Kính Chào Sư Phụ Trong Ngày Lễ Cha

08/06/201600:00:00(Xem: 5071)

Nghệ thuật dê-Không định kiến. Không phán xét - Đọc rồi bỏ qua.

Quả thật dê là loài vật rất hữu dụng.

Bản chất hiền hậu, mộc mạc và dễ nuôi. Khi vui, khi buồn gì cũng chỉ kêu be he be hé mà thôi. Bên cạnh loài dê bốn cẳng vừa kể, trong xã hội cũng đầy rẫy một loại dê khác, nhưng đặc biệt là chúng chỉ có hai cẳng mà thôi.

* * *

blank
Dê hai cẳng và Dê bốn cẳng

Tổ tiên dê hai cẳng thuộc loài Homo Sapiens, cùng nhóm linh trưởng Primate với loài vượn và loài khỉ.

Có thuyết nói rằng, căn cứ theo lịch sử tiến hóa thì dê hai cẳng từ loài vượn mà ra. Dê hai cẳng thuộc về loài ăn tạp (omnivorous). Mặc dù chỉ có một cái bao tử duy nhất nhưng chúng đớp bất cứ loại thức ăn nào cũng được hết. Dê hai cẳng có tư duy, lý trí và cũng biết hỉ nộ ái ố, vui, buồn, thương, ghét…

Dê bốn cẳng thì thuộc loài ăn cỏ (herbivorous). Chúng có tới bốn cái bao tử lận nhưng chỉ ăn thuần có lá cây và cỏ mà thôi.

Loại dê hai cẳng diễn đạt bằng nhiều thứ ngôn ngữ khác nhau và sống hợp đoàn thành xã hội, thành bè phái và thành phe nhóm. Có ba màu da chính: trắng, vàng và đen. Chúng biết đố kỵ cũng như kỳ thị lẫn nhau dữ lắm. Có khi chúng đánh nhau tơi bời vì quyền lợi, tranh giành địa vị, đất đai, của cải, hay gì ghen ghét lẫn nhau.

Dê hai cẳng có thể được sanh vào bất cứ năm nào của 12 con giáp, nhưng nếu được sanh đúng vào năm mùi thì số quý lắm...

Dê hai cẳng, nếu là con đực, khi đến tuổi trổ mã, tuổi choi choi hay tuổi dậy thì mà Tây Mẽo họ gọi là adolescence hay teen age gì đó, thì cũng thấy tính chất dê lần lần xuất hiện ra. Đây là lẽ thường của tạo hóa mà thôi.

Phải biết tôn kính sư phụ của mình

Bởi vậy những dê đực hai cẳng, mỗi khi đi đâu hễ có thấy dê bốn cẳng chánh hiệu thì nên lột nón xuống, chấp tay xá xá ba cái để tỏ lòng biết ơn và tôn kính Ông Thầy hay Sư Phụ của mình.

Vào những năm 50, Sài gòn yêu dấu của chúng ta có nạn cờ bạc xổ đề mỗi ngày. Món đỏ đen này, có tất cả là 40 số trong đó số 35 tượng trưng cho con dê. Do đó, hễ ai có máu be he thì bị chế ngạo là đồ dê hay là đồ 35. Đây là điều hết sức vô lý vì 90% đàn ông con trai ai mà không biết dê gái đâu. Còn lại một số ít đàn ông con trai khác thì không thích đàn bà con gái mà họ lại khoái những người có cùng phụ tùng như họ, thế mới kẹt.

Chữ dê xuất phát từ đâu?

Không biết chữ dê xuất phát từ đâu, nhưng người gõ đoán mò là nó xuất phát từ dê bốn cẳng, lẽ tức nhiên là con đực rồi. Lý do là tại gì nó quá siêu về ba cái vụ cởi nhau nên bọn nình ông phải gió như đa số chúng ta mới ghi nhớ cái thành tích quá ư super đó mà thán phục nó hết cỡ thợ mộc và tôn vinh loài dê bốn cẳng lên hàng sư phụ của mình.

