Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tình trạng thiếu thông minh về cảm xúc của Trump

12/09/201611:16:00(Xem: 4216)
Tình trạng thiếu thông minh về cảm xúc của Trump
 
Josepn S. Nye
Đỗ Kim Thêm dịch
 

Tháng trước, 50 cựu quan chức cao cấp phục vụ trong lĩnh vực an ninh quốc gia trong chính quyền của Đảng Cộng Hòa từ thời Richard Nixon cho đến George W. Bush đã công bố một lá thư nói rằng họ sẽ không bỏ phiếu cho Donald Trump, ứng cử viên tổng thống của Đảng Cộng Hòa. Theo lời họ, "một tổng thống phải tôn trọng kỷ luật, kiểm soát các cảm xúc và hành sử chỉ sau khi suy nghĩ và cân nhắc cẩn trọng." Nói một cách đơn giản thì "Trump thiếu tính khí để làm tổng thống."

Trong thuật ngữ của lý thuyết về thuật lãnh đạo hiện đại, Trump là người thiếu thông minh về cảm xúc – tinh thần tự chủ, kỷ luật và khả năng đồng cảm -, nó cho phép các nhà lãnh đạo tập trung cho các đam mê cá nhân và gây được thu hút người khác. Trái ngược với quan điểm cho rằng các cảm xúc can thiệp vào cách suy nghĩ, trí thông minh về cảm xúc - trong đó bao gồm hai thành tố chính là làm chủ bản thân và tiếp cận với những người khác - cho thấy rằng khả năng hiểu và điều hoà cảm xúc có thể làm cho cách tư duy toàn diện có hiệu quả hơn.

Trong khi khái niệm thì mới, nhưng ý tưởng thì không. Những người suy nghĩ thực tế đã hiểu về tầm quan trọng của việc lãnh đạo từ lâu. Trong những năm 1930, Oliver Wendell Holmes, Cựu Chánh án Tối cao Pháp Viện, một cựu chiến binh dễ cáu trong thời nội chiến Hoa Kỳ, đã được đưa tới để hội kiến với Franklin D. Roosevelt, một bạn đồng môn cùng tốt nghiệp Đại học Harvard như Holmes, nhưng là một người không phải là một sinh viên ưu tú. Về sau khi được hỏi về ấn tượng của ông đối với vị tân tổng thống, Holmes đã châm biếm một cách nổi tiếng: "về mặt trí thức thì đứng hạng nhì; về mặt tính khí thì đứng hạng nhất". Hầu hết các nhà sử học đều đồng ý rằng sự thành công của Franklin D. Roosevelt như là một nhà lãnh đạo mà phần lớn là dựa vào cảm xúc hơn là do trí thông minh về phân tích.

Trong hơn một thế kỷ qua, các nhà Tâm lý học đã cố gắng để đo trí thông minh. Các trắc nghiệm về chỉ số thông minh tổng quát đo lường về các tầm mức thông minh như vậy qua trình độ hiểu biết qua lời nói và lý luận trong nhận thức, nhưng điểm tính về chỉ số của trí thông minh chỉ dự đoán có khoảng 10-20% của các biến đổi trong sự thành công của cuộc sống. Phần 80% còn lại không giải thích được là kết quả của hàng trăm các yếu tố mà nó có ảnh hưởng qua thời gian. Trí thông minh về cảm xúc là một trong số các yếu tố này.

Một số chuyên gia cho rằng trí thông minh về cảm xúc là quan trọng gấp đôi như kỹ năng chuyên môn hoặc nhận thức. Các chuyên gia khác đề xuất rằng trí thông minh về cảm xúc đóng một vai trò khiêm tốn hơn. Hơn nữa, các nhà tâm lý không đồng thuận nhau về hai tầm vóc của vấn đề thông minh trong cảm xúc - tự kiểm soát và cảm thông - cả hai liên quan  nhau. Ví dụ như Bill Clinton có số điểm thấp về lĩnh vực thứ nhất nhưng có điểm cao về lĩnh vực thứ hai. Tuy nhiên, họ đồng ý rằng trí thông minh về cảm xúc là một thành phần quan trọng của khả năng lãnh đạo. Richard Nixon có thể có chỉ số thông minh cao hơn Roosevelt, nhưng thông minh về cảm xúc thì thấp hơn nhiều.

