Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Dân Biểu Mỹ Hội Thảo Nhân Quyền

10/12/201600:00:00(Xem: 1490)
Sau đây là bản tin từ văn phòng Dân Biểu Alan Lowenthal.

Dân Biểu Alan Lowenthal Tổ Chức Hội Thảo Tại Quốc Hội và Đệ Trình Nghị Quyết Đánh Dấu Ngày Quốc Tế Nhân Quyền

HOA THỊNH ĐỐN (Ngày 9 tháng 12, 2016) – Dân Biểu Hoa Kỳ Alan Lowenthal (CA-47) vừa đệ trình vào Quốc Hội Hoa Kỳ một bản nghị quyết đánh dấu Ngày Quốc Tế Nhân Quyền năm thứ 68, được kỷ niệm hàng năm vào ngày 10 tháng 12, là ngày Liên Hiệp Quốc đã thông qua và ban hành Bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền vào năm 1948.

Được soạn thảo bởi cựu Đệ Nhất Phu Nhân Eleanor Roosevelt, Bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền là hiệp ước quốc tế đầu tiên quy định các quyền tự do căn bản của mọi người trên thế giới. Ngày nay, bản tuyên ngôn này đã trở thành văn kiện quốc tế được thông dịch qua nhiều ngôn ngữ nhất, với hơn 416 bản thông dịch khác nhau trên thế giới.

“Các quyền tự do được ghi trong Bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền cũng là những quyền căn bản được quy định trong chính Hiến Pháp Hoa Kỳ của chúng ta,” Dân Biểu Lowenthal đã phát biểu. “Mỗi Tháng 12 từ năm 2013, khi trở thành Dân Biểu Hoa Kỳ, tôi đều đệ trình nghị quyết tương tự nhằm nhắc nhở chúng ta về các quyền tự do căn bản của con người mà rất nhiều người dân trên thế giới này không được hưởng vì bị chính quyền của họ đàn áp. Đây là thời điểm để chúng ta cùng hướng về tương lai để cùng tiếp tục lên tiếng trước những vi phạm nhân quyền trên khắp thế giới.”

Là một thành viên trong Ủy Ban Nhân Quyền Tom Lantos, nghị quyết của Dân Biểu Lowenthal nói lên mục đích chính của ủy ban này, đó là nhằm phát huy, bảo vệ và tranh đấu cho các quyền căn bản của con người đã được quốc tế công nhận. Mục đích này được ủy ban Tom Lantos theo đuổi một cách không phân biệt đảng phái cũng như trong và ngoài quốc hội, nhằm đạt đến các mục tiêu nhân quyền được quy định trong Bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền và các văn kiện quốc tế về nhân quyền.


Ngoài nghị quyết nhân quyền, Dân Biểu Lowenthal đã cùng với Ủy Ban Nhân Quyền Tom Lantos tổ chức một buổi hội thảo tại trụ sở Quốc Hội Hoa Kỳ với các diễn giả là chuyên gia về nhân quyền thế giới, từ các tổ chức quốc tế như Freedom House, Human Rights First, Phóng Viên Vô Biên Giới USA, U.S. Holocaust Memorial Museum, Human Rights Watch, và Tổ Chức Ân Xá Quốc Tế.

Trong lời phát biểu của ông tại buổi hội thảo, Dân Biểu Alan Lowenthal đã đề cập đến tình trạng của người tỵ nạn Rohingya tại Miến Điện, sự tiếp tục gia tăng đàn áp nhân quyền của chế độ CSVN, và các gia tăng đàn áp nhân quyền của chính quyền Campuchia. Ngoài ra, Dân Biểu Lowenthal cũng đã nhắc đến các vấn đề đàn áp đối với giới đồng tính LGBT trên khắp thế giới. Đặc biệt, khi nói đến Việt Nam, Dân Biểu Alan Lowenthal đã nhấn mạnh về tình trạng của các tù nhân lương tâm Việt Nam như Luật sư Nguyễn Văn Đài, Mục sư Nguyễn Công Chính, v.v. Sau phần phát biểu, Dân Biểu Lowenthal cũng đã trả lời phỏng vấn từ một số cơ quan truyền thông và ông đã nhắc đến phong trào tranh đấu vì môi trường và công lý của những người dân Việt Nam là nạn nhân của thảm họa Formosa tại Hà Tỉnh.

“Hy vọng của tôi là trong năm tới này, chúng ta sẽ tiếp tục quan tâm đến các vi phạm nhân quyền trên thế giới,” Dân Biểu Lowenthal đã nói. “Tất cả chúng ta, các Dân Biểu Quốc Hội, chính quyền, các tổ chức đấu tranh, và những người dân bình thường đều có trách nhiệm lên tiếng vì nhân quyền.”

Nghị quyết Ngày Quốc Tế Nhân Quyền được Dân Biểu Lowenthal cùng 30 Dân Biểu đồng viện đệ trình vào Quốc Hội.

