Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bà Đặng Tuyết Mai Từ Trần

22/12/201600:04:00(Xem: 17299)
QUẬN CAM (VB) -- Bà Đặng Tuyết Mai -- phu nhân cũ của cựu Phó Tổng Thống, Thiếu Tướng Nguyễn Cao Kỳ và là thân mẫu của MC Nguyễn Cao Kỳ Duyên -- đã ra đi vào 5 giờ sáng Thứ Tư ngày 21 tháng 12, 2016.

Bà sinh năm 1942, nổi tiếng là hoa khôi trong nhóm 4 nữ tiếp viên đầu tiên của Hàng Không Việt Nam trước khi bà kết hôn với Thiếu Tướng Không Quân Nguyễn Cao Kỳ, người sau đó trở thành tham mưu trưởng không quân quân lực Việt Nam Cộng hòa, rồi nắm chức Thủ tướng miền Nam Việt Nam (1965-1967) sau đó là Phó tổng thống cho đến khi nghỉ hưu năm 1971.

Sau năm 1975, bà Đặng Tuyết Mai định cư ở Mỹ. Năm 2009, bà Mai trở về Việt Nam khai trương quán Phở Ta ở quận 3, TP. SG.

Báo Người Việt cho biết tang lễ sẽ do Hòa thượng Thích Nguyên Trí cử hành tại Peek Family ở Westminster.

Báo Người Lao Động ghi theo tin từ MC Nguyễn Cao Kỳ Duyên, cho biết Bà Đặng Tuyết Mai từ trần vì bệnh ung thư phổi.

blank
Bà Đặng Tuyết Mai. (Photo VB)

Báo NLĐ cũng ghi nhận rằng:

“Trong sự nghiệp nghệ thuật của mình, MC Nguyễn Cao Kỳ Duyên đã từng chia sẻ mẹ của cô là người am hiểu nghệ thuật, nên đã động viên cô rất nhiều và là tấm gương để cô noi theo trong việc giữ gìn hình ảnh của mình trước công chúng. Những bước đi chập chửng vào nghề MC của Nguyễn Cao Kỳ Duyên đã được bà Đăng Tuyết Mai quan tâm, góp ý, vì bà cũng đã từng tham gia công việc này.”

Bà Đặng Tuyết Mai có giao tình thân với nhiều nghệ sĩ, trong đó gần như tất cả những đêm nhạc của nhạc sĩ Trần Duy Đức đều có hiện diện và hỗ trợ của bà.
blank
Trong chương trình Chiều Nhạc Trần Duy Đức năm 2013, Bà Đặng Tuyết Mai đã giữ vai trò MC rất sinh động bên cạnh những MC tài năng như Phan Dụy...

MC Đặng Tuyết Mai lúc đó nói trong Chiều Nhạc Trần Duy Đức năm 2013 rằng “nhạc sĩ Trần Duy Đức đã có một sức mạnh rất riêng để chắp cánh bay cao cho các dòng thơ vốn đã đầy truyền cảm của Du Tử Lê, Ngô Tịnh Yên...”

Sức khỏe của bà Đặng Tuyết Mai mấy năm gầy đây đã suy yếu. Nhưng trong chương trình “Chiều Nhạc Thính Phòng Trần Duy Đức & Bằng Hữu: Kỷ niệm 45 năm tình ca” ngày 21 tháng 8 năm 2016, bà Đặng Tuyết Mai cũng tới tham dự, và ngay đêm đó phải vào cấp cứu.
blank
Chị Nguyệt Hạnh (phu nhân của nhạc sĩ Trần Duy Đức) nghe tin Bà Đặng Tuyết Mai từ trần đã trân trọng viết:


“Xin kính gửi đôi dòng gọi là chia buồn cùng gia đình chị Đặng Tuyết Mai:

Hạnh không nhớ rõ tình cảm mình dành cho chị Tuyết Mai từ bao giờ. Có lẽ hơn 2 thập niên qua trong những dịp thi thoảng khi xúm xít bên nhau hát tài tử với màn "văn nghệ bỏ túi". Mới nhất là cách nay 3 năm Chị đến nhà dùng cơm và giành "rửa chén" với Hạnh (Bộ cô tưởng Chị không biết quơ một cái là xong à?!) Lần đó cũng là dịp nhà thơ Cung Trầm Tưởng về thăm Little Saigon.

Nhưng môt kỷ niệm xót xa nhất mà Đức Hạnh sẽ nhớ mãi đó là dù sức khỏe chị không cho phép mà Chị vẫn đến ủng hộ tinh thần Anh Đức trong buổi chiều nhạc Trần Duy Đức ngày 21 tháng 8 và phải vào emergency tối hôm đó.

