Hillary-Trump: Âm Suy, Dương Thịnh

23/09/201600:00:00(Xem: 7659)

Ca dao tục ngữ Việt Nam có câu, “cái vòng danh lợi cong cong. Kẻ hòng ra khỏi, người mong bước vào”. Trong chế độ vương quyền như Trung Hoa cổ đại khi xưa bước vào làm vua chúa, khó khăn, khổ sở vô cùng, dễ chết như chơi, kể cả vấn đề nối ngôi cùng lắm khi nguy hiểm chết người. Trong chế độ dân chủ như Mỹ bây giờ, ứng cử tổng thống khó khăn, khổ sở quá nhiều, làm dâu trăm họ, nói lẹo lưỡi lỡ lời phải xin lỗi, rút lời, chuyện riêng tư như vấn đề sức khoẻ, thuế khoá cũng phải công khai. Là bộ mặt công chúng, ứng cử viên phải chấp nhận búa rìu dư luận, nhứt là của mấy chuyên viên tranh cử, mấy nhà báo đệ tứ quyền tuy bất thành văn, nhưng báo đời, báo cơm cũng có.

Xin theo thứ tự abc tên và lần lượt điểm tin tuần qua. Ứng cử tổng thống của Đảng Dân Chủ Bà Hillary âm suy trong tuần qua. Tội nghiệp phận nữ nhi, tuổi già 68 sức yếu, âm đã suy mà cuộc vận động đang vô cùng gay cấn, Bà phải ngã bịnh trong khi dự lễ tưởng niệm cuộc khủng bố 911, ngay ngày Chủ nhựt ở thanh phố New York đông dân nhứt nước Mỹ và thế giới. Cận vệ phải dìu Bà ra xe, chân Bà đi không vững ra khỏi hè đường, đầu gối của bà va vào nhau và có lúc bà bị tuột một chiếc giày khi bà được người khác giúp lên xe đưa Bà về nhà đứa con gái là Chelsea.

Ban đầu Ban vận động nói bà đã cảm thấy "quá nóng, mất nước". Nhưng bác sĩ riêng của Bà sau đó tiết lộ Bà bị viêm phổi. "Bà ấy được điều trị thuốc kháng sinh, được khuyên nên nghỉ ngơi và thay đổi lịch trình. Trong sự kiện sáng nay, bà bị mất nước và thân nhiệt quá cao. Tôi vừa kiểm tra, bây giờ bà đã phục hồi tốt",

Ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump đã nhiều lần nêu nghi ngờ về sức khỏe của Bà, nói bà không đủ khỏe để đảm đương nhiệm vụ của tổng thống và đối phó với nhóm Nhà nước Hồi giáo. Trong khi đó, phụ tá của bà Clinton cáo buộc ông Trump "kích động thuyết âm mưu về sức khỏe" của bà.

Bà Hillary đành hủy chuyến đi vận động ở California. Thế là TT Obama thực hiện lần thứ hai một loại hành động chưa tổng thống Mỹ nào làm. TT Obama lần đầu dùng máy bay Air Force One chở Bà Hillary và đứng bên cạnh Bà để Bà vận đông kiếm phiếu, kiếm tiền. Lần này Ông đích thân thay thế Bà Hillary để đi kiếm phiếu và kiếm tiền cho Bà ở Cali.

Để giảm hậu quả của triệu chứng âm suy, phổi yếu Bà Hillary tung ra một video chứng tỏ bịnh Bà không có gì nặng. Hình ảnh cho thấy Bà vẫy tay và chào hỏi, Bà nói chuyện với một bé gái, hôn em không lâu sau khi ngã khuỵu, được dìu lên xe. Một số người đã lên mạng xã hội Twitter để chỉ trích hành động này của bà Clinton. "Hillary Clinton biết bà bị viêm phổi (lây lan rất mạnh). Vì sao bà ấy ôm một đứa trẻ để chụp ảnh.”

Bà Hillary nghỉ bịnh ba ngày để trị bệnh viêm phổi, rồi tiếp tục cuộc vận đông tranh cử. Bà phải đối mặt với một tinh hình chính trị khó khăn hơn, với đối thủ đảng Cộng hòa Donald Trump đang vượt lên trong các cuộc thăm dò ý kiến.

Tới phiên Ô. Trump dương thịnh ăn to nói lớn, và nhanh nhẹn như ngưa phi đường xa”. Ông tỏ vẻ hào hoa, mã thượng với đối thủ. Ông nói sức khỏe là một vấn đề và mong bà Clinton sớm khoẻ lại. Thông tấn xã AP dẫn lại lời Ô Trump trả lời phỏng vấn của Fox and Friends, rằng Ông mong Bà Hillary có đủ sức khoẻ để hai người tham gia cuộc tranh luận đầu tiên vào 26/9. Ông chơi độc nâng cao để té nặng. Ông nói "Có điều gì đó đang diễn ra, nhưng tôi hy vọng bà ấy sớm khoẻ lại và trở lại chiến dịch tranh cử, chúng ta sẽ gặp bà Clinton trong cuộc tranh luận". Lời nói này được minh hoạ bằng một đoạn video lan truyền cho thấy bà Clinton ngã khuỵu và được các phụ tá dìu lên xe, sau khi rời khỏi lễ tưởng niệm 11/9.

Nói về cuộc tranh luận đầu tiên trong số ba cuộc dành cho hai ứng viên chạy đua vào Tòa Bạch Ốc vào 26/9, ông Trump lo lắng "hệ thống bị dàn dựng", cho rằng không nên có người điều phối cuộc tranh luận, vì người này "sẽ cố ép ông chỉ để thể hiện". Thay vào đó, tỷ phú Mỹ muốn chỉ có ông và bà Clinton ngồi với nhau, đấu đá nhau như đánh cờ người trong bài ca vừa thanh vừa tục theo kiểu thơ của Bà Hồ xuân Hương của VN.

