Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trang Sử Việt: Thân Văn Nhiếp

06/05/201600:01:00(Xem: 4010)
THÂN VĂN NHIẾP
(1804 - 1872)
.
    Thân Văn Nhiếp quê Thừa Thiên. Năm 1821, đỗ Tam trường, đến năm 1841 đỗ Giải nguyên. Ông được bổ nhiệm  làm Hậu bổ tỉnh Khánh Hòa. Năm 1852, được bổ giám sát Bình Thuận. Năm 1855, làm Bố chánh sứ tỉnh Vĩnh Long.
.
   Năm 1858, ông đang giữ chức Chánh sứ ở Quảng Nam, tàu chiến của Pháp đến Đà Nẵng gây gỗ và tấn công đồn An Hải, gây cho binh sĩ Việt Nam bị tử thương rất nhiều nên ông bị triều đình Huế cách chức, nhưng sau đó không lâu được bổ nhiệm Tham tri Bộ binh. Năm 1866, thăng chức Tuần vũ, hộ lý Tổng đốc Bình Phú (Bình Định và Phú Yên). 
     .
     Ông thấy cảnh nước nhà tang tóc, nên mạnh dạn và thẳng thắn dâng sớ can gián vua Tự Đức, lời lẽ đầy tâm huyết: “Bệ hạ khi ngắm nghía cảnh cung điện nơi chốn Đại Nội, xin nhớ tới nhà cửa tan tành nơi Nam Kỳ. Ngài xem lầu son gác tía ở Vạn Niên, xin nhớ cảnh mồ mả nghiêng ngã nơi miền Lục Tỉnh”. 
.
     Ngoài ra, ông thấy làm Khiêm lăng quá tốn kém, lại dâng sớ: “Bệ hạ có nước mà không biết thương thì tiểu nhân nếu vì can mà chết cũng không đáng tiếc!”. 
     Mỗi lần ông bộc bạch như vậy mà vua Tự Đức không giận, lại phê rằng: “Nhắc nhở lời lẽ thiết tha, khí khái một lòng trung trinh vì đất nước... lời người than trách ấy, là lỗi của trẫm...”.
 .
    Năm 1870, ông được bổ nhiệm Tổng đốc Bình Phú. Ông bắt đầu củng cố lực lượng quân ngũ ở đây và cho xây dựng đồn bót để phòng chiến sự. Ông còn tâu về triều đình xin cấm nha phiến, không vì thu thuế là lợi nhỏ mà có hại đến dân. 
    Năm 1872, ông bị bệnh mất tại chức, đồng bào tỉnh Bình-Phú vô cùng tiếc thương vị quan thanh liêm, quang minh lỗi lạc. 
Triều đình nghe tin ông mất rất ngậm ngùi, cho người đưa thi hài ông về an táng nơi sinh quán của ông. 
.
     Cảm mộ: Thân Văn Nhiếp
 .
Thân Văn Nhiếp, sốt sắng ân cần 
Tiết nghĩa nấu nung, khí khái tâm!
Thẳng thắn can vua, lời nhiệt huyết 
Thiết tha giúp nước, mến yêu dân!
.
Nguyễn Lộc Yên  

.
.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trước khi hạ cánh an toàn, Bộ Trưởng Quốc Phòng Phùng Quang Thanh đã không quên bầy tỏ sự quan ngại sâu sắc về cái mối tình hữu nghị (rất) mong manh giữa nước ta và nước bạn: “Tôi thấy lo lắng lắm, không biết tuyên truyền thế nào, chứ từ trẻ con đến người già có xu thế ghét Trung Quốc.”
Hôm nay tôi và quý vị là người được đón nhận ngày lễ quốc gia đầu tiên để ghi nhớ ngày Juneteenth. Chúng ta hãy cùng nhau đi vào lịch sử để ôn và tìm hiểu thêm về ngày này và hi vọng từ đó chúng ta sẽ có những bài học sẽ làm cho cuộc sống ta thêm phần ý nghĩa về tình người cũng như đạo đức.
Cuộc họp thượng đỉnh giữa hai tổng thống Biden và Putin được báo chí quốc tế quan tâm và tin tức về cuộc họp này được loan tải rộng rãi. Phần tóm lược sau dựa vào các bản tin và bình luận của các cơ quan truyên thông Anh, Pháp, Nga và Trung Quốc về cuộc họp này.
