Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Báo Cáo Của Chiến Dịch Dân Lên Tiếng: Cử Tri Việt Ở Úc Thắng Lớn, Dẹp Tên Ông Hồ Giữa Phố

01/11/201200:00:00(Xem: 2903)
(Bản tin ngày 01/11/2012 - Đoàn Việt Trung, Thái Tấn Truyền, Lâm Hữu Lộc)

Chiến dịch Dân Lên Tiếng khởi đầu vào ngày 17/3/2012 và chấm dứt sau cuộc bầu cử Hội Đồng Thành Phố Greater Dandenong ở Victoria, Úc, ngày 27/10. Dân Lên Tiếng có 2 mục tiêu, và đã đạt được cả hai. Mục tiêu chính, cũng là mục tiêu nguyên thủy có từ Tháng 3, là cử tri gốc Việt không bầu cho các ứng cử viên bác bỏ Saigon Square. Mục tiêu thứ nhì, đặt ra Tháng 5 khi được biết có một số ứng cử viên ủng hộ tên Saigon Square ra tranh cử, là cử tri gốc Việt bầu cho họ.

Trong 6 Nghị Viên bác bỏ Saigon Square, thì 5 tái tranh cử: 1 thất cử (Eve Herring) và 4 đắc cử (Chea, Blades, Brown, Sampey). Trong 5 Nghị Viên bầu chọn tên Saigon Square, thì 4 tái tranh cử và đều đắc cử: Ông Trương Văn Lợi, bà Angela Long, ông Jim Memeti, và ông John Kelly.

Trước khi họ bác bỏ tên Saigon Square, thường thì mỗi ứng viên chỉ bỏ ra trên dưới 10 ngàn đô để tranh cử. Lần này, tình hình thay đổi hoàn toàn. Dựa vào số 3 đợt gởi thư đến 25 ngàn nhà, số bảng, v.v., chúng tôi ước lượng ông Chea tốn 40-60 ngàn đô, có lẽ vượt kỷ lục khắp Victoria. Ông Brown 20-30 ngàn đô. Các ứng viên gốc Việt trung bình dưới 10 ngàn. Chiến dịch Dân Lên Tiếng 4 ngàn.

Trong bản Báo Cáo này, chúng tôi tường trình Dân Lên Tiếng do đâu có, ai làm, làm gì, tiền đâu ra, và kết quả ra sao.
uc_chau_report_dlt_on_cogd_results_final01nov2012__bao_cao_ket_qua_bau_cu_hdtp_greater_dandenong_201k
Truyền đơn, bích chương vận động.
VẤN ĐỀ SAIGON SQUARE LÀ GÌ?

Năm 2011, sau khi Nghị Viên Trương Văn Lợi vận động thì HĐTP hỏi dân chúng: Muốn đặt tên gì cho quảng trường mới xây ở Springvale? Khoảng 9 ngàn người trả lời, trong đó đại đa số chọn tên Saigon Square.

Nhóm vận động cho tên Saigon Square không chỉ vận động cho Việt Nam. Trong thư ngày 9/8/2011 gởi mọi Nghị Viên, họ viết “Cũng nên đặt tên một khu phố khác là, thí dụ như Phnom Penh Place, để phô trương nét đa văn hoá của Springvale”.

Trong cuộc biểu quyết ngày 13/3/2012, 5 Nghị Viên thuận theo ý dân, 6 NV bỏ phiếu bác bỏ dân. Cầm đầu là ông Youhorn Chea, bà Roz Blades, và ông Peter Brown, ngoài ra còn có bà Eve Herring, Maria Sampey, và cô Pinar Yesil.

Bác bỏ dân xong, một số trong các “Nghị Viên Ngạo Mạn” nói trên đã lên truyền thông thách thức và nhục mạ dân. Trên báo Greater Dandenong Weekly ngày 19/3, ông Chea nói sao không đặt tên là quảng trường Hồ Chí Minh đi. Ông Brown thì trên báo Weekly ngày 16/7 sỉ nhục những người bầu chọn tên Saigon Square là “rent-a-crowd”, tức là đám đi bầu mướn.

