Hôm nay,  

Y Học: Dị Ứng, Cà Phê, Tim Nhân Tạo

13/11/200400:00:00(Xem: 5804)
Lần Đầu Tiên FDA Cho Phép Dùng Tim Nhân Tạo
Lần đầu tiên, FDA cho phép dùng tim nhân tạo tạm thời tên là CardioWest (TM) Temporary Total Artificial Heart.
Dùng tim nhân tạo thay thế suy tim giúp máu lưu động mạnh trong cơ thể bệnh nhân. Quan niệm ghép tim cũng giống như ghép gan hay ghép thận thay thế những cơ quan bị hư cho bệnh nhân.
Lợi ích của tim nhân tạo là giúp bệnh nhân bị hư tim có thể sống được trong khi chờ đợi tới lượt ghép tim thật lấy từ tử thi.
Ghép tim nhân tạo áp dụng cho tất cả mọi bệnh nhân bị suy cả 2 tâm thất phải và trái. Tim nhân tạo CardioWest TM Temporary Total Artifial Heart có sức đẩy máu mạnh nhất khi so sa'nh với nhiều loại tim nhân tạo khác đã từng được dùng từ trước tới naỵ.
Tóm lại, các nghiên cứu gia hy vọng tim nhân tạo sẽ góp phần giảm tử vong cho bệnh nhân bị hư tim cần phải thay thế tim.
(Bàn thêm: Sở dĩ tim nhân tạo CardioWest có thêm tên Tạm Thời là bởi tim này chỉ dùng trong giai đoạn chuyển tiếp khi người bệnh phải chờ đợi có tim thật để thay thê' trong giai đoạn tiếp nối.
Có nghĩa là tim nhân tạo chưa thể thay thế vĩnh viễn cho tim thật.
Biết đâu một ngày nào đó, khoa học có thể thực hiện được điều này, nhưng phải chờ thêm thời gian trả lời). FDA News
Cà-Phê Tăng Cao Hiện Tượng Viêm Liên Quan Bệnh Tim Mạch
Bs Anthonis Zampelas cùng các đồng nghiệp tại Đại Học Harocopio và Đại Học Y Khoa Athens, Hy Lạp, nghiên cứu 1546 đàn ông tuổi từ 18 tới 87, trung bình 46±13 và 1528 phụ nữ tuổi từ 18 tới 89, trung bình 45±13.
Thử máu cho mọi người trong tình trạng nhịn ăn. Ðàn ông uống hơn 200 phân khối cà phê mỗi ngày có mức interleukin-6 cao hơn 50%, so vơí những người không uống cà-phê, 30% mức C-reactive protein (CPR) cao hơn, 12% chất amyloid trong huyết thanh (SAA) cao hơn, 28% yếu tố hoại tử (tumor necrosis factor alpha)(TNF-alpha) cao hơn, và 3% bạch huyết cầu (WBC) cao hơn.
Đàn bà uống hơn 200 phân khối cà-phê mỗi ngày có 54% interleukin cao hơn, 38% CRP cao hơn, 28% SAA cao hơn, 28% TNF-alpha cao hơn, và 4% WBC cao hơn, so với những người không uống cà-phê.

Kết quả cho thấy uống cà-phê tăng cao hiện tượng viêm. Hay nói cách khác, cà phê tăng cao nguy cơ bệnh tim mạch. American Journal of Clinical Nutrition, 80: 862, 2004
(Bàn thêm: Kết quả khảo cứu kể trên chứng minh liên hệ giữa bệnh tim mạch và hiện tượng viêm do cà-phê gây ra. Những chất như interleukin, C-reactive protein, amyloid trong huyết thanh, yếu tố hoại tử, và bạch huyết cầu, đều là những chất tăng cao trong hiện tượng viêm liên hệ bệnh tim mạch.
Nói chung, những chất kể trên tăng cao khi uống cà-phê, tức là tăng cao nguy cơ bệnh tim mạch.