Ô Trump cũng cho biết ông sẽ công bố thông tin sức khoẻ mới nhất của mình trong những ngày tới. Bác sĩ riêng của Ông nói sức khoẻ Ông tuyệt vời. Ông còn chọc cười, Ông hơi dư ký vì ít thể dục nhưng chơi golf thì hết xẩy. Ông công khai hoá sức khoẻ của mình trên CNN.

Sau cùng là thăm dò hai Ông Bà lên xuống tuần qua. Ngày 14 tháng 9, Bloomberg Politics cho biết Trump đang dẫn trước Hillary 5% số phiếu tại tiểu bang Ohio ( cụ thể Trump 44% Hillary 39%) Còn tại Miền Tây TB Nevada, thăm dò của Monmouth University cho thấy Trump cũng dẫn trước Hillary 2% số phiếu ủng hộ, 44% so với 42%. Trong cuộc thăm dò tương tự hồi tháng 7 tại Nevada, bà Hillary vẫn còn dẫn trước đối thủ Trump với tỷ lệ 45 trên 41% số phiếu ủng hộ. Nevada là tiểu bang đã bỏ phiếu cho Tổng thống Barack Obama trong 2 cuộc bầu cử tổng thống gần đây nhất.

Trước đó, kết quả thăm dò đầu tuần này của trang mạng UtahPolicy.com cũng cho thấy ứng cử viên Trump đang dẫn trước bà Hillary tại tiểu bang miền Tây Utah tới 15% số phiếu bầu, khoảng cách dẫn điểm lớn nhất ông Trump có được tại một tiểu bang. Theo đó, ông Trump nhận được 39% số phiếu so với 24% của bà Hillary.

Có 164 tướng lãnh Hải, Lục, Không quân Mỹ hồi hưu ký tên ủng hộ ứng cử viên Trump. Ô. Trump đình chiến với TT Obama về quốc tịch Mỹ của TT Obama. Ông tuyên bố, “TT Obama sanh tại Mỹ, tiểu bang Hawaii, chấm hết.”

Cuộc vận động tranh cử giữa Hillary và Trump còn gần hai tháng nữa, trong đó có 3 cuộc tranh luận rất ảnh hưỏng tới sự chọn lựa lá phiếu của cử tri trong kỳ tổng tuyển cử 8 tháng 11, cử tri đảng này có thể bầu cho đảng kia. Từ đây tới đó có nhiều cuộc thăm dò vì sự thật bầu cử cũng có, vì tiền của phe thân hay chống ứng cử viên cũng có. Và trên truyền thông đại chúng Mỹ, truyền hình, truyền thanh, báo chí trên không gian thực và ảo có rất nhiều thông tin nghị luận của các phe đảng binh chống ứng cử viên vì chánh tri cũng có, vì tiền cũng có. Vì bầu cử tiếng là chọn người ra phục vụ nhân dân. Nhưng chánh trị là quyền hành, quyền lợi. Nhứt là chánh trị Mỹ là chánh trị thực dụng, nói ra tranh cử mà không vì lợi danh là mới nói có phân nửa sự thật, nửa ổ bánh mì không phải là ổ bánh mì./.(Vi Anh)

Ý kiến bạn đọc
23/10/201606:35:49
Khách
Bài của Vi Anh hoàn toàn tường thuật thời gian đó là đúng !
Tới nay sau 3 cuộc tranh luận rồi, bên Hillary đưa chiêu sàm sỡ phụ nữ của Trump để kiếm phiếu !!! Lúc đầu có vể kiếm được phiếu hăng lắm !
Nhưng cho tới hôm nay, 22/10/2016, chiêu bài kiếm phiếu phụ nữ xem ra đã xì xẹp ! Đệ Nhất Phu nhân Michelle mấy ngày qua cố gắng nung nấu lại để kiếm phiếu phụ nữ bị Trump đã nhả đạn trúng tim : " Gớm, sao những ngày này bà hăng say tâng bốc Hillary đến thế ! Trước đây bà nói Hillary đã không tề gia nổi thì làm sao có thể trị quốc được " ?
Giống như là càng quậy RTrump nhiều chừng nào thì sẽ càng lún !
Tôi nhơi cụ bà Bush đã khuyên Bush em là đừng ra ứng cử TT vì nhà Bush 2 TT là đủ rồi và nước mĩ có rất nhiều người tài ! Theo tôi, đây là điếu của một người có uy tín lớn đã giống như tiên đóan !!! nước Mĩ nhiều người tài, tất nhiên với cụ, Hillary đã từng xuất hiện tài được đến đâu ? Cho nên sẽ phải là TRrump hay những người khác !!! Đúng thấy, tôi thấy Trump tài !
Trong ba cuộc tranh luận, quá lắm Trump chỉ kém điểm hơn một chút trong lần đầu tiên ! Trump muốn đây là lần đầu tiên tranh biện chính trị nên đã dè chừng nhiều mặt, chính vì thế nên có vẻ yếu !
2 Lần sau Trump thắng vẻ vang, theo tôi là thắng lớn !
2 lần Hillary bị trúng hai mũi thuốc đồ : 1/ Nếu tôi là TT, tôi sẽ đưa bà vào tù 2/ Mụ là người đàn bà xấu xa ! Hillary sẽ chết vì 2 mũi thuốc này vì thuốc mỗi ngày mỗi ngấm !
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.