Hôm nay,  
Việt Báo Online

62% Cử Tri Mỹ: Hillary Thắng Trump Ở Tranh Luận Lần Đầu

28/09/201600:00:00(Xem: 3050)
62% Cử Tri Mỹ: Hillary Thắng Trump Ở Tranh Luận Lần Đầu
NEW YORK - Giới phân tích xác nhận bà Hillary Clinton là người thắng thế trong buổi tranh luận đầu tiên kéo dài 90 phút giữa 2 ứng viên TT – đó là cuộc đấu lý giữa 1 luật sư và 1 nhà buôn, và luật sư chế ngự phần lớn thời gian.

Nên nhớ rằng trước khi là ngoại trưởng, nghị sĩ hay đệ nhất phu nhân, bà Clinton là luật sư, là người giỏi.

Với tỉ phú địa ốc, các quy điều, truyền thống cũng như sự thật chỉ đóng 1 vai trò khi là hữu ich trong thương luợng.

Sau cùng, các chuẩn bị của bà Clinton đã đuợc trả công – bà kiểm soát suốt buổi tranh luận tại 1 giảng đường của truờng đại học bằng lý lẽ chính xác như dao mổ của bác sĩ pháp ý giải phẫu xác chết.

Phóng viên nhận thấy tỉ phú Trump lúng túng khi bị chất vấn về hồ sơ thuế – cho tới nay, ông Trump chỉ nói: sở thuế đang kiểm toán, chưa thể cung cấp thông tin. Ông thách thức bà Clinton tiết lộ nội dung của hơn 30,000 e-mail thời kỳ làm ngoại trưởng trong chính phủ Obama để ông công bố hồ sơ thuế. Bà Clinton nhận sai lầm trong việc xử dụng e-mail bằng máy chủ riêng tư, và nhận trách nhiệm.

Về kế sách kinh tế, ông Trump luôn mô tả kinh tế Hoa Kỳ là bế tắc duới quyền lãnh đạo của đảng CH. Không biết ông Trump lấy số liệu kinh tế từ đâu khi tuyên bố sản luợng của lãnh vực chế xuất sa sút từ 30% đến 50%. Ông chỉ trích bà Clinton ủng hộ các thương uớc như TPP – ông khẳng định: nhà buôn biết 1 thương luợng bất lợi khi xem văn kiện. Ông Trump lập luận: thăm dò xác nhận 70% công chúng muốn thay đổi, chuyển hướng sau 8 năm cầm quyền của 1 đảng, quy trách bà Clinton như là “người trong cuộc” và ông nhận là “người ngoài” để kết luận: nhà buôn biết khi nào khách hàng muốn sản phẩm mới.

Bà Clinton nhắc lại 6 lần khai phá sản của ông Trump để nêu nghi vấn về tài năng kinh doanh, đầu tư – bà cũng kể ra hàng ngàn công nhân không đuợc trả luơng trong các dự án thất bại của tỉ phú địa ốc.

Không bản lãnh và không bình tĩnh như đối thủ, nhiều khi ông Trump nóng lòng giành nói.

Có lúc bà Clinton nhắc lại phát biểu của đối thủ mô tả phụ nữ là heo, là súc vật, công nhân mang thai là bất tiện cho công việc, và phụ nữ không đáng đuợc trả luơng công bằng trừ phi làm giỏi như nam giới. Bà Clinton cũng đả kích các phát biểu thân Putin của đối thủ.

Theo nhận xét của thông tấn Đức DW: buổi tranh luận tối Thứ Hai không nói tới khủng hoảng Syria tuy bà Clinton tỏ ý hy vọng ISIS sẽ bị đánh đuổi khỏi Iraq và bị vây hãm tại Syria trong 1 năm. Bà Clinton mô tả thỏa ước nguyên tử ký kết với Iran như là thành công ngoại giao của chính quyền Obama. Nga đuợc bà Clinton nói tới 5 lần là ông Trump 8 lần.

Khoảng 100 triệu người theo dõi buổi tranh luận qua màn ảnh truyền hình.

Trong thăm dò của CNN/ORC thực hiện sau cuộc tranh luận, 62% cử tri công nhận bà Clinton thắng.

Ký giả của báo New York Times mô tả cuộc tranh luận tối Thứ Hai là không gây ấn tượng khi chỉ 1 bên là nghiêm chỉnh, bên kia là “già họng”.

Biên tập mục ý kiến của Nick Kristol nhận xét: ông Trump tự gây thiệt hại và bà Clinton đã “đè bẹp” đối phương.

3 nhà bình luận của báo LA Times tin rằng bà Clinton thắng vòng đấu lý này và ông Trump đã nhận biết chính trị là khó hơn ông ta tưởng.

