Hôm nay,  

Thêm Một Chiến Sĩ Gốc Việt Hy Sinh Ở Iraq

02/06/200700:00:00(Xem: 4296)

Tử sĩ Nguyễn Hồng Đan

Houston, Texas.-  Trong Operation Iraqi Freedom, cho đến nay có 3.475 chiến sĩ đã hy sinh ở Iraq,  trong đó có trên tám chiến sĩ Mỹ gốc Việt. Mới  đây có thêm  một chiến sĩ gốc Việt là Spec. Nguyễn Hồng Đan thuộc Sugar Land, Texas  vừa mới hy sinh ngày 8 Tháng 5, 2007 tại Tahrir, Iraq.

Được biết Nguyễn Hồng Đan, 24 tuổi,  là con của Ông Bà Nguyễn Hồng Sơn, ra trường Trung Học Hasting High School ở Houston , TX năm 1999.   Sau đó Nguyễn H. Đan xin gia nhập vào Quân Đội, Quân Chủng Bộ Binh, ngành Y Tế, vào Tháng Mười , 2004.

Sau khi được huấn luyện quân sự và chuyên môn, Nguyễn H.  Đan được thuyên chuyển về 1st Battalion, 12th Calvary Regiment, 3rd Brigade Combat Team, 1st Calvary Division ở Fort Hood, Texas.

Nguyễn H. Đan bị tử thương ngày 8 Tháng 5 trong cuộc đụng độ với một lực lượng dùng vũ khí nhỏ.  Đến 18 Tháng 5,  Nguyễn H. Đan được đưa về  Mỹ với  lễ an táng rất trọng thể. Ngày 27 Tháng 5, trên đại lộ Sam Houston,  từ  Sugar Land Funeral Home đến National Houston Cemetary là một đoạn đường khá dài, dưới mưa tầm tả những người trong Patriot Guard Riders đã chận các ngã đường, trên đại lộ chỉ có hằng trăm xe mô tô đi trước rồi kế đến  xe tang của Nguyễn Hồng Đan. Sự cử hành tang lễ trang trọng  này là nguồn an ũi lớn cho gia đình Ông Bà Nguyễn Hồng Sơn nói riêng và là niềm hãnh diện cho cộng đồng người Việt nói chung,  đã có một người con yêu anh dũng  hy sinh cho Tổ Quốc.  

Trong lễ truy điệu tử sĩ Nguyễn Hồng Đan ở Texas.

 Ông Nguyễn Hồng Sơn cho biết, gia đình ông có bốn người con trai. Nguyễn Hồng Đan là đứa con trai lớn nhất. Nguyễn Hồng Đan là người  rất trầm lặng, ít thổ lộ tâm tình với cha mẹ . Cháu Đan biết việc đi lính trong lúc này rất nguy hiểm nhưng là người  có lý tưởng cháu muốn đi theo con đường mình đã chọn.

 Cháu  nhập ngũ hồi Tháng Mười  2004, ba tháng sau thì đi Santa Antonio để học ngành cứu thương sáu tháng , rồi về căn cứ Fort Hood, Texas. Đến  10/ 2006 thì cháu được đưa qua chiến trường Iraq. Nguyễn H. Đan đi lính được  gần ba năm. Khi một trung đội đi tuần tiểu thì phải có một y tá đi theo, vừa chiến đấu vừa cứu thương.  Khi đơn vị của Đan đụng trận có bốn người bị thương, Nguyễn H. Đan đang cứu thương cho đồng đội thì bị  địch quân bắn  vào đầu, vào cổ, từ phía sau, tử nạn ngay tại chỗ.

Gia đình Ông Nguyễn Hồng Sơn được mời tham dự và được vinh danh trong lễ tưởng niệm  “Chiến Sĩ Trận Vong”. Tại đây,  Ông Nguyễn Hồng Sơn nói, cháu mất đi,  gia đình ông rất đau buồn, nhưng cháu được sinh ra và lớn lên ở đây, coi đất nuớc này là Tổ Quốc của cháu, thì sự hy sinh của cháu để bảo vệ Tổ Quốc  là một hy sinh  chính đáng và ông rất hãnh  diện về sự hy sinh cho Tổ Quốc của con mình.

Thân mẫu của Nguyễn Hoàng Đan , đôi mắt đầy ngấn lệ đã nghẹn ngào kể lại Cháu Nguyễn Hồng Đan đi Iraq được sáu tháng, hôm Lễ Phục Sinh được về thăm nhà hai tuần, trước khi đi trở qua Iraq bà lo lắng,  dặn dò “con gắng cẩn thận nghe con” , cháu Đan trả lời “Con biết rồi mẹ, đừng có lo cho con quá”, chỉ hai tuần sau Bà được tin cháu đã tử thương. 

