Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bà Đặng Tuyết Mai Từ Trần

22/12/201600:04:00(Xem: 15489)
QUẬN CAM (VB) -- Bà Đặng Tuyết Mai -- phu nhân cũ của cựu Phó Tổng Thống, Thiếu Tướng Nguyễn Cao Kỳ và là thân mẫu của MC Nguyễn Cao Kỳ Duyên -- đã ra đi vào 5 giờ sáng Thứ Tư ngày 21 tháng 12, 2016.

Bà sinh năm 1942, nổi tiếng là hoa khôi trong nhóm 4 nữ tiếp viên đầu tiên của Hàng Không Việt Nam trước khi bà kết hôn với Thiếu Tướng Không Quân Nguyễn Cao Kỳ, người sau đó trở thành tham mưu trưởng không quân quân lực Việt Nam Cộng hòa, rồi nắm chức Thủ tướng miền Nam Việt Nam (1965-1967) sau đó là Phó tổng thống cho đến khi nghỉ hưu năm 1971.

Sau năm 1975, bà Đặng Tuyết Mai định cư ở Mỹ. Năm 2009, bà Mai trở về Việt Nam khai trương quán Phở Ta ở quận 3, TP. SG.

Báo Người Việt cho biết tang lễ sẽ do Hòa thượng Thích Nguyên Trí cử hành tại Peek Family ở Westminster.

Báo Người Lao Động ghi theo tin từ MC Nguyễn Cao Kỳ Duyên, cho biết Bà Đặng Tuyết Mai từ trần vì bệnh ung thư phổi.

blank
Bà Đặng Tuyết Mai. (Photo VB)

Báo NLĐ cũng ghi nhận rằng:

“Trong sự nghiệp nghệ thuật của mình, MC Nguyễn Cao Kỳ Duyên đã từng chia sẻ mẹ của cô là người am hiểu nghệ thuật, nên đã động viên cô rất nhiều và là tấm gương để cô noi theo trong việc giữ gìn hình ảnh của mình trước công chúng. Những bước đi chập chửng vào nghề MC của Nguyễn Cao Kỳ Duyên đã được bà Đăng Tuyết Mai quan tâm, góp ý, vì bà cũng đã từng tham gia công việc này.”

Bà Đặng Tuyết Mai có giao tình thân với nhiều nghệ sĩ, trong đó gần như tất cả những đêm nhạc của nhạc sĩ Trần Duy Đức đều có hiện diện và hỗ trợ của bà.
blank
Trong chương trình Chiều Nhạc Trần Duy Đức năm 2013, Bà Đặng Tuyết Mai đã giữ vai trò MC rất sinh động bên cạnh những MC tài năng như Phan Dụy...

MC Đặng Tuyết Mai lúc đó nói trong Chiều Nhạc Trần Duy Đức năm 2013 rằng “nhạc sĩ Trần Duy Đức đã có một sức mạnh rất riêng để chắp cánh bay cao cho các dòng thơ vốn đã đầy truyền cảm của Du Tử Lê, Ngô Tịnh Yên...”

Sức khỏe của bà Đặng Tuyết Mai mấy năm gầy đây đã suy yếu. Nhưng trong chương trình “Chiều Nhạc Thính Phòng Trần Duy Đức & Bằng Hữu: Kỷ niệm 45 năm tình ca” ngày 21 tháng 8 năm 2016, bà Đặng Tuyết Mai cũng tới tham dự, và ngay đêm đó phải vào cấp cứu.
blank
Chị Nguyệt Hạnh (phu nhân của nhạc sĩ Trần Duy Đức) nghe tin Bà Đặng Tuyết Mai từ trần đã trân trọng viết:

“Xin kính gửi đôi dòng gọi là chia buồn cùng gia đình chị Đặng Tuyết Mai:

Hạnh không nhớ rõ tình cảm mình dành cho chị Tuyết Mai từ bao giờ. Có lẽ hơn 2 thập niên qua trong những dịp thi thoảng khi xúm xít bên nhau hát tài tử với màn "văn nghệ bỏ túi". Mới nhất là cách nay 3 năm Chị đến nhà dùng cơm và giành "rửa chén" với Hạnh (Bộ cô tưởng Chị không biết quơ một cái là xong à?!) Lần đó cũng là dịp nhà thơ Cung Trầm Tưởng về thăm Little Saigon.

