EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Khi Kịch Sĩ Nhập Vai

12/11/201600:00:00(Xem: 7470)

Donald Trump diễn xuất giỏi, bây giờ mới sống và làm thật!

Chúng ta vừa chứng kiến một bi hài kịch chính trị của Hoa Kỳ, khi tỷ phú Donald Trump bất ngờ thắng cử trước sự bàng hoàng của đa số - kể cả cử tri đã dồn phiếu cho ông. Sau này, giới nghiên cứu sẽ tìm hiểu về các lý do, giới chính trị thì nghĩ ngay tới nhiệm kỳ đầu của Tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ.

Vì lãng tai, người viết chẳng sợ súng nên xin có vài ý kiến ba xu về hiện tượng này.

Donald Trump là người có ma lực thuyết phục, là đức tính trời cho. Ông thuyết phục người ta tin vào điều ông nói mà không kiểm chứng - và cũng chẳng cần kiểm chứng. Với đặc tính thiên phú ấy, ông còn là một người giỏi diễn xuất. Nói cho gọn, Donald Trump là kịch sĩ. Điều này chẳng bất ngờ vì ông có show truyền hình của mình. Thứ ba, là người cực kỳ thông minh, Trump cảm nhận được tâm lý quần chúng, hay khán giả, nếu ta nghĩ tới sân khấu kịch nghệ.

Là kịch sĩ, ông không sống với kịch bản do ai đó soạn thảo, ông cứ nhìn xuống cử tọa rồi theo đó mà diễn cho hợp ý khán giả. Các chính khách hay thầy giáo có tài đều phải như vậy: tùy phản ứng cử tọa mà chuyển đạt thông tin, chứ không chúi mũi vào diễn văn hay bài giảng mà độc thoại, nói một mình, cho mình.

Ma lực thuyết phục là lợi thế được Donald Trump tận dụng, để thuyết phục cử tọa hay cử tri, rằng ông là “người của họ”.

Về chính trị thì đấy là nghệ thuật mị dân, được gọi lịch sự là “đại chúng”. Cứ theo ý đám đông mà nói, dù nói ra nhiều điều mâu thuẫn. Cũng về chính trị, hay triết lý chính trị, Donald Trump không có chủ thuyết. Chủ thuyết là chuyện tính sau, may lắm thì… ông đang tính.

Nhờ tài năng đó, Donald Trump nói ra những điều mà rất nhiều người đang nghĩ trong đầu. Ông nói như chẳng suy nghĩ và xúc phạm thiên hạ mà không bao giờ xin lỗi, hoặc cải chính. Chính là nét sống sượng đôi khi vô giáo dục lại càng được cử tọa thấy rằng ông nói thật. Ông đóng kịch là người nói thật và nói lớn cảm nghĩ thầm kín của nhiều người. Mục tiêu là dù chẳng có tổ chức hay phe phái gì trong đảng Cộng Hòa, ông vẫn có quần chúng.

Lực lượng quần chúng đó, hơn là tài mạt sát hay tật trâng tráo, đã giúp ông loại bỏ các đối thủ có thế giá trong đảng. Họ thua ông không vì họ chẳng dám chửi, mà vì họ không nhìn ra sự bất mãn của một số quần chúng đông đảo trong đảng Cộng Hòa. Tức là đảng Cộng Hòa có vấn đề mà các bậc trưởng thượng, thành phần ưu tú có ảnh hưởng trong đảng, lại chẳng nhìn ra.

Truyền thông chính mạch, có tinh thần thiên tả và thiên vị, cũng không làm nổi bật một sự kiện thống kê: mỗi khi Trump xuất hiện, người ta đông đảo tham dự với nhiệt tình, đông đảo và say mê hơn quần chúng tham gia các cuộc vận động của bà Hillary Clinton. Dù có quê kệch thì nhiệt tình đó vẫn là thực tế. Trump hiểu ra thực tế đó, chúng ta thì không nên mới bị ngạc nhiên, càng ngạc nhiên hơn nữa khi cử tri phía Dân Chủ lại tham gia bỏ phiếu ít hơn. Họ không say mê náo nhiệt bằng thành phần ủng hộ ông Trump. Bây giờ nhiều người mới ân hận và biểu tình đập phá.

