Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đằng Sau Vòng Hoa Phúng Điếu, Huân Chương, Kỷ Niệm Chương Là Gì?

23/11/201300:00:00(Xem: 4315)
Đối với những ai thích học hỏi mở mang kiến thức, tìm hiểu sự thật lịch sử thế giới chắc hẳn sẽ biết đến tiến sĩ Paul Joshep Geobbels là cánh tay mặt, là cộng tác viên đắc lực của Adofl Hitler. Geobbels cũng là chính trị gia, là bộ trưởng bộ thông tin tuyên truyền của Đức Quốc Xã, ông tổ của ngành thông tin tuyên truyền, ông là người tiên phong sử dụng truyền thông làm công cụ tuyên truyền bằng cách khống chế báo chí buộc mỗi buổi sáng, các biên tập viên của các nhật báo, các thông tín viên báo chí xuất bản nơi khác tề tựu về bộ tuyên truyền để nghe ông hoặc phụ tá của ông thông báo cho phép tin nào được in tin nào cấm, chỉ dẫn viết bản tin ra sao phải đề tựa như thế nào, chiến dịch truyên truyền nào phải chấm dứt, chiến dịch nào phải bắt đầu và đề tài xã luận, chính luận, thời luận... nào cần viết, đề tài nào là cấm kỵ.

Trọng tâm thông tin tuyên truyền làm nên tên tuổi như ông tổ nghề tuyên truyền của Geobbels là tận dụng mọi công cụ truyền thông như loa đài, phim ảnh, khẩu hiệu để tuyên truyền láo, lập đi lập lại những điều láo, điều bịa đặt, bóp méo sự thật...láo cho đến khi nào đạt đến mục đích khiến cho người nghe tưởng điều dối trá, tin điều dối trá như là thật và thế gìới nói đến Geobbels là không thể tách rời kỹ, xảo thuật tuyên truyền dối trá, dối trá và dối trá thuộc bậc thầy của ông ta.

Giới khoa học nghiên cứu về cộng sản đều có chung kết luận, cộng sản là đối tượng truyền thừa hoàn hảo của kỹ thuật tuyên truyền Geobbels và cộng sản đã nâng cấp thông tin tuyên truyền kiểu Geobbels lên thành vũ trang tuyên truyền, nghĩa là tuyên truyền dối trá kết hợp bạo lực khủng bố triệt tiêu mọi đối kháng cách tàn bạo nhất có thể, kể cả giết người để đạt mục tiêu tuyên truyền.

Reich Propaganda Minister Geobbells

Đối với những người sống từng trải, kinh qua nhiều thể chế chính trị hẳn nhận biết cộng sản Việt Nam là đại đệ tử trung thành của cộng sản quốc tế, chúng áp dụng kỹ, xảo thuật tuyên truyền, vũ trang bạo lực rất nhuần nhuyễn và do “hoàn cảnh đặc thù” dốt nát, độc ác nên cộng sản Việt Nam tàn bạo man rợ hơn, ngu lâu hơn và vẫn cứ ngoan cố bám víu vào chiêu trò vũ trang tuyên truyền man rợ giữa lòng thế giới luôn thay đổi về hướng văn minh hiện đại từng giờ.

Hẳn không thể phủ nhận đảng cộng sản Việt nam đã đạt được thành công nhất định với công cụ tuyên truyền dối trá, bạo lực khủng bố, bịt miệng che dấu thân thận tay sai Nga –Tàu, làm nên một cú lừa vĩ đại, phục vụ cho tham vọng cướp, giành độc quyền lãnh đạo nhà nước và xã hội. Có thể thấy không chỉ trong thời quá khứ mà ngay cả thời hiện tại tuyên truyền dối trá của cộng sản vẫn còn giá trị lừa gạt khá hữu hiệu đối với số đông quần chúng bị bưng bít thông tin và một bộ phận không nhỏ cán bộ đảng viên cấm đầu, chúi mũi vào loa đài, tài liệu của tuyên giáo trung ương đảng cộng sản Việt nam.

