Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Góp Ý về bài "Donald J Trump: Những Điều Cần Biết" của Vĩnh Tường

07/08/201600:01:00(Xem: 14999)
Góp Ý về bài "Donald J Trump: Những Điều Cần Biết" của Vĩnh Tường

Trần Thuý Hạc

Bài viết rất dài, chứng tỏ công phu sưu tầm tài liệu của tác giả Vĩnh Tường.

Nhiều độc giả của Việt Báo đã đóng góp ý kiến, đồng ý hay không. Tác giả đã thuyết phục dược một số người còn phân vân trong sự chọn mặt gởi vàng; họ có lẽ đã choáng ngợp trước rừng thông tin tương đối mới với họ, cám ơn ông VT vô cùng.

Tác giả vô cùng khéo léo khi kể ra một loạt những tên gọi không hay ho cho lắm như mà bao nhiêu người mới đây dùng để gọi Trump.
.

(trích)
.
Lạ thay, cũng có rất nhiều người gốc Việt không tiếc lời gọi ông
Trump bằng những từ dành cho kẻ hạ tiện nhất, trong khi ông ta chưa
làm điều gì có hại hay xúc phạm đến mình như: thằng hề, thằng khùng,
tên ngốc, Thiên lôi, tên vô lại, tên kỳ thị, và mới đây có người cho
rằng ông Trump ngớ ngẩn hô hào Bảo vệ Mậu dịch, là kẻ nuôi giấc mơ độc tài kiểu Mussolini, Hitler, có hội chứng hoang tưởng (delusional
disorders syndroms), người theo chủ nghĩa Chauvinism, vân vân ...
.

và vì tác giả VT chọn lựa một thái độ điềm đạm, không quá thiên vị ai, nên ông không viết một giòng về lý do tại sao Trump bị gọi như vậy. Theo tác giả ông Trump thật sự là :

(trích)
"
Donald Trump là doanh nhân Mỹ nổi tiếng không những trong nước mà khắp nơi trên thế giới, là tỉ phú, chủ nhân cơ sở Trump Organization và những nguồn lợi doanh nghiệp khác, là nhân vật truyền hình nổi tiếng, là tác giả, và bây giờ là ứng viên của đảng Cộng hoà trên đường tranh ghế Tổng Thống.
.

Tác giả VT nhũn nhặn tuyên bố :
"
Người viết không có ý kiến, Nhưng tưởng cũng nên mang tin tức ít
người biết đến lên đây để đọc giả có dịp xem một số dữ kiện tiểu sử
cách đây hơn 30 năm đến 25 năm về trước, để biết thêm ông Trump có phải đã tồi tệ với đất nước này không"
.

* * Điều dễ thấy nhất là trong khi tác giả cung cấp quá nhiều điều chi tiết về cuộc đời "hoành tráng"của Trump xưa nay, các chuyện không cần biê't đối với môt Ứng cử viên Tổng Thống TT, tác giả bỏ qua điều chúng ta muốn biết là tư cách, tính khí, kinh nghiệm, quá trình phục vụ đầt nước hay đóng góp cho cộng đồng của Trump.

Khi Tg VT cho biết Vê đời tư, việc Trump lấy 3 vợ toàn là người mẫu, Tg VT cũng đã "quên" không cho thiên hạ biết chuyện ngoại tình công khai và ồn ào của Trump với bà thứ hai Marla Mapple trong khi còn bà thứ nhất Ivana.
Việc rùm beng dư luận hay hóng chuyện thị phi này chỉ thua tai tiếng của Bill Clinton mà thôi.
.

Tác giả cung cấp cho chúng ta quá nhiều điều không cần biết như về gia thế, anh em, thời đi học và Trump giàu có như thế nào, tác giả liệt kê các viêc làm ăn xưa nay của Trump như các show thi Hoa Hậu, chương trình Truyền hình "the Apprentice", việc kinh doanh sân đánh Goft ở nhiều nước, viêc Trump được Giải Thưởng /Award này, hay đuoc vinh danh ở Hall of Fame nọ và cũng không quên kể chuyện Trump đã vinh dự nhận Chìa Khoá của thành phố kia. Riêng việc Trump mới được một cựu chiến binh Mỹ ái mộ tặng Anh Dũng Bội Tinh (Purple Heart Medal)

trong khi bån thân Trump là kẻ trốn lính 4 lần thỉ chưa kịp kể. Trump rất thật thà cho biết nhận huy chươong như thế dễ dàng hơn...