Kịch sĩ Donald Trump cho cử tọa của mình cảm nghĩ rằng đấy là cơ hội để họ làm nên lịch sử, bằng lá phiếu.

Ông có một tổ chức tranh cử luộm thuộm, chi tiền rất ít mà vẫn đạt kết quả bất ngờ trước một đối thủ dày dạn kinh nghiệm và phương tiện, có ban tranh cử toàn những chiến lược và chiến thuật gia có tài đã vận động quần chúng từ cơ sở lên. Nhưng, ngoài những tỳ vết quá lớn của bản thân và gia đình, bà Hillary Clinton còn cho thấy rằng bà là người của quá khứ, với những giải pháp lưỡng đảng của quá khứ - và đã thất bại.

Vì thất bại nên hơn 60% dân Mỹ đang nghĩ rằng quốc gia đi chệch hướng, về cả đối nội lẫn đối ngoại. Kịch sĩ Donald Trump dựng rạp trình diễn vở “Cứu Nguy Nước Mỹ”, và khiến cử tọa trở thành cử tri. Họ nhiệt thành góp phần cứu nguy bằng lá phiếu. Họ cứu nguy vì thấy chính mình trong nỗi nguy đó.

Mọi giáo phái có thể huy động được tín đồ cho một mục tiêu cao cả nhưng xa vời, sau rất nhiều hy sinh khắc khổ. Biệt tài của Trump là nói ra mục tiêu cụ thể thiết thực: trong “cái chung” rất cao cả của tổ quốc Hoa Kỳ, có những “cái riêng” của từng người. Khán giả, cử tọa hay cử tri thấy là chính họ đang tràn lên sân khấu để hoàn tất vở kịch có hậu này - cho bản thân của họ.


Giới nghiên cứu chính trị và xã hội sẽ còn phải đếm lại số phiếu của từng thành phần cử tri để kết luận nhưng vài chi tiết sơ khởi cho thấy hậu thuẫn của Trump không chỉ có đàn ông da trắng ít học và ít tiền. Ông xúc phạm phụ nữ mà vẫn được một số phụ nữ có học ủng hộ. Ông bày tỏ tinh thần kỳ thị di dân lẫn người thiểu số mà vẫn được cử tri gốc Á và Nam Mỹ ủng hộ nhiều hơn ứng cử viên Mitt Romney của bên Cộng Hòa năm 2012.

Nếu có thể nói tới một chiến lược tranh cử thì vào tháng cuối, Donald Trump mới thật sự dàn trận để tranh thủ cử tri tại các tiểu bang xôi đậu mà nhiều người cho rằng đã thiên hẳn về phía Dân Chủ. Ra vẻ uyên bác, có khi người ta nói là ông đánh du kích, lấy nông thôn bao vây thành thị. Thật ra ban tranh cử của ông dồn sức vào các thành phần bị sa sút vì chuyển dịch dân số, vì chuyển động kinh tế của toàn cầu hóa và cả những người ngoan đạo đang e sợ xã hội biến chất vì phong trào “phải đạo chính trị” và nếp văn hóa quá phóng túng của thành phần thượng lưu có học.

Nhưng đấy là chuyện về sau, chứ trong gần một năm trời, ứng cử viên Donald Trump là kịch sĩ làm cho khán giả nhập vai. Vâng, khán giả nhập vai, là điều rất trái cựa!

Bây giờ, đến lượt kịch sĩ Donald Trump thủ vai Tổng thống….

Khi ấy, ta trở về thực tế ngoài sân khấu: Donald Trump là một doanh gia. Biệt tài của ông là có máu con buôn, đã viết sách về nghệ thuật ngã giá! Nói đến ngã giá, các doanh gia đều biết hơn chính trị gia là có cái giá phải trả! Là người diễn vẻ thô lỗ cho quần chúng, tay tỷ phú này không thể không biết luật mà cũng chẳng mơ hồ gì về chính trị nghị trường, là chuyện ngã giá giữa Hành pháp với các phe phái bên Lập pháp trong từng hồ sơ.

