Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nửa Giờ Nghe Khánh Ly Kể Những Chuyện Chưa Từng Nói…

07/10/200600:00:00(Xem: 2811)

Ca sĩ Khánh Ly.

Nhà văn Nguyễn Ngọc Ngạn.

Biểu ngữ quảng cáo show diễn.

Nữ ca sĩ Khánh Ly xuất hiện tại Việt Báo chiều Thứ tư 4-10 trong chiếc áo xanh rêu nhiều túi và chiếc quần jean đen. Chị chậm rãi trả lời từng câu hỏi với giọng khàn đặc, thỉnh thoảng lại nở nụ cười hóm hĩnh. 30 năm trên đất Mỹ, chị làm tất cả mọi việc từ nhẹ tới nặng: nuôi con, chùi bếp, chà cầu, nấu cơm, rửa chén, trồng cây…nhưng phong cách Khánh Ly vẫn trẻ trung, nhí nhảnh và yêu đời. Phong cách đó bộc lộ qua câu chuyện với chúng tôi.

Trong đêm ca nhạc ‘Môi Hôn Lần Đầu’ sẽ diễn ra tại Majestic lúc 3 giờ chiều Chủ Nhật 29-10 tới đây, nghe nói chị sẽ ‘bật mí’ một số điều với khán giả"

Tôi sẽ nói ít thôi về nỗi niềm tâm sự từ lúc 16 tuổi bước lên sân khấu một phòng trà ở Đà Lạt, khoảng năm 1962, được coi là ca sĩ thực thụ vì được trả thù lao. Thời đó, ca sĩ muốn nổi tiếng phải có người đỡ đầu. Nhưng tôi từ chối những lời đề nghị đỡ đầu vì không muốn phải trả giá.

Ồ, đỡ đầu là sao, và trả giá như thế nào, tại sao chị từ chối"

Thực ra lúc đó tôi còn bé quá cũng chưa nghĩ ra được tất cả những gì đàng sau của sự đỡ đầu. Tôi từ chối vì tôi sợ bị ràng buộc, không được thoải mái, không được làm những gì mình muốn làm. Hồi đó phòng trà không nhiều, ca sĩ cũng rất ít, chỉ có một nhóm nhỏ gồm các chị Lệ Thanh, Mai Ly, Kim Chi, Trúc Mai, Minh Hiếu, Thùy Nhiên, và sau này có Ánh Tuyết. Chúng tôi chia nhau đi hát, và thường lo không có chỗ đứng cho mình. Vì vậy cũng có một vài ca sĩ nghĩ rằng muốn được lăng xê thì cần phải có người đỡ đầu. Tôi thì không!

Bước vào nghề, chị có nghĩ rằng mình sẽ trở thành một người nổi tiếng sau này"

Mê hát, nghỉ học, tôi bị bố mẹ đuổi đi vì không chấp nhận có một đứa con ‘xướng ca vô loại.’ Tôi về với bà nội, tiếp tục đi hát chỉ để thỏa mãn một ước mơ: hát; mà không bao giờ, không hề nghĩ đến việc trở thành một danh ca sau này.

Có người thắc mắc không biết liệu chị và anh Trịnh Công Sơn đã từng yêu nhau"

Nếu 2 người yêu nhau thì chỉ có …2 người biết.

Anh Sơn mất rồi, chỉ còn chị là người trong cuộc. Chị sẽ nói thật với khán giả điều này"

Tôi đang suy nghĩ xem có nên nói không. Cũng có lúc tôi nghĩ rằng tại sao không nhỉ"

Với người chồng bây giờ, anh Đoan Nguyễn, là người chị đã từng yêu"

Anh là ông chồng thứ ba của tôi. Chúng tôi tình cờ gặp nhau khi còn ở VN. Anh đưa ra đề nghị trắng trợn: ‘Anh một mình, em cũng một mình, em nghĩ sao" Tại sao mình không ở chung với nhau cho có một gia đình"’ Anh đã có vợ, có con riêng. Tôi cũng vậy nên nghĩ ‘rổ rá cạp lại, xin Chúa cho sống lâu dài.’ Anh tán tỉnh tôi vì nghe bạn bè xúi, rồi vừa định ngày cưới thì lại bỏ trốn cũng vì nghe có người xì xào ‘lấy vợ ca sĩ chơi bời, hút xách, cờ bạc, ớn lắm.’ Sau đó thì anh quay trở lại, có thể bị cô bồ bỏ rơi hoặc lúc đó đã suy nghĩ lại rồi.

Bấy nhiêu thời gian chắc cũng đủ chứng minh rằng ca sĩ Khánh Ly là một người vợ  hiền"

(cười) Anh đã từng thử sức tôi rồi đấy. Mua một cái quần nhờ tôi lên gấu, nói không ăn được đồ Mỹ, đòi ăn cơm Việt xem mình có biết nấu cơm không. Tôi chấp nhận làm nhiều việc trong nhà thay anh, để anh còn có thể làm được nhiều điều tốt đẹp cho mình và xã hội. Nếu trói buộc anh trong công việc bếp núc gia đình tức là làm cho tài trí của người đàn ông bị mai một, bị ‘mắm muối hóa,’ bị ‘trần tục hóa’ tội nghiệp.

