Hôm nay,  
Việt Báo Online

Cà Phê Thuột Mê Ban

23/07/201600:00:00(Xem: 3523)
Cà Phê Thuột Mê Ban
Nổi tiếng tuyệt vời là cà phê Ban Mê Thuột. Tuy nhiên, Sài Gòn chúng ta uống cà phê Thuột Mê Ban. Bởi vì, hầu hết cà phê Sài Gòn được uống hàng ngày là dỏm, là pha, là độn, là đủ thứ lạ đưa vào.

Báo An Ninh Thủ Đô gọi đó là: Ghê sợ sự "phù phép" cà phê...

Bản tin ANTĐ kể rằng liên tiếp từ đầu năm 2015 đến nay, Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường - Bộ Công an; cơ quan chức năng tỉnh Khánh Hòa; Công an TP Vũng Tàu; Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã bắt quả tang một số cơ sở sản xuất, rang xay cà phê độn hạt ngô, đậu nành để “phù phép” thành cà phê nguyên chất. Đáng sợ hơn, nhiều cơ sở còn sử dụng các loại hóa chất, phụ gia, hương liệu không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Nhưng pha theo tỷ lệ nào? Có bao nhiêu tỷ lệ cà phê nguyên chất?

Bản tin ANTĐ kể rằng, thực trạng cà phê rởm với tỷ lệ khoảng 30% cà phê nguyên chất và 70% chất độn gồm đậu nành, hạt ngô cùng các loại hương liệu hóa học tạo mùi đã gây xôn xao dư luận trong mấy năm gần đây.

Có thực là chỉ 30% cà phê nguyên chất? Bản tin nói, có tiệm bán chỉ có 10% là cà phê nguyên chất.

Bản tin An Ninh Thủ Đô kể:

“Chưa bao giờ xuất hiện nhiều quán cà phê như hiện nay, còn cà phê dạo thì phục vụ tận... miệng, đây chính là mảnh đất mầu mỡ cho thị trường cà phê rởm thả sức hoành hành. Đến mức, hiện nay thị trường phổ biến chiếm 13 công thức pha chế, tùy theo khẩu vị vùng miền. Công thức rẻ, khá phổ biến chỉ có 10-13% là cà phê thật, còn lại là đậu nành và bột ngô được pha chế để tạo độ sánh, kết dính.”

Vậy rồi, lên Tây Nguyên có phải cà phê nguyên chất 100%.

Không, không phải. Bản tin ANTĐ kể:

“Quá trình “biến hóa” này không thể thiếu các loại hóa chất, phẩm màu, hương liệu để tạo mùi vị, màu sắc... để lừa người tiêu dùng ngay cả những người được đánh giá là “sành” uống ở cà phê ở Hà Nội, TP.SG, thậm chí ngay tại “kinh đô” cà phê Tây Nguyên.”

Nỗi ghê sợ sự “phù phép” cà phê độn đã đến mức báo động khi mới đây, Hội Tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam đã công bố kết quả khảo sát gần 400 mẫu cà phê thu thập trên thị trường Hà Nội, TP.SG, Bình Dương, Lâm Đồng, Sóc Trăng.

Qua 3 đợt khảo sát, kết quả không có gì bất ngờ, chỉ tăng thêm kinh hoàng: hơn 30% mẫu cà phê hầu như không có hàm lượng chất caffeine, thành phần chính là cà phê.

Trong khi đó, có tin nước mắm cũng dùng để pha vào cà phê.

Báo Kiến Thức viết theo Người Đưa Tin kể rằng, có nhiều cơ sở cà phê "độn" đậu nành, lại còn dùng hương liệu là... nước mắm dùng để pha chế “tăng độ ngon” cho cà phê.

Theo tin tức trên báo Tuổi trẻ, ngày 15/7, Đoàn thanh tra liên ngành TP.SG cùng các cơ quan chức năng “đột kích” và phát hiện một số cơ sở rang xay cà phê tại Q.Bình Tân và huyện Bình Chánh sản xuất cà phê “độn” đậu nành.

Khi ập vào một cơ sở ở quận Bình Tân, tổ công tác phát hiện nhiều công nhân đang vận hành hệ thống rang xay cà phê trong điều kiện không đảm bảo vệ sinh.

Kiểm tra thực tế, tổ công tác phát hiện một lượng lớn sản phẩm cà phê qua sơ chế đóng gói có “độn” đậu nành.

Bản tin Kiến Thức/Người Đưa Tin viết:

“Ngoài ra, tại cơ sở này còn chứa khối lượng lớn đậu nành chưa qua rang xay và loại hương liệu là... nước mắm dùng để pha chế “tăng độ ngon” cho cà phê.

