Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Góp Ý về bài "Donald J Trump: Những Điều Cần Biết" của Vĩnh Tường

07/08/201600:01:00(Xem: 13214)
Góp Ý về bài "Donald J Trump: Những Điều Cần Biết" của Vĩnh Tường

Trần Thuý Hạc

Bài viết rất dài, chứng tỏ công phu sưu tầm tài liệu của tác giả Vĩnh Tường.

Nhiều độc giả của Việt Báo đã đóng góp ý kiến, đồng ý hay không. Tác giả đã thuyết phục dược một số người còn phân vân trong sự chọn mặt gởi vàng; họ có lẽ đã choáng ngợp trước rừng thông tin tương đối mới với họ, cám ơn ông VT vô cùng.

Tác giả vô cùng khéo léo khi kể ra một loạt những tên gọi không hay ho cho lắm như mà bao nhiêu người mới đây dùng để gọi Trump.
.

(trích)
.
Lạ thay, cũng có rất nhiều người gốc Việt không tiếc lời gọi ông
Trump bằng những từ dành cho kẻ hạ tiện nhất, trong khi ông ta chưa
làm điều gì có hại hay xúc phạm đến mình như: thằng hề, thằng khùng,
tên ngốc, Thiên lôi, tên vô lại, tên kỳ thị, và mới đây có người cho
rằng ông Trump ngớ ngẩn hô hào Bảo vệ Mậu dịch, là kẻ nuôi giấc mơ độc tài kiểu Mussolini, Hitler, có hội chứng hoang tưởng (delusional
disorders syndroms), người theo chủ nghĩa Chauvinism, vân vân ...
.

và vì tác giả VT chọn lựa một thái độ điềm đạm, không quá thiên vị ai, nên ông không viết một giòng về lý do tại sao Trump bị gọi như vậy. Theo tác giả ông Trump thật sự là :

(trích)
"
Donald Trump là doanh nhân Mỹ nổi tiếng không những trong nước mà khắp nơi trên thế giới, là tỉ phú, chủ nhân cơ sở Trump Organization và những nguồn lợi doanh nghiệp khác, là nhân vật truyền hình nổi tiếng, là tác giả, và bây giờ là ứng viên của đảng Cộng hoà trên đường tranh ghế Tổng Thống.
.

Tác giả VT nhũn nhặn tuyên bố :
"
Người viết không có ý kiến, Nhưng tưởng cũng nên mang tin tức ít
người biết đến lên đây để đọc giả có dịp xem một số dữ kiện tiểu sử
cách đây hơn 30 năm đến 25 năm về trước, để biết thêm ông Trump có phải đã tồi tệ với đất nước này không"
.

* * Điều dễ thấy nhất là trong khi tác giả cung cấp quá nhiều điều chi tiết về cuộc đời "hoành tráng"của Trump xưa nay, các chuyện không cần biê't đối với môt Ứng cử viên Tổng Thống TT, tác giả bỏ qua điều chúng ta muốn biết là tư cách, tính khí, kinh nghiệm, quá trình phục vụ đầt nước hay đóng góp cho cộng đồng của Trump.

Khi Tg VT cho biết Vê đời tư, việc Trump lấy 3 vợ toàn là người mẫu, Tg VT cũng đã "quên" không cho thiên hạ biết chuyện ngoại tình công khai và ồn ào của Trump với bà thứ hai Marla Mapple trong khi còn bà thứ nhất Ivana.
Việc rùm beng dư luận hay hóng chuyện thị phi này chỉ thua tai tiếng của Bill Clinton mà thôi.
.

Tác giả cung cấp cho chúng ta quá nhiều điều không cần biết như về gia thế, anh em, thời đi học và Trump giàu có như thế nào, tác giả liệt kê các viêc làm ăn xưa nay của Trump như các show thi Hoa Hậu, chương trình Truyền hình "the Apprentice", việc kinh doanh sân đánh Goft ở nhiều nước, viêc Trump được Giải Thưởng /Award này, hay đuoc vinh danh ở Hall of Fame nọ và cũng không quên kể chuyện Trump đã vinh dự nhận Chìa Khoá của thành phố kia. Riêng việc Trump mới được một cựu chiến binh Mỹ ái mộ tặng Anh Dũng Bội Tinh (Purple Heart Medal)

trong khi bån thân Trump là kẻ trốn lính 4 lần thỉ chưa kịp kể. Trump rất thật thà cho biết nhận huy chươong như thế dễ dàng hơn...


