Dân Biểu Mỹ Hội Thảo Nhân Quyền

10/12/201600:00:00(Xem: 1867)
Sau đây là bản tin từ văn phòng Dân Biểu Alan Lowenthal.

Dân Biểu Alan Lowenthal Tổ Chức Hội Thảo Tại Quốc Hội và Đệ Trình Nghị Quyết Đánh Dấu Ngày Quốc Tế Nhân Quyền

HOA THỊNH ĐỐN (Ngày 9 tháng 12, 2016) – Dân Biểu Hoa Kỳ Alan Lowenthal (CA-47) vừa đệ trình vào Quốc Hội Hoa Kỳ một bản nghị quyết đánh dấu Ngày Quốc Tế Nhân Quyền năm thứ 68, được kỷ niệm hàng năm vào ngày 10 tháng 12, là ngày Liên Hiệp Quốc đã thông qua và ban hành Bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền vào năm 1948.

Được soạn thảo bởi cựu Đệ Nhất Phu Nhân Eleanor Roosevelt, Bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền là hiệp ước quốc tế đầu tiên quy định các quyền tự do căn bản của mọi người trên thế giới. Ngày nay, bản tuyên ngôn này đã trở thành văn kiện quốc tế được thông dịch qua nhiều ngôn ngữ nhất, với hơn 416 bản thông dịch khác nhau trên thế giới.

“Các quyền tự do được ghi trong Bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền cũng là những quyền căn bản được quy định trong chính Hiến Pháp Hoa Kỳ của chúng ta,” Dân Biểu Lowenthal đã phát biểu. “Mỗi Tháng 12 từ năm 2013, khi trở thành Dân Biểu Hoa Kỳ, tôi đều đệ trình nghị quyết tương tự nhằm nhắc nhở chúng ta về các quyền tự do căn bản của con người mà rất nhiều người dân trên thế giới này không được hưởng vì bị chính quyền của họ đàn áp. Đây là thời điểm để chúng ta cùng hướng về tương lai để cùng tiếp tục lên tiếng trước những vi phạm nhân quyền trên khắp thế giới.”

Là một thành viên trong Ủy Ban Nhân Quyền Tom Lantos, nghị quyết của Dân Biểu Lowenthal nói lên mục đích chính của ủy ban này, đó là nhằm phát huy, bảo vệ và tranh đấu cho các quyền căn bản của con người đã được quốc tế công nhận. Mục đích này được ủy ban Tom Lantos theo đuổi một cách không phân biệt đảng phái cũng như trong và ngoài quốc hội, nhằm đạt đến các mục tiêu nhân quyền được quy định trong Bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền và các văn kiện quốc tế về nhân quyền.


Ngoài nghị quyết nhân quyền, Dân Biểu Lowenthal đã cùng với Ủy Ban Nhân Quyền Tom Lantos tổ chức một buổi hội thảo tại trụ sở Quốc Hội Hoa Kỳ với các diễn giả là chuyên gia về nhân quyền thế giới, từ các tổ chức quốc tế như Freedom House, Human Rights First, Phóng Viên Vô Biên Giới USA, U.S. Holocaust Memorial Museum, Human Rights Watch, và Tổ Chức Ân Xá Quốc Tế.

Trong lời phát biểu của ông tại buổi hội thảo, Dân Biểu Alan Lowenthal đã đề cập đến tình trạng của người tỵ nạn Rohingya tại Miến Điện, sự tiếp tục gia tăng đàn áp nhân quyền của chế độ CSVN, và các gia tăng đàn áp nhân quyền của chính quyền Campuchia. Ngoài ra, Dân Biểu Lowenthal cũng đã nhắc đến các vấn đề đàn áp đối với giới đồng tính LGBT trên khắp thế giới. Đặc biệt, khi nói đến Việt Nam, Dân Biểu Alan Lowenthal đã nhấn mạnh về tình trạng của các tù nhân lương tâm Việt Nam như Luật sư Nguyễn Văn Đài, Mục sư Nguyễn Công Chính, v.v. Sau phần phát biểu, Dân Biểu Lowenthal cũng đã trả lời phỏng vấn từ một số cơ quan truyền thông và ông đã nhắc đến phong trào tranh đấu vì môi trường và công lý của những người dân Việt Nam là nạn nhân của thảm họa Formosa tại Hà Tỉnh.