Như chúng ta thấy trong suốt chiều dài hình thành, tồn tại và phát triển lực lượng vũ trang tuyên truyền của đảng cộng sản, chúng đã gieo rắc kinh hoàng cũng như lợi dụng lòng yêu nước lừa gạt dân tộc Việt Nam rất nhiều lần với cùng một kiểu cách qua nhận định chính xác về bản chất thật của cộng sản như sau:

“Cộng sản nó giết mình hôm nay, ngày mai nó mang vòng hoa đến phúng điếu.”

Thậm chí không chỉ mang vòng hoa đến phúng điếu, cộng sản còn rầm rộ ca ngợi trên loa đài lẫn truy tặng huân, huy chương cho những nạn nhân theo nhu cầu của bộ máy tuyên truyền cộng sản. Điển hình là bà Nguyễn Thị Năm, ông bà Đỗ Đình Thiện, ông bà Trịnh Văn Bô doanh nhân trí thức, địa chủ thành đạt giàu có thuộc các giòng tộc có truyền thống yêu nước, đóng góp tài năng của cải rất nhiều cho kháng chiến chống Pháp, chính xác là cho đảng cộng sản Việt Nam. Lịch sử cộng sản cũng đã thừa nhận cơ sở kinh doanh, nhà máy, đồn điền của gia đình Nguyễn Thị Năm, Đỗ Đức Thiện, Trịnh Văn Bô là “khu nghỉ dưỡng,” là nguồn cung cấp tài chánh, phương tiện cho đảng cộng sản và các lãnh đạo Hồ Chí Minh, Trường Chinh, Phạm Văn Đồng, Lê Đức Thọ, Hoàng Quốc Việt, Hoàng Tùng, Nguyễn Lương Bằng... hoạt động “cách mạng” được người trong cuộc Hoàng Tùng, nguyên lãnh đạo cao cấp của đảng cộng sản ghi nhận trong hồi ký như sau:

“Nguyễn Thị Năm tức là Cát Thành Long có một người con làm trung đoàn trưởng ở cục chính trị của Văn Tiến Dũng. Gia đình bà trong dịp Tuần lễ Vàng có hiến 100 lượng vàng. Bà còn tham gia công tác của Hội phụ nữ từ năm 1945 đến 1953. Tôi chưa đến đó lần nào, các anh Trường Chinh, Hoàng Quốc Việt, Lê Đức Thọ thường hay ăn cơm ở nhà bà. Gia đình Nguyễn Thị Năm cũng giống như các gia đình Đỗ Đình Thiện, Trịnh Văn Bô... giúp đỡ nhiều cho cách mạng...”(1)

Thế nhưng, đến khi cách mạng “thành công” nước Việt Nam dân Chủ Cộng Hòa ra đời do ông chủ tịch Hồ Chí Minh lãnh đạo tiến hành xây dựng xã hội chủ nghĩa, phát động chiến dịch cải cách ruộng đất, đánh tư sản mại bản long trời lở đất thì bà Cát Thanh Long, Nguyễn Thị năm có công với kháng chiến được trả công với bản án “địa chủ ác ghê”, bị xử bắn dưới tay những người cộng sản từng được nuôi cơm, che dấu trong các cơ sở đồn điền nhà bà.

Riêng các ông bà “tư sản” Đỗ Đình Thiện, Trịnh Văn Bô may mắn hơn chỉ bị đảng kết tội “bóc lột” bị ép buộc ký hiến tặng cho nhà nước mượn tạm tài sản(?) chứ không bị kết án tử như bà Nguyễn Thị Năm và khi cần công cụ tuyên truyền lợi dụng lòng yêu nước, lừa phỉnh thế hệ sinh sau đẻ muộn, không biết được bộ mặt thật gian manh của đảng thì “đảng ta” lại sử dụng hệ thống tuyên truyền bịp bợm đem ra đánh bóng tên tuổi những ai bị “nó giết hôm trước hôm sau nó đem vòng hoa đến phúng điếu” như là tấm gương yêu nước để lừa gạt tuổi trẻ chưa kinh nghiệm, chưa hiểu biết về xảo thuật tuyên truyền của cộng sản.