Theo huyền thoại, mỗi buổi sáng, dê đực bốn cẳng thường đứng canh ở cửa chuồng. Hễ thấy nường nào nóng máy là nó phóng lên liền, mười con như nột khỏi cần mời mọc lôi thôi rắc rối cho mất công. Làm việc kiểu đó mà nó không cảm thấy hết xí quách chút nào cả.

Lúc nào tính dê xuất phát ra?

Hình như tính dê bắt đầu nổi dậy sau thời gian dậy thì ở người con trai và cả ở con gái và nó tiếp tục khi thì âm thầm, khi thì ầm ỉ suốt cuộc đời của họ… Đây là một biểu hiệu tâm sinh lý rất bình thường. Chỉ khác nhau là có người dám dê ra mặt còn người khác thì nhút nhát quá trời, hay e thẹn mắc cỡ nên không dám dê ra mặt, nhưng chắc họ cũng dê ngầm trong bụng chớ làm gì khỏi được.

Trong văn chương bình dân cầu muối, hành động dê của con trai được gọi là tán gái, là o mèo, là gù, là cua đào, là cưa gái, là thả dê. Ngược lại con gái dê con trai thì gọi là chày, là tình yêu, là giăng bẫy tình, là bắt xác, là cưa trai, v.v…

Nghĩ cho cùng tính dê tự nó cũng không hoàn toàn xấu xa gì cho lắm. Đây chẳng qua là một sự bộc lộ tình cảm, một sự ham muốn, một sở thích, một sự ưu ái hay ngưỡng mộ đối với người khác phái. Dê cũng có mục đích chính là để chinh phục người kia.

Dê đôi khi có tính toán kỹ lắm. Dê nhằm mục đích đào mõ, vì tư lợi lâu dài. Các ông các bà lớp tuổi 40-50, đầu óc có sạn hết, kinh nghiệm chiến trường đầy mình. Nếu họ cần phải dê để tìm bạn, tìm ghệ, để nương tựa, sớm tối có nhau thì chắc chắn là họ tính kỹ lắm chớ ít khi bộp chộp như tụi trẻ. Đôi khi họ đăng quảng cáo trong mục tìm bạn bốn phương để rao hàng chẳng hạn như thấy trong Thời Báo online april 8/2016

2226 – (Trên 4 kỳ) – Nữ, miền Nam 59 tuổi, widow, dáng cao, trắng, nhan sắc trên trung bình, kinh tế ổn định, tính vui hiền cởi mở, rất thích du lịch. Muốn tìm bạn Nam đã về hưu, không cờ bạc trai gái, có tính đàn ông biết quan tâm và chia sẽ, vừa là tri âm vừa là tri kỷ trong đời sống và là partner du lịch. Nếu được xin cho số phone hay địa chỉ email trong thư.

Hành động dê sẽ trở nên đê tiện, bất lịch sự, nếu nó được biểu lộ bằng cử chỉ hay bằng lời nói khiếm nhã, sàm sỡ không thích hợp, làm chạm tự ái, tổn thương danh dự và làm cho người kia quê xệ trước mặt mọi người khác.

Dê là một bản năng bẩm sinh và cả một nghệ thuật

Yvon Dallaire, Psychologue, Sexologue. La séduction: un art à développer
http://www.psycho-ressources.com/bibli/seduction.html

Ngày xửa ngày xưa con người ta lấy nhau vì mục đích kinh tế, để có người phụ giúp mình trong đời sống,và để sanh con đẻ cái nối dòng nối dõi.

Cách nay 60-70 năm thì ở xứ mình, con cái, gái cũng như trai hể tới tuổi cặp kê là cha mẹ lo kiếm vợ, gả chồng phức cho rồi để khỏi rắc rối.

Thuở đó, nghe nói ngoài Bắc, đặc biệt là vùng quê đôi khi cũng còn tập tục tảo hôn nghĩa là cha mẹ tìm con gái lớn tuổi về làm vợ con trai mình mới có 7-8 tuổi mục đích là dể săn sóc cậu ấm. Vậy thì chuyện dê chắc là chưa có cơ hội phát triển ra được vì hai đứa nhỏ hỉ mũi chưa sạch và còn trong tuổi giành ăn.