Bài này cho chúng ta hiểu rõ hơn giả thuyết trước đây cho rằng uống cà-phê gây nguy cơ bệnh tim mạch)
Trẻ Em Sinh Ra Bằng Cách Mổ C-Section Tăng Cao Nguy Cơ Dị Ứng Sữa Bò Và Vài Thứ Đồ Ăn Khác
Bs Sibylle Koletzko và các đồng nghiệp tại Bệnh Viện Nhi Đồng thuộc Đại Học Ludwig-Maximilians, Munich, nước Đức nghiên cứu 865 trẻ sơ sinh trong vòng một năm.Trong đó có 17% tức là 150 trẻ em sinh ra bằng cách mổ C-section.
Kết quả cho thấy trẻ em sinh ra đời qua phương pháp mổ C-section có nguy cơ bị dị ứng với sữa bò và vài thứ đồ ăn khác, cao gấp 2 lần trẻ sinh ra tự nhiên.
Như vậy nghĩa là trẻ sinh ra qua cách mổ C-section bị những bệnh như tiêu chảy hay nhạy cảm với một số đồ ăn như sữa bò, trong suốt năm đầu sau khi sinh, nhất là trường hợp trẻ thuộc gia đình có tiểu sử bệnh lý dị ứng.
Các khoa học gia đưa ra giả thuyết cho rằng vi trùng trong ruột trẻ sơ sinh đã bị hư hại vì C-section, do đó mất khả năng miễn dịch trong cơ thể trẻ sơ sinh. Archives of Diseases in Childhood, 2004
(Bàn thêm: Trẻ sơ sinh bị tiêu chảy sau khi uống sữa bò là một chứng bệnh thường thấy trong hành nghề y khoa hàng ngày.
Kết quả nghiên cứu này cho chúng ta một bài học cần lưu ý trẻ em có liên hệ tiểu sử bệnh lý dị ứng gia đình và hậu quả giải phẫu C-section).
Trần Mạnh Ngô, M.D., Ph.D., F.A.A.F.P.; Điện Thoại: (714) 546-3915; E-mail: nmtran@hotmail.com; Diễn Đàn Y Khoa: http://groups.yahoo.com/group/DienDanYKhoa/

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Có lẽ không có giai đoạn nào trong cuộc đời trưởng thành của phụ nữ mang lại nhiều thay đổi đáng kể về sức khỏe như ở độ tuổi 50. Ở Hoa Kỳ, độ tuổi mãn kinh trung bình là 51 tuổi. Cả giai đoạn mãn kinh lẫn những năm tiền mãn kinh đều gây ra nững thay đổi ảnh hưởng đến nhiều hệ thống khác nhau trong cơ thể. Tuy nhiên, nhiều phụ nữ không chuẩn bị sẵn tâm lý cũng như cách đối phó với những thay đổi này.
Nhiều phụ nữ không nhận ra rằng những ly rượu, ly bia mà họ thường uống cùng bạn bè, hoặc để thư giãn trong “giờ nhậu của mẹ” (wine mom moment, một số bà mẹ thích nhâm nhi vài ly rượu hoặc lon bia để thư giãn sau khi bận rộn chăm sóc con cái và gia đình) có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vú. Tuy điều này có vẻ không vui, nhưng lại là sự thật: Rượu, bia thực sự có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vú.
Một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh sẽ giúp bảo vệ cơ thể, chống lại bệnh tật và các tác nhân gây bệnh. Tuy nhiên, đối với 1/10 người và đa số là phụ nữ, hệ thống miễn dịch gặp trục trặc và tấn công các tế bào của cơ thể, gây ra hơn 80 loại bệnh tự miễn dịch, chẳng hạn như lupus, đa xơ cứng (multiple sclerosis) và bệnh phong thấp (rheumatoid arthritis). Một số nghiên cứu gần đây cho thấy phụ nữ thường mắc các bệnh tự miễn dịch nhiều hơn nam giới; nguyên nhân có thể là do có một cơ chế bị lỗi, khiến quá trình tắt nhiễm sắc thể (NST) X trong tế bào diễn ra không đúng cách. Trong các tế bào của phụ nữ, một trong hai NST X được tắt bớt hoạt động. Nếu quá trình này không diễn ra đúng cách, có thể dẫn đến các vấn đề liên quan đến hệ thống miễn dịch và góp phần vào sự phát triển của các bệnh tự miễn dịch.
