Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Góp Ý về bài "Donald J Trump: Những Điều Cần Biết" của Vĩnh Tường

07/08/201600:01:00(Xem: 14379)
Góp Ý về bài "Donald J Trump: Những Điều Cần Biết" của Vĩnh Tường

Trần Thuý Hạc

Bài viết rất dài, chứng tỏ công phu sưu tầm tài liệu của tác giả Vĩnh Tường.

Nhiều độc giả của Việt Báo đã đóng góp ý kiến, đồng ý hay không. Tác giả đã thuyết phục dược một số người còn phân vân trong sự chọn mặt gởi vàng; họ có lẽ đã choáng ngợp trước rừng thông tin tương đối mới với họ, cám ơn ông VT vô cùng.

Tác giả vô cùng khéo léo khi kể ra một loạt những tên gọi không hay ho cho lắm như mà bao nhiêu người mới đây dùng để gọi Trump.
.

(trích)
.
Lạ thay, cũng có rất nhiều người gốc Việt không tiếc lời gọi ông
Trump bằng những từ dành cho kẻ hạ tiện nhất, trong khi ông ta chưa
làm điều gì có hại hay xúc phạm đến mình như: thằng hề, thằng khùng,
tên ngốc, Thiên lôi, tên vô lại, tên kỳ thị, và mới đây có người cho
rằng ông Trump ngớ ngẩn hô hào Bảo vệ Mậu dịch, là kẻ nuôi giấc mơ độc tài kiểu Mussolini, Hitler, có hội chứng hoang tưởng (delusional
disorders syndroms), người theo chủ nghĩa Chauvinism, vân vân ...
.

và vì tác giả VT chọn lựa một thái độ điềm đạm, không quá thiên vị ai, nên ông không viết một giòng về lý do tại sao Trump bị gọi như vậy. Theo tác giả ông Trump thật sự là :

(trích)
"
Donald Trump là doanh nhân Mỹ nổi tiếng không những trong nước mà khắp nơi trên thế giới, là tỉ phú, chủ nhân cơ sở Trump Organization và những nguồn lợi doanh nghiệp khác, là nhân vật truyền hình nổi tiếng, là tác giả, và bây giờ là ứng viên của đảng Cộng hoà trên đường tranh ghế Tổng Thống.
.

Tác giả VT nhũn nhặn tuyên bố :
"
Người viết không có ý kiến, Nhưng tưởng cũng nên mang tin tức ít
người biết đến lên đây để đọc giả có dịp xem một số dữ kiện tiểu sử
cách đây hơn 30 năm đến 25 năm về trước, để biết thêm ông Trump có phải đã tồi tệ với đất nước này không"
.

* * Điều dễ thấy nhất là trong khi tác giả cung cấp quá nhiều điều chi tiết về cuộc đời "hoành tráng"của Trump xưa nay, các chuyện không cần biê't đối với môt Ứng cử viên Tổng Thống TT, tác giả bỏ qua điều chúng ta muốn biết là tư cách, tính khí, kinh nghiệm, quá trình phục vụ đầt nước hay đóng góp cho cộng đồng của Trump.

Khi Tg VT cho biết Vê đời tư, việc Trump lấy 3 vợ toàn là người mẫu, Tg VT cũng đã "quên" không cho thiên hạ biết chuyện ngoại tình công khai và ồn ào của Trump với bà thứ hai Marla Mapple trong khi còn bà thứ nhất Ivana.
Việc rùm beng dư luận hay hóng chuyện thị phi này chỉ thua tai tiếng của Bill Clinton mà thôi.
.

Tác giả cung cấp cho chúng ta quá nhiều điều không cần biết như về gia thế, anh em, thời đi học và Trump giàu có như thế nào, tác giả liệt kê các viêc làm ăn xưa nay của Trump như các show thi Hoa Hậu, chương trình Truyền hình "the Apprentice", việc kinh doanh sân đánh Goft ở nhiều nước, viêc Trump được Giải Thưởng /Award này, hay đuoc vinh danh ở Hall of Fame nọ và cũng không quên kể chuyện Trump đã vinh dự nhận Chìa Khoá của thành phố kia. Riêng việc Trump mới được một cựu chiến binh Mỹ ái mộ tặng Anh Dũng Bội Tinh (Purple Heart Medal)

trong khi bån thân Trump là kẻ trốn lính 4 lần thỉ chưa kịp kể. Trump rất thật thà cho biết nhận huy chươong như thế dễ dàng hơn...


