Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tháng 5-2016 ở San Jose

13/05/201601:00:00(Xem: 9804)

Tháng 5-2016 ở San Jose

Giao Chỉ, San Jose

Tháng tư quốc hận bận rộn đã qua nhưng tháng 5 vẫn có nhiều chuyện và tin tức cần loan báo. Tin quan hôn tang tế, tin tức hải ngoại, tin tức quê nhà. Chúng tôi xin ghi lại một phần liên hệ để bà con được rõ;

C:\Users\Giao Chi\Desktop\15-2015 2015\PHOTOS PHOTOS PHOTOS\PHOTOS\Pictures\30-4-2016\Tuong Niem QH 30-4 P1 264 (2).jpgSan Jose tưởng nhớ thân hữu gần xa.

Tác phẩm đáng lưu ý của tác giả Phan Lạc Phúc có tựa đề là bạn bè gần xa. Bác viết cho anh em những lá thư gửi từ Úc Châu đến bằng hữu hải ngoại. Bác đã không còn nữa. Xin mời bằng hữu anh chị em, các chiến hữu, độc giả của ba vị cao niên đến Viet Museum trên đường Senter vào lúc 2 giờ chiều ngày thứ bẩy 14 tháng 5-2016 để cùng tưởng niệm. Ba người phương xa đã qua đời. Trước hết là bác Nguyễn Ngọc Bích. Giáo sư Bích mất tại thủ đô DC. Tổ chức vào dịp thứ bẩy là đúng 49 ngày. Thứ ba vừa qua tại quận hạt Santa Clara đã có buổi vinh danh hết sức cảm động dành cho nhà hoạt động cộng đồng là giáo sư Nguyễn Ngọc Bích. Cuốn sách cuối cùng của ông cùng với hơn 60 tác giả sẽ được giới thiệu tại Việt Museum. Chúng tôi cũng mới quý vị đến để tưởng nhớ bác Phan Lạc Phúc và nhà bình luận Trần Bình Nam . Ông Nam là trung tá hải quân VNCH, là dân biểu quốc hội và cũng là một trong các nhà lãnh đạo của tổ chức Phục Hưng Việt Nam.

Mười năm Viet Tribune. Trên bìa báo Việt Tribune số ra mắt ghi ngày 11 tháng 5-2006. Đến nay là 10 năm. Vào ngày 30 tháng tư vừa qua Dân Sinh Media tổ chức ngày Quốc Hận đã có dịp vinh danh nhiều thành viên giúp cho Việt Museum. Trong đó có hai người, cô Trương gia Vy chủ biên Việt Tribune và Mục Sư Hà cẩm Đường. Chúng tôi dự trù sẽ viết bài kỷ niệm 10 năm Viet Tribune vào cuối tháng 5-2016, Xin quý bằng hữu có bài vở tài liệu dành cho Việt Tribune vui lòng gửi cho chúng tôi trong tuần này.

C:\Users\Giao Chi\Desktop\15-2015 2015\PHOTOS PHOTOS PHOTOS\PHOTOS\Pictures\Cô%20Vy.jpg Trương Gia Vy.

Bốn mươi năm IRCC.

 Xin gửi đến quý vị các tài liệu tổng hợp về công tác 40 năm qua của IRCC như sau.

IRCC và Việt Museum trân trọng thông báo 1976-2016 ghi dấu 40 năm tại Hoa Kỳ

IRCC là cơ quan bất vụ lợi thành lập từ 1976 đến nay đã được 40 năm. Ngoài các công tác yểm trợ định cư theo khế ước của chính phủ, IRCC đã làm thêm các công tác tình nguyện như sau: 1)Homeless: Từ năm 1992 đến nay trải qua 24 năm đóng góp vào chương trình thực đơn Việt Nam dành cho Homeless Hoa Kỳ. Mỗi kỳ cung cấp từ 200 đến 300 phần ăn. Một năm tổ chức từ 52 đến 60 lần trải qua 24 năm công tác đóng góp có ý nghĩa cho Hoa Kỳ. Đã được sự yểm trợ của rất nhiều cá nhân và hội đoàn Việt Nam. Xin tiếp tục yểm trợ chúng tôi.  $5 US dành cho một phần ăn thuần túy Việt Nam với thực đơn 4 món, nước uống và tráng miệng