Theo chủ cơ sở, ngoài kinh doanh cà phê “nguyên chất”, ông nhận gia công sản phẩm cà phê “độn” cho nhiều mối hàng, với giá 1.500 đồng/1kg.

Thông thường, cà phê “độn” đậu nành được thực hiện theo yêu cầu của khách với các tỉ lệ 40 đậu nành/60 cà phê hoặc 50 đậu nành/50 cà phê.

Cùng ngày, tại một cơ sở rang xay cà phê ở Bình Chánh, tổ công tác phát hiện lượng lớn cà phê qua sơ chế có “độn” đậu nành, cùng nhiều loại hương liệu, phẩm màu phục vụ cho quá trình chế biến. Tổ công tác niêm phong các lô hàng trên để tiếp tục xác minh, xử lý mức độ vi phạm.”

Bản tin VTC gọi đó là: Hãi hùng mục kích lò cà phê bẩn...

Tỷ lệ cà phê nhiều ít? Thử nêu câu hỏi: Vậy câu hỏi đặt ra là có bao nhiêu phần trăm cà phê được dùng trong công nghệ chế biến kiểu này?

Bản tin VTC cho biết, phải bó tay trước câu hỏi đó:

“Theo giải thích của chủ cơ sở thuộc quận Bình Tân thì tỉ lệ 70% cà phê và 30% đậu/bắp là bình thường, “được cho phép”, trong khi theo lời của một cán bộ kiểm tra thì như vậy là ngụy biện, cà phê chất lượng phải có 90% cà phê thật.

Tuy nhiên, khi chúng tôi hỏi về tỉ lệ thực tế được pha trộn hiện nay tại cơ sở, ông giải thích: “Tụi tui làm gia công nên tỉ lệ này thì tùy vào nhu cầu của khách hàng thôi. Có khi 60-40, có khi 50-50, hoặc cao hơn chút”. Như vậy trong một ký cà phê kém chất lượng bán ngoài thị trường, có bao nhiêu phần trăm là cà phê thật hoàn toàn phụ thuộc vào “nhu cầu” của...người bán, chứ không phải người mua.”

Có gì nguy hiểm chăng? Bệnh chớ. Thêm nữa, nguy hiểm nhất là, thương hiệu sẽ không bao giờ xây dựng được. Thế giới sẽ tẩy chay thương hiệu cà phê VN...

Chúng ta sẽ mất thương hiệu cà phê Ban Mê Thuột. Và chỉ xây dựng được cà phê hiệu Thuột Mê Ban vậy.

