Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trang Sử Việt: Nguyễn Thần Hiến

18/11/201600:01:00(Xem: 3977)
NGUYỄN THẦN HIẾN
(1857 - 1914)
 
Nguyễn Thần Hiến, tên lúc trẻ là Nguyễn Như Khuê, tự Phát Đình, hiệu Chương Chu, quê ở thị xã Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang, là con của tuần phủ Hà Tiên Nguyễn Như Ngươn.
  
Nguyễn Thần Hiến học cao hiểu rộng. Năm 1904, ông đến Sa Đéc thăm bạn thân là Đặng Thúc Liêng, tình cờ gặp chí sĩ Phan Bội Châu (1867-1940) ở đấy. Kể từ cuộc gặp gỡ này, ông tham gia và tích cực đóng góp cho phong trào Đông Du. Năm 1905, ông vận động thanh niên du học, ông lấy tiền của gia đình giúp phong trào Đông du 20.000 đồng (tương đương 300 lạng vàng thời ấy). Năm 1908, ông biết thực dân Pháp đang theo dõi bắt, ông phải trốn qua Cao Miên, rồi đến Thái Lan, gặp lúc Kỳ Ngoại Hầu Cường Để (1882-1951) sang Thái Lan, ông đến yết kiến và được cử làm Tổng Ủy viên sự vụ, giữ trọng trách liên lạc với các chí sĩ ở Nam Bộ. Năm 1909, Phan Bội Châu cũng sang Xiêm, được ông giới thiệu với nhà sư Thiện Quảng, ở chùa Phổ Đức, nhà sư đã quyên góp được khoảng 2.000 đồng giúp các chí sĩ phục quốc. Sau đấy, ông đi Thượng Hải, nơi đây ông và các chiến hữu tìm mua vũ khí gởi về nước cho các tổ chức kháng chiến. 
 
     Ngày 16-3-1913, ông bị mật thám Pháp bắt ở Hồng Kông, đem về nước giam ở Hỏa Lò (Hà Nội). Khi Hội đồng Đề Hình của thực dân Pháp phán xử ông mười năm tù lưu đày qua xứ Cayenne (thuộc địa Pháp), ông tâm tình: “Tôi tha thiết cứu nước, việc không thành, nay bị đày, tôi cũng không ân hận gì. Nhưng tôi nghĩ, tuổi tôi gần sáu mươi, lại mang bệnh thổ huyết, sang xứ xa biết có chịu nổi khí hậu, hay lại nay đau mai yếu làm lụy đến anh em, còn sợ nỗi chôn xác ở xứ người, xa nơi tổ quốc?!". Sau đấy, ông tuyệt thực mất vào giờ Giao thừa đêm ba mươi Tết năm Giáp Dần (26-1-1914). 
 
Cảm mộ: Nguyễn Thần Hiến
  
Nguyễn Thần Hiến, khí khái, trung kiên!
Chống Pháp, lo quê lúc ngửa nghiêng!
Chí nguyện dấn thân, tha thiết nguyện
Tâm nguyền phục quốc, sắt son nguyền!
 
Nguyễn Lộc Yên

..

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Khác với quan điểm của tác giả, dịch giả cho rằng bài diễn văn của Tập Cận Bình tại Davos là một sự sĩ nhục nặng nề cho chính giới các nước phương Tây tham dự, vì không ai can đảm lên tiếng cáo buộc Trung Quốc vi phạm luật thương mại quốc tế và các tham vọng lãnh thổ. Tập cũng không có tư cách để thuyết giảng các kinh nghiệm về giá trị cao đẹp của nền kinh tế thị trường, tinh thần trọng pháp và hợp tác quốc tế.
Phong trào bài Lenin, Stalin không phải dễ dàng, nó kéo dài qua nhiều thập niên tại Liên Xô hay nước Nga sau này. Hiện tượng Donald Trump chắc chắn sẽ còn là một đề tài phân tích sâu hơn cho những nhà lịch sử và xã hội học trong tương lai.
Thương người, đây là giá trị tinh thần quan trọng lắm. Thương người không phải chỉ cho họ thức ăn. Ở đây thức ăn nhiều quá, ai cũng sợ ăn nhiều rồi mập. Mập thì dễ sinh bệnh, cao mỡ, cao máu, cao đường. Thương người nên cho họ những gì thuộc về tinh thần: một lời cầu nguyện chân thành, những nụ cười hiền lành, tiếng cười giòn tan.
Nghệ An vừa bắn pháo hoa, vừa tổ chức đủ thứ lễ lạc/tiệc tùng, vừa lái những chiếc “ô tô xịn ngoại quốc bóng nhoáng,” và vừa xin cứu đói. Nghệ An ngày nay, nói nào ngay, chỉ là hình ảnh của một Việt Nam thu nhỏ. Em ơi, từ phương xa, làm sao chúng ta biết được “bi chừ bên nớ ra răng!”.
Giới khoa học QT, cũng như nhà cầm quyền TQ, đều ngầm biết rằng, tìm thấy nguồn gốc vi rút SARS-CoV-2 cũng là cơ hội để tìm ra manh mối có bàn tay người nhúng vào nguồn gốc thảm trạng hay không.
Bình trà cạn rồi mà chưa nghĩ ra được điều gì đáng đồng tiền bát gạo về hạnh phúc nhưng mình cảm thấy một điều rằng: Hạnh phúc là suối nguồn chung hưởng. Hạnh phúc đâu phải chỉ là khi đạt được điều mong muốn một mình.
Tiêu biểu cho chính sách đàn áp không chối cãi được là Đảng đã bức tử Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất (Phật giáo Ấn Quang), từ sau ngày 30/4/1975, cho đến ngày Đức Đệ ngũ Tăng thống Thích Quảng Độ qua đời ngày 22/2/2020. Lý do Giáo hội này bị cho vào sổ đen, bị kiểm soát và bị ngăn cấm hoạt động vì các Tu sỹ Lãnh đạo nhất quyết không giải thể để gia nhập Tổ chức Giáo hội Phật giáo Việt Nam của nhà nước.
Thời Pháp thuộc, ở Nam kỳ nhiều người đều nghe danh Đơn Hùng Tính. Người cho là anh hùng hảo hớn, kẻ nguyền rủa đó là tên cướp tàn bạo, ác ôn. Những người biết chuyện lại liệt anh ta vào hàng “Đại ca” của giới giang hồ. Mà thật vì Đơn Hùng Tính là tay Anh Chị có dưới tay một số đàn em trung thành, chết sống có nhau, cùng nhau đi đánh người cướp của.
Như trong cuộc Hội luận sáng hôm nay, Thầy Thích Như Điển cũng như các diễn giả cùng phân tích và thảo luận rằng, khi tham khảo và phân tích những nhận định của Thầy Tuệ Sỹ trong Thư Chúc Tết, đường bay của Phật giáo là phương trời cao rộng của con chim đại bàng có đôi cánh: Cánh xuất gia và cánh tại gia. Nên dẫu bay tới phương trời nào và trong hoàn cảnh ra sao cũng không lo cánh mềm, lạc hướng.
Không tính đại dịch Covid-19, bão tuyết tại Texas là thiên tai đầu tiên trong nhiệm kỳ tổng thống của TT Joe Biden, người cần chứng tỏ là một cấp lãnh đạo quốc gia như thế nào trong tình trạng khẩn cấp quốc gia. Đây là cơ hội và một phép thử để người dân thấy được ông quan tâm đến họ ra sao, cũng như khả năng đối phó của ông và nội các thế nào.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.