Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đi 1 Bước Ngoạn Mục, TT Bush Gặp Các Nhà Tranh Đấu VN

02/06/200700:00:00(Xem: 8735)

Tin sôi nổi nhất trong mấy ngày qua, nhất là bắt đầu từ thứ Sáu, 25 tháng 5, là tin Toà Bạch Ốc đã có thư mời một số nhà tranh đấu đến Washington để gặp Tổng-thống George W. Bush và bàn về vấn-đề dân-chủ nhân-quyền cho Việt-nam. Trong thư mời gửi cho ông Lê Minh Nguyên, bà Pat Davis thuộc văn-phòng Dân-chủ và Nhân-quyền trong Hội-đồng An-ninh Quốc gia (NSC) có nhắc đến sự lớn mạnh của phong trào dân-chủ ở trong nước, đặc-biệt là sự xuất hiện của Khối 8406 và Liên-minh Dân-chủ Nhân-quyền Việt-nam. Bà còn cho biết là những vị được mời sẽ gặp trực-tiếp với Tổng-thống chứ không phải chỉ là gặp các nhân-viên trong Toà Bạch Ốc.

Bốn vị được mời và đã đáp lời mời là: ông Lê Minh Nguyên, chủ-tịch Mạng Lưới Nhân Quyền VN; ông Đỗ Thành Công, chủ-tịch Đảng Dân-chủ Nhân-dân; BS. Nguyễn Quốc Quân, chủ-tịch Phong trào Quốc-tế Yểm-trợ Cao-trào Nhân-bản; và ông Đỗ Hoàng Điềm, chủ-tịch Đảng Việt Tân. Ngoài ra, cũng ngày 25/5, ông Eliot Abrahms, chủ-nhiệm văn-phòng Dân-chủ và Nhân-quyền trong NSC, đã có thư cho kỹ-sư Phương Nam Đỗ Nam Hải ở Sài-gòn mời ông Hải tham-gia vào trong cuộc gặp gỡ với Tổng-thống Mỹ qua một cuộc điện-đàm.

Như vậy, đây là một cuộc gặp gỡ mà ông Bush nhắm được trao đổi thực-sự với một số tổ-chức hay lực-lượng chính-trị hiện đang hoạt-động ở trong nước chứ không phải chỉ là với cộng-đồng các nơi hay những tiếng nói cá lẻ trong phong trào dân-chủ đang phát triển mạnh ở VN.

 Họp trong Phòng Bầu dục

Tuy có được thông-báo là sẽ gặp Tổng-thống, đại diện các lực-lượng chính-trị VN khá ngỡ ngàng một cách thích thú khi được đưa vào Văn-phòng hình bầu dục (The Oval Office), tức phòng làm việc chính-thức của Tổng-thống Bush trong Toà Bạch Ốc. Một ngạc-nhiên nữa mà ông Bush dành cho phái-đoàn là bên cạnh ông lại có cả Phó-tổng-thống Dick Cheney, rồi ông Stephen Hadley, chủ-nhiệm Hội-đồng An-ninh Quốc gia, và ông John Bolton, chánh văn-phòng Phủ Tổng-thống, nghĩa là những người thân cận và có quyền-lực nhất trong Toà Bạch Ốc. Đối diện họ là bốn vị nói trên, các ông Lê Minh Nguyên, Đỗ Thành Công, Nguyễn Quốc Quân và Đỗ Hoàng Điềm, ngồi thành một vòng trong. Ở vòng ngoài là một số nhân-viên phần lớn thuộc Hội-đồng ANQG, có mặt để ghi chép.

