Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Ngày Nhớ Huế

05/07/201300:00:00(Xem: 4742)
Chủ nhật 30 tháng 6 năm 2013, nhằm ngày 23 tháng 5 âm lịch, từ 12g trưa tới 3g 30 chiều tại nhà hàng Phoenix, Houston do hội Tương Tế Cố Đô Huế tổ chức.

Trước hết, tôi xin long trọng thanh minh: tôi mua tấm vé, cũng trả tiền như mọi quan khách khác, cho nên những lời nhận xét dưới đây là do tôi, không phải Hội Huế trả tiền để tôi khen.

Nhưng, không khen không được.

Đây là chương trình họp mặt, có văn nghệ đầu tiên tôi biết, được khai mạc đúng giờ. Quan khách dập dìu, ăn mặc lịch sự, các bà các cô áo dài đủ màu, đẹp mắt. Trong suốt buổi diễn, quan khách ngồi yên thưởng thức chương trình, không lăng xăng chạy tới chạy lui, trò chuyện riêng.

Trước giờ khai mạc, 40 bàn trong hội trường đã có người ngồi, là 400 chỗ, vài chục quan khách tới sau, ban tổ chức phải nhờ nhà hàng kê thêm ghế.

Sau nghi thức mở đầu quốc ca Mỹ Việt, mặc niệm, chúng ta có thêm phút hướng về Huế.

Hội trưởng Tôn thất Hoa chào mừng quan khách. Cựu Hội trưởng Trương Như Phùng cũng góp thêm đôi lời thăm hỏi.

Các vị khách đặc biệt lên sân khấu kể về những kỷ niệm với xứ Huế, có dân biểu Hubert Võ, nhà văn Bùi Bảo Trúc, và nhà văn Võ Hương An nói về tục kiêng tên, kỵ húy xứ Huế.

Đặc biệt, các diễn giả phát biểu đơn giản và chân tình, không ai giữ micro lâu, có lẽ biết chương trình phong phú đang chờ đợi.

Trước hết, là mục tế lễ cổ truyền với bàn thờ thật lớn, trang hoàng rực rỡ với lư hương, chân đèn bằng đồng sáng loáng. Nghe đâu các ông trong ban tế lễ của hội đã tới từ 5g sáng để sắp đặt, sửa soạn bàn thờ, cùng là phẩm vật: hoa quả, gà, xôi chè...và nguyên một con heo quay. Những thành viên trong ban tế lễ khăn đóng áo dài trang nghiêm hành lễ theo lời xướng của trưởng ban, và trống chiêng phụ hoạ.

Tiếp theo là chương trình văn nghệ, gồm ca cổ Huế và tân nhạc mang âm hưởng Huế, do các nghệ sĩ chuyên nghiệp, và cả không chuyên, cây nhà lá vườn Houston cũng có, từ xa về cũng nhiều, đặc biệt có cô Chi Huệ, từ Dallas, lễ mễ bầu đoàn: phu quân, thêm ba con nhỏ, tới sớm để tập dượt. Chủ nhiệm báo Thế Giới Mới, ông Trương Sĩ Lương cũng từ Dallas xuống Houston tham dự, khi về vẫn còn vấn vương nhớ Huế, nên đi lạc cả mấy tiếng mới về tới nhà lúc 10g khuya. Các ca sĩ, diễn viên tham dự: Phan Dụy, Phương Nga, Chi Huệ, Bích Vân, Toàn Ngọc, Ngọc Ánh, Trịnh Nhật Tuấn, Hải Vân, Lê Khuyến, Lê Ái, Tố Vy, Trương Sĩ Lương… Riêng Phương Nga, vừa là trưởng ban văn nghệ vừa là diễn viên trong một vài tiết mục trong chương trình.
ngay_nho_hue__dan_tranh_resized
Hoà tấu đàn tranh đàn bầu “Mưa Trên Phố Huế”, trình bầy Toàn Ngọc, Phương Nga, và Ngọc Ánh. (Hình Việt Báo Houston)

Theo lời nhiều quan khách thì hôm nay là buổi "nhớ Huế" rất đặc sắc, được thấy tận mắt nghi thức tế lễ cổ truyền, rồi thưởng thức một chương trình văn nghệ phong phú, lôi cuốn từ đầu tới cuối bao gồm nhiều tiết mục khác nhau, mà tân ra tân, cổ ra cổ, sân khấu, trang phục chuẩn bị chi tiết, công phu, ban nhạc và âm thanh do Võ đức Phương đảm nhiệm: âm thanh rõ ràng vừa đủ nghe, phẩm chất tốt, không hề bị chứng loa "hú, rít" điếc tai như những nơi khác, nhiều cảnh có đèn rọi spotlight làm sân khấu nhìn rất đẹp mắt, chẳng hề thua các băng ca nhạc chuyên nghiệp tí nào. Phần văn nghệ gồm tất cả 14 tiết mục trong chương trình thật hấp dẫn, đã thể hiện sắc nét rất Huế. Tạm kể vài mục:

- Slide show lồng trong hai bài Cổ bản và lý Huê tình.

- Nhạc cảnh Huyền Trân công chúa, "Nước non ngàn dặm ra đi", đúng như lời MC Trần văn Nghiêm: "nhớ Huế là nhớ ơn Huyền Trân đã mở mang bờ cõi trong hòa bình". Có lẽ vì thế, mà dường như cô dâu Huyền Trân có mỉm nụ cười: "ta hi sinh thân ta, cho nước nhà thêm rộng lớn", nhưng trên mặt vẫn mang nét u hoài.

- Hoạt cảnh hò giã gạo: rất Huế, rất thôn quê qua 7 điệu hò: hò giã gạo, hò nện, hò hụi, lý huê tình, hoài xuân v.v.....Đặc biệt, nhà văn Võ Hương An cùng phu nhân, từ Cali, cũng hăng hái lên sân khấu tham gia.

- Các mục hoà tấu đàn tranh đàn bầu, múa, chầu văn cũng được vỗ tay thật lâu, thật nhiều.

Hai tiết mục "Huyền Trân công chúa", và "hò giã gạo" đã đem lại cho người Huế xa xứ trong tâm trạng như đang ở ngay Huế hay rất gần Huế bởi thiết kế trang phục của nhà hoạ sĩ Trần Lai Hồng từ Florida. Bà Lai Hồng, với tấm lòng yêu quê hương, thương xứ Huế và những đồng hương Huế khi không hề quen biết một ai trong hội Cố đô, vì tấm lòng cảm kích về việc làm của người bạn nhỏ trưởng ban Văn nghệ, đã bỏ biết bao công sức và bà cũng đảm trách hai vai diễn khó mà không ai ngờ, nhất là vai người lính gánh hành trang cho công chúa Huyền Trân.

Buổi "nhớ Huế" kết thúc đúng giờ dự định, tôi ngạc nhiên thấy mình còn ngồi yên, và chung quanh, quan khách cũng dùng dằng, như còn ngẩn ngơ vì những câu hò điệu hát vẫn còn vương vấn trong không gian hội trường. Đâu đây dường như còn nghe văng vẳng: Hò hờ hơ..ơ ơ ơ của Phan Dụy trong làn điệu hò mái nhì, tiếng hát trong trẻo của Hải Vân trong "Từ Đàm quê hương tôi" của Văn Giảng, và "tiếng sáo diều dìu dặt lời nhạc xưa.." (Trở về thôn cũ, tác giả Nhị Hà, Trịnh Nhật Tuấn trình bày)… Còn nữa: Khúc tình ca xứ Huế, và Trở về cố đô, Hương bình lưu luyến...Bao giờ em quên...không những hòa quyện bên tai, mà còn đọng lại trong tâm tưởng.

Nhiều quan khách còn nán lại dưới hiên, bàn tán thêm về chương trình: "hay, gọn, đẹp, và nhất là đậm nét văn hoá", "trước tới nay chưa bao giờ thấy chương trình có nhiều màu sắc địa phương mà phong phú, lôi cuốn như hôm nay".

