Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Donald Trump Và Đọc giả

08/08/201600:01:00(Xem: 7023)
Donald Trump Và Đọc giả
 
Vĩnh Tường

 

 

… Đúng đấy!

   Người viết không quên quí đọc giả, trong đó có thầy cô giáo xưa, có quí vị từ nhiều ngành nhiều giới khác nhau trong đó có học trò cũ, có bạn bè và có cả bà con thân sơ, nhất là một số đông bà con đang vất vả với công việc làm ăn,  hiếm có thời gian xem đài báo và cũng có người ít biết hay không biết tiếng Anh. Đóng góp như trồng thêm cây, thêm hoa trong khu vườn cộng đồng mà người Việt được tự do nói, viết để giữ gìn tiếng Việt, người viết không ngại trình độ, khả năng, cứ làm theo lòng muốn xây dựng của mình. Khổng Tử xưa có nói: Biết thì nhận là biết, không biết thì nhận là không biết. Ấy là biết vậy! (Tri vi tri, bất tri vi bất tri thị tri dã). Cứ giữ nguyên tắc ấy mà làm thì có gì mà không được!  Không biết thì sẽ được người chỉ cho; có cả kho người ta đang giữ giùm. Chịu khó lọc lại thì lo gì mà không có đồ hữu dụng. Cảm ơn đọc giả vô cùng.

   Nhân mùa bầu cử ta nói chuyện bầu cử. Bài trước trên Việt Báo  Chuyện Bầu Cử: Trái, Phải ta đi bên nào?(https://vietbao.com/a255659/chuyen-bau-cu-trai-phai-ta-di-ben-nao-) và vừa rồi là:  Donald J Trump: Những Điều Cần Biết ( https://vietbao.com/a256294/donald-j-trump-nhung-dieu-can-biet )

   Không ngờ thật hân hạnh được nói chuyện với quí đọc giả đã góp ý bằng nguyên một bài báo https://vietbao.com/a256384/gop-y-ve-bai-donald-j-trump-nhung-dieu-can-biet-cua-vinh-tuong

 Nên Vĩnh Tường xin đặt tựa cho bài này là Donald Trump Và Đọc Giả (trong bài có các đoạn trong ngoặc kép là lời của đọc giả Trần Thủy Hạc.

Trần Thủy Hạc trích lời Vĩnh Tường: “ Lạ thay, cũng có rất nhiều người gốc Việt không tiếc lời gọi ông Trump bằng những từ dành cho kẻ hạ tiện nhất, trong khi ông ta chưa làm điều gì có hại hay xúc phạm đến mình như: thằng hề, thằng khùng, tên ngốc, Thiên lôi, tên vô lại, tên kỳ thị, và mới đây có người cho rằng ông Trump ngớ ngẩn hô hào Bảo vệ Mậu dịch, là kẻ nuôi giấc mơ độc tài kiểu Mussolini, Hitler, có hội chứng hoang tưởng (delusional disorders syndroms), người theo chủ nghĩa Chauvinism, vân vân .

  Trần Thúy Hạc: “…và vì tác giả VT chọn lựa một thái độ điềm đạm, không quá thiên vị ai, nên ông không viết một giòng về lý do tại sao Trump bị gọi như vậy. Theo tác giả ông Trump thật sự là :”
Donald Trump là doanh nhân Mỹ nổi tiếng không những trong nước mà khắp nơi trên thế giới, là tỉ phú, chủ nhân cơ sở Trump Organization và những nguồn lợi doanh nghiệp khác, là nhân vật truyền hình nổi tiếng, là tác giả, và bây giờ là ứng viên của đảng Cộng hoà trên đường tranh ghế Tổng Thống.

Vĩnh Tường:  Cảm ơn lời góp ý của Trần Thủy Hạc đã chú ý đến thái độ và văn phong của Vĩnh Tường. Vĩnh Tường cũng như bạn, mỗi người là một đơn vị độc lập không phải sao. Bài viết của VT trên ViệtBáo: Donald J Trump: Những Điều Cần Biết đã nói rõ là chỉ trình bày những gì mình nghe thấy trước mắt và từ tài liệu trên báo chí, đài TV, video… Không hề khen chê những lời thoá mạ hay chỉ trích ông Trump. Đã không khen chê thì sao bạn lại có ý trách VT là không trình bày lý do trong khi VT không phải là chủ nhân của những lời ấy?