Từ đó, việc đặt tên biến thành vụ phi dân chủ.

DLT CÓ MỤC ĐÍCH GÌ, LÀM CÔNG TÁC NÀO?

Bốn ngày sau cuộc biểu quyết nói trên của HĐTP, Chiến dịch Dân Lên Tiếng hình thành. Từ Tháng 4 đến Tháng 10, chiến dịch DLT thực hiện những việc như đăng báo, lên truyền thanh, và phân phối truyền đơn.

Khi đặt ra mục tiêu nhắc nhở để cử tri gốc Việt không bầu cho 6 NV Ngạo Mạn, thì mục đích của Dân Lên Tiếng là gởi thông điệp này đến mọi chính khách: Hãy biết tôn trọng khối cử tri Việt.

TIỀN Ở ĐÂU RA?

Tham gia chiến dịch Dân Liên Tiếng có nhiều cá nhân và hội đoàn địa phương. Ngoài vài trăm đô quảng cáo ủng hộ trên tờ Dân Lên Tiếng, mọi người đóng góp tiền của mình, và chiến dịch chi tiền theo kiểu “lựa cơm gắp mắm”.


Nhiều cơ quan truyền thông cho Dân Lên Tiếng cơ hội phổ biến, đó là báo Nhân Quyền, truyền hình VNTV, Hồn Việt, SBS Radio, và Tiếng Nước Tôi. Nhân Quyền nhiều lần đăng thông điệp chiếm nguyên trang. Lẽ ra DLT phải trả cả ngàn đô la nhưng Nhân Quyền không nhận.

MỤC TIÊU 1 - CỬ TRI VIỆT KHÔNG BẦU CHO CÁC NGHỊ VIÊN NGẠO MẠN: ĐÃ ĐẠT ĐƯỢC

Năm 2008 ông Chea được 39%, lần này 29%. Phải tốn nhiều tiền, dùng nhiều xảo thuật, nhưng bị mất hơn 1.700 phiếu, từ 6.588 xuống 4.879. Hàng ngàn cử tri đã bỏ ông vì ông phản dân - đó là một nét chính trong kỳ bầu cử này.Bà Eve Herring thất cử nặng nề, lần trước 2.750 lần này 576, chỉ 5% phiếu. Bà Blades lần trước 4.596 lần này 4.673. Bà Sampey lần trước 2.712 lần này 2.718. Ông Brown lần trước 2.625 lần này vọt lên đến 3.286.

Cũng là bỏ ra rất nhiều tiền, tại sao ông Brown tăng phiếu mà ông Chea bị giảm? Chúng tôi cho rằng, thứ nhất, chiến dịch Dân Lên Tiếng không đến tai nhiều người Việt ở phường của ông Brown. Không kham nổi phí tổn gởi thư (gởi đến 6 ngàn nhà người Việt thì tốn 7.200 đô tiền tem cộng tiền dùng máy in, máy gấp giấy, và máy đút giấy vô bao thư) do đó chỉ phân phối truyền đơn ở những nơi đông người Việt tụ họp, những nơi này lại nằm trong phường của ông Chea. Thứ nhì, tuy ông Brown sỉ nhục dân, gọi họ là “đám đi bầu mướn”, nhưng nhiều người vẫn coi ông Chea là nhân vật chính, và việc ông thách thức đặt tên là quảng trường Hồ Chí Minh là cú sốc lớn.

Số phiếu của họ, giảm có, tăng có, đứng yên có, vậy làm sao biết được rằng họ mất hết phiếu của cử tri Việt? Xin coi dưới đây.

