Hết Kiểm Soát Nổi

27/09/200800:00:00(Xem: 9622)
Lực bất tòng tâm. Hết kiểm soát nổi. Đó là hoàn cảnh của chánh phủ do Ông Nguyễn minh Triết và Nguyễn tấn Dũng đang lãnh đạo Nhà Nước gặp phải trong thời gian giáo dân và giáo quyền Công Giáo đấu tranh bất bạo động, băng hình thức cầu nguyện để đòi lại tài sản của giáo xứ Thái Hà mà toà Khâm sứ ở Hà nội bây giờ.
Một chánh phủ kiểm soát được tình hình dù muốn giải tán một cuộc biểu tình, cũng không ai lại để cho nhân viên công lực làm những việc không thể sửa chửa được như vầy nè. Để công an đánh nhà báo Mỹ khi người ta đến lấy tin, chụp hình, làm nhiệm vụ của một nhà báo. Chưa đủ, công an  còn bắt  nhà báo Mỹ đem về bót giữ hai tiếng rười đồng hồ. Và ác nghiệt hơn, khi nhà báo này yêu cầu trả lại máy ảnh, công an lại dùng máy ảnh đó đánh nhà báo ấy lổ đầu, máu ra ràng rụa trên mặt, ngay tại trụ sở công an. Trời hại CS, nhà báo Mỹ đó lại Ben Stocking nhiều kinh nghiệm là trưởng văn phòng đại diện của Thông Tấn xã Associated Press, hảng tin hàng đầu của Mỹ và có uy tín khắp thế giới. Nên bản tin của AP đánh đi từ Bangkok, đưa tin và hình của nhà báo Mỹ Ben Stocking bị công an Việt Cộng hành hung, giam lỏng, đánh chảy máu đầu, đã làm cho nhân dân Mỹ và thế giới thấy là nghĩ ngay CS Hà nội đang mở chiến tranh chống tôn giáo, ngay tại thủ đô của VNCS, là Hà nội. Tác động tâm lý vô cùng tai hại cho nhà cầm quyền Hà nội. Nó phủ nhận hoàn toàn bản tường trình của Bộ Ngoại Giao Mỹ cho rằng tự  do tôn giáo ở VN có cải thiện, trung ương có tiến bộ trừ chỉvài đia phương còn có vài "vấn đề" thôi.

Dù Bộ Ngoại Giao CS có làm gì đi nữa, thiên hạ cũng không tin, không rửa được tội "dã man" ỷ quyền lực đánh người vô cớ, chớ đừng nói chuyện chối tội, mời nhà báo Mỹ đến Bộ Ngoại Giao.Sự thật phũ phàng đã rõ như ban ngay, người Mỹ làm sao tin báo cáo của Bộ ngoại Giao Mỹ vốn bị công luận nói móc là "đáy sương mù." Một hình bằng một nghìn chữ, chữ viết sự thật còn mạnh hơn súng đạn. Hà nội là thủ đô của chế độ, có các toà đại sứ ngoại quốc, có các tổ chức quốc tế, Thái Hà và toà Khâm sứ ở giữa thủ đô, công an CS còn đánh nhà báo. Giáo dân Công giáo biểu tình cầu nguyện một cách ôn hoà, Công giáo có tổ chức quốc tế, uy tín hoàn vũ mà công an còn ác độc như vậy, thì ở địa phương, các tôn giáo nhỏ hơn còn bị công an khũng bố, tàn ác đến mức nào nữa.

Tại Hà nội, công an bao vây khuôn viên Toà Khâm sứ, cô lập toà Tổng Giám mục, bao vây giáo xứ Thái Hà. Cho du thủ du thực, cho bộ đội, mật vụ giả dạng thường dân làm côn đồ, du đảng, du côn đập phá đền thờ, đổ dầu nhớt lên tượng Đức Mẹ Maria và chửi mắng, đánh tín đồ đang cầu nguyện.

Công an dùng cho chó săn, công an, mật vụ, dân quân cố thủ bên ngoài để xe ủi, xe ben, xe cần cẩu bên trong ủi sập Toà Khâm sứ, "san lắp mặt bằng" để gọi là xây cất công viên, thư viện. Xây cất công viên thư viện đâu phải là việc làm hoả tốc, mà dự án, kế hoạch này chỉ mới qua đêm, không công bố, không đưa ra dân bàn, góp ý  tiện hay bất tiện, CS Hà nội lại đi làm hoả tốc như cứu  hoả vậy. Bộ máy tuyên truyền quá coi thường dân chúng Hà nội, tưởng đâu như trong chiến tranh, tuyên truyền  thiết vận xa M113 của Mỹ ở Miền Nam làm bằng giấy cạc tông vậy. Bộ máy tuyên truyền của Hà nội cũng quá coi thường thời đại tin học, tin tức, hình ảnh đi nhanh như ánh sáng. Hoá ra CS Hà nội qua tuyên truyền chống Công Giáo biểu tình cầu nguyện đòi dất, chẳng những tự biến mình thành trò cười của thiên hạ, tự khai là cơ quan chuyên môn dối gạt, mà còn xúc phạm những ngưòi tu hành, đạo cao đức dầy nữa.