”Căn cứ vào sự kiện trước mắt: “Donald Trump là doanh … tranh ghế TT” không có gì sai sự thật!

   Đọc giả TT Hạc: “* * Điều dễ thấy nhất là trong khi tác giả cung cấp quá nhiều điều chi tiết về cuộc đời "hoành tráng"của Trump xưa nay, các chuyện không cần biê't đối với môt Ứng cử viên Tổng Thống TT, tác giả bỏ qua điều chúng ta muốn biết là tư cách, tính khí, kinh nghiệm, quá trình phục vụ đầt nước hay đóng góp cho cộng đồng của Trump.” (Hết trích) Hoặc

“ Tác giả cung cấp cho chúng ta quá nhiều điều không cần biết như về gia thế  . . . . . . Trump được một cựu chiến binh Mỹ ái mộ tặng Anh Dũng Bội Tinh (Purple Heart Medal)” (hết trích)

 

   Vĩnh Tường: Bạn ạ, “hoành tráng” là từ của bạn chứ VT chưa bao giờ xài. Bạn cho rằng sự thật tiểu sử của ứng viên TT là điều không cần biết; đó là quyền nói lên nhu cầu bên trong của bạn, có thể bạn chỉ cần thông tin nào có lợi cho bạn mà thôi, VT hoàn toàn tôn trọng; nhưng điều đó không nhất thiết mọi người phải có nhu cầu y như bạn mới đúng! Vấn đề nói đến hay bỏ qua, chẳng hạn quá trình phục vụ đất nước hay đóng góp cho cộng đồng mà bạn muốn nghe có rất nhiều bạn có thể tìm xem  ở những báo, đài, mạng khác hoặc nhân đây Vĩnh Tường xin thưa là bất kỳ ai trong chúng ta cũng đã và đang đóng góp cho đất nước, cho cộng đồng này không phải sao? Làm ăn, nuôi dạy con cái cho nên người, gia đình trở nên khá giả, xã hội tốt đẹp, và đóng thuế, làm từ thiện… Không phải ông Trump đã đóng góp nhiều hơn chúng ta những người như bạn và tôi gấp triệu lần sao, thưa bạn? Nếu bạn là Trump thì tôi cũng nói như thế bỡi nó ở trước mắt chứ không phải vì tôi thích bạn hay bạn theo phe tôi. Đây là sự thật, VT không có ý tâng bốc. Dù sao thì chức vụ Tổng Thống không phải là phần thưởng cho những ai đã đóng góp. Công dân Mỹ trên 30 tuổi là có quyền ứng cử TT, con cái của bạn cũng vậy, không phải đợi có hy sinh gì, đóng góp gì cho cụ thể mới được ứng cử có phải không, thưa bạn? Bạn thấy đấy, như ông Obama trước khi lên làm TT đã có công gì? Kinh nghiệm gì?  Không phải để tấn công hay phê bình, hay khen chê, mà đây là một thực tế và thực tế không ai có thể phủ nhận được.

  Đọc giả  Thủy Hạc, nguyên văn: “trong khi bån thân Trump là kẻ trốn lính 4 lần thỉ chưa kịp kể. Trump rất thật thà cho biết nhận huy chươong như thế dễ dàng hơn..” (hết trích)

   Vĩnh Tường: Thưa bạn, ngay như điều này cũng chưa chắc bạn đã đúng, không chừng bạn đã đổ oan cho người ta, bạn nên đính chính hay không xem ở lòng trung thực của bạn: “ông Trump trốn lính 4 lần!” Điều tra không phải là việc của mình nên VTường không khẳng định thật hư mà chỉ giới thiệu link từ politifact này để bạn hoặc đọc giả tự tìm hiểu:   Was Trump a 'draft dodger'? (Jon Greenberg 7/21/15)

http://www.politifact.com/punditfact/article/2015/jul/21/was-trump-draft-dodger/

  Trong đó bài kể khá dài: … ông đã ghi danh và kết quả khám sức khỏe ông không đủ tiêu chuẩn mấy lần, sau cùng luật lệ thay đổi đến cuối cùng bốc thăm thì số của ông lớn (356) do ngày sinh và ông lọt ra ngoài. Loại “1-Y. Đặt ông gần ở cuối bảng trong mọi danh sách gọi nhập ngũ. Nghĩa là ông sẽ có thể phải tòng quân trong trường hợp quốc gia lâm nguy.”