. C:\Users\Giao Chi\Desktop\04 - Copy.JPG      C:\Users\Giao Chi\Desktop\000 TONG KET- TONG KET\06-Bien Hoa\NGHIA TRANG\Redsvn-Nghia-trang-Bien-Hoa-09.jpg                                                                      2)Nghĩa Trang: Từ năm 1993 đến nay là 23 năm tiếp tục ghi nhận tin tức, tảo mộ nghĩa trang quân đội VNCH tại Biên Hòa, vận động bảo toàn và thông báo các tin tức về việc gìn giữ nghĩa trang quốc gia Việt Nam.. Sẵn sàng nhận và chuyển sự đóng góp vào việc tảo mộ. Nếu nhận trùng tu một ngôi mộ xin đóng góp $65 US.                                                                                                      3)Viet Museum:

C:\Users\Giao Chi\Desktop\15-2015 2015\PHOTOS PHOTOS PHOTOS\PHOTOS\Pictures\unnamedJ02ZVQ5P.png   C:\Users\Giao Chi\Desktop\0000 thang 5\IMG_8521.JPG

Từ năm 2006 xây dựng và nay đã hoàn tất Viện bảo toàn thuyền nhân và VNCH tại Công viên lịch sử San Jose. Đây là Việt Museum đầu tiên và duy nhất trên thế giới đã sưu tầm và triển lãm thường trực công cuộc chiến đấu bảo vệ tự do, vượt biển tìm tự do và xây dựng cộng đồng Việt tự do tại hải ngoại..                                                                                                            4)Media:  Chúng tôi có Dân Sinh Media phát hành CD, DVD nêu cao chính nghĩa VNCH và có nhà xuất bản Việt Museum phát hành tác phẩm.                                                                                               5) Ghi chú đặc biệt: Trong thời gian qua, hệ thống điện toán của cơ quan bị hư. Trang Web làm chưa xong. Chúng tôi và nhân viên tình nguyện cao niên không thông thạo các phương pháp và máy móc thời đại. Nhận được tin tức đặt hàng và chi phiếu nhưng không giải quyết kịp thời. Chi phiếu có khi bỏ vào ngân hàng mà không ghi lại. Có khi bỏ quên luôn cả chi phiếu. Bây giờ có nhân viên trẻ vào giúp việc. Xin các thân hưu và ân nhân vui lòng nhắc nhở lại. Quị vị đã gửi tiền rồi mà chưa nhận được sách. Quý vị cần cho biết để ghi lại tài liệu và bổ túc ngay. Quí vị ủng hộ tiền mà chưa nhận được giấy trừ thuế, xin cho biết. Nếu nhận được sách hay tài liệu mà đã có rồi. Không cần trả lại, xin chuyể tặng cho thân hữu. Chi phiếu ủng hộ xin ghi IRCC 3017 Oakbridge Dr. San Jose CA 95121. Email giaochi12@gmail.com

Dựng lại kỳ đài.

Ngày thứ ba vừa qua tại thị xã San Jose có buổi tuyên dương Ngày áo dài Việt Nam. Đồng thời thành phố cũng công bố và thông qua chương trình tương lai cho trung tâm cộng đồng và công viên Văn hóa. tâm cộng đồng và công viên Văn hóa.

Ông thị trưởng San Jose và 2 nghị viện gốc Việt cũng xác định nỗ lực hoàn tất công trình đã đề cập đến hơn 30 năm qua.

C:\Users\Giao Chi\Desktop\0000 thang 5\DSC00056.jpg C:\Users\Giao Chi\Desktop\15-2015 2015\PHOTOS PHOTOS PHOTOS\PHOTOS\Pictures\2016-04-21 002\IMG_8390.JPG

Nhân dịp nầy chúng tôi tạm thời thỏa hiệp với thành phố sẽ thành lập lại ủy ban kỳ đài San Jose với thành phần cũ của liên hội đã từng dựng kỳ đài từ đầu thập niên 90 trên đường Capitol. Các chị tiết sẽ được thông báo với quý vị sau. Đây là một công tác dựng lại lịch sử huy hoàng của ngọn cờ vàng từ hơn 2 thập niên qua.