Nhưng môt kỷ niệm xót xa nhất mà Đức Hạnh sẽ nhớ mãi đó là dù sức khỏe chị không cho phép mà Chị vẫn đến ủng hộ tinh thần Anh Đức trong buổi chiều nhạc Trần Duy Đức ngày 21 tháng 8 và phải vào emergency tối hôm đó.

Chị bỏ chúng ta mà ra đi hơi vội, để cho người ở lại một sự mất mát to lớn. Riêng Hạnh, đã học thêm từ Chị Tuyết Mai đức tính bao dung, chấp nhận để thứ tha và yêu thương nơi Chị luôn tỏa ra.

Vĩnh biệt Chị Tuyết Mai.

Nguyệt Hạnh.”
blank
Đặc biệt Nhạc sĩ Vũ Thành An từ Portland, Oregon, cũng gửi tới Việt Báo cảm nghĩ:

“Chị Mai ơi,

Mới đây thôi em có xuống Cali và gặp chị trong Đêm Nhạc Trần Duy Đức. Mỗi lần gặp em, chị chỉ hỏi một câu và em chưa bao giờ trả lời. Hôm nay chị đột ngột ra đi em thật ngỡ ngàng. Đâu còn có cơ hội để trả lời chị nữa. Dù không trả lời nhưng chắc là chị biết em không bao giờ quên những ngày tháng ấy em đã theo đuổi người em họ của chị.. Ở tuổi học trò vào những tháng cuối cùng của Trung Học em đã đạp xe đạp đến căn nhà thương yêu ở đường Le Lợi, Saigon để được thấy một chiếc xe Jeep đâu trước nhà với mấy sỹ quan Cận Vệ đang chờ đón Người Yêu của chị. Cuộc tình của chị hồi đó thật đẹp và đã để lại một kỷ niệm mãi mãi cho Đời đó là Kỳ Duyên và các cháu.

Dù chị đã lên đến tuyệt đỉnh danh vọng nhưng không bao giờ chị quên đứa con trai lấc cấc này thuở ấy. Chị vẫn thương và vẫn nhắc. Dù ở đâu và lúc nào tình cảm chị cho em và ngược lại em cho chị vẫn như những ngày của năm 1963 ấy. Em cám ơn chị về tính cảm này và em tin rằng nếu chị đã lên đến nấc cao nhất mà một người đàn bà Việt Nam có thể tới được khi còn sinh tiền, thì, về cuộc sống Bên Kia chị cũng sẽ có một nơi cao trọng dành cho chị: Một Người Đẹp của Việt Nam, một trong những Tạo Vật Tuyệt Vời của Tạo Hoá.

Chúc chị lên đường bình yên.

Vũ Thành An”