** Thật vậy, Trump là một nhà doanh nghiệp, môt thương nhân, một nguoi trong làng giải trí chuyên nghiệp.
Trump có sức thu hút rất mạnh đối với nhiều người Mỹ da trắng bất mãn hay phẫn nộ với việc người di dân và thiểu số ngày càng phát triển, nên phải ra quyết tâm "Làm Cho Mỹ quốc Vĩ Đại trở lại" /Make America Great again"
.

Trump cũng được sự cổ Võ nồng nhiệt của những người di dân trước đây, nay muốn "qua cầu rút ván" với các người sau họ.

Tuởng cũng nên nhằc rằng tất cả những nguời tiền phong đặt chân đến Mỹ châu, kể cả các nhà Lập quốc cho đất nuớc này đã là những người nhập cư bất hợp pháp (illegal immigrants) đầu tiên của Mỹ. Họ đã diệt chủng nguời da đỏ và thành lập quốc gia trên lãnh thổ của dân bản xứ khờ khạo và hiền lành với chiêu bài tự phong là"Manifest Destiny", để truyền bá Văn minh và Thánh Giá/ Thượng Đế cho bước đường chinh phục của họ.
.

Và vùng đất Cali mà chúng ta đang an cư lạc nghiệp và Trump đang muốn xây Tuờng chận ngừời Mễ vốn là đất của nguời Mễ, đã bị Tây ban Nha chiếm, rồi Mỹ chiếm từ Tây ban Nha khi chiến thắng cuộc chíến tranh giũa hai nứớc này (the American-Spanish war năm 1888.)
.

**Tác giả không viết một gìòng đề cập tới "Những Điều Cần Biết" khác, là việc tại sao, không những Đảng Dân chủ mà ngay cả nhiều nguời trong đảng Cộng Hoà như Ted Cruz, Jeb Bush, hay thuộc đảng Độc Lập (Independent) như nhà Tỷ phú Bloomberg cũng không thể ủng hộ Trump.
.

Nói tóm lại,

Bằng một văn phong nhẹ nhàng, lịch sự, Tác giả VT đưa chuyện quá khứ hào nhoáng mấy chục năm truớc của Trump làm hoa mắt và rối trí độc giả, làm chúng ta có thể không nhìn ra cốt lõi của vấn đề,

vì tác giả VT đã bênh vực cách Trump làm ăn trên thương truờng với cách khai Phá sản và kiện tụng (trên 3500 vụ) cho nguời yếu thế sạt nghiệp luôn. Theo tác giả thì:
.
(Trich)
"
Bản chất thương trường là cạnh tranh, càng lớn mức độ cạnh tranh càng khốc liệt, và đã cạnh tranh thì không tránh khỏi bên hơn bên thiệt có khi trơn tru nhưng cũng có khi khúc mắc, xung đột và việc kiện tụng nhau khó mà tránh khỏi.

.
*.* Câu hỏi về thuế và khai phá sản
.

Trong khi tranh luận ông (Trump) nói thẳng, không phủ nhận rằng ông đã khai bankruptcy đến bốn lần “Hàng trăm công ty khai phá sản”.“ Tôi đã dùng luật đến bốn lần và đã làm được việc lớn. Tôi điều hành kinh doanh.


Tôi đã làm việc rất giỏi. ”Người làm kinh doanh ai cũng biết khai phá
sản là cửa mở, là cái valve mà luật đã dành cho trường hợp vì lý do nào đó .."

***
Còn việc từ chối công khai thuế má của Trump thi sao?
Cái nhìn của Tg VT rất thú vị vì
tác giả VT nói như nhà nước Cs VN bây giờ : "Chuyện đó để cho chính phủ lo, không việc gì đến các anh"
.

( trích)
"Hơn nữa câu hỏi chủ yếu là: Ông có khai thuế không? Nếu có thì hết
chuyện. Không còn gì để nói cho dù ông trả một xu hay hàng triệu
dollars bởi việc còn lại là của Sở Thuế (IRS) và bộ thuế (Tax Code).
.
Ông không cần phải giải thích hay bào chữa cho con số. Nếu có sai phạm thì tùy mức độ ông bị xử phạt hoặc cơ sở bị tịch thu theo luật định. Nếu ai muốn tấn công thì tấn công bộ thuế hoặc sửa bộ thuế chứ không phải ở ông."
.

Thật gọn! Nói hay như VC.