Bà cũng kể lại,  trước khi cháu Đan đi Iraq bà có hỏi bao giờ con về nhà, Đan nói là Tháng Mười, nhưng  lần sau  bà hỏi lại thì Đan nói “ không biết chừng nào về nữa”.  Sự thật là cháu Đan đã ký giấy tờ ở lại Iraq phục vụ thêm một năm nữa. Cháu Đan có tâm sự với Bác và em của cháu là Quân đội Mỹ có nhiều người bị chết lắm, Quân Đội cần lính lắm, vì vậy cháu đã tình nguyện  ở lại. Khi Đan mất rồi  mấy em của Đan mới nói cho mẹ biết chứ  trước đó Đan luôn dấu mẹ.

Trước đó Cháu đã đăng ký đi lính, đợi trong gia đình có dịp vui cháu mới dám nói  cho mẹ hay Đan đã đăng ký đi lính rồi. Đan nói với mẹ đi lính bốn năm thôi, nhưng sau đó Đan lại đăng ký thêm bốn năm nữa, Đan nói : “Mẹ ơi, Quân Đội bây giờ rất cần lính lắm, vì thiếu kinh nghiệm chiến trường nên lính chết nhiều quá,  Quân Đội cần những chiến binh cũ ở lại, vì vậy con ký giấy ở lại bốn năm nữa”. 

Nguyễn Hồng Đan mất đi để lại vị hôn thê rất đẹp, tên là Siem, người Trung Hoa, hai người quen nhau ở trung học và đã đính hôn  một năm. Cô nói,  Nguyễn Hồng Đan biết ở Iraq rất nguy hiểm, nhưng  tình nguyện đi lính và phục vụ ở Iraq vì lòng thương người, muốn giúp người, nhất là trẻ em Iraq.  Đan thường cho kẹo trẻ em để các trẻ được vui. 

Khi hay tin hôn phu bị tử thương cô rất “shock”, cô tưởng người ta nói đùa nhưng, tới bây giờ cũng còn bị  “shock”  trước tin đớn đau này.

Lễ an táng cho  Spec. Nguyễn Hồng Đan được hai ngày  thì Cộng đồng  Sugar Land, TX  tổ chức lễ tưởng niệm  chiến sĩ trận vong. Trong dịp này Dân Biểu Quồc Hội Nick Lampson của Sugar Land đã trao cho Ông  Nguyễn Hồng Sơn cờ HK và Constable Troy Nehls, Chỉ Huy Trưởng Lực Lượng Cựu Chiến Binh Fort Bend tặng hoa  cho Bà Nguyễn Hồng Sơn và huy chương “Ngôi Sao Vàng” ghi ơn Spec. Nguyễn Hoàng Đan .

Đặc biệt trong lễ tưởng niệm có sự hiện diện của rất đông người  Việt Nam. Toán Quốc Quân kỳ VN gồm nhiều cựu quân nhân VN trong quân phục các Quân binh chủng như Hải Quân, Không Quân, Cảnh Sát, Nhảy Dù..và  21 phát súng chào kính anh hùng tử sĩ.

