Chiến Lược Mới Của Chủ Tịch Hạ Viện Với Trump: Phớt Lờ

19/10/201600:00:00(Xem: 3618)
WASHINGTON - Chủ tịch Hạ Viện là dân biểu CH Paul Ryan đã có chiến lược mới về ứng viên TT Donald Trump, là phớt lờ.

Trong lúc ông Ryan trở thành mục tiêu đả kích của tỉ phú địa ốc tranh cử TT, ông Ryan nhận biết là không lợi khi đôi co với ông Trump, nên tìm cách tránh các câu hỏi về Trump băng mọi giá để tập trung vào nỗ lực bảo vệ thế đa số của đảng CH tại 2 Viện lập pháp – chiến luợc này gián tiếp công nhận rằng đối đầu Trump luôn là bất lợi. Vị dân cử CH của tiểu bang Wisconsin biết rằng khi công kích Trump gây thêm phẫn nộ trong đảng, thực tế sẽ quay lại ám ảnh ông khi ông nhận thấy đang ra sức gom phiếu để bảo vệ ghế chủ tịch Hạ Viện của mình. Nên, chiến luợc tốt nhất, theo nhận xét của các đồng minh chính trị, là xem như Trump không hiện hữu.

1 nguồn thông thạo nói: ông Ryan tập trung vào việc có thể kiểm soát, như gây quỹ, tán dương các ứng viên cùng đảng, hay nói về lịch công tác của Hạ Viện … Nói vắn tắt là ông Ryan tránh liên quan – nhưng, điều rắc rối là ông Trump không để yên.

Giới bằng hữu xác nhận ông Ryan là người không thích 1 hài kịch chính trị. Nhưng, tỉ phú tranh cử TT không bỏ qua – khi ông Trump tiếp xúc cử tri Wisconsin tối Thứ Hai, 1 số cảm tình viên hô khẩu hiệu chống Ryan, nhưng ông Trump tuyên bố với phóng viên “Tôi không muốn đánh phá ông Ryan – tôi nghĩ rằng ông Ryan có thể hậu thuẫn hơn với ứng viên của đảng”. Khi đuợc hỏi ông Ryan có muốn ông thắng tổng tuyển cử Tháng 11, ông Trump đáp “Có thể không vì chính ông ta muốn tranh cử TT trong 4 năm, và có thể không biết làm sao để thắng”.

Cũng tối Thứ Hai, ông Trump lên tiếng qua Fox News cho hay ông đang ra sức đoàn kết đảng, và muốn biết ông Paul sẽ nói không đồng ý với những điểm nào.

Tại Wisconsin tối Thứ Hai, chủ tịch đảng bộ CH Brad Courtney tuyên bố: đảng tự hào và hậu thuẫn hoàn toàn chủ tịch Paul Ryan và nỗ lực của ông Ryan đóng góp cho phong trào bảo thủ địa phương và toàn quốc. Sau tuyên bố trong tuần qua (rằng ngưng bênh vực ứng viên Trump), dân biểu Ryan không lên tiếng công khai về ông Trump.

Trong khi đó, tại Capitol Hill, thủ lãnh thiểu số DC tại 2 Viện cùng chê trách chủ tịch Ryan và thủ lãnh CH Thượng Viện không lên án Trump, không xác nhận tính trung thực của tiến trình dân chủ Hoa Kỳ.

1 tuần lễ sau tổng tuyển cử, ông Ryan sẽ đối diện 1 cuộc biểu quyết nội bộ về vai trò chủ tịch Hạ Viện – các phản ứng của ông về ứng viên Trump là 1 yếu tố ảnh hưởng. Ít nhất 1 dân biểu CH dọa rút lại hậu thuẫn là ông Jim Bridenstine của Oaklahoma chỉ trích ông Ryan không hậu thuẫn ứng viên của đảng trong thời gian cuối của cuộc đua. Không thấy viên chức dân cử CH nào khác thách thức chủ tịch Ryan – nhưng, tình thế sẽ thay đổi nhiều nếu đa số của ông thu hẹp, phe bảo thủ cánh hữu mạnh hơn, là chuyển hướng so với 4 năm trước. Khi ấy, chủ tịch Hạ Viện tại chức John Boehner tổ chức hội họp cử tri tại đơn vị của mình để cổ vũ ứng viên Mitt Romney và khởi đầu 1 cuộc vận động nhiều ngày bằng xe bus.

Nhưng, ông Ryan là ứng viên PTT trong liên danh Romney không mời ông Trump dự buổi sinh hoạt chính trị tại Wisconsin hồi đầu tháng, là sau ngày báo Washington Post thẩm lậu lên mạng video gọi là “Access Hollywood” ghi lại nhiều lời lẽ khinh thị phụ nữ của tỉ phú địa ốc.

Trong lúc 2 ứng viên TT tranh luận tối Thứ Tư tuần này ở Las Vegas, chủ tịch Ryan vận động giúp các ứng viên dân biểu CH tại Florida sau khi vận động cử tri Texas.

Điều chắc chắn là ông Ryan không xuất hiện bên cạnh ứng viên Trump.

