Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Biển Đông: Vẫn Do Dự...

12/05/201600:00:00(Xem: 4157)

Mỹ vẫn chậm rãi, trong khi Trung Quốc quyết liệt... Có vẻ như ván cờ Biển Đông còn phải chờ chuyến đi của TT Obama tới Hà Nội, hy vọng sáng sủa hơn.

Bản tin RFI nêu câu hỏi lên tưạ đề “Tuần tra Biển Đông: Mỹ vẫn quá rụt rè?”

Bản tin RFI viết:

“Chiến dịch tuần tra vừa được chiến hạm USS William P. Lawrence tiến hành hôm qua, 10/05/2016, trong khu vực Đá Chữ Thập (Trường Sa) đã được Lầu Năm Góc xác nhận là một sự khẳng định mạnh mẽ quyền tự do hàng hải, nhằm phản bác các yêu sách "quá đáng" của Trung Quốc trên Biển Đông. Tuy nhiên, giới phân tích lại cho rằng thủ tục tàu Mỹ áp dụng lại quá rụt rè, cho nên đã phản tác dụng, với hệ quả là củng cố thêm các đòi hỏi của Bắc Kinh.

Theo báo Nhật Bản The Japan Times ngày 11/05, trong một bản thông báo gởi bằng email tối hôm qua, trung tá Bill Urban, phát ngôn viên bộ Quốc Phòng Mỹ đã xác định rõ là khi tiến vào bên trong vùng 12 hải lý quanh Đá Chữ Thập, khu trục hạm USS William P. Lawrence của Mỹ đã «hành xử quyền đi qua vô hại (innocent passage)».

Đối với phát ngôn viên kể trên, hành động của chiến hạm Mỹ nhằm «thách thức các nỗ lực của Trung Quốc, Đài Loan và Việt Nam muốn hạn chế quyền tự do hàng hải xung quanh các thực thể địa lý mà họ đòi chủ quyền, cụ thể là việc yêu cầu phải xin phép hay thông báo trước, mỗi khi quá cảnh lãnh hải những nơi này, một yêu cầu trái với luật pháp quốc tế».

Khi tung ra các chiến dịch tuần tra được mệnh danh là vì quyền tự do hàng hải tại Trường Sa và Hoàng Sa, Washington muốn khẳng định lập trường phản đối các yêu sách "quá đáng" của Bắc Kinh tại Biển Đông, đòi hỏi chủ quyền trên hầu như toàn bộ khu vực, mà cụ thể là chống lại việc khoanh vùng lãnh hải, gây khó khăn cho lưu thông trên không và trên biển, tại những nơi mà Trung Quốc cho là của họ.

Từ năm ngoái đến nay, như vậy là Hải Quân Mỹ đã ba lần cho tàu tiến vào bên trong vùng 12 hải lý của các đảo mà Trung Quốc kiểm soát trên Biển Đông, đảo Tri Tôn ở Hoàng Sa, cũng như và Đá Xu Bi và Đá Chữ Thập ở Trường Sa.

Vấn đề được nhiều nhà quan sát nêu bật, trong cả ba lần áp sát các đảo mà Bắc Kinh trấn giữ, Washington đều chọn một cách tiếp cận nhẹ nhàng nhất, được cho là để khỏi chọc giận Trung Quốc quá lố. Đó là áp dụng thủ tục đi qua vô hại, tuyệt đối tránh những hoạt động như là diễn tập quân sự, phô trương vũ khí…

Theo chuyên gia Euan Graham, giám đốc Chương Trình An Ninh Quốc Tế tại Viện Lowy ở Sydney, việc cả ba chiến dịch tuần tra vì quyền tự do hàng hải tại Biển Đông đều áp dụng thủ tục đi qua vô hại mà không thông báo trước đã chứng tỏ rằng chính quyền chủ trương «một cách tiếp cận tối giản trong việc khẳng định quyền tự do hàng hải» để tránh tối đa việc gây căng thẳng với Trung Quốc.

Đối với ông Graham, khi quyết định như vậy, Washington đã không đáp ứng yêu cầu của Bộ Tư Lệnh Thái Bình Dương Hoa Kỳ, cho rằng cần phải áp dụng những biện pháp cứng rắn hơn mới ngăn chặn được Bắc Kinh tại Biển Đông. Thậm chí có tin cho rằng, Đô đốc Harry Harris, người đứng đầu Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương Hoa Kỳ đã hoàn toàn bị bịt miệng trên vấn đề này.

Theo báo The Japan Times, một số nhà phân tích đã cho rằng cách hành xử rụt rè của Mỹ tại Biển Đông đã phản tác dụng, và củng cố thêm cho các yêu sách của Trung Quốc...”(ngưng trích)

Có phải Obama lạnh cẳng?

Đành phải chờ xem Obama sẽ nói gì ở Hà Nội 2 tuần nữa...