Hai anh chị đã sống với nhau 30 năm, chừng ấy đủ chứng minh cho một gia đình hạnh phúc"

Mình cũng có cá tính mạnh và cả hai cùng thỏa thuận với nhau: anh không được lấy quyền làm chồng để quyết định chuyện này chuyện nọ và cũng không bao giờ xâm phạm chuyện đời tư đã qua. Đối với anh, mình tự nhủ, thôi thì chuyện dở gì cũng do lỗi mình. Cũng đã 3 đời chồng rồi, sống chết, sướng khổ gì cũng có nhau, không thay đổi nữa.

Người ta nói có những bài hát anh Trịnh Công Sơn viết riêng cho chị, đúng vậy không"

Anh Sơn sau năm 1975 có xác nhận là có những bài viết từ trước 1975 để Khánh Ly hát. Anh nói với tôi: ‘Có lúc anh có chủ đích viết những bài cho em vì anh thích cách bỏ dấu của Khánh Ly.’

Chị có thể kể tên những bài mà anh Sơn viết riêng cho chị"

Năm 1992 gặp nhau ở Canada, anh có nói với tôi rằng bài Rơi Lệ Ru Người là bài viết riêng cho Khánh Ly.

Chị sẽ hát bài đó ở Majestic chiều chủ nhật 29-10 tới"

Có, sẽ hát.

Chị thích nhất bài nào của anh Trịnh Công Sơn"

Bài nào cũng thích hết.

Có bài nào từng làm chị xúc động đến khóc khi cất tiếng ca"

Bài Cho Người Nằm Xuống, Như Một Lời Chia Tay…

Người ta nói chị và anh Sơn gắn bó với nhau…

Gắn bó không có văn bản, không có hứa hẹn, không nói thành lời. Gắn bó tự nguyện, âm thầm, lặng lẽ, tự nhiên xích lại gần nhau. Có thể nói rằng anh Sơn là nửa mảnh đời của tôi. Nửa mảnh đời kia là nhạc sĩ Trầm Tử Thiêng. Tôi luôn tìm những kẽ hở giữa hai mảnh đời đó để dành cho khán thính giả, những người yêu thương mình.

Nghe nói chị cũng có viết văn"

Văn gì" Không có. Tôi là người không có bằng tiểu học, không có cả bằng lái xe. Nếu có là những giòng về những buồn vui, suy nghĩ của mình, về nỗi nhớ quê hương, nơi mình đành đoạn cắt lìa mà không hy vọng sẽ có ngày trở lại. Những bài đó đăng trên net, trên các báo các tiểu bang khác. Tôi mong qua những bài hát, bài viết, hy vọng tìm được những người tri kỷ mà không bao giờ gặp mặt, để không cảm thấy cô đơn trong những ngày xa xứ.

Chị có cảm tưởng gì khi đứng hát chung với anh Nguyễn Ngọc Ngạn, lần đầu tiên bước lên sân khấu"

Tôi vui khi cùng đứng trên sân khấu với anh, những người tuổi ngoài 60. Qua tuôi này rồi, mỗi một ngày qua là phần thưởng của Thiên Chúa, của cuộc đời dành cho mình, là mỗi một ngày cầu mong được bình an. Tôi muốn hát để mọi người đến nghe, để chia sẻ sự bình an đó, để cùng được hưởng trọn phần thưởng của Thiên Chúa.

Chị chưa có bằng tiểu học, thưa chị, thật lạ khi chị nói chuyện với khán giả trên sân khấu, rất lưu loát"

Nhờ những tháng ngày đi hát với anh Trịnh Công Sơn, và nhất là học trong sách. Tôi đọc sách nhiều lắm. Rất nhiều đêm cuốn sách không rời khỏi tay.

Chị thường đọc loại sách nào"

Tôi đọc đủ loại, trừ loại tình cảm ấm ớ, nhất là sách dạy người ta cách sống tốt, cách cư xử với mọi người, khuyên mình nên có cái nhìn tốt về người khác, biết tha thứ, kể cả với những người không tốt với mình.

Chị sẽ hát những bài nào trong chiều ca nhạc Môi Hôn Lần Đầu"

Tôi sẽ cùng với Nguyễn Ngọc Ngạn, Thế Sơn, Trần Thái Hòa… hát một số bài của Vũ Thành An, Ngô Thụy Miên, Trầm Tử Thiêng, Đoàn Chuẩn, Doãn Mẫn, Trịnh Công Sơn…để cám ơn các tác giả đã chịu đựng cuộc sống thiệt thòi trong từng giai đoạn lịch sử của đất nước. Đó là những người để lại cho đời những sáng tác bất hũ. Chúng tôi hát để cám ơn, biết ơn thì đúng hơn, vì nếu không có họ thì ca sĩ không có bài hát hay để hát. Người ta thường chỉ nghĩ tới ca sĩ chứ ít ai nghĩ tới tác giả.

Xin cám ơn chị. 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.