Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Trump, Đồng Minh Gắn Bó Hơn

16/11/201600:00:00(Xem: 5872)

Sự kiện và thời sự hậu bầu cử Mỹ cho thấy với Tổng Thống Trump, tình đồng minh của các nước Á châu Thái bình dương không những tiếp tục duy trì mà còn sẽ gắn bó hơn với Mỹ. Các nước sẽ chia xẻ quân phí với Mỹ như TT Trump đã từng gợi ý khi tranh cử. Đồng tiền là khúc ruột nên khi chi ra để chia xẻ quân phí bảo vệ an ninh, trật tư, tự do hàng hải cho vùng biển các nước đồng minh, thì các đồng minh sẽ thân thiết, chặt chẽ hơn.

Như đã thấy trước ngày bầu cử tổng thống Mỹ, TT Duterte bay sang Phi tuyên bố “ly khai” với Mỹ. Nhưng sau bầu cử TT Trump thắng áp đảo, TT Duterte tỏ ra mừng rỡ, lên tiếng tiếp tục giữ một liên minh với Mỹ.

Không phải chỉ TT Duterte muốn giữ vững tình đồng minh với Mỹ, mà ba lãnh đạo quốc gia đồng minh cốt lõi và kiên trì của Mỹ, là Úc, Hàn Quốc và Nhật đều muốn củng cố và phát triển liên chặt chẽ với Mỹ hơn nữa, muốn cấm chọn Mỹ trong liên minh dù phải chia xẻ quân phí với Mỹ như mong muốn của Ô Trump khi tranh cử. Quí vị lãnh đạo Á châu Thái bình dương này chúc mừng TT Trump với nhấn mạnh đến mối quan hệ chặt chẽ với Mỹ. Và thiện ý được đền đáp bằng thiện ý, TT Trump không nhắc đến khả năng thay đổi nào cả trong sự gắn bó của Mỹ đối với Nhựt, Nam Hàn và Úc.

Theo lời thủ tướng Nhật Shinzo Abe, tổng thống tân cử đã xác nhận cam kết của Hoa Kỳ đối với Nhật, nơi có 54.000 quân Mỹ đang trú đóng. Ông Abe cho biết đã nhấn mạnh với ông Trump rằng liên minh Mỹ-Nhật mang tính chất «sống còn» đối với hòa bình và ổn định khu vực.

Đối với Hàn Quốc nơi có 28.500 quân Mỹ đang trú đóng, chánh văn phong Nữ TT Park Geun Hye cho biết, tổng thống tân cử của Hoa Kỳ cũng đã hứa sẽ thực hiện cam kết với Hàn Quốc.

Còn đối với Úc, nơi có lực lượng thủy quân lục chiến Mỹ luân phiên trú đóng, thủ tướng Malcom Turnbull tin tưởng rằng Hoa Kỳ sẽ tiếp tục là «một nền tảng cho hoà bình và ổn định».

Được lời TT đắc cử Mỹ Trump, các lãnh đạo Á châu như cởi được nỗi lo ngại TC đang ngày càng bạo ngược bành trướng, CS Bắc Hàn trở thành nước côn đồ có vũ khí nguyên tử và khủng bố Hồi Giáo ngày càng nguy hiểm, hơn là việc TT Trump đòi hỏi các nước chia xẻ quân phí với Mỹ. Vì những quốc gia đồng minh và đối tác của Mỹ như VNCS, Mã Lai, Nam dương đếu biết chỉ có Mỹ mới đủ uy lực ngăn chận dà bánh trướng ngang ngược của TC ở Á châu Thái bình dương.

Nên coi chuyện chia xẻ quân phí ở Á châu Thái bình dương là chuyện dĩ nhiên, công bằng, hai bên đều có lợi, Nhựt đã từng làm, từng chia xẻ với Mỹ hàng tỷ đô la lâu nay mà đâu có kêu ca gì.

Từ lâu Tokyo đã từng trả lương cho các nhân viên địa phương tại các căn cứ quân sự Mỹ ở Nhật Bản, đã bỏ ra hàng tỷ đô la cho việc phân bố lại lực lượng Mỹ ở Nhật và cho việc chuyển một phần lực lượng đến đảo Guam.