Rồi thì theo thời gian, theo đà phát triển khoa học kỹ thuật cùng sự tiến bộ của xã hội mà tánh dê cũng theo đó mà xuất hiện ào ào ra theo nhiều hình thái tinh túy thêm hơn. Đó là kiểu dê thời @, thời iPod…

«Có nhiều khi gục đầu bên KeyBoard. Anh vô tình Shift viết tên em. Anh yêu em mà em chẳng Open. Mở cửa trái tim và Save anh vào đó» (thơ lượm trên Internet).

Dê trở thành một nhu cầu tâm sinh lý, một thứ gia vị trong cuộc sống. Con trai con gái tới tuổi cặp kê mà hổng biết dê là chuyện hổng bình thường đáng lo ngại.

Những nét dê

- Trước hết là hai ánh mắt phải nhìn nhau hay nôm na là đá bóng với nhau, liếc qua liếc lại, như hai xe hơi chiếu đèn phare và code với nhau. Các mắt nở to ra, tìm kiếm nhau và lẫn tránh nhau…

- Mấy dê cái thì phô trương sắc đẹp của họ ra, làm duyên làm dáng, ẹo qua, ẹo lại, liếm môi, chớp mắt, bẻ mấy ngón tay rôm rốp…

Mấy dê đực lúc tán gái thì tỏ ra mình là người khỏe mạnh, hào hoa phong nhã, giàu sang và biết ga lăng, chịu chơi, chịu chi hết mình, biết cách sống như...tài tử cinéma.

Khi nàng mĩm cười, chơp chớp hai mi, hất tóc ra sau, đó là điềm tốt, có thể là dấu hiệu chịu đèn rồi. Chàng có thể tiến tới. Nếu nàng hổng thèm ngó, tĩnh bơ, hay cau mày thì đó là nàng hổng chịu hay chưa chịu gì đó, chàng lo liệu mà de ra, vọt lẹ.

Sự trau đổi ánh mắt hay đá bóng là dấu hiệu vô cùng quan trọng trong kỹ thuật dê. Đá bóng, chịu đèn, chắc chắn là tất cả mọi người hồi trẻ kể cả tui, cũng đều từng trải qua ba cái vụ nầy hết rồi.

- Bắt chuyện. Đừng bao giờ vô đề bằng những câu quá khách sáo, quá cải lương, lãng nhách, vô duyên.

Nên nói những câu chào hỏi lịch sự thông thường. Các nhà tâm lý học khuyên bạn dê nên xài câu: tui rất hân hạnh được quen biết với cô. Chắc chắn 82% nàng cũng đáp lễ lại y như vậy. Cô có thích nghe nhạc không? 70% là nàng thích. Nên tìm đề tài nào nàng có thể thích mà nói, phải biết chú ý, biết quan sát đối phương. Khi nói, khi nghe, phải chú tâm nhình thẳng vào mặt người ta. Phải để ý đến giọng nói của bạn. Giọng nói là biểu hiệu của sự giáo dục, của môi trường sống và cá tánh của bạn.

Don Juan và Casanova là tượng trưng hai sư tổ của giới dê nhờ vào cách nói chuyện quá hấp dẫn và có tánh thuyết phục làm mấy em chết mê chết mệt hết biết.

Làm sao chinh phục dê đực?

- Dê cái phải chú trọng đến những điều gì mà mình thích ở dê đực mà nói ra, chớ đùng có bao giờ dại dột nói ra những điểm mình ghét ở dê đực.

- Tỏ vẻ âu yếm nó, khen tưới hột sen,khen bừa các hành động của dê đực, những gì nó thích thì mình làm bộ thích theo.

- Cho dê đực sờ mó âu yếm, bốc hốt,cọ quẹt chút đỉnh cũng chã có mất mát gì, nhưng đừng đi quá lố coi chừng má rầy.

- Hỏi dê đực những câu đại loại như «anh có thích không?» (Veux tu?) chớ đừng bao giờ hỏi câu ngớ ngẫn «có nổi không?»(Peux tu?). Dê dực sẽ tự ái vì tài nghệ võ lâm của anh ta bị nghi ngờ.

Làm sao chinh phục dê cái?