Các nhà lãnh đạo sử dụng khả năng thông minh về cảm xúc để điều hướng các "uy tín thần bí" hoặc sự thu hút cá nhân khi thay đổi hoàn cảnh. Tất cả chúng ta tự trình bày cho người khác theo nhiều cách khác nhau để điều hướng những ấn tượng mà chúng ta tạo ra: ví dụ như chúng ta "chọn trang phục sao cho thành đạt." Các chính trị gia cũng tương tự như vậy, họ thay đổi cách ăn mặc khác nhau cho nhiều loại khán giả khác nhau. Ban tham mưu của Ronald Reagan đã nổi tiếng khi đem lại hiệu quả trong việc điều khiển các ấn tượng này. Ngay cả một vị tướng cứng rắn như George Patton thường luyện tập vẻ mặt cau có của mình trước một tấm gương.

Điều kiển thành công các ấn tượng cá nhân đòi hỏi một số kỷ luật về cảm xúc tương tự và kỹ năng mà các diễn viên giỏi có được. Khả năng diễn xuất và nghệ thuật lãnh đạo có rất nhiều điểm chung. Cả hai kết hợp khả năng tự điều khiển với khả năng dự phóng. Kinh nghiệm trước đây của Reagan là một diễn viên Hollywood đã giúp rất nhiều cho ông trong vấn đề này, và Roosevelt cũng là một loại diễn viên hoàn hảo. Mặc dù chịu đau và có khó khăn trong việc di chuyển với đôi chân tê liệt, Roosevelt vẫn giử bên ngoài một nét tươi cười và ông đã cẩn thận để tránh bị chụp ảnh trong xe lăn mà ông sử dụng.

Con người, giống như các nhóm động vật linh trưởng khác, tập trung sự chú ý nơi nhà lãnh đạo. Cho dù doanh giới cao cấp và các vị tổng thống nhận ra việc này hay không, các tín hiệu mà họ truyền đạt luôn được theo dõi một cách chặt chẽ. Trí thông minh về cảm xúc liên quan đến việc nhận thức và kiểm soát các tín hiệu đó, và tinh thần tự kỷ luật có thể ngăn chặn nhu cầu tâm lý cá nhân do các sai lạc về chính sách. Ví dụ như Nixon, ông có thể đề ra một chiến lược có hiệu quả về chính sách đối ngoại; nhưng ông ít có khả năng để điều khiển các nổi bất an cá nhân mà gây cho ông phải tạo ra một "danh sách các kẻ thù" và cuối cùng dẫn ông đến sự sụp đổ.

Trump có một số kỹ năng về trí thông minh trong cảm xúc. Ông là một diễn viên có kinh nghiệm tổ chức một chương trình truyền hình trình bày các đề tài thời sự thực tế, nó cho phép ông khống chế được trong các cuộc họp sơ bộ đông đảo của đảng Cộng hòa và gây thu hút sự chú ý đáng kể trong giới truyền thông. Trang phục các dịp hội họp với chữ ký trên mũ màu đỏ có khẩu hiệu "Hãy tái tạo cho Mỹ thành vĩ đại" và với một chiến lược chiến thắng trong việc sử dụng các lời tuyên bố mà "không phải đạo về mặt chính trị" dường như ông đã đánh lừa toàn bộ hệ thống để gây tập trung sự chú ý vào nơi cá nhân mình và thu phục được phần lớn công chúng.

Nhưng Trump đã chứng tỏ là có khiếm khuyết trong việc tự kiểm soát, khiến ông không thể hướng về trọng tâm cho cuộc tuyển cử. Cũng tương tự như vậy, ông đã thất bại trong việc thể hiện các kỷ luật cần thiết để làm chủ các chi tiết của chính sách đối ngoại, với kết quả là Trump không giống như Nixon, Trump được hiểu như là một người ngây thơ về thời sự quốc tế.

Trump có tiếng là một kẻ thô lỗ trong các quan hệ tương tác với các đồng nghiệp, nhưng cộc cằn tự nó đó không phải là chuyện xấu. Như Roderick Kramer, nhà Tâm lý học của Đại học Stanford, đã chỉ ra rằng Tổng thống Lyndon Johnson là một kẻ bắt nạt và nhiều doanh nhân ở Silicon Valley cũng có một phong cách thô bạo. Nhưng Kramer gọi các nhân vật này là thô kệch, nhưng họ có một tầm nhìn, họ truyền cảm hứng được cho những người khác muốn đi theo họ.

Tính tự cao tự đại của Trump đã dẫn ông đến phản ứng thái quá, mà thường là phản tác dụng, khi ông bị chỉ trích và lăng mạ. Ví dụ như ông bị lôi cuốn vào một cuộc tranh cãi với một cặp vợ chồng người Mỹ theo đạo Hồi, họ có người con trai là lính Mỹ đã tử thương ở Iraq, và trong một mối thù vặt với Paul Ryan, Chủ tịch Hạ viện, sau cảm thấy bị Trump công kích. Trong các trường hợp này, Trump gây tổn hại trong thông điệp của ông.