Nhà văn Tưởng Năng Tiến có trích đoạn báo lề đảng ca ngợi gương bà Trịnh Văn Bô, nhũ danh Hoàng Thị Minh Hồ, người phụ nữ gốc Hà Nội có gương mặt phúc hậu, nước da trắng, giọng nói ấm áp, thái độ điềm đạm “Người Đàn Bà Tặng Hơn 5,000 Lượng Vàng Cho Cách Mạng” của tác giả Hoàng Thùy với nhiều tình tiết nhiệt tình với cách mạng, với bác đảng rất đáng ngưỡng mộ như:

“...Trong ngôi nhà số 34 Hoàng Diệu (Hà Nội), nơi bà sống cùng hai con trai, hai chiếc huân chương độc lập hạng nhất được đặt nơi trang trọng nhất. Bà cho hay, đó là phần thưởng cao quý mà nhà nước dành tặng người chồng quá cố Trịnh Văn Bô và bà vì những đóng góp to lớn cho cách mạng...

...Cán bộ Việt Minh đã đến nhà vận động ông bà đi theo cách mạng. Việt Minh khó khăn, không có tiền ra báo, bà đã ủng hộ 8 vạn rưỡi tiền Đông Dương. Ngôi nhà số 48 Hàng Ngang cũng được chọn làm trụ sở hoạt động của cách mạng..

...Vào một buổi tối cuối tháng 8 năm 1945, ông Nguyễn Lương Bằng đến nhà bảo vợ chồng bà thu xếp một phòng đón cán bộ cách mạng đến ở. Ông bà dọn một phòng tầng 3 tươm tất để đón khách...

... Ấn tượng đầu tiên của tôi về người khách mới là sự giản dị. Ông cụ hơi gầy, vầng trán cao, râu dài, tóc bạc. Cụ mặc áo nâu, quần soóc nâu, đội mũ dạ, đi dép cao su hiệu con hổ trắng, tay cầm can...

... Ba mươi ba ngày bác ở nhà bà (từ 24/8 đến 27/9), bà đều trực tiếp chỉ đạo nhà bếp nấu ăn phục vụ người. Sau đó, hai vợ chồng bà thay nhau bê lên. Vào 9h hằng ngày, bà thường bê cháo và hoa quả lên cho bác...”(2)

Bên cạnh bài báo của Hoàng Thùy, có một số tờ báo lề đảng viết kể chuyện bà Trịnh Văn Bô tặng hơn 5.000 lượng vàng cho cách mạng nhưng đề tựa khá ấn tượng “Gặp Lại Nữ Doanh Nhân Tặng Hơn 5.000 Lượng Vàng” cho phù hợp với chủ trương đường lối, với ngôn ngữ thời kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa của tuyên giáo trung ương.

Trở lại với ngòi bút tả tình tả cảnh điêu luyện của “tiểu thuyết gia”Hoàng thùy đã khiến cho một độc giả cảm kích thố lộ lời tâm sự rất nồng nhiệt đáng lo ngại: “Đọc bài viết, tôi cảm phục gia đình bác quá. Đó là tấm gương sáng cho thế hệ trẻ chúng cháu.”

Có lẽ vì hoảng sợ khi nghe người bạn trẻ nói “đó là tấm gương sáng cho thế hệ trẻ chúng cháu” và thấy tiểu truyện của Hoàng thùy có hồi kết mờ mờ nên nhà văn Tưởng Năng Tiến đã phải cất công tìm kiếm “điều tra” phần khác, phần còn lại của cuộc đời Trịnh Văn Bô trong quyển sách “Bên Thắng Cuộc” của nhà báo Huy Đức, rồi ông nhà văn Tiến phải loay hoay gáp nối cả tiếng đồng hồ như ông “thành thật khai báo” để “làm rõ” đoạn kết cuộc đời thật của ông bà “doanh nhân” Trịnh Văn Bô:

“...ông sở hữu biệt thự nổi tiếng 48 Hàng Ngang và nhiều dinh thự khác như 34 Hoàng Diệu, 24 Nguyễn Gia Thiều, 56-58 Tràng Tiền… Ông Trịnh Văn Bô (1914-1988) là một doanh nhân Việt Nam nổi tiếng giữa thế kỷ 20. Cha ông, ông Trịnh Văn Đường và cha vợ ông, ông Hoàng Đạo Phương, đều là những nhà nho cùng thời với cụ Lương Văn Can, từng đóng góp rất nhiều cho phong trào Đông Kinh Nghĩa Thục...