Mở đầu ông Bush chào đón phái-đoàn và tuyên-bố: "Tôi muốn gặp Quý Vị để trao đổi về tình-hình dân-chủ ở Việt-nam. Tôi muốn được biết sự đánh giá cuả Quý Vị về tiến-trình dân-chủ-hoá đó. Và cuối cùng là nước Mỹ có thể làm gì để thúc đẩy tiến-trình đó""

Những câu hỏi ngắn gọn của Ông Bush đã được các diễn-giả VN thay phiên nhau trả lời tuy đã có một sự thoả thuận trước là chỉ nhấn mạnh vào một số điểm chính-yếu mà không nói dông dài hay nghịch nhau. Do vậy mà ê-kíp Toà Bạch Ốc cũng được nghe một sự thống nhất tư tưởng khá căn-bản giữa các nhà tranh đấu VN có mặt, tựu trung là mấy đòi hỏi như:

1/ Đặt VNCS trở lại trong danh-sách CPC (Countries of Particular Concern, tức danh-sách các quốc gia cần quan-tâm đặc-biệt vì thiếu tự do tôn-giáo).

2/ Đòi thả hết các tù-nhân chính-trị hay các nhà tù-nhân lương-tâm, đặc-biệt là những tên tuổi như: Linh-mục Nguyễn Văn Lý, nhà báo Nguyễn Vũ Bình, hai luật-sư về nhân-quyền Nguyễn Văn Đài và Lê Thị Công Nhân, và cuối cùng là ông Lê Quốc Quân, một luật-sư vừa đi tu nghiệp ở Mỹ về dưới sự bảo trợ của National Endowment for Democracy thì bị bắt dù không biết tội là gì.

3/ Để cho Việt-nam có thể phục-hồi dân-chủ đích-thực, phải đòi tự do ngôn luận và tự do báo chí là hai cái tự do căn-bản để người dân có thể bàn bạc chuyện nước và không sợ phát biểu ý kiến của mình.

Ngoài ra mỗi vị trong phái-đoàn VN cũng còn kèm theo lời phát biểu của mình một bản tuyên-bố liệt-kê thêm vài yêu-cầu riêng liên-hệ đến thế đứng hay tổ-chức của mình. Như bản tuyên-bố của Mạng Lưới Nhân-quyền có kèm theo một danh-sách cả mấy trăm người tù chính-trị hiện đang nằm trong các trại tù của CS trên khắp nước. Hay lá thư gửi Ông Bush của Liên-minh Dân-chủ Nhân-quyền VN nhắc đến những yêu-cầu khác như CSVN phải tôn trọng những định-chế xã-hội đã có sẵn như Giáo-hội Phật-giáo Thống nhất hoặc yêu-cầu buộc CSVN phải tổ-chức một cuộc trưng cầu dân-ý để xem 84 triệu dân trong nước có muốn duy trì chế-độ CS chuyên-chính hay không. Cũng có người như ông Đỗ Hoàng Điềm, đại diện cho Việt Tân, thì nhấn mạnh đến nhu-cầu xây dựng xã-hội dân-sự để có một nền dân-chủ bền vững.

Tưởng cũng cần biết là trước khi ngồi xuống bàn chuyện, đoàn báo chí truyền thông của Toà Bạch Ốc (White House Press Corps) có được mời vào một lúc để chụp hình phái-đoàn VN trò chuyện với Tổng-thống và Phó-tổng-thống. Và cuối buổi nói chuyện, Ông Bush đã dành giờ để chụp riêng với từng người trong phái-đoàn VN.

 Ý nghĩa tượng-trưng

Hãy tạm gác sang bên nội-dung và chi-tiết của cuộc trao đổi, nhiều quan-sát-viên cho rằng những yếu-tố như sau không thể bỏ qua:

Đây là lần đầu tiên mà một phái-đoàn trong cộng-đồng người Mỹ gốc Việt được chính-thức mời vào ngồi họp trong Phòng Bầu dục, tức phòng làm việc chính-thức của Tổng-thống Mỹ.

Cũng lần đầu tiên Tổng-thống có Phó-tổng-thống và hai phụ-tá cao-cấp nhất trong Toà Bạch Ốc bên cạnh đủ nói lên tầm quan-trọng của buổi họp.

