Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thêm Một Chiến Sĩ Gốc Việt Hy Sinh Ở Iraq

02/06/200700:00:00(Xem: 3295)

Tử sĩ Nguyễn Hồng Đan

Houston, Texas.-  Trong Operation Iraqi Freedom, cho đến nay có 3.475 chiến sĩ đã hy sinh ở Iraq,  trong đó có trên tám chiến sĩ Mỹ gốc Việt. Mới  đây có thêm  một chiến sĩ gốc Việt là Spec. Nguyễn Hồng Đan thuộc Sugar Land, Texas  vừa mới hy sinh ngày 8 Tháng 5, 2007 tại Tahrir, Iraq.

Được biết Nguyễn Hồng Đan, 24 tuổi,  là con của Ông Bà Nguyễn Hồng Sơn, ra trường Trung Học Hasting High School ở Houston , TX năm 1999.   Sau đó Nguyễn H. Đan xin gia nhập vào Quân Đội, Quân Chủng Bộ Binh, ngành Y Tế, vào Tháng Mười , 2004.

Sau khi được huấn luyện quân sự và chuyên môn, Nguyễn H.  Đan được thuyên chuyển về 1st Battalion, 12th Calvary Regiment, 3rd Brigade Combat Team, 1st Calvary Division ở Fort Hood, Texas.

Nguyễn H. Đan bị tử thương ngày 8 Tháng 5 trong cuộc đụng độ với một lực lượng dùng vũ khí nhỏ.  Đến 18 Tháng 5,  Nguyễn H. Đan được đưa về  Mỹ với  lễ an táng rất trọng thể. Ngày 27 Tháng 5, trên đại lộ Sam Houston,  từ  Sugar Land Funeral Home đến National Houston Cemetary là một đoạn đường khá dài, dưới mưa tầm tả những người trong Patriot Guard Riders đã chận các ngã đường, trên đại lộ chỉ có hằng trăm xe mô tô đi trước rồi kế đến  xe tang của Nguyễn Hồng Đan. Sự cử hành tang lễ trang trọng  này là nguồn an ũi lớn cho gia đình Ông Bà Nguyễn Hồng Sơn nói riêng và là niềm hãnh diện cho cộng đồng người Việt nói chung,  đã có một người con yêu anh dũng  hy sinh cho Tổ Quốc.  

Trong lễ truy điệu tử sĩ Nguyễn Hồng Đan ở Texas.

 Ông Nguyễn Hồng Sơn cho biết, gia đình ông có bốn người con trai. Nguyễn Hồng Đan là đứa con trai lớn nhất. Nguyễn Hồng Đan là người  rất trầm lặng, ít thổ lộ tâm tình với cha mẹ . Cháu Đan biết việc đi lính trong lúc này rất nguy hiểm nhưng là người  có lý tưởng cháu muốn đi theo con đường mình đã chọn.

 Cháu  nhập ngũ hồi Tháng Mười  2004, ba tháng sau thì đi Santa Antonio để học ngành cứu thương sáu tháng , rồi về căn cứ Fort Hood, Texas. Đến  10/ 2006 thì cháu được đưa qua chiến trường Iraq. Nguyễn H. Đan đi lính được  gần ba năm. Khi một trung đội đi tuần tiểu thì phải có một y tá đi theo, vừa chiến đấu vừa cứu thương.  Khi đơn vị của Đan đụng trận có bốn người bị thương, Nguyễn H. Đan đang cứu thương cho đồng đội thì bị  địch quân bắn  vào đầu, vào cổ, từ phía sau, tử nạn ngay tại chỗ.

Gia đình Ông Nguyễn Hồng Sơn được mời tham dự và được vinh danh trong lễ tưởng niệm  “Chiến Sĩ Trận Vong”. Tại đây,  Ông Nguyễn Hồng Sơn nói, cháu mất đi,  gia đình ông rất đau buồn, nhưng cháu được sinh ra và lớn lên ở đây, coi đất nuớc này là Tổ Quốc của cháu, thì sự hy sinh của cháu để bảo vệ Tổ Quốc  là một hy sinh  chính đáng và ông rất hãnh  diện về sự hy sinh cho Tổ Quốc của con mình.

Thân mẫu của Nguyễn Hoàng Đan , đôi mắt đầy ngấn lệ đã nghẹn ngào kể lại Cháu Nguyễn Hồng Đan đi Iraq được sáu tháng, hôm Lễ Phục Sinh được về thăm nhà hai tuần, trước khi đi trở qua Iraq bà lo lắng,  dặn dò “con gắng cẩn thận nghe con” , cháu Đan trả lời “Con biết rồi mẹ, đừng có lo cho con quá”, chỉ hai tuần sau Bà được tin cháu đã tử thương. 

