Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Dân Cali Già, Nghèo, Bịnh Sẽ Kẹt Nặng

19/05/200300:00:00(Xem: 3961)
Tin đặc biệt từ Tổ chứùc Người Mỹ Á châu Thái Bình Dương và Cựu Đại tá Phạm văn Thuần ở Los Angeles cho biết. Ngày 19 tháng 5, Đại tá Thuần sẽ hướng dẫn một phái đoàn 25 người lên Quốc Hội của Cali nói cho các dân biểu, nghị sĩ biết cái khổ của người già, người nghèo, người bịnh trước dự thảo ngân sách của Thống đốc Gray Davis đề nghị cắt giảm kinh phí các chương trình Medical, SSI, và CalWorks. Phái đoàn sẽ vào Quốc Hội ở Sacramento níu áo các nghị sĩ dân biểu của đơn vị mình, đồng thời vận động các đồng viện khác của các ông ấy.
Nếu cuộc vận động không thành, trong tài khoá 2003-04, người Cali già, nghèo hay bịnh sẽ mất những phúc lợi đã từng được hưởng sau đây. Cụ thể như.
Một, Mediacal 131 ( b): Theo đề nghi của TĐ Davis, chỉ những gia đình có lợi tức thấp hơn 61% mức nghèo khó của Liên bang, chứ không phải 100% như trước đó, mới được hưởng Medical. Còn gia đình nào cha mẹ đều đi làm dù lợi tức có thấp mấy cũng không được hưởng y tế miển phí nếu người kiếm tiền chính làm quá 100 giờ trong một tháng.
Hai, Medical Optional tức dịch vụ y tế chọn lựa. Để giảm chi 723 triệu 7 cho ngân sách, TTĐ Davis đề nghị cắt 18 dịch vụ y tế cho người được hưởng Mediacal. Đại loại là các dịch vụ về răng dành cho người lớn, các trang thiết bị y tế dùng cho bịnh tiểu đường, hen suyển, phòng ngừa thai, chăm sóc vết thương,v.v.., vận chuyển bằng xe van, nhà tế bần, các dụng cụ y tế cơ bản, các dịch vụ mắt kiếng, đo thị lực, khám chữa chân, châm cứu, thay lấp các bộ phận giả, các thiết bị hỗ trợ sức nghe, khám tâm lý,v.v… Theo tài liệu Hội Người Mỹ Á châu Thái bình Dương việc cắt giảm này sẽ ảnh hưởng đến sức khoẻ và sinh mạng của nhiều người lớn tuổi và trẻ em tật nguyền. Và có khoảng 2 triệu 800 ngàn người thuộc chương trình Medical bị ảnh hưởng.
Ba, Medical chuyển tiếp: Cắt bỏ năm thứ hai của chương trình Medical chuyển tiếp. Đó là chương trình giúp các gia đình không còn được hưởng CalWorks (do lợi tức tăng) thay vì được hưởng 2 năm Medical như trước, nhưng biện pháp cắt giảm mới chỉ còn cho 1 năm thội. Theo sơ tính có khoảng 1. 830 người có thể bị từ chối bảo hiểm y tế bắt đầu ngày 1 tháng 10 năm 2003. Và như đã nói, những người hưởng CalWork trước kia chỉ còn được hưởng 1 năm Medical chuyển tiếp mà thôi.
Bốn, SSI và SSP liên quan đến tiền trợ cấp cho người già, người bịnh và cha hay mẹ độc thân có con nhỏ. TĐ Davis đề nghị hoãn việc điều chỉnh mức sinh hoạt đắc đỏ trong 2 tài khoá liền, 2002-03 và 2003-04. Nói khác tiền già, tiền bịnh, tiền trợ cấp cho cha mẹ độc thân có con nhỏ sẽ không tăng theo tỷ lệ lạm phát của hàng hoá. Và như thế số người này của Cali sẽ mất 372 triệu 3. TĐ Davis cũng đề nghị cắt giảm 24,2 % tiền thực phẩm SSP nằm trong SSI xuống mức tối thiểu và giảm 6,2% tiền mặt của SSI để tiết kiệm cho ngân sách là 662 triệu 2. Nhưng tin bán chính thức, mới nhứt dường hư hạng mục cắt giảm 6,2% này đã rút lại vì quá đụng chạm với lớp người già là những cử tri mẫn cán.