Xin thưa là vào thời điểm này khi ông Trump là UCV TT, dai diện cho đảng CH tranh cử thì phương cách làm ăn xử dụng quá nhiều đòn đánh phủ đầu đối phương với với hàng ngàn vụ kiện cùng với tuyệt chiêu Phá Sản /Bankruptcy, lẫn giấu giếm 4 năm thuế là vấn đề chung của mọi nguời Mỹ, có cảnh giác về sự thật thà hay "uyển chuyển" của Trump.
.

Trên tất cả là vấn đề tính khí bốc đồng, không chín chắn và nguy hiểm của Trump

- là sự tàn nhẫn, là sự kỳ thị, hỗn hào, muốn chửi ai là chửi

- là sự khinh thường tất cả mọi người trên đời

- khinh phụ nữ,

- khinh người nghèo, cho rằng họ hưởng mức lương tối thiểu là cao quá rồi

- khinh người da đen

- khinh nguời Mễ coi họ là dân trộm cuớp, hiếp dâm

- là sự giả dối, thay vợ ba lần, có nhiều tai tiếng khi bỏ vợ mà vẫn rêu rao mình vốn coi trọng giá trị của truyền thống gia đình (traditional family values )

-là bản tính tự tôn bệnh hoạn, chỉ có ta đây mới có thể "chữa" bệnh cho những vấn đề của nước Mỹ (Only I can fix)

- là việc lập kể hoạch, mưu mô gạt tiền sinh viên nghèo với viẹc theo học tại Trump University để tìm học nghề Địa ốc từ ông Trùm nảy
Sự hứa hẹn cuội của con nguời lỗ mãng này làm cho mấy ngàn sinh viên nghèo mất gần 40 ngàn mỗi Em. Khi ra truờng, các em không có việc, và chỉ đuoc chụp hình với ông Trump bẳng giấy carton.

-là sự nhẫn tâm gẩn như độc ác khi Trump chỉ tay và quát vào mặt nguời xin việc bị loại trong cuộc thi: "You 're fired". "Anh bị đuổi."

- Và sau hết mà quan trọng nhất là thái độ nóng nẩy, sẵn sàng dùng vũ khí hạch nhân để giải quyết tranh chấp giữa các nước khiến cho các Chuyên Gia về An Toàn Vũ khí Hạch Nhân thuộc cả hai đảng Dân chủ và Cộng Hoà đều bồn chồn lo lắng. Họ sợ truớc viễn ảnh một ông Tổng Trump tính nóng như lửa, miệng mạt sát kẻ thù còn tay thi lăm le ngòi nồ của vũ khí hạch nhân như muốn châm thử ra sao...

.

"

Nuclear security experts are nervous about the prospect of a Donald Trump presidency.

Former officials from both Republican and Democratic administrations are expressing concern over what they describe as Trump’s cavalier rhetoric about using nuclear weapons and potentially allowing them to be obtained by U.S. allies.

“This is the most dangerous thing that he has said, among many dangerous and stupid things,” said Mark Fitzpatrick, 26-year veteran of the State Department who worked on nonproliferation issues under former Presidents Bill Clinton and George W. Bush".

Thuý Hạc Trần

Xin mời đọc thêm về vụ kiện lường gạt này:

(Trích từ Business Insider)
Họ viết vê' vụ kiện như sau:
.

Instead of Trump actually attending any of the seminars, attendees were often offered the opportunity to instead take a photo next to a life-size cutout.
In addition to that, the theme song from Trump's show "The Apprentice" was played at the beginning and end of each seminar.
A special database of lenders the "University" purportedly had insider access to was actually just "a list photocopied from an issue of Scotsman Guide, a commercially available magazine," the suit says.
Attendees were told there was a toll-free "hotline" featuring instructors taking questions about real estate investing. The complaint says no such line existed, and instructors only made themselves available to individuals who'd signed up for the "elite" version of the seminar - "and often, not even then."
But, students were asked to call their credit card companies during breaks in the seminar to ask that their credit limits be raised.
The instructors repeated the business' ad claims that they'd been hand-picked by Trump himself, when in fact none of them were. And some of the instructors came to the organization after their own failed real estate investments bankrupted them.
The organization comes pretty close to sounding like a pyramid scheme: The "students" would first attend a free seminar enticing them into paying $1,495 for a subsequent three-day seminar where they'd learn "everything they needed to know to start investing." Instructors at the three-day seminar would instead warn they would need to purchase additional programs - ideally the $35,000 "elite" program - or they would not succeed.
Trump pocketed more than $5 million despite insinuating he would not profit directly from the organization.
.
Tài liệu được dùng viết ở đây có thể tìm ra một cách dễ dàng online bằng cách type "Trump and ..." là có tất cả.
Ví dụ: "Trump and nuclear power, Trump university lawsuit ..."Bài liên hệ: https://vietbao.com/p112a256294/donald-j-trump-nhung-dieu-can-biet
.
.