Tin tức về việc chuẩn bị biểu tình tại Việt Nam.

Xin đặc biệt chuyển đến quý bạn đọc tài liệu ghi nhận được trên Internet về việc VN chuẩn bị biểu tình. Thực sự từ nơi xa xôi hải ngoại chúng ta không biết rõ chi tiết. Nhưng chỉ riêng những tin trên mạng lưới điện toán cũng đủ làm người bên ngoài khâm phục và theo dõi công cuộc đấu tranh hào hùng và khôn ngoan của người trên trong. Xin gửi đến tài liệu nhận được nguyên văn như sau


TỔNG BIỂU TÌNH TRÊN TOÀN QUỐC Ngày 15/5/2016 và 22/5/2016 tại Việt Nam.

 Obama đến VN hôm 22 sắp tới nếu không có gì thay đổi. Giới chức Mỹ đã có mặt tại VN để dàn xếp chuyến thăm này. Truyền thông quốc tế và an ninh Mỹ cũng đã có mặt khắp nơi. Vậy nên, dù bị đàn áp thẳng tay, mình vẫn sẽ: 

 

BIỂU TÌNH MỌI CUỐI TUẦN NHA CẢ NHÀ (Ngày 15 và 22)

Mình thống nhất ở khẩu hiệu đơn giản này (càng ngắn càng tốt!)

 

DÂN CẦN MINH BẠCH - GENUINE TRANSPARENCY

Những ai có thể nói được tiếng Anh, xin đeo bảng hiệu để truyền thông quốc tế dễ dàng tìm đến phỏng vấn:

 

I SPEAK ENGLISH - TÔI NÓI TIẾNG ANH.

 

Trước khi ra khỏi nhà, cả nhà nhớ kiểm soát lần cuối những thứ này: (Mục này ai làm giúp Nan 1 infograph đc không ạ?)

 

1. Mũ/nón/dù 
2. Bình nước, nên để vào ngăn đá từ hôm trước, 1, 2 bình nếu được.
3. Bánh ngọt hoặc kẹo (Vì đi nắng và vận động mạnh sẽ rất dễ bị tuột đường trong máu, dẫn đến mệt, xây xẩm, chóng mặt, hoặc xỉu).
4. Bảng khẩu hiệu.
5. Bao nylon để lượm rác.
6. Nơ hay áo thun 
7. Thẻ nhớ trống (Khuyến khích, để tráo với thẻ nhớ đã có hình khi cần).
8. Kiếng mát (Khuyến khích).
9. Nếu mang theo các bé thì cho các bé mặc dây giữ trẻ và thắt đầu dây thẳng vào thắt lưng để tránh thất lạc.
10. Kem chống nắng hoặc áo dài tay (Khuyến khích).

 

Cả nhà nhớ: TRÁNH ĐỐI ĐẦU VỚI "PHE KIA"

An ninh, thanh niên xung phong, dlv, hay các bạn đội Redbull tuy có dã man thật, khiến cho mình tức giận thật, suy cho cùng cũng chỉ là thành phần bị sai khiến, điều khiển. Chân thành và yêu thương, dẫu không là tất cả, một số sẽ hiểu ra, cởi quân phục, buông dùi cui mà về với nhân dân.

 .

QUAN TRỌNG NHẤT
Những nơi nào người biểu tình có thể đi vệ sinh được xin báo lại cho mình để mình có thể lập 1 danh sách các địa điểm theo địa phương.


Giao Chi San Jose.   giaochi12@gmail.com  (408) 316 8393

 blank blank blank blank blank blank blank

Giao Chỉ, SanJose City, VietMuseum, Book 1, 2 đã phổ biến, sẽ in 3, 4, 5 đến 12.

Một cuốn $10 Mua sách ghi IRCC 3017 Oakbridge Dr. San Jose CA 95121

Lịch sử ngàn người viết, tác giả ghi chép lại, giữ sách là giữ lửa cho mai sau


 

 


.
.