** Thật vậy, Trump là một nhà doanh nghiệp, môt thương nhân, một nguoi trong làng giải trí chuyên nghiệp.
Trump có sức thu hút rất mạnh đối với nhiều người Mỹ da trắng bất mãn hay phẫn nộ với việc người di dân và thiểu số ngày càng phát triển, nên phải ra quyết tâm "Làm Cho Mỹ quốc Vĩ Đại trở lại" /Make America Great again"
.

Trump cũng được sự cổ Võ nồng nhiệt của những người di dân trước đây, nay muốn "qua cầu rút ván" với các người sau họ.

Tuởng cũng nên nhằc rằng tất cả những nguời tiền phong đặt chân đến Mỹ châu, kể cả các nhà Lập quốc cho đất nuớc này đã là những người nhập cư bất hợp pháp (illegal immigrants) đầu tiên của Mỹ. Họ đã diệt chủng nguời da đỏ và thành lập quốc gia trên lãnh thổ của dân bản xứ khờ khạo và hiền lành với chiêu bài tự phong là"Manifest Destiny", để truyền bá Văn minh và Thánh Giá/ Thượng Đế cho bước đường chinh phục của họ.
.

Và vùng đất Cali mà chúng ta đang an cư lạc nghiệp và Trump đang muốn xây Tuờng chận ngừời Mễ vốn là đất của nguời Mễ, đã bị Tây ban Nha chiếm, rồi Mỹ chiếm từ Tây ban Nha khi chiến thắng cuộc chíến tranh giũa hai nứớc này (the American-Spanish war năm 1888.)
.

**Tác giả không viết một gìòng đề cập tới "Những Điều Cần Biết" khác, là việc tại sao, không những Đảng Dân chủ mà ngay cả nhiều nguời trong đảng Cộng Hoà như Ted Cruz, Jeb Bush, hay thuộc đảng Độc Lập (Independent) như nhà Tỷ phú Bloomberg cũng không thể ủng hộ Trump.
.

Nói tóm lại,

Bằng một văn phong nhẹ nhàng, lịch sự, Tác giả VT đưa chuyện quá khứ hào nhoáng mấy chục năm truớc của Trump làm hoa mắt và rối trí độc giả, làm chúng ta có thể không nhìn ra cốt lõi của vấn đề,

vì tác giả VT đã bênh vực cách Trump làm ăn trên thương truờng với cách khai Phá sản và kiện tụng (trên 3500 vụ) cho nguời yếu thế sạt nghiệp luôn. Theo tác giả thì:
.
(Trich)
"
Bản chất thương trường là cạnh tranh, càng lớn mức độ cạnh tranh càng khốc liệt, và đã cạnh tranh thì không tránh khỏi bên hơn bên thiệt có khi trơn tru nhưng cũng có khi khúc mắc, xung đột và việc kiện tụng nhau khó mà tránh khỏi.

.
*.* Câu hỏi về thuế và khai phá sản
.

Trong khi tranh luận ông (Trump) nói thẳng, không phủ nhận rằng ông đã khai bankruptcy đến bốn lần “Hàng trăm công ty khai phá sản”.“ Tôi đã dùng luật đến bốn lần và đã làm được việc lớn. Tôi điều hành kinh doanh.


Tôi đã làm việc rất giỏi. ”Người làm kinh doanh ai cũng biết khai phá
sản là cửa mở, là cái valve mà luật đã dành cho trường hợp vì lý do nào đó .."

***
Còn việc từ chối công khai thuế má của Trump thi sao?
Cái nhìn của Tg VT rất thú vị vì
tác giả VT nói như nhà nước Cs VN bây giờ : "Chuyện đó để cho chính phủ lo, không việc gì đến các anh"
.

( trích)
"Hơn nữa câu hỏi chủ yếu là: Ông có khai thuế không? Nếu có thì hết
chuyện. Không còn gì để nói cho dù ông trả một xu hay hàng triệu
dollars bởi việc còn lại là của Sở Thuế (IRS) và bộ thuế (Tax Code).
.
Ông không cần phải giải thích hay bào chữa cho con số. Nếu có sai phạm thì tùy mức độ ông bị xử phạt hoặc cơ sở bị tịch thu theo luật định. Nếu ai muốn tấn công thì tấn công bộ thuế hoặc sửa bộ thuế chứ không phải ở ông."
.

Thật gọn! Nói hay như VC.

Xin thưa là vào thời điểm này khi ông Trump là UCV TT, dai diện cho đảng CH tranh cử thì phương cách làm ăn xử dụng quá nhiều đòn đánh phủ đầu đối phương với với hàng ngàn vụ kiện cùng với tuyệt chiêu Phá Sản /Bankruptcy, lẫn giấu giếm 4 năm thuế là vấn đề chung của mọi nguời Mỹ, có cảnh giác về sự thật thà hay "uyển chuyển" của Trump.
.