Ý kiến bạn đọc
19/10/201622:32:37
Khách
"Tiếng Việt dấu yêu" ơi, tôi nghĩ bạn đừng tức giận, vì đây là diễn đàn mà, tuy nhiên bạn cũng nên thông cảm cho nate, vì còn con nít nên lời nói có phần ấu trĩ, xin Thông cảm cho con nít nhé, đừng giận con nít làm gì cho bị nhồi máu cơ tim, cứ phớt lờ đi giống như Ryan phớt lờ trump là thượng sách.
19/10/201621:23:22
Khách
Ryan thủ kỹ cho mình và cho CH cũng là chuyện bình thường ! Trump không phải là người chính cống trong đảng CH, chẳng qua là hai bên cùng cần nhau thế thôi !!! Nhưng họ chỉ cần nhau một phần nên không quá ràng buộc !
Tôi thích Cruz, thua Trump, lúc đầu cay cú không ủng hộ. Nhưng sau đấy nghĩ lại đã theo Lương Tâm của mình ủng hộ Trump ! Cruz, một người có tiếng đấy nhé ! Cruz là người hùng, dám làm theo lương tâm tức là vid đại nghĩa vì dân vì nước chứ không phải vì tự ái cá nhân vụn vặt ! Rất đáng ngưỡng mộ Cruz, còn với Ryan thì chỉ thường thôi, cố sao cho chắc ghế, giữ được đảng !
Với Trump là phò dân, vì dân, vì nước, đảng phái là phụ !
19/10/201615:42:49
Khách
Nate nên học lại ngôn từ và phong cách để bình luận trên diễn đàn công cộng
19/10/201610:45:46
Khách
"Chủ tịch Hạ Viện là dân biểu CH Paul Ryan đã có chiến lược mới về ứng viên TT Donald Trump, là phớt lờ."

Là phớt tỉnh Ăng Lê. Ôi nhục ơi là nhục. Lần này D. Trump mang trên mình đầy những vết xẹo không thể nào tẩy xóa được. Đáng kiếp thân Lừa ưa nặng.

Trăm Năm Bia Đá Thì Mòn,

Ngàn Năm Bia Miệng Trump còn Trơ Trơ.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14..
✱ Washington Examiner: FBI đã thu thập đủ bằng chứng để buộc tội Hunter Biden với các tội danh liên quan đến gian lận thuế - Bộ trưởng Garland: "Sẽ không có sự can thiệp với bất kỳ hình thức chính trị không phù hợp nào vào công việc của «công tố viên» Weiss”. ✱ Grassley Senate gov: Nếu ông «Weiss» tiến hành một cuộc điều tra đầy đủ và hoàn chỉnh, ông nên sở hữu những hồ sơ này. Trong trường hợp ông không có và không sở hữu những hồ sơ này, chúng tôi khuyên ông nên xem xét chúng một cách chi tiết. ✱ New York Post: Cuộc điều tra đã mở rộng vào năm 2018 để xem xét các giao dịch kinh doanh quốc tế của Hunter có ảnh hưởng như thế nào đến sự nghiệp chính trị của Tổng thống Biden. ✱ BBC News: Hunter Biden có thể bị buộc tội trốn thuế - Đảng Cộng hòa tuyên bố sẽ điều tra anh ta tại Hạ viện nếu họ giành được đa số ghế trong cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ vào tháng tới.
Herschel Walker vừa chấm dứt hi vọng tái tranh cử tổng thống của Trump. Herschel Walker loạng choạng, lầm bầm, lóng ngóng cuối cùng đã thất bại trong cuộc đua vào Thượng viện Georgia. Nhưng trong khi Walker có thể sẽ rời khỏi chính trường và chìm vào tình trạng mờ mịt, người đàn ông đã lôi kéo ông Walker vào cuộc đua và áp đặt một ứng cử viên rõ ràng không đủ tiêu chuẩn vào Đảng Cộng Hòa Georgia, hiện đang gặp khó khăn trong việc giải quyết thiệt hại...
✱ Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell "bất kỳ ai gặp gỡ những người ủng hộ quan điểm bài Do Thái, theo đánh giá của tôi, rất khó có khả năng được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ." ✱ Cựu Phó TT Mike Pence nói rằng Trump nên xin lỗi vì đã ngồi ăn với Fuentes. “Trump đã sai khi cho một người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng, một người bài Do Thái và người phủ nhận Holocaust ngồi chung bàn,”- "Và tôi nghĩ ông ta nên xin lỗi vì điều đó".
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
* Trump và MAGA Cộng Hòa lo ngại thế chiến thứ III với Nga nếu Mỹ tiếp tục trợ giúp Ukraine bảo vệ lãnh thổ chống Nga xâm lược. * Nhiều thành viên Cộng Hòa trong Quốc Hội chống các dự luật viện trợ cho Ukraine vì e ngại tổn phí của Mỹ cho chiến tranh Ukraine ảnh hưởng đến Hoa Kỳ với lạm phát cao và kinh tế trì trệ. * Từ một đảng có chính sách ngoại giao diều hâu, Đảng Cộng Hòa đã biến thành một đảng bồ câu, đặc biệt dưới thời Donald Trump, cô lập hóa nước Mỹ với thế giới. * Mục tiêu của Trump và MAGA Cộng Hòa là một nước Mỹ da trắng phát xít theo chủ nghĩa White Christian Nationalism, tương tự như chính sách dân tộc Nga của Putin...
Đảng Dân chủ có thể sẽ mất đa số trong cả hai viện của Quốc hội, nhưng đảng Cộng hòa đã không đạt được một chiến thắng vang dội như các cuộc thăm dò đã dự kiến. Kết quả này cũng làm cho cựu Tổng thống Donald Trump thất vọng và cần phải dè dặt hơn trong mọi dự định sắp tới...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.