Hàn Quốc và Nhật Bản gần đây đã tiếp tay cho Mỹ rất nhiều, như mở lại đàm phán về thỏa thuận chia sẻ tin tình báo quân sự nhằm đối phó với mối đe dọa Bắc Triều Tiên. Nhật Bản và Úc gần đây đã tổ chức nhiều hơn các cuộc tập trận chung. Tokyo vào tháng 10 cũng đã đồng ý sẽ tăng cường hợp tác quốc phòng và an ninh với Philippines.

Các đồng minh của Mỹ làm thế là để cầm chân Mỹ vì Mỹ là thế lực duy nhứt có thể đối đầu với TC.

Nên quí vị lãnh đạo quốc gia đồng minh của Mỹ ở Á châu Thái bình dương ai cũng sắp xếp công du Mỹ và gặp tân TT Trump. Cố vấn của TT Trump không muốn nêu tên nói với Reuters rằng trong 100 ngày đầu nhiệm kỳ, TT Trump sẽ đệ trình một ngân sách tài trợ cho việc xây dựng hàng chục tàu chiến mới và TT Trump trông đợi Nhật đóng vai trò tích cực hơn tại châu Á. Ông nhấn mạnh rằng việc này sẽ gửi thông điệp cho Bắc Kinh và các đồng minh của Mỹ như Nhật, Hàn Quốc và các nước khác rằng Hoa Kỳ có ý định hiện diện ở châu Á lâu dài.

Trong chương trình hành động 100 ngày đầu nếu đắc cử tổng thống Mỹ, Ô Trump có tuyên hứa: Mỹ rút khỏi hiệp định TPP trong đó có CSVN; liệt Trung Quốc vào nước thao túng tiền tệ; Tái thiết quân đội của chúng ta bằng việc xoá bỏ hiện trạng cô lập quốc phòng, tăng đầu tư quân sự; hỗ trợ cựu chiến binh để họ có thể tự chọn phương án điều trị tại cơ sở công hoặc tư nhân; bảo vệ cơ sở hạ tầng trọng yếu khỏi tấn công mạng; thiết lập quy trình sàng lọc nhập cảnh mới để bảo đảm những người tới quốc gia này ủng hộ dân tộc và các giá trị của chúng ta.

Trong cuộc vận động tranh cử tổng thống năm 2016, cả ứng cử viên Trump của Đảng Cộng Hoà và Hillary của Dân chủ, cả hai đều chống TC. Mỗi người chống mỗi vẻ, nhưng vẫn chống TC làm hại kinh tế Mỹ. Ô. Trump công kích Trung Quốc mạnh mẽ nhất. Ông nói tới Trung Quốc rất nhiều lần trong các cuộc phỏng vấn và các bài diễn thuyết. Ông không ngớt tố cáo Trung Quốc đánh cắp công ăn việc làm của Mỹ. Trung Quốc đang dùng bức tường “Vạn lý trường thành của chủ nghĩa bảo hộ mậu dịch” để ngăn chặn các công ty Mỹ và tạo ra một sân chơi có lợi một cách không công bằng cho các công ty Trung Quốc. Ô.Trump từng cam kết sẽ áp đặt thuế 45% lên các mặt hàng Trung Quốc để bù vào sự mất giá của đồng Nguyên mà ông nói là Bắc Kinh thao túng tiền tệ và đang giết chết các công ty của Mỹ. Báo Weekly Standard nhận đinh có lẽ do người Mỹ hy vọng ông Trump sẽ kiềm chế được Trung Quốc và thành công trong việc đưa GDP của nước Mỹ tăng mạnh trở lại, nên giới lao động Mỹ và nhiều tiểu bang dành lá phiếu cho Ông.

