Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chiến Lược Mới Của Chủ Tịch Hạ Viện Với Trump: Phớt Lờ

19/10/201600:00:00(Xem: 3073)
WASHINGTON - Chủ tịch Hạ Viện là dân biểu CH Paul Ryan đã có chiến lược mới về ứng viên TT Donald Trump, là phớt lờ.

Trong lúc ông Ryan trở thành mục tiêu đả kích của tỉ phú địa ốc tranh cử TT, ông Ryan nhận biết là không lợi khi đôi co với ông Trump, nên tìm cách tránh các câu hỏi về Trump băng mọi giá để tập trung vào nỗ lực bảo vệ thế đa số của đảng CH tại 2 Viện lập pháp – chiến luợc này gián tiếp công nhận rằng đối đầu Trump luôn là bất lợi. Vị dân cử CH của tiểu bang Wisconsin biết rằng khi công kích Trump gây thêm phẫn nộ trong đảng, thực tế sẽ quay lại ám ảnh ông khi ông nhận thấy đang ra sức gom phiếu để bảo vệ ghế chủ tịch Hạ Viện của mình. Nên, chiến luợc tốt nhất, theo nhận xét của các đồng minh chính trị, là xem như Trump không hiện hữu.

1 nguồn thông thạo nói: ông Ryan tập trung vào việc có thể kiểm soát, như gây quỹ, tán dương các ứng viên cùng đảng, hay nói về lịch công tác của Hạ Viện … Nói vắn tắt là ông Ryan tránh liên quan – nhưng, điều rắc rối là ông Trump không để yên.

Giới bằng hữu xác nhận ông Ryan là người không thích 1 hài kịch chính trị. Nhưng, tỉ phú tranh cử TT không bỏ qua – khi ông Trump tiếp xúc cử tri Wisconsin tối Thứ Hai, 1 số cảm tình viên hô khẩu hiệu chống Ryan, nhưng ông Trump tuyên bố với phóng viên “Tôi không muốn đánh phá ông Ryan – tôi nghĩ rằng ông Ryan có thể hậu thuẫn hơn với ứng viên của đảng”. Khi đuợc hỏi ông Ryan có muốn ông thắng tổng tuyển cử Tháng 11, ông Trump đáp “Có thể không vì chính ông ta muốn tranh cử TT trong 4 năm, và có thể không biết làm sao để thắng”.

Cũng tối Thứ Hai, ông Trump lên tiếng qua Fox News cho hay ông đang ra sức đoàn kết đảng, và muốn biết ông Paul sẽ nói không đồng ý với những điểm nào.

Tại Wisconsin tối Thứ Hai, chủ tịch đảng bộ CH Brad Courtney tuyên bố: đảng tự hào và hậu thuẫn hoàn toàn chủ tịch Paul Ryan và nỗ lực của ông Ryan đóng góp cho phong trào bảo thủ địa phương và toàn quốc. Sau tuyên bố trong tuần qua (rằng ngưng bênh vực ứng viên Trump), dân biểu Ryan không lên tiếng công khai về ông Trump.

Trong khi đó, tại Capitol Hill, thủ lãnh thiểu số DC tại 2 Viện cùng chê trách chủ tịch Ryan và thủ lãnh CH Thượng Viện không lên án Trump, không xác nhận tính trung thực của tiến trình dân chủ Hoa Kỳ.

1 tuần lễ sau tổng tuyển cử, ông Ryan sẽ đối diện 1 cuộc biểu quyết nội bộ về vai trò chủ tịch Hạ Viện – các phản ứng của ông về ứng viên Trump là 1 yếu tố ảnh hưởng. Ít nhất 1 dân biểu CH dọa rút lại hậu thuẫn là ông Jim Bridenstine của Oaklahoma chỉ trích ông Ryan không hậu thuẫn ứng viên của đảng trong thời gian cuối của cuộc đua. Không thấy viên chức dân cử CH nào khác thách thức chủ tịch Ryan – nhưng, tình thế sẽ thay đổi nhiều nếu đa số của ông thu hẹp, phe bảo thủ cánh hữu mạnh hơn, là chuyển hướng so với 4 năm trước. Khi ấy, chủ tịch Hạ Viện tại chức John Boehner tổ chức hội họp cử tri tại đơn vị của mình để cổ vũ ứng viên Mitt Romney và khởi đầu 1 cuộc vận động nhiều ngày bằng xe bus.

Nhưng, ông Ryan là ứng viên PTT trong liên danh Romney không mời ông Trump dự buổi sinh hoạt chính trị tại Wisconsin hồi đầu tháng, là sau ngày báo Washington Post thẩm lậu lên mạng video gọi là “Access Hollywood” ghi lại nhiều lời lẽ khinh thị phụ nữ của tỉ phú địa ốc.

Trong lúc 2 ứng viên TT tranh luận tối Thứ Tư tuần này ở Las Vegas, chủ tịch Ryan vận động giúp các ứng viên dân biểu CH tại Florida sau khi vận động cử tri Texas.

Điều chắc chắn là ông Ryan không xuất hiện bên cạnh ứng viên Trump.