Donald Trump có thể thiếu kinh nghiệm chính trị hay quân sự nhưng như mọi doanh gia hay chính khách, ông biết rằng không ai lãnh đạo một mình để tự thân giải quyết cả ngàn hồ sơ của quốc gia. Đấy là công việc của nội các và ban tham mưu mà ông đang thành lập. Kịch sĩ thủ vai nóng nẩy cũng không thể không biết rằng bên kia cũng có nhiều người nóng nẩy - họ đang biểu tình phản đối kết quả bầu cử - và lãnh đạo của họ trong đảng Dân Chủ cũng dàn trận cho cuộc chiến nghị trường đã khởi sự và kéo dài tới cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào năm 2008.

Đấy là khi Tổng thống phải mời kịch sĩ bước qua chỗ khác, chứ không thể đổ dầu vào lửa để làm cử tọa hừng chí.

Từng đề nghị đưa ra khi tranh cử - xây tường ở biên giới miền Nam, trục xuất di dân, từ chối Hiệp ước TPP, hay xét lại Hiệp ước NAFTA, v.v… – sẽ được ban tham mưu của Tổng thống và lãnh đạo Cộng Hòa cân nhắc lại theo lối ngã giá. Cái gì làm được, cái gì không, và làm được thì phải trả giá bao nhiêu, ai trả và bao giờ trả, với hậu quả chính trị là những gì cho các hồ sơ khác? Là doanh gia, ông Trump biết là phải ngã giá với thị trường, tức là gây hậu quả tới lãi suất, thuế khóa và tăng trưởng kinh tế. Là Tổng thống, ông sẽ biết là phải ngã giá với cả hai đảng Cộng Hòa và Dân Chủ. Nhìn ra ngoài, ông sẽ biết chánh sách bảo hộ mậu dịch mà ông đề cao sẽ có cái giá về kinh tế lẫn ngoại giao. Về an ninh cũng vậy, giới tướng lãnh, ngoại giao và viên chức bảo an sẽ cho ông biết cái giá phải trả khi muốn xóa bỏ lực lượng khủng bố ISIS, bỏ rơi Liên Âu hoặc đấu trí đấu lực với Trung Quốc, Liên bang Nga, Iran, v.v….

Chủ trương cực đoan quá khích của diễn viên Donald Trump sẽ phương hại cho sự nghiệp của Tổng thống. Khi ấy, kịch sĩ Donald sẽ ngã giá với chính khách Trump. Là người ưa ra vẻ nói thật tới độ phũ phàng, ông sẽ nói thật rẳng mình phải dung hòa, vì quyền lợi tối thượng của Tổ quốc và quần chúng.

Khi ấy, đối lập sẽ kết luận rằng Donald Trump là người giảo hoạt, theo cơ hội chủ nghĩa! Họ biết quá chậm một sự thật bẽ bàng mà bậc trưởng thượng trong đảng Cộng Hòa đã thấy từ vòng sơ bộ của cuộc tranh cử! Khi ấy, nếu nghĩ sâu xa hơn về quá khứ, Donald Trump cũng chẳng khác gì nhiều vị tiền nhiệm đã từng hứa một đàng làm một nẻo.

Nét độc đáo của kịch sĩ có tài là khi nào cũng làm như mình nói thật! Nét độc đáo của Donald Trump là soạn lấy vở kịch cho mình, chứ không dựa vào bài bản của một thế lực nào khác.

Nhờ vậy, ông biến không thành có! Còn lại thì ta sẽ đợi xem vở kịch ngã giá của Tổng thống.