Chị bỏ chúng ta mà ra đi hơi vội, để cho người ở lại một sự mất mát to lớn. Riêng Hạnh, đã học thêm từ Chị Tuyết Mai đức tính bao dung, chấp nhận để thứ tha và yêu thương nơi Chị luôn tỏa ra.

Vĩnh biệt Chị Tuyết Mai.

Nguyệt Hạnh.”
blank
Đặc biệt Nhạc sĩ Vũ Thành An từ Portland, Oregon, cũng gửi tới Việt Báo cảm nghĩ:

“Chị Mai ơi,

Mới đây thôi em có xuống Cali và gặp chị trong Đêm Nhạc Trần Duy Đức. Mỗi lần gặp em, chị chỉ hỏi một câu và em chưa bao giờ trả lời. Hôm nay chị đột ngột ra đi em thật ngỡ ngàng. Đâu còn có cơ hội để trả lời chị nữa. Dù không trả lời nhưng chắc là chị biết em không bao giờ quên những ngày tháng ấy em đã theo đuổi người em họ của chị.. Ở tuổi học trò vào những tháng cuối cùng của Trung Học em đã đạp xe đạp đến căn nhà thương yêu ở đường Le Lợi, Saigon để được thấy một chiếc xe Jeep đâu trước nhà với mấy sỹ quan Cận Vệ đang chờ đón Người Yêu của chị. Cuộc tình của chị hồi đó thật đẹp và đã để lại một kỷ niệm mãi mãi cho Đời đó là Kỳ Duyên và các cháu.

Dù chị đã lên đến tuyệt đỉnh danh vọng nhưng không bao giờ chị quên đứa con trai lấc cấc này thuở ấy. Chị vẫn thương và vẫn nhắc. Dù ở đâu và lúc nào tình cảm chị cho em và ngược lại em cho chị vẫn như những ngày của năm 1963 ấy. Em cám ơn chị về tính cảm này và em tin rằng nếu chị đã lên đến nấc cao nhất mà một người đàn bà Việt Nam có thể tới được khi còn sinh tiền, thì, về cuộc sống Bên Kia chị cũng sẽ có một nơi cao trọng dành cho chị: Một Người Đẹp của Việt Nam, một trong những Tạo Vật Tuyệt Vời của Tạo Hoá.

Chúc chị lên đường bình yên.

Vũ Thành An”

