Hôm nay,  

62% Cử Tri Mỹ: Hillary Thắng Trump Ở Tranh Luận Lần Đầu

28/09/201600:00:00(Xem: 4079)
NEW YORK - Giới phân tích xác nhận bà Hillary Clinton là người thắng thế trong buổi tranh luận đầu tiên kéo dài 90 phút giữa 2 ứng viên TT – đó là cuộc đấu lý giữa 1 luật sư và 1 nhà buôn, và luật sư chế ngự phần lớn thời gian.

Nên nhớ rằng trước khi là ngoại trưởng, nghị sĩ hay đệ nhất phu nhân, bà Clinton là luật sư, là người giỏi.

Với tỉ phú địa ốc, các quy điều, truyền thống cũng như sự thật chỉ đóng 1 vai trò khi là hữu ich trong thương luợng.

Sau cùng, các chuẩn bị của bà Clinton đã đuợc trả công – bà kiểm soát suốt buổi tranh luận tại 1 giảng đường của truờng đại học bằng lý lẽ chính xác như dao mổ của bác sĩ pháp ý giải phẫu xác chết.

Phóng viên nhận thấy tỉ phú Trump lúng túng khi bị chất vấn về hồ sơ thuế – cho tới nay, ông Trump chỉ nói: sở thuế đang kiểm toán, chưa thể cung cấp thông tin. Ông thách thức bà Clinton tiết lộ nội dung của hơn 30,000 e-mail thời kỳ làm ngoại trưởng trong chính phủ Obama để ông công bố hồ sơ thuế. Bà Clinton nhận sai lầm trong việc xử dụng e-mail bằng máy chủ riêng tư, và nhận trách nhiệm.

Về kế sách kinh tế, ông Trump luôn mô tả kinh tế Hoa Kỳ là bế tắc duới quyền lãnh đạo của đảng CH. Không biết ông Trump lấy số liệu kinh tế từ đâu khi tuyên bố sản luợng của lãnh vực chế xuất sa sút từ 30% đến 50%. Ông chỉ trích bà Clinton ủng hộ các thương uớc như TPP – ông khẳng định: nhà buôn biết 1 thương luợng bất lợi khi xem văn kiện. Ông Trump lập luận: thăm dò xác nhận 70% công chúng muốn thay đổi, chuyển hướng sau 8 năm cầm quyền của 1 đảng, quy trách bà Clinton như là “người trong cuộc” và ông nhận là “người ngoài” để kết luận: nhà buôn biết khi nào khách hàng muốn sản phẩm mới.

Bà Clinton nhắc lại 6 lần khai phá sản của ông Trump để nêu nghi vấn về tài năng kinh doanh, đầu tư – bà cũng kể ra hàng ngàn công nhân không đuợc trả luơng trong các dự án thất bại của tỉ phú địa ốc.


Không bản lãnh và không bình tĩnh như đối thủ, nhiều khi ông Trump nóng lòng giành nói.

Có lúc bà Clinton nhắc lại phát biểu của đối thủ mô tả phụ nữ là heo, là súc vật, công nhân mang thai là bất tiện cho công việc, và phụ nữ không đáng đuợc trả luơng công bằng trừ phi làm giỏi như nam giới. Bà Clinton cũng đả kích các phát biểu thân Putin của đối thủ.

Theo nhận xét của thông tấn Đức DW: buổi tranh luận tối Thứ Hai không nói tới khủng hoảng Syria tuy bà Clinton tỏ ý hy vọng ISIS sẽ bị đánh đuổi khỏi Iraq và bị vây hãm tại Syria trong 1 năm. Bà Clinton mô tả thỏa ước nguyên tử ký kết với Iran như là thành công ngoại giao của chính quyền Obama. Nga đuợc bà Clinton nói tới 5 lần là ông Trump 8 lần.

Khoảng 100 triệu người theo dõi buổi tranh luận qua màn ảnh truyền hình.

Trong thăm dò của CNN/ORC thực hiện sau cuộc tranh luận, 62% cử tri công nhận bà Clinton thắng.

Ký giả của báo New York Times mô tả cuộc tranh luận tối Thứ Hai là không gây ấn tượng khi chỉ 1 bên là nghiêm chỉnh, bên kia là “già họng”.

Biên tập mục ý kiến của Nick Kristol nhận xét: ông Trump tự gây thiệt hại và bà Clinton đã “đè bẹp” đối phương.