Ý kiến bạn đọc
17/08/201600:05:16
Khách
co le ban nao do thich Hilary clinton, nen mat sat Trump. co le ban dang an wellfare
09/08/201622:38:55
Khách
Không hiểu sao nhiều người Việt ủng hộ Trump nhỉ. Chắc đầu óc không được thông mih cho lắm. Nói ra thì khó nghe nhưng có lẽ sự thật là vậy.
09/08/201608:48:07
Khách
Để có cái nhìn trung thực, ACE hãy đọc bài viết trước, sau đó khen chê (ca tụng, chửi bới...) tùy cá nhân mỗi người trong chúng ta. Bài viết ở đây: https://www.facebook.com/tahongcon10/posts/277203059315643
09/08/201604:09:48
Khách
Tôi chỉ tự hỏi những bài góp ý trước sao không hiện ra hết, nay tôi tìm lại để đọc thì không thấy?
08/08/201623:06:54
Khách
Cam on tac gia ve bai viet nay, toi cung khong thich Hilary Clinton, nhung de chong ong Trump nen danh phai danh phieu cho ba Clinton
08/08/201621:41:32
Khách
Trump 2016. Trump is straightforward. I love his character.
08/08/201620:43:29
Khách
Tôi đồng ý với độc giả Trần Trung Trực.
08/08/201605:40:31
Khách
Có bài góp ý mà không thấy bài nguyên của Vĩnh Tường như vậy có khác nào bịt mắt người ta rồi lựa chỗ mà đánh đấm hay sao chứ ha! Phải không các bạn? ít cũng công bằng mộy chút chứ ha. Để dễ tìm phải có link ngay đây người đọc để click vào mà xem nội dung bài ấy có lành mạnh không hay có động chạm gì các bạn không chứ:
https://vietbao.com/a256294/donald-j-trump-nhung-dieu-can-biet
Xem hai bài mới biết có nên chụp mũ cho ai không chứ. Chúc zui zẻ.
08/08/201604:36:44
Khách
Quan niệm về nghiên cứu cũa tạc giả TTH thật lạ: mới đọc sơ qua cứ tưởng là ý kiến của tác giả nhưng đọc kỷ lại thì thấy giống như bản dịch "Talking Point" tiếng Việ̣t của DNC.
08/08/201604:14:05
Khách
Trump đắc cử tổng thống sẽ trở nên nguy hiểm cho vài nước cộng sản còn sót lại trong thế giới văn minh .
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Như vậy là bao trùm mọi lĩnh vực quốc phòng, an ninh xã hội có nhiệm vụ bảo vệ đảng và chế độ bằng mọi giá. Nhưng tại sao, giữa lúc tệ nạn tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, suy thoái đạo đức, lối sống và tình trạng “tự diễn biến” và “tự chuyển hóa” trong nội bộ vẫn còn ngổng ngang thì lại xẩy ra chuyện cán bộ nội chính lừng khừng trong nhiệm vụ?
Nhật báo Washington Post của Mỹ ghi nhận là: “Tổng thống Pháp Macron vốn dĩ đã rất tức giận khi được tham vấn tối thiểu trước khi Mỹ rút khỏi Afghanistan. Điều đó bây giờ đã tăng lên. Chính quyền Biden nên xem xét sự không hài lòng của Pháp một cách nghiêm túc. Hoa Kỳ cần các đối tác xuyên Đại Tây Dương vì đang ngày càng tập trung chính sách đối ngoại vào cuộc cạnh tranh cường quốc với Trung Quốc. Và trong số này, Pháp được cho là có khả năng quân sự cao nhất.
Sau khi tấm ảnh người đàn ông đi xe máy chở người chết cuốn chiếu, chạy qua đường phố của tỉnh Sơn La (vào hôm 12 tháng 9 năm 2016 ) được lưu truyền trên mạng, Thời Báo – Canada đã kêu gọi độc giả góp tay ủng hộ gia đình của nạn nhân. Số tiền nhận được là 1,800.00 Gia Kim, và đã được những thân hữu của toà soạn – ở VN – mang đến tận tay gia đình của người xấu số, ở Sơn La.
Công bằng mà nói, ngày càng có nhiều sự đồng thuận là chúng ta cần phải làm nhiều hơn nữa để ngăn chặn các hành động của Trung Quốc trong khu vực. Sự răn đe đòi hỏi những khả năng đáng tin cậy. Liên minh mới này phù hợp với lý luận đó.