Một tiểu tiết khá thú vị được ghi nhận trong cuộc gặp gỡ này là TT Biden đã đến biệt thự Villa La Grande, nơi tổ chức cuộc họp sau Putin. Theo bản tin của VOA Anh ngữ, dù Putin đã đến khá đúng giờ, nhưng đây là sắp xếp chu đáo của các nhân viên Bạch Ốc nhằm ngừa sự tái diễn như TT Donald Trump đã bị Putin cho đợi đến 30 phút trong cuộc họp thượng đỉnh tại Helsinki vào năm 2018, dù trước đó Trump đã đến muộn khi đến họp với NATO hay yết kiến Nữ Hoàng Anh.
Nền âm nhạc Việt Nam đã mất đi những khuôn mặt tài hoa, nhân cách… nhưng, rất may đã gởi lại những ca khúc bất tử. Nhạc sĩ tài hoa của nhân loại Johann Sebastian Bach (1865-1750) cho rằng “Âm nhạc có thể giúp tinh thần rũ sạch mọi bụi trần của cuộc sống thường ngày” nên khi “đầu óc vẩn đục” hãy lắng nghe ca khúc của tác giả đã quý mến để rũ sạch bụi trần.
Tôi đã được đọc rất nhiều bài trong “Hoa Cỏ Bên Đường” trước khi chúng được chọn cho vào tuyển tập này. Mấy năm nay, cô Kiều Mỹ Duyên luôn dành cho Bút Tre hân hạnh đăng những bài viết ngắn của cô. Bài nào cũng được độc giả khen tặng, đặc biệt bài “Cho Nhau Thì Giờ” gây tác động sâu sắc đến người đọc.
Dưới thời Việt Nam Cộng hòa ở trong Nam, chuyện tranh luận giữa Chính quyền và người dân về những ưu, khuyết điểm của chế độ chính trị là việc bình thường. Các Dân biểu và Nghị sỹ tại lưỡng viện Quốc hội có quyền chất vấn Thủ tướng và các Bộ trưởng Chính phủ bất kỳ lúc nào thấy cần. Nhưng ở Việt Nam Dân chủ Công hòa miền Bắc trước năm 1975 thì khác. Phê bình đảng cầm quyền là tự mở cửa vào tù. Đại biểu Quốc hội và các Hội đồng Nhân dân các cấp chỉ biết làm việc theo lệnh của Bộ Chính trị và cấp trên.
Nước Úc đã bước vào tiết Thu, khí trời lạnh, những chiếc lá đang đổi sang màu, cơn mưa đầu mùa làm lòng người se lại. Nhận tin báo từ quê nhà Thầy đã viên tịch, lòng con đau nhói vì không về được để đảnh lễ Kim Quan nhục thân Thầy, thọ tang Ân Sư Giáo Dưỡng. Nơi phương trời viễn xứ, con hướng về ngôi Chùa Bình An, Giác Linh Đài tâm tang thọ phục.
Tôi tin vào những điều không thể. Tưởng tượng bạn đang rất căm ghét một con người hay một con vật nào đó. Rồi bỗng dưng một ngày bạn thấy họ là chính mình. Bạn có cảm giác mình biết về họ rõ như biết về những đường chỉ trên bàn tay của mình. Thậm chí, bạn cảm được cái khát khao và thương nó như thương nỗi khát khao của mình ngày nào - đó là cái tình cảm lạ lùng mà tôi dành cho con chuột của con trai tôi.
Nước tìm chỗ trũng thì tiền cũng biết chạy vòng quanh thế giới kiếm lời. Thị trường nhà đất ở Nhật bị sụp vào đầu thập niên 1990 nên tiền chạy sang Đông Nam Á và Đông Âu tìm các con rồng sắp cất cánh. Khi Đông Á và Đông Âu bị khủng hoảng vào cuối thập niên 1990 tiền lại đổ vào Mỹ và Nam Âu bơm thành hai bong bóng địa ốc rồi vỡ tung năm 2007 (Mỹ) và 2010 (Nam Âu).
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.