16/10/2019(Xem: 95)
Cổ vật rồi cứ chắp cánh bay xa… vĩnh viễn xóa đi những quá khứ văn hóa.
15/10/2019(Xem: 237)
Việt Nam đang có bao nhiêu người mù chữ? Câu trả lời theo thống kê là khoảng một triệu rưỡi người mù chữ.
14/10/2019(Xem: 194)
Cứ vào ngày 11 tháng 10 hàng năm, thế giới lại đón Ngày Quốc Tế Trẻ Em Gái (International Day of the Girl Child), còn gọi là Ngày Trẻ Em Gái (Day of Girls) – một ngày để gây ý thức về các vấn đề mà 1.1 tỷ bé gái trên thế giới phải đối diện, và cũng là ngày để tăng thượng quyền trẻ em, đặc biệt là quyền trẻ em gái.
12/10/2019(Xem: 385)
Nhiều doanh nghiệp Việt Nam vẫn tránh né bảo hiểm xã hội…
11/10/2019(Xem: 354)
Xem hát cải lương miễn phí? Chuyện này chỉ xảy ra tại Sài Gòn…
10/10/2019(Xem: 290)
Doanh nghiệp Nhật Bản rủ nhau đầu tư vào nông nghiệp VN…
09/10/2019(Xem: 286)
Bắt đầu quan ngại rồi… xuất cảng rau quả giảm trong năm nay.
08/10/2019(Xem: 258)
Không dưng Việt Nam lại trở thành bãi đáp cho nhiều doanh nghiệp Trung Quốc trốn thuế…Báo Đất Việt kể: Lo Việt Nam thành bãi đáp cho DN Trung Quốc tránh thuế…
07/10/2019(Xem: 342)
Nhà văn Phan Khôi sinh ngày 6 tháng 10 năm 1887. Nghĩa là, vào Chủ Nhật này (ngày 6 tháng 10/2019) là tròn 132 năm ngày sinh của cụ Phan Khôi.
04/10/2019(Xem: 403)
Thường khi đầu tư vẫn có nghĩa là ném tiền lên cho bay theo gió… Chưa hẳn thế, nói đầu tư, có khi tiền vào túi riêng cán bộ và rồi khai đầu tư chưa hiệu quả…
04/10/2019(Xem: 307)
Sinh viên đánh bài trong trường đại học. Đặc biệt đây là trường sư phạm… nghĩa là các thầy giáo tương lai.
03/10/2019(Xem: 342)
Cấm hút thuốc thử nghiệm… hy vọng s4 thêm du khách không ưa thuốc lá.
02/10/2019(Xem: 453)
Chính phủ CSVN bán nước với giá trên trời… làm người dân chới với.
01/10/2019(Xem: 331)
Ngày cxàng khó thổ tại Hà Nội, khó thở tới sinh bệnh đủ thứ…
30/09/2019(Xem: 286)
Địa cầu ngày càng nóng hơn, biến đổi khí hậu (BĐKH) gay gắt hơn, biển ngày càng dân cao hơn, nhiều vùng ven biển Việt Nam đang sạt lở tới mức báo động, diện tích nông nghiệp ở nhiều vùng đồng bằng bị biển xâm thực và ngập mặn nhiều hơn…
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 10/2019, tại sự kiện Made by Google 2019 được tổ chức ở New York (Mỹ), Google đã chính thức ra mắt Pixel Buds 2 - mẫu tai nghe không dây tiếp theo của hãng, sau thành công từ người tiền nhiệm Pixel Buds từng được giới thiệu vào năm 2017.
Khoảng giữa tháng 10/2019, cuộc chiến chống lại biến đổi khí hậu của con người ghi nhận thêm một tin lạc quan.
“Chuyện thật như đùa” đang xảy ra với một số người dùng Facebook. Sau khi báo cáo tài khoản giả mạo, lừa đảo, họ lại bị mạng xã hội khóa nick.
Nếu bầu trời nơi ta sống cũng ảo diệu như thế này, có lẽ nhiều người sẽ chiêm ngưỡng nó thường xuyên hơn!
Khoảng giữa tháng 10/2019, trang The Hollywood Reporter cho biết hãng phim của Apple hiện vẫn chưa được đặt tên chính thức, nhưng sẽ do các giám đốc bộ phận Worldwide Video mới của công ty là Zack Van Amburg và Jamie Erlicht điều hành
Từ trước đến nay, trình duyệt Safari của Apple, vẫn gửi dữ liệu tới Google Safe Browsing để giúp bảo vệ người dùng tránh khỏi những trang web lừa đảo. Nhưng có vẻ như công ty Internet Trung Quốc - Tencent cũng nhận được dữ liệu.
Ở Châu Á, các ứng dụng như WeChat, Alipay, Grab, Go-Jek, Paytm, Kakao và Line đang trở thành một phần không thể thiếu của nhiều người. Phần lớn đều bắt đầu từ các tính năng cơ bản như nhắn tin, thanh toán, gọi xe… nhưng dần trở nên đa năng hơn.
Khoảng giữa tháng 10/2019, một số nguồn tin cho biết Apple gửi dữ liệu của người dùng iOS về Trung Quốc, ngay sau đó, Apple đã trả lời cụ thể hơn về vụ việc.
Khoảng giữa tháng 10/2019, tạp chí Học viện Khoa học Quốc gia Hoa Kỳ đăng tải một báo cáo khoa học mới tới từ các nhà nghiên cứu tại Na Uy và Thụy Điển, cũng có thể coi là một tia hy vọng mới cho nhân loạ
Khoảng giữa tháng 10/2019, Samsung đưa ra cảnh báo người dùng Galaxy S10 không nên dán những tấm kính cường lực màn hình hoặc những miếng dán bảo vệ màn hình trên thị trường tự do.
Khoảng giữa tháng 10/2019, một số nguồn tin cho biết, Singapore sẽ trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới cấm quảng cáo các loại đồ uống chứa nhiều đường. Động thái được đưa ra sau khi quốc gia Đông Nam Á tuyên chiến với bệnh tiểu đường.
Sự ra mắt của Libra vào ngày 18/06/2019 đã tạo ra một chiến trường mới trong việc mở rộng một cách “vĩ cuồng” (megalomaniacal) của Facebook.
PalmOS, nền tảng từng chiếm 73.94% thị phần vào năm 1999 dần thất thế rồi biến mất. Sang Quý 2/2009, Android tiến lên vị trí thứ năm với 2.18% thị phần.
Khoảng giữa tháng 10/2019, công ty dịch vụ tài chính Finco Services ở bang Delaware đã khởi kiện Facebook vì ăn cắp bản quyền logo dấu ngã xoáy cho dự án tiền ảo Libra tại một tòa án ở New York. Công ty cũng đang kiện chính người thiết kế cũ của mình đã làm logo cho Facebook, vì sử dụng lại thiết kế.
Lẽ dĩ nhiên, không phải tất cả xu hướng công nghệ phổ biến trong 10 năm qua đều tốt đẹp, có những thứ khiến cho cuộc sống trở nên tồi tệ hơn. Đó là những gì?