3 nhà bình luận của báo LA Times tin rằng bà Clinton thắng vòng đấu lý này và ông Trump đã nhận biết chính trị là khó hơn ông ta tưởng.

CNN viết: bà Clinton bước vào cuộc tranh luận với quyết tâm chứng minh rằng chỉ 1 ứng viên sẵn sàng nắm quyền lãnh đạo quốc gia.

Phóng viên nhận xét: bà Clinton biết tự chế và chờ đối thủ tạo cơ hội tấn công – ông Trump dễ dàng cắn mồi khi cựu ngoại trưởng nói “Ông Trump không giàu như ông ta nói, không làm từ thiện nhiều như tự kể, cũng có thể không muốn công chúng biết rằng ông ta không đóng thuế liên bang”.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Khi số lượng di dân vượt biên bất hợp pháp qua biên giới Hoa Kỳ-Mexico tăng cao kỷ lục, câu hỏi quan trọng được đặt ra là: Làm thế nào mà Hoa Kỳ lại rơi vào tình trạng này, và Hoa Kỳ có thể học hỏi những gì từ cách các quốc gia khác ứng phó với các vấn đề an ninh biên giới và nhập cư. Chào đón công dân nước ngoài đến với đất nước của mình là một việc khá quan trọng để giúp cải thiện tăng trưởng kinh tế, tiến bộ khoa học, nguồn cung ứng lao động và đa dạng văn hóa. Nhưng những di dân vào và ở lại Hoa Kỳ mà không có thị thực hoặc giấy tờ hợp lệ có thể gây ra nhiều vấn đề – cho chính bản thân họ và cho cả chính quyền địa phương bởi tình trạng quá tải không thể kịp thời giải quyết các trường hợp xin tị nạn tại tòa án nhập cư, hoặc cung cấp nơi ở tạm thời và các nhu cầu cơ bản khác. Mà tình trạng này hiện đang xảy ra ở rất nhiều nơi ở Hoa Kỳ.
NSC cho biết năm 2022 là năm thứ hai liên tiếp nước Mỹ có hơn 46,000 người thiệt mạng trong các vụ tai nạn giao thông, tương đương 126 người mỗi ngày.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14..
✱ Washington Examiner: FBI đã thu thập đủ bằng chứng để buộc tội Hunter Biden với các tội danh liên quan đến gian lận thuế - Bộ trưởng Garland: "Sẽ không có sự can thiệp với bất kỳ hình thức chính trị không phù hợp nào vào công việc của «công tố viên» Weiss”. ✱ Grassley Senate gov: Nếu ông «Weiss» tiến hành một cuộc điều tra đầy đủ và hoàn chỉnh, ông nên sở hữu những hồ sơ này. Trong trường hợp ông không có và không sở hữu những hồ sơ này, chúng tôi khuyên ông nên xem xét chúng một cách chi tiết. ✱ New York Post: Cuộc điều tra đã mở rộng vào năm 2018 để xem xét các giao dịch kinh doanh quốc tế của Hunter có ảnh hưởng như thế nào đến sự nghiệp chính trị của Tổng thống Biden. ✱ BBC News: Hunter Biden có thể bị buộc tội trốn thuế - Đảng Cộng hòa tuyên bố sẽ điều tra anh ta tại Hạ viện nếu họ giành được đa số ghế trong cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ vào tháng tới.
Herschel Walker vừa chấm dứt hi vọng tái tranh cử tổng thống của Trump. Herschel Walker loạng choạng, lầm bầm, lóng ngóng cuối cùng đã thất bại trong cuộc đua vào Thượng viện Georgia. Nhưng trong khi Walker có thể sẽ rời khỏi chính trường và chìm vào tình trạng mờ mịt, người đàn ông đã lôi kéo ông Walker vào cuộc đua và áp đặt một ứng cử viên rõ ràng không đủ tiêu chuẩn vào Đảng Cộng Hòa Georgia, hiện đang gặp khó khăn trong việc giải quyết thiệt hại...
✱ Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell "bất kỳ ai gặp gỡ những người ủng hộ quan điểm bài Do Thái, theo đánh giá của tôi, rất khó có khả năng được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ." ✱ Cựu Phó TT Mike Pence nói rằng Trump nên xin lỗi vì đã ngồi ăn với Fuentes. “Trump đã sai khi cho một người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng, một người bài Do Thái và người phủ nhận Holocaust ngồi chung bàn,”- "Và tôi nghĩ ông ta nên xin lỗi vì điều đó".
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.