Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Y Học: Dị Ứng, Cà Phê, Tim Nhân Tạo

13/11/200400:00:00(Xem: 5046)
Lần Đầu Tiên FDA Cho Phép Dùng Tim Nhân Tạo
Lần đầu tiên, FDA cho phép dùng tim nhân tạo tạm thời tên là CardioWest (TM) Temporary Total Artificial Heart.
Dùng tim nhân tạo thay thế suy tim giúp máu lưu động mạnh trong cơ thể bệnh nhân. Quan niệm ghép tim cũng giống như ghép gan hay ghép thận thay thế những cơ quan bị hư cho bệnh nhân.
Lợi ích của tim nhân tạo là giúp bệnh nhân bị hư tim có thể sống được trong khi chờ đợi tới lượt ghép tim thật lấy từ tử thi.
Ghép tim nhân tạo áp dụng cho tất cả mọi bệnh nhân bị suy cả 2 tâm thất phải và trái. Tim nhân tạo CardioWest TM Temporary Total Artifial Heart có sức đẩy máu mạnh nhất khi so sa'nh với nhiều loại tim nhân tạo khác đã từng được dùng từ trước tới naỵ.
Tóm lại, các nghiên cứu gia hy vọng tim nhân tạo sẽ góp phần giảm tử vong cho bệnh nhân bị hư tim cần phải thay thế tim.
(Bàn thêm: Sở dĩ tim nhân tạo CardioWest có thêm tên Tạm Thời là bởi tim này chỉ dùng trong giai đoạn chuyển tiếp khi người bệnh phải chờ đợi có tim thật để thay thê' trong giai đoạn tiếp nối.
Có nghĩa là tim nhân tạo chưa thể thay thế vĩnh viễn cho tim thật.
Biết đâu một ngày nào đó, khoa học có thể thực hiện được điều này, nhưng phải chờ thêm thời gian trả lời). FDA News
Cà-Phê Tăng Cao Hiện Tượng Viêm Liên Quan Bệnh Tim Mạch
Bs Anthonis Zampelas cùng các đồng nghiệp tại Đại Học Harocopio và Đại Học Y Khoa Athens, Hy Lạp, nghiên cứu 1546 đàn ông tuổi từ 18 tới 87, trung bình 46±13 và 1528 phụ nữ tuổi từ 18 tới 89, trung bình 45±13.
Thử máu cho mọi người trong tình trạng nhịn ăn. Ðàn ông uống hơn 200 phân khối cà phê mỗi ngày có mức interleukin-6 cao hơn 50%, so vơí những người không uống cà-phê, 30% mức C-reactive protein (CPR) cao hơn, 12% chất amyloid trong huyết thanh (SAA) cao hơn, 28% yếu tố hoại tử (tumor necrosis factor alpha)(TNF-alpha) cao hơn, và 3% bạch huyết cầu (WBC) cao hơn.
Đàn bà uống hơn 200 phân khối cà-phê mỗi ngày có 54% interleukin cao hơn, 38% CRP cao hơn, 28% SAA cao hơn, 28% TNF-alpha cao hơn, và 4% WBC cao hơn, so với những người không uống cà-phê.

Kết quả cho thấy uống cà-phê tăng cao hiện tượng viêm. Hay nói cách khác, cà phê tăng cao nguy cơ bệnh tim mạch. American Journal of Clinical Nutrition, 80: 862, 2004
(Bàn thêm: Kết quả khảo cứu kể trên chứng minh liên hệ giữa bệnh tim mạch và hiện tượng viêm do cà-phê gây ra. Những chất như interleukin, C-reactive protein, amyloid trong huyết thanh, yếu tố hoại tử, và bạch huyết cầu, đều là những chất tăng cao trong hiện tượng viêm liên hệ bệnh tim mạch.
Nói chung, những chất kể trên tăng cao khi uống cà-phê, tức là tăng cao nguy cơ bệnh tim mạch.
Bài này cho chúng ta hiểu rõ hơn giả thuyết trước đây cho rằng uống cà-phê gây nguy cơ bệnh tim mạch)
Trẻ Em Sinh Ra Bằng Cách Mổ C-Section Tăng Cao Nguy Cơ Dị Ứng Sữa Bò Và Vài Thứ Đồ Ăn Khác
Bs Sibylle Koletzko và các đồng nghiệp tại Bệnh Viện Nhi Đồng thuộc Đại Học Ludwig-Maximilians, Munich, nước Đức nghiên cứu 865 trẻ sơ sinh trong vòng một năm.Trong đó có 17% tức là 150 trẻ em sinh ra bằng cách mổ C-section.
Kết quả cho thấy trẻ em sinh ra đời qua phương pháp mổ C-section có nguy cơ bị dị ứng với sữa bò và vài thứ đồ ăn khác, cao gấp 2 lần trẻ sinh ra tự nhiên.
Như vậy nghĩa là trẻ sinh ra qua cách mổ C-section bị những bệnh như tiêu chảy hay nhạy cảm với một số đồ ăn như sữa bò, trong suốt năm đầu sau khi sinh, nhất là trường hợp trẻ thuộc gia đình có tiểu sử bệnh lý dị ứng.
Các khoa học gia đưa ra giả thuyết cho rằng vi trùng trong ruột trẻ sơ sinh đã bị hư hại vì C-section, do đó mất khả năng miễn dịch trong cơ thể trẻ sơ sinh. Archives of Diseases in Childhood, 2004
(Bàn thêm: Trẻ sơ sinh bị tiêu chảy sau khi uống sữa bò là một chứng bệnh thường thấy trong hành nghề y khoa hàng ngày.
Kết quả nghiên cứu này cho chúng ta một bài học cần lưu ý trẻ em có liên hệ tiểu sử bệnh lý dị ứng gia đình và hậu quả giải phẫu C-section).
Trần Mạnh Ngô, M.D., Ph.D., F.A.A.F.P.; Điện Thoại: (714) 546-3915; E-mail: nmtran@hotmail.com; Diễn Đàn Y Khoa: http://groups.yahoo.com/group/DienDanYKhoa/