...Ngày 14-11-1944, hai vợ chồng ông bà cùng người con trai cả đồng ý tham gia Việt Minh. Vài tháng sau, ông bà đã mang một vạn đồng Đông Dương ra ủng hộ Mặt trận Việt Minh và từ đó, gia đình ông Trịnh Văn Bô trở thành một nguồn cung cấp tài chánh to lớn cho những người cộng sản. Đến trước Cách mạng tháng Tám, gia đình ông đã ủng hộ Việt Minh 8,5 vạn đồng Đông Dương, tương đương 212,5 cây vàng...

...Ngày 24-8-1945, khi Chính phủ lâm thời về Hà Nội, Hồ Chí Minh, Trường Chinh, Phạm Văn Đồng, Lê Đức Thọ, Hoàng Quốc Việt, Hoàng Tùng đều đã ở hoặc qua lại ngôi nhà 48 Hàng Ngang. Ba đêm đầu Hồ Chí Minh ngủ trên giường của ông bà Trịnh Văn Bô...

... Ở 48 Hàng Ngang, Hồ Chí Minh đã ngồi viết bản Tuyên Ngôn Độc Lập và tiếp các sĩ quan OSS như Archimedes Patti và Allison Thomas. Quần áo mà các lãnh đạo Việt Minh bận trong ngày lễ Độc lập, đều do gia đình ông bà cung cấp. Các ông Phạm Văn Đồng, Võ Nguyên Giáp thì mặc đồ của ông Trịnh Văn Bô còn áo của Chủ tịch Hồ Chí Minh thì may bằng vải Phúc Lợi...

...Năm 1955, gia đình ông Trịnh Văn Bô trở về Hà Nội. Ông bà tiếp tục xoay xở và bắt đầu phải bán dần đồ đạc cũ để nuôi sống gia đình. Lúc này, toàn bộ biệt thự, cửa hàng đều đã bị các cơ quan nhà nước sử dụng hoặc chia cho cán bộ nhân viên ở. Lúc đầu, Nhà nước “mượn” sau tự làm giấy nói gia đình xin hiến, nhưng cụ bà Trịnh Văn Bô bảo: “Tôi không ký”...

...Năm 1958, Chủ tịch Hồ Chí Minh cho tiến hành “cải tạo xã hội chủ nghĩa” trên toàn miền Bắc, các nhà tư sản Việt Nam buộc phải giao nhà máy, cơ sở kinh doanh cho Nhà nước. Bà Trịnh Văn Bô lại được kêu gọi “làm gương”, đưa xưởng dệt của bà vào “công tư hợp doanh”. Bà Bô cùng các nhà tư sản được cho học tập để nhận rõ, tài sản mà họ có được là do bóc lột, bây giờ Chính phủ nhân đạo cho làm phó giám đốc trong các nhà máy, xí nghiệp của mình...”(3)

Theo gáp nối câu chuyện doanh nhân Trịnh Văn Bô của nhà văn Tưởng Năng Tiến rõ là cái kết cục có thiếu “hậu” hơi buồn!...Giống như ông bà Trịnh Văn Bô, ông bà “doanh nhân”Đỗ Đức Thiện là nhà tư sản trí thức may mắn không bị ghép vào diện “trí phú địa hào đào tận gốc tróc tận rễ” để bị tiêu diệt và đóng góp cho kháng chiến của gia đình ông Đỗ Đình Thiện theo báo đảng ghi nhận cũng thật đáng nễ phục không thua kém, có phần trội hơn gia đình ông Trịnh văn Bô.

