Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đại Lễ Phật Đản Phật Lịch 2554 Tại Chùa Diệu Quang

20/05/201000:00:00(Xem: 2489)

Đại Lễ Phật Đản Phật Lịch 2554 Tại Chùa Diệu Quang

Hình các Chư Tôn Đức cử hành nghi thức tắm Phật.


Santa Ana (Bình Sa)- -  Tại Chùa Diệu Quang  vào lúc 2 giờ chiều Chủ Nhật, 16 tháng 5 năm 2010. Đại Lễ Phật Đản Phật Lịch 2554 đã long trọng tổ chức. Lễ dưới sự chứng minh tham dự của Chư Tôn Đức Tăng Ni.
Chúng tôi nhận thấy có: Hòa Thượng Thích Phước Thuận (viện chủ chùa Trí Phước, Westminster, Hòa Thượng Thích Minh Nguyện (viện chủ chùa Trúc Lâm Yên Tử), Sư Bà Thích Nữ Diệu Từ (viện chủ chùa Diệu Quang miền Nam và Bắc California), Sư Bà Thích Nữ Thanh Hà (viện chủ chùa Long Thiền, Westminster), Sư Cô Thích Nữ Như Trí (viện chủ chùa Phổ Quang, San Diego), Sư Cô Tịnh Tâm (trụ trì chùa Diệu Quang). Sư Cô Giáng Hương, Về phần quan khách nhận thấy có Hiền Tài Phạm Văn Khảm (đại diện Châu Đạo Cao Đài California), ông Nguyễn Thành Long (Hội Trưởng BTS TƯ GHPG Hòa Hảo) và một số đại diện các hội đoàn, đoàn thể trong cộng đồng tham dự. Điều hợp chương trình đạo hữu Doãn Phụng Hạnh, Sau phần nghi thức khai mạc tiếp theo là diễn văn chào mừng của Sư Bà Thích Nữ Diệu Từ, Sư Bà đã gởi lời cảm ơn và chào mừng đến tất cả mọi người tham dự. Trong phần diễ văn Sư Bà nói:
 "...Lúc Phật thị hiện ra đời, niềm hân hoan vời vợi, đem ánh sáng trí tuệ, chân lý và giác ngộ cứu độ muôn loài. Ngài đã chuyển hóa lòng người, để cho sự sống được thăng hoa, tươi đẹp. Ngài dạy lấy tình thương làm chất liệu dưỡng nuôi sự sống, và xây dựng cuộc đời bằng lý tưởng giác ngộ và giải thoát, không có giai cấp, vì tất cả dòng máu cùng đỏ, nước mắt cùng mặn. . ."   Sau đó đạo từ của Hòa Thượng Thích Minh Nguyện, nhắc lại ý nghĩa và tầm quan trọng về sự ra đời của Đức Phật và sự trải dài theo thời gian qua từng giai đoạn suốt trong 49 năm hoằng pháp của ngài. Hòa thượng nói: "Mong rằng mừng ngày đản sinh, quý phật tử noi theo bước chân Đức Phật, và đưa giáo lý của Ngài vào đời sống của mình, để Đức Phật trong mỗi người chúng ta đều đản sinh, thành đạo và chuyển hóa. Có được như vậy, thì mừng lễ Phật đản mới trọn phần lợi lạc và trọn quả mỹ mãn, đúng hoài bão của Đức Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni ban an vui, cứu khổ cho đời. Chính mỗi người chúng ta hãy ban an vui, cứu khổ cho mình, mình an lạc rồi, giải thoát rồi, thì mới có thể ban niềm vui, an lạc, giải thoát cho mọi người."


