Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trung Cộng Làm Nhục Mỹ

09/09/201600:00:00(Xem: 11336)

Trung Cộng cố ý làm nhục Mỹ khi rước Tổng Thống Mỹ Obama theo kiểu phân biệt đối xử, trái tập tục và nghi thức ngoại giao, không thảm đỏ, không dàn chào, không viên chức nghi lễ tương xứng, nhân viên an ninh của TC còn ra tay cản, miệng hét vào mặt Cố vấn Susan Rice của TT Obama khi Bà đưa phái đoàn báo chí Mỹ đi gần Tổng Thống để làm nhiệm vụ truyền thông đại chúng. Dù chánh trị, ngoại giao Mỹ là thực dụng, coi kết quả quan trọng hơn vấn đề nghi lễ. Nhưng dưới cái nhìn truyền thống của người Trung Quốc, đó là một xúc phạm danh dự quốc gia, ninh thọ tử, bất ninh thọ nhục”, thà chịu chết chớ không chịu nhục. Làm nhục tổng thống Mỹ, biểu tượng cao quí của Hiệp chủng quốc Hoa Kỳ, người được cả 50 tiểu bang bầu lên, xúc phạm một cách công khai, trịch thượng tại Hội Nghị G20 ở Hàng Châu, là một đại xúc phạm thuộc trường hợp gia trọng, làm nhục danh dự, quốc thể quốc gia và nhân dân Mỹ.

Dù TT Obama vì lý do ngoại giao sau đó hôm Chủ nhựt họp báo nói "Tôi không quan trọng hóa vấn đề này", và khuyên không "làm lớn chuyện". Nhưng Mỹ không thể chấp nhận một xúc phạm trầm trọng một cách cố ý như thế của TC đối với danh dự Mỹ. Nếu chuyện nhỏ, không phải vấn đề danh dự quốc gia, thì TT Obama không họp báo đề cập và khuyên đừng làm lớn chuyện.

Lẽ ra khi TT Obama công khai thông cảm thì Chủ Tịch Tập cận Bình của TC cũng phải có lời đáp lễ sorry. Đằng này Chủ Tịch TC im lặng, bộ ngoại giao TC im lặng, không một viên chức vô lễ nào của TC bị trừng phạt. Điều này cho thấy TC muốn chứng tỏ cho thế giới và quần chúng dân TQ thấy, TC đã trở thành đại siêu cường, làm nhục Mỹ mà Mỹ không dám chống đỡ.

Trong khi đó với một nước nhỏ đồng minh của Mỹ là TT Phi luật tân Duterte bản tánh ăn nói bừa bãi, quen miệng chưởi thề, văng tục có lời khiếm nhã với TT Obama, là TT Obama liền huỷ cuộc gặp gỡ đã hẹn trước. TT Phi công khai xin lỗi ngay sau đó. TT Obama lúc đầu không chịu gặp TT Duterte tại Thượng Đỉnh ASEAN nhưng sau cùng hai vị cũng đã gặp và họp tại Lào. Ngược lại, TC đang tìm cách chia rẽ Phi và Mỹ trong việc tân TT Duterte sẽ đàm phán song pương với TC.

Say sưa chiến thắng hão đó của TC có thể đưa đến nhiều phản ứng không lường của nhân dân Mỹ và chánh quyền Mỹ, đặc biệt đối với các giới chức TC công du Mỹ, kiều dân TC làm ăn, du lịch ở Mỹ. Như người Việt thù TC xâm phạm biển đảo VN, viên chức Hải Quan và công an Cảng VN viết chữ “F.ck You” trên Passport TC. Hay chủ nhà hàng, tiệm ăn, nhà ngủ VN “refuse to serve Chinese”. Hoặc Nhựt treo bảng “không cho người Trung Quốc và chó vào”. Và làm phong trào tẩy chay hàng hoá của TC ở Mỹ mạnh thêm lên. Làm sống lại phong trào chống “Hoạ Da Vàng” (Peril Jaune/ Yellow Peril) đối với người Trung Hoa mỗi khi nền kinh tế Âu Mỹ suy sụp, dân chúng đổ tội cho người Trung Hoa sang đây cướp việc làm bằng tiền công rẻ mạc.