“...Tờ giấy bạc đầu tiên của cách mạng, còn được gọi với cái tên rất ấn tượng là “tờ bạc Cụ Hồ” ra đời. Ít ai biết rằng, nhà máy in tiền này ra đời có một phần công lao không nhỏ của ông Đỗ Đình Thiện - một nhà tư sản yêu nước...

...Chính quyền cách mạng đã nhận được một sự giúp đỡ rất to lớn từ một nhà đại tư sản yêu nước ở Hà Nội. Đó là ông Đỗ Đình Thiện, người đã dám bỏ ra cả một gia tài khổng lồ để mua lại toàn bộ nhà in Taupin (nằm ở khu Cửa Nam - Hà Nội) của một ông chủ tư sản Pháp để hiến tặng cho cách mạng... cho chính phủ nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, chuyển ra đồn điền của gia đình mình ở Chi Nê để lập nhà máy in tiền cho chính phủ của Việt Minh...

...ông Đỗ Đình Thiện mặc dù là một nhà đại tư sản nhưng luôn tìm cơ hội để giúp cách mạng nước ta...vợ ông là bà Trịnh Thị Điền cũng tham gia hoạt động bí mật cho cách mạng. Từ những năm 1930, bà đã từng bị giặc bắt, tra tấn dã man và giam giữ 8 tháng...

...Mặc dù buôn bán, làm ăn kiểu đại tư sản, nhưng tư tưởng ông luôn hướng về cách mạng. Trong những buổi đầu cách mạng, ông Thiện đã làm cả nước phải kinh ngạc khi đóng góp 2 vạn tiền Đông Dương cho Đảng (năm 1943), trong lúc ngân quỹ của Đảng chỉ còn… 24 đồng Đông Dương. Đến đầu năm 1945, vợ chồng ông lại tiếp tục đóng góp 10 vạn đồng Đông Dương và 100 lạng vàng cho “Tuần lễ vàng” vào tháng 8-1945...

...Bước vào giai đoạn kháng chiến, đồn điền ở khu Chi Nê (Hòa Bình) của ông trở thành nơi nuôi dưỡng và che giấu cán bộ, bộ đội Cụ Hồ. Nhiều thời điểm, bộ đội đến ở đông tới mức mỗi ngày phải thịt một con bò mới đủ. Riêng vụ lúa mùa năm 1946-1947, gia đình ông đã ủng hộ 200 tấn thóc cho vệ quốc đoàn chiến khu 2...”(4)

Kháng chiến thành công cũng là thời điểm ông bà “đại tư sản yêu nước” Đỗ Đức Thiện “bắt đầu” tán gia bại sản, tiêu tan sự nghiệp vì đảng như ông bà doanh nhân yêu nước Trịnh Văn Bô, có bà vợ “tặng hơn 5.000 lượng vàng cho cách mạng” và ông Đỗ Đình Thiện vẫn còn may mắn là chưa chết thảm như bà “địa chủ ác ghê” Nguyễn Thị Năm như lời bác phán!

Chưa có thống kê chính xác là trong quá trình tồn tại, phát triển của đảng cộng sản Việt nam đã có biết bao nhiêu nạn nhân bị cộng sản lừa gạt, lợi dụng lòng yêu nước bởi bạo lực khủng bố đe dọa, bởi tuyên truyền dối trá của hệ thống tuyên truyền cộng sản.

Bên cạnh danh sách các nạn nhân“nổi tiếng”gốc địa chủ, tư sản như bà Nguyễn Thị Năm, ông Đỗ Đình Thiện, ông Trịnh Văn Bô còn có các trí thức, văn nghệ sĩ có công với “cách mạng” bị vùi dập thê thảm như Trần Đức Thảo, Nguyễn Mạnh Tường, Phan khôi, Nguyên Hữu Đang, Trần Dần, Phùng Quán, Hoàng Cầm, Văn Cao, Lê Đạt...và những tên tuổi vừa nêu đa phần không còn trên cõi đời này để cho đảng “lãnh đạo” nhưng lại được báo đài của đảng cộng sản bỗng dưng “ưu ái” dồn dập, rầm rộ loan báo tâng công truy tặng thưởng kỷ niệm chương, huân chương kháng chiến, huân chương độc lập, huân chương Hồ Chí minh...

