Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ngày Nhớ Huế

05/07/201300:00:00(Xem: 4209)
Chủ nhật 30 tháng 6 năm 2013, nhằm ngày 23 tháng 5 âm lịch, từ 12g trưa tới 3g 30 chiều tại nhà hàng Phoenix, Houston do hội Tương Tế Cố Đô Huế tổ chức.

Trước hết, tôi xin long trọng thanh minh: tôi mua tấm vé, cũng trả tiền như mọi quan khách khác, cho nên những lời nhận xét dưới đây là do tôi, không phải Hội Huế trả tiền để tôi khen.

Nhưng, không khen không được.

Đây là chương trình họp mặt, có văn nghệ đầu tiên tôi biết, được khai mạc đúng giờ. Quan khách dập dìu, ăn mặc lịch sự, các bà các cô áo dài đủ màu, đẹp mắt. Trong suốt buổi diễn, quan khách ngồi yên thưởng thức chương trình, không lăng xăng chạy tới chạy lui, trò chuyện riêng.

Trước giờ khai mạc, 40 bàn trong hội trường đã có người ngồi, là 400 chỗ, vài chục quan khách tới sau, ban tổ chức phải nhờ nhà hàng kê thêm ghế.

Sau nghi thức mở đầu quốc ca Mỹ Việt, mặc niệm, chúng ta có thêm phút hướng về Huế.

Hội trưởng Tôn thất Hoa chào mừng quan khách. Cựu Hội trưởng Trương Như Phùng cũng góp thêm đôi lời thăm hỏi.

Các vị khách đặc biệt lên sân khấu kể về những kỷ niệm với xứ Huế, có dân biểu Hubert Võ, nhà văn Bùi Bảo Trúc, và nhà văn Võ Hương An nói về tục kiêng tên, kỵ húy xứ Huế.

Đặc biệt, các diễn giả phát biểu đơn giản và chân tình, không ai giữ micro lâu, có lẽ biết chương trình phong phú đang chờ đợi.

Trước hết, là mục tế lễ cổ truyền với bàn thờ thật lớn, trang hoàng rực rỡ với lư hương, chân đèn bằng đồng sáng loáng. Nghe đâu các ông trong ban tế lễ của hội đã tới từ 5g sáng để sắp đặt, sửa soạn bàn thờ, cùng là phẩm vật: hoa quả, gà, xôi chè...và nguyên một con heo quay. Những thành viên trong ban tế lễ khăn đóng áo dài trang nghiêm hành lễ theo lời xướng của trưởng ban, và trống chiêng phụ hoạ.

Tiếp theo là chương trình văn nghệ, gồm ca cổ Huế và tân nhạc mang âm hưởng Huế, do các nghệ sĩ chuyên nghiệp, và cả không chuyên, cây nhà lá vườn Houston cũng có, từ xa về cũng nhiều, đặc biệt có cô Chi Huệ, từ Dallas, lễ mễ bầu đoàn: phu quân, thêm ba con nhỏ, tới sớm để tập dượt. Chủ nhiệm báo Thế Giới Mới, ông Trương Sĩ Lương cũng từ Dallas xuống Houston tham dự, khi về vẫn còn vấn vương nhớ Huế, nên đi lạc cả mấy tiếng mới về tới nhà lúc 10g khuya. Các ca sĩ, diễn viên tham dự: Phan Dụy, Phương Nga, Chi Huệ, Bích Vân, Toàn Ngọc, Ngọc Ánh, Trịnh Nhật Tuấn, Hải Vân, Lê Khuyến, Lê Ái, Tố Vy, Trương Sĩ Lương… Riêng Phương Nga, vừa là trưởng ban văn nghệ vừa là diễn viên trong một vài tiết mục trong chương trình.
ngay_nho_hue__dan_tranh_resized
Hoà tấu đàn tranh đàn bầu “Mưa Trên Phố Huế”, trình bầy Toàn Ngọc, Phương Nga, và Ngọc Ánh. (Hình Việt Báo Houston)

