Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Dân Việt Điêu Tàn Vì CS

12/12/201600:00:00(Xem: 5189)

Dân chúng VN đồng bào của chúng ta trong nước đang điêu tàn vì CS.

Tin IBC-TV 57.8 và Galaxy 19, hai tổ chức quốc tế của Liên Hiệp quốc, Y Tế Thế Giới và Tổ Chức Lương Nông Quốc tế mới đây báo động dân chúng Việt Nam bị nhiều bịnh hết thuốc chữa. Vì số vi khuẩn gây bệnh lờn thuốc, miễn nhiễm với các loại thuốc kháng sinh càng ngày càng nhiều. Thậm chí có những loại vi khuẩn đã biến đổi gene và có thể đề kháng với tất cả loại kháng sinh hiện có! Nói cách khác dễ hiểu, nguy cơ dân chúng Việt Nam có thể mất mạng vì những chứng bệnh bình thường nhưng không có thuốc chữa càng ngày càng nhiều.

Nguyên nhân chính dẫn tới thảm trạng vừa kể và mức độ trầm trọng của thảm trạng này càng ngày càng lớn là vì việc quản trị dược phẩm của nhà cầm quyền CSVN quá tồi tệ, bị tham nhũng hoành hành, cán bộ đảng viên lũng đoạn. Ở trong chế độ CSVN, ai cũng có thể mua kháng sinh thoải mái, không bị hạn chế cả về loại lẫn lượng. Bộ Y Tế của VNCS sau khi thực hiện một cuộc khảo sát trên toàn quốc, cũng phải thú nhận, tại nông thôn, khoảng 91% dân chúng tự mua các loại kháng sinh để tự chữa bệnh cho mình. Tỷ lệ này tại các đô thị là 88%. Tổng lượng kháng sinh được mua bán tại Việt Nam đã tăng gấp đôi so với năm 2009. Đáng nói là việc dùng kháng sinh không đúng cách, lạm dụng kháng sinh khiến các loại vi khuẩn lờn thuốc không chỉ phổ biến trong dân chúng mà còn trở thành trào lưu trong nhân viên y tế.

Còn Phụ nữ VN chân yếu tay mền và trẻ em VN đầu xanh vô tội càng thê thảm hơn. Trầm trọng đến đỗi báo Bộ Lao Động của Đảng Nhà Nước CSVN và tổ chức Action Aid phải công bố: trên 50% phụ nữ, trẻ em ở Việt Nam bị quấy rối tình dục. Phó vụ trưởng Vụ Bình Đẳng Giới của Bộ Lao Động cho biết trong tháng 8 và tháng 9 năm 2016, Bộ Lao Động và Action Aid vừa thực hiện khảo sát đường phố về vấn đề bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái có độ tuổi từ 16 đến 60, tại khu vực xe buýt và nhà vệ sinh công cộng của năm tỉnh thành Hà Nội, Sài Gòn, Quảng Ninh, Hải Phòng, Trà Vinh. Kết quả cho thấy, 63.4% phụ nữ và trẻ em gái cảm thấy không an toàn nơi công cộng; 82.1% phụ nữ và trẻ em gái lo lắng về nạn cướp và móc túi tại nơi công cộng; bất an ở những khu vực công cộng như xe buýt, điểm dừng và bến; 31.3% phụ nữ và trẻ em gái không biết đi vệ sinh ở đâu vì không có nhà vệ sinh công cộng hoặc nhà vệ sinh không sạch sẽ. Theo khảo sát, đáng lo ngại hơn cả là tình trạng quấy rối tình dục tại nơi công cộng như công viên, trên các phương tiện giao thông công cộng. Có tới 51.3% phụ nữ, trẻ em gái được khảo sát cho biết, trải qua ít nhất một hình thức quấy rối tình dục tại nơi công cộng và nơi làm việc như huýt sáo, trêu ghẹo, sờ mó hoặc đụng chạm cố ý, gửi trang web và ảnh khiêu dâm. Nghiên cứu cũng cho thấy, một thực trạng đáng buồn là thay vì trình báo công an hay cảnh báo cho người khác khi xảy ra các hành vi quấy rối, thì có tới 47.1% phụ nữ và trẻ em giữ im lặng.