Xin mượn bản tin phân tích của VOA, tiếng nói chánh thức của chánh quyền Mỹ, ngày 7 tháng 11, trước ngày bầu cử để kết thúc bài này. Rằng “Cuộc thăm dò ý kiến 1500 người Trung Quốc ở thành thị, do tờ Bưu điện Hoa nam Buổi sáng có trụ sở ở Hong Kong công bố hôm 5/11, vài ngày trước cuộc bầu cử 8/11, còn cho thấy một nửa trong số đó cho rằng ứng viên Đảng Cộng hòa Donald Trump sẽ xử lý vấn đề biển Đông tốt hơn ông Obama (54%) cũng như về các vấn đề hợp tác về an ninh mạng (59%), thương mại song phương (57%) hoặc tình hình trên bán đảo Triều Tiên (52%).

Trong đó, một số người sử dụng mạng xã hội ở Việt Nam nuôi hy vọng ứng viên Đảng Cộng hòa của Mỹ sẽ giúp “dẹp mộng bá quyền của Trung Quốc”. Giáo sư Nguyễn Mạnh Hùng của Đại học George Mason ở Hoa Kỳ từng nhận định với VOA Việt Ngữ rằng ông Trump nhận được sự ủng hộ của một số người Việt chính vì ông từng mạnh mẽ “chống” Bắc Kinh./.(Vi Anh)

Ý kiến bạn đọc
20/11/201602:38:31
Khách
Tàu cộng chỉ giỏi chôm chỉa , ăn cắp sáng chế của nước khác , làm đồ gỉa xuất sắc nhìn đẹp như đồ thật nhưng xài thì hư nhanh lắm .
Không biết tàu có TỰ làm được gì không , nhưng mấy hôm trước tôi đọc 1 bài thấy dân tàu đi du lịch qua Nhật thấy nắp cầu HELLO KITTY đẹp và có nhiều ứng dụng nên liền ra tay đạo chích , tháo nắp cầu ra gói mang về xứ .
Khách sạn phàn nàn với hãng du lịch , 2 vị khách này gởi trả lại khách sạn .
( cũng còn chút lương tâm ) Họ ngụy biện rằng họ tưởng khách trước bỏ quên lại khách sạn nên họ chỉ dọn dùm thôi .
Phải đi chôm nắp cầu ở xứ xa xôi như vậy , sao tôi hơi nghi chuyện của Nate quá .
:
www.dailymail.co.uk/news/peoplesdaily/article-3851070/Chinese-tourist-couple-steal-TOILET-SEAT-Japanese-hotel-post-caught.html
19/11/201618:08:42
Khách
Cái bàn cầu ấy đã mang tên đó từ chục năm nay rồi , không phải vì ghét mà mới đặt tên như vậy . nate thiếu văn hóa và cũng thiếu cả giáo dục nên mới đem chuyện này ra cho bõ tức, bõ ghét ! đã mấy tuần qua rồi mà cái tham sân si nó còn đeo bám tâm thần ! Buông bỏ đi kẻo chết vì nó !
19/11/201614:51:46
Khách
Ưng ai ghét ai là quyền tư do. Nhưng cần viết phân tích cho lịch thiệp xứng đáng người có học. Kiểu nói năng dơ bẩn, thô thiển nghe khó chịu, không thuyết phục. Chỉ những kẻ lưu manh mới nói kiểu đó.
17/11/201623:24:16
Khách
Bắc Kinh, láo lếu thật và thâm ngoài sức tưởng tượng, chửi xỏ cả lò nhà chúng ta đấy, đó là, đường đường là siêu cường số một của thế giới, dân trí cao, rất thông minh mà lại bầu cho ... chỉ bằng cái bàn cầu.

P.S: Người đọc chỉ góp ý kiến có thật. Các Trumpettes đừng giận cá chém thớt vì quá chạnh lòng dùm cho thần tượng, TT D. Trump, có một không hai của mình. Nghĩ cho cùng thì không có khói sao có lửa.

Chuyện đã xẩy ra rồi, chúng ta, nhất là các Trumpettes, nên nghĩ mưu tính kế, thâm thúy hơn, để "đáp lễ" lại TQ cho tương xứng với hành động xỉ nhục và phạm thượng này.

