Hôm nay,  

Rời Bỏ Đảng CSVN

30/08/201600:00:00(Xem: 5902)
Có những người theo VC từ thời rất nhỏ, khi còn đi học, hoạt động đủ thứ, kể cả đi tù trong thời quốc gia... rồi sau 1975 làm cho chế độ mới, giữ im lặng rất lâu trước những đau đớn của đồng bào, hơn 4 thập niên sau, mới rời bỏ đảng.

Có lẽ, tuy trễ, cũng còn hơn những người cứ cố bám lấy đảng để vun xới cho con cháu. Điều chúng ta suy nghĩ: làm thế nào, các vị im lặng quá lâu như thế. Chỉ là thắc mắc tự nhiên thôi, không phải trách móc gì, cũng chẳng ở vị trí gì để phải khen chê.

Đó là trường hợp cụ Võ Văn Thôn.

Bản tin RFA kể rằng một đảng viên cộng sản từng có chức vụ trong bộ máy cầm quyền tại Việt Nam hôm 28/8/2016 tuyên bố từ bỏ đảng.

Thân hữu của ông Võ Văn Thôn, cựu giám đốc Sở Tư Pháp thành phố Hồ Chí Minh xác nhận tin này.

RFA ghi rằng theo tin cho biết ông Võ Văn Thôn là một trong những người tham gia phong trào sinh viên trước năm 1975 và bị đi tù Côn Đảo.

Mặc dù đã về hưu được 16 năm, nhưng ông này vẫn tham gia lên tiếng về tình hình đất nước như ký vào Kiến nghị tập thể của 61 đảng viên. Trong kỳ bầu cử vừa qua, ông tham gia tự ứng cử.

Nhà báo Võ Văn Tạo người nói chuyện trực tiếp với ông Võ Văn Thôn về thông báo ra khỏi đảng, nói với Đài á Châu Tự Do về tin vừa nêu như sau:

“Khi tôi hỏi anh Thôn thì anh nói có ký Kiến nghị 61 và vừa rồi có sự kiện anh ra tự ứng cử độc lập vào các các cơ quan dân cử như Quốc hội là hội đồng nhân dân cấp thành phố trực thuộc trung ương. Sau khi anh tự ứng cử, người ta như thế thì các cơ quan đảng, không rõ chỉ đạo ở đâu nhưng tôi nghĩ là từ trung ương giao cho thành ủy thành phố Hồ Chí Minh rồi giao cho quận trực tiếp làm.

Anh nói hôm thứ tư ngày 24 tháng 8 vừa rồi đảng bộ có mời anh tới để nghe chỉ đạo kiểm điểm và xử lý kỷ luật anh. Anh Thôn trình bày anh đã nghỉ hưu 16 năm nay, trước kia anh làm giám đốc sở tư pháp nhưng không ai thông báo cho anh nguyên tắc đảng viên ra ứng cử buộc phải được phép của đảng. Anh tường trình chỉ nghĩ là công dân, đảng viên thì có quyền ứng cử và anh cho rằng nếu nói là kiểm điểm thì anh thấy đó là khuyết điểm nhỏ thôi chứ đâu đến mức kỷ luật. Nhưng sau đó anh biết đảng ủy quận 3 ra quyết định kỷ luật.”

Trên FB Võ Văn Tạo hôm 28/8/2016 có ghi chi tiết rằng:

“...Ngày 24-8, theo chỉ đạo trực tiếp của Đảng ủy Quận 3, chi bộ ông tiến hành kiểm điểm “xử lý” ông, có nội dung tự ứng cử. Ông trần tình rằng ông nghỉ hưu đã lâu và không hề được tổ chức đảng thông báo cái nguyên tắc đảng viên ra ứng cử lại phải được đảng phân công hay đồng ý (tương tự trước đây, ông Trương Đình Tuyển, cựu Bộ trưởng Thương mại và ông Đặng Hùng Võ, cựu Thứ trưởng TNMT cũng tuyên bố tự ứng cử, và Ban Bí thư phải nhắc 2 ông rút). Nếu nói khuyết điểm thì đây chỉ là vấn đề thủ tục, không nên quan trọng hóa, quy chụp nặng nề. Nhưng đại diện Đảng ủy Quận 3 vẫn gò chi bộ ra hình thức xử lý kỷ luật.

Không tâm phục, khẩu phục, ông Thôn bỏ cuộc họp ra về. Các đảng viên trong chi bộ cho biết, kết quả đa số thống nhất kỷ luật ông theo hình thức “khiển trách” (mức nhẹ nhất). Ngày 26-8, ông viết thư gửi chi bộ, thông báo từ bỏ đảng tịch.

Được biết, tình hình ông và gia đình đang bị an ninh gây sức ép rất căng. Bạn bè đến thăm đều bị theo dõi.”

Gây sức ép rất căng? Ai thăm cũng bị theo dõi? Thiệt ra, chuyện đó quá nhỏ, so với hệ thông nhà tù cải tạo của VC trên khắp nước. Đã có rất nhiều người chết trong tù, trên rừng, ngoaì biển... thì sá gì chuyện đến thăm bị theo dõi.

Tiêu sử cụ Võ Văn Thôn trên trang web chính thức của nhà nước CSVN viết, trích:

“...Từ năm 1957 đến năm 1961: Ông tham gia Đoàn Học sinh cứu quốc.

Từ năm 1961 đến năm 1965: Ông là Ủy viên Ban Chấp hành Hội Liên hiệp Thanh niên học sinh sinh viên giải phóng khu Sài Gòn – Gia Định, phụ trách phong trào sinh viên Đại học Luật (Sài Gòn – Gia Định). Tháng 2 năm 1965 Ông được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam.