Vì khiếm khuyết trong thông minh về cảm xúc nên đã làm cho Trump phải trả bằng một cái giá là không có sự hỗ trợ của một số các chuyên gia nổi danh nhất trong đảng và trong nước về chính sách đối ngoại. Theo lời của họ, "Trump không có khả năng hoặc không muốn phân biệt sự thật và dối trá. Ông không khuyến khích có các quan điểm trái ngược. Ông thiếu tự chủ và hoạt động thiếu suy nghĩ. Ông không thể chịu đựng được những lời chỉ trích." Hoặc như Holmes ta có thể nói, Trump đã tự loại mình thành kẻ bất xứng bởi vì tính khí hạng hai của mình.


***

Joseph S. Nye là cựu Phụ tá Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ và Chủ tịch Ủy ban Tình báo Quốc gia Hoa Kỳ, Giáo sư Đại học Harvard. Ông là tác giả Is the American Century Over? Nguyên tác: Trump’s Emotional Intelligence Deficit

https://www.project-syndicate.org/commentary/trump-emotional-intelligence-deficit-by-joseph-s--nye-2016-09
.
.

Ý kiến bạn đọc
13/09/201605:46:01
Khách
Ý kiến mà bị kiểm duyệt giống CSVN quá. Dẹp mục này đi cho rồi!
13/09/201601:31:01
Khách
noi nhu ong MINH KHANH thi la C.S.V.N ho gioi va thong minh hon V.N.C.H sao ????
13/09/201600:42:30
Khách
Bill Clinton quá thông minh để rồi lừa tình nhân viên của mình xém bị truất phế thê thảm. Thông minh để nói"Oral Sex isn't Sex". Thông minh không thể tìm được một công việc do chính tay mình tạo ra thay vì hút máu tiền dân chúng từ xưa đến giờ. Theo tôi, chỉ là loại parasite của xã hội.
12/09/201619:49:29
Khách
Ông Trump thiếu thông minh mà quật ngã được
16 ông, bà thông minh hơn mình ? Thiếu thông
minh mà có thể tạo ra và quản lý được một tài
sản nhiều tỷ đô la ? Thiếu thông minh như vậy
chắc cũng đáng ! Khuyết điểm thì ai cũng có,
nhưng thông minh thì không phải ai cũng có !
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Với bối cảnh này, Tổng thống Biden thừa nhận ông sẽ phải đối phó với một nước Mỹ phân hóa trầm trọng hơn bao giờ hết, cộng thêm với nạn dịch Thế kỷ và một nền Kinh tế suy thoái với 6.7% người Mỹ thất nghiệp. Con số này tương đương với khoảng 40 triệu người cần được trợ giúp khẩn cấp. Tổng thống Biden nói với nhân dân Mỹ rằng ông biết rất rõ phải làm gì trong cương vị Tổng thống để hàn gắn vết thương chia rẽ do các khuynh hướng bạo lực và cường quyền gây ra, nhanh chóng ngăn chặn dịch Covid 19 và phục hồi kinh tế.
Một nền dân chủ lâu đời, bén rễ hơn ba trăm năm qua của một cường quốc hàng đầu thế giới bỗng dưng trở thành nền “cộng hòa chuối” (banana republic)[1] qua cuộc bầu cử tổng thống 2020, với tố cáo gian lận, kiện tụng rồi trở thành bạo loạn sau đó, tưởng như chỉ có thể xảy ra ở một nước độc tài kém phát triển nào đó ở Nam Mỹ hay mãi tận châu Phi xa xôi. Tại sao lại có thể xảy ra những chuyện kỳ lạ như thế với một nền dân chủ được xem như mẫu mực để thế giới noi theo?
Khi Facebook và Twitter quyết định đóng cửa vĩnh viễn tài khoản của Tổng thống Trump, sau nhiều lần cảnh cáo, dư luận bùng lên tranh luận về quyền tự do phát biểu và Tu chính án Số 1 trong Hiến pháp Hoa Kỳ. Từ ngày lên làm lãnh đạo, ông Trump đã dùng tài khoản twitter để nói chuyện thẳng với những ai có kết nối với tài khoản của ông. Twitter của tổng thống có 80 triệu người theo dõi và ông đã dùng nó như là phương tiện phát ngôn chính, vào bất cứ khi nào ông thấy cần, kể cả lúc đêm khuya hay khi trời còn tờ mờ sáng.
Chiến tranh ở Việt Nam sôi động nhất là vào thập niên 70. Nam ký giả nhà binh thì nhiều, nhưng nữ ký giả chỉ có Phan Trần Mai, thuộc binh chủng Nhảy Dù, sau khi giải ngũ về làm cho nhật báo Trắng Đen. Chúng tôi gặp nhau vào mùa hè đỏ lửa, lúc ở địa đầu giới tuyến, tỉnh Quảng Trị.