Như thế là thế nào, có phải đảng cộng sản lại muốn sử dụng tên tuổi nạn nhân của tuyên truyền dối trá một thời đã qua để tiếp tục lừa gạt, lợi dụng lòng yêu nước của tuổi trẻ như lời bình đáng sợ“đọc bài viết, tôi cảm phục bác quá. Đó là tấm gương sáng cho thế hệ trẻ chúng cháu” dưới bài viết “Người Đàn Bà Tặng 5.000 Lượng Vàng Cho Cách Mạng.” Do đó mọi người chúng ta phải nhận lấy trách nhiệm vạch mặt chỉ tên những tuyên truyền bịp bợm, dối trá mọi lúc mọi nơi trên mọi diễn đàn, bất cứ ở đâu khi nào có thể nhằm vô hiệu hóa tuyên truyền láo khoét, láo dai dẳng của bộ máy tuyên truyền nằm dưới sự lãnh đạo của đảng cộng sản Việt Nam.

Chú thích:

1)Hồi Ký Hoàng Tùng: Bí Mật Hồ Chí Minh.

2&3)Danlambao: Một Tấm Gương Sáng Cho thế Hệ Sau của Tưởng Năng Tiến.

4)VTC News: Nhà Tư Sản Yêu Nước Với Nhà Máy In Tiền Đầu Tiên.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Garth Brooks đã mở cuộc họp qua mạng để giải thích với người hâm mộ về lý do tại sao anh tham gia chương trình nhậm chức trước ngày trình diễn. Đệ Nhất Phu Nhân Jill Biden đã đích thân gọi mời anh. Garth bảo đây là lúc phục vụ quốc gia, nó không có nghĩa là một thái độ chính trị mà là một thái độ của đoàn kết, hàn gắn. Và Garth đã chọn quốc gia lên trên hết mọi chuyện. Sự nghiệp, uy tín, tiền bạc... của mình.
Quyền tự do hiến định là các quyền căn bản của người dân được hiến pháp quy định mà nhà nước pháp quyền có nhiệm vụ phải tôn trọng và bảo vệ. Hiện nay, tại hầu hết các quốc gia dân chủ phương Tây, các quyền này đều được quy định với nội dung giống nhau.
Vào ngày 23 tháng 11 năm 2020, từ trang Facebook của luật sư Jenny Đỗ, tôi tình cờ đọc được lời kêu gọi ủng hộ cho một người bị thương nặng sau khi bị đâm nhiều nhát trong lúc làm việc thiện nguyện tại nhà thờ Grace Baptist Church (San Jose, California). Người vừa gặp chuyện không may một ngày trước đó là Nguyên Phạm, người bạn trẻ với nụ cười hiền lành và ánh mắt sáng ngời.
Thông qua những thời đại đầy thử thách, nước Mỹ đẫ trở nên dày dạn trong ứng xử với mọi thử thách. Hôm nay chúng ta đón mừng thắng lợi, không phải thắng lợi của một ứng cử viên mà là thắng lợi của một Chính nghĩa- Chính nghĩa Dân chủ. Nguyện vọng của người dân đã được lắng nghe. Ý nguyện cua nguòi dân đã được quan tâm. Người Mỹ chúng ta hoc được bài học Dân chủ thật quí giá vào thời điểm này.
Có lẽ cũng không thể quên những đóng góp tích cực từ một số cơ quan truyền thông Việt ngữ, các ký giả chuyên hay không chuyên nghiệp, những dịch giả, các chuyên viên đủ ngành nghề trong cộng đồng gốc Việt, đặc biệt là một giới trẻ năng động và tài ba, cũng đã tham gia tích cực vào việc cung cấp thông tin nhanh chóng và xác thực, dù trong tư cách nghề nghiệp hay chỉ là công dân tự phát.