Bên Pháp, dân chúng có cái nhìn không thiện cảm đối với công ty TC qua mua nhà cửa, lâu đài, vườn nho, hãng rượu, các công ty của Pháp, khiến khách du lịch TQ bị cướp giựt, đánh đập ngay tại Paris, dân chúng Pháp thờ ơ, cảnh sát Pháp không hăng hái can thiệp, khiến người TQ phải tổ chức biểu tình đòi công lực Pháp phải tăng cường bảo vệ.

Người Mỹ rất nhậy cảm với tinh thần yêu nước. Nhớ khi Pháp không đồng ý Mỹ đổ quân Iraq chống khủng bố Al Qaeda sau cuộc khủng bố 911, dân Mỹ kêu gọi nhau không ăn French Fries, món ăn nhanh khoái khẩu của Mỹ mà dân Mỹ tẩy chay chỉ vì có chữ French.

TC chẳng những làm nhục Mỹ, mà họ còn làm nhục, làm khổ cư dân Hàng Châu khi Đảng Nhà Nước tổ chức hội nghị thượng đỉnh G20 tại thành phố nên thơ này. Nhà cầm quyền TC thực chất trục xuất hàng triệu cư dân của thành phố 8 triệu người này gọi là “đi nghỉ mát xa nhà”. Để Hàng Châu được an ninh tối đa, chỉ có an ninh, mật vụ chìm giả dạng thường dân, cư dân sống trong thành phố. Hàng ngàn cơ xưởng được lịnh ngưng sản xuất để bầu trời không khói để bày tỏ tinh thần ủng hộ Đảng Nhà Nước TC “phê chuẩn” thỏa thuận chống biến đổi khí hậu đã được thông qua ở Paris nhân hội nghị COP21. Khiến theo tin RFI, “phóng viên nước ngoài không ngần ngại gọi đây là “thành phố ma”. Internet, Facebook và Twitter chỉ có ở các khu khách sạn quốc tế hay các trung tâm hội nghị mà thôi. Tuyệt nhiên cư dân không thể truy cập.

Sau cùng, khách khứa, báo chí và phái đoàn ngoại quốc đến dự, thì TC phân biệt đối xử ra mặt, hành động táo bạo, dã man, áp dụng kiểu ngoại giao rừng rú đối với Mỹ. Có khoảng 40 lãnh đạo quốc gia và lãnh đạo tổ chức kinh tế, tài chánh quốc tế và hàng ngàn nhà báo đến tham dự. TC không theo nghi lễ ngoại giao, tập tục ngoại giao trong cuộc tiếp rước mà tiếp rước theo ý thức hệ CS. Ai không theo TC là kẻ thù của TC.

Đặc biệt và tiêu biểu, TC dùng trò ngoại giao bẩn thỉu, tiểu nhân và bá đạo khi tiếp rước TT Obama và phái đoàn của Mỹ để “cố tình bạc đãi tổng thống Mỹ?” theo nhận xét của đài RFI. TC không trải thảm đỏ rước TT Obama. TC không cung cấp thang lăn dành cho phi cơ của TT Obama, buộc TT Mỹ phải rời chiếc Air Force One bằng cửa dành cho các nhân viên an ninh. Viên chức an ninh TC ra tay ngăn chặn bà Susan Rice tiến tới đoàn xe chở Tổng thống Mỹ để sắp xếp giới phóng viên Mỹ đến gần TT dễ chụp ảnh, quay phim. Một đại cán an ninh TC này với vẻ mặt hình sự hét to vào mặt Bà Susan Rice, nói bằng tiếng Anh một cách giận dữ “Đây là đất nước chúng tôi, ở đây là sân bay của chúng tôi”.