“Hy vọng của tôi là trong năm tới này, chúng ta sẽ tiếp tục quan tâm đến các vi phạm nhân quyền trên thế giới,” Dân Biểu Lowenthal đã nói. “Tất cả chúng ta, các Dân Biểu Quốc Hội, chính quyền, các tổ chức đấu tranh, và những người dân bình thường đều có trách nhiệm lên tiếng vì nhân quyền.”

Nghị quyết Ngày Quốc Tế Nhân Quyền được Dân Biểu Lowenthal cùng 30 Dân Biểu đồng viện đệ trình vào Quốc Hội.

Dân Biểu Hoa Kỳ Alan Lowenthal đại diện cho Địa hạt 47, bao gồm các thành phố và khu vực như Westminster, Garden Grove, Midway City, Stanton, Anaheim, Buena Park, Cypress, Lakewood, Signal Hill, Avalon, Los Alamitos, Rossmoor, và Long Beach.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14..
✱ Washington Examiner: FBI đã thu thập đủ bằng chứng để buộc tội Hunter Biden với các tội danh liên quan đến gian lận thuế - Bộ trưởng Garland: "Sẽ không có sự can thiệp với bất kỳ hình thức chính trị không phù hợp nào vào công việc của «công tố viên» Weiss”. ✱ Grassley Senate gov: Nếu ông «Weiss» tiến hành một cuộc điều tra đầy đủ và hoàn chỉnh, ông nên sở hữu những hồ sơ này. Trong trường hợp ông không có và không sở hữu những hồ sơ này, chúng tôi khuyên ông nên xem xét chúng một cách chi tiết. ✱ New York Post: Cuộc điều tra đã mở rộng vào năm 2018 để xem xét các giao dịch kinh doanh quốc tế của Hunter có ảnh hưởng như thế nào đến sự nghiệp chính trị của Tổng thống Biden. ✱ BBC News: Hunter Biden có thể bị buộc tội trốn thuế - Đảng Cộng hòa tuyên bố sẽ điều tra anh ta tại Hạ viện nếu họ giành được đa số ghế trong cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ vào tháng tới.
Herschel Walker vừa chấm dứt hi vọng tái tranh cử tổng thống của Trump. Herschel Walker loạng choạng, lầm bầm, lóng ngóng cuối cùng đã thất bại trong cuộc đua vào Thượng viện Georgia. Nhưng trong khi Walker có thể sẽ rời khỏi chính trường và chìm vào tình trạng mờ mịt, người đàn ông đã lôi kéo ông Walker vào cuộc đua và áp đặt một ứng cử viên rõ ràng không đủ tiêu chuẩn vào Đảng Cộng Hòa Georgia, hiện đang gặp khó khăn trong việc giải quyết thiệt hại...
✱ Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell "bất kỳ ai gặp gỡ những người ủng hộ quan điểm bài Do Thái, theo đánh giá của tôi, rất khó có khả năng được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ." ✱ Cựu Phó TT Mike Pence nói rằng Trump nên xin lỗi vì đã ngồi ăn với Fuentes. “Trump đã sai khi cho một người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng, một người bài Do Thái và người phủ nhận Holocaust ngồi chung bàn,”- "Và tôi nghĩ ông ta nên xin lỗi vì điều đó".
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
* Trump và MAGA Cộng Hòa lo ngại thế chiến thứ III với Nga nếu Mỹ tiếp tục trợ giúp Ukraine bảo vệ lãnh thổ chống Nga xâm lược. * Nhiều thành viên Cộng Hòa trong Quốc Hội chống các dự luật viện trợ cho Ukraine vì e ngại tổn phí của Mỹ cho chiến tranh Ukraine ảnh hưởng đến Hoa Kỳ với lạm phát cao và kinh tế trì trệ. * Từ một đảng có chính sách ngoại giao diều hâu, Đảng Cộng Hòa đã biến thành một đảng bồ câu, đặc biệt dưới thời Donald Trump, cô lập hóa nước Mỹ với thế giới. * Mục tiêu của Trump và MAGA Cộng Hòa là một nước Mỹ da trắng phát xít theo chủ nghĩa White Christian Nationalism, tương tự như chính sách dân tộc Nga của Putin...
Đảng Dân chủ có thể sẽ mất đa số trong cả hai viện của Quốc hội, nhưng đảng Cộng hòa đã không đạt được một chiến thắng vang dội như các cuộc thăm dò đã dự kiến. Kết quả này cũng làm cho cựu Tổng thống Donald Trump thất vọng và cần phải dè dặt hơn trong mọi dự định sắp tới...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.