Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bầu Cử 2004: Đòn Và Miếng Của Bush, Kerry

03/04/200400:00:00(Xem: 5163)
Ngày Super Tuesday là ngày TNS Kerry trở thành đối thủ Dân Chủ của TT Bush trong cuộc bầu cử tổng thống 2004. Đường lối của Đảng Dân Chủ đã lộ rõ, quyết chọn Ô. Kerry vì tin Ô. Kerry là người có thể hạ đươc TT Bush. Chọn sớm hơn thường lệ để Ô. Kerry và Đảng có nhiều thì giờ giành lại Toà Bạch Cung. Trên võ đài chỉ còn hai đối thủ: Bush và Kerry (theo thứ tự abc). Trước khi so găng, chào nhau lễ độ. Ngay trong tối thứ Ba ấy, TT Bush gọi điện thoại khen TNS Kerry: "Tôi đang nghĩ về Oâng." Còn TNS Kerry thì bay liền đi Orlando, Florida; cho biết Oâng đang nghĩ gì. Florida là tiểu bang xảy ra cuộc đếm phiếu lại đầy tranh luận và kiện tụng giúp cho Bush ít phiếu quần chúng mà nhiều phiếu cử tri đoàn nên thắng Dân Chủ để cộng Hoà trở lại Nhà Trắng năm 2000. Phân tích tin tổng hợp của CNN, USA Today Mỹ , và Le Monde Pháp, cho đến bây giờ hai đối thủ Bush , Kerry đang ghìm nhau để lấy thế, phân miếng, ra đòn để trong tài là nhân dân cử tri chấm điểm vào ngày 2 tháng 11.
Thứ nhứt là lấy thế tiền và người. TT Bush ở thế thượng phong, nhờ là người tại chức tổng thống. Cho đến bây giờ quỹ tranh cử của Oâng đã lên đước 140 triệu. Chỉ một buổi xuất hiện ở Los Angeles, Oâng đã kiếm được 800 ngàn. Đảng Cộng Hoà hiện có hàng chục triệu người tình nguyện vận động cho Ô. Bush . Ô. Kerry biết rõ điều đó nên nói với những người ủng hộ Oâng, phải chuẩn bị chịu đựng "những tháng dài cố gắng. Chúng ta đừng có ảo tưởng về guồng máy Cộng Hoà." Nhưng đểä doa đối thủ và lên gân ủng hộ viên, Oâng thêm , nhưng " tôi là một chiến sĩ." Thế thứ hai lo tìm người đứng chung liên danh, làm Phó Tổng Thống để có thế hài hoà địa phương, tầng lớp xã hội. Có đồn đoán TT Bush có ý thay Phó Tổng Thống Cheney một người bị mang tai tiếng vì có dính líu với những áp phe không sạch của Công ty Halliburton và trong quyết định thiếu chứng lý khi tung ra cuộc Chiến tranh Iraq, mà TT Bush bây giờ muốn lật sang trang. Nhưng người ta vẫn thấy Phó TT Cheney xuất hiện trên hệ thống Fox News tố Kerry tiếp TT Bush và tuyên bố Oâng sẽ đi chung liên danh với TT Bush. Và TT Bush khi thăm Los Angeles cũng nói Ô. Cheney và Oâng sẽ dành thì giờ và tiền bạc để làm việc với Cal trong chiến dịch tranh cử.
Còn Oâng Kerry chưa nói ra ai đi chung liên danh, nhưng phụ tá nói sẽ công bố sớm. Nhưng nhiều quan sát viên nhận thấy TNS Edwards người theo sát nút Oâng trong cuộc chạy đua để đước Đảng Dân Chủ đề cử là người có có hy vọng đi chúng với Ô. Kerry nhứt. Trong bài diễn văn rút lui, Ô. Edwards hứa chiến đấu tới cùng để đuổi TT Bush ra khỏi nhà Trắng. TNS Edwards là một người xuất thân gia đình trung lưu và Miền Tây Nam, điều Ô. Kerry cần vì TNS Kerry thuộc gia đình "quí tộc" Miền Đông Bắc. Nhưng Ô. Edwards không thắng một bầu cử sơ bộ nào trừø tiểu bang nhà của Oâng. Điều Ô. Kerry cần nhứt là tiền tranh cử vì đối thủ của Oâng, TT Bush đã gây quỹ được 140 triệu và hy vọng sẽ đến 200 triệu. Do vậy tên của Cựu Thống Đốc Howard Dean -- rút lui trước TNS Edwards -- cũng được nhắc đến, nhờ tài gây quỹ trên Internet của Oâng và bộ tham mưu. Và người thứ ba cũng được nhắc đến là Jim Johnson, từng làm việc cho Phó TT Mondale, hiện là một người có tiền, có chức, có quyền trong một tổ hợp lớn ngân hàng. Chắc chắn Ô. Kerry phải chọn nhân vật số 2 sớm để tiêp tay Oâng vì còn nhiều chuyện lợi hại phải làm lắm.