Liên quan đến cuộc bầu cử Quốc Hội Đức 2021 trước đây tôi đã giới thiệu lần lượt ba ứng cử viên: Scholz của SPD, Laschet (CDU) và Baerbock (Xanh). Nhưng trong những tháng qua có khá nhiều tin giật gân nên để rộng đường dư luận tôi lại mạn phép ghi ra vài điểm chính bằng Việt ngữ từ vài tin tức liên quan đến cuộc bầu cử 2021 được truyền thông và báo chí Đức loan tải.
Năm 17 tuổi, đang khi học thi tú tài, tôi bỗng nhiên bị suyễn. Căn bệnh này – vào cuối thế kỷ trước, ở miền Nam – vẫn bị coi là loại nan y, vô phương chữa trị. Từ đó, thỉnh thoảng, tôi lại phải trải qua vài ba cơn suyễn thập tử nhất sinh. Những lúc ngồi (hay nằm) thoi thóp tôi mới ý thức được rằng sinh mệnh của chúng ta mong manh lắm, và chỉ cần được hít thở bình thường thôi cũng đã là một điều hạnh phúc lắm rồi. If you can't breathe, nothing else matters!
Một người không có trí nhớ, hoặc mất trí nhớ, cuộc đời người ấy sẽ ra sao? Giả thiết người ấy là ta, cuộc đời ta sẽ như thế nào? Ai cũng có thể tự đặt câu hỏi như vậy và tự cảm nghiệm về ý nghĩa của câu hỏi ấy. Sinh hoạt của một người, trong từng giây phút, không thể không có trí nhớ. Cho đến một sinh vật hạ đẳng mà chúng ta có thể biết, cũng không thể tồn tại nếu nó không có trí nhớ. Trí nhớ, Sanskrit nói là smṛti, Pāli nói là sati, và từ Hán tương đương là niệm, cũng gọi là ức niệm, tùy niệm. Nói theo ngôn ngữ thường dùng hiện đại, niệm là ký ức. Đó là khả năng ghi nhớ những gì đã xảy ra, thậm chí trong thời gian ngắn nhất, một sát-na, mà ý thức thô phù của ta không thể đo được.
Ba mươi năm trước tôi là thành viên hội đồng quản trị của một cơ quan xã hội giúp người tị nạn trong khu vực phía đông Vịnh San Francisco (East Bay) nên khi đó đã có dịp tiếp xúc với người tị nạn Afghan. Nhiều người Afghan đã đến Mỹ theo diện tị nạn cộng sản sau khi Hồng quân Liên Xô xâm chiếm đất nước của họ và cũng có người tị nạn vì bị chính quyền Taliban đàn áp. Người Afghan là nạn nhân của hai chế độ khác nhau trên quê hương, chế độ cộng sản và chế độ Hồi giáo cực đoan.
Bà Merkel là một người đàn bà giản dị và khiêm tốn, nhưng nhiều đối thủ chính trị lại rất nể trọng bà, họ đã truyền cho nhau một kinh nghiệm quý báu là “Không bao giờ được đánh giá thấp bà Merkel”.
Hai cụm từ trọng cung (supply-side) và trọng cầu (demand-side) thường dùng cho chính sách kinh tế trong nước Mỹ (đảng Cộng Hòa trọng cung, Dân Chủ trọng cầu) nhưng đồng thời cũng thể hiện hai mô hình phát triển của Hoa Kỳ (trọng cầu) và Trung Quốc (trọng cung). Bài viết này sẽ tìm hiểu cả hai trường hợp. Trọng cung là chủ trương kinh tế của đảng Cộng Hoà từ thời Tổng Thống Ronald Reagan nhằm cắt giảm thuế má để khuyến khích người có tiền tăng gia đầu tư sản xuất. Mức cung tăng (sản xuất tăng) vừa hạ thấp giá cả hàng hóa và dịch vụ lại tạo thêm công ăn việc làm mới. Nhờ vậy mức cầu theo đó cũng tăng giúp cho kinh tế phát triển để mang lại lợi ích cho mọi thành phần trong xã hội. Giảm thuế lại thêm đồng nghĩa với hạn chế vai trò của nhà nước, tức là thu nhỏ khu vực công mà phát huy khu vực tư.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.