Trên tất cả là vấn đề tính khí bốc đồng, không chín chắn và nguy hiểm của Trump

- là sự tàn nhẫn, là sự kỳ thị, hỗn hào, muốn chửi ai là chửi

- là sự khinh thường tất cả mọi người trên đời

- khinh phụ nữ,

- khinh người nghèo, cho rằng họ hưởng mức lương tối thiểu là cao quá rồi

- khinh người da đen

- khinh nguời Mễ coi họ là dân trộm cuớp, hiếp dâm

- là sự giả dối, thay vợ ba lần, có nhiều tai tiếng khi bỏ vợ mà vẫn rêu rao mình vốn coi trọng giá trị của truyền thống gia đình (traditional family values )

-là bản tính tự tôn bệnh hoạn, chỉ có ta đây mới có thể "chữa" bệnh cho những vấn đề của nước Mỹ (Only I can fix)

- là việc lập kể hoạch, mưu mô gạt tiền sinh viên nghèo với viẹc theo học tại Trump University để tìm học nghề Địa ốc từ ông Trùm nảy
Sự hứa hẹn cuội của con nguời lỗ mãng này làm cho mấy ngàn sinh viên nghèo mất gần 40 ngàn mỗi Em. Khi ra truờng, các em không có việc, và chỉ đuoc chụp hình với ông Trump bẳng giấy carton.

-là sự nhẫn tâm gẩn như độc ác khi Trump chỉ tay và quát vào mặt nguời xin việc bị loại trong cuộc thi: "You 're fired". "Anh bị đuổi."

- Và sau hết mà quan trọng nhất là thái độ nóng nẩy, sẵn sàng dùng vũ khí hạch nhân để giải quyết tranh chấp giữa các nước khiến cho các Chuyên Gia về An Toàn Vũ khí Hạch Nhân thuộc cả hai đảng Dân chủ và Cộng Hoà đều bồn chồn lo lắng. Họ sợ truớc viễn ảnh một ông Tổng Trump tính nóng như lửa, miệng mạt sát kẻ thù còn tay thi lăm le ngòi nồ của vũ khí hạch nhân như muốn châm thử ra sao...

.

"

Nuclear security experts are nervous about the prospect of a Donald Trump presidency.

Former officials from both Republican and Democratic administrations are expressing concern over what they describe as Trump’s cavalier rhetoric about using nuclear weapons and potentially allowing them to be obtained by U.S. allies.

“This is the most dangerous thing that he has said, among many dangerous and stupid things,” said Mark Fitzpatrick, 26-year veteran of the State Department who worked on nonproliferation issues under former Presidents Bill Clinton and George W. Bush".

Thuý Hạc Trần

Xin mời đọc thêm về vụ kiện lường gạt này:

(Trích từ Business Insider)
Họ viết vê' vụ kiện như sau:
.

Instead of Trump actually attending any of the seminars, attendees were often offered the opportunity to instead take a photo next to a life-size cutout.
In addition to that, the theme song from Trump's show "The Apprentice" was played at the beginning and end of each seminar.
A special database of lenders the "University" purportedly had insider access to was actually just "a list photocopied from an issue of Scotsman Guide, a commercially available magazine," the suit says.
Attendees were told there was a toll-free "hotline" featuring instructors taking questions about real estate investing. The complaint says no such line existed, and instructors only made themselves available to individuals who'd signed up for the "elite" version of the seminar - "and often, not even then."
But, students were asked to call their credit card companies during breaks in the seminar to ask that their credit limits be raised.
The instructors repeated the business' ad claims that they'd been hand-picked by Trump himself, when in fact none of them were. And some of the instructors came to the organization after their own failed real estate investments bankrupted them.
The organization comes pretty close to sounding like a pyramid scheme: The "students" would first attend a free seminar enticing them into paying $1,495 for a subsequent three-day seminar where they'd learn "everything they needed to know to start investing." Instructors at the three-day seminar would instead warn they would need to purchase additional programs - ideally the $35,000 "elite" program - or they would not succeed.
Trump pocketed more than $5 million despite insinuating he would not profit directly from the organization.
.
Tài liệu được dùng viết ở đây có thể tìm ra một cách dễ dàng online bằng cách type "Trump and ..." là có tất cả.
Ví dụ: "Trump and nuclear power, Trump university lawsuit ..."Bài liên hệ: https://vietbao.com/p112a256294/donald-j-trump-nhung-dieu-can-biet
.
.