Việc cho báo chí truyền thông vào chụp ngay từ đầu cho thấy là Toà Bạch Ốc đặt nặng cuộc gặp gỡ này, kịp thời để cho hình lên báo ngày hôm sau.

Đã có lúc có người lo là phía Mỹ chỉ muốn tỏ chút thiện-chí là nghe phía người Việt quốc gia để lấy lòng bà con ta song vẫn tiếp-tục con đường đi chơi với Hà-nội. Song ai cũng trông ra là nếu thế thì họ chỉ cần cho một vài nhân-viên không cao-cấp lắm nghe lấy lệ rồi ghi ghi chép chép cho có vẻ mà thôi.

Thành thử sự đánh giá của phái-đoàn khi ở Toà Bạch Ốc ra đều cho là tích-cực. Ông Bush không chỉ hỏi chiếu lệ, những câu hỏi của ông tỏ vẻ ông rất quan tâm. Như khi ông thấy ai cũng khuyến cáo đưa VNCS trở lại trong danh-sách CPC, vì ông không nắm rõ vấn-đề nên quay sang phụ-tá của ông và hỏi: "How so"" ("Vì sao mà phải làm vậy"") Và ông được nhân-viên của ông trả lời là trong thời-gian qua, quả là có những triệu-chứng rất đáng ngại về vấn-đề tự do tôn-giáo. "Đó là lý do chúng ta đang nghiên cứu thêm để đưa ra những khuyến cáo," người nhân-viên trả lời.

Sự trao đổi, theo nhận xét của người có mặt, tỏ ra rất cởi mở, không câu nệ và khá thoải mái. Có rất nhiều "give and take," nghĩa là người này nói, người kia trả lời, chứ không phải tất cả là một chiều.

 Cộng-đồng người Mỹ gốc Việt như một đối-tác

Bằng cách đi một đường ngoạn mục như thế này, có thể Ông Bush đã dụng tâm muốn cho Hà-nội thấy là không thể tách rời được chính-quyền Mỹ ra với cộng-đồng người Mỹ gốc Việt. Nói như Thượng-nghị-sĩ Jim Webb (Dân-chủ, TB Virginia) đã chia xẻ với ông Phạm Gia Khiêm, phó-thủ-tướng kiêm Bộ-trưởng Bộ Ngoại-giao của Hà-nội, khi ông Khiêm đi qua Mỹ hôm 15/3, thì trong bang-giao Mỹ-Việt Hà-nội đừng nên nghĩ là chỉ có một bên là Hà-nội và bên kia là Washington. Theo ông Webb, cuộc bang-giao đó là một thế tam giác, và một góc của tam giác đó là gần 2 triệu người Việt mà giờ đây mang quốc-tịch Hoa-kỳ.

Cũng tựa như ông Dân-biểu Frank Wolf (Cộng-hoà, Bắc Virginia) viết cho bà ngoại-trưởng Condoleezza Rice hôm 18/4: "Cuối cùng, tôi nghĩ là cộng-đồng người Mỹ gốc Việt... phải được đem vào trong mọi cuộc đối-thoại tương-lai với các quan-chức của Hoa-kỳ. Họ biết lịch-sử, văn-hoá và các giá trị Việt-nam. Họ cũng đã nghiên cứu tường tận lịch-sử và các chiến-thuật của người Cộng-sản, cũng như những thói quen của chính-quyền CS ở bàn hội-nghị thương thuyết. Tôi thành-thực tin rằng sự tiếp cận của ta về các vấn-đề này cũng như các khía cạnh khác trong chính-sách ngoại-giao của ta [đối với VN] cần phải được soi sáng bởi lịch-sử Việt-nam, và cộng-đồng người Mỹ gốc Việt là một tài-nguyên vĩ-đại trong chuyện này."