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Đông y, còn được gọi là y học cổ truyền Trung Quốc, là một hệ thống y tế lâu đời nhất được biết đến trên thế giới. Không như Tây y, Đông y tập trung vào một sinh lực gọi là “Khí” (hay chi) lưu chuyển trong cơ thể, và khi bị tổn thương, cơ thể sẽ dễ mắc bệnh. Các bác sĩ tìm hiểu căn cơ dẫn đến sự mất cân bằng về tinh thần và thể chất, sau đó thực hiện một cách tiếp cận toàn diện để chữa lành và phục hồi khí cho bệnh nhân.
Thường thường phải có thời gian trung bình là từ ba tới sáu tháng để một móng mọc ra từ gốc tới đầu của móng.Hướng mọc của móng được một lớp da mỏng mọc theo chiều cong ở đáy của móng. Miễn là nơi này của móng không bị tiêu hủy, các thương tích của móng có khuynh hướng kích thích sự tăng trưởng cho tới khi nó lành trở lại.
Theo Thiền sư Munindra (1915- 2003), tỉnh thức không phải là điều huyền bí nhưng đó là một một trạng thái bình thường mà chúng ta ai cững có thể thực hiện được bất cứ lúc nào hết. Nên hành thiền trong mọi hoàn cảnh và cho mọi sự việc: lúc ăn, lúc uống, lúc thay quần áo, lúc thấy, lúc nghe, lúc ngửi, lúc nếm, lúc sờ mó, lúc suy nghĩ…
Vị bác sĩ có ảnh hưởng y học trong suốt thế kỷ thứ 15 được sinh ra tại một thị trấn trước đây thuộc Hy Lạp Pergamum (ngày nay là Bergama, Thổ Nhĩ Kỳ) vào khoảng 129 AD. Claudius Galenus hoặc Galen là một thần đồng, viết ba cuốn sách lúc mới 13 tuổi. Sau khi đã hoàn tất toán học, canh nông, thiên văn học, và triết học, anh ta trở lại học y khoa và, trong 12 năm (thời đó học quá lâu) tại thành phố của mình và tại Smyrna, Corinth và quan trọng hơn, tại Alexandria.
“Năm 2008, thế giới có 115 nước trồng lúa và sản xuất khoảng gần 700 triệu tấn thóc mỗi năm…Lúa gạo là thức ăn căn bản của 36 quốc gia và cung cấp từ 20 đến 70% nguồn năng lượng quan trọng cho hơn phân nửa dân thế giới, đặc biệt tại nhiều nước Á Châu…“…Hiện nay lúa gạo ngày càng trở nên phổ biến sâu rộng ở các lục địa khác, như châu Mỹ, Trung Đông và nhất là châu Phi, vì loại thực phẩm này được xem như thức ăn bổ dưỡng lành mạnh cho sức khỏe và thích hợp cho đa dạng hóa thức ăn hàng ngày…” (Trần V. Đạt Ph.D)
Mỗi ngày ta hít thở khoảng 18,925 lít không khí. Thở có hai nhiệm vụ: Thứ nhất là nó cung cấp cho cơ thể dưỡng khí cần để đốt thực phẩm và cho dưỡng khí. Thứ hai là nó thải ra thán khí là chất không cần của đời sống. Dưỡng khí là chất hơi chiếm khoảng 20 phần trăm không khí mà ta hít vào phổi. Không khí thở ra chứa nhiều thán khí. Mặc dù thở là không tự chủ, tuy nhiên ta có thể du di nó một phần nào. Thí dụ ta có thể lấy hơi thật lớn trước khi lặn ở dưới nước.Ta cũng có thể ngưng thở nhưng đừng ngưng lâu quá; phản ứng không tự chủ bắt con người thở quá mạnh khiến ta không thể tự tử bằng cách ngưng thở.
Trong đời sống hằng ngày, cho để nhận là một chuyện rất bình thường trong mọi sự trao đổi lẫn nhau. Tôi trả tiền, tôi nhận món hàng. Vậy, cho để nhận là một quy luật tự nhiên hay còn là một nguyên tắc đạo đức? Đó là một hành động tự nguyện, bất vụ lợi, xuất phát từ lòng thương người?
Hoa Kỳ mất đi một cây cổ thụ quý giá có một trăm năm với hai ngày lẻ tuổi thọ.Trước sự ra đi này, đích thân vị nguyên thủ quốc gia cũng phải lên tiếng tỏ ý nuối tiếc là người Mỹ mới mất một bảo vật hiếm có. Đó là tài tử Bob Hope mà nhân dân Hoa Kỳ coi như một nhà ái quốc, một diễn viên hài tuyệt hảo, một người mang niềm vui tới cho mọi người.
Cách nay 100 năm, Émile Coué (1857-1926) một nhà tâm lý học và đồng thời cũng là một dược sĩ Pháp đã đề xướng ra phương pháp tư tưởng tích cực (pensée positive) để cải thiện sức khỏe. Đây là một phương pháp đơn giản và rất dễ thực hiện. Theo nhiều người cho biết nó tỏ ra rất hiệu nghiệm.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.