RFI ghi nhận định của “Ông Jorge Guajardo, cựu đại sứ Mêhicô tại Trung Quốc, tin rằng việc đối xử tệ với tổng thống Obama là hành động bạc đãi có tính toán của Bắc Kinh, chứ đây "không phải do thiếu sót. Điều đó không bao giờ xảy ra với Trung Quốc (…) Tôi biết chính xác những việc này được tổ chức ra sao, được chỉ đạo cặn kẽ cho đến những chi tiết nhỏ nhất. Đó không phải là một thiếu sót, mà là một hành động coi thường".

Nhưng TT Obama không phải là tay vừa. Ông đánh đúng vết thương trong tim đen của TC mà Tập cận Bình đã nhiều lần vận động G20 không đá động đến vấn đề Biển Đông. Cũng tin RFI, “Khẩu chiến Obama và Tập Cận Bình về Biển Đông”. Theo Reuters, cuộc hội đàm giữa phái đoàn Trung Quốc và Hoa Kỳ kéo dài tới bốn giờ. Sau cuộc gặp với Chủ tịch Tập Cận Bình, Tổng thống Barack Obama đã kêu gọi Bắc Kinh tôn trọng luật pháp quốc tế, tôn trọng «các nghĩa vụ» chiếu theo Công Ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển (UNCLOS), để giải quyết các tranh chấp ở Biển Đông. Nguyên thủ Hoa Kỳ cũng nhắc lại các cam kết của Washington đối với các đồng minh trong khu vực… Trong một thông cáo dài hơn thông lệ, Nhà Trắng cho biết là Tổng thống Obama đã nhấn mạnh quyết tâm không hề lay chuyển của Mỹ trong việc bảo đảm an ninh cho các đồng minh. Tổng thống đã tái khẳng định "hợp tác với tất cả các nước trong vùng" để bảo đảm là các nguyên tắc của luật pháp quốc tế được tôn trọng, các hoạt động trao đổi thương mại diễn ra tốt đẹp và quyền tự do lưu thông trên biển cũng như trên không trong khu vực này.”./.(Vi Anh)

Ý kiến bạn đọc
16/09/201613:18:37
Khách
neu TRUMP ma lam tong thong thi oai biet may |||| may dam sinh vien hoc sinh so xanh mat , that dang mat anh hung....
16/09/201607:31:57
Khách
Obama là một trong những tổng thống thành công nhất trong lịch sử của nước Mỹ.

Một mặt Obama vừa phải lo giải quyết gánh nặng do Bush để lại ớ Trung Đông, mặt khác phải đối mặt với khủng khoảng kinh tế và nợ mà có lúc đã làm cho chính phủ Mỹ tạm ngưng hoạt động. Tám năm dưới thời Obama, kinh tế Mỹ phục hồi mạnh mẽ, tỷ lệ thất nghiệp xuống thấp hơn trước lúc khủng hoảng, thu nhập của giới trung lưu và của những người có thu nhập thấp gia được gia tăng đáng kể.

Về đối ngoại, gài được Trung Cộng vào thế không còn đường lùi trong ván cờ Biển Đông, tạo được một liên minh với sức mạnh áp đảo Tàu cộng, tạm thời Mỹ chưa đánh Tàu là vì chưa có lý do đủ để thuyết phục, hãy để Tàu cộng tạo thêm lý do cái đã.
15/09/201618:51:16
Khách
dang nao? tong thong nao bi nem giay vo mat ? nhuc ma con co cai.....
14/09/201620:46:14
Khách
Obama là tổng tư lệnh quân đội mà hèn nhát, sợ trung đông, nịnh Iran, rút lịnh phong tỏa và đền bù cho Iran. Địch chưa tới đã xếp giáp quy hàng. Vay tiền Tàu Cộng tối đa, cho chúng kéo quốc kỳ Tàu ngay Washington DC, để cho TC xây liên tiếp các đảo nhân tạo trên biển đông mà không dám hé răng, còn bợ đít tên Tập khi công du Mỹ.