Lê Tạ Bích Đào

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Yaamava’ Resort & Casino at San Manuel đã khánh thành tụ điểm vui chơi mới nhất, 909 Food Hall, nơi dừng chân cho những tín đồ “sành ăn, yêu bia và cuồng nhiệt với các môn thể thao”.
Vì Vi-rút Hợp Bào Đường Hô Hấp (RSV), bệnh cúm, và COVID-19 tiếp tục ảnh hưởng đến người dân California sớm hơn thường lệ trong năm nay, nên Nhà Dịch Tễ Học của tiểu bang, cũng chính là bác sĩ Erica Pan, kêu gọi mọi người trên toàn tiểu bang bảo vệ bản thân và gia đình của họ trước nhiều loại vi-rút đang hoành hoành.
Anthem Blue Cross hợp tác với Allied Pacific IPA từ năm 2021 để phục vụ cộng đồng người Mỹ gốc Hoa. Năm nay, Anthem Blue Cross hợp tác với Korean American Medical Group nhằm cung cấp các dịch vụ ghi danh bằng tiếng Hàn cho cộng đồng người Mỹ gốc Hàn, đồng thời tăng cường các nỗ lực tiếp cận trực tiếp cộng đồng người Mỹ gốc Việt ở Nam California.
Vào sáng Chủ Nhật ngày 26 tháng 11 năm 2022 tại Linh Đài Đức Mẹ La Vang trong khuôn viên Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kito, Garden Grove, CA 92840.
Theo thông lệ hằng năm, liên tục trong 22 năm qua, ngoại trừ những năm đại dịch Covid-19, cứ vào dịp Lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) Hội đồng hương Quảng Nam Đà Nẵng đều tổ chức dạ tiệc mừng Lễ Tạ Ơn gây qũy giúp thương phế binh Việt Nam Cộng Hòa tại Quảng Nam Đà Nẵng.
Một nghiên cứu mới cho thấy những người tin rằng đại dịch COVID-19 là một trò lừa bịp có xu hướng tin vào tất cả các loại thuyết âm mưu khác. Các nhà nghiên cứu đã công bố phát hiện của họ vào ngày 26 tháng 10 trên tạp chí PLOS One, cho rằng việc nghĩ rằng số ca tử vong do COVID-19 đã bị phóng đại hoặc Trung Quốc đã cố tình phát tán hoặc chế tạo vi-rút cho các mục đích bất chính, là một loại thuốc cửa ngõ dẫn đến niềm tin vào các thuyết âm mưu khác.
Nhân dịp Lễ Tạ Ơn, ban Giám Đốc và toàn thể nhân viên văn phòng RMI-USA kính chúc toàn thể quý vị và quý quyến một mùa lễ an lành và đoàn viên với thân nhân tại Hoa Kỳ. Không có gì nghi ngờ rằng Fentanyl là một vấn đề lớn ở Hoa Kỳ. Trong thập kỷ qua, Fentanyl đã gây ra sự gia tăng số ca tử vong do dùng thuốc quá liều ở Mỹ. Năm 2021, gần 90% số ca tử vong do sử dụng quá liều thuốc giảm đau gây nghiện nhóm Opioid, là Fentanyl.
Tại nhà Hàng Dimond Seafood Restaurant trên đường Lampson, Thành phố Garden Grove, vào lúc 11 giờ trưa chủ Nhật ngày 20 tháng 11 năm 2022, Hội Ái Hữu Quân Trường Đồng Đế Nha Trang đã tổ chức “Đại Hội Mùa Thu”, ra mắt Tân Ban Chấp Hành nhiệm kỳ 2022-2024.
Tại hội trường Trung Tâm Công Giáo VN, 1538 Century Blvd, Santa Ana vào lúc 11 giờ trưa Thứ Bảy ngày 19 tháng 11 năm 2022, Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam Tại Hoa Kỳ (HDLT) đã tổ chức Lễ Tạ Ơn và Ra Mắt tân Ban Thường Vụ nhiệm kỳ 2022 -2024.
Tại Hội trường Thành Phố Westminster, Nam California, vào lúc 2 giờ chiều ngày 20 tháng 11 năm 2022. Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam đã long trọng tổ chức buổi tiếp tân đánh dấu 25 năm hoạt động (1997-2022)
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.