Ý kiến bạn đọc
16/05/201611:08:50
Khách
DẬ́Y MÀ ĐI, HỠI ĐỒNG BÀO ƠI l

Đã đến lúc, ta cùng nhau bước tới.
Dậy mà đi, gào thét đồng bào ơi !
Dẫu thân ta ! Đánh tã tơi, máu đỗ.
Quyết tìm ' Sao ' ??? Biễn cá chết oan đời !


Đã đến lúc, ta cùng nhau bước tới.
Dậy mà đi, lên tiếng đồng bào ơi !
Dẫu thân ta l Đánh tã tơi, máu đỗ.
Nguyện máu đào l Quyết rữa sạch biễn khơi l

Đã đến lúc, ta cùng nhau bước tới.
Dậy mà đi, kêu cứu đồng bào ơi !
Dầu thân ta ! Đánh tã tơi, máu đỗ.
Cữu Long Giang ! Đòi nước cứu con người !

Đã đến lúc, ta cùng nhau bước tới.
Dậy mà đi, giành lại đồng bào ơi !
Dẫu thân ta ! Đánh tã tơi, máu đỗ.
Hoàng, Trường Sa ! Ta quyết bấm không rời.

Đã đến lúc, ta cùng nhau bước tới.
Dậy mà đi, đòi hỏi đồng bào ơi !
Dầu thân ta ! Đánh tã tơi, máu đỗ.
Quyết đòi quyền ! Cơ bãn được làm người.

