Hôm nay,  

Mùi Hôi Từ Rác

30/09/201600:00:00(Xem: 4389)
Ai cũng nói rằng mùi hôi là từ bãi rác Đa Phước. Các bản tin mấy hôm nay đều nói như thế, chính quyền thành phố cũng nói như thế... Nhưng vẫn có cái gì bất thường, vì không còn ai nhắc gì tới ông David Dương, một nhà thầu Việt kiều Mỹ về làm chủ một công ty xử lý rác ở bãi Đa Phước. Có vẻ như không nhắc tới vì lo sợ mang tiếng là cạnh tranh, làm khó Việt kiều về kinh doanh? Hay thực sự công việc bốc lửa bỏ tay người đã xong rồi, đã đổ tội xong cho Việt kiều rồi, và thế là đủ để những gói thầy xử lý rác tương lai sẽ về tay các công ty phe ta của các cán bộ?

Hay thực sự, quan tâm lớn không phải là mùi hôi Đa Phước, mà thực sự phải là mùi hôi Ba Đình?

Báo VnExpress ghi rằng ngày 29-9, UBND TP.SG họp báo thông tin bãi rác Đa Phước chính là thủ phạm gây ra mùi hôi trong thời gian qua. Và, để hạn chế ngay mùi hôi này, UBND TP đã chỉ đạo trồng dãy cây xanh để thanh lọc.

Bản tin VnExpress ghi rằng ngày 29/9, Chánh văn phòng UBND TP SG Võ Văn Hoan cho biết, sau khi tổ chức các đoàn kiểm tra, thành phố xác định mùi hôi thối tấn công khu dân cư quận 7, huyện Bình Chánh, Nhà Bè là từ khu vực chôn lấp rác đang tiếp nhận và hồ xử lý nước rỉ rác của bãi Đa Phước (huyện Bình Chánh). Trong hôm Thứ Năm, thành phố có văn bản báo cáo Thủ tướng.

"Khu xử lý rác Đa Phước rộng cả trăm hecta, cao 25 m và sẽ đạt được cao độ chuẩn 40 m. Nếu không xử lý tốt sẽ ảnh hưởng đến môi trường xung quanh. Quan điểm của thành phố là sẽ cùng doanh nghiệp thực hiện cam kết để dự án thực sự mang lại hiệu quả", ông Hoan nói.

Báo Tuổi Trẻ ghi lời ông Hoan rằng hiện nay cao độ rác trong khu đã lên tới 25m - như cái đồi. Và sắp tới sẽ đạt cao trình là 40m. Tất cả đều được phủ bạt. Ngoài ra, tại khu xử lý bùn thải và bùn cầu trong khu liên hợp cũng phát tán mùi hôi nhưng ít vì quy trình xử lý khép kín.

Ông Hoan nói: “Buổi kiểm tra có Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng cùng đi. Anh em cơ sở cũng rất chủ động, đã có hướng xử lý và gần đây đã có giảm hẳn mùi hôi. UBND TP khẳng định TP và doanh nghiệp sẽ cùng bắt tay nhau thực hiện bằng được các cam kết để dự án đạt được hiệu quả.”

Ông Hoan nhìn nhận: “Dĩ nhiên cái núi rác đến mấy chục thước thì cây xanh cũng không thể giải quyết triệt để mùi hôi nhưng sẽ góp phần thanh lọc không khí.”

UBND TP cũng yêu cầu Nhà đầu tư là Công ty xử lý chất thải rắn Việt Nam phải xử lý ngay 46 ha trồng cây xanh cách ly.


Ngoài ra phải đầu tư một nhà máy đốt rác ngay trong khu, sau khi đã phân loại rác thì đốt. Bên cạnh đó phải phủ bạt khu vực hồ chứa nước rỉ rác khoảng 2ha và xử lý khí thải thu được. Riêng những việc nhà đầu tư chưa làm, đang đầu tư dở dang thì phải tiếp tục làm.

Về lâu dài, ông Hoan cho biết cần kiến nghị đẩy nhanh tiến độ khu xử lý chất thải ở Long An - là khu xử lý chất thải cho cả vùng.

Ông Hoan nói: “Chỉ còn 5-7 năm nữa thì bãi rác ở TP sẽ đầy - khi đó chúng ta biết đi đâu? Do đó phải làm nhanh và tính toán các hướng khác.”

Hai bản tin ở Tuổi Trẻ và VnExpress không nhắc tới tên ông chủ Việt kiều xử lý rác, nhưng bản tin thông tấn TTXVN tuy không nhắc, nhưng có chỉ dấu để nhớ tới nhà đầu tư từ Hoa Kỳ về VN.

Bản tin TTXVN viết:

“Hiện Công ty Trách nhiệm hữu hạn Xử lý chất thải Việt Nam (VWS) đã áp dụng biện pháp cần thiết nên mặc dù mùi hôi chưa hết nhưng đã giảm hẳn…

Khả năng phát tán mùi hôi ảnh hưởng đến khu vực khu dân cư một số phường quận 7, huyện Bình Chánh, Nhà Bè là từ khu vực ô chôn lấp đang tiếp nhận rác và khu vực hồ chứa nước thải của Công ty VWS.

