Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chương Trình Định Cư Nhân Đạo, Con Lai...

19/01/200700:00:00(Xem: 2211)

Lịch Trình Mới: Chương Trình Định Cư Nhân Đạo, Con Lai...

* Chương Trình Định Cư Nhân Đạo (Humanitarian Resettlement Program - HRP) và Chương Trình Định Cư Con Lai.

Ngày 15 tháng 11, 2005 Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ thông báo mở chương trình Định Cư Nhân Đạo (HR) “nhằm xem xét lại cho những công dân Việt Nam đã từng là quân nhân hoặc là công chức của chính quyền miền Nam trước ngày 30 tháng 4 năm 1975, và đã từng trải qua các trại cải tạo sau ngày 30 tháng 4 năm 1975 (chương trình HO), hoặc cựu nhân viên chính phủ Hoa Kỳ (U-11) và cựu nhân viên của các công ty tư nhân Hoa Kỳ hoặc tổ chức của Hoa Kỳ (V-11).” Đây là kết quả 10 năm vận động của Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển. Nhằm bảo đảm mọi thành phần hội đủ tiêu chuẩn sẽ có cơ hội tham gia chương trình HR, UBCNVB sẽ giúp can thiệp cho những hồ sơ bị loại trừ do nhầm lẫn.

Một vài chi tiết quan trọng của chương trình HR do Bộ Ngoại Giao Hoa-Kỳ cho biết như sau:

Thời gian xem xét hồ sơ từ ngày 25 tháng 6 năm 2006 cho đến ngày 25 tháng 6 năm 2008.  Tiến trình này áp dụng hạn chế cho những người chưa thể nộp đơn hoặc chưa hoàn tất hồ sơ trước khi chương trình ra đi có trật tự (chương trình ODP) kết thúc vào ngày 30 tháng 9 năm 1994.

I. Điều kiện để được cứu xét:

A. Loại  HO - Cựu trại viên trại cải tạo:

a) Các đương đơn người Việt Nam đã trải qua ít nhất ba năm trong trại cải tạo do có mối liên hệ chặt chẽ với Hoa Kỳ trước ngày 30 tháng 4 năm 1975; HOẶC

b) Các đương đơn người Việt Nam hội hai điều kiện sau:

- đã từng trải qua ít nhất một năm trong trại cải tạo do có mối liên hệ chặt chẽ với chính phủ Hoa Kỳ trước ngày 30 tháng 4 năm 1975 và

- đã được đào tạo với thời hạn bất kỳ tại Hoa Kỳ hoặc trên lãnh thổ Hoa Kỳ dưới sự bảo trợ của chính phủ Hoa Kỳ trước ngày 30 tháng 4 năm 1975; HOẶC

c) Các đương đơn người Việt Nam có đủ hai điều kiện sau:

- đã từng trải qua ít nhất một năm trong trại cải tạo do có mối liên hệ chặt chẽ với chính phủ Hoa Kỳ trước ngày 30 tháng 4 năm 1975 và

- đã được tuyển dụng trực tiếp bởi chính phủ Hoa Kỳ, một công ty Hoa Kỳ hoặc một tổ chức Hoa Kỳ trong thời gian ít nhất một năm trước ngày 30 tháng 4 năm 1975; HOẶC

d) Các đương đơn là người góa chồng/goá vợ của người bị đưa vào trại cải tạo do họ có mối liên hệ chặt chẽ với chính phủ Hoa Kỳ trước ngày 30 tháng 4 năm 1975 và đã chết trong trại cải tạo hoặc chết trong vòng một năm sau khi được thả.

B. Loại U11 - Cựu nhân viên chính phủ Hoa Kỳ:

Những nhân viên được tuyển dụng trực tiếp bởi chính phủ Hoa Kỳ tại Việt Nam có thời gian làm việc được chứng minh tổng cộng từ 5 năm trở lên trong giai đoạn từ ngày 01 tháng 01 năm 1963 đến ngày 30 tháng 4 năm 1975.

C. Loại V11 - Cựu nhân viên của công ty tư nhân Hoa Kỳ hoặc tổ chức của Hoa Kỳ:

Những nhân viên được tuyển dụng trực tiếp bởi các công ty tư nhân Hoa Kỳ và/hoặc các tổ chức của Hoa Kỳ có thời gian làm việc được chứng minh tổng cộng từ 5 năm trở lên trong giai đoạn từ ngày 01 tháng 01 năm 1963 đến ngày 30 tháng 4 năm 1975.

Những thành viên trực tiếp của gia đình đủ tiêu chuẩn:

Vợ/chồng của đương đơn được chấp thuận và các con chưa lập gia đình chưa tròn 21 tuổi vào thời điểm đương đơn nộp đơn có thể được nộp đơn theo HR.

II. Những trường hợp không được chương trình HR cứu xét:

1. Những người trước đây thuộc các diện HO, U11, V11 đã nộp đơn theo chương trình ODP và đã bị từ chối nay sẽ không được ghi danh theo tiến trình HR.

2. Những người trước đây đã được thông báo rằng họ không đủ tiêu chuẩn theo các loại của chương trình ODP cũng không đủ tiêu chuẩn được ghi danh lại.