-Hãy lắng nghe, lắng nghe, lắng nghe (hay làm bộ lắng nghe) dê cái. Dê đực đừng bao giờ dại dột, ngu xuẩn dưa ra ý kiến, đưa ra giải pháp nầy nọ. Im lặng là vàng, nghe không.

- Xoay vòng vòng, đừng thèm vào « mục tiêu » ngay. (dịch lại từ sách Tây, hổng hiểu họ muốn nói cái gì)

- Khen tặng những gì đẹp đẻ ở dê cái, còn những điểm mình hổng thích thì lờ đi.

- Ngó thẳng mặt lúc dê cái nói chuyện.

- Nên pha trò cho dê cái vui vì sách Tây có câu « une femme qui rit est près du lit » (em mà chịu cười là em gần đến bên giường rồi).

(Tất cả những cách chinh phục trên đây đều là ý của nhà tâm lý học Yvon Dallaire phán ra, người gõ không chịu trách nhiệm)

Các kiểu dê

Dê cũng gắn liền với cá tính của mỗi người. Có người hồi còn trẻ đã dê, lớn lên có vợ con rồi hoặc đã là ông nội ông ngoại rồi mà chẳng chịu chừa bỏ tính 35. Có người dê "thiếu văn hóa"(nhái theo lời văn của ĐVH), dê ra mặt, dê bằng cử chỉ, dê bằng lời nói, dê bằng lời viết, dê lộ liễu, dê trắng trợn, dê quá trớn, dê đạo lộ, dê cấp tốc, dê đại, dê càng, dê lì, dê ẩu, dê rẻ tiền, dê hạ cấp, dê ba đá ba gai, dê kiểu xích lô xe kéo, dê không đúng người, dê không đúng chỗ, trẻ không tha, già không bỏ, dê lúc đang đi, dê lúc đứng, dê lúc ngồi, dê lúc nằm, dê lúc đạp xe máy rề rề theo người ta, dê lúc lạn honda qua lại nhà em v.v…

Ngược lại thì cũng có loại dê ngầm, dê kín đáo, dê thầm lặng, dê tế nhị, dê trí thức, dê cao cấp, v.v…

Tùy theo cá tánh, giai cấp, hoàn cảnh, trình độ hiểu biết và trình độ văn hóa của người đẹp mà sự đáp ứng có thể khác nhau. Nhưng, có lẽ loại dê ngầm, dê cao cấp, dê lì là hiệu quả nhất vì nàng cảm nhận rằng mình được ái mộ, được ưu ái, được người ta nghĩ đến, được tôn trọng, được giúp đỡ và chưa kể là quà cáp được nhận tới tấp mệt nghỉ. Kiểu dê nầy làm nàng rất cảm động, cảm thấy sung sướng quá và sớm muộn gì thì nàng cũng phải xiêu lòng mà thôi...

Tính dê là một thứ tình cảm đầy sáng tạo, linh động và thường được biểu thị bằng vô số cách. Có ông thì thường ngày rất keo kiệt, hà tiện, bủn xỉn, nhưng đối với phái nữ thì ông ta lại tỏ ra rất rộng rãi. Một dê hai cẳng nhiều kinh nghiệm và sành sỏi có thể dùng lời đường mật ngon ngọt gạt nai tơ không khó khăn gì.

Hiện tượng bên ngoài chưa chắc là một sự phản ảnh trung thực của tình cảm bên trong. Chỉ có đương sự trong cuộc mới biết mình thật sự có dê hay không? Có nhiều dê hai cẳng, hễ gặp đàn bà con gái là xáp vô bô lô bô la cái miệng, tâng bốc và chọc ghẹo chơi cho vui, chỉ có thế thôi chớ họ không có tình ý gì khác hết.

Tuy vậy, cũng có một số nàng quá chủ quan, mỗi khi thấy có ai chiếu cố đến mình thì tưởng bở và nghĩ rằng "ảnh muốn dê tui đó", " ảnh khoái, ảnh mê tui đó"hay độc hơn nửa như "ảnh si tui đó," v.v…!