(“1-Y. That designation put him near the bottom of any call-up list. It meant he would only be drafted if there were a national emergency.”)

   Câu cuối : “…Điều tốt nhất mà chúng tôi biết là không một ai cáo buộc Trump với tôi vi phạm luật tuyển quân. Việc hoãn dịch cho sinh viên là theo thông lệ. Trừ khi có ai đó có tin mới, còn bây giờ không có vấn đề luật pháp liên quan đến việc hoãn dịch của ông ta vì lý do sức khỏe.

   Ông ta có cơ hội tình nguyện nhưng ông nhưng hồ sơ cho thấy ông ta không có cơ hội ấy.” (Kèm theo đây là Record ghi danh của Trump. Nếu hình nhảy ra ngoài cột báo, quí vị click link trên đây sẽ thấy)

(“ To the best of our knowledge, no one has charged Trump with violating the Selective Service law. His student deferments were routine. And unless someone has new information, there is no legal issue with his medical deferment.

Trump had the opportunity to volunteer and the record speaks for itself that he did not.”)

.

.

blank

  

 .

Đọc giả Thủy Hạc: “Khi Tg VT cho biết Vê đời tư, việc Trump lấy 3 vợ toàn là người mẫu, Tg VT cũng đã "quên" không cho thiên hạ biết chuyện ngoại tình công khai và ồn ào của Trump với bà thứ hai Marla Mapple trong khi còn bà thứ nhất Ivana.

Việc rùm beng dư luận hay hóng chuyện thị phi này chỉ thua tai tiếng của Bill Clinton mà thôi.” (hết trích)

   Vĩnh Tường:   Bài viết không phải là chuyên đề đời tư tình ái cá nhân; đó là chưa kể những chuyện “xe cán chó, chó cán xe” ngoài lề có ảnh hưởng gì đến sự an bình của xã hội hay không vì khi đó ông ta chỉ là người bình thường như chúng ta, không phải là người của công quyền (public authority) chuyện trong phạm vi gia đình dàn xếp… có cần phải liệt kê trong bài này không. Còn chuyện của Bill Clinton thì khác, bạn biết đấy, lúc đó ông là đại diện của toàn dân trong phạm vi tôn nghiêm nhất đất nước, là tấm gương cho già trẻ noi theo. Nhắc đến rất có thể làm buồn lòng bạn nhưng vì bạn nêu lên nên khó từ chối.

   Đọc giả  Thúy Hạc: “Tuởng cũng nên nhắc rằng tất cả những nguời tiền phong đặt chân đến Mỹ châu, kể cả các nhà Lập quốc cho đất nuớc này đã là những người nhập cư bất hợp pháp (illegal immigrants) đầu tiên của Mỹ. Họ đã diệt chủng nguời da đỏ và thành lập quốc gia trên lãnh thổ của dân bản xứ khờ khạo và hiền lành với chiêu bài tự phong là"Manifest Destiny", để truyền bá Văn minh và Thánh Giá/ Thượng Đế cho bước đường chinh phục của họ.

Và vùng đất Cali mà chúng ta đang an cư lạc nghiệp và Trump đang muốn xây Tuờng chận ngừời Mễ vốn là đất của nguời Mễ, đã bị Tây ban Nha chiếm, rồi Mỹ chiếm từ Tây ban Nha khi chiến thắng cuộc chíến tranh giũa hai nứớc này (the American-Spanish war năm 1888.)”  (hết trích)

 Vĩnh Tường: Vĩnh Tường chưa hiểu ý của bạn, phải chăng bây giờ đất nước đã có Hiến Pháp, có đủ thứ luật kể cả luật di trú mà bạn lại muốn trở về thời kỳ di dân tìm lục địa? Nghĩa là bỏ luật, xóa biên giới, trả đất lại cho Mễ…? Và bạn đã quên, ở thời điểm đó không có luật rõ ràng để thi hành, không có chuyện hợp pháp (legal) thì làm sao có bất hợp pháp (illegal) mà nói người di dân lúc đó CŨNG LÀ bất hợp pháp (illegal immigrants) được? Dựa trên cơ sở này bạn thấy điều bạn nói có đúng không? Đọc giả sẽ cho chúng ta câu trả lời nhé.

