Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lhq Sẽ Bàn Về Đánh Phủ Đầu, Thêm Ghế Hội Đồng Bảo An

18/12/200400:00:00(Xem: 4627)
BRUSSELS - Liên Hiệp Quốc đợt cải tổ này sẽ bàn về cách sử dụng quyền đánh phủ đầu bên cạnh các cải tổ khác về cơ cấu.
Hôm thứ sáu, TTK Kofi Annan tìm kiếm hậu thuẫn của Aâu Châu dành cho kế hoạch cải tổ LHQ để cho cac nước có thế lực vùng như Nhật và Ba Lan có ảnh hưởng nhiều hơn.
Về phần mình, Aâu Châu sốt sắng muốn thảo luận vai trò của LHQ trong cuộc bầu cử cuối Tháng 1 tại Iraq trong khi ông Annan miễn cưỡng tăng cường đoàn chuyên viên nhỏ bé của ông ta.
Thủ Tướng Tony Blair gặp ông Annan trước lúc ông Annan nói chuyện với hội nghị 25 nước Liên Hiệp Aâu Châu.
Theo 1 viên chức, cuộc hội đàm trong bữa ăn sáng tránh nói tới các đề tài chính của hội nghị thượng đỉnh, gồm ý định gia nhập Liên Aâu của Thổ Nhĩ Kỳ và việc Thổ Nhĩ Kỳ từ chối thừa nhận đảo Cyprus chia cắt.
Liên Hiệp Aâu Châu là phe hậu thuẫn TTK Kofi Annan mạnh nhất trong khi ông ta chống đỡ cac chỉ trich về tham nhũng trong chương trình đổi dầu.
Tại hội nghị Brussels, ông Annan muốn có hậu thuẫn vững chắc của các nhà lãnh đạo Aâu Châu đối với kế hoạch mở rộng và tái tổ chức HĐ Bảo An và để đặt định rõ hơn các hướng dẫn về sử dụng lực lượng đánh phủ đầu.
Oâng TTK Kofi Annan bắt đầu vận động kế hoạch này sau cac cuộc tranh luận hồi năm ngoái về chính sach của Hoa Kỳ về Iraq.

1 ủy ban 16 thành viên mới đây công bố 1 phuc trình theo đó ủy ban đồng ý rằng HĐ Bảo An có thể cần tỏ ra chủ động hơn, nhưng tất cả cac nước hội viên có bổn phận phải thảo luận cac mối đe dọa từ xa và ở giai đoạn mới mẻ. Ông Annan nghĩ rằng HĐ Bảo An 15 thành viên cần được xét lại để phản ảnh các xoay chuyển quyền lực sau gần 60 năm.
Kế hoạch của ông Annan cũng bao gồm những phương cach đối phó với cac mối đe dọa toàn cầu, gồm khủng bố, nghèo khó, bệnh truyền nhiễm và tội ác xuyên quốc gia.
Một cuộc tái tổ chức HĐ Bảo An có thể gây phẫn nộ về ông Annan tại Hoa Kỳ nếu ông Annan bị lên án là làm giảm quyền lực của Hoa Kỳ.
Uûy ban 16 thành viên không thể đồng thuận về định hình tương lai của HĐ Bảo An, gồm 2 trường hợp : (1) là thêm 6 hội viên mới không có quyền phủ quyết, và (2) là tạo ra 8 nước có quy chế bán thường trực, gồm 2 nước ở mỗi châu Á, Aâu, Phi, Mỹ.
Các thành viên chỉ thỏa thuận được về việc duy trì quyền phủ quyết của nước nước hội viên thường trực. Aán Độ, Ba Tây, Đức và Nhật tự xưng là đạt tới quy chế siêu cường khu vực đang vận động để trở thành hội viên thường trực tại HĐ Bảo An.
Hôm thứ năm, TTK Kofi Annan gặp Ngọai Trưởng Colin Powell và người kế nhiệm là cố vấn an ninh quốc gia Condoleeza Rice, trong luc Washington đang đòi LHQ tăng cường đoàn chuyên viên bầu cử tại Iraq nhân số hiện nay là 25 người.
Nhưng, ông Annan tuyên bố LHQ có đủ người, vấn đề không phải là nhân số mà làcần gì để công việc được hoàn thành.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào giữa tháng 3, chưa đầy một tháng sau khi Nga xâm lăng Ukraine, nhà khoa học chính trị Francis Fukuyama đã đưa ra một dự đoán nổi bật: Ukraine sẽ chiến thắng. Sáu tháng sau, Ukraine đang trên đà tấn công và tái chiếm lãnh thổ quan trọng giữa nhiều dấu hiệu là quyết tâm của Nga đang suy yếu. Các bản tường thuật chỉ ra rằng vũ khí và thông tin tình báo do Hoa Kỳ và các quốc gia đồng minh khác cung cấp đang mang lại cho cuộc phản công của Ukraine một sự thúc đẩy nghiêm trọng. Liên minh NATO vẫn bền vững và đoàn kết đứng sau Ukraine, bất chấp nỗ lực của Nga nhằm làm suy yếu sự thống nhất đó bằng cách hạn chế xuất khẩu khí đốt tự nhiên sang châu Âu...
