Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Sử Gia: Nước Mỹ Đã Sẵn Sàng Chấp Nhận 1 Phụ Nữ Làm TT; Sử Gia: Bà Clinton Dày Kinh Nghiệm Hơn Mọi Nữ Ứng Viên Khác

15/09/201600:00:00(Xem: 2117)
WASHINGTON - Hơn 200 phụ nữ tranh cử TT tại Hoa Kỳ, 1 số đã chuẩn bị sân khấu cho cựu ngoại trưởng Clinton, và đó là lý do Hoa Kỳ sẵn sàng chấp nhận 1 phụ nữ làm TT.

Theo luợng giá của sử gia Ellen Fitzpatrick, bà Hillary Clinton là dày kinh nghiệm hơn mọi nữ ứng viên. Bà nhấn mạnh: chưa nữ ứng viên TT nào thắng cử, và phụ nữ ít lưu ý tới chính trị vì phụ nữ là 1 phần quan trọng trong lịch sử tranh cử TT.

Nữ ứng viên tranh cử TT đầu tiên là Victoria Woodhull, năm 1872, khi nữ công dân chưa có quyền bỏ phiếu và QH đang tranh luận các tu chánh án 14 và 15 về quyền công dân và quyền bầu cử của đàn ông gốc Phi Châu.

Sử gia nhắc lại: bà Margarete Chase Smith là dân cử liên bang đầu tiên đuợc cử là ứng viên TT của 1 đảng lớn – bà Smith đuợc đánh giá như là ứng viên hội đủ điều kiện cao nhất sau bà Clinton.

Năm 1972, bà Shirley Chisholm trở thành nữ dân cử da đen tranh chức ứng viên TT của đảng DC – bà Chisholm không thu đủ hậu thuẫn khi đảng DC dồn mọi nguồn lực để đánh bại ứng viên Richard Nixon, và không thành công.

Theo sử gia Fitzpatrick, ngoài yếu tố giới tính, nữ ứng viên phải có khả năng gây quỹ mạnh, và bà Clinton chứng tỏ thành công về mặt này.

Ý kiến bạn đọc
25/09/201617:09:22
Khách
Lãnh đạo cái lòng tham quyền trục lợi dối trá của mình không được thì lãnh đạo được ai? Đây là đầu mối của tất cả những suy đồi đang chớ phía trước. MỘt người, hai người, ba người dưới tay làm giống như lãnh đạo thì bà ăn nói làm sao? "Làm theo lời tôi nói chứ đừng làm theo điều tôi làm!" Có phải đây là nguyên tắc căn bản LIÊM CHÍNH CÔNG MINH của lãnh đạo? Người ta cứ chửi CS nhưng lại bầu nhưng lại ủng hộ cho người BẮT ĐẦU một nhà nước, bất minh tương tự như thế? Hai vợ chống quanh quẩn mãi bên WH là vì lẽ gì? Tại sao không chửa cho những tài năng khác? Thành tựu ư? Kể xem bà đã có thành tích tốt nào, hay chỉ là một đống rắc rối, và có nguy cơ đang chờ dưới các vụ scandals?
20/09/201606:33:23
Khách
mua bau cu la mua noi doi dau da voi nhau vay ma cung nghe theo va tin tuong hay bau chon theo suy nghi cua minh va im lang va good lam roi thank you so much
17/09/201612:44:29
Khách
To Độc giả :-) Thank you for your kind words and look forward to "meeting" you on a different platform.

Have a great weekend.
17/09/201602:17:32
Khách
calling people bad, evils because of their political differences is deplorable! it's also rude and impolite to calling names to strangers! Google is free to check on things she's done!
16/09/201622:04:14
Khách
I'm independence and had voted for Democrats before. Biggots and dictators often want to silent and using divissive language to call anyone BAD and Evils because their political preference is different! That also says a lot about the candidate they support!
16/09/201600:43:58
Khách
BRAVO nate! I totally agree with you! Great comment!

mai l,
You're BAD
Bạn quả đúng là một người xấu xa, suy bụng ta ra bụng người,chụp mũ, vô trách nhiệm, bôi nhọ giống hệt bọn...CS!
15/09/201619:34:41
Khách
It's time to elect a woman President but JUST NOT ANY WOMAN. Madam Secretary does have the qualifications and temperament to be the President of this great country and the commander-in-chief of the most powerful military in the world.

She's brave, intelligent, dilegent, patriotic and continue proving herself, as of this writing, thru out her long career in politics and government.