   Đọc giả  Thuý  Hạc“**Tác giả không viết một gìòng đề cập tới "Những Điều Cần Biết" khác, là việc tại sao, không những Đảng Dân chủ mà ngay cả nhiều nguời trong đảng Cộng Hoà như Ted Cruz, Jeb Bush, hay thuộc đảng Độc Lập (Independent) như nhà Tỷ phú Bloomberg cũng không thể ủng hộ Trump.”

 Vĩnh Tường:   Bạn ạ, tìm đâu ra những người dân chủ như bạn lại ủng hộ đảng khác; còn nhiều người khác… gì, gì vân vân…  mỗi người đều có nhu cầu riêng , đều có suy nghĩ riêng, có mục tiêu danh vọng và chính trị riêng, những gì trái ngược hoặc có thể làm ảnh hưởng đến quyền lợi cá nhân hoặc đường hướng chính trị mà họ muốn có cho đất nước thì họ không bằng lòng. Thật là đơn giản, phải để dành phần cho đọc giả, người viết đâu thể tham lam xơi luôn phần ấy chứ! Trump là một cá nhân và mỗi người ấy cũng vậy!  Cách đây hơn 25 năm ông Trump cũng đã trả lời phỏng vấn rằng những người nhà giàu không ưa ông ta Bloomberg cũng chỉ là một cá nhân như bạn, chỉ có điều là ông ta có điều kiện lên phát biểu ý kiến riêng thôi. Bạn có thể lấy lời ông ta, hay ông Cruz, hay Jeb Bush, hay Clinton làm mốc để tin, bạn cũng có thể đánh mất suy nghị độc lập, nhưng người khác thì thích độc lập hơn trong suy nghĩ của riêng mình. Nghĩ xem, như thế đâu có gì là sai, thưa bạn?

   Đọc giả Thúy Hạc:“…đưa chuyện quá khứ hào nhoáng mấy chục năm truớc của Trump làm hoa mắt và rối trí độc giả, làm chúng ta có thể không nhìn ra cốt lõi của vấn đề,” (hết trích)

   Vĩnh Tường:   Bạn ạ, trong kho tàng văn hoá Vn có thành ngữ:  “vô cổ bất thành kim”;  “ôn cố” để “tri tân” bạn đã quên rồi sao? Đọc giả không biết thêm thì thôi sao lại họ lại rối trí? Chỉ khi nào đột nhiên gặp những điều khác với cái khuôn đúc sẵn của họ thì mới xảy sự bối rối ấy. Bạn nói rất đúng chỉ trong trường hợp ấy mà thôi. Nhưng cũng chính có rối trí như bạn nói thì mới có mở mang, phải không thưa bạn? Vĩnh Tường cảm ơn bạn đã nhắc cho điều bài viết thành công ít nhấtt ở điểm này.

  Đọc giả Thủy Hạc nhắc lại lời của Vĩnh Tường: “Ông không cần phải giải thích hay bào chữa cho con số. Nếu có sai phạm thì tùy mức độ ông bị xử phạt hoặc cơ sở bị tịch thu theo luật định. Nếu ai muốn tấn công thì tấn công bộ thuế hoặc sửa bộ thuế chứ không phải ở ông”

   Đọc giả Thủy Hạc: “Thật gọn! Nói hay như VC. … Xin thưa là vào thời điểm này khi ông Trump là UCV TT, dai diện cho đảng CH tranh cử thì phương cách làm ăn xử dụng quá nhiều đòn đánh phủ đầu đối phương với với hàng ngàn vụ kiện cùng với tuyệt chiêu Phá Sản /Bankruptcy, lẫn giấu giếm 4 năm thuế là vấn đề chung của mọi nguời Mỹ, có cảnh giác về sự thật thà hay "uyển chuyển" của Trump.” (hết trích)

  Vĩnh Tường:  “hay như VC”. Vĩnh Tường không biết nói sao. Thôi thì dừng lại, nhìn bên ngoài cửa sổ, thấy nhiều loại hoa có màu sắc khác nhau, mà mĩm cười nhận được điều mới lạ!