Cảm giác từ việc bẻ các khớp ngón tay cho kêu rôm rốp có thể rất khác nhau tùy theo từng người. Có người thấy rất ‘đã,’ thậm chí là bị ghiền, cũng có người thấy khó chịu hoặc sợ hãi. Dù việc bẻ khớp thường được nhiều người coi là một thói quen không tốt, nhưng nếu có thể hiểu được cơ chế hoạt động đằng sau việc bẻ khớp, ta sẽ hiểu tại sao lại có nhiều người ‘ghiền’ đến vậy.
Cael là một thiếu niên 15 tuổi bình thường – cho đến khi cậu được phát hiện có cột sống bị cong vẹo bất thường. “Em cảm thấy mình giống như Thằng Gù ở Nhà thờ Đức Bà vậy đó,” Cael nói với CBC News, nhớ lại quãng thời gian hai năm chờ đợi để được phẫu thuật cột sống, đầy cảm xúc và khốc liệt, và trong thời gian đó, đường cong cột sống của cậu đã phát triển lên tới 108 độ.
Dave Lovos là một nhạc sĩ và nghệ nhân làm đàn guitar, và đã quá quen với những âm thanh ồn ào. Trong năm nay, có một đêm Lovos bất ngờ nghe thấy tiếng nổ mạnh trong đầu khi đang lơ mơ chìm vào giấc ngủ. Tiếng nổ bất ngờ khiến ông tỉnh ngủ hẳn. Lovos kể lại: “Tôi nghe thấy một âm thanh rất lớn trong đầu, gần vùng đỉnh hộp sọ,” và cùng với tiếng nổ chói tai, hình ảnh một vụ tông xe vụt qua trong não. “Cả hai thứ xảy ra gần như là đồng thời.”
Mổ cườm mắt (Cataract, bệnh đục thủy tinh thể, hay còn gọi là Đục nhãn mắt, Cườm mắt) là một trong những loại phẫu thuật phổ biến và được thực hiện nhiều nhất trên thế giới. Đa số bệnh nhân sau khi mổ đều có kết quả tích cực và ít bị biến chứng. Ở Hoa Kỳ, hơn một nửa số người cao niên dưới 80 tuổi bị cườm mắt, và có gần 4 triệu ca phẫu thuật được thực hiện mỗi năm.
Vào những năm 1990, sau khi tốt nghiệp trung học ở Bồ Đào Nha, công việc đầu tiên của Ricardo Da Costa là vận động viên ba môn phối hợp (triathlete) chuyên nghiệp – bao gồm bơi lội, đạp xe, và điền kinh. Trong quá trình tham gia các cuộc thi, một trong những vấn đề lớn nhất mà anh và các vận động viên khác phải đối mặt là các vấn đề về tiêu hóa, nhưng không có ai để tâm hoặc tìm cách giải quyết vấn đề này.
Aspirin nổi tiếng với khả năng giảm đau từ các cơn đau cơ và đau đầu; giúp giảm sốt; và liều lượng thấp có thể làm loãng máu, giảm nguy cơ đông máu gây đột quỵ và đau tim. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới phát hiện ra rằng Aspirin cũng có thể giúp ngăn chặn sự phát triển của ung thư ruột kết
Tháng 4 năm 2024, một phụ nữ ở Sacramento, California, Mỹ bị ngộ độc chì nghiêm trọng và tử vong sau khi sử dụng thuốc mỡ trị trĩ của Việt Nam có tên “Cao Bôi Trĩ Cây Thầu Dầu”. Thử nghiệm thuốc mỡ bôi trĩ này cho thấy nó chứa 4% chì (cứ 100 gram thuốc thì có 4 gram chì), đây là lượng rất nguy hiểm. Chì là một chất kim loại nặng độc hại cho cơ thể. Tiếp xúc với bất kỳ lượng chì nào cũng có thể gây hại cho sức khỏe.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.