Dân Biểu Hoa Kỳ Alan Lowenthal đại diện cho Địa hạt 47, bao gồm các thành phố và khu vực như Westminster, Garden Grove, Midway City, Stanton, Anaheim, Buena Park, Cypress, Lakewood, Signal Hill, Avalon, Los Alamitos, Rossmoor, và Long Beach.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
5 người và một thai nhi chưa sinh đã được phát hiện chết hôm Chủ Nhật, 24 tháng 1 năm 2021 tại Indianapolis trong điều mà thị trưởng gọi là một hành động giết người tập thể, theo bản tin của NBC News tường trình hôm Chủ Nhật. Tên và tuổi của các nạn nhân vẫn chưa được công bố, và động cơ giết người vẫn chưa được biết liền. Thị Trưởng Joe Hogsett nói rằng vụ nổ súng đã mang đến “sự khủng bố cho cộng đồng của chúng tôi.”
33 trẻ em mất tích đã được phát hiện trong tháng này trong một chiến dịch chống buôn người dẫn đầu bởi văn phòng khu vực Los Angeles của FBI, theo văn phòng này cho biết trong một tuyên bố hôm Thứ Sáu qua tường trình của CNN hôm Thứ Bảy, 23 tháng 1 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden đã đưa ra 2 sắc lệnh hành pháp hôm Thứ Sáu, 22 tháng 1 năm 2021, nhằm chiến đấu với cuộc khủng hoảng nạn đói đang diễn ra trên toàn quốc và giải quyết sự bất ổn tài chánh được cảm nhận bởi hàng triệu gia đình và đã làm trầm trọng thêm bởi đại dịch vi khuẩn corona, theo bản tin của CNBC cho biết hôm Thứ Sáu.
Con đường tại Thượng Viện để kết tội Donald Trump thì cực kỳ mong manh, với số lượng ngày càng tăng các nhà lập pháp Cộng Hòa bày tỏ sự tin tưởng rằng đảng sẽ tha cho cựu Tổng Thống về việc cáo buộc rằng ông đã xúi giục cuộc nổi dậy chết người nhằm chận đứng chiến thắng cử tri đoàn của Tổng Thống Joe Biden, theo CNN cho biết hôm Thứ Sáu, 22 tháng 1 năm 2021.
Khi Trump rời khỏi Bạch Ốc hôm Thứ Tư, Proud Boys, từng nằm trong số những người ủng hộ hộ, cũng đã bắt đầu rời bỏ ông. Trong hàng chục cuộc thảo luận trên các mạng truyền thông xã hội như Gab và Telegram, nhiều thành viên của nhóm đã bắt đầu gọi Trump là “cò mồi” và “quá yếu,” theo các thông điệp được báo The New York Times đọc được cho biết. Họ cũng đã thúc giục những người ủng hộ ngưng tham dự các cuộc tập họp và biểu tình được tổ chức cho Trump hay Đảng Cộng Hòa.
Lãnh Đạo Thiểu Số tại Thượng Viện Mitch McConnell đề nghị cho cựu Tổng Thống Donald Trump 2 tuần để chuẩn bị cho vụ xử luận tội của ông, cho rằng Thượng Viện không thể “rút ngắn quy trình hợp lệ” mà Trump xứng đáng được, theo bản tin của báo Politico cho biết hôm Thứ Năm, 21 tháng 1 năm 2021.
Tổng Thống Donald Trump đã ân xá cho 73 người và giảm tội cho 70 người vào đầu ngày Thứ Tư, 20 tháng 1 năm 2021, khi ông chuẩn bị rời khỏi Bạch Ốc, theo bản tin của Fox News cho biết hôm Thứ Tư. Những người được ân xá gồm cựu cố vấn Bạch Ốc Steve Bannon và nhạc sĩ nhạc Rap Lil Wayne và Kodak Black.
Sau 4 năm phá vỡ tiền lệ bên trong Bạch Ốc, Tổng Thống Donald Trump đã làm một phần trong truyền thống tổng thống cuối cùng trên con đường rời khỏi nhiệm sở hôm Thứ Tư, 20 tháng 1 năm 2021: để lại một lá thư cho người kế nhiệm bên trong Phòng Bầu Dục, theo Politico cho biết hôm Thứ Tư.
Trong không khí ngày tuyên thệ nhậm chức còn nóng hổi hôm Thứ Tư, 20 tháng 1 năm 2021, Tổng Thống Biden đã bắt đầu nhiệm kỳ của ông với các sắc lệnh hành pháp về các biện pháp từ việc ngăn chận đại dịch vi khuẩn corona tới việc giải quyết bất công chủng tộc, nhiều sắc lệnh trong đó đã đảo ngựợc các biện pháp được thi hành bởi chính phủ của cựu Tổng Thống Donald Trump, theo bản tin hôm Thứ Tư của Yahoo News cho biết. Biden đã ký sắc lệnh hành pháp yêu cầu việc đeo khẩu trang và giữ khoảng cách xã hội tại tất cả các tòa nhà liên bang, trên tất cả vùng đất liên bang và bởi tất cả nhân viên liên bang và những nhà làm theo hợp đồng, theo nhóm chuyển quyền của ông cho biết. Ông cũng ban hành “100 Days Masking Challenge” [Thách Thức 100 Ngày Đeo Khẩu Trang], yêu cầu người dân đeo khẩu trang cho đến 100 ngày để giúp kềm chế sự lây lan của dịch bệnh, mà đã lấy đi hơn 400,000 mạng người tại Hoa Kỳ, theo tài liệu từ Đại Học Johns Hopkins cho biết.
Trong bài diễn văn nhậm chức, Tổng Thống Joe Biden phát biểu rằng, “Tôi sẽ bảo vệ Hiến Pháp. Tôi sẽ bảo vệ nền dân chủ của chúng ta. Tôi sẽ bảo vệ nước Mỹ. Và tôi sẽ giúp cho tất cả, tất cả các bạn, tiếp tục làm mọi việc của các bạn, không suy nghĩ về quyền lực mà là về khả năng. Không vì quyền lợi riêng tư mà vì phúc thiện của công chúng. Và cùng nhau chúng ta viết câu chuyện của dân tộc Mỹ về niềm hy vọng, không sợ hãi, đoàn kết, không chia rẽ. Về tươi sáng, không đen tối. Câu chuyện về sự đàng hoàng và phẩm giá, tình thương yêu và sự chữa lành, sự tuyệt vời và điều thiện lành.”
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,