Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Vatican, TQ: Vận Động Cả 2 Mặt Nổi, Chìm Để Bang Giao; Đức Giáo Hoàng Phanxicô: Từng Gợi Ý Muốn Thăm TQ, Nhiều Lần Gửi Thư Chúc Mừng Tới Tập Cận Bình

15/07/201600:00:00(Xem: 1494)
ROME - Sau nhiều thập niên hoài nghi và không thân thiện, đang có thương lượng giữa Vatican và Beijing để giải tỏa tranh chấp giữa 2 bên, theo tin từ các viên chức của Giáo hội Công Giáo - nhưng, đàm phán bị cưỡng lại trong nội bộ 2 bên.

Phỏng vấn thực hiện với các viên chức Công Giáo và hàng giáo phẩm tại Hong Kong cung cấp thông tin chi tiết về 1 thỏa thuận không đem lại bang giao toàn phần, nhưng giải quyết các vấn đề then chốt trong các bất đồng cay đắng giữa Vatican và Beijing.

Từ Tháng 4, nhóm công tác gồm viên chức 2 bên đang thảo luận cách giải tỏa bất đồng về tuyển chọn và phong chức giám mục tại Hoa Lục, theo 5, 6 nguồn tin. Nhóm này cũng xem xét hồ sơ về 8 giám mục đuợc Beijing tấn phong mà Vatican không chấp nhận.

Ý định tiếp cận Beijing của Giáo hoàng Phanxico phát sinh trong năm qua dưới hình thức vận động hậu trường để tạo khả năng đối thoại lần đầu tiên giữa Giáo hoàng và lãnh tụ Trung Cộng. Các phụ tá của Giáo hoàng tìm cách dàn xếp 1 cuộc gặp gỡ khi Giáo hoàng và chủ tịch Tập có mặt tại bản doanh LHQ nhân dịp họp đại hội đồng hồi Tháng 9-2015, nhưng không thành.


Với Vatican, tăng tiến trong giao tiếp với Beijing sẽ làm giảm tình trạng áp bức đạo Ki-tô tại Hoa Lục sau cùng sẽ đưa tới bang giao toàn phần để Vatican tiếp cận xứ sở đông dân nhất thế giới.

Với Beijing, cải thiện quan hệ với Vatican giúp đánh bóng hình ảnh của Trung Cộng và làm dịu các đả kích về nhân quyền.

Các phát ngôn viên của 2 bên xác nhận thương luợng đang tiếp diễn và từ chối các câu hỏi của phóng viên.

Trong nội bộ đảng CS Trung Quốc, quan ngại là về quyền hành tuyệt đối của chế độ bị thách thức khi Giáo hội Công Giáo vững chân đứng.

Nhà báo nhắc lại: từ sau khi đuợc suy cử vào Tháng 3-2013, Giáo hoàng Phanxicô đã gửi điện văn chúc mừng ông Tập đắc cử – sau đó, chuyến bay đưa Giáo hoàng Phanxicô tới Seoul, năm 2014, đuợc Beijing cho phép bay qua không phận, là lần đầu tiên với Giáo hoàng. Đầu Tháng 2-1016, Giáo hoàng Phanxicô chúc mừng năm mới âm lịch lãnh tụ Tập, và 2 tuần sau, trên đường từ Mexico trở về, ngài nói “Thật sự yêu thích 1 chuyến đi Hoa Lục”.