Bằng việc mời một phái-đoàn VN vào Toà Bạch Ốc để trực-diện bàn thảo với ông, Tổng-thống Bush muốn chứng minh là những lời khuyến cáo trên đây không bị lãng quên hay rơi vào những tai điếc. Ngược lại, tiếng nói của người Việt hải-ngoại và nhất là của người Mỹ gốc Việt và của các thành-phần dân-chủ trong nước, đang được Hoa-kỳ lắng nghe-ngay ở những cấp cao nhất của siêu-cường số 1 của thế-giới ngày hôm nay.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Người Việt ở nước ngoài đi biểu tình thì may mắn là không ai bị trọng thương hoặc tử thương gì sất. Tuy thế, những lời lẽ nẩy lửa – hay cay độc – mà họ dùng để mạt sát nhau (trong lúc tranh cãi để bênh vực quan điểm chính trị của mình) thì có thể làm cho tha nhân bị tổn thương cho đến khi nhắm mắt!
Ngày 6 tháng 1 năm 2021 một cuộc nổi dậy đã xảy ra tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn khi hàng trăm người bạo loạn tràn vào Tòa Nhà Quốc Hội Hoa Kỳ khiến cho 5 người chết. Trong khi nhiều người tại Thủ Đô Washington, bề ngoài đi biểu tình chống lại điều mà họ thấy sai lầm rằng cuộc bầu cử bị đánh cắp, sự có mặt của họ -- và các hành động của họ -- phản ảnh một loạt mục tiêu lớn hơn mà các dân quân người Mỹ đang hy vọng đạt được để có thêm hành động cực đoan hơn. Nhiều bài viết bởi các học giả chuyên về phong trào cực đoan bạo động, thượng đẳng da trắng và dân quân giải thích con đường đi xuống mà những người bạo loạn và nổi dậy này tìm cách chiếm lấy nước Mỹ. Báo The Conversation U.S. đã biên soạn các trích đoạn của 5 trong số những bài viết đó, tìm cách giải thích sự rạn nứt đã lan rộng trong xã hội Mỹ. “Những người theo QAnon, Proud Boys và các nhóm cực hữu và cực hữu và dân tộc da trắng kết nối lỏng lẻo khác tập họp tại Washington tưởng rằng họ đang sống trong ý tưởng rất ư kỳ quặc
Với bối cảnh này, Tổng thống Biden thừa nhận ông sẽ phải đối phó với một nước Mỹ phân hóa trầm trọng hơn bao giờ hết, cộng thêm với nạn dịch Thế kỷ và một nền Kinh tế suy thoái với 6.7% người Mỹ thất nghiệp. Con số này tương đương với khoảng 40 triệu người cần được trợ giúp khẩn cấp. Tổng thống Biden nói với nhân dân Mỹ rằng ông biết rất rõ phải làm gì trong cương vị Tổng thống để hàn gắn vết thương chia rẽ do các khuynh hướng bạo lực và cường quyền gây ra, nhanh chóng ngăn chặn dịch Covid 19 và phục hồi kinh tế.
Một nền dân chủ lâu đời, bén rễ hơn ba trăm năm qua của một cường quốc hàng đầu thế giới bỗng dưng trở thành nền “cộng hòa chuối” (banana republic)[1] qua cuộc bầu cử tổng thống 2020, với tố cáo gian lận, kiện tụng rồi trở thành bạo loạn sau đó, tưởng như chỉ có thể xảy ra ở một nước độc tài kém phát triển nào đó ở Nam Mỹ hay mãi tận châu Phi xa xôi. Tại sao lại có thể xảy ra những chuyện kỳ lạ như thế với một nền dân chủ được xem như mẫu mực để thế giới noi theo?