At this level of her success, it's unavoidable that she's constantly attacked by her enemies AKA the "Vast Right-Wing Conservatives" who are extremely jealous, incompetent, but excellent at creating and spreading rumors about her.

Despite of all these ridiculous and disgusting attacks, she always PREVAILS and at this moment IS READY to lead this great nation into the 21st century with stability, sound economic plans and to defeat Axis of Evils wherever it exists.
15/09/201614:13:54
Khách
Tôi sẵn sàng cho 1 nữ TT, những người đó không phải là Hillary! Bà là 1 người dối trá, cẩu thả, vô trách nhiệm, độc tài, ăn cắp vặt, hối lộ và giết người làm sao lại thành ứng cử viên TT vậy
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bộ Trưởng Tư Pháp tại 17 tiểu bang và Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn đã lập hồ sơ kiện chính phủ Trump vì hướng dẫn của chính phủ này sẽ không cho phép các sinh viên ngoại quốc lấy lớp học trên mạng trong mùa thu này, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Hai, 13 tháng 7 năm 2020. Nỗ lực của nhiều tiểu bang, đã nạp hồ sơ tại Tòa Địa Hạt Hoa Kỳ tại Massachusetts hôm Thứ Hai chống lại Bộ Nội An và Cơ Quan Di Trú và Quan Thuế, cũng tìm cách ngăn chận chính sách sẽ có hiệu lực trong khi vụ kiện đang được quyết định. Hồ sơ kiện hôm Thứ Hai, phần lớn là nỗ lực của Đảng Dân Chủ, được dẫn đầu bởi Bộ Trưởng Tư Pháp Massachusetts Maura Healey.
Bộ Trưởng Giáo Dục Hoa Kỳ Betsy DeVos hôm Chủ Nhật, 12 tháng 7 năm 2020 nói rằng bà quyết tâm mở cửa trường học Mỹ cho các lớp học có học sinh tham dự trực tiếp vào mùa thu này, và nhấn mạnh rằng điều này có thể thực hiện một cách an toàn dủ nhiều quan ngại về đại dịch vi khuẩn corona, theo bản tin Fox News cho biết. “Các bậc phụ huynh mong rằng vào mùa thu này con em của họ sẽ có toàn thời gian để học tập, và chúng ta cần thực hiện lời cam kết đó,” theo DeVos nói với “Fox News Sunday,” nhấn mạnh rằng “trẻ em không thể chịu được việc tiếp tục không học tập.” DeVos nói đó “không phải là vấn đề nên hay không” điều này xảy ra, mà “vấn đề là làm sao.”
21 người bị thương sau một vụ nổ và cháy trên boong tàu tại Căn Cứ Hải Quân Hoa Kỳ tại San Diego, theo các viên chức Hải Quân Mỹ cho biết, theo bản tin CNN hôm Chủ Nhật, 12 tháng 7 năm 2020. “17 Thủy Thủ và 4 thường dân đã được điều trị vì thương tích không đe dọa tính mạng tại một bệnh viện địa phương,” theo viên chức Hải Quân Hoa Kỳ cho biết trong một tuyên bố. Các thủy thủ trên tàu USS Bonhomme Richard đã bị “thương nhẹ” từ vụ cháy và được đưa tới một bệnh viện, theo Đại Úy Chỉ Huy Hải Quân Patricia Kreuzberger nói với CNN vào sáng Chủ Nhật.
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Bảy, 11 tháng 7 đã đeo khẩu trang trong lúc viếng thăm Trung Tâm Y Khoa Quân Sự Quốc Gia Walter Reed, sau nhiều tháng từ chối đeo khẩu trang theo đề nghị của các chuyên gia y tế để giúp làm chậm lại sự lây lan của vi khuẩn corona. “Tôi thích khẩu trang đeo vừa khít,” ông Trump cho biết, khi nói chuyện với các phóng viên tại Bạch Ốc trước khi lên đường đi thăm.
The American Academy of Pediatrics [Học Viện Nhi Khoa Mỹ] đã đưa ra cảnh báo mới đối với các nhà lập pháp và các nhà lãnh đạo cộng đồng đang tìm cách tái mở cửa các trường học mà họ phải theo “khoa học” và “bằng chứng, không phải chính trị.” Nhóm này – cùng với các nhà giáo dục và giám thị trường học – đã viết một lá thư ngỏ được phổ biến hôm Thứ Sáu nói rằng dù “các em học tốt nhất khi có mặt tại lớp,” những cơ quan công cộng “phải theo đuổi việc tái mở cửa trong phương cách an toàn cho tất cả học sinh, giáo viên, và nhân viên.”
