Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Vẻ Vang Dân Việt

20/05/200100:00:00(Xem: 4278)
"Đinh Việt chùi nước mắt khi một Thượng Nghị Sĩ Mỹ trần thuật cuộc hành trình của đứa trẻ, từ 10 tuổi đã trốn chạy khỏi VN bằng thuyền đến lúc trở thành một giáo sư đại học luật khoa, đang trả lời cuộc phỏng vấn của ủy ban [ Thương viện Mỹ ] hôm Thứ Ba, xét cử Phụ tá Tổng trưởng Tư pháp.

Đối với em Việt và gia đình, đó là một chuyến đi không ngày trở lại. Họ trốn chạy [ vượt biên theo thuật ngữ thường dùng của người Việt ] khỏi VN bằng thuyền năm 1978. Sau 12 ngày thiếu thức ăn và nước uống, họ ghé vào một hải cảng Mã lai, bị bắn đuổi ra lại biển Nam Hải.

Đêm ấy họ lội vào bờ, biết chắc chiếc thuyền không thể đi nổi nữa. Người me của Đinh [Việt], Bà Nguyễn, nán lại thuyền, vác "cây búa to bằng bà", phá một lổ bên mạn cho thuyền chìm, khỏi bị ép buộc trở ra khơi."

Trên đây là lời dịch thoát ( vì dịch là phản, khó chuyển hết ý nghĩa và âm điệu của câu văn tác giả ) phần đầu của bài phóng sự của hai ký giả Dena Bunis và Anh Đo đăng tải trên Nhựt báo Orange County Register, Thứ Tư 10-5-2001.

Đối với TNS Pet Domenici, câu chuyên của cậu bé Việt là một câu chuyện" vĩ đại."

Đối với hàng triệu người Mỹ gốc Việt tỵ nạn CS (vượt biên bằng thuyền, bằng băng núi rừng, vượt sông suối, bằng chương trình nhân đạo HO, ODP, v.v.) trong cuộc di tản lớn nhứt của lịch sử dân tộc Việt và quan trọng không thua Cuộc Exodus của Dân Do thái ở thế kỷ 13 trước Công nguyên, đó là câu chuyện của mình, của chúng ta. Mỗi người đều có một chuyện để nhớ thương, để tự an ủi khi vấp ngãù, gượng dậy và đi tới hầu vươn lên trên quê hương mới này.

Văn học nghệ thuật đã đề cập nhiều nhưng không bao giờ nguồn cảm hứng cạn. Còn nói nữa, nói mãi không thôi vì đó là bài ca sống, một thiên bi hùng ca của một khối lớn dân tộc Việt trên con đường hoà nhập và phát triễn vào nền văn hóa Tây phương.

Dưới góc nhìn đó, thứ nhứt, nếu Ô. Đinh Việt được Uûy ban thông qua, Oâng là người Việt gốc Mỹ đầu giữ một chức vụ cao trong hệ thống tư pháp Mỹ. Thứ hai, Oâng là một người đầu tạo được bằng cớ hùng hồn chứng tỏ người Việt gốc Mỹ có thể thành công trong hệ thống pháp luật cấp quốc gia của Mỹ. Vẽ vang dân Việt.

Nhưng người Việt ít khi đem thành bại mà luận anh hùng. Oâng Việt được làm Phụ Tá Tổng trưởng Tư pháp là điều tốt. Nhưng điều tuyệt hão phải là hình ảnh Ô. Việt đưa ra trước Chánh quyền và Nhân dân Mỹ. Đó là hình ảnh của hàng triệu người Việt tỵ nạn CS phấn đấu vươn lên trên đất Mỹ từ hai bàn tay trắng. Đó là bằng cớ hùng hồn về giá trị của gia đình Việt Nam.


Lòng hiếu thảo và sự hy sinh cho nhau của gia đình đã giúp vượt mọi khó khổ. Chính những giá trị cỗ truyền dân tộc ấy đã được vị TNS Mỹ dùnglàm bối cảnh để giới thiệu ứng viên. Chính những giá trị đó đã giúp một đứa trẻ 10 tuổi đã vượt biên và chỉ trong 23 năm sau, trở thành một giáo sư đại học luật, ứng viên một chức vụ cao cấp trong ngành tư pháp của một đại siêu cường thế giới. Chính những giá trị cổ truyền ấy đã làm một người duy lý do nghề nghiệp lý mềm lòng, nhỏ lệ bên cạnh song thân, trước một ủy ban Thượng viện, khi nghe lại hành trình gian khổ của gia đình. Chính những tình tự rất người, không quên nguồn gốùc, không quên những ngày khó khổ, làm Ô. Việt không thành công cũng thành nhân trong lòng người Mỹ lẫn Việt.

Việc Ô. Việt được chấp nhận cử làm Phụ tá Tổng trưởng Tư pháp hay không, đối với người Việt không có gì quan trọng lắm. Cái đạo nghĩa thâm trầm, tinh thần gia đình Việt cao quí được bảo tồn và trân trọng tại xứ Mỹ này mới là điều quan trọng. Quan chỉ nhứt thời. Đạo nghĩa mới muôn thuở. " Quế hương bất viễn, thư hương viễn;/ Thế vị vô như đạo vị trường." Nên ít người Việt đem thành bại luận anh hùng. Không thành công, Ô. Việt cũng đã thành nhân trong lòng người Mỹ gốc Việt. Không phải vì Ô. là ứng viên chức Phú tá Tổng trưởng Tư pháp, mà vì Ô là một người trẻ tỵ nạn cố gắng vươn lên, hoà nhâp nhuần nhuyễn vào dòng chính Mỹ mà vẫn bảo lưu hài hoà giá trị đạo đưc cá nhân, gia đình và xã hội Việt ngay trên đất Mỹ.

Ngoài ra Ô. còn có công củng cố niềm tin và hy vọng của hàng trăm ngàn người Việt trẻ của thế hệ thứ hai vá các sắc tộc thiểu số khác, rằng xã hội Mỹ đúng là một xã hội tạo cơ hội đồng đều cho mọi người vươn lên.

Hoàn toàn khác với VNCS, nơi lớp trẻ hiện nay chiếm trên phân nửa tổng dân số.Nhưng con đường tiến thân hoàn toàn bế tắc, do bao rào cản lý lịch, quan điểm lập trường, tuổi đảng, mà Đảng CS tự đặt ra để giành quyền thống trị cho Đảng CS nói chung và cho lớp đảng viên lão làng nói riêng theo chủ nghĩa danh bộ chế ( nomenclaturat). Cơ hội đồng đều không có trong tự điển CS và cũng sẽ không bao giờ có đối với lớp trẻ ở Việt Nam khi CS còn nắm quyền hành. Niềm tin và kỳ vọng lớn của những người tỵ nạn CS trẻ cũng như già, như Ô. Việt và gia đình, đặt nơi Ô. Việt là trực tiếp hay gián tiếp đem ánh sáng tự do dân chủ Mỹ về giúp cho 70 triệu người Việt đang quằn quại dưới ách độc tài đảng trị CS.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,