CNN viết: bà Clinton bước vào cuộc tranh luận với quyết tâm chứng minh rằng chỉ 1 ứng viên sẵn sàng nắm quyền lãnh đạo quốc gia.

Phóng viên nhận xét: bà Clinton biết tự chế và chờ đối thủ tạo cơ hội tấn công – ông Trump dễ dàng cắn mồi khi cựu ngoại trưởng nói “Ông Trump không giàu như ông ta nói, không làm từ thiện nhiều như tự kể, cũng có thể không muốn công chúng biết rằng ông ta không đóng thuế liên bang”.

18/10/2019(Xem: 924)
Khoảng 1 triệu trẻ em Mỹ sẽ bị ngăn không cho tự động đủ điều kiện để ăn trưa miễn phí tại trường học, theo một quy định mới được đề nghị bởi chính phủ Trump
18/10/2019(Xem: 951)
Từ khi cựu cố vấn Fiona Hill điều trần tại ủy ban Hạ Viện về cuộc điện đàm Trump-Zelanski, giới quan sát nhận biết chướng ngại vật trên tuyến phòng thủ chống điều tra để luận tội bắt đầu bị chọc thủng
18/10/2019(Xem: 476)
Apple đã rất thành công trong kinh doanh thiết bị đeo với Apple Watch, chiếc smartwatch phổ biến nhất trên thế giới.
18/10/2019(Xem: 380)
WASHINGTON - Trong phần mở đầu cuộc điều trần tại ủy ban Hạ Viện ngày 16-10, ĐS Gordon Sondland làm việc bên cạnh EU xác nhận: TT Trump chỉ thị cho ông phối hợp với luật sư riêng của ông Trump để vận động Ukraine điều tra con của cựu PTT Biden.
18/10/2019(Xem: 297)
WASHINGTON - TT Trump cử PTT đi Ankara vận động để ngưng chiến dịch vượt biên giới của lực lượng Thổ Nhi Kỳ.
18/10/2019(Xem: 299)
WASHINGTON - Trước thủ tục biểu quyết của hội nghị khoáng đại, hậu thuẫn dành cho luật về mở rộng dân chủ Hong Kong tăng 25% tại Thượng Viện, cụ thể là 25 nhà lập pháp ký bảo trợ.
18/10/2019(Xem: 209)
WASHINGTON - Thông báo trước không là xin phép đòi hỏi các nhà ngoại giao xin phép khi gặp viên chức cấp tiểu bang hay địa phương tại Hoa Kỳ, cũng áp dụng với các tiếp xúc định chế giáo dục, nghiên cứu.
17/10/2019(Xem: 878)
California công bố hệ thống cảnh báo sớm động đất trên toàn tiểu bang lần đầu tiên vào Thứ Năm nhân kỷ niệm 30 năm trận động đất Loma Prieta gây nhiều chết chóc
17/10/2019(Xem: 362)
Sau gần 40 năm hoạt động, USA Today và các trang web kỹ thuật số của nó sắp trải qua một cuộc tái cấu trúc lớn sẽ bao gồm xây dựng tiếp thị kỹ thuật số trong khi loại bỏ phiên bản in
17/10/2019(Xem: 707)
SANTA BARABRA - Toin cảnh sát xác nhận lão tài tử 81 tuổi thủ vai “Tarzan chúa rừng xanh” trong phim truyền hình thập niên 1960 không bị hại – vợ ông là Valerie Lun-deen bị giết tại nhà của gia đình ở Santa Barbara county (nam California).
17/10/2019(Xem: 585)
WASHINGTON - Phân tich đưa tới kết luận : hệ thống thuế hiện hành là động cơ gây ra bất bình đẳng trong xã hội – kinh tế gia Gabriel Zucman là nhà nghiên cứu về chênh lệch giàu./nghèo nói
17/10/2019(Xem: 505)
CAPE CANEVERAL - Vệ tinh nghiên cứu khí quyển đã được NASA phóng thành công từ phản lực cơ đang bay cao 41,300 feet vào ngày 10/10.
17/10/2019(Xem: 1475)
WASHINGTON - Monica Lewinsky là thực tập sinh tại Bạch Ốc năm xưa , là người gây ra scandal tình ái với cựu tổng thống Bill Clinton.
17/10/2019(Xem: 664)
WASHINGTON - Vào ngày 16/10, Dân biểu DC Nancy Pelosi - chủ tịch Hạ Viện- tuyên bố không định tổ chức biểu quyết tại phiên họp khoáng đại yêu cầu chính thức khởi động tiến trình luận tội TT Trump.
17/10/2019(Xem: 900)
WASHINGTON - 12 ứng viên TT cùng đảng DC dự tranh luận trực tiếp truyền hình tại Ohio tối 15-10.
Tin công nghệ