   Còn vấn đề thuế má thì ai cũng phải khai thuế và không ai làm khác hơn trong điều kiện luật thuế, bộ thuế cho phép, ngay cả luật Bankcruptcy cũng vậy. Số tiền đóng nhiều, ít do công thức tính thuế, không thể trách người đóng thuế, trừ phi họ sai phạm. Sai phạm thì có luật pháp thanh tra (audit), chế tài. ĐÂY là công việc của SỞ THUẾ. Muốn cho người ta đóng thuế nhiều ít chỉ có sửa bộ thuế chứ không thể trách người đóng theo luật lệ. Còn việc Ứng cử viên có buộc phải trình thuế của mình hay không? Xin mượn lời của tác giả Jeff Dunetz 8/5/2016:

“ . . . Những xì-căng-đan email của Hillary do thực tế là bà ta đã phá vỡ hoặc ít nhất là dối quanh luật pháp liên bang và các qui tắc. Trình hồ sơ thuế không bắt buộc bỡi luật pháp cho một ứng viên tổng thống, nó chỉ là một truyền thống mà thôi.” (. . . Hillary’s email scandal is due to the fact that she broke, or at least skirted federal law and rules. Issuing tax returns is not required by law for a presidential candidate, it’s a tradition.)

http://lidblog.com/hillary-clinton-doubles-down-on-fbi-says-i-didnt-lie-falsehood/

   Nếu vậy, chừng nào ông Trump trình ra không biết nhưng ông cũng không buộc phải trình trừ khi có lợi để kiếm thêm phiếu, ứng cử viên có quyền “không dại gì” phải trình để đối thủ dựa vào con số mà hướng dẫn dư luận sai lầm để tấn công vì họ thường chỉ nhìn con số chứ không đi sâu vào chi tiết của bộ thuế. Đối thủ của ông, bà Clinton có trình mấy mươi năm thuế cũng vì mục tiêu ấy thôi! Chiến lược tranh cử mà! Dễ hiểu mà bạn!

   Phần còn lại trong bài góp ý, đọc giả Thúy Hạc còn soạn và liệt kê những khuyết điểm của ông Trump theo ý kiến riêng của đọc giả. Phần ấy không liên quan gì đến bài viết của Vĩnh Tường về ông Trump: “Donald J Trump: Những Điều Cần Biết” cho nên Vĩnh Tường xin miễn bàn đến. Quí đọc giả tùy nghi trao đổi và thưởng lãm trực tiếp với Trần Thúy Hạc.

Vĩnh Tường

 .
.

