Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

An Ninh Bầu Cử: Trách Nhiệm TT

05/10/201600:00:00(Xem: 3349)

An ninh bầu cử tổng thống là trách nhiệm của tổng thống Mỹ đương nhiệm. Mũi dại lái phải chịu đòn, tổng thống người quyền cao chức trọng nhứt của chánh quyền Mỹ phải chịu trách nhiệm nặng nhứt.

Bảo quốc an dân là trách nhiệm căn bản, chánh yếu, trực tiếp của tổng thống Mỹ, người đứng đầu quốc gia về ngoại giao, người đứng đầu hành pháp, tư lịnh tối cao quân lực Mỹ. Nên không ít học giả coi thể chế Mỹ là tổng thống chế (presidentism). Bầu cử tổng thống là một quốc gia đại sự. An ninh bầu cử là điều kiện tiên quyết, yếu tố quan trọng nhứt của quốc gia đại sự này. Tổng thống đương nhiệm là người phải chịu trách nhiệm lớn nhứt về an ninh bầu cử.

Trong thời đại này, thời đại của chiến tranh bất cân xứng, kẻ thù của Mỹ có thể đánh phá bầu cử bằng tấn công khủng bố, tấn công tin tặc, tấn công tuyên truyền đen trắng xám, tấn công lũng đoạn bằng tiền bạc bí mật giúp cho ứng cử viên để phá hoại bầu cử. Phòng chống các hình thái đánh phá nào của địch, không có ai đủ nhơn tài vật lực, quyền năng hiến định, luật định cho bằng tổng thống.

Tổng thống vì thế không thể đổ lỗi, đổ tội, đổ trách nhiệm cho ai vì không có ai quyền lớn hơn tổng thống trong việc bảo quốc an dân, mà cuộc bầu chọn tổng thống, 1/3 thượng nghị sĩ và 430 mấy dân biểu liên bang, là một quốc gia đại sự.

Tin tức mới dây ngày 01-10-2016 cho biết cơ quan điều tra liên bang FBI lo ngại tin tặc gây rối cuộc bầu cử tổng thống. Tin tặc đã và đang nhắm tới hơn 20 tiểu bang mục tiêu phá hoại. Không phải mới đây mà đã từ nhiều tháng rồi. Chính do cơ quan phụ trách an ninh, tinh báo quốc nội Mỹ cho biết. Hệ thống bỏ phiếu bằng máy không kết nối với mạng Internet, khoảng 70% cử tri Mỹ bỏ phiếu bằng giấy, có thể không bị ảnh hưởng, theo chuyên gia Douglas Jones. Trong trường hợp trục trặc, riêng số phiếu này có thể kiểm lại được, nhưng vô cùng tốn công, của và thì giờ và uy tín tổ chức bầu cử của Mỹ nữa.

Những danh sách cử tri được điều hành qua các hệ thống tin học, kỹ thuật số tức qua Internet, có thể bị tin tặc phá hoại. Lãnh đạo FBI đã công khai bày tỏ mối lo ngại. Còn một tháng là tới ngày bầu cử 8 tháng 11, mà hơn 20 tiểu bang, tức là gần một nửa tổng số tiểu bang của nước Mỹ, đã bị tin tặc rồi.

Tin tặc đã từng thăm dò phá hoại và thách thức sự phản công của Mỹ. Wikileaks đã công bố 20.000 trang thư điện tử của bảy thành viên ban lãnh đạo đảng Dân Chủ Mỹ ngay trước thềm của đại hội đảng. Chủ Tịch Toàn Quốc Đảng Dân Chủ bị cáo buộc thiếu vô tư, nặng phe phái đã để một số lão làng nâng Bà Hillary lên và hạ Ô Sanders xuống. Thế là Chủ Tịch Dân Chủ phải từ chức trước đại hội.

Qua vụ này đảng Dân Chủ tố Nga là thủ phạm. TT Obama nói không loại trừ khả năng về bàn tay của Nga can dự vào cuộc tranh cử tổng thống Mỹ, nhằm làm cán cân nghiêng về phía ông Donald Trump. Bà Hillary Clinton lo ngại người Nga can thiệp vào kết quả cuộc bầu cử trong lúc cuộc tranh cử đang bước vào giai đoạn nước rút. Đảng Dân Chủ viện lẽ Ô. Trump khi tranh cử tuyên bố TT Putin của Nga lãnh đạo giỏi hơn TT Obama. Ô Trump cũng đã nhiều lần tố cáo là cuộc bầu cử có thể bị thao túng bởi giới lãnh đạo chính trị Hoa Kỳ.


Vấn đề đặt ra là tại sao TT Obama không điều tra, trưng bằng cớ Ô Trump thông đồng với ngoại quốc làm hại cuộc bầu cử Mỹ để đưa Ô. Trump ra toà xét xử. Mà TT Obama lại dùng vụ tin tặc này, một vụ tin tặc mà TT Obama có trách nhiệm phải chống mà không chống được để đổ tội một cách suy đoán mơ hồ cho ứng cử viên đối lập của Đảng Dân Chủ.