Tư cách như thế thì ngay chính dân Mỹ cũng khinh thường, nói gì quốc hội Mỹ. 8 năm nhiệm kỳ toàn đi vay nợ và bợ đít kẻ thù. Đối nội thì dở ẹc, ký luật trợ cấp vung vít mà không cần lo cho cả nước Mỹ lấy gì mà trả sau này? Thời buổi khó khăn, thì toàn dân toàn quốc phải lo tiết kiệm, lo tạo công việc làm giải quyết nạn đói. Như một gia đình lâm nạn, con cái thì hư, không chịu đi làm giúp ba mẹ, còn đòi tăng tiền quà. Ba mẹ thì u mê, không kêu gọi con cái đi làm tự lập, còn đi mượn thêm nợ ngập đầu để cho con xài. Bất chấp hậu quả phá sản. Kém tư cách một nhà như thế, thằng Tàu Cộng nó khinh là phải. Trước khi chửi Tàu, hãy coi lại cả nước Mỹ đã làm gì cho thế giới xem thường như thế.
11/09/201618:26:46
Khách
"Don't ever say never".Người Mỹ có câu " Chớ có khi nào nói chẳng bao giờ ". Tương lai không thể nói trước được đâu nhá bọn dư lợn viên CS.

Năm 1960, tổng bí thư Cộng sản Liên xô Khrushchev tuyên bố:” Tụi tao sẽ chôn bọn tư bản chúng mày “. Ấy thế mà Tư bản giẫy chết đâu chẳng thấy, chỉ biết là ngày 25 tháng 12, 1991, tổng bí thư Cộng sản Liên xô Mikhail Gorbachev đào huyệt chôn chế độ Cộng sản. Chế độ Cộng sản ở các quốc gia cũng lần lượt bị sụp đổ. Nay thế giới Cộng sản chỉ còn tàn dư 5 nước .

Năm 1973, Fidel Castro phát biểu: Khi nào người Mỹ có tổng thống người da den và thế giới có Đức Giáo Hoàng người Nam Mỷ thi khi ấy người Mỹ hãy đến nói chuyện với chúng tôi (" The US will come to talk to us when they have a black president and the world has a Latin American Pope". Nào ngờ, nước Mỹ ngày nay có tổng thống Obama người da đen, và toà thánh Vatican có Đức Giáo Hoàng Francis người xứ Á Căn Đình (Nam Mỹ).

"Vô sản thế giới hãy đoàn kết lại " đâu chẳng thấy, chỉ thấy Việt cộng- Tàu cộng- Miên cộng đánh nhau chí chạp :

Năm 75, Bắc Việt được Trung- Xô ồ ạt viện trợ mà chiếm được miền Nam. Năm 79, quan thày Tàu cộng đem đại binh sang Việt nam giết chết 37000 tên lính Quân Đội Nhân Dân VN, đánh bị thương 7000 tên và bắt được 5000 tù binh – theo diễn văn ngày 16 tháng ba năm 1979 của lãnh đạo Tàu cộng Đặng Tiểu Bình .

7/1/1979, Cộng sản Việt nam sang chiếm đóng Cao Miên . Nhục nhã, ngày 13-11-1991, đại sứ Ngô Điền rời Phnom Penh mà không được một quan chức Cao Miên nào đưa tiễn . Và Quân Đội Nhân Dân VN ôm đầu máu tháo chạy khỏi Cao Miên . Trong cuốn “Đèn Cù “- tác giả Huy Đức viết : Con số bộ đội Việt Nam bị chết, bị tàn phế bởi mìn zip và mìn K58 lên đến hàng trăm nghìn .
11/09/201603:21:43
Khách
"Don't ever say never".Người Mỹ có câu " Chớ có khi nào nói chẳng bao giờ ". Tương lai không thể nói trước được.