Biên soạn bỡi Do luumy,
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Công bằng mà nói, ngày càng có nhiều sự đồng thuận là chúng ta cần phải làm nhiều hơn nữa để ngăn chặn các hành động của Trung Quốc trong khu vực. Sự răn đe đòi hỏi những khả năng đáng tin cậy. Liên minh mới này phù hợp với lý luận đó.
Liên quan đến cuộc bầu cử Quốc Hội Đức 2021 trước đây tôi đã giới thiệu lần lượt ba ứng cử viên: Scholz của SPD, Laschet (CDU) và Baerbock (Xanh). Nhưng trong những tháng qua có khá nhiều tin giật gân nên để rộng đường dư luận tôi lại mạn phép ghi ra vài điểm chính bằng Việt ngữ từ vài tin tức liên quan đến cuộc bầu cử 2021 được truyền thông và báo chí Đức loan tải.
Năm 17 tuổi, đang khi học thi tú tài, tôi bỗng nhiên bị suyễn. Căn bệnh này – vào cuối thế kỷ trước, ở miền Nam – vẫn bị coi là loại nan y, vô phương chữa trị. Từ đó, thỉnh thoảng, tôi lại phải trải qua vài ba cơn suyễn thập tử nhất sinh. Những lúc ngồi (hay nằm) thoi thóp tôi mới ý thức được rằng sinh mệnh của chúng ta mong manh lắm, và chỉ cần được hít thở bình thường thôi cũng đã là một điều hạnh phúc lắm rồi. If you can't breathe, nothing else matters!
Một người không có trí nhớ, hoặc mất trí nhớ, cuộc đời người ấy sẽ ra sao? Giả thiết người ấy là ta, cuộc đời ta sẽ như thế nào? Ai cũng có thể tự đặt câu hỏi như vậy và tự cảm nghiệm về ý nghĩa của câu hỏi ấy. Sinh hoạt của một người, trong từng giây phút, không thể không có trí nhớ. Cho đến một sinh vật hạ đẳng mà chúng ta có thể biết, cũng không thể tồn tại nếu nó không có trí nhớ. Trí nhớ, Sanskrit nói là smṛti, Pāli nói là sati, và từ Hán tương đương là niệm, cũng gọi là ức niệm, tùy niệm. Nói theo ngôn ngữ thường dùng hiện đại, niệm là ký ức. Đó là khả năng ghi nhớ những gì đã xảy ra, thậm chí trong thời gian ngắn nhất, một sát-na, mà ý thức thô phù của ta không thể đo được.
Ba mươi năm trước tôi là thành viên hội đồng quản trị của một cơ quan xã hội giúp người tị nạn trong khu vực phía đông Vịnh San Francisco (East Bay) nên khi đó đã có dịp tiếp xúc với người tị nạn Afghan. Nhiều người Afghan đã đến Mỹ theo diện tị nạn cộng sản sau khi Hồng quân Liên Xô xâm chiếm đất nước của họ và cũng có người tị nạn vì bị chính quyền Taliban đàn áp. Người Afghan là nạn nhân của hai chế độ khác nhau trên quê hương, chế độ cộng sản và chế độ Hồi giáo cực đoan.
Bà Merkel là một người đàn bà giản dị và khiêm tốn, nhưng nhiều đối thủ chính trị lại rất nể trọng bà, họ đã truyền cho nhau một kinh nghiệm quý báu là “Không bao giờ được đánh giá thấp bà Merkel”.
Hai cụm từ trọng cung (supply-side) và trọng cầu (demand-side) thường dùng cho chính sách kinh tế trong nước Mỹ (đảng Cộng Hòa trọng cung, Dân Chủ trọng cầu) nhưng đồng thời cũng thể hiện hai mô hình phát triển của Hoa Kỳ (trọng cầu) và Trung Quốc (trọng cung). Bài viết này sẽ tìm hiểu cả hai trường hợp. Trọng cung là chủ trương kinh tế của đảng Cộng Hoà từ thời Tổng Thống Ronald Reagan nhằm cắt giảm thuế má để khuyến khích người có tiền tăng gia đầu tư sản xuất. Mức cung tăng (sản xuất tăng) vừa hạ thấp giá cả hàng hóa và dịch vụ lại tạo thêm công ăn việc làm mới. Nhờ vậy mức cầu theo đó cũng tăng giúp cho kinh tế phát triển để mang lại lợi ích cho mọi thành phần trong xã hội. Giảm thuế lại thêm đồng nghĩa với hạn chế vai trò của nhà nước, tức là thu nhỏ khu vực công mà phát huy khu vực tư.
Gần đây, chỉ một tấm ảnh của nữ trung sĩ TQLC Hoa Kỳ – Nicole Gee – ôm em bé người Afghan với thái độ đầy thương cảm thì nhiều cơ quan truyền thông quốc tế đều phổ biến và ca ngợi! Nhân loại chỉ tôn trọng sự thật, trân quý những tâm hồn cao thượng và những trái tim biết rung động vì tình người – như nữ trung sĩ TQLC Hoa Kỳ, Nicole Gee – chứ nhân loại không bao giờ thán phục hoặc ca ngợi sự tàn ác, dã man, như những gì người csVN đã và đang áp đặt lên thân phận người Việt Nam!
Tôi vừa mới nghe ông Trần Văn Chánh phàn nàn: “Cũng như các hội nghề nghiệp khác, chưa từng thấy Hội nhà giáo Việt Nam, giới giáo chức đại học có một lời tuyên bố hay kiến nghị tập thể gì liên quan những vấn đề quốc kế dân sinh hệ trọng; thậm chí nhiều lần Trung Quốc lấn hiếp Việt Nam ở Biển Đông trong khoảng chục năm gần đây cũng thấy họ im phăng phắc, thủ khẩu như bình…”
Thế giới chưa an toàn và sẽ không an toàn chừng nào các lực lượng khủng bố trên thế giới vẫn còn tồn tại, một nhà báo, cựu phóng viên đài VOA từ Washington D.C. nói với BBC News Tiếng Việt hôm thứ Năm. Sự kiện nước Mỹ bị tấn công vào ngày 11 tháng 09 năm 2001 đã thức tỉnh thế giới về một chủ nghĩa khủng bố Hồi giáo cực đoan đang tồn tại trong lòng các nước Trung Đông. Giờ đây, sau 20 năm, liệu người Mỹ có cảm thấy an toàn hơn hay họ vẫn lo sợ về một cuộc tấn công khủng bố khác trên đất nước Hoa Kỳ hay nhằm vào công dân Mỹ ở nước ngoài.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.