** Thật vậy, Trump là một nhà doanh nghiệp, môt thương nhân, một nguoi trong làng giải trí chuyên nghiệp.
Trump có sức thu hút rất mạnh đối với nhiều người Mỹ da trắng bất mãn hay phẫn nộ với việc người di dân và thiểu số ngày càng phát triển, nên phải ra quyết tâm "Làm Cho Mỹ quốc Vĩ Đại trở lại" /Make America Great again"
.

Trump cũng được sự cổ Võ nồng nhiệt của những người di dân trước đây, nay muốn "qua cầu rút ván" với các người sau họ.

Tuởng cũng nên nhằc rằng tất cả những nguời tiền phong đặt chân đến Mỹ châu, kể cả các nhà Lập quốc cho đất nuớc này đã là những người nhập cư bất hợp pháp (illegal immigrants) đầu tiên của Mỹ. Họ đã diệt chủng nguời da đỏ và thành lập quốc gia trên lãnh thổ của dân bản xứ khờ khạo và hiền lành với chiêu bài tự phong là"Manifest Destiny", để truyền bá Văn minh và Thánh Giá/ Thượng Đế cho bước đường chinh phục của họ.
.

Và vùng đất Cali mà chúng ta đang an cư lạc nghiệp và Trump đang muốn xây Tuờng chận ngừời Mễ vốn là đất của nguời Mễ, đã bị Tây ban Nha chiếm, rồi Mỹ chiếm từ Tây ban Nha khi chiến thắng cuộc chíến tranh giũa hai nứớc này (the American-Spanish war năm 1888.)
.

**Tác giả không viết một gìòng đề cập tới "Những Điều Cần Biết" khác, là việc tại sao, không những Đảng Dân chủ mà ngay cả nhiều nguời trong đảng Cộng Hoà như Ted Cruz, Jeb Bush, hay thuộc đảng Độc Lập (Independent) như nhà Tỷ phú Bloomberg cũng không thể ủng hộ Trump.
.

Nói tóm lại,

Bằng một văn phong nhẹ nhàng, lịch sự, Tác giả VT đưa chuyện quá khứ hào nhoáng mấy chục năm truớc của Trump làm hoa mắt và rối trí độc giả, làm chúng ta có thể không nhìn ra cốt lõi của vấn đề,

vì tác giả VT đã bênh vực cách Trump làm ăn trên thương truờng với cách khai Phá sản và kiện tụng (trên 3500 vụ) cho nguời yếu thế sạt nghiệp luôn. Theo tác giả thì:
.
(Trich)
"
Bản chất thương trường là cạnh tranh, càng lớn mức độ cạnh tranh càng khốc liệt, và đã cạnh tranh thì không tránh khỏi bên hơn bên thiệt có khi trơn tru nhưng cũng có khi khúc mắc, xung đột và việc kiện tụng nhau khó mà tránh khỏi.

.
*.* Câu hỏi về thuế và khai phá sản
.

Trong khi tranh luận ông (Trump) nói thẳng, không phủ nhận rằng ông đã khai bankruptcy đến bốn lần “Hàng trăm công ty khai phá sản”.“ Tôi đã dùng luật đến bốn lần và đã làm được việc lớn. Tôi điều hành kinh doanh.
Tôi đã làm việc rất giỏi. ”Người làm kinh doanh ai cũng biết khai phá
sản là cửa mở, là cái valve mà luật đã dành cho trường hợp vì lý do nào đó .."

***
Còn việc từ chối công khai thuế má của Trump thi sao?
Cái nhìn của Tg VT rất thú vị vì
tác giả VT nói như nhà nước Cs VN bây giờ : "Chuyện đó để cho chính phủ lo, không việc gì đến các anh"
.

( trích)
"Hơn nữa câu hỏi chủ yếu là: Ông có khai thuế không? Nếu có thì hết
chuyện. Không còn gì để nói cho dù ông trả một xu hay hàng triệu
dollars bởi việc còn lại là của Sở Thuế (IRS) và bộ thuế (Tax Code).
.
Ông không cần phải giải thích hay bào chữa cho con số. Nếu có sai phạm thì tùy mức độ ông bị xử phạt hoặc cơ sở bị tịch thu theo luật định. Nếu ai muốn tấn công thì tấn công bộ thuế hoặc sửa bộ thuế chứ không phải ở ông."
.