Trong thời đại kinh tế toàn cầu hoá dựa vào tri thức và thông tin, thì kiến thức trở thành sức mạnh và Internet là phương tiện kết nối. Các kiến thức mới đang được phổ biến tự do trên khắp thế giới và mọi người có thể truy cập được dễ dàng hơn. Trước các chuyển biến dông bão này, tình hình cạnh tranh giữa các cường quốc không chỉ còn nằm trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế và an ninh mà còn canh tân kỹ thuật và nhiều quốc gia cảm thấy đang bị đe dọa bởi sự tụt hậu về kiến thức và trang bị kỹ thuật số...
Cả hai nhà lãnh đạo nữ này đều là những nhân vật xuất chúng, những phụ nữ đầu tiên giữ các vị trí lãnh đạo cao cấp bậc nhất trên đất nước họ. Hình ảnh hai bà kề vai sát cánh trên trường thế giới bất chấp một siêu cường do đàn ông thống trị chuyên đi bắt nạt các quốc gia nhỏ hơn, quả là một thách thức tương phản và là một biểu tượng dũng cảm của thời đại...
Chuyến thăm của bà Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi ở Đài Loan tạo thêm sự đe doạ mới của Trung Quốc đối với hòn đảo này, nó được tạo ra do nhu cầu duy trì việc kiểm soát đối với tình hình ở eo biển Đài Loan sau những chiến thắng bầu cử liên tục của đảng ủng hộ sự độc lập của Đài Loan...
Bản đồ thứ ba về thế giới thời hậu Chiến tranh Lạnh bắt nguồn từ cái thường được gọi là “Lý thuyết Hiện thực” (Realist Theory) về quan hệ quốc tế. Theo lý thuyết này, các quốc gia thực sự là chủ thể quan trọng duy nhất trong các vấn đề thế giới, mối quan hệ giữa các quốc gia là một mối quan hệ hỗn loạn (anarchy), và do đó để đảm bảo sự tồn tại và an ninh của họ, các quốc gia luôn cố gắng tối đa hóa quyền lực của mình... Một cái nhìn viễn kiến về mối hiểm họa xung đột giữa các quốc gia trên thế giới, của nhà Chính trị học lừng danh Samuel P. Huntington, do Bác sĩ Hồ Văn Hiền chuyển ngữ và chú thích. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
✱ MI5: ĐCSTQ áp dụng cách tiếp cận cấp nhà nước, trong đó các doanh nghiệp và cá nhân bị pháp luật TQ buộc phải hợp tác với Đảng ✱ SHU Yenjoon, sĩ quan tình báo Trung Quốc đã bị kết án về tội đánh cắp bí mật thương mại trong lĩnh vực hàng không Hoa Kỳ ✱ MI5: Để ngăn chặn, năm 2020, Hoa Kỳ ngừng cấp thị thực mới cho các nhà nghiên cứu từ các trường đại học Quân đội PLA ✱ ALJ: Giám đốc FBI Cảnh báo các công ty phương Tây rằng Bắc Kinh quyết tâm đánh cắp công nghệ của họ để đạt được lợi ích cạnh tranh. ✱ ĐS Trung Quốc tại London đã bác bỏ các cáo buộc của McCallum (MI5) và Wray (FBI), là "hoàn toàn vô căn cứ”. ✱ AFP: TMT Liên Quân Mỹ cáo buộc ông Tập Cận Bình thất hứa...
SPIEGEL phỏng vấn Ngoại trưởng Mỹ huyền thoại về nỗi ám ảnh và lệnh ngừng bắn của Putin...
Báo cáo năm 2021của Welthungerhilfe, một tổ chức cứu đói quốc tế được thành lập tại Đức từ năm 1992, vừa được phổ biến gần đây, cho thấy thực tế đã đánh tan bao hy vọng. Bảng chỉ số về nạn đói của báo cáo đã báo động về các nguy cơ dinh dưỡng của dân số thế giới và nguồn cung ứng lương thực trong toàn cầu...
Omar là con trai thứ tư của Bin Laden, người khủng bố giết người nổi tiếng khắp thế giới mà vụ gây chấn động hơn hết là vụ 9/11 ở NY năm 2001, hiện đang chọn sanh sống ở Normandie, vùng biển cực Bắc nước Pháp, với nghề vẽ tranh. Hôm đầu tháng 6 vừa qua, ông gặp nhà báo Charles Guyard của tuần báo Le Point, trong câu chuyện với nhà báo, ông kể lại tại sao ông chọn nước Pháp để sanh sống và may mắn, được Pháp chập nhận...
Ba người phụ nữ đầu tiên trên thế giới, được bầu cử vào chức vụ thủ tướng. Năm 1949, Hiến Chương Liên Hiệp Quốc nhấn mạnh vai trò bình đẳng giữa phái nam và phái nữ, trong mọi lãnh vực, nhưng thời đó chưa có một lãnh đạo quốc gia nào trên thế giới do dân bầu lên là phụ nữ cả...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.