Khi Facebook và Twitter quyết định đóng cửa vĩnh viễn tài khoản của Tổng thống Trump, sau nhiều lần cảnh cáo, dư luận bùng lên tranh luận về quyền tự do phát biểu và Tu chính án Số 1 trong Hiến pháp Hoa Kỳ. Từ ngày lên làm lãnh đạo, ông Trump đã dùng tài khoản twitter để nói chuyện thẳng với những ai có kết nối với tài khoản của ông. Twitter của tổng thống có 80 triệu người theo dõi và ông đã dùng nó như là phương tiện phát ngôn chính, vào bất cứ khi nào ông thấy cần, kể cả lúc đêm khuya hay khi trời còn tờ mờ sáng. Ông viết vài hàng về những gì ông suy nghĩ mà chẳng cần tham khảo ý kiến với cố vấn hay những người làm chính sách trong nội các. Ông bốp chát, khinh miệt những người không đồng ý hay chê bai ông. Nhiều lần Twitter và Facebook đã dán lời cảnh báo trước những phát tán của ông, khi cho rằng tổng thống không nói đúng sự thật. Cho tới khi biến cố 6/1 xảy ra, là sự việc nhiều người ủng hộ Tổng thống Trump tràn vào trụ sở Quốc Hội làm loạn,
Chiến tranh ở Việt Nam sôi động nhất là vào thập niên 70. Nam ký giả nhà binh thì nhiều, nhưng nữ ký giả chỉ có Phan Trần Mai, thuộc binh chủng Nhảy Dù, sau khi giải ngũ về làm cho nhật báo Trắng Đen. Chúng tôi gặp nhau vào mùa hè đỏ lửa, lúc ở địa đầu giới tuyến, tỉnh Quảng Trị.
Hôm nay công sở và trường học cùng một số hãng xưởng đã được nghỉ lễ ngày Martin Luther King Jr. Day để đón mừng sinh nhật và tưởng niệm ông. MLK sinh ngày 15 tháng Một năm 1929 nhưng ngày MLK Day được chọn là ngày thứ Hai thứ ba trong tháng Một hàng năm, tức hôm nay. Ngoại trừ sinh nhật tổng thống George Washington và Abraham Lincoln được kết hợp và đón chào như một ngày lễ liên bang qua Ngày Tổng Thống - President Day, ông là công dân Hoa Kỳ duy nhất có ngày sinh đã được Quốc Hội chuẩn thuận và tổng thống Ronald Reagan thông qua vào năm 1983, trở thành ngày lễ liên bang chính thức, nhằm tưởng niệm và vinh danh một nhân vật lịch sử vĩ đại của nước Mỹ. Người mà cái tên hầu như hiện diện khắp nước Mỹ qua những bảng tên đường, các trung tâm, tổ chức, phong trào xã hội dân sự.
Bạn tôi, tất cả, phần lớn đều là lính ráo. Chúng tôi không chỉ có chung những năm cầm súng, và một quãng đời tù, mà còn chia chung rất nhiều … cố tật! Hễ gặp nhau là uống, và câu chuyện trên bàn rượu trước sau gì rồi cũng xoay quanh kỷ niệm về đám chiến hữu hồi còn chinh chiến: những thằng đã chết, những đứa đang vất vưởng ở quê nhà, hay lưu lạc (đâu đó) nơi đất lạ xứ người.
Đọc các bản tin về ngày lễ nhậm chức của Tổng Thống tân cử Joe Biden cùng Phó TT Kamala Harris với chủ đề Nước Mỹ Đoàn Kết (America United), bên cạnh những thông tin áp đảo về vấn đề an ninh, có thể nhiều người còn thấy con số 191,500 lá cờ đủ kích cỡ tượng trưng cho người dân không thể đến tham dự cùng 56 bệ đèn được cắm và dựng quanh khu vực tổ chức.
Kết quả bầu cử tại Georgia cho thấy quyền lực chính trị ở Mỹ thay đổi chỉ vỏn vẹn 10 ngàn lá phiếu nhất là đến từ dân thiểu số. Cho nên đảng Dân Chủ dưới thời Biden sẽ gấp rút đẩy mạnh các chính sách nhập cư và an sinh xã hội nhằm biến đỏ thành xanh ở các tiểu bang như Arizona, Georgia hay ngay cả Florida và Texas vốn là những thành trì của đảng Cộng Hòa cho đến nay.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,