Ý kiến bạn đọc
16/11/201602:08:49
Khách
Khán giả vừa được xem một film Cowboy thật hay .Film The Good The Bad The Ugly mà trong đó Electoral Vote vai The Good,,,Hilary Clinton và đảng Da7n Chủ mị dân vai the Bad và Donald Trump vai the Ugly............hahaha
14/11/201604:49:46
Khách
Thảm thật! Có mấy ai thấy là bài này ngợi ca thủ thuật chính trị - bên ngoài chuyện đạo lý - của Donald Trump không? Qua mặt các thế lực Cộng Hòa rồi đánh bại Clinton trước sự ngỡ ngàng của thiên hạ? Đề tài nên lạnh lùng tìm hiểu. Chứ vi vút chuyện Lã Bất Vi là khôi hài vì luật chơi thời nay là dân chủ - và có báo chí om xòm phanh phui kiểm chứng!
14/11/201604:08:41
Khách
Cảm ơn Bác Nghĩa.Bác mãi mãi là nhà bình luận đáng giá nhất,đáng đọc nhất,dù ở bất cứ khía cạnh nào.Chúc Bác luôn khỏe mạnh,để có nhiều bài viết hơn nữa.Cháu chưa bao giờ bỏ đọc dù một bài viết của Bác.Xin cảm ơn.
13/11/201603:34:18
Khách
bài viết ngày 21/10/2016 cũa Bác Nghỉa đả làm thất vọng một phần nào của người đọc về sự vô tư trung lập của Bác Nghỉa khi đóng vai một nhà bình luận gia tin chắc rằng sẻ là tổng Thống Hilary Cliton.Sự thất bài cua Hilary do:
1. không theo của chung mà tự mình có email riêng khi phục ụ cho Obama.
2.quá hniếu biến động khi dưới thời Obama như Occupant Wall Street,Black live matter.
3.dân da màu , tôn giáo vẩn bầu cho Trump vì Hilary không mang màu da,tôn giáo nên không biết nổi đau mà họ đang đeo
13/11/201603:07:12
Khách
Lại một tay sớm đánh tối đầu, nhưng dẫu sao cũng biết điều, có chút nhận định, không như cái thứ giao chỉ hay giao châu gì đó viết bá láp quá chừng, lại còn dám nói giám đốc FBI "tắc trách" khi trưng bày tội chứng của ứng cử viên dân chủ, luận điệu này sao giống luận điệu của một tay tướng cọng sản khi lên án một nhà báo về vụ máy bay rơi ngoài biển trước đây chỉ vì nhà báo này muốn "điều tra" vụ việc. Sự kiện ông Trump khiến ta liên tưởng đến một giai thoại ở cuối đời chiến quốc, khi đó có phú thương Lã Bất Vi giàu có vô kể vì vừa thừa kế gia sản kếch xù vừa thừa kế cái "gene" buôn bán của ông bố vốn cũng là một đại phú thương. Tuy giàu có là vậy, đi đâu Lã Bất Vi cũng thường bị giới công tử coi thường, đặc biệt trong một bữa tiệc nọ công tử nước Triệu còn bắt Lã Bất Vi dắt ngựa cho mình. Giận lắm, Bất Vi về kể với cha, để rửa nhục cha bèn bày cho Vi một chiêu mới đó là cần phải buôn vua mới được thiên hạ nể vì. Kết quả Bất Vi đã nuôi công tử Dị Nhân của nước Tần và cuối cùng đã thành công mỹ mãn trong thương vụ này khi lập được con trai Doanh Chính lên ngôi nhà Tần, tức Tần Thủy Hoàng, một vị vua hùng mạnh nhất trong một quốc gia hùng mạnh nhất và cũng là quốc gia hoàn chỉnh đầu tiên trong lịch sử Tàu. Trump, trong trường hợp này, còn hơn cả Lã Bất Vi, vì Bất Vi từ một phú thương, sau một thời gian đầu tư cả tiền bạc lẫn trí tuệ bất quá cũng chỉ là một Thừa tướng, mà rốt cục đã phải tiêu tán về sau vì sự nghi kỵ của Thủy Hoàng, còn Trump ở đây vừa là một Bất Vi cũng vừa là một Thủy Hoàng (chắc còn hơn bắp), đúng là một sự kiện không tiền khoáng hậu, lịch sử năm ngàn năm của nhân loại chưa từng có tiền lệ. Rồi đây chiến thắng của Trump sẽ là một đề tài thảo luận vô tận trong