Năm 1960, tổng bí thư Cộng sản Liên xô Khrushchev tuyên bố:” Tụi tao sẽ chôn bọn tư bản chúng mày “. Ấy thế mà Tư bản giẫy chết đâu chẳng thấy, chỉ biết là ngày 25 tháng 12, 1991, tổng bí thư Cộng sản Liên xô Mikhail Gorbachev đào huyệt chôn chế độ Cộng sản. Chế độ Cộng sản ở các quốc gia cũng lần lượt bị sụp đổ. Nay thế giới Cộng sản chỉ còn tàn dư 5 nước .

Năm 1973, Fidel Castro phát biểu: Khi nào người Mỹ có tổng thống người da den và thế giới có Đức Giáo Hoàng người Nam Mỷ thi khi ấy người Mỹ hãy đến nói chuyện với chúng tôi (" The US will come to talk to us when they have a black president and the world has a Latin American Pope". Nào ngờ, nước Mỹ ngày nay có tổng thống Obama người da đen, và toà thánh Vatican có Đức Giáo Hoàng Francis người xứ Á Căn Đình (Nam Mỹ).

"Vô sản thế giới hãy đoàn kết lại " đâu chẳng thấy, chỉ thấy Việt cộng- Tàu cộng- Miên cộng đánh nhau chí chạp :

Năm 75, Bắc Việt được Trung- Xô ồ ạt viện trợ mà chiếm được miền Nam. Năm 79, quan thày Tàu cộng đem đại binh sang Việt nam giết chết 37000 tên lính Quân Đội Nhân Dân VN, đánh bị thương 7000 tên và bắt được 5000 tù binh – theo diễn văn ngày 16 tháng ba năm 1979 của lãnh đạo Tàu cộng Đặng Tiểu Bình .

7/1/1979, Cộng sản Việt nam sang chiếm đóng Cao Miên . Nhục nhã, ngày 13-11-1991, đại sứ Ngô Điền rời Phnom Penh mà không được một quan chức Cao Miên nào đưa tiễn . Và Quân Đội Nhân Dân VN ôm đầu máu tháo chạy khỏi Cao Miên . Trong cuốn “Đèn Cù “- tác giả Huy Đức viết : Con số bộ đội Việt Nam bị chết, bị tàn phế bởi mìn zip và mìn K58 lên đến hàng trăm nghìn .

v...v...
10/09/201617:21:46
Khách
Khi Tổng Thống Barack Obama được đắc cử đa số Cử tri Đoàn vào năm 2008, và sau đó đa số dân cử của Dân Chủ thất bại trên Quốc Hội thì dân cử cộng hòa thắng trên Quốc hội, kể từ đó chia rẻ hệ thức hệ trên tất cả mọi vấn đề về Quốc Nội và Quốc ngoại, khi Tổng Thống Barack Obama đọc diễn văn trên Quốc Hội hằng năm thì những dân cử cộng hòa đã làm những điều giống như Tầu Khựa đã làm và sẽ làm tiếp tục trong tương lai đối với dân Mỹ. Quốc hội công hòa không tôn trọng vị Nguyên Thủ Quốc Gia là Tổng Thống Barack Obama thì vị tổng thống đó đi đâu đều bị khinh chê thì đó là do những kẽ cộng hòa vô giáo dục không được trang bị khi vào Quốc Hội, dân Mỹ đều bị khinh bỉ tất vả những người dân trên thế giới. Giống như dân Tầu Khựa khi đi khắp nơi trên thế giới đều bị khinh bỉ và xua đuổi như Quỷ.
Thượng trách Cộng Hòa Hạ Trách dân cử Cộng Hòa.
10/09/201616:48:50
Khách
RFI ghi nhận định của “Ông Jorge Guajardo, cựu đại sứ Mêhicô tại Trung Quốc.

TẠI SAO PHẢI VIẾT MEHICO, CÓ ĐIÊN KHÔNG?
10/09/201601:21:18
Khách
tra loi ban KEVIN.khi nao TRUMP lam tong thong thi tui tao se ve. nhung ma ve chau troi.
10/09/201601:11:59
Khách
hoan ho V. N. C. H. hoan ho cac vi anh hung H.O .khi nao ve giai phong que huong ?????
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.