Theo lời nhiều quan khách thì hôm nay là buổi "nhớ Huế" rất đặc sắc, được thấy tận mắt nghi thức tế lễ cổ truyền, rồi thưởng thức một chương trình văn nghệ phong phú, lôi cuốn từ đầu tới cuối bao gồm nhiều tiết mục khác nhau, mà tân ra tân, cổ ra cổ, sân khấu, trang phục chuẩn bị chi tiết, công phu, ban nhạc và âm thanh do Võ đức Phương đảm nhiệm: âm thanh rõ ràng vừa đủ nghe, phẩm chất tốt, không hề bị chứng loa "hú, rít" điếc tai như những nơi khác, nhiều cảnh có đèn rọi spotlight làm sân khấu nhìn rất đẹp mắt, chẳng hề thua các băng ca nhạc chuyên nghiệp tí nào. Phần văn nghệ gồm tất cả 14 tiết mục trong chương trình thật hấp dẫn, đã thể hiện sắc nét rất Huế. Tạm kể vài mục:

- Slide show lồng trong hai bài Cổ bản và lý Huê tình.

- Nhạc cảnh Huyền Trân công chúa, "Nước non ngàn dặm ra đi", đúng như lời MC Trần văn Nghiêm: "nhớ Huế là nhớ ơn Huyền Trân đã mở mang bờ cõi trong hòa bình". Có lẽ vì thế, mà dường như cô dâu Huyền Trân có mỉm nụ cười: "ta hi sinh thân ta, cho nước nhà thêm rộng lớn", nhưng trên mặt vẫn mang nét u hoài.

- Hoạt cảnh hò giã gạo: rất Huế, rất thôn quê qua 7 điệu hò: hò giã gạo, hò nện, hò hụi, lý huê tình, hoài xuân v.v.....Đặc biệt, nhà văn Võ Hương An cùng phu nhân, từ Cali, cũng hăng hái lên sân khấu tham gia.

- Các mục hoà tấu đàn tranh đàn bầu, múa, chầu văn cũng được vỗ tay thật lâu, thật nhiều.

Hai tiết mục "Huyền Trân công chúa", và "hò giã gạo" đã đem lại cho người Huế xa xứ trong tâm trạng như đang ở ngay Huế hay rất gần Huế bởi thiết kế trang phục của nhà hoạ sĩ Trần Lai Hồng từ Florida. Bà Lai Hồng, với tấm lòng yêu quê hương, thương xứ Huế và những đồng hương Huế khi không hề quen biết một ai trong hội Cố đô, vì tấm lòng cảm kích về việc làm của người bạn nhỏ trưởng ban Văn nghệ, đã bỏ biết bao công sức và bà cũng đảm trách hai vai diễn khó mà không ai ngờ, nhất là vai người lính gánh hành trang cho công chúa Huyền Trân.

Buổi "nhớ Huế" kết thúc đúng giờ dự định, tôi ngạc nhiên thấy mình còn ngồi yên, và chung quanh, quan khách cũng dùng dằng, như còn ngẩn ngơ vì những câu hò điệu hát vẫn còn vương vấn trong không gian hội trường. Đâu đây dường như còn nghe văng vẳng: Hò hờ hơ..ơ ơ ơ của Phan Dụy trong làn điệu hò mái nhì, tiếng hát trong trẻo của Hải Vân trong "Từ Đàm quê hương tôi" của Văn Giảng, và "tiếng sáo diều dìu dặt lời nhạc xưa.." (Trở về thôn cũ, tác giả Nhị Hà, Trịnh Nhật Tuấn trình bày)… Còn nữa: Khúc tình ca xứ Huế, và Trở về cố đô, Hương bình lưu luyến...Bao giờ em quên...không những hòa quyện bên tai, mà còn đọng lại trong tâm tưởng.

Nhiều quan khách còn nán lại dưới hiên, bàn tán thêm về chương trình: "hay, gọn, đẹp, và nhất là đậm nét văn hoá", "trước tới nay chưa bao giờ thấy chương trình có nhiều màu sắc địa phương mà phong phú, lôi cuốn như hôm nay".