Gíao sư Nguyễn Thành Long lên phát biểu, thể hiện lòng tôn kính đối với Đức Phật nhân ngày Đản Sinh.
Tiếp theo nhạc mừng Khánh Đản của gia đình Phật tử chùa Diệu Quang- Kỳ Viên, đã biểu diễn những điệu vũ mừng Đức Phật ra đời. "Phật Đản Sinh," một hài nhi đứng trên một tòa sen, một tay chỉ trời, một tay chỉ đất xuất hiện, trên nền nhạc, lễ rước đèn, lễ dâng hoa của Gia Đình Phật Tử Diệu Quang- Kỳ Viên chào đón trong tiếng vỗ tay vang rền của hơn 400 Phật tử, quan khách tham dự
Buổi lễ cầu nguyện bắt đầu, Hòa Thượng Thích Phước Thuận chủ lễ cùng các chư Tôn Đức Tăng Ni.
Sau năm phút tĩnh tâm, Sư Bà Thích Nữ Diệu Từ hát bài "Dứt trầm luân" trong khói trầm nghi ngút, không gian chánh điện thật trang nghiêm, tất cả cùng hướng về buổi lễ, tụng kinh mừng Khánh Đản.
Sau đó nghi thức tắm Phật do các chư  Tôn Đức lần lượt thực hiện.
Trải dài theo dòng lịch sử dân tộc Việt Nam, ngày lễ Phật Đản cùng nghi thức tắm Phật du nhập vào Phật Giáo Việt Nam, đã trở thành một nét sinh hoạt tâm linh cao đẹp. Đối với người Phật tử, sự tôn kính, lòng nhiệt thành đối với Đức Phật đãï mang lại cho họ một niềm tin trong sáng và sự an lạc đích thực, lâu dài. Khi họ dâng một nén hương, một đóa hoa, một phẩm vật lên Đức Phật, hay khi rưới những dòng nước tinh khiết lên tôn tượng của Ngài, đó chính là nhân duyên mỗi người quay về với chính mình, gội rửa thân tâm. Tắm Phật là một cơ hội để hành giả thực tập nếp sống chánh niệm, trau dồi lòng khiêm cung, hướng tâm nhiệt thành đến đức Phật, hay nói cách khác. . .
Bên ngoài chánh điện, dưới tượng Phật Bà Quan Âm, hàng trăm con chim sẻ do Phật tử mua ngoài chợ đem tới, được quý thầy và Sư Cô Tịnh Tâm làm lễ phóng sanh, các con chim nầy có cơ hội bay ra khỏi lồng, tung cánh lượn trên bầu trời tự do xanh thẳm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đây là loạt bài Hướng Dẫn Medicare bảo trợ bởi Clever Care Health Plan, nhà cung cấp hàng đầu các dịch vụ bảo hiểm Medicare Advantage phù hợp với văn hóa Đông kết hợp Tây Y. Theo một cuộc khảo sát gần đây do AARP công bố, phần lớn người cao niên người Mỹ gốc Á và cư dân các đảo Thái Bình Dương nói rằng họ hoặc gia đình của họ đã từng là mục tiêu lừa đảo. Một phần ba số nạn nhân mất trung bình 15,000 Mỹ Kim.*
Chỉ các loại pháo bông an toàn có đóng dấu của Tiểu bang California (California State Fire Marshal) được phép sử dụng vào ngày 4 tháng Bảy, từ 10:00 giờ sáng đến 10:00 giờ tối. Theo quy định về việc đốt pháo bông của Bộ luật Thành phố Garden Grove, chỉ được phép xài pháo bông an toàn tại những địa điểm tư gia cá nhân.
Với sự gia tăng bạo lực nhắm vào các cộng đồng người Mỹ gốc Á và các đảo quốc Thái Bình Dương (AAPI) xảy ra trong đại dịch COVID-19, AT&T California đang tích cực ủng hộ 19 tổ chức cộng đồng AAPI trên khắp Tiểu bang Vàng. Các khoản quyên góp, với tổng trị giá lên tới trên 750.000 USD, là một phần trong nỗ lực trị giá 7 triệu USD của AT&T và WarnerMedia trên toàn lãnh thổ Hoa Kỳ nhằm chống lại và ngăn chặn sự thù ghét nhắm vào người Mỹ gốc Á.