Dê hổng có tuổi

Nếu còn quá nhỏ tuổi mà đã trổ mòi dê rồi thì người ta gọi là dê cám, dê mén, dê ốc tiêu, dê hỉ mũi chưa sạch, dê non hay dê con gì đó. Còn già mà dê thì bị người ta chửi là đồ dê xồm, đồ dê cụ, đồ già dê, già Dịch, đồ Yamaham (Già mà ham) hoặc Già không nên nết, đồ già mất nết (thật sự ra có nết hồi nào đâu mà mất!). Đúng là có sự kỳ thị về tuổi tác, đời sao mà bất công quá.

Dê là chinh phục lẫn nhau, là khen tặng, là ưu ái, là nhớ nhung, là lo lắng cho nhau, v.v…

Tình cảm lân lân

Đây là một loại tình cảm làm lâng lâng tâm hồn của dê hai cẳng. Khi chinh phục được đối tượng, thành bồ hoặc thành vợ rồi thì cái tình cảm trên cũng dần dần phai bớt đi theo ngày tháng và nhường chỗ cho một thứ tình cảm khác hơn và ít ầm ỉ hơn...

Thời kỳ chinh phục lẫn nhau là thời gian mà mình thấy háo hức nhất, hồi hợp hơn là lúc đã chính thức "dính" với nhau rồi. Tính dê rất khó mai một theo năm tháng.

Bản chất dê lúc nào cũng vẫn còn đó và chờ dịp có đủ nhân hòa địa lợi thì dê hai cẳng sẽ trổ mòi dở ngón với đối tượng.

Thứ đồ già dịch!

Hình như không ít nình ông ở vào lớp tuổi sồn sồn thường có khuynh hướng hay dê và thèm dê nếu có dịp. Phải chăng đây là một hiện tượng rất bình thường của tuổi hồi xuân (của ông cũng như của bà lối tuổi 45-50) hay nói theo Tây là khủng hoảng giửa đời mấy ông bị quỷ ám buổi trưa (midle age crisis, démon du midi). Bởi vậy mới có nhan nhãn những vụ trâu xồn xồn, trâu già thích về Việt Nam ngậm cỏ non. Tiền trao cháo múc sòng phẳng mọi bề, nhưng cũng có khi tiền trao còn cháo thì có người khác bên nhà múc giùm rồi. Thật tình mà nói, trong ba cái vụ nầy chẳng có ai gạt ai hết. Ai cũng lớn, cũng đã miễn nhiễm hết rồi, và cũng khôn thấy mồ.

Nguyễn Thế Hoàng.

Sanh Tật
http://hon-viet.co.uk/NguyenTheHoang_Truyen_SanhTat.htm

Tính Dê cũng chịu ảnh hưởng rất nhiều của giáo dục gia đình và của tôn giáo. Kinh nghiệm sống và môi trường sinh hoạt bản thân sẽ ảnh hưởng đến cường độ của tính Dê.

Hiện tượng và bản chất

Thường thì tính dê sẽ giảm cường độ đi rất nhiều lúc dê hai cẳng đã lấy vợ rồi. Lý do chính yếu là tại áp lực kiểm soát thường xuyên của chị nhà muốn độc quyền chiếm đoạt và quyết định cuộc đời của dê hai cẳng. Bả muốn dê hai cẳng lúc nào cũng phải là của riêng của mình và không muốn thấy dê hai cẳng nhảy tọt phóng qua chuồng khác bất tử. Bả cũng cấm dê trong tư tưởng nữa. Chỉ còn cách là dê lén mà thôi.

Thật ra thì các bà chỉ quản lý được hành động dê bên ngoài, nhưng không thể kiểm soát nổi bản chất dê bên trong.

Càng bị ngăn cấm thì càng hấp dẫn

Ở đời việc gì càng bị ngăn cấm thì càng hấp dẫn phải hông các bạn! Càng ngăn cấm nó dê thì càng kích thích nó dê dữ tợn hơn nữa. Đó là tâm lý mà. Mỗi khi bà xã vắng nhà thì dê hai cẳng không dám nói ra chớ thật sự mừng rở lắm, khoái chí tử, mở cờ trong bụng, cảm thấy nhẹ nhõm trong người hết sức vì được dịp để trổ mòi dê một cách tự do, thoải mái mà hổng sợ bị ai kiểm soát rầy rà hết.

