Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Obama, Nhiều Chuyên Gia: Trump Tố Bầu Cử Gian Lận Là Bịa Đặt; Giới Chuyên Gia: Trump Tố Tuyển Cử Gian Lận Là Nguy Hiểm

19/10/201600:00:00(Xem: 2283)
WASHINGTON - Trong mấy ngày gần đây, ứng viên TT của đảng CH lên án truyền thông về hùa với đảng DC để đánh bại ông, và tố cáo hệ thống tuyển cử là gian lận chống lại ông – ông Trump có thể không là ứng viên đầu tiên cảm thấy “các thế lực xấu xa” ngăn cản ông thắng cuộc đua vào Bạch Ốc.

Kết quả tranh cử TT đôi khi bị thách thức sau khi phiếu đã kiểm xong, và cũng thường bị khiếu nại về gian lận, như “người chết đi bỏ phiếu”. Nhưng, hậu quả các tố cáo của ông Trump là nguy hiểm, theo thẩm định của các chuyên gia phân tích chính trị. Nếu ông Trump thất cử, tính hợp thức của những người thắng để làm việc nước bị đe dọa sau chu kỳ tuyển cử hỗn loạn nhất lịch sử cận đại.

Tối Thứ Hai, ông Trump tuyên bố ở Wisconsin: chúng ta đang tranh đua trong 1 cuộc tuyển cử bị gian lận khi người ta muốn gian lận ngay tại phòng phiếu – theo lời ông Trump, nhiều thành phố là tham nhũng, gian lận là rất phổ thông.

Giới chuyên môn nhận thấy các tố giác của ông Trump gây thương tổn tiến trình chính trị bằng cách xói mòn niềm tin với tiến trình tuyển cử.

Cựu cố vấn trưởng Mark Braden của ủy ban quốc gia đảng CH nói: điều quan trọng nhất là phe hậu thuẫn người thua tin rằng ứng viên đắc cử thắng cuộc.

Trong khi đó, đối thủ đã bỏ cuộc của ông Trump là nghị sĩ Marco Rubio khẳng định cuộc tuyển cử này không bị gian lận – chính ông Rubio đang tái tranh cử ở Florida.

Sử gia Douglas Brinkley của CNN là giáo sư trường Rice University phát biểu trong chuơng trình “New Day” hôm Thứ Hai: nói tuyển cử gian lận là bịa đặt, là phản dân chủ, là bài Hoa Kỳ từ căn bản.

Ủy viên thường vụ tiểu bang Ohio là chính khách CH Jon Husted tuyên bố với CNN: tiểu bang tạo điều kiện dễ dàng cho cử tri đi bầu, nhưng gian lận là khó, ông có thể bảo đảm điều này. Sự thật là ông Trump không có bằng chứng về gian lận trong chu kỳ tuyển cử 2016.

Giáo sư sử Julian Zelizer của trường đại học Princeton nhắc lại kiện cáo bầu cử năm 1824 và đã đuợc Hạ Viện giải quyết, bằng 1 cuộc biểu quyết cho phép ứng viên John Quincy Adams thắng trong khi không ai trong 4 ứng viên chiếm đa số phiếu. Theo giáo sư Zelizer, không thể có gian lận trong toàn bộ cuộc tuyển cử 2016.

Tại New York, giáo sư Jessica Lavariega-Monforti của trường Pace University nói: coi như ông Trump chuẩn bị trước tình huống thua – khi ấy ông ta đổ lỗi cho hệ thống gian lận.

Ngoài ra, bà Melania Trump đã lên tiếng bênh vực phu quân trong 1 cuộc phỏng vấn của CNN – bà Melanie nhắc lại 2 lần câu “Tôi tin chồng tôi”. Theo lời phu nhân ứng viên tranh cử TT của đảng CH, các tố giác do phe chống đối tổ chức, và họ không kiểm tra nhân thân của những phụ nữ tố cáo ông Trump tấn công tình dục cả bằng ngôn từ. Bà khẳng định chưa từng nghe chồng dùng loại ngôn ngữ tương tự. Bà Trump đả kích cụ thể phóng viên Natasha Stoynoff của tạp chí People – phu nhân Melania cả quyết không hề xẩy ra phỏng vấn nhân dịp kỷ niệm 1 năm hôn lễ của 2 ông bà, và luật sư của bà dọa kiện phóng viên Stoynoff.

