết Mai. (Photo VB)

Báo NLĐ cũng ghi nhận rằng:

“Trong sự nghiệp nghệ thuật của mình, MC Nguyễn Cao Kỳ Duyên đã từng chia sẻ mẹ của cô là người am hiểu nghệ thuật, nên đã động viên cô rất nhiều và là tấm gương để cô noi theo trong việc giữ gìn hình ảnh của mình trước công chúng. Những bước đi chập chửng vào nghề MC của Nguyễn Cao Kỳ Duyên đã được bà Đăng Tuyết Mai quan tâm, góp ý, vì bà cũng đã từng tham gia công việc này.”

Bà Đặng Tuyết Mai có giao tình thân với nhiều nghệ sĩ, trong đó gần như tất cả những đêm nhạc của nhạc sĩ Trần Duy Đức đều có hiện diện và hỗ trợ của bà.
blank
Trong chương trình Chiều Nhạc Trần Duy Đức năm 2013, Bà Đặng Tuyết Mai đã giữ vai trò MC rất sinh động bên cạnh những MC tài năng như Phan Dụy...

MC Đặng Tuyết Mai lúc đó nói trong Chiều Nhạc Trần Duy Đức năm 2013 rằng “nhạc sĩ Trần Duy Đức đã có một sức mạnh rất riêng để chắp cánh bay cao cho các dòng thơ vốn đã đầy truyền cảm của Du Tử Lê, Ngô Tịnh Yên...”

Sức khỏe của bà Đặng Tuyết Mai mấy năm gầy đây đã suy yếu. Nhưng trong chương trình “Chiều Nhạc Thính Phòng Trần Duy Đức & Bằng Hữu: Kỷ niệm 45 năm tình ca” ngày 21 tháng 8 năm 2016, bà Đặng Tuyết Mai cũng tới tham dự, và ngay đêm đó phải vào cấp cứu.
blank
Chị Nguyệt Hạnh (phu nhân của nhạc sĩ Trần Duy Đức) nghe tin Bà Đặng Tuyết Mai từ trần đã trân trọng viết:


“Xin kính gửi đôi dòng gọi là chia buồn cùng gia đình chị Đặng Tuyết Mai:

Hạnh không nhớ rõ tình cảm mình dành cho chị Tuyết Mai từ bao giờ. Có lẽ hơn 2 thập niên qua trong những dịp thi thoảng khi xúm xít bên nhau hát tài tử với màn "văn nghệ bỏ túi". Mới nhất là cách nay 3 năm Chị đến nhà dùng cơm và giành "rửa chén" với Hạnh (Bộ cô tưởng Chị không biết quơ một cái là xong à?!) Lần đó cũng là dịp nhà thơ Cung Trầm Tưởng về thăm Little Saigon.

Nhưng môt kỷ niệm xót xa nhất mà Đức Hạnh sẽ nhớ mãi đó là dù sức khỏe chị không cho phép mà Chị vẫn đến ủng hộ tinh thần Anh Đức trong buổi chiều nhạc Trần Duy Đức ngày 21 tháng 8 và phải vào emergency tối hôm đó.

Chị bỏ chúng ta mà ra đi hơi vội, để cho người ở lại một sự mất mát to lớn. Riêng Hạnh, đã học thêm từ Chị Tuyết Mai đức tính bao dung, chấp nhận để thứ tha và yêu thương nơi Chị luôn tỏa ra.

Vĩnh biệt Chị Tuyết Mai.