Thả cọp về rừng

Còn các bà chị nào lỡ cho phép ông anh đi Việt Nam một mình thì chẳng khác gì thả cọp dìa rừng. Đúng là ổng trúng số độc đắc không bằng.

Ổng hổng dụ người ta thì cũng bị người ta dụ là cái chắc, đố khỏi…phải không các huynh đã từng về VN một mình rồi?

Khi nào hết còn dê?

Tính dê sẽ thật sự giảm đi hay biến mất trong trường hợp dê hai cẳng hết còn ham muốn, lúc chỉ biết húp cháo chớ không có thể ăn cơm được nữa. Thấy phở thấy cơm đều chê hết. Đó là lúc dê hai cẳng sắp xuống lỗ, Dê hai cẳng hổng còn xí quách nữa, hết libido,hết điện,nó hết pin xụi lơ chẳng còn biết thèm khát ham muốn cái gì hết, lúc cúp bình thiếc, lúc bị bệnh hoạn liên miên, lúc bị stress khiến đầu óc quá căng thẳng, hoặc lúc đối cảnh vô tâm, sắc giới bên ngoài không thể ảnh hưỡng hay gọi một cách văn chương là đã ngộ rồi…

Chỉ có tinh thần thật sự giác ngộ mới gọt bỏ được hoàn toàn tính dê. Đó là trường hợp dê hai cẳng thật sự yêu thương vợ con mình nên rất dửng dưng trước ngoại cảnh cũng như trước mọi cám dỗ, nên không màng để ý đến ai khác.

Thực tế cho biết tính dê chỉ nên dành riêng cho những ai còn độc thân, còn sức, hoàn toàn hổng còn vướng bận gì cả.

Nếu đã có vợ con đùm đề rồi thì nên chừa bỏ máu be he đi để người ta nhờ cha nội ơi..

Tóm lại, dê là một hành động rất ư là phổ biến và tự nhiên ở người đàn ông con trai bình thường.

Đàn bà con gái có biết dê không?

Nhưng đối với phái nữ, họ cũng có tính dê chớ bộ, tuy nhiên nó kín đáo tế nhị hơn chớ không quá lộ liễu như tính dê ở phái nam. Không biết có nên dùng tiếng Ngựa (xin lỗi các chị!) để chỉ tiếng dê ở người phụ nữ hay không? Đôi khi chính nàng lại là người chủ động giăng bẫy tình cảm để cho dê hai cẳng sụp vào mà không hay!.

Người phụ nữ cảm nhận thế nào lúc bị dê hoặc lúc được dê? Câu hỏi này người viết xin nhờ các chị trả lời hộ cho.

Dê thay đổi theo thời gian và không gian

Ở đời, tất cả mọi việc, tất cả mọi sự vật đều có thể biến đổi theo thời gian và theo không gian. Lúc tác giả bắt đầu mới biết dê, khoảng 17-18 tuổi gì đó, thì hình thức dê và cách dê cũng đều khác xa với kiểu dê của các cháu ngày nay.Thường là "ngó lén" người đó. Hồi đó, ngày nào thấy được mặt người ta được một chút xíu thôi, nói một câu lãng xẹt lãng nhách, đi ngang nhà người ta, thì mình cảm thấy vui sướng lân lân, ngày đó mình mừng hết lớn, tương tư, mất hồn cả ngày cả đêm, quên cả bài vở và quên cả cơm nước đi. Làm gì có internet, facebook, bạo gan nắm tay nắm chân như giới trẻ ngày nay. Sợ nhất là người lớn trong nhà biết được thì bị rầy chết đi và ngoài ra cũng còn phải lo đối phó với đám bạn bè, chúng chờ có dịp để ngạo, để chọc quê mình cho bỏ ghét, mệt lắm chớ chẳng phải chơi đâu. Đó là cách dê của tuổi học trò cách nay 50-60 năm.Ngày nay thì khác hết, và "văn minh thực tế" hơn.