Trong khi đó TT Obama tuyên bố tại Vườn Hồng sáng Thứ Ba: các tố cáo bầu cử gian lận của ông Trump là vô căn cứ, là rên rỉ trước khi cuộc chơi kết liễu.

Trong buổi họp báo chung với Thủ Tướng Italy, ông Obama nhấn mạnh “Chưa từng thấy trong đời hay lịch sử cận đại 1 ứng viên TT nào tìm cách gây mất niềm tin với bầu cử và tiến trình tuyển cử trong khi diễn ra, là không có tiền lệ”.

Trong thời gian gần đây, ông Trump và các nhân vật bảo trợ tố cáo hệ thống tuyển cử bị gian lận sau cuộc tranh luận đầu tiên với đấu thủ Clinton và tỉ lệ cử tri hậu thuẫn sa sút tiếp theo các phát biểu xúc phạm phụ nữ.

TT Obama khẳng định không có bằng chứng gian lận – ông diễn giải “Bất cứ khi nào mọi việc là bất lợi và bạn thua, bạn bắt đầu quy trách người khác, là bạn không có các tiêu chuẩn để làm việc này”.

TT Obama cũng mô tả sự ca ngợi TT Nga của ông Trump là chưa từng thấy và ông cảm thấy phiền về các chính khách CH khác hậu thuẫn lập trường về Nga của ứng viên Trump. TT Obama nhấn mạnh “Nga là nước lớn, quan trọng, với sưc mạnh quân sự hạng nhì thế giới nên là 1 phần của giải pháp hơn là 1 phần của nan đề”. Ông Obama nhắc tới các hành động can thiệp của Nga tại Ukraine, Syria, là thái độ phá hoại các thông lệ và quy điều quốc tế theo những phương cách mà chúng ta buộc phải lên tiếng phản đối.

Ý kiến bạn đọc
19/10/201621:11:48
Khách
Một điều nữa theo tôi thì chính Obama là kẻ gian !
Đươờng đường một TT, ăn lương của quốc gia mà lại đi hết nơi này sang nơi khác để vận động cho Hillary ! Obama đã cướp thời gian của dân Mỹ để đi vận động cho Hillary !!! Ró ràng Oba không phải là người có công tâm .
" Thương em anh để trong lòng, việc quan anh cứ phép công mà làm ". Obama đã không giữ được phép công mà đã thiên vị tư túi riêng !
Lấy cương vị TT, giÓng như núi đá mà cố tình đè xuống người dân như Trump, đáng khinh bỉ đó Obama à ! rõ ràng đây là hành động ăn cắp giờ công, thiên vị trong quyền hành !
19/10/201619:24:57
Khách
Đúng là có gian lận bầu cử! Xin coi James O'keefe cho biết chị tiết:

2 chị nhánh Dân Chủ bị mật việc vì chuyện này:
https://www.washingtonpost.com/news/post-politics/wp/2016/10/19/two-democratic-operatives-lose-jobs-after-james-okeefe-sting/

Ngoài ra, đang Dẫn Chú muốn người trà trộn vaoTrump's rally để khích động, gây mất trật tự và hỗn lọan:
http://www.cnn.com/2016/10/18/politics/project-veritas-action-robert-creamer-donald-trump-rallies/
19/10/201619:18:51
Khách
Hãy lắng tiếng nói vang trong tâm hồn mình người ơi

Con tim chân chính không bao giờ biết đến nói dối
19/10/201617:08:03
Khách
Đọc xong mấy cái ý kiến ý cò của các trumpettes, người đọc tức chữ sinh tình và hưng phấn quá bèn hát rên rỉ cho mình nghe rằng:

Trump ơi Trump ơi Trump Thua Rồi,

Thì Trump Thì Trump Than Khóc Với Ai,

Trump ơi Trump ơi Trump Đâu Rồi,

Mộ Bia Đề Tên Trump Đó
19/10/201615:41:26
Khách
Nate nên học lại ngôn từ và phong cách để bình luận trên diễn đàn công cộng
19/10/201615:14:12
Khách
Sự gian lận thật ra đã có trong lịch sử bầu cử Mỹ, tuy chỉ là nhỏ !
Lần này tuy chưa bầu, nhưng với tôi Trump nói đúng có sự gian lận !
Gian lần là sự thiên vị trong giới truyền thông !!! Rất nhiều c'ac báo đài thông tin thiên lệch một chiều để lái cử tri hướng tới ca ngợi bà Hillary, phớt lờ cho Hillary những chuyện gian dối tày trời hại đến an nguy nước Mỹ ! Khai thác những điều vớ vẩn nói bù khú giữa đàn ông trong phòng kín !!!
Khai thác những thứ đó trên báo chí trên truyền hình để con nít cũng biết rồi dè bỉu bình phẩm !! Tất cả những điều đó đều là hình thức VÔ ĐẠO ĐỨC CỦA DẢN CHỦ, CỦA GIỚI TRUYỀN THÔNG, CỦA MICHELLE VÀ HILLARY !
HOÀN TOÀN VÔ ĐẠO ĐỨC VÀ PHẠM LUẬT KHI TUNG CHUYỆN NGƯỜI LỚN CHO CON NÍT NGHE RỒI DÈ MÔI BÔI NHỌ TRUMP !!! RÕ RÀNG LÀ THIÊN VỊ CHO HILLARY !
ĐẢNG DÂN CHỦ VÀ HILLARY ĐẴ DÙNG SỰ GIAN DỐI KHÔNG ĐƯỢC PHÉP LÀM LỢI CHO CHÍNH TRỊ MỘT CHIỀU ! Thiên vị rõ nét và là việc làm đáng hổ thẹn, tồi bại !!! Đưa chuyện nhòm đít nơi kín tung ra làm con dao chính trị, rất tởm ! Dân Việt Nam tôi nghĩ cũng phải thấy rõ chuyện này ?
19/10/201610:29:12
Khách
Đánh bại 15 đối thủ đảng CH trong vòng đầu thì gáy, rống lên rõ to và không hề thấy nói là mình bị gian lận. Hễ thua, là đổ tội người này việc kia, suốt ngày đêm lảm nhảm là bị bịp, cắn sủa luôn người của đảng mình cứ như là con chó mắc bệnh dại.