môn lịch sử chính trị, một đề tài mới mẽ, lạ lẫm, vì các phú thương xưa nay chỉ chấp nhận đóng vai trò khiêm tốn của một lobbyist, đứng đằng sau ủng hộ tiền bạc cho một tay chính khách chuyên nghiệp nào đó vẫy vùng, nếu được thì kiếm thêm chút lợi thế làm ăn, nếu thất bại thì vẫn giữ nguyên vị trí của một ông nhà giàu, chứ chưa ai đã từng nghĩ tới nói chi đến việc dám làm. Thật ra cũng có vài vụ, dĩ nhiên là thất bại, nhưng ít ra những vị đó cũng từng có chút kinh nghiệm chính trường từ những chức vụ nhỏ, chứ không phải "hoàn toàn ngây thơ trong trắng" như Trump. Cuộc dấn thân và chiến thắng vang dội của Trump giống như một vụ nổ big bang làm chao đảo, sụp đổ tất cả thành kiến tưởng chừng như bất di bất dịch xưa nay, tạo một tiền lệ có tính cách mạng vô cùng hào hứng trong lịch sử tranh cử ở Hoa Kỳ, nó khiến cho những nhà chính trị lừng lẫy quốc nội lẫn quốc ngoại phải bàng hoàng kinh ngạc, bà Hillay, đối thủ với bề dày hoạt động măm mươi năm cũng phải "tâm phục khẩu phục" chấp nhận ngay không một chút phản đối. Rồi đây, dù thành bại trong việc trị quốc (tế), hiện tượng Trump vẫn sẽ hiên ngang đi vào lịch sử như một biến cố trọng đại cho bao thế hệ mai sau học hỏi, mổ xẻ, xem ra Trump đã đi tiên phong cho một kỷ nguyên mới, đã tạo một "phát minh chính trị" đó là những ai có khả năng làm kinh tế giỏi thì cũng điều có khả năng trở thành tổng thống chứ không nhất thiết phải là những luật gia ở các "Ivy League schools" theo truyền thống được mặc nhiên công nhận bao đời nay.
13/11/201602:48:13
Khách
Toàn là Dân thiến cận không ....Trump sẽ là một TT Vĩ Đại nhất của nước Mỹ, và cũng là một Reagan thứ hai của nước Mỹ. .....chỉ có những kẻ đầu ốc lạc hậu và tầm thường mới phãn đối ông ...
13/11/201602:16:25
Khách
Trong một chương trình của Người Việt TV, ông Nghĩa đã nói là ông muốn ông Trump đắc cử; một tuần trước ngày bầu cử thì ông Nghĩa đã chúc mừng bà Clinton là tổng thống; nay ông Nghĩa lại trở dọng có ý là cử tri bị lừa vì ông Trump đóng kịch quá hay. Độc giả nghĩ sao về cái nhìn qua màn khói của ông Nghĩa?
13/11/201601:31:26
Khách
Thanks so much for your analyzing! So far, he is OUR Master of Liars and Violence. In Vietnamese his nick name is Do Nam Tram – The bill of five hundred dollars – pronounced accordingly to his Donald Trump name.
13/11/201601:29:27
Khách
Lại một tay sớm đánh tối đầu, nhưng dẫu sao cũng biết điều, có chút nhận định, không như cái thứ giao chỉ hay giao châu gì đó viết bá láp quá chừng, lại còn dám nói giám đốc FBI "tắc trách" khi trưng bày tội chứng của ứng cử viên dân chủ, luận điệu này sao giống luận điệu của một tay tướng cọng sản khi lên án một nhà báo về vụ máy bay rơi ngoài biển trước đây chỉ vì nhà báo này muốn "điều tra" vụ việc. Sự kiện ông Trump khiến ta liên tưởng đến một giai thoại ở cuối đời chiến quốc, khi đó có phú thương Lã Bất Vi giàu có vô kể vì vừa thừa kế gia sản kếch xù vừa thừa kế cái "gene" buôn bán của ông bố vốn cũng là một đại phú thương. Tuy giàu có là vậy, đi đâu Lã Bất Vi cũng thường bị giới công tử coi thường, đặc biệt trong một bữa tiệc nọ công tử nước Triệu còn bắt Lã Bất Vi dắt ngựa cho mình. Giận lắm, Bất Vi về