Sau lễ nhiều phụ nữ VN thuộc  Hội phụ nữ trong áo dài  đồng  phục màu xanh nước biển đã  cùng nhiều cựu  quân nhân và đồng bào Việt Nam đến chia buồn cùng gia đình Ông Nguyễn Hồng Sơn. Chương trình lễ vinh danh Nguyễn Hồng Đan  và những anh hùng tử sĩ khác  trong ngày  Memorial Day được chấm  dứt vào lúc 12 giờ trưa.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Đại Hội Thánh Mẫu với chủ đề “Đức Bà Là Hòm Bia Thiên Chúa” do Giáo Phận Orange tổ chức năm thứ 3 tại Linh Đài Đức Mẹ La Vang trong khuôn viên Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kitô , giáo phận Orange vào hai ngày 12 và 13 tháng 7 năm 2024. Đại Hội Thánh Mẫu được tổ chức với mục đích cổ võ lòng sùng kính Đức Trinh Nữ Maria, Mẹ Thiên Chúa, thể hiện tâm tình yêu mến Đức Mẹ của giáo dân Việt Nam, do đó hàng chục ngàn tín hữu từ khắp nơi đã về Quận Cam tham dự đại lễ được tổ chức hết sức trang nghiêm, sốt sắng. Đại Hội Thánh Mẫu năm nay khai mạc vào chiều Thứ Sáu ngày 12 tháng 7, 2024 và bế mạc vào tối Thứ Bảy ngày 13.7.2024.
Tại QD Venue, thành phố Westminster, số 7722 Garden Grove, Westminster, CA 92683, vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 14 tháng 7 năm 2024, Hội HO Cứu Trợ Thương Binh và Qủa Phụ Việt Nam Cộng Hòa đã tổ chức thành công Đại Nhạc Hội Cảm Ơn Anh Kỳ Thứ 18 với số tiền sơ khởi thu được $170,000. Như thông lệ hằng năm Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh Người Thương Binh Việt Nam Cộng Hòa tổ chức nhằm gây quỹ giúp các thương phế binh VNCH đang sống lây lất tại quê nhà.
Đại diện bên Thành Phố Garden Grove sẽ cung cấp thông tin về Chương Trình Giúp Mua Nhà Lần Đầu, hỗ trợ tiền down-payment lên đến $110,000 dưới dạng khoản vay không lãi suất cho những ai hội đủ điều kiện.
Thuyền ở đây là 2 gia đình thuyền nhân tị nạn, và bến là 2 quốc gia tự do, đang dang tay đón nhận họ. Bất chấp mọi sự đánh phá, vu cáo và bịa đặt của bọn Cộng Sản Việt Nam cùng lũ tay sai, chính phủ Canada và Hoa Kỳ vẫn đưa tay đón nhận các hồ sơ tị nạn do tổ chức VOICE đệ trình và VOICE Canada bảo trợ. Từ tờ báo Nhân Dân của đảng, cho đến cơ quan truyền thông VTV của nhà nước CSVN, chúng đã liên tục tuyên truyền xảo trá, và gọi nỗ lực định cư của VOICE là “trục lợi của những kẻ buôn người?”, như bài báo đính kèm. Chúng cũng tuyên truyền rằng, chương trình đào tạo Xã Hội Dân Sự là để “chống phá nhà nước….”!
Khi thế giới đang hào hứng đón mừng Thế Vận Hội 2024, ASQ Trung Tâm Cai Thuốc Lá Dành Cho Người Việt khuyến khích những người hút thuốc hãy nhắm tới mục tiêu “đạt huy chương vàng” và quyết tâm cai thuốc lá vĩnh viễn.
Trân trọng kính mời đồng hương, và văn hữu tham dự buổi ra mắt 3 tác phẩm văn học miền Nam của nhà văn Nam Sơn Trần Văn Chi, gồm: 1. Tình Nghĩa Giáo Khoa Thư 2. Triều Nguyễn và Công Cuộc Mở Đất Phương Nam 2. Hương Vị Ngày Xưa và Món Ngon Miền Nam Thời gian và địa điểm: 2:00PM Chủ Nhật, 4 Tháng Tám, 2024
Như lời khai từ của Hoà thượng Thích Thông Hải khi giới thiệu Giảng sư Chánh Định, ngài nói: “Đây được coi như là buổi tu học “mở hàng” cho những chương trình tu học sắp tới của Chùa Bảo Quang, thành ra sư cố gắng làm sao cho chương trình được khởi sắc.” Và quá thật vậy, mặc dầu rơi vào ngày thứ sáu trong tuần nhưng Phật tử đồng hương đã đáp lời mời nồng nhiệt và có mặt từ 8g sáng trước giờ bắt đầu.
Vào tháng 1 năm 2024, Medi-Cal đã loại bỏ điều kiện giới hạn tài sản, nghĩa là tài khoản ngân hàng, nhà ở, chiếc xe thứ hai. Hiện nay, việc xét duyệt khả năng hội đủ điều kiện chỉ tính đến thu nhập và số người trong gia đình.
Mục đích của việc tung tin giả là kiếm phiếu của cộng đồng gốc Hoa vốn thường theo dõi các mạng truyền thông xã hội bằng tiếng Hoa. Điều này cũng đúng với những cộng đồng thiểu số khác, trong đó có cộng đồng gốc Việt.
Đến với chương trình này, khán giả có dịp hiểu rõ hơn sự gắn bó suốt 60 năm của anh Tuệ và phong trào Du Ca, từ những ngày đầu thành lập cho đến khi anh nhắm mắt lìa đời để trở về trong vòng tay của Chúa.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.