Thật gọn! Nói hay như VC.

Xin thưa là vào thời điểm này khi ông Trump là UCV TT, dai diện cho đảng CH tranh cử thì phương cách làm ăn xử dụng quá nhiều đòn đánh phủ đầu đối phương với với hàng ngàn vụ kiện cùng với tuyệt chiêu Phá Sản /Bankruptcy, lẫn giấu giếm 4 năm thuế là vấn đề chung của mọi nguời Mỹ, có cảnh giác về sự thật thà hay "uyển chuyển" của Trump.
.

Trên tất cả là vấn đề tính khí bốc đồng, không chín chắn và nguy hiểm của Trump

- là sự tàn nhẫn, là sự kỳ thị, hỗn hào, muốn chửi ai là chửi

- là sự khinh thường tất cả mọi người trên đời

- khinh phụ nữ,

- khinh người nghèo, cho rằng họ hưởng mức lương tối thiểu là cao quá rồi

- khinh người da đen

- khinh nguời Mễ coi họ là dân trộm cuớp, hiếp dâm

- là sự giả dối, thay vợ ba lần, có nhiều tai tiếng khi bỏ vợ mà vẫn rêu rao mình vốn coi trọng giá trị của truyền thống gia đình (traditional family values )

-là bản tính tự tôn bệnh hoạn, chỉ có ta đây mới có thể "chữa" bệnh cho những vấn đề của nước Mỹ (Only I can fix)

- là việc lập kể hoạch, mưu mô gạt tiền sinh viên nghèo với viẹc theo học tại Trump University để tìm học nghề Địa ốc từ ông Trùm nảy
Sự hứa hẹn cuội của con nguời lỗ mãng này làm cho mấy ngàn sinh viên nghèo mất gần 40 ngàn mỗi Em. Khi ra truờng, các em không có việc, và chỉ đuoc chụp hình với ông Trump bẳng giấy carton.

-là sự nhẫn tâm gẩn như độc ác khi Trump chỉ tay và quát vào mặt nguời xin việc bị loại trong cuộc thi: "You 're fired". "Anh bị đuổi."

- Và sau hết mà quan trọng nhất là thái độ nóng nẩy, sẵn sàng dùng vũ khí hạch nhân để giải quyết tranh chấp giữa các nước khiến cho các Chuyên Gia về An Toàn Vũ khí Hạch Nhân thuộc cả hai đảng Dân chủ và Cộng Hoà đều bồn chồn lo lắng. Họ sợ truớc viễn ảnh một ông Tổng Trump tính nóng như lửa, miệng mạt sát kẻ thù còn tay thi lăm le ngòi nồ của vũ khí hạch nhân như muốn châm thử ra sao...

.

"

Nuclear security experts are nervous about the prospect of a Donald Trump presidency.

Former officials from both Republican and Democratic administrations are expressing concern over what they describe as Trump’s cavalier rhetoric about using nuclear weapons and potentially allowing them to be obtained by U.S. allies.

“This is the most dangerous thing that he has said, among many dangerous and stupid things,” said Mark Fitzpatrick, 26-year veteran of the State Department who worked on nonproliferation issues under former Presidents Bill Clinton and George W. Bush".

Thuý Hạc Trần

Xin mời đọc thêm về vụ kiện lường gạt này:

(Trích từ Business Insider)
Họ viết vê' vụ kiện như sau:
.

Instead of Trump actually attending any of the seminars, attendees were often offered the opportunity to instead take a photo next to a life-size cutout.
In addition to that, the theme song from Trump's show "The Apprentice" was played at the beginning and end of each seminar.
A special database of lenders the "University" purportedly had insider access to was actually just "a list photocopied from an issue of Scotsman Guide, a commercially available magazine," the suit says.
Attendees were told there was a toll-free "hotline" featuring instructors taking questions about real estate investing. The complaint says no such line existed, and instructors only made themselves available to individuals who'd signed up for the "elite" version of the seminar - "and often, not even then."
But, students were asked to call their credit card companies during breaks in the seminar to ask that their credit limits be raised.
The instructors repeated the business' ad claims that they'd been hand-picked by Trump himself, when in fact none of them were. And some of the instructors came to the organization after their own failed real estate investments bankrupted them.
The organization comes pretty close to sounding like a pyramid scheme: The "students" would first attend a free seminar enticing them into paying $1,495 for a subsequent three-day seminar where they'd learn "everything they needed to know to start investing." Instructors at the three-day seminar would instead warn they would need to purchase additional programs - ideally the $35,000 "elite" program - or they would not succeed.
Trump pocketed more than $5 million despite insinuating he would not profit directly from the organization.
.
Tài liệu được dùng viết ở đây có thể tìm ra một cách dễ dàng online bằng cách type "Trump and ..." là có tất cả.
Ví dụ: "Trump and nuclear power, Trump university lawsuit ..."Bài liên hệ: https://vietbao.com/p112a256294/donald-j-trump-nhung-dieu-can-biet
.
.