Sau khi Biển và Chim Bói Cá được dịch giả Tây Hà chuyển sang Pháp ngữ (La Mer et le Matin-Pêcheur) trong một cuộc phỏng vấn dành cho RFA, vào hôm 15 tháng 4 năm 2012, Bùi Ngọc Tấn đã có đôi lời tâm sự về tác phẩm của mình: “Tôi chỉ có thể tóm tắt lại như thế này, đây là sử thi, quyển tiểu thuyết sử thi thời sự tan rã. Tan rã trong hệ tư tưởng, tan rã trong quan hệ sản xuất, nghĩa là tan rã trong ý thức hệ, tan rã trong quan hệ giữa người với người.”
Rât ngỡ ngàng và xót xa khi tôi nghe tin Kiêm Thêm đã ra đi giữa mùa đại dịch. Mấy tuần trước, Thêm còn rủ tôi về nhà Thêm ở Monterey Hills uống bia và ngắm khu vườn nhỏ Thêm đã chí thú vun trồng trong những ngày sống cách ly ở nhà. Tuy từ nơi tôi ở, xuống nhà Kiêm Thêm chỉ cách khoảng 6 giờ lái xe trên đường cao tốc; nhưng con đường xa lộ bây giờ thành dài vô tận trong mùa dịch bệnh đang phải cách ly.
Người Việt ở nước ngoài đi biểu tình thì may mắn là không ai bị trọng thương hoặc tử thương gì sất. Tuy thế, những lời lẽ nẩy lửa – hay cay độc – mà họ dùng để mạt sát nhau (trong lúc tranh cãi để bênh vực quan điểm chính trị của mình) thì có thể làm cho tha nhân bị tổn thương cho đến khi nhắm mắt!
Ngày 6 tháng 1 năm 2021 một cuộc nổi dậy đã xảy ra tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn khi hàng trăm người bạo loạn tràn vào Tòa Nhà Quốc Hội Hoa Kỳ khiến cho 5 người chết. Trong khi nhiều người tại Thủ Đô Washington, bề ngoài đi biểu tình chống lại điều mà họ thấy sai lầm rằng cuộc bầu cử bị đánh cắp, sự có mặt của họ -- và các hành động của họ -- phản ảnh một loạt mục tiêu lớn hơn mà các dân quân người Mỹ đang hy vọng đạt được để có thêm hành động cực đoan hơn. Nhiều bài viết bởi các học giả chuyên về phong trào cực đoan bạo động, thượng đẳng da trắng và dân quân giải thích con đường đi xuống mà những người bạo loạn và nổi dậy này tìm cách chiếm lấy nước Mỹ. Báo The Conversation U.S. đã biên soạn các trích đoạn của 5 trong số những bài viết đó, tìm cách giải thích sự rạn nứt đã lan rộng trong xã hội Mỹ. “Những người theo QAnon, Proud Boys và các nhóm cực hữu và cực hữu và dân tộc da trắng kết nối lỏng lẻo khác tập họp tại Washington tưởng rằng họ đang sống trong ý tưởng rất ư kỳ quặc
Với bối cảnh này, Tổng thống Biden thừa nhận ông sẽ phải đối phó với một nước Mỹ phân hóa trầm trọng hơn bao giờ hết, cộng thêm với nạn dịch Thế kỷ và một nền Kinh tế suy thoái với 6.7% người Mỹ thất nghiệp. Con số này tương đương với khoảng 40 triệu người cần được trợ giúp khẩn cấp. Tổng thống Biden nói với nhân dân Mỹ rằng ông biết rất rõ phải làm gì trong cương vị Tổng thống để hàn gắn vết thương chia rẽ do các khuynh hướng bạo lực và cường quyền gây ra, nhanh chóng ngăn chặn dịch Covid 19 và phục hồi kinh tế.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (25/01/2021), thượng viện Mỹ đã phê chuẩn bà Janet Yellen là người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo Bộ Tài chính.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo nguy cơ "Chiến tranh Lạnh mới" nếu lãnh đạo thế giới không gác lại đối đầu khi phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới.
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.