Còn ở Miền Tây Nam Việt, nơi phụ nữ VN từng được nhà thơ Đồ Chiểu yêu nước chống Pháp mô tả trong thơ Lục vân Tiên, “Trai thời trung hiếu làm đầu, Gái thời tiết hạnh là câu trau mình”, sống trong văn minh Miệt Vườn, gạo trắng, nước trong, quần lãnh Mỹ A thì tin Đài Á châu Tự do RFA của Mỹ cho biết, thời CS thống trị VN sa vào hoàn cảnh vô cùng thê thảm. Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam [CS] tổ chức tại Cần Thơ, hồi cuối tháng 10 cuộc hội thảo Khoa học “Phát triển kinh tế-xã hội vùng Tây Nam Bộ sau 30 năm đổi mới”, cho biết làn sóng di cư khỏi vùng đồng bằng sông Cửu Long đáng báo động. Đa số là “Những cô gái mười tám, đôi mươi tốt nghiệp phổ thông trung học tìm kiếm công việc làm trong những hãng xưởng ở các khu công nghiệp tại Sài Gòn, Bình Dương, Đồng Nai… Riêng đối với nữ giới, những người có trình độ học vấn không hết bậc phổ thông và có hoàn cảnh gia đình nghèo khó thì họ kiếm sống bằng các công việc, có thể gọi là “nhạy cảm”. Một cô gái rời quê ở Tiền Giang được 4 năm và hiện đang làm việc trong quán karaoke ở một thành phố lớn chia sẻ về công việc hàng ngày của mình: “Nhiệm vụ là ngồi ca và nhậu với khách. Vậy thôi hà. Khách nào lịch sự thì không làm gì nhưng khách nào không lịch sự thì họ táy máy tay chân. Em nói vậy chị hiểu mà. Em thừa biết công việc như vậy nhưng vì đồng tiền lo cho cuộc sống của con em nên em phải chấp nhận và cố gắng làm.” Với những công việc như thế này, nhiều phụ nữ miền Tây đánh đổi sức khỏe vì bệnh tật do phải uống nhiều bia rượu ngày qua ngày để có thể gánh vác đủ chi tiêu trong cuộc sống không chỉ cho mình mà còn cho người thân. Bên cạnh đó, có không ít những em gái rất trẻ quyết định chọn nghề mại dâm vì đây là cách có thể kiếm nhiều tiền hơn so với các công việc khác để phụ giúp gia đình.”“Không chỉ vậy, trong những năm gần đây, các cô gái miền Tây hành nghề mại dâm còn chọn cuộc sống mưu sinh nổi trôi ở một quốc gia Đông Nam Á như Thái Lan, Singapore, Malaysia… Và còn một thành phần rất đông chị em phụ nữ miền Tây chọn cách lấy chồng ở một số nước Châu Á với hy vọng có cuộc sống tốt hơn nơi xứ người. Đa số những “cô dâu” miền Tây ngậm ngùi cho số phận hẩm hiu mà thê thảm nhất như trường hợp của chị Võ Thị Minh Phương, quê Cần Thơ, ôm hai con nhỏ nhảy lầu tự tử sau một năm sinh sống cùng chồng ở Hàn Quốc.

Càng thê thảm đau thương hơn, là tập thể trẻ em Miền Tây. Theo báo Lao Động trong nước từ lâu, từ ngày 5-3-2012 tờ báo này đã báo động trình độ học vấn trung bình ở Miền Tây thấp hơn vùng khác. Tỷ lệ trẻ em bỏ trường cao nhứt nước, tỷ lệ trẻ em chết đuối vì đi cầu khỉ qua sông rạch cao nhứt nước. Số dân chưa tốt nghiệp tiểu học của Miền Tây tức Đồng Bằng Sông Cữu Long là 32,8%, cao nhất nước kể cả vùng sơn cước ở Miền Bắc. Theo thống kê về dân chúng trong vùng Đồng Bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL) là những người thiệt thòi nhất về phương diện giáo dục. Hơn 1/4 dân số chưa tốt nghiệp tiểu học. Tỉ lệ học sinh trung học cấp 1 cũng thấp nhất nước. “Có một thực trạng đáng buồn là nhiều gia đình ở nông thôn ĐBSCL cho con em học chỉ đến lớp 2-3, cao lắm chỉ lớp 5...” Nếu ở đồng bằng sông Hồng, cứ khoảng 327.000 người dân là có một trường ĐH (bình quân cả nước khoảng 900.000 người) thì ở ĐBSCL, con số này lên tới 3,37 triệu. Tỉ lệ tiến sĩ, giáo sư, thạc sĩ... của ĐBSCL cũng còn quá thấp…

Tiếng là vựa lúa của cả nước, mà nhà cầm quyền 13 tỉnh Miền Tây thi đua nhau làm ra khu công nghiệp dù rất nhiều khu đất để trống. Theo một khảo sát mới đây của VCCI Cần Thơ, ĐBSCL hiện có 20 KCN với tổng diện tích 3.645 ha nhưng mới chỉ cho thuê được hơn 810 ha (tỉ lệhơn 22%)./.(VA)

Ý kiến bạn đọc
18/12/201604:25:58
Khách
Sự tàn phá khủng khiếp từ con người đến thiên nhiên.
12/12/201623:32:21
Khách
Chết và mất nước chứ điêu tàn gì nữa, điêu tàn thì còn chữa, chết và mất là không, thua luôn !
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.