Thứ hai là phân miếng, ra đòn. Hai đối thủ tìm cái yếu của đối phương và dùng cái mạnh của mình đế hạ địch thủ. Điểm yếu của TNS Kerry dưới mắt TT Bush, là tánh bất nhứt và tánh bắt cá hai tay của TNS Kerry ở Thượng Viện." Phó TT Cheney đánh điểm này trước, và làm ngay sau ngày Super Tiesday. TT Bush nói , "Thức sự, TNS Kerry ở Washington khá đủ để theo hai phe đối với mọi vấn đề," trong khi đó nước Mỹ cần một tổng thống "kiên trì" ". ..ở phòng bầu dục để sấp xếp diễn tiến của cuộc chiến chống khủng bố và đường lối kinh tế." Đức tánh kiên trì và lãnh đạo cứng rắn TT Bush nói đó được minh hoạ liền trên truyền hình và tại các công trường lớn dưới dạng bảng lớn, quảng cáo TT Bush là một tổng thống cương quyết chống khủng bố. Sơ sơ tốn mất 4 triệu cho truyền hình và tiền cho nhà làm bảng quảng cáo. Nhằm nhò gì ba cái lẻ tẻ so với số quỹ đã gây được. TNS Kerry thấy cái yếu của Bush là làm cho nhân dân Mỹ mất 2 triệu việc làm, để cho việc làm của Mỹ chảy máu ra ngoại quốc, cắt thuế lợi cho nhà giàu. Oâng miệt mài tấn công vào các điểm ấy suốt các cuộc bầu cử sơ bộ Dân Chủ. TT Bush đỡ đòn nói TNS Kerry, "có vẻ chống lại mọi ý kiến làm cho người Mỹ nhiều năng quyền, nhiều chọn lựạ và nhiều kiểm soát đời sống của chính mình hơn." Về Chiến tranh Iraq, TT Bush nói Ô. Kerry " thừa nhận Hussein là một một mối đe dọa. Nhưng Oâng ta không ủng hộ quyết định của tôi để loại Hussein ra khỏi quyền hành."
Thứ ba và sau cùng, chỗ nào là tử huyệt của đối thủ. Tử huyệt của Ô. Al Gore Dân Chủ trong kỳ bầu cử 2000 năm tại Florida, nới em Ô. Bush làm thống đốc. Nên ngay sau khi TNS Kerry biết chắc mình sẽ là ứng cử viên tổng thống Dân Chủ, đối thủ của Ô. Bush, Oâng Kerry liền bay đi Oralndo. Nhưng trong cuộc bầu cử 2004 này, bây giờ còn quá sớm để biết điều được xem tối mật của chiến dịch bầu cử. CNN với sự cộng tác của Dana Bash, trong phầøn kết luận của bản tin phân tích ngay sau khi TNS Kerry đại thắng Super Tuesday, trở thành đối thủ của TT Bush, có nói về Cali: "Oâng [ Bush ] cũng cho thấy sẽ dành thì giờ và nỗä lực ở Cali, trong chiến dịch [ tranh cử], vào mùa Thu… Bằng cách bầu cử Arnold Schawarzeneger lên thống đốc, cử tri Cali đã bày tỏ không đảng nào có thể chiếm không tiểu bang này. Phó TT và tôi sẽ dùng thì giờ và tiền bạc để làm việc cho tiểu bang Cali."
Lời của TT Bush đáng cho người Mỹ gốc Việt suy nghĩ về lá phiếu giọt nước tràn của mình trong cuộc bầu cử 2004. Việc TNS Kerry tranh cử, "tiền tích" chống Dư luật HR 2833 sẽ làm cho người Mỹ gốc Việt bất phân đảng phái Cộng Hoà Dân Chủû đoàn kết lại trong lá phiếu. Vấn đề là phải làm sao chánh nghĩa đấu tranh cho tư do tôn giáo, dân chủ và nhân quyền VN phải được ứng cử viên chánh thức, công khai hứa hẹn. Mong rằng sẽ có nhiều cao kiến giúp cho việc " trao đổi" này.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.