Tên này chắc phải đi khám bác sĩ thú y để chích ngừa mới mong chữa được bệnh điên rồ (và dâm dục) kinh niên này.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng cộng 57 cảnh sát phục vụ trong nhóm phản ứng khẩn cấp tại thành phố Buffalo, New York đã từ chức sau khi 2 cảnh sát trong nhóm bị đình chỉ công tác vì đã xô đẩy một người biểu tình xuống lối đi bộ, theo các tường trình của báo Investigative Post cho biết hôm Thứ Sáu, 5 tháng 6. Toàn bộ nhóm đã bỏ công việc trong vai trò khẩn cấp tại Ty Cảnh Sát Buffalo vào xế trưa Thứ Sáu, 5 tháng 6 để phản đối việc các đồng nghiệp của họ bị đối xử. “57 người từ chức trong thù ghét bởi vì sự đối xử của 2 đồng nghiệp, là những người lúc đó đang thi hành lệnh,” theo Chủ Tịch Hội Buffalo Police Benevolent Association là John Evans nói với báo Investtigative Post.
Bảy người bị giết chết trong vụ thảm sát tập thể tại một căn nhà tại Quận Morgan, thuộc tiểu bang Alabama, vào cuối ngày Thứ Năm, 4 tháng 6. Vụ nổ súng xảy ra tại một căn nhà trên khúc đường có số nhà 500 của đường Talucah Road tại Valhermoso Springs gần Somerville vào lúc trước 11 giờ rưỡi tối, theo văn phòng Cảnh Sát Quận Morgan cho biết. Hiện trường cách thành phố Huntsville chừng 10 đến 12 phút lái xe.
Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn đang sơn một thông thiệp bằng chữ màu vàng rất lớn trên mặt đường Thủ Đô bận rộn trước một cuộc biểu tình dự định vào cuối tuần này: SINH MẠNG CỦA NGƯỜI DA ĐEN LÀ VẤN ĐỀ, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Sáu, 5 tháng 6 năm 2020. Dự án giống như một tấm biểu ngữ vĩ đại kéo dài 2 khúc đường của Đường 16th Street, một trục lộ giao thông chính dẫn thẳng vào hướng nam tới Tòa Bạch Ốc. Mỗi chữ trong 16 chữ tô đậm màu vàng chiều cao 2 lane đường, tạo ra một hình ảnh không thể nhầm lẫn dễ dàng được ghi nhận bởi các máy ảnh trên không và hầu như bất kỳ ai trong một vài khúc đường cũng thấy.
Mục Sư Al Sharpton đã tuyên bố hôm Thứ Năm, 4 tháng 6 rằng ông đang tổ chức một cuộc biểu tình rộng lớn tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn vào cuối tháng 8 để đánh dấu 57 năm ngày biểu tình lịch sử vì dân quyền trong khi những người biểu tình phản đối cái chết của George Floyd lan rộng khắp nước Mỹ, theo CNN tường thuật cho biết. Sharpton nói sự kiện này sẽ được dẫn đầu bởi các gia đình người da đen là những người đã chết trong tay các cảnh sát, gồm gia đình của Floyd. Sharpton đưa ra tuyên bố này trong lúc phát biểu tại lễ tưởng niệm Floyed hôm Thứ Năm. “Vào ngày 28 tháng 8, tưởng niệm năm thứ 57 của Cuộc Diễn Hành tại Washington, chúng ta sẽ trở lại Washington,” theo MS Sharpton cho biết khi ông đọc điếu văn cho Floyd, một người đàn ông da đen đã bị giết chết hồi tuần trước bởi cảnh sát da trắng tại Minneapolis, trong lễ tưởng niệm.
Donald Trump là tổng thống đầu tiên trong đời tôi không nỗ lực đoàn kết người Mỹ - ngay cả không thử cố gắng. Thay vì vậy ông ấy cố gắng chỉa rẽ chúng ta. Chúng ta đang chứng kiến các hậu quả của 3 năm của nỗ lực có chủ ý này. Chúng ta đang chứng kiến các hậu quả của 3 năm mà không có lãnh đạo trưởng thành. Chúng ta có thể đoàn kết mà không cần ông ấy, dựa trên những sức mạnh vốn có trong xã hội dân sự của chúng ta. Điều này sẽ không dễ dàng, như những ngày vừa qua đã cho thấy, nhưng chúng ta nợ nó với đồng bào của chúng ta; đối với các thế hệ trong quá khứ đổ xương máu để bảo vệ lời hứa của chúng ta; và cho con cái chúng ta.
Cựu Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ James Mattis hôm Thứ Tư, 3 tháng 6, đã chỉ trích Tổng thống Donald Trump là "tổng thống đầu tiên trong đời tôi không cố gắng đoàn kết người dân Mỹ" trong một lời khiển trách mạnh mẽ của ông chủ cũ khi các cuộc biểu tình trên toàn quốc đã gia tăng về cái chết của George Floyd, theo CNN cho biết. “Donald Trump là tổng thống đầu tiên trong đời tôi không cố gắng đoàn kết người Mỹ - ngay cả không thử cố gắng. Thay vì vậy ông ấy đã cố chia rẽ chúng ta,” theo ông Mattis cho biết trong một tuyên bố mà CNN có được. "Chúng ta đang chứng kiến hậu quả của ba năm nỗ lực có chủ ý này. Chúng ta đang chứng kiến hậu quả của ba năm mà không có sự lãnh đạo trưởng thành. Chúng ta có thể đoàn kết mà không có ông ấy, dựa trên những sức mạnh vốn có trong xã hội dân sự của chúng ta. Điều này sẽ không dễ dàng vì vài ngày qua đã cho thấy, nhưng chúng ta nợ những đồng bào của mình, để các thế hệ trong quá khứ đổ máu để bảo vệ lời hứa của chúng ta và cho con cái chúng ta.”