Trong khi đó, bản tin VOA hôm Thứ Tư có bản tin:

“Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết hôm thứ Tư rằng việc Mỹ tăng cường tuần tra ở Biển Đông chỉ khiến Bắc Kinh củng cố quyết tâm phòng thủ, bao gồm xây dựng thêm cơ sở hạ tầng quân sự.

Căng thẳng Mỹ - Trung đã leo thang hôm 10/5 sau khi một tàu khu trục trang bị tên lửa dẫn đường của Mỹ tuần tra trong khu vực 12 hải lý quanh Đá Chữ Thập, một rạn san hô hiện đang trong vòng kiểm soát của Trung Quốc ở Biển Đông, khiến Bắc Kinh phải triển khai các máy bay chiến đấu.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết trong một tuyên bố rằng “việc tuần tra chỉ càng khiến Trung Quốc cần phải xây dựng thêm các cơ sở quân sự trong khu vực”.

Tuyên bố nói thế đối đầu “đã chứng minh rằng việc xây dựng cở sở quốc phòng của Trung Quốc… trên các đảo và bãi đá ở quần đảo Trường Sa là hoàn toàn hợp lý và rất cần thiết”. Trung Quốc đã xây một đường băng trên bãi đá có tranh chấp....”(ngưng trích)

Nghĩa là, TQ vu vạ cho Mỹ.

Trong khi đó, báo Dân Trí từ Hà Nội cho biết:

“Chính phủ Úc hôm qua đã lên tiếng ủng hộ các hoạt động được gọi là tuần tra tự do hàng hải ở Biển Đông sau khi một tàu khu trục của Hải quân hôm 10/5 đi vào khu vực 12 hải lý quanh đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam mà Trung Quốc chiếm đóng trái phép...”(ngưng trích)

Trong khi đó, một bản tin từ RFA nêu câu hỏi trên nhan đề “Việt Nam bí mật tổ chức hội thảo quốc phòng?”

Bản tin này viết:

“Việt Nam vừa bí mật tổ chức một hội thảo về quốc phòng với sự tham dự của những công ty hàng đầu của Mỹ như Boeing và Lockheed Martin hồi tuần này. Hãng tin Reuters loan tin này hôm qua, ngày 11 tháng 5 năm 2016.

Báo chí Việt Nam hoàn toàn không đưa tin về hội thảo này trong khi hãng tin Reuters cho biết hãng này đã không được chấp nhận cho tham dự hội thảo. Bộ Quốc phòng Việt Nam cũng không đưa ra bất cứ lời bình luận nào về hội thảo này.

Hội thảo diễn ra chỉ vài tuần trước chuyến thăm của Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama đến Việt Nam. Đã có những đồn đoán trước chuyến thăm là có nhiều khả năng Tổng thống Mỹ sẽ ra quyết định dỡ bỏ lệnh cấm bán vũ khí cho Việt Nam đã kéo dài hàng chục năm nay.

Theo Viện nghiên cứu Hòa Bình quốc tế Stockholm, trong giai đoạn từ 2011 đến 2015, nhập khẩu vũ khí của Việt Nam đã tăng 699% so với giai đoạn từ 2006 đến 2010....”(ngưng trích)

Có phải TT Obama sẽ tuyên bố Mỹ sẽ gỡ cấm vận vũ khí cho VN khi thăm Hà Nội?

Có vẻ như mọi chuyện vẫn còn do dự... hay còn cò kè trả giá? Trong khi đó, mặt trận vũ khí hóa học đã bùng nổ: cá chết ven biển 4 tỉnh Miền Trung dự kiến di hại 50 năm...

Ý kiến bạn đọc
15/05/201604:40:58
Khách
Cứ hy vọng mà dựa vào Mỹ không, thì mấy nước đồng minh nhỏ sẽ tự bớp cổ mà chết hết, 8 năm xoay trục tàu lao sang Thái Bình Dương của Obama không thấy mà chỉ thấy TC xây biết bao nhiêu đảo nhân tạo ở ngoài biển đông .....
12/05/201620:48:51
Khách
Một tổng tư lệnh quân đội oai hùng Mỹ thật oan uổng cho người lính Mỹ khi đã hy sinh thân mạng mình để bảo vệ sự tự do trên thế giới. Nếu tiếp theo có một bà làm TTL nữa thì quân đội Mỹ coi như bó tay chẳng làm nên chi nên việc cho dù quân đội Mỹ lúc nào cũng oai hùng bảo vệ tự do. Hãy bầu cho Ông Trump để nói chuyện phải quấy với Nga-Tàu vì vấn đề nầy liên quan đến nền tự do của thế giới. Còn các chuyện khác như xây tường , ngăn cấm người Hồi, di dân thì ông ta không thực hiện được đâu vì còn có quốc hội.....trước mắt là phải tính chuyện với Nga-Tàu, tuy rằng mọi chuyện còn có sự can dự của các cơ quan khác của chính quyền Mỹ nhưng dầu sao thì Trump cũng dám quyết định làm tới chứ còn nhát như cấy của obama thì nước Mỹ đi đến thảm bại là cái chắc.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.