Ý kiến bạn đọc
16/08/201604:20:22
Khách
Xin hoi Vinh Tuong ,Vu Linh,Francis-Tran ...ai trong chinh phu duong thoi da giup nuoc my tim ra va tieu diet trum khung bo toan cau " Bin Laden"
11/08/201602:12:12
Khách
Trump nói láo lếu vì nghĩ là nếu không thắng thì cũng vẫn là tỉ phú như thường, chẳng sao cả nên cái tâm Lý là cứ chơi tới, có tiền mà,
VN ta có câu "miệng nhà quan có gang có thép..."
Có tiền thì nói cái gì cũng được, nếu không có tiền thì thử hỏi có dám láo lếu
như vậy hay không, tôi nghĩ là không dám.
10/08/201622:55:15
Khách
Sư nó sư phải, vải nói vải hay. Người thích Mme. Clinton thì khen ngợi không hết lời, người thích Trumph cùng ca tụng ong ta không kém. Vấn đề ở chỗ ai thích ứng cử viên nào nhiều nhất thì bầu cho người đó thôi. Theo thiển ý, cả hai người này đều không xứng đáng làm Tổng thống Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ, nhưng tiếng mỹ có câu ,between the two evils, we have to pick the lesser one, nên chắc phải bầu cho the lesser evil trong trường hợp này thôi. Ai là lesser evil, thì tùy mỗi độc giả có một thái độ chính trị riêng. Với tôi, thì Trump không đủ tư cách để làm Tổng Thông Hoa Kỳ vì ông ta trân tráo, mặt dạn mày dày, ăn nói thô bỉ, không chừa một ai. Cái Tôi của ông ta quá lớn, và nhất định vô ngồi trong tòa Bạch Óc nên làm đủ cách để mị dân, nhất là dân mỹ trắng ít học, it đọc. .Dẫu biết rằng ăn nói hùng hổ láo lếu như vậy để kiếm phiếu, những quả thật là từ xưa tới giờ chưa có một ứng cử viên Cộng Hòa naò tệ hại như Trump vậy ! Giá như Đảng Cộng Hoà ủng hộ Mitt Romney, thì đến ngày hôm nay họ không bẽ mặt như vậy.!
10/08/201615:14:37
Khách
Chín người mười ý, thiển ý cá nhân là ai cũng có quyền nêu ý riêng của mình trên diễn đàn nhưng phải lịch sự, công bình, khách quan...
Sau đây là cảm nghĩ riêng tôi, nếu có động chạm tự ái xin quý vị thông cảm vì lời thật mất lòng:
Tổng thống Hoa Kỳ không phải là có quyền hành tuyệt đối, chỉ lãnh đạo Hành pháp tức thực thi những luật mà Quốc Hội (Tư pháp) soạn thảo, nếu sai thì có Tối cao Pháp viện phân xử. Tôi nhận thấy nhiều vị trong diễn đàn Việt Báo có thái độ hằn học với cá nhân tổng thống Obama là quá khích, phân biệt chủng tộc, thiên vị không công bằng, chê bai thành tích vượt bậc là Obamacare đã giúp rất nhiều gia đình thu nhập thấp lần đầu có health insurance tương tự các nước láng giềng tư bản khác như Canada... vì him cũng là con một người nhập cư như những người Việt Nam ta đang ở US kể cả bà Hillary Clinton chắc chỉ vì bà là phụ nữ, nếu làm tổng thống Hợp chủng quốc thì tự ái đàn ông nổi lên. Dĩ nhiên đã là bảo hiểm toàn dân thì mọi người phải chung tay, cảm thấy túi tiền vơi đi ít nhiều là thành phần trung lưu nhưng nói ngay ra họ sống khá thoải mái nên chia sẻ chút ít lợi tức của mình nhằm giúp người nghèo có một tấm thẻ health insurance. Đó là đạo đức của người Mỹ. Còn về ông Trump thì quá khích, nóng tính...không thể lãnh đạo đất nước hùng mạnh nhất hành tinh, có đầy đủ vũ khí hủy diệt hàng loại trong tay gần như không có đối thủ từ WWII, cứ mở miệng ra là đòi dùng vũ khí nguyên tử, đòi đuổi người Hồi giáo, cấm cửa dân nhập cư Mexico... tức toàn những chuyện không tưởng vì đất nước này là mảnh đất nhập cư màu mỡ nên rất rất nhiều người muốn định cư trong đó có cộng đồng người Việt ta. Bà Hillary Clinton dầu sao cũng xứng đáng làm tổng thống Hoa Kỳ hơn ông Trump nhiều. Nếu nằm nhà thụ động không đi bầu cũng là giúp cho him chứ không phải giúp cho nước Mỹ, đất nước đã cưu mang chúng ta và gia đình.
09/08/201614:36:43
Khách
Rat hoan nghenh va ung ho ban Tran Thuy Hac da co bai viet rat hay va sau sac cung nhung ban doc khac, da phan bac bai cua Vinh Tuong, mot cai ten ma cac doc gia tinh y deu nghi do chinh la Vu Linh tra hinh an nap, sau khi bi nhieu doc gia cua Viet Bao len tieng phe binh, chi trich vi nhung bai bao xuyen tac thien vi mot chieu voi muc dich chu truong danh pha Dang Dan Chu va Ba Clinton, khong co cai Tam cua mot nha bao chinh truc.Vinh Tuong hay Vu Linh tuy la 2 ten nhung chi la mot nguoi thoi!!
09/08/201605:45:34
Khách
Một trong những tờ báo lớn nhất nước Mỹ, tờ USAToday số ra ngày 8/8 loan tin 50 viên chức cao cấp đã từng phục vụ trong nội các của các tổng thống đảng Cộng Hòa Nixon - Bush đồng ký tên trong một lá thư chung, trong đó họ nhận định rằng nếu đắc cử, Trump sẽ là một tổng thống nguy hiểm và thiếu thận trọng nhất trong lịch sử nước Mỹ . Và họ cũng tuyên bố sẽ không bỏ phiếu cho Trump.