Cựu cảnh sát viên thành phố Minneapolis là người đè đầu gối lên cổ của George Floyd đã bị truy tố hôm Thứ Tư, 3 tháng 6 với các tội giết người cấp hai nghiêm trọng mới hơn, và 3 cảnh sát viên khác tại hiện trường trong vụ giết chết ông ấy đã bị truy tố với tội hỗ trợ và đồng phạm giết người cấp hai, theo CNN cho biết. “Tôi tin tưởng mạnh mẽ rằng những phát triển này là vì lợi ích của công lý đối với Ông Floyd, gia đình của ông, cộng đồng của chúng ta và tiểu bang của chúng ta,” theo Bộ Trưởng Tư Pháp Tiểu Bang Minnesota Keith Ellison cho biết trong việc công bố các truy tố.
Bộ Trưởng Quốc Phòng Mark Esper đang làm rung rinh Bạch Ốc sau khi nói hôm Thứ Tư, 3 tháng 6 rằng ông không ủng hộ sử dụng quân đội để dập tắt các cuộc biểu tình quy mô lớn trên khắp Hoa Kỳ do cái chết của George Floyd và những lực lượng đó chỉ nên được sử dụng trong một vai trò thực thi pháp luật như là một phương sách cuối cùng, theo CNN cho biết. Esper lưu ý rằng "hiện tại chúng ta không ở một trong những tình huống đó," tránh xa mối đe dọa gần đây của Tổng Thống Donald Trump để triển khai quân đội nhằm thực thi trật tự.
Trong một tuần qua biểu tình đã nổi lên tại nhiều thành phố lớn nhỏ ở Mỹ. Bắt đầu từ Minneapolis – St. Paul (Twin Cities) ở tiểu bang Minnesota, rồi lan ra Denver, Los Angeles, Washington D.C., Austin, Houston, Chicago, Atlanta, Portland, Oakland, San Francisco, Miami, New York. Những cuộc biểu tình bùng phát khắp nơi bắt nguồn từ vụ việc xảy ra hôm thứ Hai 25/5 ở thành phố Minneapolis, khi cảnh sát viên da trắng Derek Chauvin bắt người đàn ông da đen George Floyd vì tình nghi dùng tiền giả. Chauvin lấy đầu gối đè cổ nạn nhân xuống đất trong 9 phút để sau đó nạn nhân tắt thở, dù Floyd đã nhiều lần kêu lên “I can’t breathe” – Tôi không thể thở.
Hàng ngàn người biểu tình đã quỳ gối trên bãi cỏ bên ngoài Tòa Nhà Quốc Hội hôm Thứ Ba, 2 tháng 6, hô vang khẩu hiệu “im lặng là bạo động” và “không công lý, không hòa bình,” chỉ trước giờ giới nghiêm được chính quyền đưa ra khi các cuộc biểu tình chống sự bạo hành của cảnh sát đã bùng nổ tại nhiều thành phố lớn. Đám đông tại Tòa Nhà Quốc Hội sau đó đã đứng dậy và hô to “quỳ gối” và “bạn bảo vệ ai?” khi các cảnh sát đối mặt với họ. Các lệnh giới nghiêm vào chiều tối đã được ban hành tại hàng chục thành phố theo sau một tuần biểu tình vì cái chết của người da đen 46 tuổi George Flyod tại Minneapolis. Phần lớn là ôn hòa vào ban ngày, đám đông đã nổ ra phá hoại, đốt phá và cướp bóc sau khi trời tối. Tổng Thống Donald Trump đã kêu gọi Lực Lượng Vệ Binh Quốc Gia hoặc quân đội Hoa Kỳ trấn áp những gì được gọi là "du thủ du thực," "kẻ trộm" và "côn đồ" chịu trách nhiệm về bạo lực, đổ lỗi cho các thống đốc tiểu bang hoặc các quan chức địa phương vì đã không can thiệp.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Khung nhìn kính viễn vọng sắc nét của NGC 3628 cho thấy một đĩa thiên hà phồng lên bị chia cách bởi các làn bụi tối.
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cảm ơn Iran phóng thích Michael White, cựu lính hải quân Mỹ bị bắt từ năm 2018, cho rằng hai nước có thể cải thiện quan hệ.
Tổng thống Mỹ Donald Trump, Bộ trưởng Tư pháp William Barr và các quan chức liên bang đã bị đệ đơn kiện với cáo buộc sử dụng vũ lực giải tán người biểu tình ôn hòa ở Washington hôm 01/06/2020.
Hôm thứ Năm (04/06/2020), Thủ tướng Đức Angela Merkel tuyên bố "chắc chắn" không có kế hoạch tái tranh cử nhiệm kỳ 5, dù bà được tín nhiệm cao.
Một thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Mỹ, người đang vận động thông qua dự luật trừng phạt các ngân hàng có hoạt động làm ăn kinh doanh với quan chức Trung Quốc cho biết dự thảo luật của ông sẽ đưa ra nhiều biện pháp cứng rắn với Hong Kong.