Một chánh phủ kiểm soát được tình hình dù muốn giải tán một cuộc biểu tình, cũng không ai lại để cho guồng máy công lực làm những việc không thể sửa chửa đưọc như vầy nè. Để báo chí của Đảng Nhà Nước đe doạ Đức Tổng Giám Mục giáo phận Hà Nội. Tin Đài Pháp Quốc Tế RFI, báo Công An Nhân Dân dùng lời của Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà nội để đe doạ Đức Tổng Giám Mục Hà nội, với lời lẽ hăm doạ như sau. "Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội cảnh cáo ông Ngô Quang Kiệt. Đồng thời yêu cầu ông, với cương vị Tổng giám mục giáo phận Hà Nội dừng ngay các hành vi vi phạm pháp luật nếu không sẽ bị xử lý theo quy định của luật. Không được tổ chức các hoạt động thông tin tuyên truyền với nội dung xuyên tạc, lôi kéo giáo sĩ giáo dân vi phạm pháp luật".

Tin  thông tấn xã Pháp AFP, nhiều tờ báo như Công an Nhân Dân, An Ninh Thủ Đô cũng tham gia công kích Tổng giám mục Hà Nội. Tờ báo An Ninh Thủ Đô này đe dọa Tổng Giám mục Ngô Quang Kiệt là người "vu cáo, xuyên tạc, phản động", do đó "phải bị xử lý nghiêm minh". Báo Công An Nhân Dân còn lên án "một số chức sắc công giáo" chính trị hóa vụ cơ sở toà Khâm Sứ cũ, chống lại quyền lợi quốc gia.

Theo bản tin Công giáo Việt nam và Asia News. it của Ý đại lợi, "côn đồ hò hét kêu gào đòi "giết" Tổng giám mục Ngô Quang Kiệt và linh mục Vũ Khởi Phụng trước 500 cảnh sát đứng thị thiềng tại hiện trường.

Một chánh phủ kiểm soát được tình hình dù muốn giải tán một cuộc biểu tình của

Công Giáo VN, không thể không biết những chuyện này. Là nhà cầm quyền một nước, cầm đầu chánh phủ như quí Ong Nguyễn minh Triết, Nguyễn tấn Dũng phải biết. Công Giáo La mã (hay đạo Thiên Chúa, đạo Công Giáo theo tiếng người Việt hay dùng) là một tôn giáo có đông tín đồ hàng thứ hai ở VN, có một giáo quyền chặt chẽ, có giáo luật nghiêm nhặt, có uy tín toàn cầu và ảnh hưởng rất lớn đối với các siêu cường Tây Phương. Khi Đức Hồng y đại diện Công giáo VN trước Vatican vừa là giáo hội vừa là quốc gia, vị Chủ tịch Hội Đồng Giám mục VN, quí vị Giám Mục ở  nhiều giáo phận  khắp nước, Ban mê thuôc, Hải Phòng, Saigon, v.v. nhất tế "hiệp thông" và đăc biệt là Tổng Giám mục Hà nội minh thị ủng hộ việc làm của giáo dân và linh mục Thái Hà, Hà nội thì phải hiểu rằng Vatican đã đồng ý. Đừng có mong dùng miếng mồi bang giao, dùng sự chấp thuận cho Vatican bỗ nhiệm để "trao đổi", bắt bí Vatican. Phải hiểu rằng Vatican trên phương diện quốc tế và ngoại giao là một quốc gia tuy nhỏ nhưng Vaican có một bề dày kinh nghiệm ngoại giao liên tục ít nước nào có. CS Hà nội khó mà qua măt được Vatican để vừa đánh vừa đàm, mong bắt bí.

Tôn giáo nói chung như nước. Nước là sự sống của mọi sinh vật. Bạo lực như lửa rơm thôi.  Nước và sự sống đã có trước khi Con Người tìm ra lửa. Nước thẫm thấu, bốc hơi, tái sinh, len lỏi theo luật bình thông nhau, như tôn giáo đem lại tình thương, công bằng, chỗ dựa tâm linh cho Con Người. Đánh vào tôn giáo như đánh vào nước, "chặt không đưt, bứt không rời, phơi khô chụm không cháy". Mà người đánh vào nước chỉ bị văng ướt mình thôi.

Một chánh phủ Nguyễn minh Triết, Nguyễn tấn Dũng tại sao không kiểm soát được tình hình và cũng vô kế khả thi trong việc giải quyết cuộc biểu tình cẩu nguyện của người Công Giáo VN, là do nội bộ của nhà cầm quyền CS. Đó là một guồng máy cai trị, thống trị  mà một số nhà chánh trị học gần đây gọi là mạnh ngoài yếu trong. Yếu trong vì xung đột phe đảng Đổi Mới Bào Thủ, mâu thuẩn lập trường thân Tàu thân Mỹ, đố kỵ giữa công an và bộ đội, kỳ thị Nam Bắc - lúc nào cũng tìm cách giết hại nhau để giành quyền lực trong Đảng, không gươm không đau, mà bằng những đòn ngầm.  Phe Bảo Thủ thân Tàu  chống Ô Triết và Dũng muốn chứng minh sự  thất bại của phe Nam đã nới bàn tay sắt về kinh tế, lâm le đi với Mỹ, nên thất bại trong an ninh trật tự. Phe Bảo Thủ gài độ cho công an nặng tay làm cho xung đột mạnh hơn để đổ thừa mạnh hơn. Nhưng phe Bảo Thủ lẫn Phe Đổi Mới trong Đảng CSVN đâu có dè đụng với tôn giáo là cả hai cùng chết chìm trong dòng lịch sử như Đế quốc La Mã sụp đổ và suy tàn để  Ky Tô giáo phát triễn đến ngày hôm nay.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.