MỤC TIÊU 2 - CỬ TRI VIỆT BẦU CHO CÁC ỨNG VIÊN HỖ TRỢ SAIGON SQUARE: ĐÃ ĐẠT ĐƯỢC

Ở Lightwood có khoảng 4.800 phiếu của cử tri gốc Việt, thì ứng viên Trương Văn Lợi và Quách Đăng Dũng được tổng cộng 5.136 phiếu. Paperbark có hơn 2 ngàn, tức 11%, thì ứng viên Trần Văn Minh được đa số, là 7%. Ở hai phường chỉ có gần 1 ngàn phiếu Việt, là Red Gum với 4%, ứng viên Trần Anh Trang được gấp đôi, 8%; và Silverleaf có 5%, ứng viên Huỳnh Nhựt Nhân được hơn gấp đôi, 12%.

Phiếu không viết tên cử tri thì làm sao biết là mọi cử tri Việt bầu cho các ứng viên Lợi, Minh, Nhân, Dũng, và Trang? Lý do là chỉ có ứng viên Lợi quảng cáo 2 lần trên 1 tờ báo Úc, còn ứng viên Minh, Trang, Nhân, và Dũng thì nỗ lực chính là đến nhà những cử tri họ Nguyễn, Trần, v.v., để bỏ thư hoặc gõ cửa. Họ nhắm đến người Việt, mà phiếu thì gần bằng hoặc hơn số cử tri Việt, vậy thì gần như tất cả mọi cử tri Việt đã bầu cho họ.