Ý kiến bạn đọc
19/10/201622:32:37
Khách
"Tiếng Việt dấu yêu" ơi, tôi nghĩ bạn đừng tức giận, vì đây là diễn đàn mà, tuy nhiên bạn cũng nên thông cảm cho nate, vì còn con nít nên lời nói có phần ấu trĩ, xin Thông cảm cho con nít nhé, đừng giận con nít làm gì cho bị nhồi máu cơ tim, cứ phớt lờ đi giống như Ryan phớt lờ trump là thượng sách.
19/10/201621:23:22
Khách
Ryan thủ kỹ cho mình và cho CH cũng là chuyện bình thường ! Trump không phải là người chính cống trong đảng CH, chẳng qua là hai bên cùng cần nhau thế thôi !!! Nhưng họ chỉ cần nhau một phần nên không quá ràng buộc !
Tôi thích Cruz, thua Trump, lúc đầu cay cú không ủng hộ. Nhưng sau đấy nghĩ lại đã theo Lương Tâm của mình ủng hộ Trump ! Cruz, một người có tiếng đấy nhé ! Cruz là người hùng, dám làm theo lương tâm tức là vid đại nghĩa vì dân vì nước chứ không phải vì tự ái cá nhân vụn vặt ! Rất đáng ngưỡng mộ Cruz, còn với Ryan thì chỉ thường thôi, cố sao cho chắc ghế, giữ được đảng !
Với Trump là phò dân, vì dân, vì nước, đảng phái là phụ !
19/10/201615:42:49
Khách
Nate nên học lại ngôn từ và phong cách để bình luận trên diễn đàn công cộng
19/10/201610:45:46
Khách
"Chủ tịch Hạ Viện là dân biểu CH Paul Ryan đã có chiến lược mới về ứng viên TT Donald Trump, là phớt lờ."

Là phớt tỉnh Ăng Lê. Ôi nhục ơi là nhục. Lần này D. Trump mang trên mình đầy những vết xẹo không thể nào tẩy xóa được. Đáng kiếp thân Lừa ưa nặng.

Trăm Năm Bia Đá Thì Mòn,

Ngàn Năm Bia Miệng Trump còn Trơ Trơ.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chọn lựa của Trump để điền khuyết chỗ của biểu tượng tự do Ruth Bader Ginburg vừa qua đời có khả năng mở ra một kỷ nguyên mới của các phán quyết về phá thai, Đạo Luật Chăm Sóc Vừa Túi Tiền (ACA) và ngay cả chính cuộc bầu cử của ông.
Còn khoảng 1 tuần nữa là tới Ngày Bầu Cử, 62 triệu người Mỹ đã bỏ phiếu sớm ở mức phá kỷ lục, đẩy cuộc bầu cử năm 2020 vào mức cao kỷ lục của số lượng cử tri bỏ phiếu, theo bản tin của NPR cho biết hôm Thứ Hai, 26 tháng 10 năm 2020.
Đám cháy rừng gió giật mạnh di chuyển nhanh đã làm cho 2 lính cứu hỏa bị thương nặng và buộc khoảng 60,000 cư dân của một vùng ngoại ô Miền Nam California di tản hôm Thứ Hai, 26 tháng 10 năm 2020, trong khi rất nhiều người dân California bị mất điện trong nỗ lực ngăn ngừa các trận cháy khác, theo các viên chức cho biết qua bản tin của NBC News hôm Thứ Hai.
Lo ngại nhất đối với Trump, có lẽ, rằng là Biden thu hút được nhiều tin tưởng hơn từ các cử tri trên vấn đề hàng đầu về việc giải quyết đại dịch vi khuẩn corona. Theo thăm dò của CBS, tại Florida, Biden dẫn đầu Trump 49% so với 41% đối với vấn đề này; tại North Caroline Biden dẫn đầu 50% so với 39%; và tại Georgia 48% so với 41%.
Thượng Viện đã bỏ phiếu với tỉ số 51-48 vào trưa xế Chủ Nhật, 25 tháng 10 năm 2020 để hạn chế tranh luận về sự đề cử Tối Cao Pháp Viện của Chánh Án Amy Coney Barrett, sắp đặt việc bỏ phiếu cho việc xác nhận của bà vào chiếu tối Thứ Hai, theo bản tin Fox News cho biết hôm Chủ Nhật.
Hơn 700 kinh tế gia, gồm 7 khôi nguyên Nobel Kinh Tế, đã thúc giục cử tri Hoa Kỳ không tái bỏ phiếu cho Tổng Thống Donald Trump vào Ngày Bầu Cử, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm 23 tháng 10 năm 2020.
Tổng Thống Donald Trump, người đã tuyên bố “Tôi không làm tiền từ Trung Quốc” vào cuộc tranh luận tổng thống tối Thứ Năm, 22 tháng 10 năm 2020, thực tế ông đã thu nhận nhiều triệu đô la từ các thể nhân được nhà nước TQ làm chủ tại TQ kể từ khi ông Trump vào Bạch Ốc, theo bản tin của báo Forbes cho biết hôm Thứ Sáu, 23 tháng 10 năm 2020.
Sự ủng hộ liên minh dân sự đồng tính gây nhiều tranh cãi của Đức Giáo Hoàng Francis đã có nhiều chỉ trích tại Hoa Kỳ, theo bản tin của Fox News cho biết hôm Thứ Sáu, 23 tháng 10 năm 2020.
Ken Kurson, cựu chủ bút một tờ báo tại New York khi tờ báo này được làm chủ bởi người bạn là Jared Kushner, cố vấn tối cao cho Tổng Thống Donald Trump, đã bị truy tố bởi các công tố liên bang với tội tấn công mạng liên bang và quấy rối 3 người, theo bản tin của CNBC cho biết hôm Thứ Sáu, 23 tháng 10 năm 2020.
Vào cuối tháng 5, các nhân viên tại ngân hàng ở thành phố Kannapolis thuộc tiểu bang North Carolina đã gọi cảnh sát địa phương để báo cáo một chiếc xe van hiệu Ford màu trắng bị bỏ tại bãi đậu xe của ngân hàng này, theo bản tin của NPR hôm Thứ Sáu, 23 tháng 10 năm 2020 cho biết.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.