Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Toà Lđ Mã Lai: Công Ty Môi Giới Phải Bồi Thường Công Nhân Việt

29/12/201000:00:00(Xem: 3238)

Toà LĐ Mã Lai: Công Ty Môi Giới Phải Bồi Thường Công Nhân Việt  
                            
Thi hành phán quyết của Toà Lao Động của bang Selangor, Malaysia, một công ty môi giới ngày hôm nay phải trả trên hai ngàn Ringgits (RM),tương đương 650 Mỹ kim, tiền lương đã ăn chặn của một công nhân Việt.
Theo Liên Minh CAMSA, tổ chức khởi xướng hồ sơ này, đây là một phán quyết tạo tiền lệ và có thể sẽ có ảnh hưởng sâu rộng và không riêng cho người lao động Việt Nam.
Ts. Nguyễn Đình Thắng, Giám Đốc Điều Hành BPSOS và đồng sáng lập viên CAMSA, cho biết là các công ty môi giới, chính thức gọi là công ty cung ứng lao động (outsourcing agency), là mấu chốt quan trọng trong đường dây buôn lao động ở Malaysia.
Họ thường tuyển công nhân nước ngoài với số lượng lớn để cung cấp cho các hãng xưởng vừa và nhỏ. Nhiều hãng xưởng ngoại quốc, như Nike và Sony, cũng sử dụng công ty môi giới.
“Làm vậy, khi bị khiếu kiện họ dễ dang phủi tay, nại cớ rằng công nhân là người của công ty môi giới chứ không phải là nhân viên của hãng xưởng,” Ts. Thắng, giải thích. “Công ty môi giới thì lại đổ thừa rằng họ chỉ cung cấp công nhân chứ không chịu trách nhiệm về chế độ đối xử hay tiền lương.”
“Thế là cả hai bên đều phủ nhận trách nhiệm”, Ông nói.
Quyết định của Toà Lao Động Selangor đã phá vỡ vòng lẩn quẩn cố tình này.
Nạn nhân, anh NVL (giấu tên), quê ở miền Trung Việt Nam, được công ty môi giới Vital Manpower, có trụ sở ở thủ đô Kuala Lumpur, tuyển sang Malaysia đã được hai năm. Anh NVL cho biết công ty môi giới ở Việt Nam đã tạm ứng mọi chi phí có liên quan đến chuyến đi cho anh. Sang đến Malaysia, những tháng lương đầu tiên của anh đã bị họ khấu trừ nợ hết, đến nỗi anh không có đủ tiền ăn trong tháng.
Trong thời gian hai năm ở Malaysia, công ty Vital Manpower chuyển anh đi làm ở 8 nơi khác nhau; mỗi ngày anh phải làm việc đến 12 tiếng. Công ty môi giới giữ bản hợp đồng và tịch thu sổ thông hành của anh và không trả lương cho anh theo đúng cam kết—anh không nhận tiền lương trực tiếp từ chủ sử dụng lao động mà qua công ty môi giới.
Anh hiện làm việc cho một hãng điện tử ở bang Johor ở phía nam của Malaysia. Những tháng gần đây, công ty môi giới đã gia tăng việc trừ tiền lương hàng tháng của anh. Thí dụ, tháng 4 năm 2010 lương của anh kiếm được RM899, môi giới trừ của anh mất hơn ¾; anh chỉ nhận về số tiền là RM218. Tháng 7 anh kiếm được RM713, môi giới trừ hơn 2/3; anh chỉ còn nhận được RM202. Tháng 8 lương của anh là RM653, môi giới trừ hơn phân nửa, chỉ để lại cho anh RM303. Mỗi khi chuyển anh sang nơi khác làm việc, công ty môi giới lại thu thêm của anh một khoản tiền là RM500.
Trước tình cảnh trên, anh uất ức lắm nên đã điện thoại tới văn phòng công ty môi giới nêu thắc mắc. Họ bảo anh trao đổi với cô quản lí dây chuyền nơi anh đang làm việc để được rõ về những khoản lương bị khấu trừ. Nhưng cô quản lý dây chuyền không giải thích cho anh. Cho đến giờ, anh vẫn chưa có lời giải đáp thoả đáng.