Trong 5 ứng viên Việt thì chỉ 1 đắc cử. Muốn đắc cử thì không những cần phải được phiếu của cử tri Việt, mà cũng cần được phiếu của cử tri không-phải-Việt, và được nhiều phiếu ưu tiên - tức phiếu mà cử tri bầu số 1 cho người khác nhưng viết số 2 cho mình, nếu họ rớt thì phiếu họ chuyển qua. Có nhiều yếu tố khiến khó đắc cử, trong đó 1 yếu tố là người Việt tương đối có ít kinh nghiệm tranh cử, và kinh nghiệm ít khi được truyền lại. Được biết, một cuốn cẩm nang sẽ được soạn ra để khắc phục yếu tố này, những người đi trước rút kinh nghiệm hầu giúp ứng viên Việt trong các kỳ bầu cử tới.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vì đạo tràng tu học không phải toạ lạc trên một quốc gia nào như trước đây, mà đạo tràng chỉ là khoảng không gian ảo, vì vậy không có sự sinh hoạt tập thể hằng ngày như là; Toạ Thiền - Tụng Thần Chú Lăng Nghiêm buổi sáng sớm, rồi Tảo Thực (điểm tâm), các ban Hành Đường, Trai Soạn và Vệ Sinh chấp tác, Học Pháp, Quá Đường Kinh Hành, Tụng Kinh Cầu An buổi trưa, Học Pháp và Vãn Thực (dùng chiều) rồi dạo quanh khung viên đạo tràng trước khi vào buổi học pháp cuối cùng trong ngày, rồi cùng chỉ tịnh chung trong một căn phòng từ 10 đến 20 người hoặc hơn và chính vì vậy mà mọi người được thưởng thức tiếng nhạc trong đêm khuya với đủ loại nhạc cụ và âm điệu, được phát ra từ mỗi học viên, nhưng kỳ 32 này chỉ có Học Pháp và tương tác với nhau trên màn ảnh nhỏ.
Một người phát biểu tự xác nhận là Tyler Durden, một vai trong phim Fight Club, chỉ trích các chính sách cách ly Covid của Việt Nam và nói với ông Đỗ: “Ông đến đất nước của tôi, và ông hành động giống như một trong những ký sinh trùng cộng sản. Tôi yêu cầu ông trở về lại Việt Nam [chửi thề lời tục tĩu]!” Đỗ là một người tị nạn mà gia đình ông đã chạy thoát khỏi chế độ cộng sản tại Việt nam và đã sống ở Hoa Kỳ 46 năm. Một người phát biểu khác nói: “Ông có gan đến đây và cố biến đất nước của chúng tôi, hỡi Andrew Do, thành nước cộng sản. Xấu hổ ông quá!” “Ông đã nói về việc chạy thoát cộng sản sáng nay,” theo một người phát biểu khác. “Tại sao ông mang theo cộng sản tới Quận Cam? Chúng tôi muốn tự do. Chúng tôi là người Mỹ, chúng tôi có tự do.”
Giai đoạn một ra mắt San Manuel với nhiều máy kéo nhất Miền Tây Hoa Kỳ, một phòng chơi bài đặt cược cao mới, nhiều trải nghiệm ẩm thực hơn, ba quầy rượu và ba cửa hàng bán lẻ sang trọng
Nay gần hai mươi tháng, dịch bịnh vẫn đang tái phát ở nhiều nơi trong lúc này như Úc châu, Việt Nam v.v… gây tử vong, lây nhiễm cho hàng triệu người khắp nơi trên toàn cầu. Trước khổ nạn bi thảm về cộng nghiệp của cộng đồng nhân loại như thế, chúng ta nên gia tâm cầu nguyện, khắc phục, sửa sai, chia sẻ… bằng thiện tâm của mình mong nhờ thần lực hóa giải ác nghiệp đang đe dọa cuộc sống chung quanh.
Paris by Night hân hạnh kính mời quý vị đến tham dự chương trình văn nghệ trực tiếp thu hình với chủ đề “Gọi Tên Ngày Mới” sẽ được tổ chức vào ngày Chủ Nhật, 22 Tháng Tám, 2021 tới đây qua hai suất 2:30 trưa và 7:30 tối trên sân khấu rạp Pechanga Theater.
Inspiration4 là sứ mệnh vũ trụ hoàn toàn dân sự đầu tiên trên thế giới được dẫn đầu bởi chỉ huy Jared Isaacman. Người sáng lập 38 tuổi và cũng là giám đốc điều hành của công ty Shift4 Payments [NYSE: FOUR] đã ủng hộ hai trong bốn vị trí phi hành đoàn cho bệnh viện St. Jude, với mục tiêu quyên góp $200 triệu vào năm 2022 để phục vụ việc nghiên cứu và chữa trị ung thư ở trẻ em và các chứng bệnh đe dọa tính mạng khác. Ông Isaacman đã cam kết chi $100 triệu cho việc thúc đẩy sự phát triển và cứu giúp thêm nhiều trẻ em trên toàn thế giới.
Buổi trình diễn đươc tổ chức vào ngày thứ Năm, ngày 5 tháng 8, tại Garden Grove Park, 9301 Westminster Blvd, vào lúc 6:30 chiều đến 8:30 tối.
Tin tức cho biết tỷ lệ giết người ở California đã tăng hơn 30% trong năm 2020, đây là tỷ lệ cao nhất kể từ năm 2007, theo Thông Cáo Báo Chí từ Văn Phòng Dân Biểu Janet Nguyễn hôm 29 tháng 7 năm 2021 cho biết. 28% các vụ giết người được ghi nhận trong năm ngoái liên quan đến băng đảng, 7% là bạo lực gia đình và gần 9% liên quan đến các vụ cưỡng hiếp và trộm cướp.
Đứng trước thảm trạng vô cùng đau đớn này, Giáo Hội tha thiết kêu gọi các Tự Viện, Niệm Phật Đường, Tịnh Thất, các tổ chức, đoàn thể Phật Giáo... xin tùy hoàn cảnh sở tại, thiết lễ cầu nguyện cho những người đang lâm bệnh sớm phục hồi sức khỏe, những người quá cố được sớm thác sanh vào thế giới an lành. Chúng ta cũng không quên nhất tâm cầu nguyện cho người còn sống được khỏe mạnh, yên vui để biết yêu thương nhau hơn, mà không gây ra thảm cảnh như trên trong xã hội con người.
Thượng Nghị Sĩ Dave Min (Dân Chủ-Irvine) đã công bố tuyên bố sau đây sau khi các tuyên bố chống lại người Á Châu đã được đưa ra trong cuộc họp tối hôm qua của Hội Đồng Giám Sát Quận Cam, nhắm thẳng vào Giám Sát Viên và Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Andrew Đỗ, theo thông báo của TNS Dave Min gửi đi hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021 cho biết.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.