Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Năm 2015 Tại Mỹ Có 5,010 Tài Xế Xe Gắn Máy Chết

22/05/201600:00:00(Xem: 2923)
Người lái xe gắn máy chết tại Hoa Kỳ đã lên tới mức cao nhất 5,000 người vào năm ngoái – gia tăng 10% từ năm 2014, theo một phúc trình mới cho thấy.

“Những phát hiện nghiêm túc này cung cấp một sự nhắc nhở rõ ràng cách khả dĩ làm cho các tài xế xe gắn máy bị chết và bị thương đe dọa đến mạng sống,” theo Richard Retting, đồng tác giả của phúc trình từ Hội Governors Highway Safety Association.

“Nguy cơ xảy ra các tai nạn và tử vong của người lái xe gắn máy bao gồm nhiều yếu tố như say rượu, dùng ma túy, vượt quá tốc độ giới hạn, chống lại luật đội nón an toàn của tiểu bang, và số xe nhiều kỷ lục trên các con đường của Hoa Kỳ,” theo Retting cho biết trong một cuộc họp báo của hội. “Các nỗ lực phối hợp là cần thiết để giảm sự tổn thất nhân mạng nặng nề này.”

Các thống kê ban đầu cho thấy có 5,010 tài xế xe gắn máy chết trong năm 2015, là nhiều hơn năm trước đó 450 người. Đó là năm thứ 3 trong lịch sử Hoa Kỳ và lần đầu tiên kể từ năm 2008 mà số lượng tài xế xe gắn máy chết vượt quá 5,000 người, theo các tác giả của bản nghiên cứu cho biết.


So với năm 2014, tử vong của tài xế xe gắn máy đã gia tăng tại 31 tiểu bang, giảm tại 16 tiểu bang và không thay đổi tại 3 tiểu bang và Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn, theo phúc trình cho thấy.

Theo hội cho biết việc phục hồi lại luật đội nói an toàn tại 32 tiểu bang là cách ảnh hưởng nhất để giảm tử vong của tài xế xe gắn máy. Chỉ 19 tiểu bang và Thủ Đô hiện còn đòi hỏi tất cả tài xế xe gắn máy đội mũ an toàn, trong khi 28 tiểu bang khác ra lệnh cho các tài xế xe gắn máy trẻ hơn 18 hay 21 tuổi phải đội mũ an toàn. 3 tiểu bang không có luật về đội nón an toàn.