Anh không biết trình bày cùng ai, nhờ ai giúp đỡ.
Thế rồi anh nghe phong phanh về CAMSA qua bạn bè.
Ngày 1 tháng 10, anh cầu cứu sự giúp đỡ của Văn phòng Trợ giúp Công nhân Việt Nam của CAMSA ở Penang. Trao đổi cùng nhân viên CAMSA, anh thở dài và than rằng: “Thế này thì cả đời tôi đi làm rồi trả nợ cho người ta. Khổ quá chị ơi. Tôi không biết kêu ai, muốn về cũng không về được”.
Sau khi thu thập đầy đủ dữ kiện, CAMSA chuyển hồ sơ của anh cho một nhà thờ Công Giáo ở Johor. Hai tổ chức phối hợp chặt chẽ để đưa hồ sơ này ra khiếu nại tại toà lao động bang Johor. Toà lao động mở cuộc điều tra và kết luận là công ty sử dụng lao động không vi phạm luật—công ty nàycho biết họ đã trả tiền đầy đủ cho công ty môi giới còn vấn đề công ty môi giới có trả lương đủ cho công nhân hay không thì họ không chịu trách nhiệm.
Không bỏ cuộc, CAMSA cùng với nhà thờ Công Giáo chuyển hồ sơ về bang Selangor để khiếu kiện công ty môi giới--thủ đô Kuala Lumpur nằm trong tiểu bang này.
Ngày 4 tháng 11, toà lao động ở bang Selangor cho biết kết quả điều tra sơ khởi cho thấy công ty Vital Manpower đã khấu trừ trái luật RM1,100.
Ngày xử, 23 tháng 12, toà phán quyết rằng công ty Vital Manpower đã ăn chặn trái luật trên hai ngàn Ringgits và ra lệnh phải bồi hoàn cho nạn nhân nội trong một tuần lễ.
Anh NVL cho biết có nhiều bạn Việt Nam cùng chung hoàn cảnh nhưng họ không dám lên tiếng.
“Chúng tôi hy vọng tin tức về phán quyết của toà lao động Selangor sẽ lan rộng đến khắp nơi có người Việt lao động để họ hiểu được quyền của người lao động theo luật pháp Malaysia”, Ts. Thắng nói.
Trường hợp anh NVL là một trường hợp điển hình của cách bóc lột sức lao động của những công ty môi giới ở Malaysia, nơi có khoảng 120 ngàn người Việt đang lao động.
Vì công ty này đã tịch thu hợp đồng và hộ chiếu của anh NVL nên CAMSA cho rằng trường hợp này có dấu hiệu của nạn buôn người lao động và cần bị điều tra chiếu theo luật chống buôn người ban hành năm 2007.
“Chúng tôi sẽ tiếp tục theo đuổi vụ này”, Ts. Thắng cho biết. Hiện nay những tổ chức giúp đỡ công nhân nước ngoài ở Malaysia đều có chung một nhận xét rằng dịch vụ môi giới rất phức tạp và không mang lại quyền lợi gì cho người lao động.
Liên Minh Bài Trừ Nô Lệ Mới Ở Á Châu, viết tắt là CAMSA (Coalition to Abolish Modern-day Slavery in Asia) trong tiếng Anh, hiện gồm năm tổ chức thành viên: BPSOS, Uỷ Ban Hoa Kỳ Bảo Vệ Người Lao Động Việt Nam, Liên Hội Người Việt Canada, Hiệp Hội Nhân Quyền Quốc Tế (Đức), và Tenaganita (Mã Lai). Sau một năm hoạt động, Liên Minh CAMSA đã can thiệp cho trên 40 vụ lớn nhỏ, ảnh hưởng đến ba ngàn công nhân. Liên Minh CAMSA cần sự yểm trợ của đồng bào để tiếp tục phát triển hoạt động nhằm can thiệp và trợ giúp nạn nhân, truy tố thủ phạm, và thúc đẩy những thay đổi về chính sách của các quốc gia.
Mọi đóng góp yểm trợ cho Liên Minh CAMSA, xin đề cho và gởi về:
BPSOS/CAMSA
PO Box 8065
Falls Church, VA 22041 - USA
(Theo Mạch Sống, www.machsong.org)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.