Bà cũng kể lại,  trước khi cháu Đan đi Iraq bà có hỏi bao giờ con về nhà, Đan nói là Tháng Mười, nhưng  lần sau  bà hỏi lại thì Đan nói “ không biết chừng nào về nữa”.  Sự thật là cháu Đan đã ký giấy tờ ở lại Iraq phục vụ thêm một năm nữa. Cháu Đan có tâm sự với Bác và em của cháu là Quân đội Mỹ có nhiều người bị chết lắm, Quân Đội cần lính lắm, vì vậy cháu đã tình nguyện  ở lại. Khi Đan mất rồi  mấy em của Đan mới nói cho mẹ biết chứ  trước đó Đan luôn dấu mẹ.

Trước đó Cháu đã đăng ký đi lính, đợi trong gia đình có dịp vui cháu mới dám nói  cho mẹ hay Đan đã đăng ký đi lính rồi. Đan nói với mẹ đi lính bốn năm thôi, nhưng sau đó Đan lại đăng ký thêm bốn năm nữa, Đan nói : “Mẹ ơi, Quân Đội bây giờ rất cần lính lắm, vì thiếu kinh nghiệm chiến trường nên lính chết nhiều quá,  Quân Đội cần những chiến binh cũ ở lại, vì vậy con ký giấy ở lại bốn năm nữa”. 

Nguyễn Hồng Đan mất đi để lại vị hôn thê rất đẹp, tên là Siem, người Trung Hoa, hai người quen nhau ở trung học và đã đính hôn  một năm. Cô nói,  Nguyễn Hồng Đan biết ở Iraq rất nguy hiểm, nhưng  tình nguyện đi lính và phục vụ ở Iraq vì lòng thương người, muốn giúp người, nhất là trẻ em Iraq.  Đan thường cho kẹo trẻ em để các trẻ được vui. 

Khi hay tin hôn phu bị tử thương cô rất “shock”, cô tưởng người ta nói đùa nhưng, tới bây giờ cũng còn bị  “shock”  trước tin đớn đau này.

Lễ an táng cho  Spec. Nguyễn Hồng Đan được hai ngày  thì Cộng đồng  Sugar Land, TX  tổ chức lễ tưởng niệm  chiến sĩ trận vong. Trong dịp này Dân Biểu Quồc Hội Nick Lampson của Sugar Land đã trao cho Ông  Nguyễn Hồng Sơn cờ HK và Constable Troy Nehls, Chỉ Huy Trưởng Lực Lượng Cựu Chiến Binh Fort Bend tặng hoa  cho Bà Nguyễn Hồng Sơn và huy chương “Ngôi Sao Vàng” ghi ơn Spec. Nguyễn Hoàng Đan .

Đặc biệt trong lễ tưởng niệm có sự hiện diện của rất đông người  Việt Nam. Toán Quốc Quân kỳ VN gồm nhiều cựu quân nhân VN trong quân phục các Quân binh chủng như Hải Quân, Không Quân, Cảnh Sát, Nhảy Dù..và  21 phát súng chào kính anh hùng tử sĩ.