Các dự án còn lại trong Khu Liên hợp xử lý chất thải Đa Phước phát tán mùi hôi không đáng kể…

Hiện nay tại Khu liên hợp có 4 chủ đầu tư tham gia gồm Công ty Trách nhiệm hữu hạn Xử lý chất thải Việt Nam (VWS), Công ty Trách nhiệm hữu hạn Sài Gòn Xanh (nhà máy xử lý bùn kênh), Công ty Trách nhiệm hữa hạn Dịch vụ môi trường đô thị Hòa Bình (nhà máy xử lý bùn hầm cầu) và Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Môi trường đô thị.

Hiện nay mỗi ngày Công ty VWS tiếp nhận và xử lý 5.400 tấn rác từ 16/24 quận huyện trên địa bàn thành phố.

Tính từ lúc hoạt động đến nay, VWS đã tiếp nhận 11 triệu tấn rác được chôn lấp trên các ô chôn lấp dự kiến khoảng 88 ha. Chiều cao của bãi rác hiện nay khoảng 25m (chiều cao tối đa theo thiết kế là 40m).”

Bản tin TTXVN nhiều lần nhắc tên công ty VWS, nhưng VnExpress chỉ nhắc một lần, Tuổi Trẻ và Báo Giao Thông không nhắc tênc ông ty. Hẳn là tế nhị… hay vì cảm thông với Việt kiều đầu tư.

Trong khi đó, Báo Một Thế Giới trong bản in về chuyện mùi hôi từ Đa Phước đã nhắc tên công ty VWS tới 5 lần. Có hiềm thù gì từ báo này chăng, đối với ông chủ Việt kiều Mỹ ở công ty VWS?

Mùi hôi tận cùng vẫn là bãi rác Ba Đình, nhưng chưa báo chính thức nào tận tình khai thác…

Ý kiến bạn đọc
30/09/201613:12:38
Khách
Ông David Dương lại phải bỏ của chạy lấy người như bao người khác đã ôm tiền về VN làm ăn, đầu tư. Chúng nó tìm cớ để chôm đó. Nếu ông David chống đỡ qua mọi lình thức, chúng sẽ chụp cho ông một cái mũ chống đối nhà nước, hoặ gài cho ông cái bẩy làm tình với gái vị thành niên. Thế là xong. Không biết ai còn nhớ việt kiều đại gia khách sạn ở Cà mau không. Mới năm ngoái hay năm kia ấy mà....
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Lời Tòa Soạn: Họa sĩ Duy Thanh vừa từ trần vào giờ 9:30 PM, đêm Chủ Nhật 24/11/2019 tại bệnh viện General Hospital San Francisco, tại thành phố San Francisco, California.
Cuộc chiến thương mại vẫn xảy ra chung quanh hàng Việt Nam xuất cảng…Báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp ghi nhận: Sau khi áp thuế chống trợ cấp 12% với ống thép không gỉ từ Việt Nam, Ấn Độ lại tiếp tục điều tra chống trợ cấp đối với ván sợi bằng gỗ.
Trộm kỹ thuật của Hoa Kỳ, Nhật Bản, Anh quốc, Pháp quốc… Lấn chiếm Biển Đông của VN, Philippines… Bây giờ TQ cũng chôm cả văn hóa VN, nói rằng áo dài VN là truyền thống thời trang Trung Hoa…
Xây cầu, rủ nhau xây cầu… Nhà nước xây không nổi, cạn tiền, nên vay tiền quốc tế để xây cầu…
Thiếu thịt heo, đặc biệt là dịp Tết sắp tới… Báo Vietnam Finance ghi nhận: Từ đây đến Tết, mỗi tháng sẽ thiếu khoảng 70.000 tấn thịt heo.
Vậy là huề… Trận bóng đá mọi người hồi hộp chờ, vậy là huề. Bản in TTXVN kể: Tuyển Việt Nam và tuyển Thái Lan đã cầm hòa nhau 0 - 0 ở lượt trận thứ 5 bảng G vòng loại World Cup 2022 diễn ra trên sân Mỹ Đình tối 19/11.
Nhức nhối vẫn là chuyện mua hàng ngoại về rồi dán thương hiệu hàng Việt… Infonet ghi lời một quan chức về tình hình “Nhập hàng nước ngoài về cắt mác dán nhãn Made in VN: Chúng ta đang tự giết chúng ta!”
Có nên hợp pháp hóa mại dâm để câu du khách? Các quan chức Hà Nội đã “bức xúc” nêu câu hỏi như thế.
Tình hình ung thư của dân mình có những con số đáng ngại: 70% biết có bệnh ung thư khi đã vào giai đoạn cuối… nghĩa là tới lúc khó chữa trị.
Bán nước với giá cắt cổ, hay giá rẻ mạt? Đó là chuyện Hà Nội mua “hớ” có phải không? Báo Tiền Phong kể chuyện nước sông Đuống bán giá khủng: Hà Nội 'hớ' khi chọn nhà đầu tư?
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.