III. Địa chỉ liên lạc trực tiếp với Chương Trình HR:

Đương đơn có thể liên lạc văn phòng Tổng Lãnh Sự Quán Hoa Kỳ tại Sài Gòn để nhận thông tin về tiêu chuẩn tham gia, cách hướng dẫn nộp hồ sơ của tiến trình HR và mọi vấn đề liên quan.

Điện thoại: 08-829-2750

Từ thứ Hai đến thứ Sáu, từ 8h00 sáng đến 5h00 chiều.

Địa chỉ gửi thư: Tiến Trình Tái Định Cư Nhân Đạo

Tổng Lãnh Sự Quán Hoa Kỳ

Số 4 Lê Duẩn,

Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.

Địa chỉ E-mail: HRInfo@wrapshochiminh.org.vn

Để biết thêm thông tin, hãy truy cập trang website:

http://hochiminh.usconsulate.gov/rrs.html

IV. Chương Trình Con Lai

Năm 1988 chính phủ Hoa Kỳ mở chương trình định cư con lai. Đến nay khoảng 18 ngàn con lai và gia đình đã định cư ở Hoa Kỳ. Tuy nhiên, nhiều trường hợp còn kẹt ở Việt Nam với các lý do khác nhau. Mặc dù đôi lần Bộ Ngoại Giao đề nghị chấm dứt chương trình định cư con lai, Quốc Hội Hoa Kỳ đến nay vấn quyết định duy trì chương trình này. Năm 1996 UBCNVB bắt đầu quan tâm tìm giải pháp cho các hồ sơ bị trục trặc. 

V. Trợ Giúp Của UBCNVB

Giải quyết các hồ sơ HR và con lai là một trọng điểm của UBCNVB trong năm 2007. Đối với chương trình HR, thì đây là cơ hội cuối cùng cho những đồng bào đã hy sinh rất nhiều trong cuôc chiến và sau đó. Chúng tôi sẽ nhận giúp các loại hồ sơ:

(1) Các hồ sơ đủ tiêu chuẩn theo chương trình HO nhưng bị từ chối sau khi được phỏng vấn: cung cấp giấy từ chối của phái đoàn Hoa Kỳ và lời giải thích cùng những chứng cớ bổ trợ.

(2) Các hồ sơ thuộc nhóm Việt Nam Thương Tín trước đây không được phỏng vấn hay bị từ chối sau khi phỏng vấn.

(3) Các hồ sơ đủ tiêu chuẩn theo chương trình HR nhưng không được phỏng vấn hay bị từ chối sau khi phỏng vấn: cung cấp giấy từ chối của phái đoàn Hoa Kỳ và lời giải thích cùng những chứng cớ bổ trợ.

(4) Các hồ sơ con lai: cung cấp hình ảnh, mọi chi tiết về người cha Mỹ nếu có và những giấy tờ bổ trợ.

Xin điền và gởi đơn đính kèm cùng với hồ sơ. Chúng tôi chỉ nhận các hồ sơ hội đủ tiêu chuẩn của chương trình HO, HR hay con lai. 

Chúng tôi kêu gọi sự tiếp tay của các hội cựu quân cán chính, các tổ chức cộng đồng và tôn giáo, và các cá nhân có từ tâm bằng cách:

- giúp phổ biến bản thông báo này;

- hỗ trợ cho chúng tôi trong việc thu thập chứng cớ bổ trợ;

- gây quỹ để tài trợ cho việc can thiệp hồ sơ.

Trong khi chờ đợi những đóng góp từ các vị hảo tâm, chúng tôi trích 100 ngàn Mỹ kim từ quỹ dự phòng để trang trải cho một nhân viên toàn thời và các phí tổn cho việc thiết lập hồ sơ. Quyết định này là do chúng ta chỉ còn trên một năm cho chương trình HR.

VI. Địa chỉ liên lạc trong trường hợp cần trợ giúp

Attn: Khải Nguyễn

Boat People SOS – Inc.

6066 Leesburg Pike, Suite 100

Falls Church, Virginia 22041-2234

U.S.A.

Điện thọai:

Trực tiếp: (703) 647-6491

Tổng đài: (703) 538-2190, nhánh 244.

Fax: (703) 538-2191

E-mail: HRP@bpsos.org

Mạng: www.bpsos.org

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Tựa ánh sáng của một ngọn hải đăng, sao Hỏa vẫn chói lọi và rực rỡ trong đêm.
Ron Klain, người được ông Biden bổ nhiệm vào vị trí chánh văn phòng Nhà Trắng, tiết lộ rằng ông Biden sẽ công bố các vị trí trong nội các vào ngày thứ Ba (24/11/2020).
Chính quyền Trump có thể sắp hạn chế 89 công ty hàng không Trung Quốc và các công ty có quan hệ với quân đội mua hàng hóa và công nghệ Mỹ.
Tại thượng đỉnh G20 ngày 22/11/2020, Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục chỉ trích Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu, cho rằng thỏa thuận gây hại cho nền kinh tế Mỹ chứ không phải để cứu hành tinh.
Các nhà lãnh đạo G20 đã cam kết đảm bảo phân phối công bằng vaccine, thuốc và xét nghiệm Covid-19 để các nước nghèo hơn không bị bỏ lại phía sau.