Sau lễ nhiều phụ nữ VN thuộc  Hội phụ nữ trong áo dài  đồng  phục màu xanh nước biển đã  cùng nhiều cựu  quân nhân và đồng bào Việt Nam đến chia buồn cùng gia đình Ông Nguyễn Hồng Sơn. Chương trình lễ vinh danh Nguyễn Hồng Đan  và những anh hùng tử sĩ khác  trong ngày  Memorial Day được chấm  dứt vào lúc 12 giờ trưa.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhiều nhà chuyên môn đã tìm cách giúp người dân Mỹ chuẩn bị đời sống tinh thần vững vàng để vượt qua mùa đại dịch. Tiến Sĩ Giáo Dục Bạch Xuân Khỏe là một trong số này. Thực ra, Tiến Sĩ Khỏe không xa lạ đối với cộng đồng giáo dục California. Là một giáo viên trung học tại Sacramento, trước đây anh đã từng có những buổi huấn luyện cho các giáo viên thuộc các học khu California về chủ đề ứng dụng thực tập Chánh Niệm (Mindfulness) tại các trường học, giúp học sinh tăng cường khả năng học tập, và có sức khỏe tâm lý vững vàng hơn. Trong mùa dịch COVID-19, những buổi hướng dẫn của anh đã được thực hiện theo dạng trực tuyến trên mạng. Đại Học Stanford và The California Teachers Association (CTA) đã phối hợp tổ chức hai buổi webinar: vào ngày 21 tháng 04 có chủ đề “Mindfulness and Self-Care for Educators in the Time of Pandemic”, và ngày 5 tháng 5 có chủ đề “The Science of Mindfulness and Self-Care”. Hai diễn giả là Tiến Sĩ Bạch Xuân Phẻ và Jason Dilg- Giám Đốc Điều Hành của tổ chức Be Mindfu
11 giờ sáng ngày 4 tháng 7/2020 trước tượng đài chiến sĩ Việt Mỹ thành phố Westminster, được mệnh danh lả thủ phủ của người Việt Nam chống Cộng Sản, đồng bào báo chí truyền thông đã đợi sẵn đoàn xe Jeep của ông Phạm Công, chủ tịch Hội cựu quân nhân Việt Mỹ và đồng minh, kiêm chủ tịch hội Quân Xã Việt Mỹ từ từ tiến đến. Ký giả Thanh Phong của báo Viễn Đông, ký giả Thanh Huy của Việt Báo, đang đứng dưới bóng cây đợi đoàn xe Jeep tới, cả hai ông là sĩ quan QLVNCH đã ở tù nhiều năm dưới chế độ Cộng Sản, ngồi bút của các ông rất sắt bén.
Chương trình vay CalHome với khoản trả góp 30 năm, không yêu cầu thanh toán hàng tháng, không vượt quá $60,000, với 3% tiền lời tích lũy đơn giản hàng năm cho hết kỳ vay. Chương trình được đề xuất để thêm khoản tiền vay (ngoài số tiền người nộp đơn đã được ngân hàng chánh chấp thuận cho vay) và hỗ trợ những gia đình có thu nhập thấp hoặc rất thấp để đủ khả năng chi trả tiền nhà so với giá trị thực sự của một căn nhà theo định giá thị trường hiện nay.
Nghị Viên Hội Đồng Thành Phố Westminster Sergio Contreras Tiếp Tục Nhận Được Những Sự Hỗ Trợ Quan Trọng Khi Hiệp Hội Y Tế Quận Cam Kết Hợp Với Liên Minh Yểm Trợ Cuộc Vận Động Vào Chức Vụ Giám Sát Quận Cam Sau nhiều tuần lễ gây tranh cãi, khởi đi từ việc các chuyên viên y tế của Quận Cam hủy bỏ lệnh bắt buộc mang khẩu trang ở nơi công cộng dưới áp lực chính trị nặng nề từ Ban Giám Sát Quận Cam, sau đó là tình trạng gia tăng những trường hợp lây nhiễm và nhập viện vì COVID-19, hôm nay nghị viên hội đồng thành phố Westminster, ông Sergio Contreras đã được sự đề cử của Hiệp Hội Y Khoa Quận Cam (OCMA) trong việc vận động đưa ông vào chức vụ Giám Sát Viên Quận Cam.
Tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ vào lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy ngày 4 tháng 7 ngày lễ Độc Lập Hoa Kỳ, một số Hậu Duệ thuộc các quân binh chủng Quân Lực Việt nam Cộng Hòa phối hợp cùng Hội Quân Nhân Việt Mỹ, Hội Quân Xa do ông Phạm Công làm Hội Trưởng đã tổ chức buổi chào Quốc Kỳ và lễ đặt vòng hoa tưởng niệm nhân ngày lễ Độc Lập Hoa Kỳ.
Ban Phục Vụ Cộng Đồng Thành phố Garden Grove giới thiệu chương trình Preschool ‘Kare Bears’ niên khoá Mùa Thu/Mùa Đông 2020 cho các em nhỏ từ 3-4 tuổi, nhằm giúp các em có chuẩn bị trước khi vô học mẫu giáo. Các lớp sẽ bắt đầu ghi danh vào ngày Thứ Tư, 8 tháng Bảy, 2020, lúc 6:00 giờ chiều. Để đủ điều kiện, trẻ em phải biết tự đi vệ sinh và đủ 3 tuổi trước ngày 1 tháng Chín năm 2020. Việc đăng ký ghi danh sẽ qua hệ thống xổ số trực tiếp, được đặt tại Trung tâm Hội nghị Cộng đồng Garden Grove, tại 11300 Stanford Avenue.
Sở cảnh sát Garden Grove nhắc nhở cộng đồng để có được ngày lễ July 4 an toàn, trong dịp lễ này, chỉ có thể đốt pháo bông vào ngày Thứ Bảy, 4 tháng Bảy, từ 10:00 giờ sáng đến 10:00 giờ tối và có ký hiệu 'California State Fire Marshal.'
Dân Biểu Harley Rouda (Dân Chủ- CA) đã tham gia một liên minh lưỡng viện, lưỡng đảng giới thiệu dự luật “Hong Kong Safe Harbor Act”, sẽ xếp người dân Hong Kong vào diện tị nạn Ưu Tiên 2, và tạo ra một lộ trình cho những nhà hoạt động dân chủ tuyến đầu đang gặp nguy hiểm tức thời được tìm kiếm sự bảo vệ tầm trú tại Hoa Kỳ.
Mùa hè chính thức đã trở lại ở California! Nhiệt độ trên toàn tiểu bang tăng thêm và trong khi nhiều người dân California đang làm bổn phận của mình, là ở lại trong nhà vào lúc này, điều quan trọng cho cư dân nên nhớ rằng khi nhiệt độ tăng cao, hóa đơn năng lượng cũng tăng theo. Với những lời khuyên đơn giản sau đây từ chương trình Energy Upgrade California (Nâng Cấp Năng Lượng California) quý vị không phải đổ mồ hôi khi dùng ít điện mà vẫn có thể tiết kiệm tiền:
Các cuộc hẹn đã bị huỷ sẽ được tái hẹn tự động' Các cuộc hẹn mới sẽ có thể được sắp đặt muộn hơn trong mùa hè này
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.