Ngày nay dê còn có thể thấy xảy ra giữa hai người cùng phái tính. Người ta gọi đó là đồng hệ, là bóng, Homo, Gay, là ô môi, ô mai Lesbian gì đó…

Dê trong ca dao
http://maxreading.com/sach-hay/kho-tang-luc-bat-dan-gian/mot-so-cau-ca-dao-ve-tinh-thuong-38357.html

Thương sao thương quá bất nhơn. Trời cho gặp mặt thương hơn bữa nào.

Thương nhau tạc một chữ tình. Trăm năm thề quyết bạn, mình có nhau

Thương em quên đứng quên ngồi. Ngứa đầu quên gãi, ruột lồi quên đau

Thương chàng lắm lắm chàng ơi. Biết đâu thanh vắng mà ngồi thở than

Thương cha nhớ mẹ có hồi. Thương anh lúc đứng lúc ngồi cũng thương

Dê còn gọi là dương (from Dê Mytho, Diễn Đàn Thơ Văn)

Dê to lớn có quốc tịch Pháp gọi là Đại Tây Dương. Dê không đánh nhau là Thái Bình Dương. Dê số nghèo không may mắn là dương cực.Dê cao niên là dê già. Dê gìa thích gái trẻ gọi là già dê. Đàn dê gọi là dương cầm. Dê đực là Nam Dương. Phở mà nấu với thịt dê gọi là phở tái dê (xin dừng nói lái), v.v…

Nhớ coi trước coi sau rồi hãy dê

Cuối cùng, cũng xin nhắc nhở các bạn là luật lệ ở các xứ Tây phương này nó kỳ cục lắm. Mỗi khi nịnh đầm một câu để xã giao lấy lòng hay để dê cũng vậy, nếu nói không đúng người, không đúng cách, không đúng lúc, không đúng chỗ thì người đẹp nổi dóa lên bất tử và thậm chí có thể lôi mình ra tòa về tội xách nhiễu tình dục (sexual harassement).

Ớt nào là ớt chẳng cay

Và phải nhớ là tuyệt đối bạn không nên bao giờ dê hay khen ngợi một người đẹp nào khác trước mặt bà xã của mình hết, vì bả sẽ bị dị ứng nổi máu hoạn thư, cái mặt đầm đầm cho một đống, ngại lắm các bạn ạ!. Ớt nào là ớt chẳng cay.

Thôi bye bye nghe Sư Phụ!

Kính Mừng Sư Phụ Trong Ngày Lễ Cha (Miami zoo 2011)