Họ phê bình Trump là người thiếu ngay cả kiến thức tối thiểu và sự tin tưởng vào Hiến pháp, luật pháp và các định chế của nước Mỹ .

Lá thư viết tiếp rằng Trump chỉ có chút ít sự hiểu biết về quyền lợi nước Mỹ, về những yếu tố phức tạp của nền ngoại giao, về mối thân thiện với những bạn đồng minh thiết yếu, và về những giá trị dân chủ làm căn bản cho chính sách ngoại giao của nước Mỹ .

Những viên chức cao cấp trên cũng lên án Trump thường ca tụng kẻ thù, trong khi đe dọa những đồng minh và bạn của nước Mỹ . Và rằng Trump thường để lộ ra sự dốt nát ngay cả về những sự thật căn bản của lãnh vực chính trị quốc tế hiện thời .
09/08/201605:43:11
Khách
Tờ USAToday số ra ngày 8/8 loan tin cựu thống đốc Cộng Hòa của tiểu bang Michigan William Milliken lên tiểng ủng hộ bầu cho bà Hillary vào tòa Bạch Ốc .
09/08/201604:16:32
Khách
Gửi Vĩnh Tường: Tác giả viết tựa đề "Donald Trump và Đoc Giả" Cần xem lại khả năng viết tiếng Việt. Đọc giả và Độc Giả khác nhau một trời một vực.
09/08/201604:14:51
Khách
Gửi Vĩnh Tường: Tác giả viết tựa đề "Donald Trump và Đoc Giả" Cần xem lại "khả năng viết tiếng Việt. Đọc giả và Độc Giả khác nhau một trời một vực.
09/08/201602:36:11
Khách
Ai cũng nói láo, trump cung như Clinton

Chả biết ai nói Láo hơn ai

Còn Việt Báo thì không biết vô tình hay hữu ý nhưng nhiều khi không đăng ý kiến của độc giả, không biết có phải độc giả có ý kiến không vừa ý Việt Báo không, nhưng cho dù không vừa ý nhưng đã là diễn đàn thì phai đăng ý kiến mọi người, dù có muốn hay không cũng phải đăng, đó mới là tôn trong độc giả và công bằng
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhiều người nghĩ ngay đến con số 18 tỷ kiều hối USD chuyển về Việt Nam năm 2021. Đó thật ra không phải là điều nên mất thời gian bàn tính vì đó là một thực thể không thay đổi được. Những người gởi có những lý do riêng không ai lay chuyển được và người Việt trong nước đều muốn nhận những đồng tiền gởi về. Nhưng còn những món tiền khổng lồ khác từ những chương trình viện trợ đủ mọi kiểu cho dân VN từ những chính phủ Âu-Mỹ mà người dân không hay biết, những nguồn tài trợ đã từ lâu bị thất thoát, hoặc cả biến mất mà không ai đặt câu hỏi. Đây là một địa hạt cần soi giọi.
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Họ sống thêm được bao lâu nữa thì chỉ có Trời mới biết. Và chắc ngay cả đến Trời cũng không thể trả lời câu hỏi (thượng dẫn) của nhà văn Thận Nhiên: Sao sau bao nhiêu xương máu đổ xuống nơi này mà người dân Q.B vẫn phải lặn hụp mò ốc (dưới ao) cứ như thể là họ vẫn còn đang sống trong cảnh tối tăm, giữa Đêm Trường Trung Cổ vậy?
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
Sau các cuộc thảo luận, các chính giới tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G20 tại Bali, Indonesia đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với các nội dung là lên án mạnh mẽ cuộc chiến của Nga tại Ukraine, quan tâm đến tình trạng nợ và lạm phát đang bùng phát trại các nước, đồng thời kêu gọi bảo vệ một nền thương mại tự do cho thế giới và thực hiện các cam kết về chống biến đổi khí hậu...
Trung Quốc đã lộ rõ tham vọng kiểm soát toàn bộ Biển Đông qua kéo dài thương thuyết thỏa hiệp COC với Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN, the Association of South East Asian Nations). Việc này thể hiện qua lập trường của Bắc Kinh khi bước vào trong vòng thương thuyết thứ hai với ASEAN về Bộ Quy tắc Ứng xử ở Biển Đông / Code of Conduct (COC)...
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.