Nguyệt Hạnh.”
blank
Đặc biệt Nhạc sĩ Vũ Thành An từ Portland, Oregon, cũng gửi tới Việt Báo cảm nghĩ:

“Chị Mai ơi,

Mới đây thôi em có xuống Cali và gặp chị trong Đêm Nhạc Trần Duy Đức. Mỗi lần gặp em, chị chỉ hỏi một câu và em chưa bao giờ trả lời. Hôm nay chị đột ngột ra đi em thật ngỡ ngàng. Đâu còn có cơ hội để trả lời chị nữa. Dù không trả lời nhưng chắc là chị biết em không bao giờ quên những ngày tháng ấy em đã theo đuổi người em họ của chị.. Ở tuổi học trò vào những tháng cuối cùng của Trung Học em đã đạp xe đạp đến căn nhà thương yêu ở đường Le Lợi, Saigon để được thấy một chiếc xe Jeep đâu trước nhà với mấy sỹ quan Cận Vệ đang chờ đón Người Yêu của chị. Cuộc tình của chị hồi đó thật đẹp và đã để lại một kỷ niệm mãi mãi cho Đời đó là Kỳ Duyên và các cháu.

Dù chị đã lên đến tuyệt đỉnh danh vọng nhưng không bao giờ chị quên đứa con trai lấc cấc này thuở ấy. Chị vẫn thương và vẫn nhắc. Dù ở đâu và lúc nào tình cảm chị cho em và ngược lại em cho chị vẫn như những ngày của năm 1963 ấy. Em cám ơn chị về tính cảm này và em tin rằng nếu chị đã lên đến nấc cao nhất mà một người đàn bà Việt Nam có thể tới được khi còn sinh tiền, thì, về cuộc sống Bên Kia chị cũng sẽ có một nơi cao trọng dành cho chị: Một Người Đẹp của Việt Nam, một trong những Tạo Vật Tuyệt Vời của Tạo Hoá.

Chúc chị lên đường bình yên.

Vũ Thành An”