Ý kiến bạn đọc
17/08/201600:05:16
Khách
co le ban nao do thich Hilary clinton, nen mat sat Trump. co le ban dang an wellfare
09/08/201622:38:55
Khách
Không hiểu sao nhiều người Việt ủng hộ Trump nhỉ. Chắc đầu óc không được thông mih cho lắm. Nói ra thì khó nghe nhưng có lẽ sự thật là vậy.
09/08/201608:48:07
Khách
Để có cái nhìn trung thực, ACE hãy đọc bài viết trước, sau đó khen chê (ca tụng, chửi bới...) tùy cá nhân mỗi người trong chúng ta. Bài viết ở đây: https://www.facebook.com/tahongcon10/posts/277203059315643
09/08/201604:09:48
Khách
Tôi chỉ tự hỏi những bài góp ý trước sao không hiện ra hết, nay tôi tìm lại để đọc thì không thấy?
08/08/201623:06:54
Khách
Cam on tac gia ve bai viet nay, toi cung khong thich Hilary Clinton, nhung de chong ong Trump nen danh phai danh phieu cho ba Clinton
08/08/201621:41:32
Khách
Trump 2016. Trump is straightforward. I love his character.
08/08/201620:43:29
Khách
Tôi đồng ý với độc giả Trần Trung Trực.
08/08/201605:40:31
Khách
Có bài góp ý mà không thấy bài nguyên của Vĩnh Tường như vậy có khác nào bịt mắt người ta rồi lựa chỗ mà đánh đấm hay sao chứ ha! Phải không các bạn? ít cũng công bằng mộy chút chứ ha. Để dễ tìm phải có link ngay đây người đọc để click vào mà xem nội dung bài ấy có lành mạnh không hay có động chạm gì các bạn không chứ:
https://vietbao.com/a256294/donald-j-trump-nhung-dieu-can-biet
Xem hai bài mới biết có nên chụp mũ cho ai không chứ. Chúc zui zẻ.
08/08/201604:36:44
Khách
Quan niệm về nghiên cứu cũa tạc giả TTH thật lạ: mới đọc sơ qua cứ tưởng là ý kiến của tác giả nhưng đọc kỷ lại thì thấy giống như bản dịch "Talking Point" tiếng Việ̣t của DNC.
08/08/201604:14:05
Khách
Trump đắc cử tổng thống sẽ trở nên nguy hiểm cho vài nước cộng sản còn sót lại trong thế giới văn minh .
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoá ra “chế độ hồ sơ lý lịch” là sáng tác của bác Mao, và có nguồn gốc ở tận bên Tầu cơ đấy. Thật là qúi hoá. Khi qua đến nước ta, bác Hồ vận dụng sáng tạo thêm chút xíu cho hợp với văn hoá (“đậm đà bản sắc”) Việt Nam nên hồ sơ lý lịch không chỉ tính “cho đến hết đời” mà còn kéo dài cho đến đời con và đời cháu luôn.
Trong Tù Binh và Hòa Bình, được viết ngay khi các sự kiện đang xẩy ra, Nhà Văn Phan Nhật Nam qua một lăng kính đặc thù giúp người đọc thấy được cuộc chiến khắc nghiệt sau khi quân đội Mỹ rút lui và nỗi tuyệt vọng của Miền Nam trước nỗ lực ngăn chặn chiến thắng cuối cùng của cộng sản.(lời giới thiệu của Thượng Nghị Sĩ Hoa Kỳ, Ông James Webb)
Các nhà lập quốc Mỹ và Adam Smith, Roosevelt-Keynes và Reagan-Friedman sống cùng giai đoạn nên phải đối diện với những thách đố chung vào các khúc quanh lịch sử: cách mạng cơ khí, cách mạng Nga 1917, Đại Khủng Hoảng 1929, Hitler thập niên1930, Chiến Tranh Lạnh và Việt Nam 1950-80, toàn cầu hóa 1990…