Tháng 10/2019, hãng hàng không Qantas Airways của Australia sẽ khai thác một chuyến bay thương mại dài nhất trong lịch sử. Dự kiến, máy bay sẽ cất cánh ở New York vào ngày 18/10/2019, chuyến bay sẽ vượt qua 16,200 km trong suốt 19 giờ 30 phút để hạ cánh ở Sydney.
Khoảng giữa tháng 10/2019, Mozilla đang xuất bản các giai thoại về việc xem YouTube có thể trở nên tồi tệ như thế nào, thông qua một trang web riêng.
Apple đã rất thành công trong kinh doanh thiết bị đeo với Apple Watch, chiếc smartwatch phổ biến nhất trên thế giới. Công ty cũng sản xuất một trong những thiết bị đeo tai (ear-worn devices) bán chạy nhất thế giới – AirPods. Chuyên gia phân tích uy tín Ming-Chi Kuo còn tiết lộ rằng Apple Glass AR sẽ chính thức ra mắt vào đầu năm 2020.
Lúc 10 giờ của một buổi sáng cuối tháng 11/2017, nhân viên ngân hàng tại Freiburg, Đức phát hiện thấy hệ thống báo cây ATM đã gặp lỗi. Vụ việc được trình báo lên cơ quan chức năng, và theo lời người trong cuộc, cái máy ATM đã bị nhiễm một loại malware có tên là “Cutlet Maker”, có khả năng ép máy ATM nhả ra tất cả tiền có trong máy.
Khoảng giữa tháng 10/2019, trận lũ lụt ở Nhật Bản từ bão Hagibis đã phá huỷ 1/3 đoàn tàu cao tốc tương lai có giá trị khoảng 32.8 tỷ Yên (300 triệu USD)
Từ lâu, ánh sáng xanh phát ra từ các thiết bị điện tử như smartphone, laptop, tivi... đã bị buộc tội là nguyên nhân gây mất ngủ, thậm chí tổn thương mắt. Ánh sáng xanh có bước sóng ngắn, có nghĩa là nó mang năng lượng cao và có thể làm hỏng các mô tế bào thị giác.
Khoảng giữa tháng 10/2019, Bộ Tư pháp Mỹ cho biết đã triệt phá thành công một trong các trang web khai thác trẻ em lớn nhất trên Dark Web.
Khoảng giữa tháng 10/2019, hãng nước ngọt Coca Cola thông báo đã sản xuất thành công lô vỏ chai đầu tiên làm từ nhựa của các loại chất thải nhựa đang trôi nổi trên các đại dương.
Khoảng giữa tháng 10/2019, trang Bloomberg đưa tin nhà sáng lập Faraday Future - Jia Yueting đã nộp đơn xin phá sản tại tòa án Delaware.
Ứng dụng chia sẻ video nổi tiếng TikTok đã mở một văn phòng tại Mountain View, California – cách trụ sở chính của Facebook chỉ vài phút đi bộ. TikTok dường như đang tiếp cận đến "lãnh thổ" của Facebook - theo đúng nghĩa đen.
Khoảng giữa tháng 10/2019, bộ đôi Pixel 4 và Pixel 4 XL đã được Google ra mắt trong sự kiện tối qua. Bộ đôi smartphone mới của Google có một số nâng cấp, đặc biệt là camera, và thay đổi về thiết kế
Khoảng giữa tháng 10/2019, trong sự kiện ra mắt loạt sản phẩm mới của Google, bên cạnh bộ đôi Pixel 4 mới, hãng cũng giới thiệu một chiếc Pixelbook Go mới.
Các công ty công nghệ đang lên như Uber và WeWork liên tục xuất hiện trên các mặt báo thời gian qua, nhưng không phải vì lý do tăng trưởng hay một sự đột phá nào về doanh thu nào.
Khoảng giữa tháng 10/2019, Purdue Pharma, hãng sản xuất ra loại thuốc OxyContin, loại thuốc giảm đau được cho là nguyên nhân của vấn nạn lạm dụng thuốc giảm đau ở Mỹ đã đệ đơn xin phá sản
Trong ngành hàng không, nữ giới chỉ chiếm số ít ở các mảng như phi công, kỹ sư, thợ máy và nhiều công việc chuyên môn khác. Tuy nhiên, trước sự thiếu hụt về nhân lực chuyên nghiệp, một giải pháp được đưa ra đó là khuyến khích nữ giới tham gia ngành hàng không, vì đây vẫn là nguồn nhân lực dồi giào chưa được khai phá. Khoảng giữa tháng 10/2019, Ủy ban hàng không liên bang (FAA) đã thành lập Ban cố vấn hàng không dành cho phụ nữ nhằm thực hiện chính sách mới.