Ăn Miếng Trả Miếng, mà lỵ.
17/11/201607:21:49
Khách
Nói về bàn cầu của nate nhé, coi chừng dân Mĩ, có thể có quần sì phụ nữ và băng vệ sinh mang tên Cập Cận Bình và bản đồ TQ !!! Chớ dại dùng chiêu bần tiện với TT Mĩ nhé ! Dân Mĩ thoải mái lắm ! Nate hãy dẹp cái trò nâng bi đội đĩa bi đội đĩa đi nghe chưa ! !
17/11/201607:19:00
Khách
Tác giả Vi Anh đưa ra một bài bình luận về chánh sách ngoại giao của tân chính phủ Donald Trump rất chính xác và có giá trị cho chúng ta . Chúng ta không còn bị hiểu sai lầm vì bị bọn bợ đít bà Hillary, và bọn truyền thông cấp tiến dòng chính luôn luôn bịp bợm xuyên tạc chê bai đánh phá chính nghĩa.
Tất cả các bạn đọc đều có đủ kiến thức để nhận định và góp ý cho bài nầy một cách đứng đắng và có tinh thần xây dưng, chỉ có bạn nate là không đủ khả năng hiểu biết, nên bị lạc đề. Bạn nate đem chuyện "ỉa", "đái" quá dơ bẩn vào góp ý. Ban nate đã để lộ cho người ta thấy sự ngu ngốc của mình. Có lẽ bạn nate bị loạn trí, vì bị shock bỡi thần tượng của bạn bị rơi xuống bãi sình, bà ta càng cựa quậy, càng bị lún sâu. Bạn quá đau khổ !!!!
16/11/201617:26:23
Khách
TQ hiện có bán bàn đi cầu tân tiến, high tech toilet, được đặt tên là Trump Toilet. Giá bán mỗi cái từ $235.00 đến $880.00.

Công ty Shenzhen Trump Industrial Company Limited tuyên bố là nếu tân TT D. Trump cảm thấy cá nhân bị xúc phạm và muốn khiếu nại hoặc thưa kiện thì phải tuân theo thủ tục và pháp lý của TQ.
16/11/201616:51:49
Khách
Suy thêm một tí nhận xét về VN
Không hy vọng gì, tôi e mất nước, chỉ trừ một phép lạ !
Trump giữ những đồng minh cũ và cùng cùng nương nhau gắn bó, với VN coi như chưa có gì, ngoài một số nhà buôn !
VN mất cơ hội với Trump, cứ thường mất nước qua hiệp ước thành đô !
Bảo đảm Mĩ Trump không muốn chơi với kẻ cù ca cù cưa, rất phí nước bọt và còn mất dola ! Có thể ông sẽ cúp cả kiều hối ! Tôi cũng muốn Trump làm việc này !
16/11/201616:03:45
Khách
Những nước có mối lo lớn về TQ luôn luôn là nước có sự phòng thủ cao nên họ cần Mĩ, nhưng phải là Mĩ mạnh, quĩ quyết tâm trong hành động, chứ Mĩ chỉ nói va xìu xìu như Obma thì thiên hạ như luôn luôn phải ngồi trên đống than !
Trump quyết đoán, tăng cường khả năng quân sự là điều hợp lòng nên được các nước nước đồng minh tin tưởng !
Sức của sư tử là phải vậy ! Thiên hạ phò thịnh ! Phillippine thấy rõ, không phò suy !
16/11/201614:48:30
Khách
Hy vọng TT đắc cử Trump sẽ tạo đoàn kết hơn
Trong nước và với các đồng minh trên thế giới

Những kẻ thích ngồi nhà gõ trên bàn phím rồi đả phá vì người mình ủng hộ không đắc cử, thì nên nghĩ lại, dĩ nhiên không như ý mình thì không thích nhưng thực thế là Trump sẽ là TT, không chối cãi được, nếu mình không ủng hộ, không sao, đó là quyền tự do; nhưng đừng ngồi gõ lóc cóc rồi tuyên bố vung vít và đôi khi, đôi khi thôi, có người còn quá khích trong lời nói của mình, không nên chút nào.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.