Hôm nay công sở và trường học cùng một số hãng xưởng đã được nghỉ lễ ngày Martin Luther King Jr. Day để đón mừng sinh nhật và tưởng niệm ông. MLK sinh ngày 15 tháng Một năm 1929 nhưng ngày MLK Day được chọn là ngày thứ Hai thứ ba trong tháng Một hàng năm, tức hôm nay. Ngoại trừ sinh nhật tổng thống George Washington và Abraham Lincoln được kết hợp và đón chào như một ngày lễ liên bang qua Ngày Tổng Thống - President Day, ông là công dân Hoa Kỳ duy nhất có ngày sinh đã được Quốc Hội chuẩn thuận và tổng thống Ronald Reagan thông qua vào năm 1983, trở thành ngày lễ liên bang chính thức, nhằm tưởng niệm và vinh danh một nhân vật lịch sử vĩ đại của nước Mỹ. Người mà cái tên hầu như hiện diện khắp nước Mỹ qua những bảng tên đường, các trung tâm, tổ chức, phong trào xã hội dân sự.
Bạn tôi, tất cả, phần lớn đều là lính ráo. Chúng tôi không chỉ có chung những năm cầm súng, và một quãng đời tù, mà còn chia chung rất nhiều … cố tật! Hễ gặp nhau là uống, và câu chuyện trên bàn rượu trước sau gì rồi cũng xoay quanh kỷ niệm về đám chiến hữu hồi còn chinh chiến: những thằng đã chết, những đứa đang vất vưởng ở quê nhà, hay lưu lạc (đâu đó) nơi đất lạ xứ người.
Đọc các bản tin về ngày lễ nhậm chức của Tổng Thống tân cử Joe Biden cùng Phó TT Kamala Harris với chủ đề Nước Mỹ Đoàn Kết (America United), bên cạnh những thông tin áp đảo về vấn đề an ninh, có thể nhiều người còn thấy con số 191,500 lá cờ đủ kích cỡ tượng trưng cho người dân không thể đến tham dự cùng 56 bệ đèn được cắm và dựng quanh khu vực tổ chức.
Kết quả bầu cử tại Georgia cho thấy quyền lực chính trị ở Mỹ thay đổi chỉ vỏn vẹn 10 ngàn lá phiếu nhất là đến từ dân thiểu số. Cho nên đảng Dân Chủ dưới thời Biden sẽ gấp rút đẩy mạnh các chính sách nhập cư và an sinh xã hội nhằm biến đỏ thành xanh ở các tiểu bang như Arizona, Georgia hay ngay cả Florida và Texas vốn là những thành trì của đảng Cộng Hòa cho đến nay.
Bao lâu nữa thì hệ thống môi sinh nơi quê hương tôi sẽ bị hủy hoại, đến độ không sinh vật nào có thể sống được ở nơi này? Khi cái vòng sống liên tục vô thủy vô chung đó có một mắt xích bị hỏng, khi môi trường sinh thái ở một nơi nào đó bị mất quân bằng, có bao nhiêu sinh vật sẽ bị ảnh hưởng – và bị ảnh hưởng tận cùng rốt ráo ra sao?
Tôi đã phỏng vấn các nhà tư tưởng hàng đầu về 101 đề tài riêng biệt – từ tiền bạc tới nợ nần, các hệ thống cung cấp tới mậu dịch, việc làm tới máy robots, báo chí tới chính trị, nước tới thực phẩm, biến đổi khí hậu tới nhân quyền, thương mại điện tử tới an ninh mạng, tuyệt vọng tới tinh thần lành mạnh, giới tính tới kỳ thị chủng tộc, nghệ thuật tới văn học, và ngay cả hy vọng và hạnh phúc.Những người tôi phỏng vấn gồm chủ tịch của Viện Khoa Học Quốc Gia Hoa Kỳ, cựu giám đốc CIA, cựu tư lệnh đồng minh tối cao NATO, cựu thủ tướng Ý và nhà thiên văn học hoàng gia Anh. Tôi đã “Zoom” – chữ này đã trở nên một động từ chỉ sau một đêm – với Kishore Mahbubani tại Singapore, Yolanda Kakabadse tại Quito, Judith Butler tại Berkeley, California, Alice Ruhweza tại Nairobi và Jeremy Corbyn tại London. Đối với tập mới nhất của chúng tôi, cựu Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon từ Hán Thành. Đối với tôi, đó thật sự là lý do của điều tôi học được. Trong số những thứ khác, nó giúp tôi hiểu tại sao
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi người dân "vượt lên trên thù hận đảng phái", ca ngợi thành tựu dưới thời ông, chúc chính quyền mới may mắn trong thông điệp tạm biệt
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc