Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Bà Hillary: Vẫn Rắc Rối?

30/08/201600:00:00(Xem: 14538)

...hợp pháp nhưng mờ ám, thì ông bà Clinton thuộc loại đại cao thủ...

Có một hiện tượng khá đặc biệt đánh dấu cuộc bầu tổng thống năm nay: ứng viên CH, Donald Trump, là một chính khách tay mơ, bất nhất, ăn nói vung vít, cử chỉ thô lỗ, có vẻ thiếu tư cách, chẳng biết chính chị chính em là gì, bị cả nước coi thường hay coi là khùng, bị bà Hillary và đảng DC đánh hội đồng với cả trăm triệu tiền quảng cáo, lại còn bị toàn thể khối truyền thông dòng chính (TTDC) xúm lại đập. Ấy vậy mà cái ông này vẫn… dai như điả, vẫn sống nhăn. Thăm dò mới nhất của báo phe ta Los Angeles Times cho thấy tỷ lệ hậu thuẫn của cái ông này vẫn lảng vảng trên dưới bà Hillary đâu một hai điểm.

Nói ra nhiều người buồn: một nửa dân Mỹ ủng hộ ông “khùng”, nửa còn lại ủng hộ bà “gian”. Một lựa chọn thật … không mấy hấp dẫn!

Câu hỏi là tại sao bà Hillary vẫn lận đận mãi vậy? Câu trả lời giản dị nhất: tại bà có quá nhiều tỳ vết, cho dù bà bỏ bao nhiêu tiền ra mua quảng cáo, cho dù TTDC bao che cỡ nào, thì mấy cái con chí rận này vẫn bò lổn ngổn ra đầy đường, xịt thuốc DDT bao nhiêu cũng vô hiệu.

Trong thời gian vài tuần qua, hàng loạt tin xấu lại xuất hiện.

VỤ EMAILS

FBI bỏ ra hơn một năm trời điều tra, kết luận bà Hillary vi phạm cả triệu luật lệ, nhưng vì bà là bà Hillary đang đại diện cho một chính đảng đang cầm quyền ra tranh cử tổng thống nên FBI lạnh cẳng không dám đề nghị truy tố, và bà đồng nghiệp bộ trưởng Tư Pháp không thể nào muối mặt truy tố bà đồng nghiệp bộ trưởng Ngoại Giao, nên câu chuyện bị... xù. Tưởng thế là xong, nhưng cuối cùng, vẫn... chưa xong.

Trả lời một phỏng vấn của đài FOX News, bà Hillary tỉnh bơ tuyên bố “chính FBI đã xác nhận tôi đã khai hoàn toàn trung thực mà”. Hơn 300 triệu dân Mỹ vội vã đi lục báo cũ, xem lại coi ông giám đốc FBI đã nói gì. Kết quả, báo phe ta Washington Post tặng cho bà 4 “cái mũi Pinocchio”. [Xin giải thích thêm cho quý độc giả rõ: Pinocchio là một nhân vật trong truyện thần thoại của trẻ con Mỹ. Anh này có bệnh, mỗi lần nói láo là mũi lại dài ra. Washington Post có mục đánh giá tính xác thực của các tuyên bố của chính khách Mỹ qua mũi anh Pinocchio. Nói láo ít được cho điểm một anh Pinocchio, nói láo tuyệt đối là được tối đa bốn cái mũi anh Pinocchios. Trong câu chuyện này, bà Hillary được Washington Post tặng huy chương vàng: 4 Pinocchios]

Cũng trong câu chuyện emails này, lại có tin mới: bà Hillary tìm cách núp sau lưng tướng Colin Powell. Bà kể lại khi mới lên Ngoại Trưởng, bà tổ chức một bữa ăn tối, có nửa tá cựu ngoại trưởng tham dự, trong đó có bà Condolizza Rice và ông Powell của nội các Bush. Theo bà thì trong bữa ăn đó, ông Powell “khuyên bà nên dùng email cá nhân”, sau đó bà đã sử dụng hệ thống email cá nhân theo lời khuyên này.

Tin này tung ra, ông Powell nổi đoá: “Tôi không nhớ đã có cuộc trao đổi này trong bữa ăn tối đó, chỉ nhớ một năm sau khi bà Hillary đã sử dụng hệ thống email riêng [VL: “một năm sau…”] thì bà mới hỏi ý kiến, và tôi có nói nếu không phải là email có tin mật, thì việc sử dụng email riêng cũng tốt cho những trao đổi thông tin với nhân viên. Bà Hillary cố tình bán cái vụ lộn xộn này lên đầu tôi”.

Được hỏi về vụ này, bà Condolizza Rice cho biết bà không hề nghe thấy bà Hillary và ông Powell nói chuyện gì về emails trong bữa ăn tối đó.

Một tin rất lạ: Tổng Thanh Tra Văn Phòng Giám Đốc An Ninh Quốc Gia –Inspector General for the Office of the Director of National Intelligence- bị gọi ra điều trần trước quốc hội. Được hỏi về chi tiết các emails của bà Ngoại Trưởng, ông nói “tôi không được biết hết vì một số lớn bị xếp loại mật cao cấp mà tôi chưa được phép đọc”. Emails có tin mật đến mức độ ông Tổng Thanh Tra An Ninh không được đọc mà lại được trao đổi trên hệ thống tư không có biện pháp bảo vệ? Trong khi bà Hillary luôn khẳng định bà không hề trao đổi tin mật nào qua hệ thống emails riêng. Thế nghiã là gì? Mật hay không mật?

Thêm một tin nữa. Bộ Ngoại Giao cho biết FBI mới khám phá ra thêm 15.000 emails của bà Hillary bị xóa không kỹ. Toà án thụ lý vụ emails của bà Hillary đã ra hạn bộ Ngoại Giao cho đến 22/9 để kiểm tra và công khai hoá những emails này. Chưa ai biết có gì trong đó.

TIỀN BẠC

Nếu định nghiã “tham nhũng” là lợi dụng vị thế của mình để kiếm tiền, bình thường là hoàn toàn hợp pháp nhưng mờ ám, thì ông bà Clinton thuộc loại đại cao thủ chí tôn.

Hai ông bà Clinton trên căn bản có ba cách kiếm tiền:

1.Đọc diễn văn.

TT Clinton về hưu trước, đi tiên phong. Chỉ vài tháng sau khi rời Nhà Trắng là bắt đầu đi đọc diễn văn khắp thế giới. Giá cả “phải chăng” trong khi bà vợ làm thượng nghị sĩ không có quyền thế gì nhiều, cỡ 100.000-200.000 đô một bài, so với các quan lớn khác như PTT Al Gore (100.000), TT Carter (50.000-100.000), TT Bush (100.000), PTT Cheney (75.000-100.000). Năm 2009, bà vợ được bổ nhiệm Ngoại Trưởng. Giá biểu của TT Clinton tăng vọt ngay lên tối thiểu 250.000 đến 750.000. Sau khi bà vợ thành Ngoại Trưởng, ông chồng tự nhiên nói chuyện “hay” hơn, đáng trả nhiều tiền hơn. Đã vậy, ông lại trở nên bận rộn cùng cực, gần như mỗi tháng hai ba lần bị bắt đọc một bài, trong khi các vị khác một năm được mời đọc hai ba bài diễn văn là mừng hết lớn rồi.

Năm 2013, bà Ngoại Trưởng từ chức, gọi là nghỉ hưu về lo cho chồng con dù ai cũng biết là để chuẩn bị tranh cử tổng thống. Đến phiên bà “bị bắt” đi đọc diễn văn. Giá cả từ 200.000 tới 500.000 một bài cỡ chừng 45 phút, cộng thêm ít phút chào hỏi, kể chuyện diễu và cám ơn. Cả hai ôb đều than vãn “đời sống quá khó khăn, phải làm việc quá vất vả, cần tiền lo cho con đi học và trả tiền sinh sống, “we need money to pay bills” theo lời TT Clinton, còn theo bà vợ thì “sau khi rời Nhà Trắng, chúng tôi gần phá sản”. Từ sau khi từ chức ngoại trưởng, trong 3 năm 2013-2015, bà Hillary kiếm được 22 triệu qua hơn 90 diễn văn, ông chồng hơn 200 triệu tiền diễn văn từ ngày rời Nhà Trắng.

2. Làm “tư vấn”.

Vua tiểu quốc Dubai mời cựu TT Clinton làm đối tác –partner với chính phủ Dubai. Ông được trả công tổng cộng 15 triệu trong 6 năm hợp tác. Trong thời gian đó, 2006 cũng là lúc Dubai trúng thầu quản lý 6 hải cảng lớn nhất của Mỹ và 16 hải cảng nhỏ hơn [sau khi quốc hội biểu quyết không chấp nhận vì lý do an ninh, công ty trúng thầu Dubai bán quyền quản lý tất cả các hải cảng cho một công ty Mỹ]. Không ai rõ TT Clinton có vai trò gì trong vụ trúng thầu khổng lồ này. Năm 2008, ông từ chức khi bà vợ nhận làm Ngoại Trưởng, nhận 20 triệu tiền trả ơn đặc biệt.

TT Clinton cũng là “Chủ Tịch Danh Dự” một tổ chức giáo dục Dubai tên là GEMS Education, được trả thù lao 5,6 triệu một năm.

Năm 2010, ông Clinton được “bổ nhiệm” làm “Chủ Tịch Danh Dự” tổ chức Laureate International Education, là tổ chức mẹ của cả chục đại học trên nhiều nước trên thế giới, hầu hết là tại các nước chậm tiến Phi Châu và Nam Mỹ. Đến năm 2015, khi bà vợ chuẩn bị tranh cử tổng thống thì ông từ chức. Trong 5 năm “làm việc” ông nhận lương 17,6 triệu đô. Trong thời gian đó, bà Ngoại Trưởng Hillary đã ký giấy cho bộ Ngoại Giao yểm trợ tài chánh đâu 90 triệu cho Laureate để “hỗ trợ Laureate trong công tác phát triển giáo dục tại các nước đang mở mang”.

Chỉ ba cái jobs “danh dự” này không cũng đã mang lại cho TT Clinton xấp xỉ 10 triệu một năm, cho dù chẳng ai rõ ông làm cái việc gì trong tư thế “danh dự” trong cả ba jobs.

3. Quỹ Clinton Foundation

Quỹ này được thành lập năm 1997 với mục đích gây quỹ làm công tác từ thiện, đặc biệt là trong phạm vi y tế và bảo vệ phụ nữ tại các nước chậm tiến. Cho đến nay, quỹ đã thu được hơn hai tỷ tiền đô. Trong lịch sử làm chuyện phước thiện ở Mỹ, chưa có tổ chức nào, kể cả Hội Hồng Thập Tự lại thu được nhiều tiền dễ dàng như vậy.

Mà điều lạ lùng là hơn một nửa (53%) số tiền nhận được có nguồn gốc ngoài nước Mỹ, từ các đại công ty và đại tài phiệt không phải Mỹ, cũng như từ ít nhất 16 chính phủ, hầu hết là của các nước chậm tiến, đầu sổ là các nước Ả Rập, các xứ độc tài tham nhũng khét tiếng như Haiti, Kazakhstan, Nigeria, Congo, và cả Trung Cộng.

Muốn nhận định Quỹ này cho chính xác, quý độc giả chỉ cần đặt đúng vài câu hỏi: Tại sao ông tổng thống Nigeria chẳng hạn, không bỏ một triệu đô ra xây nhà thương ngay tại Nigeria cho dân Nigeria, mà lại phải mất công gửi số tiền đó cho một tổ chức phước thiện của cái xứ Mỹ giàu xụ? Hay tại sao các xứ Ả Rập ủng hộ tiền cho công tác “giải phóng” phụ nữ của bà Clinton trong khi tại chính những nước này, phụ nữ vẫn bị coi là công dân hạng hai?

Trong phần đóng góp quốc nội, đại đa số là từ các đại tài phiệt và đại công ty, nhất là các đại ngân hàng Wall Street, bất thình lình lên cơn sốt nhân đạo, gửi cả triệu nhờ bà Hillary giúp chữa bệnh cho dân nghèo Phi Châu.

Rất nhiều đóng góp tanh như cá ươn. Một vài ví dụ.

Khi bà Hillary còn làm Ngoại Trưởng, bộ này có một Hội Đồng Cố Vấn An Ninh đặc biệt, mà chỉ những quan chức cao cấp nhất của bộ hay chuyên gia an ninh lâu đời mới được tham gia. Bất ngờ, có một ông tên là Rajiv K. Fernando được đích thân bà Ngoại Trưởng bổ nhiệm vào. Cả hội đồng không ai biết ông này là ai, quá trình như thế nào mà lại được bổ nhiệm là thành viên.

Hóa ra ông Fernando là dân Mỹ gốc Sri Lanka, chủ nhiều công ty tài chánh quốc tế, là người đã đóng góp 100.000 cho bà Hillary khi bà tranh cử năm 2008, mới đây đóng 250.000 cho cuộc vận động năm nay, cũng là người đã đóng góp “từ một triệu đến năm triệu đô” cho Quỹ Clinton Foundation [theo luật, Quỹ này không bắt buộc phải khai rõ số tiền nhận, chỉ cần khai khung tiền, chẳng hạn từ 100.000 đến 1.000.000, từ 1T đến 5T,…]. Việc ông hiện diện trong Hội Đồng chẳng có lợi gì cho bộ Ngoại Giao, nhưng lại giúp ông hiểu được chính sách và biết trước những biện pháp tài chánh quốc tế của chính phủ Mỹ, rất cần thiết cho các hoạt động tài chánh quốc tế của ông. Nói cách khác, ông này đã mua cái ghế này để biết tin tức kinh doanh có lợi cho ông.

Năm 2014, sau vụ động đất kinh thiên tại Haiti, TT Clinton và TT Bush cha được TT Obama bổ nhiệm đồng chủ tịch chương trình vận động tài chánh giúp tái thiết Haiti.

TT Clinton hợp tác với ông Frank Giustra tung ra một chương trình giúp 12.000 tiểu doanh gia Haiti phục hồi ngành trồng đậu phộng tại đây. Từ đó, bắt đầu một mối quan hệ mật thiết giữa hai người qua Quỹ Clinton Foundation. Đại khái ông Giustra yểm trợ hơn 30 triệu cho quỹ và hứa sẽ yểm trợ thêm 100 triệu nữa, trong khi TT Clinton dùng máy bay riêng của ông Giustra “cho mượn đi công tác” khắp thế giới, gần 30 lần. Phần lớn đi đọc diễn văn, hay đi phân phát tiền của quỹ cho các tổ chức y tế địa phương. Và dĩ nhiên, một số lớn những lần mượn tàu bay đều có ông Giustra đi chung, và mỗi lần, ông này lại trúng thầu một vố làm ăn lớn với cái xứ đó, qua sự “giới thiệu” của cựu tổng thống, chồng của đương kim ngoại trưởng Mỹ.

Ông Giustra, quốc tịch Canada, là một đại tài phiệt về ngành địa chất, hầm mỏ, qua trung gian TT Clinton dành được độc quyền sản xuất uranium tại Kazachstan, cũng như mua được công ty dầu ăn lớn nhất Colombia do chính phủ bán ra.

Cũng trong vụ email này, tổ chức Judicial Watch kiện ra tòa và được toà bắt bộ Ngoại Giao nộp hơn 700 emails của bà Huma Abedin, Chánh Văn Phòng của bà Hillary, là những emails đã không được bộ Ngoại Giao công bố cho công chúng. Một phần ba những emails đó bị bộ Ngoại Giao kiểm duyệt, bôi đen vì liên quan đến tin mật. Một phần ba emails của bà phụ tá bị bộ Ngoại Giao coi là tin mật không phổ biến được trong khi bà Hillary lại xác nhận không có một emails nào của bà mang tính mật. Thế nghiã là gì? Mật hay không mật?

Judicial Watch cho phổ biến một số, trong đó lòi ra quan hệ giữa bộ Ngoại Giao và hàng loạt “mạnh thường quân” đại tài phiệt Mỹ, cũng như quốc tịch khác, đóng bạc triệu cho Quỹ Clinton Foundation. Đại khái thì họ đều được thu xếp ưu tiên gặp bà Ngoại trưởng, hay được bổ nhiệm vào những trách nhiệm quan trọng trong chính quyền, hay được bộ Ngoại Giao “giới thiệu” cho các cơ quan chính quyền để “bôi trơn” các giao dịch của họ. Việc đổi chác “tiền mua ảnh hưởng” và “tiền mở cửa công quyền”, mà báo Mỹ gọi là “pay-for-play” không thể nào rõ ràng hơn.

Hãng thông tấn AP cũng khám phá ra trong cả trăm nhân sĩ và tập đoàn không phải là nhân viên công quyền Mỹ hay của chính phủ nào khác, được bà Ngoại Trưởng đặc biệt tiếp kiến, thì hơn một nửa đã đóng góp tổng cộng cả trăm triệu cho Quỹ. Họ đóng góp từ mấy chục ngàn tới mấy triệu để được gặp bà Hillary trong vài chục phút, để làm gì? Chào hỏi xã giao? Hỏi thăm cháu ngoại bà? Điều lý thú là cho dù đây là bài điều tra rất chi tiết của AP, một hãng thông tấn nổi tiếng từ cả trăm năm nay, cả New York Times lẫn CNN tảng lờ không hề đăng tin này, trong khi Washington Post đăng vài giòng.

Tất cả đều... hợp pháp vì tất cả đều chùi mồm mép sạch sẽ. Khi đó bà Hillary chỉ mới là Ngoại Trưởng thôi. Khi bà là tổng thống thì sao?

TT Clinton đã rình ràng loan tin nếu bà Hillary đắc cử tổng thống thì cả hai ôb sẽ từ chức khỏi Hội Đồng Quản Trị của Quỹ, và Quỹ sẽ không nhận tiền từ ngoài nước Mỹ nữa để tránh xung khắc quyền lợi –conflict of interest. Tại sao khi bà Hillary còn làm Ngoại Trưởng thì nhận tiền không có xung khắc quyền lợi mà khi làm tổng thống mới bị? Thật ra thì cũng như không, chứ không lẽ cả hai vẫn tiếp tục đi gây quỹ? Vẫn nhận tiền của mấy xứ Phi Châu? Hiến Pháp nào cho phép tổng thống làm chuyện này?

Khối emails này cũng cho thấy hai bà phụ tá Huma Abedin và Cheryl Mills đã làm việc chặt chẽ với bà Laura Graham, TGĐ Quỹ, và ông Doug Band GĐ Quỹ, một bằng chứng Quỹ Clinton Foundation và bộ Ngoại Giao hợp tác chặt chẽ suốt thời gian bà Hillary làm Ngoại Trưởng.

Bà Chánh Văn Phòng Abedin bây giờ là đồng chủ tịch Ủy Ban Vận Động Tranh Cử, là cánh tay mặt của bà Hillary, vợ của một dân biểu DC của Florida bị ép từ chức vì xì-căng-đan, chuyên gửi hình ở trần [không phải ở truồng!] của mình cho các bà quen biết. Bà Abedin cũng theo gương bà Hillary, không ly dị chồng, đóng vai hiền thê nạn nhân đáng thương. Bà Abedin gốc Pakistan, theo Hồi giáo, đã từng hợp tác chặt chẽ trong 10 năm với một tờ báo Ả Rập Hồi giáo cực đoan, suốt ngày sỉ vả Mỹ, ca tụng luật Sharia Hồi giáo, do mẹ bà làm chủ nhiệm. Bà Abedin sẽ là Chánh Văn Phòng cực kỳ quyền thế nếu bà Hillary đắc cử tổng thống.

Bà Mills, cánh tay trái của bà Hillary, là luật sư da đen nổi tiếng từ ngày bà bào chữa cho TT Clinton trước quốc hội khi ông này bị đàn hạch.

SỨC KHOẺ

Sau khi phe ta nhất loạt ca bài “ông Trump điên”, thì dĩ nhiên cái ông thần Trương Phi phản pháo, lôi ra chuyện bà Hillary dường như sức khoẻ không được tốt lắm.

Sức khỏe bà Hillary có vấn đề khi bà bị xiủ năm 2012. Bị máu tụ tại não, phải điều trị mấy tháng. Cho đến nay, vẫn uống thuốc loãng máu.

TTDC bây giờ tự cho mình trách nhiệm bảo vệ bà Hillary. CNN dĩ nhiên, đã có ngay bài bình luận dài lê thê, đả kích việc bàn đến sức khoẻ của bà Hillary. Ngoài CNN ra thì cũng đã có bài của Newsweek, Washington Post, New York Times và nhiều tiếng nói khác. Đại khái, thì họ đả kích ông Trump và phe CH chơi trò bẩn thiủ, hạ cấp khi nêu vấn đề sức khoẻ của bà Hillary.

Phải nói cho rõ, kẻ viết này không muốn bàn vấn đề sức khỏe của bà Hillary. Những chuyện như nơi sanh hay tôn giáo của TT Obama, hình bà vợ ông Trump, hay bà Hillary vấp ngã,... là những chuyện vớ vẩn không liên quan gì đến trách nhiệm tổng thống nên kẻ này không bàn tới. Chỉ thắc mắc tại sao TTDC có quyền công khai chất vấn bệnh đầu óc của ông Trump, nhưng bàn về sức khoẻ bà Hillary thì đó lại là chơi bẩn?

Tất cả những chuyện trên chỉ phơi bày ra những quan hệ mánh mung mờ ám, khiến hai phần ba dân Mỹ đánh giá bà Hillary là người không lương thiện, không thể tin được. Do đó cũng giải thích sao trước ông đối thủ yếu như ông Trump mà bà vẫn lẹt đẹt, không dìm ông này luôn được. Dù muốn hay không, những rắc rối lem nhem của bà Hillary càng ngày càng làm những người ủng hộ bà nghĩ lại.

Trong tình trạng hiện tại, ai muốn đánh cá ai thắng, xin cứ tự nhiên, miễn đừng mang nhà cửa ra đánh cá, mất như chơi. (28-08-16)

Vũ Linh

Quý độc giả có thể liên lạc với tác giả để góp ý qua email: Vulinh11@gmail.com. Bài của tác giả được đăng trên Việt Báo mỗi thứ Ba.

Ý kiến bạn đọc
05/09/201622:51:20
Khách
Sự thật ngày càng trở nên bất lợi cho Clintonvà có lợi cho Trump hơn thì dư luận tả khuynh hướng sang lối mới. Đó là biện hộ cho những kết luận vội vàng trước kia và tìm cách bảo vệ sự đuối lý trước sự thật trái ngược. Vn mình có tục ngữ: "Nước rặt mới biết cỏ thối". hay "cháy nhà thì ló mặt chuột" . Hãy bình tĩnh nghe, nhìn chính xác như chính sự thật chứ không bằng cảm tính và chờ xem các bạn ạ. Đây là lẽ thường, chứ không phải vì thích hay không mà chỉ trích: óc quan sát của người ta không tệ. Nó chỉ tệ khi nào người ta bị đồng hoá vào một tập thể làm mất đi tính độc lập và hoạt dụng của nó mà thôi. Ngay cả những người khoa bảng có trí nhớ phi thường, thuộc từng trang sách có khi bị chứng này nặng hơn.
05/09/201602:52:50
Khách
Xin góp ý với mấy "lão già VNCH" (xin phép dùng cách gọi cua một độc giả)
Xin mấy bố nên đoc kỹ phần góp ý của độc giả nate, và "động não" cùng "đổi mới tư duy" để nhân định cho chính xác cuộc bầu cử năm nay. Ý kiến của nate là chính xác đấy mấy bác ơi. Bọn tài phiệt đạo diễn tài tình quá, đưa đến kết quả 100% là Clinton sẽ là TT. Màn đạo diễn nầy sao giống y chan VC, nhưng tài tình, điêu luyên không có một kẻ hỡ nào có thể nghi ngờ đươc. Mấy bác đừng nên "ní nuận" theo kiểu Chí phèo : "Trump không tài ba xuất chúng làm sao đánh bại được 16 đối thủ, cùng là tỷ phú" Các bác cứ ca mãi bài ca con các nầy chỉ làm rõ thêm cái NGỐ của mấy bác mà thôi. Mọi sự đã được sắp xếp đâu vào đó rồi. Có bầu cho Trump hay không đì bầu vì 2 con quỷ thi Clinton vẫn là TT.
03/09/201606:08:46
Khách
Cảm ơn VL rất nhiều. Cộng đồng Việt ngữ nhờ những người như VL rất nhiều. Mong tg tiếp tục viết. Hôm nay có tin mới bà xì căng đan Clinton trả lời bà không nhớ gì cả về những việc bà đã làm. Thế nghĩa là thế nào? Một là bị bệnh mất trí nhớ hai là vì già mà kém trí nhớ nhất là đốdi với những điều liên hệ đến vận mệnh quốc gia! Trí nhớ như vậy là sao làm TT? Giống như truyện nhi đồng "Đi tìm Dory"
01/09/201618:59:07
Khách
Cuộc bầu cử này làm người đọc suy nghĩ và linh tính là hình như có sự xếp đặt trước rồi, một quyền lực trong bóng tối của giới siêu tư bản, để đạt được những mục tiêu sau đây:

- Dọn đường cho H. Clinton được thắng cử dễ dàng bằng cách loại bỏ tất cả các đối thủ kỳ cựu của đảng CH được coi là sạch nhưng chưa đủ tư cách để lèo lái quốc gia.

- Sử dụng D. Trump, một trọc phú và chưa từng bao giờ làm chính trị, để đánh bại 16 đối thủ bằng phương pháp "bắt nạt - bully", ăn to nói lớn và bạt mạng tưởng như KHÙNG mà Trump làm thật nhuyễn, có bài bản và thật hiệu quả vì là nghề của chàng.

- Dồn mọi người vào thế bí là bắt phải chọn một trong hai ứng cử viên đầy tai tiếng và có thể nói là "ghê tởm" nhất từ trước tới giờ.

P.S: Trump biết mình sẽ phải bị thua nên nhất định không chịu cho mọi người nhìn thấy hồ sơ khai thuế lợi tức của mình. Nhưng cứ phải diễn xuất cho trọn vai trò đã được giao phó để được tưởng thưởng hậu hỉ trong công việc làm ăn sau kỳ bầu cử này.

HK có những nhà đạo diễn quá "Thần Sầu Quỷ Khóc" không những về phương diện điện ảnh mà còn về nhiều mặt khác nữa. Chúng ta hãy chờ xem đoạn kết của vở bi hài kịch này.
01/09/201614:16:34
Khách
Các cơ quan truyền thông lớn, hầu hết đều của
phe đảng DC, từ lâu, ho vẫn không đưa tin trung
thực, nhứt là mùa bầu cử, đạc biệt là năm nay,
nếu ông Trump mà thắng, thì có thể nhiều điều
không may cho đảng DC trong nhiều năm sắp tới,
vì TT mới sẽ đề cử thẩm phán tối cao pháp viện,
không phải là một, mà có vài vị đã quá cao tuổi.
Đảng DC đã mở hết công suất tuyên truyền,
bịa đạt, nói xấu, như gọi ông Trump là người
mắc bịnh tâm thần...vậy mà cũng có nhiều người
tin mới là chuyện lạ. Tại sao không ai hỏi, một
người mắc bịnh tâm thần mà có khả năng làm
ra bác tỷ và quản lý một tài sản khổng lồ, một
người mắc bịnh tâm thần mà mới lần đầu ra ứng
cử, đã đánh bại 16 ứng cử viên rất nặng ký ?
Ông Trumpo ăn nói thẳng thừng, bất kể là ai,
cũng vì thế mà các phe đều bị "nhột", nên ra
sức đánh phá ông ta dữ dội, gán ghép nhiều
chuyện có vẻ..dơ..., đăng hình khỏa thân bà vợ
ông lúc còn làm người mẫu, chê bai ông đã từng
khai phá sản....và rất nhiều nữa...còn những vụ
emails càng lúc càng tiết lộ ra nhiều chi tiết động
trời, cũng như tình trạng sức khoẻ tồi tệ của bà
Hillary thì được giấu rất kỹ. Nếu ai cứ tin là ông
Trump mắc bịnh tâm thần, thì nên xem lại...
Dĩ nhiên, ủng hộ ứng cử viên nào, là quyền của
mình, nhưng nên cân nhắc kỹ khi cầm lá phiếu
trên tay...
01/09/201604:52:54
Khách
Kết quả của các cuộc thăm dò dư luận gần đây nhất :

Đài truyền hình Fox 30/8 Trump 42% Hillary 48%

Thông tấn quốc tế Reuters 30/8 Trump 39% Hillary 40%

Thông tấn quốc tế UPI 29/8 Trump 47% Hillary 50%

Monthmouth University 28/8 Trump 42% Hillary 49%

Public Policy Polling 28/8 Trump 43% Hillary 48%

Đài truyền hình NBC 28/8 Trump 42% Hillary 48%
01/09/201601:24:44
Khách
Ôi sợ ông Trump điên này lắm. Ông này mà làm tổng thống Mỹ thì tổng thống Phillipin có cặp bài trùng lý tưởng
31/08/201617:11:24
Khách
Xin góp ý với ông Người dân HO.:
Ông lo cho sức khỏe của bà Hilary như là ông lo cho con bò trắng răng. Bà Hilary có đông máu mà thình lình lăng đùng ra chết thì có ông Phó lên thay thế ngay. Câi đáng lo thì ông lại không nghĩ tới là cái bệnh KHÙNG của ông Trump. KHÙNG thì không chết mà làm toàn chuyện KHÙNG., vô cùng tai hại. Lấy thí dụ nếu ông Trump đắc cử TT, để chứng tỏ ta đây có tài làm cho nước MỸ "Great again" ông ta nổi hứng đuổi hết dân tỵ nạn, nhất là thành phần ăn eo-phe, làm neo chui, không đóng thuế, lai cho con cái đứng tên mua 3, 4 cái nhà cho thuê về nước sống với VC , mà ngược lại mở cửa thả giàn cho mấy thằng cướp VC đem tiên ăn cướp của dân VN, qua dây mua nhà bạc triệu. mở tiệm ăn bán toàn thực phẩm độc hại, lại chặt chém, ăn nói mất dạy đói với thực khách gốc mít như hiện đang xảy ra hằng ngày tại BOLSA, CA hiện nay? Khủng khiếp hơn nữa, lúc lên cơn Khùng, lão Trump bấm nút bom nguyên tử gây ra thế chiến nguyên tử thì nhân loại chết sạch. Bởi vầy bệnh đông máu ít nguy hiểm hơn bệnh KHÙNG.
Hilary hay Trump đều là QUỶ, nhưng con quỷ Hilary hiểu biết hơn, gian hùng nhưng tỉnh táo, còn Trump là quỷ KHÙNG nên rất đáng sợ, "Betwen tro devils, choose the lesser"
31/08/201617:01:35
Khách
Tôi còn nhớ thời Trung Học, một giáo sư Sử Địa nói đùa rằng: cùng một người mà khi lên ngôi làm vua thì đươc gọi là một vị vua mưu lược; còn nếu thua trận hay chưa lên làm vua thì bi gọi là một thủ lảnh gian xảo? Như vậy gian xảo hay mưu lược tự nó không thay đổi . Cái thay đổi là cái miệng lưởi của mình . Vì vậy ăn nói nên từ tốn ...
31/08/201614:30:01
Khách
( Tiếp Theo và Hết )
(2) Bác sĩ Hoffman ở NYC cho biết bà Hiilary Clinton có 3 lần bị tai biến máu đông cục khác nhau. Hai lần vào năm 1998 và 2009 bị nơi chân cuả bà. Lần thứ ba, năm 2013 bà bị nơi đầu.
(3) Báo The Newyork Daily News, ngày 1/1/2013 có tường trình rằng bác sĩ Alan Boulos, trưỡng khoa Thần kinh của Albany Medical Center nói rằng loại thuốc trị đông máu cục trên não của bà Hillary rất có nguy cơ đe doạ đến tánh mạng của bà.
Các báo chí truyền thông phe ta (DC) đã ém nhẹm và dấu các chuyện nầy như mèo dấu c.....t, vì họ sợ minh chủ của họ bị té rớt đài.
Viết đến đây thì ý đã cạn, thì giờ cũng đã sắp hết, nhưng chuyện còn nhiều, xin hẹn kỳ sau, nếu có dịp.
Kính chào các bạn.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đến hôm nay thứ sáu 2 tháng 12 giải túc cầu thế giới năm 2022 đã đi được nửa đoạn đường. Cũng như bất kỳ một cuộc tranh đua thể thao nào phải có kẻ thắng người thua. Kẻ thắng thì vui mừng hớn hở vì đã đem lại vinh quang cho xứ sở và dân tộc mình. Kẻ thua thì viện lý do nầy hay lý do khác vì mình đã bị xử ép để tránh sự chỉ trích của những người hâm mộ. Nhưng đó là những sự kiện thường tình lúc nào cũng xẩy ra.
Bài này sẽ phân tích về một số ý chỉ trong hai hội đầu trong Cư Trần Lạc Đạo Phú của Vua Trần Nhân Tông (1258-1308), người sáng lập dòng Thiền Trúc Lâm. Bài phú này có 10 phần, chữ xưa gọi là 10 hội, chỉ ra đường lối của Thiền Trúc Lâm.
Một người nghĩ rằng, người kia làm chuyện lầm lỗi, vì muốn chống đối, người này làm chuyện có lỗi để gây tiếng vang, phản đối lại sự lầm lỗi của người kia. Vậy thì ai có lỗi? Và lỗi nào nặng hơn? Có lẽ, bạn đọc nghĩ rằng, tôi đang muốn nói về chuyện luật tử hình. Lý luận này: một kẻ cố ý giết người, hoặc giết nhiều người, cần phải đền tội bằng cái chết. Mắt đền mắt. Răng đền răng. Đúng và hữu lý. Nhưng lý luận kia: Trong xã hội văn minh, trừng phạt là thứ yếu, giáo dục, cải thiện người xấu trở thành tốt mới là mục tiêu nhân bản. Người phạm tội, có quyền được hưởng, ít nhất, một cơ hội để hối lỗi, để trở thành người tốt hơn. Cả hai lý luận đều đúng. Có lý luận thứ ba: Giết người là có tội, dù là lý do gì, ngoại trừ phải tự vệ trong tình trạng khẩn cấp. Như vậy, khi tòa án kết tội tử hình, chính tòa án (luật pháp, thẩm phán, và công tố viên) đã phạm tội giết người.
Dư âm cuộc cách mạng Mùa Xuân Ả Rập năm 2010 ở Trung Đông, Bắc Phi châu và sự tan rã của Thế giới Cộng sản ở Nga năm 1992, đang là mối lo hàng đầu của đảng CSVN, sau hơn 35 năm đổi mới. Dưới lăng kính bảo vệ an ninh quốc gia, nhà nước Cộng sản Việt Nam (CSVN) coi mọi phản ứng của dân trong cuộc sống, kể cả các hoạt động đòi dân chủ, tự do và nhân quyền v.v… đều là “diễn biến hòa bình” nhằm phát triển “cách mạng mầu” để lật đổ đảng CSVN...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
Vậy bằng cách nào mà cuốn tạp chí BK, số cuối cùng (phát hành vào ngày 20 tháng 4 năm 1975) đã không bị ném vào mồi lửa, không trở thành giấy gói xôi, không bị thu hồi, tịch thu, tiêu hủy” và vẫn có thể xuất hiện “nguyên con” trên trang web của Tạp Chí Thế Kỷ 21 vào ngày 2 tháng 4 năm 2017? Đây là câu hỏi mà qúi vị lãnh đạo của chính phủ hiện hành ... cần “suy ngẫm” để có thể ban hành những nghị quyết, hay nghị định đỡ ngớ ngẩn (và lạc hậu) hơn chút xíu...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Nhiều người nghĩ ngay đến con số 18 tỷ kiều hối USD chuyển về Việt Nam năm 2021. Đó thật ra không phải là điều nên mất thời gian bàn tính vì đó là một thực thể không thay đổi được. Những người gởi có những lý do riêng không ai lay chuyển được và người Việt trong nước đều muốn nhận những đồng tiền gởi về. Nhưng còn những món tiền khổng lồ khác từ những chương trình viện trợ đủ mọi kiểu cho dân VN từ những chính phủ Âu-Mỹ mà người dân không hay biết, những nguồn tài trợ đã từ lâu bị thất thoát, hoặc cả biến mất mà không ai đặt câu hỏi. Đây là một địa hạt cần soi giọi.
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.