kể với cha, để rữa nhục cha bèn bày cho Vi một chiêu mới đó là cần phải buôn vua mới được thiên hạ nể vì. Kết quả Bất Vi nuôi công tử Dị Nhân của nước Tần và cuối cùng đã thành công mỹ mãn trong thương vụ này khi lập được con trai Doanh Chính lên ngôi nhà Tần, tức Tần Thủy Hoàng, một vị vua hùng mạnh nhất trong một quốc gia hùng mạnh nhất và cũng là quốc gia hoàn chỉnh đầu tiên trong lịch sử Tàu. Trump, trong trường hợp này, còn hơn cả Lã Bất Vi, vì Bất Vi từ một phú thương, sau một thời gian đầu tư cả tiền bạc lẫn trí tuệ bất quá cũng chỉ là một Thừa tướng, rốt cục đã phải tiêu tán về sau vì sự nghi kỵ của Thủy Hoàng, còn Trump ở đây vừa là một Bất Vi cũng vừa là một Thủy Hoàng (chắc còn hơn bắp), đúng là một sự kiện không tiền khoáng hậu, lịch sử năm ngàn năm của nhân loại chưa từng có tiền lệ. Rồi đây chiến thắng của Tru mp sẽ là một đề tài thảo luận vô tận trong môn lịch sử chính trị, một đề tài mới mẽ, lạ lẫm, vì các phú thương xưa nay chỉ chấp nhận đóng vai trò khiêm tốn của một lobbyist, đứng đằng sau ủng hộ tiền bạc cho một tay chính khách chuyên nghiệp nào đó vẫy vùng, nếu được thì kiếm thêm chút lợi thế làm ăn, nếu thất bại thì vẫn giữ nguyên vị trí của một ông nhà giàu, chứ chưa ai đã từng nghĩ tới nói chi đến việc dám làm. Thật ra cũng có vài vụ nhưng ít ra những vị đó cũng từng có chút kinh nghiệm chính trường từ những chức vụ nhỏ, chứ không phải "hoàn toàn ngây thơ trong trắng" như Trump. Cuộc dấn thân và chiến thắng vang dội của Trump giống như một vụ nổ big bang làm chao đảo, sụp đổ tất cả thành kiến tưởng chừng như bất di bất dịch xưa nay, tạo một tiền lệ có tính cách mạng vô cùng hào hứng trong lịch sử tranh cử ở Hoa Kỳ, nó khiến cho những nhà chính trị lừng lẫy quốc nội lẫn quốc ngoại phải bàng hoàng kinh ngạc, bà Hillay, đối thủ với bề dày hoạt động măm mươi năm cũng phải "tâm phục khẩu phục" chấp nhận ngay không một chút phản đối. Rồi đây, dù thành bại trong việc trị quốc (tế), hiện tượng Trump vẫn sẽ hiên ngang đi vào lịch sử như một biến cố trọng đại cho bao thế hệ mai sau học hỏi, mổ xẻ, xem ra Trump đã đi tiên phong cho một kỷ nguyên mới, đã tạo một "phát minh chính trị" đó là những ai có khả năng làm kinh tế giỏi thì cũng điều có khả năng trở thành tổng thống chứ không nhất thiết phải là những luật gia ở các "Ivy League schools" theo truyền thống được mặc nhiên công nhận bao đời nay.
12/11/201623:58:45
Khách
Khi ông viết bài này, ông nghĩ là ông học cao, hiểu rộng,thông minh và có giáo dục hơn ông Trum sao? Chỉ dùng cái óc có hạng của mình viết ra những lời vô giáo dục mà tưởng tất cả moị người bầu cho ông Trum đều ngu hết.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đây là lần đầu tiên tôi nhìn thấy những cầu thủ đồng hương tranh tài. Thiệt không có gì để có thể phàn nàn. Các em chơi rất tới, rất hết mình, và rất đáng ngợi khen. Đây cũng là lần đầu tiên tôi được nghe những lời bình, bằng tiếng mẹ đẻ, trong một trận túc cầu. Bình luận viên hay nhắc đi nhắc lại những cụm từ rất nặng nề: xử lý tình huống, quật khởi, nỗ lực kiên cường, phương cách đá, tham gia lấy bóng, khoảng cách lợi thế, sự tiếp cận, sự thay người, toả sáng…