Ý kiến bạn đọc
31/12/201604:34:25
Khách
Once in history, you represented Vietnamese ladies so intellectually and beautifully. You raised a well educated daughter. You spoke 3 languages, you were literally and culturally an intellectual. Your grace, your beauty, your intelligence are eternally in our heart.
30/12/201617:20:15
Khách
"Bị CS cướp nhà, cướp tài sản, cho đi cải tạo lao động, không cho việc làm, không được đến trường học, bị đói, bị nghi ngờ, không có tương lai"...Đến Mỹ " nhân ái xin" tỵ nạn " CS "lập lại cuộc đời". "Nhờ Mỹ, có tiền, có danh" Chạy lại CS "bợ đít" mở tiệm làm ăn. "Bệnh hiểm nghèo về Mỹ chữa free". Chết ở Mỹ. "Chôn ở Mỹ". Thói đời.
23/12/201618:36:40
Khách
One comment by Mr (s) Giang says many things
22/12/201613:30:17
Khách
Đến Mỹ tỵ nạn CS. Chạy lại CS mở tiệm làm ăn. Chết ở Mỹ. Thói đời.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cơ Quan Y Tế Công Cộng Quận Cam (HCA) tiếp tục khuyến khích việc chích ngừa cho những cư dân Quận Cam chưa được chích ngừa trong khi mà tỷ lệ những cư dân hợp lệ đã chích ngừa hoàn toàn hiện đạt gần 70%. Cơ Quan Phòng Dịch Liên Bang (CDC) với Bảng Theo Dõi COVID Data Tracker đã phúc trình 69.8% cư dân hợp lệ Quận Cam hiện nay đã được chích ngừa hoàn toàn, với 79.3% hiện đã nhận được ít nhất một liều thuốc chích ngừa tính đến ngày 14 tháng Chín.
Bình thủy điện dòng VE Hybrid CV-JAC 40/50 có hai kích cỡ: loại dung tích 4 lít- CV-JAC40, và loại 5 lít CV-JAC50. Đây là dòng sản phẩm được sản xuất từ Nhật. Chúng được gọi là “hybrid”, vì kết hợp giữa việc đun nóng bằng điện và việc giữ ấm bằng kỹ thuật chân không. Giữa ruột bình làm bằng thép không rỉ và vỏ bọc bên ngoài là lớp vật liệu cách nhiệt và lớp chân không cách nhiệt. Chính kỹ thuật chân không này giúp cho bình giữ được nhiệt độ mong muốn của nước trong một thời gian dài, với lượng điện năng tiêu thụ ít nhất. Bình còn có thể chuyển sang chế độ giữ ấm hoàn toàn không dùng điện. Một sản phẩm có lợi, thân thiện cho môi trường.
Tăng đoàn Phổ Môn và Suối Từ (Texas) dưới sự hướng dẫn của Thiền sư Thích Thông Hội và Thiền Sư Thích Diệu Thiện đến viếng thăm, tụng kinh, ban pháp thoại và thiền hành với Ni chúng Hương Sen (Riverside, California) vào thứ hai ngày 13 tháng 09 năm 2021. Chương trình bắt đầu bằng bài kinh Bát Nhã do tăng đoàn Suối Từ và Phổ Môn tụng. Chùa Hương Sen tụng bài Kinh Tám Điều Giác Ngộ của Bậc Đại Nhân và Lục Hòa.
Một năm qua là khoảng thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội, ở nhà, cách ly, và nhiều sinh hoạt bị hủy bỏ. Tuy nhiên, sẽ có nhiều dịp để tiếp xúc lại với nhau vào những ngày lễ sắp tới. Tết Trung Thu là một lễ hội truyền thống được ăn mừng tại Á-châu. Lễ hội này được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 âm lịch, lúc trăng tròn ban đêm. Đây là thời điểm tượng trưng cho sự đoàn viên. Ngày nay, nhiều người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ vẫn duy trì việc họp mặt với người thân và bằng hữu để ngắm trăng, thưởng thức bánh trung thu, và rước lồng đèn nhân dịp Tết Trung Thu. Vậy thì chúng ta có thể chuẩn bị như thế nào cho những buổi họp mặt mà vẫn giữ được sự an toàn và sức khỏe?
Pháp Hội Địa Tạng Lần Thứ 10 do Thượng Tọa Thích Thánh Minh, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Cư Sĩ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (GHPGVNTN/HK), Viện Chủ Chùa Hội Phước New Mexico, làm Trưởng Ban Tổ Chức, Ông Sean Hadad, Giám Đốc Nhà Quàn Peek Funeral Home Phó Ban tổ chức, Đạo hữu Linda Trần, Phó ban tổ chức, đã long trọng cử hành trong hai ngày Thứ Sáu ngày 10 và Thứ Bảy ngày 11 tháng 9 năm 2021 tại Tôn Tượng Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát (cạnh Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam.) trong nghĩa trang Peek Funeral Home.
Có một chân lý vẫn đúng tới bây giờ: bánh trung thu làm bằng tay vẫn có cái ngon riêng của nó so với bánh trung thu làm công nghiệp đại trà. Thí dụ như bánh nhân thập cẩm thái tay, chọn lựa các loại vật liệu theo ý mình thì bánh công nghiệp khó sánh bằng.
Những nỗ lực trong 6 năm qua của Dân Biểu Janet Nguyễn để thiết lập mô hình giảng dạy về kinh nghiệm của người Mỹ gốc Việt tị nạn cho các trường học ở California đã thành công. Dân Biểu Janet Nguyễn phát biểu: "Cuộc hành trình này đã bắt đầu từ năm 2016. Sau nhiều năm, nhiều đêm dài, những buổi bàn luận hàng giờ và rất nhiều trở ngại, đến bây giờ đã được thông qua với khoản ngân sách đã được chấp thuận để bắt đầu thiết lập mô hình giảng dạy quan trọng này."
Thượng nghị sĩ Umberg chỉ vào một câu trong Kinh thánh - John 15:13 "Không có tình yêu thương nào lớn hơn sự hy sinh mạng sống của mình vì bạn bè." Ông nói thêm rằng đối với quân đội, điều này thường được dịch là "Không có tình yêu nào lớn lao hơn là hy sinh mạng sống của mình cho đất nước của họ." Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh đó. Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh của những gia đình đó."
Thật là một hạnh duyên lớn mà CLBTNT chúng ta được ngồi lại với nhau trong khu vườn nhỏ nhắn xinh tươi đầy thiền vị, sự có mặt của một vị giảng sư uyên thâm phật pháp, sự có mặt của những gương mặt sáng trong tầm cầu giáo pháp, có mặt với nhau cho một ngày tu học Vu Lan hiếu hạnh, cho cuộc đời thêm đẹp, thêm y nghĩa giữa trần lao đầy bon chen cám dỗ này!
Vào 9:00 sáng ngày Thứ Tư 8 tháng 9 2021 giờ Việt Nam (hay 7:00 tối Thứ Ba 7 tháng 9 giờ California), tổ chức Phi Lợi Nhuận Rise đã tổ chức buổi tư vấn qua zoom lần thứ hai, để ba bác sĩ ở Mỹ giải đáp thắc mắc cho người dân Việt Nam về cách điều trị, phòng ngừa Covid-19.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.