Tại Hội Trừng Thư Viện Việt Nam số 10872 Westminster, Suite 214-215 Thành Phố Garden Grove, vào lúc 10 sáng Chủ Nhật ngày 20 tháng 12 năm 2021 (Nhằm ngày 11 tháng 5 Âm Lịch), một số tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo Nam California đã long trọng tổ chức Đại Lễ Kính Mừng 82 Năm ngày Khai Sáng Đạo Phật Giáo Hòa Hảo.
Tại Hội Trường Thư Viện Việt Nam, 10872 Westminster Ave, Suite 214-215, Garden vào chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 6 năm 2021, Biệt Đội Văn Nghệ do Mũ Đỏ Vũ Long Sơn Hải Biệt Đội Trưởng đã tổ chức Kỷ Niệm 56 năm Ngày Quân Lực 19-6 với chủ đề “Vinh Danh Người Lính Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa và tưởng niệm những chiến sĩ đã hy sinh vì tổ quốc.”
Sau cơn đại dịch Covid -19, Ngày Quân Lực 19-6 năm 2021 đã được Liên Hội Cựu Chiến Sĩ long trọng tổ chức vào lúc 4 giờ chiều Thứ Bảy ngày 19 tháng 6 năm 2021 tại tượng đài Chiến Sĩ Việt Mỹ. Tham dự buổi lễ đông đủ các Niên trưởng, các hội đoàn thuộc các quân binh chủng, cảnh sát Quấc gia, Tập Thể Chiến Sĩ Tây nam Hoa Kỳ, các Hội Đồng Hương Quảng nam Đà Nẵng, Hội Tây Sơn Bình Định, Hội Quân cán Chính Hải Ninh … Hậu Duệ Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, Đoàn xe Jeep Quân Đội, các cơ quan truyền thông và đồng hương.
Trung tâm chăm sóc thai nhi dị tật Nam California (Fetal Care Center of Southern California) cung cấp dịch vụ chẩn đoán, giáo dục và điều trị cho thai nhi dành cho các gia đình có sản phụ sắp sinh ở Quận Cam đang gặp phải các vấn đề liên quan đến dị tật bẩm sinh
Khi tịnh tâm chiêm quán Mạn Đà La mới thấy đây không chỉ là một tác phẩm nghệ thuật Phật Giáo độc đáo mà còn là một phương thức tu tập Giới, Định, và Tuệ viên mãn, bởi vì người chiêm ngưỡng Mạn Đà La nếu không ở trong trạng trái an tịnh của thân tâm (giới và định) và nếu không nhìn tỉ mỉ (tuệ) thì không thể cảm nhận được vẻ đẹp tuyệt trần của nó. Khi nhìn sâu vào từng đường nét, màu sắc và cách phối trí toàn diện của Mạn Đà La, chúng ta sẽ thấy được sự hiện hữu vi tế và vi diệu của từng hạt cát rất nhỏ nằm chỉnh tề trong ngôi vị bất khả chuyển dịch của chúng để phô diễn sự bao dung vô hạn của lòng từ bi và sự rực sáng phân minh của trí tuệ siêu việt của Đức Phật và chư vị Đại Bồ Tát.
Vào ngày 14 tháng 6 vừa qua, Thượng Nghị Sĩ Thomas J. Umberg đã đệ trình và thông qua trước Thượng viện Quốc Hội SCR 3 công nhận và vinh danh Ngày Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa.
Với việc gỡ bỏ mọi hạn chế xã hội về COVID-19 ở Quận Los Angeles ngày hôm qua – và với ngày Lễ Độc Lập và những ngày nghỉ hè cận kề, CORE (Community Organized Relief Effort) nêu lên tầm quan trọng chưa từng có của việc tiêm chủng ngừa để bảo vệ bản thân và người khác trước khi cư dân “Angelenos” có thể cùng bạn bè và người thân đón lễ một cách an toàn. Cho đến hôm nay, chỉ 47% người lớn ở quận Los Angeles đã chích ngừa đầy đủ, và việc chích ngừa tiếp tục duy trì ở mức thấp kém đối với các cộng đồng da màu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.