Ý kiến bạn đọc
31/12/201604:34:25
Khách
Once in history, you represented Vietnamese ladies so intellectually and beautifully. You raised a well educated daughter. You spoke 3 languages, you were literally and culturally an intellectual. Your grace, your beauty, your intelligence are eternally in our heart.
30/12/201617:20:15
Khách
"Bị CS cướp nhà, cướp tài sản, cho đi cải tạo lao động, không cho việc làm, không được đến trường học, bị đói, bị nghi ngờ, không có tương lai"...Đến Mỹ " nhân ái xin" tỵ nạn " CS "lập lại cuộc đời". "Nhờ Mỹ, có tiền, có danh" Chạy lại CS "bợ đít" mở tiệm làm ăn. "Bệnh hiểm nghèo về Mỹ chữa free". Chết ở Mỹ. "Chôn ở Mỹ". Thói đời.
23/12/201618:36:40
Khách
One comment by Mr (s) Giang says many things
22/12/201613:30:17
Khách
Đến Mỹ tỵ nạn CS. Chạy lại CS mở tiệm làm ăn. Chết ở Mỹ. Thói đời.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg chào mừng 60 vị phụ nữ được đề cử danh hiệu "Women of Distinction 2020 - District 34" và công bố bà Ly Nguyễn là "Woman of The Year 2020-District 34".
Thiên thời, địa lợi, nhân hoà, anh chị em trong Ban Điều Hợp CLBTNT quyết định họp mặt sau 6 tháng cách ly, và thế là một buổi tu học đã diễn ra thành công tốt đẹp ngoài dự tính ở sân sau vưòn Thanh Tâm nhà anh Tuệ Quán.
Người phụ trách về Ngân khố Tiểu bang California Fiona Ma, Nghị sĩ Ash Kalra, và các nhà lãnh đạo từ Cộng đồng Doanh nghiệp Người Mỹ gốc Á và Đảo Thái Bình Dương Chủ trì Hội nghị Bàn tròn Từ xa Kêu gọi sự ủng hộ của Dự luật 16 để tạo Sân chơi bình đẳng và Tăng cơ hội cho AAPI, Phụ nữ và Doanh nghiệp thiểu số
VAfB là sự tập hợp của những người Mỹ gốc Việt từ các nguồn gốc khác nhau và các tiểu bang khác nhau với cùng mục đích cuối cùng là khôi phục sự lãnh đạo mạnh mẽ sẽ thống nhất tất cả người Mỹ thông qua kinh nghiệm, lòng nhân ái, năng lực và sự trung thực cũng như mang lại sự tin tưởng và tôn trọng của bạn bè và đồng minh của chúng ta trên khắp thế giới.
Hiện tại, quý vị có thể tạo nên sự khác biệt trong cách mà các cộng đồng của chúng ta được nhìn nhận và nhận được các sự hỗ trợ nếu quý vị dành ra vài phút để hoàn thành Thống Kê Dân Số 2020. Chúng ta không thể để người ngoài coi cộng đồng của chúng ta là cổ hủ và cứng nhắc. Bây giờ, chúng ta đang trong một cuộc khủng hoảng. Đai dịch Coranavirus đã cho thấy có quá ít thông tin trên toàn quốc về ảnh hưởng của đại dịch này lên các cộng đồng người Mỹ gốc Á và người gốc đảo Thái Bình Dương.
Mặc dù là một tiến trình quan liêu và khô cằn, Thống Kê Dân Số đã tạo ra đầy rẫy tranh luận do những ảnh hưởng sâu rộng của nó đối với việc phân bổ quyền lực, ngân quỹ, và cách nước Mỹ hiểu chính mình. Bởi vì dịch Covid-19, Cục Thống Kê Dân Số đã kéo dài lịch trình tới cuối tháng Mười để thăm dò những người không hồi đáp và tiến hành phỏng vấn bổ túc những người đã trả lời; nhưng vừa rồi Cục Thống Kê Dân Số đã thông báo sẽ dời thời hạn này sớm hơn sang tháng Chín, làm tăng thêm nghi vấn rằng chính quyền hiện nay có ý định dùng Thống Kê Dân Số như một vách ngăn về chính trị hơn là một công cụ để tập hợp quốc dân.
Vào Thứ Năm này, ngày 10 Tháng Chín, các chủ doanh nghiệp California đang nỗ lực tìm kiếm các cơ hội bình đẳng và công bằng sẽ tụ họp cùng nhau để thảo luận về việc ủng hộ cho Dự Luật 16 sẽ có thể giúp giải quyết các hình thức phân biệt đối xử như thế nào và mang lại sự đa dạng cũng như bình đẳng cho các cộng đồng của chúng ta.
Dạo gần đây, những kẻ lừa đảo nhắm vào các cá nhân có nhu cầu nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp (unemployment benefits) và lấy cắp thông tin cá nhân để làm chuyện bất hợp pháp. Nạn nhân sẽ có nguy cơ bị đánh cấp thông tin cá nhân (identity theft), có thể dẫn đến những thiệt hại cho họ.
Sáng nay tôi đến viếng một người bạn thân, anh Nguyễn Hữu Trân, mà tôi đã gặp trong những trại giam của cộng sản suốt thời gian lưu đầy và những năm cuối tại Hàm Tân Z-30D, sau ngày Sài Gòn sụp đổ. Anh là Thiếu Tá Cảnh Sát Đặc Biệt, Trưởng F tại tỉnh Long Khánh, nên bị giam giữ 17 năm trong tù "cải tạo".
Trong những động tác mới nhất để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn của khách hàng và nhân viên, bắt đầu vào tháng 8, 2020, Cục Cơ Giới California (DMV) sẽ mở rộng các câu hỏi kiểm tra sức khỏe và thân nhiệt hiện đang được thực hiện cho các cuộc thi thực hành lái xe cho tất cả khách hàng và nhân viên vào bất cứ cơ sở nào của DMV.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.