Bộ Trưởng Tư Pháp Hoa Kỳ William Barr nói chuyện với Tổng Thống Donald Trump về Roger Stone và đã đề nghị chống lại việc khoan hồng cho ông ấy, theo một viên chức chính phủ nói với NBC News hôm 11 tháng 7. Các viên chức Bạch Ốc khác cũng đã chống lại quyết định của Trump vì sợ đòn chính trị, gồm Chánh Văn Phòng Mark Meadows, theo một người quen thuộc với vấn đề này cho biết. Một người khác biết về vấn đề này nói với NBC rằng các cố vấn đã nói với tổng thống rằng việc khoan hồng cho Stone “là một sai lầm lớn.” Viên chức này cũng nói rằng Bộ Tư Pháp đã không làm gì với quyết định của tổng thống để giảm bản án 7 tội đại hình của Stone, mà đã xảy ra chỉ 4 ngày trước khi nhà hoạt động Cộng Hòa 67 tuổi bị cho vào tù liên bang 40 tháng.
Bộ Trưởng Tư Pháp Tiểu Bang California đã tuyên bố hôm Thứ Năm, 9 tháng 7 về kế hoạch kiện chính phủ Trump vì chính sách mới mà sẽ cấm các du học sinh quốc tế ở lại trong Hoa Kỳ nếu các trường của họ đưa các lớp học lên mạng, theo bản tin Yahoo cho biết. Trong hành động có thể có hậu quả sâu rộng đối với các trường cao đẳng và đại học, Bộ Nội An (DHS) và Cơ Quan Di Trú và Quan Thuế Hoa Kỳ (ICE) đã công bố trong tuần này các hướng dẫn mới mà sẽ đuổi các du học sinh ngoại quốc nếu các trường đại học của họ không giữ lại các lớp học có người vào học trực tiếp trong mùa thu này.
Ngày 25.03.2020, toà án liên bang tại New York đã ra phán quyết vụ Tổ chức Văn Bút Hoa Kỳ PEN America kiện Tổng thống Donald Trump được phép tiến hành. Đây là một vụ kiện có tính cột mốc, cáo buộc Tổng thống Trump vi phạm Tu chính án thứ nhất của Hiến pháp Hoa Kỳ, vì đã sử dụng quyền lực của chính phủ để trả đũa truyền thông và các phóng viên mà ông không thích. Cụ thể, tòa án đã từ chối nỗ lực của chính phủ Trump xin bác bỏ đơn kiện của PEN America, và cho phép vụ kiện tiến hành.
Bộ Trưởng Tài Chánh Hoa Kỳ Steven Mnuchin hôm Thứ Năm, 9 tháng 7 nói rằng chính phủ muốn hạn chế tiền thất nghiệp trong gói tài trợ vi khuẩn corona sắp tới để bảo đảm các công nhân không vì lãnh tiền trợ cấp nhiều hơn tiền lương cũ, theo Marketwatch.com cho biết. Theo luật tài trợ vi khuẩn corona trong tháng 3, công nhân đã nhận $600 mỗi tuần thêm vào với trợ cấp thất nghiệp bình thường của họ, mà các chỉ trích nói là khuyến khích người thất nghiệp không tìm việc làm. “Bạn có thể cho rằng nó sẽ không hơn 100%, vì thế vâng, chúng tôi muốn khuyến khích mọi người trở lại làm việc,” theo Mnuchin cho biết, trong cuộc phỏng vấn với CNBC. Hạ Viện đã thông qua dự luật gia hạn thêm $600 tiền trả hàng tuần cho đến tháng 12.
Thị trường chứng khoán Hoa Kỳ đã lao giốc hôm Thứ Năm, 9 tháng 7 năm 2020, sau khi Tối Cao Pháp Viện đã giáng một đòn mạnh vào chính phủ Trump, theo bản tin của CNN Business cho biết hôm Thứ Năm. Tòa phán quyết rằng các công tố viên có thể tìm kiếm hồ sơ tài chánh và hồ sơ khai thuế của Tổng Thống Donald Trump, dù điều đó có thể không xảy ra trước cuộc bầu cử tại Hoa Kỳ vào tháng 11 này. Các thẩm phán đã phán quyết với tỉ số 7 trên 2 rằng biện lý quận hạt Manhattan có thể lấy các hồ sơ khai thuế và những hồ sơ khác của Trump.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.