Nhưng điều rõ rệt là tin tặc đã thắng, thắng cả chánh quyền Obama, thắng cả hai đảng Dân Chủ, Cộng Hoà, tin tặc làm cho dân chúng Mỹ nghi ngờ về khả năng bảo vệ an ninh tin học, khả năng bảo vệ an ninh bầu cử của chánh quyền Mỹ.

An ninh Mỹ sau đó mở điều tra; trễ còn hơn không. Theo báo The Washington Post, một cuộc điều tra cấp liên bang – bao gồm CIA, FBI và một số tổ chức phản gián khác – đã được khởi sự. FBI đã gửi thông báo đến tất cả chính quyền các tiểu bang để báo động về nguy cơ tin tặc phá hoại bầu cử. Cho đến nay, chưa có bằng cớ nào rõ ràng được đưa ra là thủ phạm vụ tấn công tin học này là tình báo Nga.

Ngày 08/09, Ủy ban hỗ trợ bầu cử Mỹ (Election Assistance Commission) họp lại để thảo luận về việc tăng cường an ninh cho cuộc bầu cử tổng thống ngày 08/11. Ủy ban này là một cơ quan liên bang có nhiệm vụ trợ giúp cho việc tổ chức bầu cử của các nhà nước tiểu bang.

Khủng bố là kẻ thù chung của toàn dân và chánh quyền Mỹ. Hai đảng Cộng Hoà, Dân Chủ, Hillary hay Trump có thể lên, TT Obama chắc sẽ hết nhiệm kỳ. Nhưng đất nước nhân dân Mỹ là của chung, chánh quyền Mỹ là của chung, quan chỉ nhứt thời dân mới vạn đại. Khủng bố đánh phá chánh quyền, nhân dân Mỹ, không phân biệt Cộng Hoà hay Dân Chủ, do Bush lãnh đạo hay Obama lãnh đạo.

Do vậy, dù dân chúng hay chánh quyền, dù cầm quyền hay đối lập, dù cùng phe hay khác phe trong cuộc bầu cử này, nghĩa vụ đối với đất nước nhân dân Mỹ, ơn ngọn rau, tấc đất Mỹ đòi hỏi mỗi một người Mỹ, bất phân sắc tộc, nguồn gốc, đảng phái, tôn giáo phải góp bàn tay và khối óc giữ cho được an ninh bầu cử, với bất cứ giá nào. Mọi phát biểu linh tinh chỉ làm xuống tinh thần những nhân viên an ninh thức cho chúng ta ngủ, liều chết cho chúng ta sống, một ngày 24 giờ, một tuần bảy ngày.

Mọi đóng góp của công dân trong công cuộc chống khủng bố là thành trì bảo vệ đất nước mến yêu của người Mỹ. Nhớ một giai thoại quí giá về sự đóng góp của một người dân dù khó trăm lần dân giúp cũng xong. Ngành an ninh Mỹ cần bẻ khoá điện thoại của một công dân Mỹ để coi hai vợ chồng Tashfeen Malik, 27 tuổi, và chồng là Syed Rizwan Farook, 28 tuổi, đã bị cảnh sát bắn chết sau khi xả súng làm 14 người chết tại một trung tâm xã hội ở San Bernardino, phía đông Los Angeles, để coi họ có liên lạc với quân khủng bố hay không. An ninh Mỹ xin phép toà. Toà chưa xử thì có người đã giúp cho cơ quan an ninh Mỹ giải mã đàm thoại của kẻ sát nhân. Ngành an ninh rút đơn.

Riêng TT Obama dầu còn 1 ngày 1 giờ làm tổng thống, chưa bàn giao chánh quyền cho tân tổng thống, tân tổng thống chưa tuyên thệ, thì cũng còn trách nhiệm bảo quốc an dân, còn trách nhiệm với quốc dân, với lời thề bảo vệ hiến pháp và luật pháp./.(Vi Anh)

Ý kiến bạn đọc
05/10/201619:45:38
Khách
Bài viết hay, phân tích chính xác. Cám ơn tác giả Vi Anh!
05/10/201614:11:47
Khách
Tác giả cứ an tâm, vui hưởng cuộc sống mà không phải lo lắng gì về vấn đề an ninh của sứ xở này vì đã có nhà nước lo như FBI, CIA, DHS (Department of Homeland Security), DEA (Drug Enforcement Agency) và NSA (National Security Agency).

Những tin tức liên quan đến tin tặc mà chúng ta đọc được qua giới truyền thông chỉ là hỏa mù nhắm vào kẻ thù của HK. Những việc làm âm thầm, không kèn, không trống của NSA đối với thế giới còn kinh khủng và khủng khiếp hơn nhiều.

P.S: Chúng ta có bổn phận phải đóng thuế không thiếu một cent nào cho chính phủ vì đó là hành động yêu nước và yêu người.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.