Herschel Walker vừa chấm dứt hi vọng tái tranh cử tổng thống của Trump. Herschel Walker loạng choạng, lầm bầm, lóng ngóng cuối cùng đã thất bại trong cuộc đua vào Thượng viện Georgia. Nhưng trong khi Walker có thể sẽ rời khỏi chính trường và chìm vào tình trạng mờ mịt, người đàn ông đã lôi kéo ông Walker vào cuộc đua và áp đặt một ứng cử viên rõ ràng không đủ tiêu chuẩn vào Đảng Cộng Hòa Georgia, hiện đang gặp khó khăn trong việc giải quyết thiệt hại...
Theo Phật Học Từ Điển của Thiện Phúc, “Chánh Niệm (Sammasati/Phạn, Samyaksmrti/ Sankrit, Right mindfulness /Anh Ngữ ) là , ”Nhớ đúng, nghĩ đúng là giai đoạn thứ bảy trong Bát Thánh Đạo. Nhìn vào hay quán vào thân tâm để luôn tỉnh thức.
Người dân Nam Bộ thường phê bình kẻ nói một đường làm một nẻo là “xạo ke”. Sau ngày 30/04/1975, đảng Cộng sản thu đất nước về một mối, nhưng không làm như đã hứa khiến dân Nam Bộ lại phải gọi Nhà nước Xã hội Chủ nghĩa là “xạo hết chỗ nói”...
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Coi như là hết thuốc! Bây giờ thì tôi hiểu thế nào là một nhà tù lớn. Tuy không có chấn song nhưng kẻ ở bên trong cũng hoàn toàn bị cắt đứt mọi liên lạc với thế giới bên ngoài...
Đến hôm nay thứ sáu 2 tháng 12 giải túc cầu thế giới năm 2022 đã đi được nửa đoạn đường. Cũng như bất kỳ một cuộc tranh đua thể thao nào phải có kẻ thắng người thua. Kẻ thắng thì vui mừng hớn hở vì đã đem lại vinh quang cho xứ sở và dân tộc mình. Kẻ thua thì viện lý do nầy hay lý do khác vì mình đã bị xử ép để tránh sự chỉ trích của những người hâm mộ. Nhưng đó là những sự kiện thường tình lúc nào cũng xẩy ra.
Bài này sẽ phân tích về một số ý chỉ trong hai hội đầu trong Cư Trần Lạc Đạo Phú của Vua Trần Nhân Tông (1258-1308), người sáng lập dòng Thiền Trúc Lâm. Bài phú này có 10 phần, chữ xưa gọi là 10 hội, chỉ ra đường lối của Thiền Trúc Lâm.
Một người nghĩ rằng, người kia làm chuyện lầm lỗi, vì muốn chống đối, người này làm chuyện có lỗi để gây tiếng vang, phản đối lại sự lầm lỗi của người kia. Vậy thì ai có lỗi? Và lỗi nào nặng hơn? Có lẽ, bạn đọc nghĩ rằng, tôi đang muốn nói về chuyện luật tử hình. Lý luận này: một kẻ cố ý giết người, hoặc giết nhiều người, cần phải đền tội bằng cái chết. Mắt đền mắt. Răng đền răng. Đúng và hữu lý. Nhưng lý luận kia: Trong xã hội văn minh, trừng phạt là thứ yếu, giáo dục, cải thiện người xấu trở thành tốt mới là mục tiêu nhân bản. Người phạm tội, có quyền được hưởng, ít nhất, một cơ hội để hối lỗi, để trở thành người tốt hơn. Cả hai lý luận đều đúng. Có lý luận thứ ba: Giết người là có tội, dù là lý do gì, ngoại trừ phải tự vệ trong tình trạng khẩn cấp. Như vậy, khi tòa án kết tội tử hình, chính tòa án (luật pháp, thẩm phán, và công tố viên) đã phạm tội giết người.
Dư âm cuộc cách mạng Mùa Xuân Ả Rập năm 2010 ở Trung Đông, Bắc Phi châu và sự tan rã của Thế giới Cộng sản ở Nga năm 1992, đang là mối lo hàng đầu của đảng CSVN, sau hơn 35 năm đổi mới. Dưới lăng kính bảo vệ an ninh quốc gia, nhà nước Cộng sản Việt Nam (CSVN) coi mọi phản ứng của dân trong cuộc sống, kể cả các hoạt động đòi dân chủ, tự do và nhân quyền v.v… đều là “diễn biến hòa bình” nhằm phát triển “cách mạng mầu” để lật đổ đảng CSVN...