Năm, chương trình Gia Đình Khỏe mạnh: Hoãn việc mở rộng cho cha mẹ chưa được bảo hiểm y tế, lợi tức thấp, và có con đang nằm trong chương trình này hay Medical đến tháng 7 năm 2006.
Trên đây là 5 điểm cắt giảm trong dư trù ngân sách của TĐ Davis đệ trình Quốc Hội thảo luận biểu quyết cho năm tài chánh sắp tới đây. Đây cho tới cuối tháng 9, Quốc Hội sẽ chung quyết. Quốc Hội lưỡng viện của Cali do Đảng Dân Chủ là Đảng của TĐ Davis kiểm soát. Cũng nên nhắc Cali đang bị thâm thủng ngân sách trầm trọng, trên ba mươi tỷ. Theo báo chí ở Cali hai Bộ bị cắt giảm ngân sách nhiều nhứt trong dư thảo ngân sách của TT Davis trình Quốc Hội, là Bộ Giáo dục và Thanh niên lo cho tương lai lớp trẻ và Bộ Xã hội lo cho người già, nghèo, hay bịnh. Theo tập tục sinh hoạt dân chủ nghị trường Mỹ, tính đảng của dân biểu, nghị sĩ không đóng vai trò quan trọng bằng ảnh hưởng của các tổ chức chánh trị, gồm nhóm quyền lợi đặc biệt (special interest groups) và các Ủy ban Hành động chánh trị (Poltical Action Committee). Hai tổ chức này mướn nhiều chuyên viên vận động hành lang Quốc Hội. Tại Quốc hội Liên bang có cả binh đoàn tính ra hơn 75 ngàn người hoạt động nhơn danh những tổ chức vừa nói. Trở lại chuyến đi của phái đoàn 25 người đại diện cho nạn nhân dư thảo ngân sách của TĐ Davis, do Cựu Đại Tá Thuần hướng dẫn, là do sự yểm trợ của Hội Mỹ Á châu Thái Bình Dương hoạt động tương đối sâu, sát, và mạnh ở tiều bang Cali.
Không phải chỉ riêng Cali bị khiếm hụt ngân sách, phải cắt giảm phúc lợi an sinh xã hội và bảo hiểm y tế của lớp trẻ và người già. Mà trên toàn nước Mỹ có 27 trên 50 tiểu bang cũng khiếm hụt ngân sách đành phải làm như Cali vậy (Việt Báo Chủ nhựt 4/5). Việc vận động là chuyện phải làm của các tổ chức quyền lợi đặc biệt và ủy ban hành động chánh trị. Phái đoàn của Đại Tá Thuần chỉ là một trong nhiều phái đoàn của nhiều sắc tộc đến Quốc Hội Cali về việc này. Mùa làm luật ngân sách là mùa Quốc hội phải tiếp nhiều phai đoàn đại diện các đoàn thể, tổ chức nhân dân nhứt. Thắng bại ở nghị trường là chuyện bình thường. Vấn đề chánh là làøm sao cho người đaiï diện dân, người có quyền biểu quyết ngân sách phải nghe tiếng nói của nhân dân, nắm vững nguyện vọng của cử trị để quyết định lá phiếu sao cho phù hợp, cân đối giữa nhu cầu ngân sách và quyền lợi của nhân dân trong chế độ dân chủ đại diện. Và đó cũng là cách để nhân dân cử tri dùng để so sánh và chọn lựa người đại diện của mình trong kỳ bầu cử tới, sữ dụng lá phiếu sao cho đúng người, đúng chỗ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (25/01/2021), thượng viện Mỹ đã phê chuẩn bà Janet Yellen là người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo Bộ Tài chính.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo nguy cơ "Chiến tranh Lạnh mới" nếu lãnh đạo thế giới không gác lại đối đầu khi phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới.
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.