Montreal

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Ngày 15 tháng 5 năm 2023, Cơ quan Y tế Quốc tế WHO đưa ra hướng dẫn mới nhất của họ về chất làm ngọt thay thế đường (non-sugar sweeteners) và khuyên không nên dùng các chất này để giảm cân. WHO đã tiến hành một cuộc đánh giá có hệ thống với 283 nghiên cứu về chất tạo vị ngọt mà không dùng đường. Nghiên cứu tổng quan này bao gồm cả các thử nghiệm đối chứng ngẫu nhiên và nghiên cứu quan sát (randomized controlled trials and observational studies).
Một số trẻ nhỏ bị dị ứng có thể ăn đậu phộng với liều lượng thấp mà không bị phản ứng nghiêm trọng sau khi đeo miếng dán trong một năm trong một thử nghiệm lâm sàng. Miếng dán thử nghiệm này có thể giúp giảm bớt căng thẳng cho các gia đình có trẻ nhỏ bị dị ứng. Theo kết quả của một thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối, đối với trẻ mới biết đi bị dị ứng với đậu phộng, một miếng dán da mới có thể làm tăng khả năng chịu đựng của các em đối với loại đậu này.
Số ca tử vong do Covid-19 ở Hoa Kỳ hiện đã xuống mức thấp nhất kể từ tháng 3 năm 2020, theo dữ liệu của Trung tâm Kiểm Soát và Phòng Dịch Bệnh. Tỷ lệ ca bệnh cũng giảm ở mức tương tự, mặc dù việc lây nhiễm trở nên khó theo dõi hơn do các xét nghiệm nhanh tại nhà được phổ biến rộng rãi; nhiều hệ thống giám sát được thiết lập vào đầu đại dịch cũng đã ngừng hoạt động.
Toát mồ hôi về đêm là một hiện tượng khá phổ biến, và cách giải quyết cũng đơn giản. Tuy nhiên, cũng cần chú ý một số nguyên nhân đáng lo ngại. Chúng ta thường nghĩ rằng nhiệt độ cơ thể người bình thường là 98.6 độ F (37 độ C), nhưng thực tế là nhiệt độ đó sẽ thay đổi trong chu kỳ 24 giờ theo nhịp sinh học của chúng ta. Ngay trước khi đi ngủ, nhiệt độ cơ thể của chúng ta bắt đầu giảm xuống, và sẽ đạt mức thấp nhất là khoảng 97.7 độ F trước khi chúng ta thức dậy khoảng ba tiếng. Đây là mức giảm nhiệt tối thiểu, nhưng để giữ cho cơ thể ở nhiệt độ đó, nhiều người thường phản ứng lại bằng cách đổ mồ hôi – đặc biệt nếu nhiệt độ bên ngoài quá nóng.
Mọi người thỉnh thoảng sẽ bị nấc cụt và đôi khi các cơn nấc cụt khá lì lợm, không chịu biến đi. Nấc cụt là sự co thắt không chủ ý của cơ hoành (diaphragm) – cơ ngăn cách phần ngực với phần bụng, đóng vai trò chính trong việc hít thở – sau đó là các dây thanh âm đóng lại đột ngột.
Bệnh Mất Trí (Alzheimer) là chứng bịnh mà các tế bào thần kinh trong não bị teo đi. Đó là do sự tích tụ bất thường của protein beta-amyloid và protein tau. Nghiên cứu về các loại thuốc chống lại bệnh Alzheimer cho thấy rằng nên điều trị sớm trong quá trình điều trị bệnh, trước khi quá nhiều tế bào thần kinh của não bị chết.
Số lượng người trên thế giới sống chung với bệnh suy tim ngày càng tăng, suy tim là tình trạng cơ tim bị suy yếu và không thể bơm đủ lượng máu cần thiết để cung cấp đủ oxy và chất dinh dưỡng cho cơ thể. Người bệnh bị suy tim sẽ suy giảm khả năng hoạt động, suy giảm chất lượng sống, tùy từng mức độ sẽ cần sự hỗ trợ khác nhau. Ngoài ra người bệnh suy tim nặng sẽ đứng trước nguy cơ tử vong cao. Có những phương pháp điều trị làm chậm quá trình này, nhưng không có phương pháp nào trực tiếp làm tăng khả năng bơm máu của tim.
Các chuyên gia nghiên cứu tại Trường University of Miami đã báo cáo hai trường hợp đầu tiên được xác nhận vi rút SARS-CoV-2 truyền qua nhau thai và gây tổn thương não cho thai nhi, theo trang Reuters đưa tin ngày Thứ Năm, 6 tháng 4 năm 2023. Theo nhóm nghiên cứu, trước đây, các bác sĩ đã nghi ngờ điều này có thể xảy ra nhưng chưa tìm được bằng chứng trực tiếp nào cho thấy vi rút COVID-19 tồn tại trong nhau thai hoặc não của trẻ sơ sinh.
Điều gì đang xảy ra trong não và cơ thể khi chúng ta thưởng thức nghệ thuật? Đây là một câu hỏi đã nằm trong tâm trí của Anjan Chatterjee nhiều năm. Ông Anjan là giáo sư về thần kinh học, tâm lý học và kiến trúc tại Trường Pennsylvania (University of Pennsylvania). Tại đây, ông đã thành lập một trong những phòng thí nghiệm đầu tiên trên thế giới dành riêng cho khoa học về thần kinh và thẩm mỹ - Penn Center for Neuroaesthetics.
Bàng quang hay bọng đái (bladder) là một cơ quan hình tròn giống như một chiếc túi, có nhiệm vụ chứa nước tiểu. Nó nằm ở vùng xương chậu, bên dưới thận và ngay phía sau xương chậu. Về cơ bản thì nó là một bể chứa bằng thịt, nhưng thiết kế của ‘bể chứa’ này rất phức tạp.
300x250_CTA-Vietnamese-NguoiViet
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.