Các chuyên gia an toàn nói rằng tài xế xe gắn máy có thể giảm nguy cơ bị chết trong tai nạn bằng cách luôn luôn đội nón an toàn được chấp thuận bởi Bộ Giao Thông; mặc đồ màu sắc nổi bật; tuân theo giới hạn tốc độ; và đừng bao giờ lái xe lúc say rượu hay dùng ma túy.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong khoảng thời gian 90 phút, một người đàn ông với một khẩu súng đã bắn vào nhiều người – dường như ngẫu nhiên – tại nhiều thành phố ở West Valley, khiến cho một người chết và 12 người khác bị thương, theo cảnh sát nói qua tường thuật của Đài ABC15 hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021.
Juneteenth, hay 19 tháng 6, đang tham gia vào các ngày lễ liên bang như Lễ Chiến Sĩ Trận Vong, Lễ Giáng Sinh và các ngày lễ khác, theo bản tin của báo Sacramento Bee tường thuật hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021. Hầu hết nhân viên liên bang sẽ nghỉ ngày Thứ Sáu, nhưng ảnh hưởng tức thì đối với công chức California thì có thể không rõ ràng trong một thời gian. Lưỡng Viện Quốc Hội Hoa Kỳ trong tuần này đã thông qua dự luật đặt Ngày Độc Lập Quốc Gia Juneteenth thành ngày lễ liên bang mới nhất toàn quốc, lần đầu tiên kể từ khi Ngày Lễ Mục Sư Martin Luther King Jr. được chấp nhận vào năm 1983. Tổng Thống Joe Biden đã ký thành luật vào trưa xế Thứ Năm. Hiệu quả thực sự tức thì của luật mới bắt đầu vào Thứ Sáu này, hầu hết các nhân viên liên bang sẽ được nghỉ Lễ Juneteenth có lương. Khoảng 170,000 nhân viên liên bang làm việc tại California, theo Phòng Quản Trị Nhân Sự cho biết. California đã thừa nhận Juneteenth như ngày lễ kể từ năm 2003, dù nó không phải là một trong 11 ngày lễ có
Juneteenth, rơi vào ngày 19 tháng 6, đánh dấu ngày cuối cùng những người Mỹ gốc Phi Châu bị nô lệ được cho tự do. Vào này đó trong năm 1865, các binh sĩ Liên Minh được lãnh đạo bởi Tướng Gordon Granger đã tới thành phố ven biển Galvaston, Texas, để tuyên đọc Lệnh Số 3 chính thức chấm dứt chế độ nô lệ trong tiểu bang.
Các nhà lập pháp Dân Chủ đã ấn định thời gian hôm Thứ Tư để tiến tới dự luật hạ tầng cơ sở và việc làm mà sẽ không đòi hỏi sự ủng hộ của Cộng Hòa, làm rõ rằng họ tin việc thương lượng lưỡng đảng sẽ không đáp ứng đủ các ưu tiên lập pháp hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden, theo NBC News tường thuật hôm Thứ Ba, 15 tháng 6 năm 2921.
Đợt nóng nguy hiểm đang tràn khắp Miền Tây từ California tới Utah, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Nhiệt độ được dự đoán lên tới 105 độ F tại Thành Phố Salt Lake, 118 độ tại Phoenix và 123 độ tại Needles, California vào Thứ Ba.
Một cuốn sách mới được viết bởi một trong những cố vấn về vi khuẩn corona hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden cho thấy rằng Bác Sĩ Deborah Birx đã hy vọng cựu Tổng Thống Donald Trump sẽ bị thất cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021.
Tổng thanh tra Bộ Tư Pháp, Michael Horowitz, đang thực hiện cuộc điều tra riêng. Bộ này hôm Thứ Sáu cho biết rằng việc xem xét của Horowitz sẽ tập trung vào “việc sử dụng các trác đòi của Cộng Hòa và các viên chức pháp lý thẩm quyền khác” để có được các hồ sơ của những nhà lập pháp, các ký giả, và những người khác liên quan với những cuộc điều tra liên tục trong những vụ rò rỉ trái phép.
Thống Đốc Gavin Newsom đã đặt 41 trong số 58 quận của tiểu bang trong tình trạng khẩn cấp tiểu bang vì hạn hán, chiếm khoảng 30% dân số California, theo một thông cáo báo chí được công bố từ văn phòng thống đốc cho biết. Vào đầu tuần này, các viên chức địa phương tại Quận Santa Clara đã tuyên bố tình trạng thiếu nước khẩn cấp, công bố các hạn chế nước đối với 2 triệu cư dân của quận.
Một nhóm 10 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ và Cộng Hòa đã thỏa thuận điều họ gọi là “khung sườn thỏa hiệp thực tế để hiện đại hóa hạ tầng cơ sở và các kỹ thuật năng lượng của quốc gia,” theo một tuyên bố chung được công bố hôm Thứ Năm bởi TNS Kyrsten Sinema, Dân Chủ-Arizona, cho biết. Kế hoạch “sẽ chi trả toàn bộ cho và không gồm việc tăng thuế,” theo các thượng nghị sĩ cho biết thêm.
Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Kamala Harris đã đối diện với áp lực phải đi thăm biên giới Hoa Kỳ-Mexico, khi bà giải quyết sự gia tăng di dân kỷ lục trong chuyến công du hải ngoại chính thức đầu tiên của bà, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021. Bà Harris đã có một cuộc trao đổi đầy thử thách với một nhà báo là người đã hỏi bà tại sao không đến biên giới phía nam của Hoa Kỳ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.