Tại Beijing, Hội Yêu Nước và Vụ tôn giáo của nhà nước không trả lời câu hỏi về thương luợng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hôm Thứ Hai các viên chức nói rằng Hoa Kỳ tin rằng Iran đã cung cấp nguồn lực và đã khuyến khích cuộc tấn công, nhưng các máy bay robot đã không được phóng đi từ Iran. Chúng là các máy bay robot của Iran, và Iran có vẻ đã tạo điều kiện cho việc sử dụng chúng, theo các viên chức cho biết với điều kiện ẩn danh vì điều đó chưa được phổ biến. Các viên chức nói rằng họ tin là các cuộc tấn công liên quan tới 5 chiếc máy bay robot chở đầy chất nổ, và chúng đã đánh vào đồn trú al-Tanf của lính Mỹ và một nơi mà các lực lượng chống Syria trú đóng.
Quân đội Sudan đã chiếm quyền hôm Thứ Hai, 25 tháng 10 năm 2021, giải tán chính quyền chuyển tiếp nhiều giờ sau khi quân đội bắt giam thủ tướng, và hàng ngàn người đã tràn ra các con đường để phản đối đảo chánh đe dọa tiến trình hướng tới dân chủ của đất nước, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Hai. Lực lượng an ninh đã nổ súng vào một số người biểu tình, và 3 người biểu tình đã bị giết chết, theo Ủy Ban Bác Sĩ Sudan, cũng nói có 80 người bị thương.
Afghanistan sắp rơi vào sự hỗn loạn ngoại trừ cộng đồng quốc tế hành động nhanh chóng, theo các bộ trưởng Thụy Điển và Pakistan cảnh báo hôm Thứ Bảy, qua bản tin của CNN tường thuật hôm Chủ Nhật, 24 tháng 10 năm 2021. Afghanistan đã rơi vào khủng hoảng sau khi phong trào Taliban Hồi Giáo cứng rắn đánh đuổi chính quyền do Tây Phương hậu thuẫn vào tháng 8 đưa tới việc chấm dứt đột ngột hàng tỉ đô la tài trợ cho nền kinh tế lệ thuộc ngoại viện của nước này.
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ nói thêm rằng những đại sứ này nên rời khỏi đất nước Thổ nếu họ không hiểu Thổ Nhĩ Kỳ. Nếu Bộ Ngoại Giao nhận lệnh, họ có thể tiến hành mà không cần phải có sự chấp thuận thêm. Bước này có thể dọn đường cho các cuộc trục xuất của họ. Hành động này đến vài ngày sau khi Thổ Nhĩ Kỳ đã triệu tập các đại sứ của Hoa Kỳ, Đức, Pháp, Gia Nã Đại, Đan Mạch, Hòa Lan, Phần Lân, Tân Tây Lan, Na Uy, và Thụy Điển về tuyên bố chung của họ kêu gọi trả tự do cho Kavala vào năm thứ 4 ông bị ngồi tù.
NBA chưa có bình luận và Celtics thì không chơi hôm Thứ Năm. Hiện chưa rõ kế hoạch của Tencent không chiếu Celtics sẽ kéo dài bao lâu. Kanter đã mang giày có các chữ “Tây Tạng Tự Do” trong trận đấu vào đêm Thứ Tư. “Hơn 150 người Tây Tạng đã tự thiêu!! – hy vọng rằng hành động như thế sẽ tạo ý thức về Tây Tạng. Tôi đứng lên với những người anh chị em Tây Tạng của tôi, và tôi ủng hộ sự kêu gọi Tự Do của họ,” theo anh đã viết Twitter.
Một băng đảng Haiti khét tiếng với những vụ bắt cóc và giết người trắng trợn đã bị cảnh sát cáo buộc hôm Chủ Nhật, 17 tháng 10 năm 2021 vì đã bắt cóc 17 nhà truyền giáo từ một tổ chức có trụ sở tại Hoa Kỳ, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật. 5 trẻ em được tin nằm trong số những người bị bắt cóc đó. Băng đảng 400 Mawozo đã bắt cóc một nhóm người tại Ganthier, một cộng đồng nằm ở phía đông của thủ đô Port-au-Prince, theo nhà điều tra của cảnh sát Haiti là Frantz Champagne nói với AP.
“Nếu cuộc sống tiếp tục tồi tệ như thế này, tôi sẽ giết các con tôi và tự kết liễu đời mình,” theo Saleha nói với báo Journal. “Tôi không biết là chúng tôi sẽ ăn cái gì bữa tối nay.” “Tôi sẽ cố gắng kiếm tiền để cứu mạng con gái của tôi,” theo người chồng Abdul Wahab phát biểu. Khalid Ahmad, người cho vay, nói với báo Journal là ông phải chấp nhận bé gái 3 tuổi để giải quyết nợ nần. “Tôi cũng không có tiền. Họ đã không trả cho tôi,” theo ông nói. “Vì thế không có chọn lựa ngoài việc nhận đứa con gái.”
Trong nghiên cứu được đăng trong tạp chí Nature Climate Change hôm Thứ Hai, 11 tháng 10 năm 2021, các khoa học gia đã sử dụng máy điện toán để phân tích hơn 100,000 nghiên cứu biến đổi khí hậu. Tổng hợp các kết quả của tất cả những nghiên cứu đó sẽ cho thấy đại đa số thế giới – 80% khu vực đất liền, nơi 85% dân số thế giới sống đang chịu đựng các ảnh hưởng của khủng hoảng khí hậu hiện tại. Đó là phần trăm rất lớn, nhưng các chuyên gia biết con số thực còn cao hơn.
Đức Giáo Hoàng Francis đã công bố điều mà một số người mô tả như là nỗ lực tham vọng nhất để cải cách Công Giáo trong 60 năm, theo bản tin của BBC Tiếng Anh cho biết hôm Chủ Nhật, 10 tháng 10 năm 2021. Tiến trình 2 năm để tham khảo mọi giáo xứ Công Giáo trên khắp thế giới về hướng đi tương lai của Giáo Hội đã bắt đầu tại Vatican vào cuối tuần này.
Hoa Kỳ đã đồng ý cung cấp trợ giúp nhân đạo cho Afghanistan nghèo khổ tuyệt vọng trên bờ vực thảm họa kinh tế, trong khi từ chối thừa nhận chính trị đối với những nhà lãnh đạo Taliban mới của đất nước này, theo Taliban cho biết hôm Chủ Nhật, 10 tháng 10 năm 2021 qua Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật. Tuyên bố đến vào cuối các cuộc đối thoại trực tiếp lần đầu giữa các cựu thù kể từ cuộc rút quân hỗn loạn của binh sĩ Hoa Kỳ vào cuối tháng 8.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.