Lê Tạ Bích Đào

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Các Kinh sách mới (có tiếng Anh và Việt) do Chùa Hương Sen xuất bản đã in xong năm 2021. Ni sư Trụ trì Thích Nữ Giới Hương cùng quý sư cô đang gói sách để tặng Chư Tôn Thiền đức Tăng Ni ở các Chùa.
Biến đổi khí hậu ảnh hưởng đến tất cả chúng ta. Mùa xuân này, hãy chung tay làm những việc như tự kiểm lại trong nhà—Trang Mạng của Bộ Năng Lượng Hoa Kỳ có danh sách những việc cần làm rất tuyệt vời.
Nghiên cứu của Nielsen, kết hợp việc sử dụng trí tuệ nhân tạo, đã tìm thấy hơn 250 chiến dịch quảng cáo xuất hiện trên 1.280 trang web URL có sử dụng thuật ngữ phân biệt chủng tộc và các thuyết âm mưu liên quan đến nguồn gốc coronavirus, người châu Á và Trung Quốc. Sau khi nội dung xúc phạm bị cô lập, hơn 5,000 lần xuất hiện quảng cáo đã được xác định. Các chiến dịch quảng cáo từ hàng chục công ty trong danh sách Fortune 500 và ít nhất 66 thương hiệu đã được tìm thấy bên cạnh các nội dung bao gồm những lời lẽ căm ghét chống người châu Á.
“Đặc biệt, nét vẽ của họa sĩ Bé Ký đơn sơ, thơ mộng, rất mực Đông Phương, trông như những gì chúng ta tưởng chỉ còn có thể gặp trong các trang sách cổ. Đây là điều rất lạ, bởi vì hầu hết các họa sĩ Việt Nam trong nửa thế kỷ vừa qua đều "vẽ rất Tây" vì chịu ảnh hưởng hội họa Tây Phương, kể cả nét vẽ của họa sĩ Hồ Thành Đức, chồng Bé Ký. Nhưng chỉ có vài người, thật ít người, trong đó có Bé Ký, là có nét vẽ rất Đông Phương và tự mình tìm lối đi riêng.” -- Phan Tấn Hải
NewDem Action Fund cho biết trong kỳ bầu cử 2022, tổ chức này đã chính thức tái ủng hộ ông Harley Rouda cho cuộc đua giành lại chiếc ghế dân biểu liên bang Địa Hạt 48.
Quận Cam nay đã đạt được con số giảm bớt tử vong hay nhiễm covid đáng kể để đạt tiêu chuẩn màu Vàng, màu được qui định ít hạn chế nhất nhằm có thể mở rộng các sinh hoạt thường ngày. Theo “Kế hoạch chi tiết an toàn của tiểu bang, quận phải đáp ứng các chỉ số sức khỏe quy định của từng giai đoạn theo thứ tự các màu Tím Đỏ Cam Vàng, ít nhất hai tuần trước khi được phép chuyển tiếp sang màu có ít giới hạn hơn. Hiện nay quận cam đã đủ tiêu chuẩn bước vào qui định đòi hỏi của màu vàng vào tuần qua. Vì thế dự kiến quận cam có thể thay đổi sang màu vàng vào ngày 19 tháng 5 tới đây.
Các ứng cử viên có thể lên trang mạng của Thành phố tại ggcity.org/city-clerk/applications để điền đơn online. Hoặc các ứng cử viên cũng có thể tới lấy đơn tại văn phòng Thư ký Thành phố, trong City Hall, lầu 2, địa chỉ 11222 Acacia Parkway, hoặc gọi về số (714) 741-5040.
Từ thế hệ này cho tới thế hệ khác, những người dân Mỹ Gốc Á và Đảo Thái Bình Dương (Asian Americans and Pacific Islanders, hay AAPI) đã tiếp tục coi Hoa Kỳ là quê hương và đóng góp rất nhiều vào bộ mặt của đất nước.
Chương trình Trợ giúp thuê nhà trong dịch COVID-19 của tiểu bang California cung cấp hỗ trợ tài chính miễn phí cho các hộ gia đình đủ điều kiện dựa trên thu nhập chi trả tiền thuê nhà và hóa đơn dịch vụ tiện ích chưa thanh toán
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.