Chính vì vậy, điểm lại một số chương trình dân sinh này là điều cần thiết và để thấy rằng hành trình phát triển của cộng đồng gốc Việt tại Hoa Kỳ đã có được, bên cạnh sự cố gắng thì một phần cũng nhờ vào các chính sách, sự trợ giúp bước đầu từ nhiều đời tổng thống tiền nhiệm khác nhau trong suốt 45 năm qua.
Khi Mai Thảo và Hoàng Anh Tuấn còn trên dương thế, thỉnh thoảng, tôi cũng vẫn nghe hai ông thở ra (“anh buồn quá Tiến ơi”) y chang như thế. Chỉ có điều khác là ông nhà văn khi buồn thì thích đi uống rượu, ông thi sĩ lúc buồn lại đòi đi … ăn phở, còn bây giờ thì ông nhạc sĩ (lúc buồn) chỉ ưa nhâm nhi một tách cà phê nóng. Ai sao tui cũng chịu, miễn đến chỗ nào (cứ) có bia bọt chút đỉnh là được!
Tờ The Washington Post hôm 12/9/2020 đưa tin Thượng Nghị sỹ Bernie Sanders công khai tuyên bố nếu chiến dịch tranh cử của đảng Dân Chủ tiếp tục tập trung vào việc chỉ trích cá nhân ông Trump, ông Joe Biden có thể thua ông Trump, như bà Clinton đã thua vào năm 2016.
Đây là thời kỳ bất ổn nhất tại Hoa Kỳ, với đại dịch, biểu tình đòi bình đẳng chủng tộc, cảnh sát bạo hành và bầu cử tổng thống tất cả những điều này đã khống chế sự chú ý của người dân, theo Jonathan Obert, Phó Giáo Sư dạy về Khoa Học Chính Trị tại Trường Cao Đẳng Amberst cho biết trong bài viết đăng trên trang mạng www.theconversation.com hôm 9 tháng 7 năm 2020. Với tất cả căng thẳng đó có thể dường như làm cho người dân đang ngày càng nắm lấy luật pháp vào trong tay của họ thường xuyên hơn. Không chỉ tại thành phố Kenosha của tiểu bang Wisconsin. Trong những tháng gần đây, đã có nhiều cuộc đối đầu qua việc gỡ bỏ tượng đài Liên Minh Miền Nam, các cuộc đụng độ qua việc sử dụng khẩu trang, các nỗ lực biểu tình chống đối – hay hăm dọa – những người biểu tình Black Lives Matter và thậm chí là sự quan tâm mới trong “những cuộc bắt bớ công dân.” Một số trong những sự kiện này đã biến thành bạo động và chết chóc một cách thảm khốc.
Để thực hiện Giấc mộng Trung Hoa, Trung Quốc nổ lực cố nắm lấy vai trò là một siêu cường lãnh đạo thế giới. Tập Cận Bình đưa ra chiến lược Một Vành Đai-Một Con Đường (Nhất Đới-Nhất Lộ), dùng đồng tiền để viện trợ, cho vay và đầu tư vào các quốc gia đang phát triển trên vành đai từ Châu Á đến Trung Đông, Châu Phi và Châu Âu.
Ông Bùi Nhật Tiến, tức nhà văn Nhật Tiến và cũng là một nhà giáo, một tên tuổi trên văn đàn Việt Nam Cộng Hoà vừa qua đời. Ông ra đi để lại tiếc thương trong lòng nhiều người Việt đã sống và lớn lên tại miền Nam.
Mấy bữa nay hơi rảnh, ngồi soạn giấy tờ cũ, tình cờ thấy lại bản nháp tạp ghi nầy. Tờ giấy cũ viết lại những suy nghĩ vụn vặt trong 7 ngày dự khóa tu mùa Hè năm 2000, tại tu viện Lộc Uyển – Nam California. Khóa tu do Thiền sư Thích Nhất Hạnh và Tăng đoàn Làng Mai hướng dẫn.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.