Ý kiến bạn đọc
17/08/201600:05:16
Khách
co le ban nao do thich Hilary clinton, nen mat sat Trump. co le ban dang an wellfare
09/08/201622:38:55
Khách
Không hiểu sao nhiều người Việt ủng hộ Trump nhỉ. Chắc đầu óc không được thông mih cho lắm. Nói ra thì khó nghe nhưng có lẽ sự thật là vậy.
09/08/201608:48:07
Khách
Để có cái nhìn trung thực, ACE hãy đọc bài viết trước, sau đó khen chê (ca tụng, chửi bới...) tùy cá nhân mỗi người trong chúng ta. Bài viết ở đây: https://www.facebook.com/tahongcon10/posts/277203059315643
09/08/201604:09:48
Khách
Tôi chỉ tự hỏi những bài góp ý trước sao không hiện ra hết, nay tôi tìm lại để đọc thì không thấy?
08/08/201623:06:54
Khách
Cam on tac gia ve bai viet nay, toi cung khong thich Hilary Clinton, nhung de chong ong Trump nen danh phai danh phieu cho ba Clinton
08/08/201621:41:32
Khách
Trump 2016. Trump is straightforward. I love his character.
08/08/201620:43:29
Khách
Tôi đồng ý với độc giả Trần Trung Trực.
08/08/201605:40:31
Khách
Có bài góp ý mà không thấy bài nguyên của Vĩnh Tường như vậy có khác nào bịt mắt người ta rồi lựa chỗ mà đánh đấm hay sao chứ ha! Phải không các bạn? ít cũng công bằng mộy chút chứ ha. Để dễ tìm phải có link ngay đây người đọc để click vào mà xem nội dung bài ấy có lành mạnh không hay có động chạm gì các bạn không chứ:
https://vietbao.com/a256294/donald-j-trump-nhung-dieu-can-biet
Xem hai bài mới biết có nên chụp mũ cho ai không chứ. Chúc zui zẻ.
08/08/201604:36:44
Khách
Quan niệm về nghiên cứu cũa tạc giả TTH thật lạ: mới đọc sơ qua cứ tưởng là ý kiến của tác giả nhưng đọc kỷ lại thì thấy giống như bản dịch "Talking Point" tiếng Việ̣t của DNC.
08/08/201604:14:05
Khách
Trump đắc cử tổng thống sẽ trở nên nguy hiểm cho vài nước cộng sản còn sót lại trong thế giới văn minh .
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhiều người nghĩ ngay đến con số 18 tỷ kiều hối USD chuyển về Việt Nam năm 2021. Đó thật ra không phải là điều nên mất thời gian bàn tính vì đó là một thực thể không thay đổi được. Những người gởi có những lý do riêng không ai lay chuyển được và người Việt trong nước đều muốn nhận những đồng tiền gởi về. Nhưng còn những món tiền khổng lồ khác từ những chương trình viện trợ đủ mọi kiểu cho dân VN từ những chính phủ Âu-Mỹ mà người dân không hay biết, những nguồn tài trợ đã từ lâu bị thất thoát, hoặc cả biến mất mà không ai đặt câu hỏi. Đây là một địa hạt cần soi giọi.
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Họ sống thêm được bao lâu nữa thì chỉ có Trời mới biết. Và chắc ngay cả đến Trời cũng không thể trả lời câu hỏi (thượng dẫn) của nhà văn Thận Nhiên: Sao sau bao nhiêu xương máu đổ xuống nơi này mà người dân Q.B vẫn phải lặn hụp mò ốc (dưới ao) cứ như thể là họ vẫn còn đang sống trong cảnh tối tăm, giữa Đêm Trường Trung Cổ vậy?
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
Sau các cuộc thảo luận, các chính giới tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G20 tại Bali, Indonesia đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với các nội dung là lên án mạnh mẽ cuộc chiến của Nga tại Ukraine, quan tâm đến tình trạng nợ và lạm phát đang bùng phát trại các nước, đồng thời kêu gọi bảo vệ một nền thương mại tự do cho thế giới và thực hiện các cam kết về chống biến đổi khí hậu...
Trung Quốc đã lộ rõ tham vọng kiểm soát toàn bộ Biển Đông qua kéo dài thương thuyết thỏa hiệp COC với Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN, the Association of South East Asian Nations). Việc này thể hiện qua lập trường của Bắc Kinh khi bước vào trong vòng thương thuyết thứ hai với ASEAN về Bộ Quy tắc Ứng xử ở Biển Đông / Code of Conduct (COC)...
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.