Ý kiến bạn đọc
31/12/201604:34:25
Khách
Once in history, you represented Vietnamese ladies so intellectually and beautifully. You raised a well educated daughter. You spoke 3 languages, you were literally and culturally an intellectual. Your grace, your beauty, your intelligence are eternally in our heart.
30/12/201617:20:15
Khách
"Bị CS cướp nhà, cướp tài sản, cho đi cải tạo lao động, không cho việc làm, không được đến trường học, bị đói, bị nghi ngờ, không có tương lai"...Đến Mỹ " nhân ái xin" tỵ nạn " CS "lập lại cuộc đời". "Nhờ Mỹ, có tiền, có danh" Chạy lại CS "bợ đít" mở tiệm làm ăn. "Bệnh hiểm nghèo về Mỹ chữa free". Chết ở Mỹ. "Chôn ở Mỹ". Thói đời.
23/12/201618:36:40
Khách
One comment by Mr (s) Giang says many things
22/12/201613:30:17
Khách
Đến Mỹ tỵ nạn CS. Chạy lại CS mở tiệm làm ăn. Chết ở Mỹ. Thói đời.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ (CLBTNS) tổ chức Kỷ Niệm 13 Năm thành lập vào Chiều Chủ Nhật, 26 tháng 3, 2023 lúc 5:00 pm tại nhà hàng Paracel Seafood, Westminster, CA 92683.
Hội Chợ Tết lần thứ 41 Với chủ đề “Hướng Về Quê Hương” do Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam tổ chức, đã diễn ra tưng bừng trong ba ngày từ 27 đến 29 tháng 1 năm 2023 nhằm ngày mùng 7,8,9 Tháng Giêng năm Quý Mão 2023 tại OC Fair & Event Center với hàng chục ngàn người tham dự.
Như thông lệ hằng năm, tại Tượng Đài Vua Quang Trung, góc đường Euclid và đường Emperor Quang Trung, thành phố Garden Grove, vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 29 tháng 1 năm 2023, Hội Ái Hữu Tây Sơn Bình Định Nam California do BS. Nguyễn Chí Vỹ làm Hội Trưởng, đã long trọng tổ chức Lễ Kỷ Niệm Chiến Thắng Đống Đa năm Kỷ Dậu 1789 và Tưởng Niệm Đại Đế Quang Trung
Tại Tượng Đài Đức Thánh Trần vào lúc 10 giờ sáng thứ Bảy, ngày 28 tháng 1, 2023, Hội Đồng Quản Trị Đền Thờ Đức Trần Hưng Đạo và Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản &Tay Sai đã tổ chức Lễ Thượng Kỳ đầu năm Quý Mão 2023 trước tượng đài Đức Trần Hưng Đạo trên đại lộ Bolsa Avenue (đại lộ Trần Hưng Đạo
Sky River Casino ăn Tết Nguyên Đán thật hào hứng với chương trình 'Quẹt & Trúng - Swipe & Win*'!
Trên Đại Lộ Bolsa (Đại Lộ Trần Hưng Đạo) vào sáng Chủ Nhật 22 tháng 1 năm 2023 nhằm ngày Mùng Một Tết Quý Mão, hàng ngàn đồng hương đã tham dự cuộc diễn hành Tết do Thành Phố Westminster tổ chức với chủ đề “Xuân Hy Vọng”.
Nhờ ngày Tết rơi vào các ngày nghỉ cuối tuần ở Hoa Kỳ, không khí đón Tết tưng bừng và rầm rộ diễn ra tại các cơ sở tôn giáo, các chùa, nhà thờ, thánh thất, hội quán… Trong khi một số cơ sở tôn giáo trang nghiêm làm nghi thức đón Tết, một số chùa tổ chức văn nghệ Xuân và trực tiếp truyền hình, và một số nơi đốt pháo rền vang trước sân chùa, sân nhà thờ, thánh thất, hội quán… Phóng viên Việt Báo đã đi viếng Tết nhiều chùa để ghi nhận bầu không khí Tết trang nghiêm đậm đà hồn dân tộc.
Bất cứ nơi nào trên trái đất này, lòng mộ đạo của con nguời vẫn đầy ắp trong tim dù mưa hay nắng, dù mùa Đông hay mùa Xuân. Mọi người sinh ra là đã có sự tín ngưỡng ở trong lòng, vì thế dù gặp khó khăn thế nào con người cũng vượt qua. Người nghèo hay người giàu cũng có lúc gặp khó khăn trong cuộc sống, người nào có lòng tín ngưỡng và cầu nguyện một cách nhiệt thành sẽ được phù hộ, sẽ được ban phước lành.
Chùa Phật Tổ trân trọng thông báo mùng 1 Tết tức ngày 22 tháng 1 và rằm tháng giêng tức ngày 5 tháng 2 năm 2023 Quý Phật Tử có thể đậu xe tại Long Beach City College Pacific Coast Campus 1305 E Pacific Coast Highway, Long Beach 90806 ( lệ phí cho mỗi chiếc xe $2 trả cho college ) sẽ có xe đưa đón về Chùa Lễ Phật và dùng cơm chay. Kính chúc quý Phật tử gần xa năm Quý Mão thân tâm Thường An Lạc. A di dà Phật.
Mở lịch Việt Nam ra, thấy đề ngày tết Nguyên Đán sắp tới là ngày Chủ Nhật, 22 tháng 1, 2023. Thử xét lại xem có thật đúng như vậy không, ngộ nhỡ năm nay cũng rơi vào trường hợp Tết Việt Nam đến trước Tết Trung Hoa một ngày như đã có lần xảy ra trước đây. Biết đâu chừng năm nay mùng Một Tết Trung Hoa lại là Chủ Nhật January 22, nhưng Tết Việt Nam là thứ Bảy January 21? Quyển lịch đang dùng biết là nó được tính theo múi giờ Trung Hoa hay múi giờ Việt Nam? Xin mời nhìn vào cách các nhà soạn Âm lịch xác định ngày Tết tùy theo múi giờ địa phương. (Quy Ước: Dưới đây, các tháng Âm lịch viết bằng chữ, như tháng Hai, Ba, hay Giêng, Chạp. Các tháng Dương lịch viết bằng số, như tháng 2, 3, hay January, December).
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.