Từ tháng 4 năm 1965 đến tháng 10 năm 1965: Ông bị địch bắt và giam tại Tổng nha cảnh sát, Chí Hòa.

Từ năm 1965 đến năm 1967: Ông phụ trách các phong trào chống Mỹ – Ngụy tại các Trường Đại học Phú Thọ - Dược.

Từ năm 1967 đến năm 1969: Ông là Ủy viên Liên Phường và Phó Bí thư Quận ủy Quận 3B Sài Gòn.

Từ tháng 2 năm 1969 đến năm 1973: Ông bị địch bắt giam qua các nhà tù Chí Hòa, Tân Hiệp, Côn Đảo.

Từ năm 1973 đến năm 1975: Ông công tác tại Ban Tổ chức Thành ủy L71 tiếp quản Tòa Đô chính Sài Gòn.”(ngưng trích)

Trong khi đó, trên trang BoxitVN, có đăng lá thư cụ Võ Văn Thôn, nguyên Giám đốc Sở Tư pháp Thành phố Hồ Chí Minh, tuyên bố ra khỏi Đảng.

Trong thư này, cụ Võ Văn Thông tự giới thiệu, và trình bày:

“Tôi là Võ Văn Thôn 76 tuổi, 51 tuổi Đảng, trong kháng chiến là Phó Bí thư quận ủy quận 3B, sau 1975 đã qua các chức vụ: Chủ tịch Ủy ban Nhân dân quận 3 và Giám đốc Sở Tư pháp Thành phố Hồ Chí Minh. Tôi được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Độc lập....

...Nay quyết định kỷ luật tôi là thể hiện Đảng không tôn trong luật pháp nhà nước Việt Nam. Tôi không thể chấp nhận một tổ chức đoàn thể đang hoạt động trong đất nước Việt Nam mà không chấp hành luật pháp Việt Nam. Vì vậy tôi quyết định rời khỏi Đảng từ hôm nay 26/8/2016.

Tôi xin lỗi hai anh Hai Nghị và Chín Kế đã giới thiệu tôi vào Đảng và xin lỗi những anh chị em đã được tôi vận động và giới thiệu vào Đảng. Xin chào tất cả anh chị em trong chi bộ....”(ngưng trích)

Than ôi... cụ Võ Văn Thôn nói rằng “Đảng không tôn trong luật pháp nhà nước Việt Nam”... cụ nói thế, ông Hồ Chí Minh sẽ cười lăn lộn trong Lăng Ba Đình đấy nhé.

Thế rồi, cụ xin lỗi các đảng viên quen biết... Than ôi, không thấy cụ Thôn xin lỗi ba mẹ, cũng như không xin lỗi quý thầy cô thời trước 1975 đã cho cụ chữ nghĩa rồi im lặng suốt 4 thập niên trước những đau đớn của gần như toàn dân. Than ôi... cụ chỉ mở miệng khi cụ bị kỷ luật, mới lạ.

Ý kiến bạn đọc
31/08/201600:44:35
Khách
Chết hay bị vc chơi cũng đáng đời
30/08/201623:41:17
Khách
Nếu cụ không bị kỹ luật thì cụ không rời bỏ đảng ????
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Lời Tòa Soạn: Họa sĩ Duy Thanh vừa từ trần vào giờ 9:30 PM, đêm Chủ Nhật 24/11/2019 tại bệnh viện General Hospital San Francisco, tại thành phố San Francisco, California.
Cuộc chiến thương mại vẫn xảy ra chung quanh hàng Việt Nam xuất cảng…Báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp ghi nhận: Sau khi áp thuế chống trợ cấp 12% với ống thép không gỉ từ Việt Nam, Ấn Độ lại tiếp tục điều tra chống trợ cấp đối với ván sợi bằng gỗ.
Trộm kỹ thuật của Hoa Kỳ, Nhật Bản, Anh quốc, Pháp quốc… Lấn chiếm Biển Đông của VN, Philippines… Bây giờ TQ cũng chôm cả văn hóa VN, nói rằng áo dài VN là truyền thống thời trang Trung Hoa…
Xây cầu, rủ nhau xây cầu… Nhà nước xây không nổi, cạn tiền, nên vay tiền quốc tế để xây cầu…
Thiếu thịt heo, đặc biệt là dịp Tết sắp tới… Báo Vietnam Finance ghi nhận: Từ đây đến Tết, mỗi tháng sẽ thiếu khoảng 70.000 tấn thịt heo.
Vậy là huề… Trận bóng đá mọi người hồi hộp chờ, vậy là huề. Bản in TTXVN kể: Tuyển Việt Nam và tuyển Thái Lan đã cầm hòa nhau 0 - 0 ở lượt trận thứ 5 bảng G vòng loại World Cup 2022 diễn ra trên sân Mỹ Đình tối 19/11.
Nhức nhối vẫn là chuyện mua hàng ngoại về rồi dán thương hiệu hàng Việt… Infonet ghi lời một quan chức về tình hình “Nhập hàng nước ngoài về cắt mác dán nhãn Made in VN: Chúng ta đang tự giết chúng ta!”
Có nên hợp pháp hóa mại dâm để câu du khách? Các quan chức Hà Nội đã “bức xúc” nêu câu hỏi như thế.
Tình hình ung thư của dân mình có những con số đáng ngại: 70% biết có bệnh ung thư khi đã vào giai đoạn cuối… nghĩa là tới lúc khó chữa trị.
Bán nước với giá cắt cổ, hay giá rẻ mạt? Đó là chuyện Hà Nội mua “hớ” có phải không? Báo Tiền Phong kể chuyện nước sông Đuống bán giá khủng: Hà Nội 'hớ' khi chọn nhà đầu tư?
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.